Đức GM Giuse Nguyễn Chí Linh: Mọi sự hôm nay đã tốt đẹp hơn, nếu thời gian qua chúng ta có tinh thần hiệp thông mạnh mẽ, kịp thời

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Thái Hà kỷ niệm 80 năm thành lập Dòng Chúa cứu thế Hà Nội với sự tham dự của một luợng giáo dân đông đúc từ khắp muôn phuơng kéo về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà trưa ngày 8/5/2010. Dòng nguời đông đúc đã buộc phải ngồi xuống hết sàn phía trong nhà thờ vốn chật chội, tràn ra bốn phía sân thuộc khuôn viên nhà của nhà thờ.

Mặc dù trong hoàn cảnh chật chội khó khăn như vậy, nhưng giáo dân khi về đây đã nêu cao tinh thần yêu thương và hiệp nhất, hết sức hoà thuận và nhường nhịn lẫn nhau cùng hiệp ý dâng Thánh lễ bế mạc hết sức sốt sắng.

Về dự Thánh lễ đồng tế có đông đảo các Giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội, Giám tỉnh dòng Chúa cứu thế Việt Nam, các bề trên dòng Chúa Cứu thế trên toàn quốc. Cùng về dâng Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Thái Hà kỷ niệm 80 năm Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội có các linh mục trong Giáo phận Hà Nội và nhiều nơi khác.

Đầu Thánh lễ, linh mục Nguyễn Văn Phượng giới thiệu và dâng lời cảm ơn tới Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguời mục tử nhân lành đầy tình yêu thuơng, là chủ chăn biết hi sinh mạng sống của mình vì đoàn chiên. Xin cầu nguyện cho Ngài đuợc hồn an, xác mạnh và luôn đuợc Chúa quan phòng.

Cả nhà thờ vang dậy nhiều hồi dài tràng vỗ tay không dứt.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGMVN đã nhắc nhở mọi nguời về các biến cố vừa qua đối với Dòng Chúa cứu thế Thái Hà, với Giáo Tỉnh Hà Nội và cách riêng với Giáo phận Hà Nội.

Những biến cố khó khăn đó, cộng đồng dân Chúa đã vượt qua được, nhờ sự hiệp thông mạnh mẽ, đoàn kết và nhờ sự bảo trợ của Đức Mẹ Hằng Cứu giúp và chứng minh cho những nguời còn nghi ngờ về Năm Thánh Thái Hà.

Đề cập đến tình hình Giáo phận, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh nói: “Với Giáo phận chúng ta, vừa qua có những biến cố xảy đến, chúng ta mới đuợc bổ nhiệm thêm một Tổng Giám mục Phó. Ngày mai, chưa biết đìều gì sẽ xảy ra, nhưng nếu có sự hiệp thông và có ơn Chúa, chúng ta sẽ vượt qua tất cả  mọi khó khăn trong tương lai.

Ngày hôm nay, mọi việc sẽ tốt hơn, nếu thời gian qua chúng ta biết hiệp thông mạnh mẽ hơn”.

Nhiều nguời đã bồi hồi xúc động khi nghe những lời này. Phải chăng, đây là dấu hiệu của sự sám hối cần thiết của các Giám mục Giáo tỉnh Miền Bắc nói riêng, của các thành viên trong HĐGMVN nói chung vì thời gian qua đã không đủ, không kịp thời và không nhất quán trong việc nêu cao tinh thần hiệp thông, biểu hiện mạnh mẽ bản tính của Giáo hội Công giáo.

Vì thiếu hiệp thông, thời gian qua, Giáo hội phải trả giá đắt truớc nhiều biến cố liên quan đến từng giáo xứ, giáo họ và giáo phận.

Vì thiếu hiệp thông, Giáo hội trải qua những khó khăn mà hậu quả không chỉ truớc mắt mà còn lâu dài, nhất là với biến cố về Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Vì thiếu hiệp thông, Hội Đồng GMVN đã để sụt giảm quá nhiều uy tín, lòng tin đối với niềm tin nguời tín hữu Công Giáo Việt Nam hôm nay.

Thiết nghĩ, đó cũng là một cơ hội, một bài học đắt giá cho các thành viên Hội Đồng Giám mục Việt Nam,  cả Giáo hội Công giáo nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung nhìn nhận và sám hối, nhất là trong dịp Năm Thánh 2010 này.

8/5/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: