Hội ngộ linh mục Khu vực 1 Giáo tỉnh Sài Gòn và bản dự thảo tuyên ngôn của linh mục đoàn bị cắt ngang

Tại Hội ngộ linh mục Khu vực 1 bao gồm các giáo phận Sài Gòn ,Vĩnh Long, Long Xuyên, Mỹ Tho và Cần Thơ đã tập trung gồm có 631 linh mục, Hồng Y Phạm Minh Mẫn và 4 Giám mục (Vắng Đức Giám mục Giáo phận Vĩnh Long).

Hội ngộ Linh mục tại Giáo tỉnh Sài Gòn khu vực 1Hội ngộ Linh mục tại Giáo tỉnh Sài Gòn khu vực 1

Tương đối theo đúng chương trình, ngày thứ nhất 26.5.2010, các linh mục tập trung đề tài trao đổi là “Chia sẻ kinh nghiệm rao giảng Lời Chúa”.

Nhưng ngày II (27.05) thì có nhiều thay đổi bất ngờ, đặc biệt là bản dự thảo tạm gọi là “Tuyên ngôn” của LM đoàn. Khi bản dự thảo đang được thảo luận thì Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã can thiệp và đề nghị điều này không cần thiết vì đã nói nhiều, nói nữa cũng vô ích?

Bản dự thảo đã đề cập đến sự chậm trễ thông tin từ phía Giáo Hội, cho thấy Giáo Hội chưa theo kịp đà tiến của truyền thông kỹ thuật số. Có linh mục còn đề nghị thêm là phải gọi HĐGM VN là “HĐGM Im Lặng”. Có linh mục đề nghị bỏ bản Tuyên ngôn này vì sợ con chiên lo lắng…

Hội ngộ Linh mục Giáo tỉnh Sài Gòn KV1

Bản dự thảo cũng đề nghị Giáo Hội VN cần có một phát ngôn viên, nhưng ĐHY cho rằng “cứ trả lời cho các chất vấn thì không bao giờ cùng”. Ngài đưa ra một ví dụ bên Los Angeles… ĐHY cũng kể chuyện về buổi gặp cha Bề Trên Tổng Quyền DCCT bên Rôma, gặp ĐTGM Kiệt và CGT DCCT ở Hà Nội, gặp CGT dòng Đaminh…

Ngài nói Giáo Hội xây trên Chúa Giêsu và 4 cột trụ gợi hứng từ câu Thánh vịnh: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hoà bình công lý đã giao duyên”? Tuy nhiên, “Hòa Bình” và “Công Lý” đã “giao duyên” như thế nào thì Đức Hồng Y đã không nhắc đến.

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn tâm đắc và gợi ý các LM về 4 cột trụ này, ngài cho rằng Giáo Hội Miền Bắc không sống theo tinh thần của Công đồng Vatican II, nghĩa là “Đối thoại” mà lại sống theo tinh thần trước Công đồng…

Một lần nữa, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn vẫn chỉ nêu khẩu hiệu của ĐHY “Đối thoại, không đối đầu” đúng với tính chất “khẩu hiệu”. Mà khẩu hiệu thì đã có muôn vàn khẩu hiệu nhan nhản đường phố Việt Nam nhưng chỉ là những lời mỵ dân như “Nhân dân là chủ” “Mùa thi không tiêu cực” “bốn không trong giáo dục” nhưng chỉ là những lời hươu vượn.

Thực tế đã có những khẩu hiệu này được thực hành triệt để như “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” hay khẩu hiệu được vẽ dưới Thánh giá là “Ma túy. Hãy tránh xa” Còn những khẩu hiệu như câu khẩu hiệu Nông Đức Mạnh thường kêu gào: “Đảng ta là đạo đức,là văn minh”, “Chấp nhận những ý kiến khác biệt” nhưng người nào mở miệng thì lập tức đi tù.

Với Hồng y Phạm Minh Mẫn thì ngay tại cuộc hội ngộ này đối thoại chỗ nào khi Linh mục đoàn đang thảo luận thì ngài cắt ngang, áp đặt ý chí của mình lên LM đoàn? Đối thoại với LM đoàn chưa được làm sao dám nói đến đối thoại với chính quyền?

Cũng không hiểu tinh thần đó, Đức Hồng Y đã “đối thoại” như thế nào, mà Giáo tỉnh Sài Gòn mất hết đất chỗ này đến chỗ khác với chính quyền Cộng sản. Dòng Thánh Phaolo Vĩnh Long, Dòng Nữ Tử Bác Ái, nhà thờ Kỳ Đồng… đã một đi không hẹn ngày trở lại và ngày càng bị chia chác, lấn lướt… trong khi các vị chủ chăn đứng đầu là Đức Hồng Y cứ “đối thoại” bằng im lặng.

Câu nói của ĐHY: “Giáo Hội Miền Bắc không sống theo tinh thần của Công đồng Vatican II, nghĩa là “Đối thoại”, nhưng lại sống theo tinh thần trước Công đồng” các Đức GM miền Bắc nghe được thì các ngài sẽ nghĩ thế nào về vấn đề này? Có phải ĐHY muốn chia rẽ GHVN hay không mà lại phát biểu câu này?

Sau những ngày hội ngộ các linh mục khu vực 1, Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã sang Vatican để trao đổi tình hình Giáo hội Việt Nam, đặc biệt là : Các cuộc trao đổi xoay quanh tình hình Giáo Hội Việt Nam sau biến cố Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt từ chức TGM giáo phận Hà Nội”.

Chưa rõ Đức Hồng Y đã trao đổi những gì, nhưng với tư duy “đối thoại sau công đồng” này, thì chưa hẳn Giáo hoàng hay Vatican đã nhận được những thông tin về tinh thần giáo dân và giáo sỹ miền Bắc Việt Nam.

Bởi ngay trong những ngày sôi sục nhất của giáo dân miền bắc, Hồng Y Phạm Minh Mẫn lợi dụng vai trò Sứ thần Tòa Thánh trong đám tang Hồng Y Phạm Đình Tụng đã yêu cầu các Giám mục Miền Bắc không hiệp thông với Thái Hà và Khâm sứ?

Nhiều câu hỏi đang được đặt ra với Đức Hồng Y Mẫn, chưa có câu trả lời.

CTV

Advertisements

2 Responses to Hội ngộ linh mục Khu vực 1 Giáo tỉnh Sài Gòn và bản dự thảo tuyên ngôn của linh mục đoàn bị cắt ngang

 1. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Đọc bài nầy tôi nhớ ại khi còn ở Viết Nam,khi đi tù cải tạo mới về,hằng tuần phải đi họp tổ dân phố,khi họp tổ có ông tổ trưởng dân phố và một công an khu vực chủ tọa,tên công an khu vực yêu cầu đồng bào cần gì thì cứ
  "tứ đại công khai" rồi anh ta và ông tổ trưởng sẽ giải quyết "rốt ráo" (?) .
  Một chị trong xóm"phản ảnh" vụ mua thịt ở hợp tác xã,bị đối xử bất công vì nhân viên hợp tác xã bán bán thịt ngon cho người thân của họ.Không may cho chị nhân viên hợp tác xã nầy lại bà con với anh công an khu vực.
  "chạm nọc" với anh ta.Anh ta bèn cắt ngang :"đây là chuyện nhỏ,sẽ giải quyết sau" và giải tán buổi họp.

 2. THÉRÈSE nói:

  ….BỊ CẮT NGANG….THẾ MỚI RÕ CÁI QUYỀN CAO CHỨC TRỌNG CỦA HY MẪN.
  ĐÂY VẪN CÒN THẮC MẮC VỀ SỰ ĐGM THỐNG PHẢI RA GP PHAN THIẾT ĐỂ GHẾ LẠI CHO ÔNG KHẢM….
  PHẢI CHĂNG LÀ CÓ PHE CÁNH. PHE GM NGHI +GM THỐNG VÀ LỤC CA TAM CA ÁO TÍM….CHẠY CHỨC …CHẠY GHẾ…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: