“Những viễn tượng mới” hay “những lời tuyên truyền có cánh!”

Thông tấn xã Công giáo Vietcatholic, ngày 22/12/2009, đăng bài “Những Viễn Tượng Mới” của tác giả Lữ Giang.

Mở đầu bài viết, tác giả dùng hai bài báo về Giáng sinh của hai tờ báo lề phải Kinh tế Đô thị – cơ quan ngôn luận của UBND thành phố Hà Nội và tờ Công thương, làm đề dẫn cho bài viết của mình.

Những lời tuyên truyền có cánh vốn thường thấy nhan nhản trong các bài “báo biếu” của truyền thông nhà nước được tác giả Lữ Giang thích thú trích lại cho thấy ông không phải người sống ở Hà Nội. Những ngày này, đường phố Hà Nội vào ban đêm tối thui với khói, bụi, sương mù, chứ không sáng trưng, rực rỡ đèn trang trí như tác giả tưởng. Có chăng một vài khách sạn lớn, mấy trung tâm thương mại tận dụng Giáng sinh treo đèn mời mọc. Người Hà Nội bảo Hà nội năm nay chỉ có Giáng sinh trong Nhà thờ.

Bàn về những khó khăn làm chậm tiến trình bang giao với Tòa thánh, tác giả dựa vào lời của ông Nguyễn Thế Doanh – trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, trả lời phỏng vấn đài BBC, nhắm kết án một số vị chức sắc và coi họ là tác nhân làm ảnh hưởng tới tiến trình bang giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh và ông cho rằng đó là trở ngại lớn nhất.

Tác giả Lữ Giang là ai? Những lời ông viết có dụng ý gì? Nếu thực sự là người yêu Giáo hội, am hiểu tình hình đất nước, am hiểu về chủ chương chính sách của nhà nước cộng sản về tôn giáo thì chắc ông đã không có những nhận định thiếu cơ sở, kiểu “nghe hơi nồi chõ” như vậy.

Ai là tác nhân làm giảm cơ hội thiết lập bang giao giữa Việt Nam và Tòa thánh?

Một vài sự kiện gần đây liên qua tới lễ Giáng sinh tại Hà Nội có thể cho thấy những nhận định của tác giả chỉ là những lời tuyên truyền xuất sắc, cánh tay nối dài của chính quyền Hà Nội.

Chiều 22/12/2009, nhân dịp lễ Giáng sinh, lãnh đạo Hà Nội rủ nhau lên đường thăm viếng và chúc Giáng sinh đồng bào Công giáo. Phó Bí thư Thành Ủy và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được cắt cử thăm Tòa Giám mục Hà Nội. Ông Nguyễn Thế Thảo – chủ tịch UBND thành phố thăm Đức Giám mục Giáo phận Hưng Hóa Vũ Huy Chương. Ông Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm linh mục Dương Phú Oanh – linh mục giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội và được tiếp đón trọng thị với hàng giáo dân danh dự cầm cờ tổ quốc trên tay.

Điều đáng nói là phái đoàn của ông Chủ tịch UBND và ông Bí thư Thành ủy thì được truyền thông nhà nước rầm rộ đưa tin, riêng chuyến viếng thăm Tòa Giám mục Hà Nội của phái đoàn cán bộ Hà Nội mà người có chức vị cao nhất là Phó Bí thư thì tuyệt nhiên không có tờ báo nào đưa tin.

Không biết Đức Giám mục Vũ Huy Chương đã tiếp đón ông Chủ tịch thế nào mà truyền thông nhà nước đã dành cho ngài những lời có cánh hết sức tốt đẹp: “Chủ tịch ghi nhận và hoan nghênh những đóng góp của giám mục Vũ Huy Chương với tinh thần trách nhiệm cao đã luôn là cầu nối đưa công giáo gắn chặt với đất nước, với nhân dân, góp phần bồi đắp khối đại đoàn kết toàn dân. Chủ tịch mong muốn giám mục và các vị chức sắc trong Giáo phận tiếp tục phát huy tinh thần và trách nhiệm của người công dân đối với đất nước và Thủ đô, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, tất cả cùng hướng tới mục tiêu cao nhất là xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thủ đô đang chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm tuổi, đồng chí mong muốn đồng bào công giáo cùng chung tay, bằng những hoạt động thiết thực hướng tới Đại lễ. Giám mục Vũ Huy Chương bày tỏ xúc động khi đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo TP. Ông cho biết, sẽ làm hết sức mình để các linh mục ở giáo tỉnh Hà Nội cũng như giáo phận Hưng Hóa phát huy những điều như Chủ tịch UBND TP mong muốn” (hết trích).

Trái lại, trong cuộc tiếp kiến phái đoàn lãnh đạo Hà Nội, Đức tổng Kiệt sau khi đã cảm ơn phái đoàn, ngài nói : “Chúng tôi vui mừng chào đón phái đoàn của chính quyền đến  chào thăm và chúc mừng chúng tôi, đây là một thông lệ rất đáng quý, vào mỗi dịp lễ trọng, nhất là lễ Giáng sinh, quý vị đều đến thăm và chúc mừng chúng tôi bằng những lời chúc tốt đẹp. Chúng ta vui mừng đón năm mới 2010 – năm có những kỷ niệm quan trọng của đất nước: kỷ niệm 1000 năm Thăng Long; về phía giáo hội chúng tôi có năm Thánh kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Công Giáo Việt nam – nói lên sự lớn mạnh của Giáo hội Công giáo sau nhiều thời gian truyền giáo, Giáo hôi địa phương đã trưởng thành và có thể tự đảm trách nhiệm vụ lãnh đạo Giáo hội.

Kỷ niệm 1000 năm Thăng long, chúng tôi tâm đắc nghe ông phó Bí thư cho biết những phấn đấu của đất nước và của riêng thành phố Hà nội trong dịp kỷ niệm này, phấn đấu để trở thành một thủ đô gương mẫu về văn minh tiến bộ. Chúng tôi luôn mong ước thủ đô của chúng ta xứng đáng với công trình 1000 năm xây dựng của tổ tiên, cha ông chúng ta. Tôi nhớ một câu của văn hào người Anh: Một thành phố lớn không phải chỉ có diện tích lớn nhưng cần phải có những con người tốt, những con người vĩ đại. Chúng tôi rất mong  muốn thành phố Hà Nội của chúng ta trở thành một thành phố lớn không chỉ có kinh tế, nhưng còn có văn minh, có công bằng, có những con người tốt, có tâm huyết, có tấm lòng rộng, có trí thức cao, có đạo đức … để làm gương mẫu cho các thành phố khác.

Chúng ta cùng nhau xây dựng một thủ đô thật  đẹp, đẹp không chỉ bề ngoài mà cả bên trong. Đằng sau những căn nhà cao tầng, vẫn còn có những căn nhà ổ chuột, chúng ta hãy làm cho nó cũng đẹp lên; và nhất là sau những khuôn mặt vui tươi, những con người tốt đẹp phải có những tâm hồn thật sự tốt đẹp. Đó chính là điều Giáo hội chúng tôi luôn mong muốn xây dựng, trong tư cách là những người công dân luôn muốn xây dựng tâm hồn con người để tâm hồn con người thực sự tốt đẹp, và như thế chắc chắn cũng đóng góp vào việc xây dựng thành phố, xây dựng đất nước. Chúng tôi cầu chúc quý vị trong năm mới 2010 được mạnh khỏe, thành công, việc chung thì đạt được những mục tiêu tốt đẹp đã đề ra để xây dựng thành phố”. Không biết có phải vì những lời này của Đức tổng mà không có tờ báo lề phải nào dám đưa tin hay không?

Dù sao, việc chính quyền Hà Nội cử hai vị phó tới thăm Đức cha Kiệt cho thấy tư duy “nông học” và bản tính cố chấp của lãnh đạo Hà Nội.

Giáo Hội sẽ đối thoại thế nào và bang giao làm sao với những người cố chấp và mang nặng tư duy hận thù như vậy?

“Những viễn tượng mới” mà tác giả Lữ Giang đưa ra thực ra cũng chỉ là một trong những cách tuyên truyền mới của chính quyền Hà Nội, kèm theo với kiểu tuyên truyền bằng những cuộc viếng thăm chúc mừng Giáng sinh đồng bào công giáo của lãnh đạo Hà Nội mà thôi.

“Những viễn tượng mới” sẽ là ảo tưởng nếu chính quyền Hà Nội không thay đổi nhận thức bằng những tư duy mới, quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua cái tâm thức nặng tính hận thù và  “những viễn tượng mới” sẽ là “gàn dở” nếu cứ tiếp tục tư duy theo kiểu “nghe hơi nồi chõ” như tác giả Lữ Giang.

24/12/2009

An Dân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: