Làm trong sạch Giáo xứ: Một cách làm hay của Gx Kẻ Gai – GP Vinh

Giáo xứ Kẻ Gai thuộc GP Vinh nằm phía Tây bắc TP Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An. Với vị trí địa lý gần Thành phố Vinh có nhiều tệ nạn xã hội, tiêu cực… nhưng Giáo xứ vẫn luôn giữ được nếp sống đạo đức và lành mạnh hóa đời sống xã hội, hiệp thông mạnh mẽ với các vấn nạn Giáo hội đã và đang gặp phải.

Đây là nơi đã sản sinh nhiều ơn gọi cho Giáo phận và Giáo hội, đây cũng là quê hương của Đức Giám mục Nguyễn Năng của Giáo phận Vinh trong thời cộng sản khét tiếng nhất, Ngài đã chăn dắt đoàn chiên Giáo phận vượt qua những dông bão nặng nề trong thời kỳ khốc liệt đó.

Các hội đoàn giáo dân được thành lập hoạt động có hiệu quả, giới trẻ Kẻ Gai luôn dẫn đầu, đồng hành với những vấn nạn của Giáo hội và giáo phận. Nhiều cuộc thắp nến, cầu nguyện hiệp thông với các biến cố của các giáo xứ, giáo phận xa gần đã thúc đẩy tình liên đới, hiệp nhất chính trong Giáo xứ.

Để làm được những điều đó, trước hết nhờ sự chuyên chăm của Ban Hành Giáo dưới sự hướng dẫn của linh mục coi sóc Giáo xứ Giuse Nguyễn Anh Tuấn.

Ban hành Giáo của Giáo xứ thực sự là những người phục vụ tận tình và đầy lòng sốt mến, mới đây một nhiệm kỳ mới của Ban Hành Giáo đã được bầu lên trong sự nô nức của giáo dân và mọi tín hữu.

Để có một Giáo xứ mạnh mẽ và Ban Hành giáo như vậy, việc lựa chọn những người giúp việc nhà Chúa đã được toàn thể Giáo xứ quan tâm sâu sắc, nhất là vị linh mục quản xứ. Những người đó phải là những người thành tín, nhiệt tâm và vô tư, trong sáng trong việc phục vụ. Để tránh hiện tượng có thể có những “giáo gian” làm ảnh hưởng đến các hoạt động của giáo xứ, bản nội quy bầu cử Ban Hành Giáo của Giáo xứ quy định rõ tiêu chuẩn của từng người ứng cử và tham gia bầu cử như sau:

Đối với người được bầu cử vào Ban điều hành:

– Có lòng đạo
– Trung thành với lợi ích của Giáo hội trong khi phục vụ Cộng đoàn
– Đặt lợi ích của Giáo hội và các linh hồn lên trên hết.
– Có kinh nghiệm.
– Có tinh thần hy sinh, nhiệt thành với sứ vụ tông đồ.
– Không tham gia chức vụ xã hội.
Điều kiện tham dự Đại hội và quyền bỏ phiếu:
– Là người Công giáo
– Mỗi gia đình một đại diện
(Lưu ý: Những người theo cộng sản vô thần không được phép tham dự Đại hội của người Công giáo hữu thần).

Cách làm đó đã đem lại kết quả là Giáo xứ có một Ban Hành giáo luôn hiệp nhất, đồng tâm đồng lòng dốc sức phục vụ cộng đồng dân Chúa rất có hiệu quả.

Ở nhiều nơi, nhiều Giáo xứ, giáo họ hiện đang vấp phải vấn nạn “giáo gian” trong các hoạt động tôn giáo gây nhiều khó khăn phức tạp và nhiều đau thương cho Giáo hội. Nhiều nơi đã không có biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ để tận diệt những mầm mống nguy hiểm này ra khỏi cơ thể Giáo hội.

Đây là một cách làm hay cần được tham khảo và rút kinh nghiệm cho nhiều nơi muốn có một Giáo xứ mạnh mẽ và loại trừ triệt để “giáo gian” trong hàng ngũ những người tin Chúa.

CTV Nữ Vương Công Lý

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: