Giáng sinh 2009 – Sơ lược vài thông tin

Giáng sinh đã về, không khí mừng Chúa Hài đồng trong máng cỏ đã rộn rã khắp nơi trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, một Giáng sinh có nhiều nét đặc sắc cũng đã đến với từng nơi, từng chỗ theo những điều kiện riêng có, đặc biệt với những nơi mà năm qua diễn ra nhiều sự kiện liên quan đến tự do tôn giáo đã được thông tin lên mạng internet và được đông đảo người yêu chuộng sự thật, công lý quan tâm.

Theo những thông tin chúng tôi nhận được đến giờ Thiên Chúa Giáng sinh, Noel tại một số nơi đó như sau:

Tại Hà Nội:

Nhà Thờ Lớn Hà Nội đêm Giáng sinh 2009


Nhà thờ Lớn Hà Nội đêm Noel 2009


Khác với Noel 2008, Nhà thờ Lớn và các nhà thờ trong toàn Giáo phận tổ chức Noel khá rộn ràng, trang hoàng khá đẹp đẽ. Tại hầu hết các xứ họ, có tổ chức diễn nguyện và văn nghệ mừng Giáng sinh bằng những tiết mục đặc sắc do giáo dân và các hội đoàn tổ chức. Ngày 22/12/2009, Đại diện Thành ủy, UBNDTP, Quận Hoàn Kiếm, Phường Hàng Trống đã đến Tòa Giám mục để chúc mừng Noel trong dịp Giáng sinh. Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã tiếp đoàn.

Trong buổi tiếp, Đức TGM Giuse đã nói: “Chúng tôi luôn mong ước thủ đô của chúng ta xứng đáng với công trình 1000 năm xây dựng của tổ tiên, cha ông chúng ta. Tôi nhớ một câu của văn hào người Anh: Một thành phố lớn không phải chỉ có diện tích lớn nhưng cần phải có những con người tốt, những con người vĩ đại. Chúng tôi rất mong  muốn thành phố Hà Nội của chúng ta trở thành một thành phố lớn không chỉ có kinh tế, nhưng còn có văn minh, có công bằng, có những con người tốt, có tâm huyết, có tấm lòng rộng, có trí thức cao, có đạo đức … để làm gương mẫu cho các thành phố khác”.

Hi vọng rằng câu nói này của Ngài không bị cắt xén, xuyên tạc để tuyên truyền lừa bịp nhân dân một cách đểu cáng như Ngài đã từng là nạn nhân của đám quan chức và truyền thông nhà nước.

Điều đáng nói về cuộc viếng thăm và chúc mừng này, là hai cấp phó đã được phái vào Tòa TGM để chúc mừng, còn cấp trưởng là Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thì đến thăm linh mục Dương Phú Oanh, chủ tịch cái gọi là “Ủy ban đoàn kết Công giáo” TP Hà Nội. Điều này được giáo dân Hà Nội gọi là “cán bộ đến thăm nhau”. Theo thông tin của giáo dân tại xứ Cần Kiệm cho biết, cách đây mấy ngày, Lm Dương Phú Oanh sau cuộc đi họp ở TP Hà Nội và được chiêu đãi nhậu bữa lẩu về thì bị nhồi máu cơ tim phải vào bệnh viện Hữu Nghị là bệnh viện chuyên dành cho cán bộ có máu mặt để chữa trị, cũng may đã kịp hồi phục để về đón Bí thư Thành Ủy Phạm Quang Nghị – người chịu trách nhiệm về việc cướp hai khu đất Tòa Khâm sứ và Thái Hà để làm hai “vườn hoang”.

Còn Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch Hà Nội, người đã hỗn hào và bất chấp pháp luật khi làm “công văn cảnh cáo” Đức TGM cách đây 1 năm sau khi giở trò hèn hạ với Ngài thì cất công đi khá xa, lên tận Hưng Hóa để chúc mừng Giám mục Antôn Vũ Huy Chương.

Hai chuyến thăm đến Giáo phận Hưng Hóa được báo chí nhà nước đưa tin ầm ĩ, còn chuyến thăm chúc mừng Tòa TGM thì có cũng như không.

Báo chí nhà nước đưa tin rằng: Chủ tịch ghi nhận và hoan nghênh những đóng góp của giám mục Vũ Huy Chương với tinh thần trách nhiệm cao đã luôn là cầu nối đưa công giáo gắn chặt với đất nước, với nhân dân, góp phần bồi đắp khối đại đoàn kết toàn dân…” Không hiểu Nguyễn Thế Xảo (tục danh) định nghĩa của những từ “đất nước và nhân dân” ở đây có đồng nghĩa với đảng cộng sản như nhà nước này vẫn dùng hay không mà ông ta đánh giá GM Vũ Huy Chương “đã làm cầu nối”? Nếu đúng nghĩa thông thường, thì người công giáo vẫn gắn chặt với đất nước và vẫn đoàn kết với nhân dân từ xưa đến nay. Chỉ có quan chức cộng sản càng ngày càng không “gắn bó và đoàn kết” với nhân dân mà thôi.

Việc báo chí nhà nước đưa tin: “Giám mục Vũ Huy Chương bày tỏ xúc động khi đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo TP. Ông cho biết, sẽ làm hết sức mình để các linh mục ở giáo tỉnh Hà Nội cũng như giáo phận Hưng Hoá phát huy những điều như Chủ tịch UBND TP mong muốn” thì hơi lạ và đặt người ta vào sự cảnh giác. Bởi chưng Giám mục Anton  Vũ Huy Chương chưa về thay TGM Giuse Ngô Quang Kiệt thì chưa thể “làm hết sức mình để các linh mục ở Giáo tỉnh Hà Nội phát huy những điều như chủ tịch UBNDTP Hà Nội mong muốn được. May chăng chỉ có thể làm được ở Hưng Hóa mà thôi (!) Muốn làm điều đó cho Giáo tỉnh Hà Nội thì chắc còn phải… đợi?

Hẳn là con bài “phân hóa nội bộ” của Nguyễn Minh Triết đang được sử dụng triệt để nhân dịp này. Quả thật, nếu nhìn vào những cuộc đón tiếp nói trên, thì việc “phân hóa nội bộ” giáo hội cũng không phải là khó lắm.

Không rõ là khi phái đoàn Hà Nội vào Tòa TGM, khi đi qua khu “vườn hoang” Tòa Khâm sứ có thấy lương tâm dội lên những cơn quặn thắt vì xấu hổ và ân hận hay không? Phải chăng vì sợ hãi cảm giác đó nên Nguyễn Thế Thảo và Phạm Quang Nghị không dám bước đến nơi này? Nếu có được điều đó, thì sự tiến bộ còn có cơ may tồn tại. Nhưng xem chừng người dân không tin là có điều này.

Không khí Giáng sinh ở Hà Nội có khác năm 2008, tuy nhiên, phảng phất đâu đó vẫn còn đó nỗi u sầu, u uất của giáo dân Hà Nội khi Mẹ Sầu bi vẫn còn ở trong nhà tù Cộng sản chưa đến ngày được đảng và nhà nước “khoan hồng” nhất là khi đi qua khu “vườn hoang” Khâm sứ với nhung nhúc dày đặc các loại tự quản, bảo vệ.

Đêm Noel, Đức TGM lại rời bỏ nơi phồn hoa, đô thị hoành tráng, rực rỡ để đến với một xứ đạo xa xôi, nhỏ bé và đang hết sức khó khăn là xứ Mường Cắt, xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn của Tỉnh Hòa Bình. Hình như đây cũng là một đặc tính của vị Tổng Giám mục “Chạnh lòng thương” đối với những nơi khó khăn, vất vả và nhiều đau khổ.
Đức Tổng Giám mục  Giuse Ngô Quang Kiệt lên vùng dân tộc dâng lễ và tặng quà cho đồng bào Mường Cắt  xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, Tỉnh  Hòa  Bình đêm Noel 24/12/2009

– Tại Sơn La:

Sau những sự kiện trấn áp đối với tôn giáo cách có hệ thống và trắng trợn diễn ra những năm qua, đặc biệt là lễ Giáng sinh 2008, khi mà chủ tịch phường ban hành lệnh giới nghiêm để ngăn cản giáo dân mừng Noel. Cũng như sự kiện cán bộ và “quần chúng tự phát” ngăn cản linh mục đến nhà giáo dân thăm mục vụ lễ Phục sinh năm 2009, rồi sự kiện phái đoàn tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ đến thăm giáo dân Sơn La ngày 19/5/2009 và sau đó Sơn La đã có những động thái mới với giáo dân là cho cán bộ xuống quay phim một buổi lễ của giáo dân Sơn La để “về báo cáo”.

Một tháng trước Giáng sinh 2009, Sở nội vụ Sơn La đã có văn bản chỉ thị về lễ Giáng Sinh 2009, trong đó có huy động đến cả Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng vào cuộc.

Trước lễ Giáng sinh 3 ngày, đại diện giáo dân Sơn La và linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Trung Thoại đã có văn bản đến các cấp chính quyền về Thánh lễ Noel 2009, nhưng văn bản không được hồi âm.

Đêm Noel, linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại đã lên Sơn La dâng Thánh lễ đêm Giáng sinh đầu tiên tại đây, nhưng đã không bị cản trở. Thánh lễ đã thu hút lượng giáo dân và những người không công giáo rất đông đảo.

Căn cứ cái công văn Mật của Sở nội vụ Sơn La nói trên và buổi lễ hôm nay, người ta ngạc nhiên có phải nhà cầm quyền Sơn La đã hồi tâm và có tiến bộ nhanh chóng? Cũng có người hỏi rằng đây có phải là kết quả cuộc gặp gỡ chúc mừng của quan chức Hà Nội Nguyễn Phế Xảo với GM Hưng Hóa mới đây? Chắc chắn là không, hoặc nếu có, chỉ là đòn “phân hóa nội bộ” mà thôi. Nếu không có sự kiên trinh của giáo dân vào niềm tin của mình, thì chắc chắn chẳng bao giờ có tiến bộ.

Nhưng dù với lý do gì, thì đây cũng là lần đầu tiên giáo dân Sơn La được nếm trải hanh phúc khi có một Thánh lễ đêm Giáng sinh.

Thế mới biết, khi người ta đóng cửa cách biệt với hàng xóm, láng giềng thì có thể tha hồ hành hạ vợ con và lăng nhục người khác, đối xử tàn tệ với bố mẹ ngang nhiên. Nhưng khi mở ra cánh cửa thông tin, thì dù tàn độc đến đâu cũng phải chùn tay. Cái giá mà người dân phải trả cho sự độc tài quả là hết sức to lớn.

Những sự kiên trì bền bỉ của giáo dân Sơn La đã có tác dụng tiến bộ, truyền thông đã giúp cho cả thế giới hiểu sự thống khổ và cảm thông với họ, cùng lên tiếng cho họ. Các linh mục của Dòng Chúa cứu thế đã tìm và tập hợp cộng đoàn giáo dân Sơn La ngay từ buổi ban đầu hẳn thấy vui hơn và Tòa Giám mục Hưng Hóa hẳn thấy sự kiên định và kiên quyết đấu tranh trong chân lý hẳn có kết quả tốt hơn.


Lần đầu tiên giáo dân Thành phố Sơn La được tham dự một Thánh lễ Đêm Giáng sinh

– Tại Tam Tòa:

Sau vụ  trấn áp man rợ của chính quyền Cộng sản Quảng Bình với giáo dân Tam Tòa, nhiều người quan tâm đến Noel này giáo dân Đồng Hới sẽ ra sao.

Nên nhớ là gần đây, giáo dân Tam Tòa về tụ họp tại một gia đình (vốn vẫn phải dùng làm nơi dâng Thánh lễ cho cộng đồng hầm trú sau khi ngang nhiên bị cướp đoạt nhà thờ) ngày càng đông đảo, con số hiện nay đã lên đến hơn 1.000 người. Sở dĩ như vậy là sau biến cố bị đàn áp khốc liệt, sau khi những giọt máu là chứng cho đức tin của mình đổ ra, thì giáo dân Tam Tòa đã kiên cường vững vàng hơn trước bạo tàn, dám đối diện với bạo lực bằng chính những căn cứ pháp luật mà nhà nước cộng sản đã đề ra. Mặt khác, nhiều giáo hữu các nơi đến làm ăn, sau khi có biến cố đã biết rằng nơi đây có một cộng đồng tôn giáo mạnh mẽ nên đã tham gia ngày càng nhiều.

Thấy số giáo dân tâp trung càng ngày càng đông, nhà cầm quyền Quảng Bình lo sợ đến nơi tập trung viện đủ mọi lý cớ để dọa nạt giáo dân, rằng nhà này là nhà dân, chỉ tập trung được 60 người, không được tập trung hơn, nào là lý do an ninh… nhưng lý nào cũng bị giáo dân bắt cho đến câm tịt. Giáo dân nói rằng: “Nếu chúng tôi không bị cướp nhà thờ rào lại, thì chúng tôi đã không phải đến đây nhờ nhà riêng để dâng lễ, nếu không muốn giáo dân tập trung nguy hiểm như chính quyền có lòng tốt, thì trả lại nhà thờ cho giáo dân”.

Trừ ở Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, những tỉnh thuộc Giáo phận Hưng Hóa, nơi mà vài hôm trước Nguyễn Thế Thảo (Tục danh nhân dân Hà Nội gọi là Nguyễn Phế Thải, hoặc Nguyễn Phế Xảo) mới ưu ái đến thăm Giám mục Giáo phận nhân dịp Noel để “tay bắt mặt mừng” thì có lẽ trên các tỉnh đồng bằng đi từ Bắc vào Nam, không có một thành phố nào hiện phải dùng nhà dân để làm nơi thờ tự như ở Quảng Bình hiện nay. Đây là một bằng chứng hùng hồn nhất, rõ ràng nhất về sự triệt hạ tôn giáo có hệ thống của nhà cầm quyền Cộng sản tại những tỉnh này. Đây cũng là một sự ô nhục đối với những kẻ luôn rêu rao: “Quyền tự do tín ngưỡng ở Việt Nam luôn được tôn trọng và bảo đảm”.

Sau khi giáo dân dựng hang đá và cây thông Noel thì chiều 22/12/2009 đã bị một đội quân cán bộ, công an Phường Đồng Mỹ đến phá hoại. Thông tin này đã lập tức đánh động lương tâm mọi người trước những hành động càn rỡ và bạo tàn của nhà cầm quyền Quảng Bình nhất là trước không khí cả thế giới tưng bừng đón Noel hòa bình và yêu thương.

Không chùn bước trước bạo quyền, giáo dân Đồng Hới quyết tâm giành lại quyền tối thiểu về sự tự do thờ phượng của mình. Ngay sáng 23/12/2009, giáo dân đã tiếp tục tập trung dựng lại Hang Đá Giáng sinh và Cây thông Noel đẹp đẽ, khi đó chính quyền không dám can thiệp lần nữa.

Đêm Noel, tại Giáo xứ Bàu Sen, linh mục Quản xứ Bàu Sen và quản nhiệm Tam Tòa đã dâng Thánh lễ lúc 10 giờ và kết thúc lúc 11 giờ đêm với đông đảo giáo dân tham dự.

Ngày mai, tại Tam Tòa linh mục kiêm xứ sẽ dâng Thánh lễ Giáng sinh cho giáo dân tại đây. Chưa biết những gì có thể xảy ra với họ, chúng tôi sẽ theo dõi tiếp và thông tin đến quý vị khi có những tình tiết mới.

Ngày Chúa Giáng trần 2009

Song Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: