Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn sang Roma để làm gì?

Ngày 30/5/2010, Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn đột ngột bay sang Roma. Đến ngày 3/6/2010, sau khi đã kết thúc chuyến đi “công cán” của mình với các hoạt động được chính thức công bố như sau: “gặp và nói chuyện với Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức TGM Dominique Mamberti và Đức Ông thứ trưởng Ernesto Ballestrero; sau đó ngài hội kiến với ĐHY Tổng trưởng Bộ truyền giáo Ivan Dias” ngài mới cho báo chí Tòa Thánh, cụ thể là Vietvatican đưa tin nội dung chuyến đi là “các cuộc trao đổi xoay quanh tình hình Giáo Hội Việt Nam sau biến cố Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt từ chức TGM giáo phận Hà Nội” (Trích bài ĐHY Phạm Minh Mẫn viếng thăm Roma để trao đổi về tình hình Giáo hội tại Việt Nam của Vietvatican).

Việc này đã được Nữ Vương Công Lý phản ánh trong bài viết “Những thông tin quý giá từ Đài Vatican?”. Ở đó, chúng tôi đã nêu những thắc mắc: Chuyến đi này của ĐHY với vai trò nào? Theo yêu cầu của HĐGMVN hay vai trò cá nhân…?

Ngày hôm nay, 12/6/2010, trên Website của TGP Sài Gòn, có bài trả lời phỏng vấn của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn về chuyến đi nói trên và cung cấp thêm một số chi tiết.

Những mâu thuẫn, nguyên nhân?

– Căn cứ bài trả lời phỏng vấn của ĐHY Phạm Minh Mẫn, chuyến đi này sang Roma là do “một số giám mục đề nghị”. Nhưng, “một số giám mục” này bao gồm những giám mục nào, với vai trò cá nhân hay vai trò HĐGMVN đề nghị ngài đi Roma? Điều này không được ĐHY nhắc tới trong bài trả lời phỏng vấn.

– Bài phỏng vấn cũng cung cấp thêm một chi tiết:

“Bộ Ngoại Giao Vatican thi hành nhiệm vụ thông báo cho Chính phủ Việt Nam quyết định của Đức Thánh Cha chấp thuận lời Đức Cha Ngô Quang Kiệt xin từ nhiệm Tổng Giám mục Hà Nội vì lý do sức khoẻ, Bộ có nói rõ với Chính Phủ Việt Nam rằng Đức Thánh Cha quyết định như thế vì tôn trọng tiếng nói lương tâm của Đức Cha Ngô Quang Kiệt”.

Những chi tiết này khác với chi tiết ngài đã cho Đài Vatican biết như sau:

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt cương quyết xin từ nhiệm vì lý do lương tâm… Bộ ngoại giao Tòa Thánh cũng nói rõ với Nhà Nước Việt Nam rằng Tòa Thánh tôn trọng ý kiến của Đức TGM Ngô Quang Kiệt khi nhận đơn xin từ nhiệm của Người”.

Ai cũng biết, từ nhiệm “vì lý do lương tâm” khác hẳn với “vì lý do sức khỏe”. Lý do sức khỏe là lý do bất khả kháng, ngoài ý muốn. Còn “vì lý do lương tâm”? Hẳn khi Bộ Ngoại giao Vatican thông báo cho Việt Nam lý do này, thì điều đó sẽ được VN và mọi người hiểu là “Đức Cha Ngô Quang Kiệt đã sai và ân hận với lương tâm nên xin từ chức”? Và lỗi này là ở Đức Cha Ngô Quang Kiệt (?).

Cần lưu ý là: Từ trước đến nay, trong các văn kiện chính thức cũng như các phát biểu, các thông tin về sự kiện Ngô Quang Kiệt, chưa bao giờ đề cập đến lý do “từ chức vì lý do lương tâm”. Câu nói “vì lương tâm” chỉ có trong cái gọi là phỏng vấn Đức TGMHN khi HĐGMVN muốn dùng chính Đức TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt giải độc cho ý đồ đưa Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn ra Hà Nội thay thế Đức TGMHN đã được nói đến từ trước đó khá lâu và đã nổi lên làn sóng phản ứng dữ dội của giáo dân khắp nơi.

Mặt khác, nếu nói đúng sự thật, thì ĐHY thừa biết rằng Bộ Ngoại giao Vatican “thông báo cho Nhà nước Việt Nam” khác rất xa với “nói rõ với Chính phủ Việt Nam”? Khái niệm đơn giản này không thể là điều mà ĐHY dễ nhầm lẫn đến thế. Câu hỏi đặt ra ở đây là có phải khi ở Roma, các cộng sự của ngài chưa tư vấn kịp cho ngài về cách nói để phù hợp với thông báo của Thông tấn xã Việt Nam rằng: “Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ” trong việc bổ nhiệm Đức Cha Nhơn?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ĐHY đã nổi rõ một điều bất thường, đó là phần trên ngài nói: “một số giám mục đề nghị tôi đi tìm hiểu sự thật “thực” tận gốc rễ..”. Nhưng nội dung các cuộc gặp gỡ ngài lại trả lời: “Gặp gỡ và trao đổi với Bộ Truyền Giáo: Sau khi nghe tôi giải bày tình hình“Gặp gỡ và trao đổi với Bộ Ngoại Giao Vatican: Sau khi nghe tôi giải bày tình hình do dư luận tạo ra”…

Vậy thì đây đâu phải đi “tìm hiểu” mà phải gọi là đi “giải bày” mới đúng sự việc.

Bài trả lời phỏng vấn cũng đã nêu lịch trình làm việc của ngài trong mấy ngày ở Roma đến khi sang Mỹ thăm thân nhân.

Nhưng thực tế khác với những lời ngài đã nói.

Đức HY Phạm Minh Mẫn trình bày với Hồng Y Etchegaray tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net
Đức HY Phạm Minh Mẫn trình bày với Hồng Y Etchegaray tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net

Thực chất của chuyến đi

Điều khẳng định trước tiên, là ĐHY Phạm Minh Mẫn đã đi Roma hoàn toàn không do Tòa Thánh Vatican mời sang, tự ngài sang Roma và đúng như lời ngài nói là “theo yêu cầu của một số giám mục”. Ngoài ra còn theo yêu cầu của ai không nằm trong “một số giám mục” thì vẫn còn là ẩn số.

Ai cũng biết rằng qua sự kiện Ngô Quang Kiệt, “dàn đồng ca áo tím” trong HĐGMVN do Đức GM Giuse Võ Đức Minh làm “Ca trưởng” thì ngài có đóng một vai trò nhất định. Cả dàn đồng ca này đã hết sức lúng túng khi mọi vấn đề được bạch hóa và phản ứng khắp nơi của cộng đồng dân Chúa cũng như những người yêu mến công lý, sự thật. Những thông tin đó đã được đưa đến tận bàn làm việc của Đức Thánh Cha và các bộ liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Truyền giảng Tin Mừng (Bộ Truyền Giáo) và Phủ Quốc vụ Khanh Tòa Thánh qua hệ thống truyền thông và đặc biệt là Thư Thỉnh nguyện do Nữ Vương Công Lý phát động  trong 1 tuần với hơn 15.000 chữ ký.

Không còn con đường nào khác, “thủ lãnh tượng trưng” với chức quyền cao nhất của nhóm này đã buộc phải lên đường đi giải độc. Sự việc này được sự sắp xếp của Đức ông Cao Minh Dung tại Tòa Thánh Vatican, vốn đã rút lui vào tổ kén, bịt tai trước mọi lời kêu gọi và chỉ trích cụ thể đề nghị lên tiếng làm rõ vấn đề.

Đức HY Phạm Minh Mẫn gặp các Đức ông người Việt tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net
Đức HY Phạm Minh Mẫn gặp và trình bày với các Đức ông người Việt tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net

Như chúng tôi đã nói ở trên, lịch trình chuyến “công tác” của ĐHY Phạm Minh Mẫn tại Roma không chỉ có như ĐHY đã trình bày trong bài phỏng vấn.

Những cuộc gặp gỡ Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh, Bộ Truyền Giáo, ĐHY Etchegaray đều do Đức ông Cao Minh Dung sắp xếp và Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả thuộc Ban Phụng vụ Bộ Phụng Tự là người phiên dịch.

Ngoài ra, ngài có cuộc gặp riêng với Đức ông Cao Minh Dung, một trong những đạo diễn chính của vở bi hài kịch hiện nay của Giáo hội Việt Nam.

Chiều thứ tư 2/6/2010, ĐHY có cuộc gặp trong bữa ăn với các Đức ông và các linh mục VN  làm việc ở Vatican.

Trong bữa ăn này, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã “trình bày” những nội dung như sau:

1- Ngài cho rằng, việc phản ứng của giáo dân ở TGPHN vừa qua trước “sự kiện Ngô Quang Kiệt” không phải là tự phát mà là do các cha xúi bẩy giáo dân. Cụ thể là hai nhóm Thái Hà và Hàm Long đã bị xúi bẩy trong vụ vụ này.

2- Ngài cũng thông báo rằng, ở Miền Nam có vài cây bút là các linh mục đã viết bài và một số cha dòng trẻ tuổi đã khích bác vụ việc này.

3- Trong “sự kiện Ngô Quang Kiệt”, giáo dân vì “bị kích động” nên đã nổi lên “chống lại Tòa Thánh”.

4- Ngài cũng đề nghị cần phải khéo léo để dẫn sự việc đi đến chỗ cho nhẹ nhàng rồi sẽ ổn thỏa, giáo dân sẽ phải chịu chấp nhận sự đã rồi.

Trong bữa ăn đó, các Đức ông cùng tham dự đã im lặng hoặc rất dè dặt khi phát biểu. Riêng Đức ông Nguyễn Văn Phương đã im lặng, không có ý kiến gì.

Cần nhớ rằng, trước khi sang Roma, ĐHY đã dẹp ngang xương ý kiến của các linh mục trong Hội ngộ Linh mục khu vực 1 Sài Gòn về yêu cầu một bản “tuyên ngôn của các Linh mục” trong đó kiến nghị HĐGMVN phải có người phát ngôn và trách nhiệm “lên tiếng” hoặc đổi tên thành “Hội đồng giám mục Im lặng”.

Đức HY Phạm Minh Mẫn gặp các Đức ông người Việt tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net
Đức HY Phạm Minh Mẫn trình bày với các Đức ông người Việt tại Vatican- Hình:tgpsaigon.net

Lời kết

Chuyến đi công phu của ĐHY Phạm Minh Mẫn lặn lội sang Vatican, không hề nhằm để “tìm hiểu sự thật tận gốc” như ngài đã trình bày cách rất mâu thuẫn trong các tư liệu đã dẫn ở trên. Bởi vì, cái gốc của sự thật ở đâu, chính ngài và “Dàn đồng ca áo tím” cùng với Đức ông Cao Minh Dung, người tổ chức sự kiện này là những người hiểu rõ ràng nhất mà chẳng cần đi đâu xa. Chỉ cần nhìn thật sâu vào Thánh giá để Thánh giá soi rõ tâm hồn mình, chiếu sáng lương tâm mình là đủ thấy rõ cái gốc của vấn đề.

Thực chất của chuyến đi, là một chuyến giải độc cho “Dàn đồng ca áo tím” mà một số nhân vật chính đã được chỉ rõ ràng trước công luận theo đúng yêu cầu của WHĐ: “nói nửa sự thật là sự nói dối tinh vi và tệ hại nhất”.

Nhưng, nhiều lợi lộc nhất từ chuyến đi này vẫn là nhà nước CSVN, nếu cuộc “giải độc” thành công, Vatican sẽ khó có thể tiếp cận thông tin về những hậu quả của chính sách “thỏa thuận để CSVN thông qua và xét duyệt trong việc bổ nhiệm các Giám mục cho GHCGVN”, cũng như việc can thiệp nhà nước CSVN vào các công việc nội bộ của GHCG.

Đợt gặp gỡ định kỳ giữa Vatican và Việt Nam vừa qua, CSVN đã đình hoãn để “làm giá” nhằm ép Vatican quyết liệt giải quyết xong vụ TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt để đưa GM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thay thế. Nay mọi chuyện đã được như nghị quyết nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra, cuối năm nay, CSVN sẽ cử đoàn ngoại giao sang tận Vatican để tận dụng cơ hội đang “tốt đẹp và thuận lợi” này bàn bạc các chương trình tiếp theo, mà trước mắt là lập Văn phòng đại diện Vatican cho Việt Nam với Đức ông Cao Minh Dung làm Trưởng.

Khi những thông tin được bạch hóa và kiểm chứng cụ thể, mưu cơ bị bại lộ, có thể kế hoạch Bắc Tiến phía sau “Người anh cả” tiên phong cũng như chiến lược lâu dài thâu tóm toàn bộ Giáo hội Công giáo Việt Nam đi theo đường hướng “Đối thoại với đầu gối” về đích “Phúc âm, Dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội” khó thành công thì “Dàn đồng ca Áo Tím” đã bắt tay hành động. Ngoài việc lợi dụng Website của Ủy Ban Kinh Thánh gieo rắc những thông tin bịa đặt, thất thiệt, quy kết tội và miệt thị, xúc phạm giáo dân, đẩy những giáo dân nhiệt thành yêu mến Giáo hội thành “những thế lực thù địch” thì đây là bước thứ hai của kế hoạch phản công đó.

Nhưng, dù là ai, ở chức vụ và quyền bính to lớn đến đâu, khi không có trong tay Sự thật, Công lý, thì mọi con đường đều chỉ dẫn vào ngõ cụt và vũng lầy mà thôi.

Chỉ có duy nhất một con đường, đó là “Sự thật sẽ giải thoát anh em”. Lời Chúa phán đến nay vẫn chưa hao mòn giá trị.

Ngày 12/6/2010

Nữ Vương Công Lý

2 Responses to Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn sang Roma để làm gì?

  1. […] cũng chính thỉnh nguyện thư, những băng-rôn ấy đã thức tỉnh, làm thay đổi nhận thức của Toà Thánh Vatican về Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung và cá nhân TGM Ngô Quang Kiệt nói […]

  2. […] thì Ngài đi bưng bít sự thật và “giải độc cho “Dàn đồng ca áo tím”” (Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn sang Roma để làm gì? Nuvuongcongly.net) cùng hội cùng thuyền của mình. ĐHY Phạm Minh Mẫn đang trình bày […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: