Đôi điều với BBT WHĐ về “Sự kiện, thông tin và những góc nhìn”

Trên trang Vietcatholic ngày 22/4/2010 đăng bài viết “Sự kiện, thông tin và những góc nhìn” với tác giả là Ban biên tập WHĐ (Trang web của Hội Đồng Giám mục Việt Nam). Tại thời điểm đó độc giả không thấy nó trên trang WHĐ. Vì bài viết có liên quan đến website nuvuongcongly.net nên web này đã liên hệ với Vietcatholic để làm rõ sự việc. Vietcatholic hồi âm nội dung như sau:
“Kinh gui quy vi
Nguoi thu ky nhan duoc bai nay nhu mot bai cay dang tu Ban Bien Tap Web site HDGMVN da dang len. Toi, phu trach Web site VietCatholic trong thoi gian cha Nghi di vang, da delete cai bai Su Kien, Thong Tin va Nhung Goc Nhin khoi Web site VietCatholic vi nhan thay bai viet  do mang nang mot loi viet han hoc, cay cu, phi bang ca nhan,  an thua du khong khac gi kieu noi cua Bao Ha Noi Moi cua Viet cong.
Loi viet nhu the chac chan la khong phan anh quan diem cua cac GM Vietnam.
Xin bao de quy vi ro.
In Christ,
J.B. An Dang”
* Thư hồi âm này đã được nuvuongcongly.net gởi cho Ban biên tập WHĐ
Nhân chuyện  này BLV có bài viết dưới đây :
Trang báo Vietcatholic đã rút bài này khỏi trang báo của họ, sau đó chúng tôi mới thấy xuất hiện trên WHĐ bài viết này. Nhiều độc giả đã ngay lập tức gửi đến chúng tôi bài viết đó cùng với bài phỏng vấn Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt của WHĐ. Độc giả cũng cho biết, bài viết này được gửi ra từ trong nước qua hộp thư của Giám mục Phụ tá SG Nguyễn Văn Khảm.

Đọc nội dung bài viết, qua cách hành văn khá trơn tru mạch lạc rất giống với những lời rao giảng đi sâu vào lòng người của linh mục Khảm thời còn chưa là Giám mục.

Nhưng thôi, của ai không quan trọng, điều chính yếu là nội dung bài viết đã viết những gì?

Bài viết mở đầu: “Thực ra, từ ít ngày nay, đã có khá nhiều lời đồn đãi về việc bổ nhiệm này, chủ yếu dựa vào những thông tin của trang tin điện tử có tên nuvuongcongly.net. Điều đáng nói là những thông tin này chỉ cung cấp một nửa sự thật (mà chỉ nói một nửa sự thật thôi chính là cách nói dối tinh vi và tệ hại nhất), kèm theo những suy diễn và phê phán sai lạc về việc bổ nhiệm này. Vì thế không thể không nghĩ đến giá trị của thông tin và góc nhìn của người cung cấp thông tin”.

Đọc đến những lời này trên WHĐ người ta không rõ còn có nửa sự thật nào đằng sau đó mà Nữ Vương Công Lý chưa nói hết?

Có phải WHĐ muốn nói rằng Nữ Vương Công Lý chưa đưa hết được sự thật quá trình Đức Tổng GMHN đã buộc phải đi ra khỏi Hà Nội như thế nào? theo lệnh của ai? Những bàn tay lông lá nào đã thò vào tận bàn làm việc của Đức Giáo Hoàng để bứng biểu tượng tinh thần của Giáo dân Hà Nội ra khỏi trái tim giáo dân Hà Nội buộc phải câm lặng khi Ngài đứng lên nói thẳng vào mặt chính quyền Cộng sản rằng “Tự do tôn giáo là cái quyền, không phải là sự Xin – Cho”? Có phải còn “một nửa sự thật” đằng sau những Giám mục đã nêu cao ngọn cờ “Phúc âm, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” và đã để Công an, chính quyền điều hành Giáo phận của mình?

Thật ra, chúng tôi đã suy nghĩ nhiều, đắn đo lắm trước khi đưa những thông tin về cuộc đi đêm, mặc cả này với chính quyền CSVN cho dư luận biết để cũng là một lời lưu ý những người đang “đi với ma và mặc áo giấy” hãy tìm lại con đường chân chính phục vụ những linh hồn. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi tín hữu.

Cần khẳng định lại một lần nữa đường hướng của chúng tôi:

Theo lời Đức Giê su đã dạy: “Ta là đường, là Sự thật, và là Sự sống”. “Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà”. Chúng tôi không nhằm chống bất cứ cá nhân nào, tổ chức nào cũng như đặc biệt yêu mến Giáo hội Công giáo và chúng tôi làm tất cả bằng tình yêu ấy.

Nhưng chúng tôi yêu mến một giáo hội Tông truyền, Hiệp nhất, Thông công và Thánh thiện. Chúng tôi không yêu mến một giáo hội chỉ được sơn vẽ bằng những lớp sơn hào nhoáng che đậy những ung nhọt phía trong. Chúng tôi tôn kính hàng Giáo phẩm là “Đấng chăn chiên lành” của Chúa mà không yêu mến những kẻ “chăn chiên thuê” đã bỏ chạy hoặc câm nín khi đàn chiên bị sói đánh cho tan tác. Càng không thể yêu mến những kẻ chăn chiên đang cố gắng hợp tác với bầy sói để hãm hại đoàn chiên.

Nhưng WHĐ đã yêu cầu nói lên “cả sự thật” thì chúng tôi sẽ lần lượt trình bày lại trước WHĐ và độc giả “một nửa sự thật” còn lại, dù có khó chịu, có sửng sốt, thì vẫn xin chấp nhận vì đó là “SỰ THẬT”. Xin các độc giả miễn trách điều này.

Sau khi nhà cầm quyền Hà Nội đưa văn thư yêu cầu xử lý TGMHN ra khỏi Hà Nội, chính HĐGMVN đã trả lời rằng TGMHN Ngô Quang Kiệt “không hề có vi phạm về Giáo luật” để bị xử lý.

Nhưng sau cuộc họp HĐGMVN đó, một đoàn của HĐGMVN đi ra Hà Nội để đến chào và báo cáo Thủ tướng chính phủ(!).  Đoàn gồm các vị từ Hồng Y Phạm Minh Mẫn, GM Chủ tịch Nguyễn Văn Nhơn, TGM Nguyễn Như Thể, GM Vũ Huy Chương. Lẽ ra, trong phái đoàn đó phải có Đức TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt, nhưng với sự tế nhị trong khi Ngài đang là nạn nhân của sự vu cáo, Ngài đã nhường việc đó cho GM Vũ Huy Chương.

Trong bữa cơm ở Tòa TGMHN các vị đó đã im lặng ăn xong về phòng chuẩn bị để buổi chiều vào báo cáo Thủ tướng mà không hề có một lời nào thông qua TGMHN kể cả GM đi thay là AnTôn Vũ Huy Chương.

Buổi tiếp kiến chào thăm đó như thế nào đã được báo chí CS nêu đầy đủ, các GM trong HĐGMVN được Thủ tướng “chỉ dạy rất sâu sắc” đầy sự hằn học, vu cáo mà các GMVN không hề có một lời nào trả lời được với kẻ tráo trở ngậm máu phun người đó. Tất cả giáo dân chỉ được biết có vậy mà thôi.

Chỉ với một sự việc đó, chúng ta hiểu đươc nỗi cô đơn của TGMHN trong HĐGMVN như thế nào. Cho nên, Ngài có mất ngủ, đau ốm, suy nhược không phải là chuyện gì lạ lẫm.

Tháng 6/2009, đoàn AdLimina của các GMVN đến Vatican, GM Bùi Văn Đọc giảng: “… người cộng sản, cũng là một trong những đối tượng mà Thiên Chúa muốn chinh phục bằng tình yêu”.

Với người cộng sản là như thế, nhưng với những người lên tiếng “bao gồm nhiều báo chí và các phương tiện truyền thông, các tập đoàn luật sư”, thì ngài lại ghép cho là “các thế lực trần gian, thù địch…” với luận điệu không khác gì báo chí hoặc những nhà tuyên huấn cộng sản.

Ngay trong hàng ngũ GMVN cách xử sự như vậy đã được coi là hiệp nhất, yêu thương nhưng không bằng với những người Cộng sản?

Rồi những sự kiện do nhà cầm quyền CSVN gây ra cho GHVN, kể cả các giáo dân, linh mục bị đánh đập dã man, tàn nhẫn, tài sản bị cướp đoạt… HĐGM không hề hé môi?


Đến sự kiện đập phá Thánh Giá, biểu tượng thiêng liêng nhất của Đấng cứu độ, thì thái độ HĐGMVN đã rất rõ ràng. Chừng như thấy sự “ngậm tăm” là quá bẽ bàng trước giáo dân và cả mọi người HĐGMVN đã sử dụng cây bút khéo ăn khéo nói của GM Nguyễn Văn Khảm để thanh minh rằng “Lên tiếng hay không lên tiếng”. Bài viết ngay lập tức đã bị phản ứng quyết liệt, nhưng HĐGMVN vẫn cứ làm ngơ?

Trong khi cũng chính ngay sau đó, GM Bùi Văn Đọc đã kêu gọi: “Hãy nhìn xem phản ứng của những tín đồ Hồi giáo khắp năm châu, khi có những lời mà họ cho là xúc phạm tới tôn giáo của họ hay các lãnh đạo tinh thần của họ” khi muốn các giáo dân phải yêu mến chủ chăn của mình. Có phải GM Đọc cho rằng các tín hữu chỉ cần phản ứng như Hồi Giáo khi các “lãnh đạo tinh thần bị xúc phạm”, còn Thánh Giá bị đập nát thì không đáng kể? Và việc phản ứng khi bị xúc phạm đến Thánh Giá chỉ là việc của giáo dân, còn “những người chăn chiên” thì được phép im lặng? hoặc “Lên tiếng như không lên tiếng”?

Việc Đức TGMHN đã trình bày với Tòa Thánh về vấn đề sức khỏe đã được chính các GM nói ra, tạo nên cơn sốt trong lòng giáo dân, giáo dân đã cất lên tiếng nói của họ về tình yêu của mình với Đức Tổng như thế nào. Nhưng cách xử sự của một số GM có chức quyền trong HĐGMVN đã để lại trong con người nhiều suy tư này nhiều nỗi trằn trọc.

Thánh 12/2009, TGMHN làm đơn xin được bổ nhiệm một Phó TGM để giúp việc cho Ngài, thông thường trong việc bổ nhiệm Tòa Thánh sẽ phải điều tra hàng năm và người đề nghị được phép giới thiệu 3 ứng viên cho Tòa Thánh lựa chọn hoặc khi đã đưa ra được ứng cử viên thì Tòa Thánh sẽ hỏi TGM về ý kiến của mình như thế nào?

Vậy nhưng, bỏ qua tất cả những thủ tục và nhanh không ngờ, tháng 3/2010 TGMHN được “lệnh” đi điều trị ở Roma. Đến đó sau vài tuần, bỗng nhiên được gọi vào thông báo quyết định của Tòa Thánh về việc đưa GM Nhơn ra Hà Nội để thay Ngài.

Một linh mục đáng kính sau khi nghe tin này đã nói: “Lại có một Phó TGM Vườn hoa” với ngụ ý rằng việc bổ nhiệm nhanh như CSVN làm vườn hoa Khâm sứ và Thái Hà vậy.

Vốn là người đầy tự trọng, khiêm hạ và vâng lời, Ngài chấp nhận như sự việc đã rồi và Ngài lên đường về nước.

Theo những nguồn tin đang được kiểm chứng, chính quyền CSVN đã thông qua một Đức Ông người Việt đang phụ trách các vấn đề Việt Nam để dàn xếp vụ này. Vụ đưa TGMHN ra khỏi Hà Nội không qua Bộ Truyền Giáo của Vatican như thường lệ mà chỉ qua Đức ông này đi thẳng đến bàn làm việc của Giáo Hoàng(?) Thông tin này còn nói rõ, khi Đức ông này về VN, đã được nhà nước đón tiếp riêng trọng thể cách đặc biệt, thậm chí còn cho xe mã vào tận quê để đưa anh em họ hàng ra cho ở nhà khách chính phủ cho thoải mái hàn huyên và chiêu đãi(?)

Trong lịch sử GHCG thời hiện đại và theo Giáo luật, chưa bao giờ có tiền lệ những quyết định của Vatican được ký sau khi thế quyền đã can thiệp thô bạo và công khai như vậy. Nhưng sự việc đã diễn ra đúng như chúng tôi đã loan tin.

Bài báo còn viết rằng: “Liên quan đến việc bổ nhiệm vị Tổng giám mục phó Hà Nội, rõ ràng là một số nguồn thông tin phản ánh góc nhìn của những toan tính thuần tuý trần tục”. Vâng, có thể không thánh thiện, nhưng những việc đó đang hoàn toàn bị trần tục thuần túy, thì không thể nhìn với con mắt khác sự thuần túy trần tục được.

Chuyện thay đổi Đức Tổng Kiệt ra khỏi Hà Nội bằng động tác đưa TGM Phó Hà Nội lên chân TGM chính thức sẽ chỉ diễn ra nhanh chóng trong tháng 5/2010 này, phù hợp với yêu cầu của Thành ủy TP Hà Nội trước ngày khai mạc Đại hội Đảng TP Hà Nội lần thứ 15 để các ứng cử viên có số như Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo có thể lấy đó là thành tích đi dự ĐH Đảng CSVN lần thứ 11. Đó là khả năng cao nhất. Cứ đợi xem.

Đấy là một nửa của nửa sự thật còn lại mà WHĐ đã muốn nêu lên?

Như bài báo nói: chỉ nói một nửa sự thật thôi chính là cách nói dối tinh vi và tệ hại nhất”. Chúng tôi sẽ nói ra tất cả sự thật, chỉ sợ rằng ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người vốn coi một số cá nhân là cao đạo, chuyên răn dạy người khác và chỉ có nói vậy thôi chứ không có thực hành.

Kèm với bài báo này có bài phỏng vấn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, việc này nhằm mục đích gì? Thật đáng buồn cho người đã đẻ ra bài phỏng vấn này, đem nạn nhân che đậy cho những hành động mờ ám của mình là điều bất nhân. Hãy xem một phản hồi của một giáo dân thì rõ: “Nếu TGM Kiệt nói khác đi, liệu BBT- WHĐ có đưa lên không? Và nếu TGM Kiệt không muốn cũng phải nói lên như vậy, nếu không thì đã không phải là một Đức TGM khiêm nhường và tự trọng và đã không có chuyện Ngài chấp nhận tình thế này”.

Vậy mà trong bài viết, tác giả còn không ngượng ngùng viện dẫn “góc nhìn của Chúa Giêsu? Góc nhìn của Chúa là góc nhìn nội tâm, nhìn vào chiều sâu của tâm hồn”.

Vẫn một giọng “dạy bảo” như bài viết “lên tiếng hay không lên tiếng” ngày nào, tác gỉa viết: “Góc nhìn của Chúa là góc nhìn yêu thương, đến độ nhìn cả những người làm khổ mình bằng ánh mắt thứ tha và thông cảm”…

Vâng, có thể nhìn cả những người làm khổ mình bằng ánh mắt thứ tha và thông cảm. Nhưng không vì thế mà hành động như một công an Hà Nội đã nói: “Cứ đánh bỏ mẹ chúng nó đi, bọn công giáo nó hiền lắm, không dám đánh lại đâu”.

Đừng lạm dụng điều đó làm gì, nhất là trong Giáo hội Công Giáo, thưa tác giả BBT-WHĐ.

Vâng, xin hãy nhìn với góc nhìn Giêsu vào nội tâm, nhìn chiều sâu vào tâm hồn giáo dân Hà Nội hôm nay, chắc quý vị trong BBT –WHĐ nếu có lương tâm ngay thẳng thật sự, sẽ được ơn Sám hối nhiều trong mùa Phục sinh. Nhưng, thưa quý vị phải có cái nhìn thật tâm và thiện tâm mới được.

Cuối cùng, bài báo viết: “Và chắc chắn vị Tổng giám mục phó Hà Nội cũng thế. Bởi lẽ cả hai vị đều chung một Thầy, vị Thầy có tên gọi GIÊSU”. Chúng tôi “Dù không biết nói vẫn cứ phải nói” rằng: Tất cả đều chung một vị Thầy có tên là Giêsu, nhưng vẫn có Giuda Ixcariot bán Chúa lấy ba chục đồng bạc nên vẫn cần phải cảnh giác, thưa BBT- WHĐ.

BLV

// <![CDATA[//

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: