Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chỉ còn 8 ngày trên chức vụ Tổng giám mục Hà Nội

Nguồn tin Nữ Vương Công Lý nhận được cho rằng Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ phải rời khỏi chức vụ trước nửa đầu tháng 5/2010 đúng như kịch bản đã được soạn sẵn và chúng tôi đã đưa tin. Việc ra đi tại thời điểm này, cũng đồng thời giải quyết cho nhà cầm quyền Hà Nội ghi nhận như một “thành tích” và rảnh tay bước vào Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như chúng tôi đã đưa tin, kế hoạch thay thế Đức TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt đã được sắp xếp khá bài bản và khẩn trương, TGM Phó Nguyễn Văn Nhơn nói rằng Rất bất ngờ trước quyết định của Tòa Thánh về việc bổ nhiệm này” theo chúng tôi là không đúng.

Về nguyên tắc, khi để bổ nhiệm, thì đương sự đã phải được hỏi ý kiến, điều này ngay trong bài trả lời phỏng vấn WHĐ, Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã nói rõ. LM Huỳnh Công Minh trả lời BBC rằng “Đức GM Nhơn không muốn ra HN“ cũng gây nghi ngờ trong cộng đồng về việc Đức GM Nguyễn Văn Nhơn có bất ngờ hay không?

Mặt khác, ngay từ 16/4/2010 nghĩa là trước khi có bổ nhiệm của Tòa Thánh 8 ngày, Nữ Vương Công Lý đã đưa tin và vấn đề không còn là bất ngờ nữa với giáo dân Việt Nam.

Đạo diễn giấu mặt của vở bi hài kịch hiện nay tại TGPHN?

Trong việc bổ nhiệm Đức TGM Phó Hà Nội cho Đức cha Nguyễn Văn Nhơn, có một người quan trọng nhất nhưng lại không được tham khảo ý kiến, đó là TGMHN đương nhiệm Giuse Ngô Quang Kiệt. Sự việc này diễn ra thế nào, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể sau đây khi có dịp.

Theo như thông tin chúng tôi có được, Đức TGM HN dự định tổ chức Thánh lễ chia tay vào ngày 4/5 với cộng đoàn giáo dân Hà Nội, các linh mục, tu sĩ sau bao năm Ngài đã chia ngọt sẻ bùi và chấp nhận đau đớn tại đây.

Nhưng Tòa GM Đà Lạt cũng thông báo cho biết ngày đó 4/5/2010 GM Nguyễn Văn Nhơn sẽ làm lễ chia tay với GP Đà Lạt để bay ra HN vào hôm sau vì vậy ngày đón TGM Phó Hà Nội Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sẽ diễn ra vào ngày 7/5/2010.

Sau đó, đến 13/5, Ngài sẽ chính thức rời khỏi chức vụ TGMHN và giao toàn bộ quyền hành cho TGMHN Mới là GM Nguyễn Văn Nhơn.

Nguồn tin cho biết rằng: Thực chất ý định ban đầu của những người ra tay ở vụ này  (được gọi là ”Nhóm hành động”) là đưa thẳng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ra Hà Nội đặt chức Tổng Giám mục ngay từ đầu. Nhưng trước phản ứng dữ dội của dư luận, thì đã phải lập một con đường vòng bằng cách bổ nhiệm Phó Tổng Giám mục 72 tuổi với quyền kế vị TGM mới 58 tuổi.

Tuy vậy, theo một yêu cầu nào đó(!) (tất nhiên là không phải vì mục vụ) vụ việc sắp xếp này không thể kéo dài, nên sau khi Đức TGM Phó ngồi yên chỗ, thì sẽ có lệnh của Tòa Thánh để Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt phải ra đi. Nguồn tin xác nhận rằng đó sẽ là ngày 13/5/2010, chỉ 6 ngày sau khi đón được TGM Phó Nguyễn Văn Nhơn êm thấm về Hà Nội.

Chúng tôi loan tin này với sự dè dặt cần thiết, bởi tình hình đang có rất nhiều sôi động trước tấm lòng của giáo dân Hà Nội và khắp nơi bất bình trước sự việc sắp xếp, mặc cả đã rồi này, nhất là khi Thư Thỉnh nguyện gửi Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI đã và đang vang dội thu hút giáo dân và cả nhiều người ngoài công giáo yêu chuộng công lý, sự thật tham gia từ khắp nơi.

Mấy ngày qua không chỉ tại Việt Nam, không chỉ HĐGMVN mà ngay cả Vatican cũng rúng động trước những thông tin phản hồi của dân chúng và sự bức xúc của họ dội tới Tòa Thánh Vatican.

Thông tin cũng cho biết rằng, tại Vatican, việc dàn xếp cách bài bản để lập kế đưa Đức TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội khi bị bạch hóa đã làm những người sắp xếp sự việc lúng túng thanh minh và trốn tránh trách nhiệm.

Thậm chí một Đức Ông người Việt, người được nhiều nguồn tin cho rằng đây là tổng đạo diễn vở bi kịch này đã gọi điện về Hà Nội cho một linh mục nói rằng: “Việc ký Thư thỉnh nguyện là chống đối Tòa Thánh, nhằm hù dọa để ngăn chặn việc giáo dân khắp nơi biểu lộ “Tinh thần Ngô Quang Kiệt” có nguy cơ làm đổ bể vở bi hài kịch này. Bởi vì Thư thỉnh nguyện chỉ “Xin Đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt ở lại TGPHN”, và nếu điều đó được chấp nhận, thì kế hoạch này đương nhiên bị đổ vỡ trầm trọng.

Chúng tôi xác tín rằng: Việc lôi ra ánh sáng những việc làm khuất tất của một số cá nhân vì bất cứ động cơ nào, làm mất uy thế của Tòa Thánh, thỏa hiệp với bạo quyền bất chấp nguyện vọng của giáo dân và quyền lợi của Giáo hội, của đất nước là việc làm hoàn toàn chính đáng và đúng đường lối của Giáo hội, của Thiên Chúa.

Giáo dân, tu sĩ, linh mục và nhiều tầng lớp khác khắp nơi đang dõi theo ván cờ này sẽ diễn đến đâu với sự quan tâm sâu sắc nhất.

Điều mà đến nay có thể khẳng định chắc chắn là: Theo đúng kế hoạch đã được sắp xếp và mặc cả, đúng như yêu cầu của nhà cầm quyền Hà Nội, Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ phải đi khỏi Hà Nội sớm nhất để trao quyền lại cho TGM Phó Nguyễn Văn Nhơn.

Chúng tôi sẽ cập nhật khi có thông tin mới.

Ngày 5/5/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: