Công văn Quận 3 gửi DCCTVN: Mồi lửa và thùng thuốc súng

Vừa qua chúng tôi đã được xem công văn của UBND quận 3 Sài Gòn gửi Dòng chúa cứu thế Việt Nam. Quả là có ngỡ ngàng song cũng không phải là không lý giải được nó. Xin được có một số nhận định về công văn này như sau:

Đọc kỹ công văn chúng ta nhận thấy:

Nội dung được cho là “rất đáng tiếc” là “vi phạm” lại không thuộc phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của UBND một Quận (quận 3) ngoại trừ chi tiết là địa điểm đền thờ Đức Mẹ hằng cứu giúp – Dòng chúa cứu thế Việt nam là nằm trên địa bàn Quận.
Điều này cho thấy công văn này là của một cấp cao hơn ở tầm vóc rộng lớn hơn nếu không nói một cách cụ thể là thuộc một ban chỉ đạo trung ương nào đấy, tạm gọi chung là Chính quyền mà UBND Quận 3 chỉ là cái danh xưng, mang tính hình thức mà thôi.
Các nội dung “rất đáng tiếc” “vi phạm” được  nêu ở trên diễn ra công khai, đã khá lâu theo thời gian, ở phạm vi rộng lớn đa dạng, đó là việc các trang web: www.dcct.net, wwwchuacuuthe.com và mehangcuugup. info “của Dòng Chúa cứu thế”? việc: Toà khâm sứ 40 Nhà Chung, Giáo xứ Thái Hà, hồ Ba Giang (ở Hà Nội), Tam Toà ở Quảng Bình, Loan Lý (ở Thừa Thiên-Huế, tu viện Bát Nhã (ở Lâm Đồng) các buổi “hiệp thông cầu nguyện,”chủ trương khai thác bau xit ở Tây Nguyên, tình hình tranh chấp biển đảo ở biển đông..”. đều không có gì mới.
Vậy có nghĩa là mục đích công văn này không nhằm vào các nội dung đã nêu trong công văn, nó nhắm tới với những mục đích khác như kểu để “dò sóng”, “rung cây” hoặc mở một “đột phá khẩu” cho một kịch bản một kế hoạch quy mô triệt để hơn trong thời gian tới. (Nếu không chỉ là một trạng thái hoảng loạn, tâm thần phân liệt, nhìn đâu cũng thấy địch của lãnh đạo Cộng sản mà thôi)
Trong một vài bài trước chúng tôi đã xem xét quan hệ giữa Chính quyền và khối Công giáo, đã nhận định cuộc thương khó của người Công giáo thật sự chỉ là mới bắt đầu, và ở đây chúng tôi thiên về ý kiến cho rằng công văn này là khúc dạo đầu, là mở màn cho kế hoạch quyết tâm đưa đạo Công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung trở lại thời kỳ sau năm 1954.
Những người Cộng sản vô thần đã nhận ra rằng sự sống dậy của các Tôn giáo, đặc biệt là Thiên chúa giáo với bản chất nhân văn, phục vụ đã trở thành đối chứng, tham chiếu soi rõ mặt thật của của cái gọi là “con người Xã hội chủ nghĩa”, “chế độ Xã hội chủ nghĩa” của họ trước nhân dân.
Nhận định trên có thể có phần là võ đoán, chỉ là thiên kiến riêng, nhưng nếu xem xét kỹ các diễn biến, toàn cảnh kinh tế, chính trị, xã hội… đặc biệt là lòng dân lúc này đã đặt Chế độ cộng sản Việt Nam trước tình thế hết sức ngặt nghèo “sống hay chết” chứ không đơn giản là “sống dở chết dở”, “lay lắt” như những năm quy phục thiên triều vừa qua.

Những lá bài “chủ nghĩa” “lãnh tụ” đã hết date thì lá bài cuối cùng, cơ may hữu dụng chỉ còn là lá bài “dân tộc” do đó một loạt các động thái lên gân mang yếu tố quân sự với Trung Quốc dù đó là “hạ sách”, dù rất nguy hiểm (chúng tôi sẽ bàn kỹ trong dịp tới, ở đây chỉ điểm qua mà tôi) để kích hoạt “chủ nghĩa dân tộc” làm vũ khí ngõ hầu bảo vệ sự tồn vong của Đảng cộng sản là phù hợp với bản chất, tầm vóc, hoàn cảnh chính trị hiện thời của các lãnh đạo Cộng sản.
Vậy thì một xung đột mang yếu tố quân sự, một cuộc chiến hạn chế, có kiểm soát với Trung Quốc sẽ cho lãnh đạo Cộng sản có những cơ may thoát hiểm ít nhất ở giai đoạn này.
Và những cơ may thoát hiểm nào? Có liên quan gì tới các công văn của UBND Quận 3?
Cơ may và những liên quan đó là :
1 – Tước khỏi tay các nhà dân chủ, các trí thức, những tôn giáo có tinh thần dân tộc, những người đối kháng một đòn đánh hiểm vào chế độ, trước khi nó trở thành một mặt trận liên minh các lực lượng xã hội dưới tiếng nói chung là yêu nước là dân tộc.
2 – Tập trung, hướng dư luận, các bận tâm của nhân dân vào vấn đề “dân tộc”, tạm quên đi những mâu thuẫn, những khó khăn, ước vọng về công bằng, an sinh xã hội. Lợi dụng vấn đề để tiếp tục lãnh đạo nhân dân, biến nhân dân thành lực lượng, công cụ bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng cộng sản (đánh tráo, đồng dạng khái niệm dân tộc với đảng với chế độ xã hội chủ nghĩa).
3 – Và điều quan trong nhất là đặt bối cảnh đất nước trong nguy cơ chiến tranh, chính quyền sẽ thẳng tay gải quyết các khúc mắc với tôn giáo bằng bạo lực mà không cần quan tâm tới dư luận trong nước, dư luận quốc tế. (có ý kiến cho rằng trong khi chưa thể ngã ngũ được nhân sự cho Đại hội đảng, việc tao ra bối cảnh trên có thể trì hoãn đại hôi lại vào một thời gian khác, đây là cách các lãnh đạo cộng sản trước đây vẫn thường hay làm để duy trì lâu dài những cái ghế của cá nhân mình)
Điểm 3 nêu trên là điểm chính yếu, liên quan đến công văn của UBND Quận 3, sau khi đã có những động thái lên gân mang yếu tố quân sự với Trung quốc, khởi tố ở mức án cao nhất cho các nhà dân chủ hàng đầu, giải tán trọn vẹn “Làng mai Bát nhã”… công văn của UBND Quận 3 là mồi lửa nhằm khơi ra cuộc đụng đầu, là cớ để triệt hạ hoàn toàn, dứt điểm cái tinh thần “công lý sự thật” mà những người Công giáo đã nêu cao trong 2 năm qua, phơi bày trước bàn dân thiên hạ sự bất công, giả dối của Chính quyền.
Tuy nhiên còn chưa tính đếm một vấn đề quan trọng, là phản ứng của chính Trung Quốc (có ý kiến cho rằng việc lên gân quân sự với Trung Quốc chỉ là “bài vở” là động tác “quân xanh quân đỏ” của hai ngưới anh em cộng sản “môi hở răng đẹp” này) nghĩa là không thể biết được lãnh đạo cộng sản Việt Nam có kiểm soát được những xung đột mang yếu tố quân sự này hay không? khả năng cả đất nước lại lao vào chiến tranh, máu nhân dân lại đổ, con em chúng ta lại phơi xác khắp nơi từ biên cương đến hải đảo… thật sự vẫn còn treo lơ lửng phía trước.
Và vấn đề quyết định mà Chính quyền chưa hiểu, hoặc không thể hiểu đó chính là người Công giáo, đối tượng trực tiếp của “hạ sách”, mà công văn của UBND Quận 3 nhắm tới.
Sau những đau thương mất mát tại Toà khâm sứ,Thái Hà, Tam Toà, người Công giáo đã ngày càng trưởng thành, vững mạnh, đến lúc này có thể nói là lực lượng xã hội duy nhất đã buộc chính quyền phải thận trọng, thối lui nhiều lần.
Và điều chưa bao giờ có suốt mấy chục năm thống trị của Chế độ đã diễn ra đó là 2 phiên toà xử 8 giáo dân, những đêm hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Tam Toà, cầu nguyện, ký tên phản đối việc khai thác bauxit ở tây nguyên với cả ngàn vạn con người tham gia, công khai diễu hành trên đường phố, ký tên, bày tỏ chính kiến của mình, cùng những hoạt động tôn giáo lớn do giáo hội tổ chức trong năm nay là “chảo lửa Xã Đoài” “phục sinh nơi đất Tổ” và “biển người Sở Kiện”“Đêm lửa Thạch Bích”… đã tạo nên sức mạnh thánh thần, sự thống nhất cao trong cả giáo hội và khó có thể kiểm soát được sự sức mạnh phản kháng bí hiểm này.
Cả hai vấn đề quan trọng và vấn đề quyết định đều không nằm trong tầm kiểm soát của lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, đều như những thùng thuốc súng sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào thì cái“hạ sách” cùng với công văn của UBND Quận 3 thật là nguy hiểm, phải dừng lại ngay! nó đã là mồi lửa cho dù là lửa nhỏ.
Để giải cứu tình thế ngặt nghèo hiện nay chỉ còn duy nhất một “thượng sách” đó là tập trung lấy lại niềm tin trong tất cả mọi thành phần, tầng lớp nhân dân, kiên quyết giữ vững độc lâp dân tộc với phương pháp “bất bạo động”( cần học tập phương pháp đấu tranh này của các tôn giáo, các phong trào dân chủ trong và ngoài nước) cụ thể là thực hiện các nhóm giải pháp sau:
– Huỷ ngay pháp lệnh dân quân tự vệ, xây dựng lý thuyết, chiến lược nền quốc phòng “lòng dân”với lực lượng quân đội chuyên nghiệp ( thay cho kiểu xây dựng ba thứ quân đã lỗi thời, dễ tạo ra tình trạng cát cứ quân sự địa phương, không tinh nhuệ, không có khả năng ứng phó với sự chuyên nghiệp của các địch quân)
– Sa thải, hoặc truy tố những kẻ nội gián, câu kết với các thế lực phản động Trung Quốc như: Đào Duy Quát ( mặc nhiên công nhận Hoàng sa, Trường sa là của Trung Quốc) Nguyễn Chí Vịnh (công bố sách trắng không đúng lúc, gián tiếp tiếp báo cáo cho phía Trung Quốc biết tình trạng thực tế suy nhược của quốc phòng Việt Nam) Các phó thủ tướng,Thủ tướng hoặc Tổng bí thư, nếu có liên quan đến chủ trương cho phép Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên.
– Trả lại toàn bộ tài sản đã chiếm dụng của các tôn giáo (đặc biệt là Công Giáo) tổ chức đại hội liên tôn toàn quốc, xây dựng chương trình hành động chung, hướng tới tinh thần quốc gia dân tộc.
– Huy động các tôn giáo, nòng cốt là Thiên chúa giáo, các tổ chức xã hội phi chính phủ ,đặc biệt là thanh niên.Tổ chức tuần hành biểu tình rầm rộ cả trong và ngoài nước, viết kháng thư tới các toà đại sứ, lãnh sự các cơ quan đại diện, những nơi có lợi ích Trung Quốc cảc trong và ngoài nước. “Phân hoá nội bộ” Trung quốc bằng cách lên tiếng ủng hộ độc lập cho Tây Tạng, lên án mạnh mẽ hành động đàn áp nhân dân ở Tân Cương, mở rộng hơn nữa các quan hệ chính trị kinh tế quốc phòng với Đài loan…( Thay vì “phân hoá nội” bộ nước mỹ, “phân hoá nội bộ” các tôn giáo trong nước, phân hoá nội bộ kiều bào ta ở nước ngoài).
– Quốc tế hoá vấn đề biển đảo, đề nghị luật sư Lê Công Định cùng các cộng sự của ông nhanh chóng tập hợp, thu thập tài liệu, kiện toàn thủ tục, kiện chính phủ Trung Quốc trước các cơ quan tư pháp quốc tế.
Chỉ vơi 5 nhóm giải pháp trên, và cũng chỉ duy nhất có 5 nhóm giải pháp trên là có thể đưa được Đảng cộng sản Việt Nam thoát hiểm, tồn tại mãi mãi cùng một dân tộc vững mạnh, một quốc gia độc lập, công bằng, bác ái, dân chủ, tiên tiến.
Mọi “bài vở” “đòn mưu” khác chỉ là mồi lửa bên thùng thuốc súng đã mở nắp, đầy tràn khát vọng“công lý sự thật” của nhân dân, sẽ nổ tung…tất cả. Đó là điều không một ai là công dân trên mảnh đất hình chữ S (bất luận dân tộc, tôn giáo, đảng phái nào) mong muốn.
Tái bút: Xin lỗi…còn một việc cần phải làm ngay là phải tổ chức kiểm điểm, tiến hành xử lý kỷ luật ông Phạm Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND Quân 3, người đã ký công văn1528/UBND gửi Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
Ngày cuối cùng của năm 2009
Hồ Học- Trần Trung Luận
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: