Kỷ niệm 1 tháng ngày Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn nhậm chức: Thánh lễ vắng, lòng dân chưa yên

Tròn một tháng kể từ ngày Đức TGMHN Phê rô Nguyễn Văn Nhơn nhậm chức TGM Phó Hà Nội và đương nhiên lên TGMHN sau đó 6 ngày (7/5/-7/6/2010). Tình trạng vẫn chưa có gì cải thiện nhiều trong các mối quan hệ và tình cảm của giáo dân Hà Nội. Đặc biệt là tình trạng phân rẽ giữa chủ chăn và giáo dân, giữa linh mục và giáo dân ngày càng thể hiện rõ nét.

Nhà thờ Lớn trang hoàng đẹp trong ngày lễ Kính mình máu Thánh  ChúaNhà thờ Lớn trang hoàng đẹp trong ngày lễ Kính mình máu Thánh Chúa

Thánh lễ vẫn vắng và nhiều biểu hiện khác thường ở các buổi lễ, trong các sinh hoạt của TGP mà xưa nay chưa bao giờ xảy ra.

Thánh lễ vắng, nhiều bảng tên giáo xứ đứng trơ trọi không có giáo  dânThánh lễ vắng, nhiều bảng tên giáo xứ đứng trơ trọi không có giáo dân

Đây là điều thực sự đáng lo ngại của TGP Hà Nội và GHCGVN nói chung.

Ngày 6/6/2010, ngày lễ Kính Mình Máu thánh Chúa Giêsu, một Thánh lễ được coi là rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt tôn giáo của Giáo hội Công giáo, đặc biệt là với TGP Hà Nội. Nhưng lại vẫn là một Thánh lễ vắng vẻ so với những thánh lễ tương tự trước đây.

Dù Nhà thờ Lớn Hà Nội vẫn được trang hoàng đẹp đẽ, rực rỡ, nhưng lượng giáo dân đến tham dự Thánh lễ so với con số trước đây thật ít ỏi. Nhiều giáo xứ, nhiều hội đoàn không có người về Nhà thờ Lớn tham dự, những bảng tên đứng trơ trọi một mình.

Một điều lạ lùng khác, là Đức TGMHN đã chính thức làm việc từ 1 tháng nay, nhưng các giáo xứ trong HN vẫn chưa đến chào trừ một số giáo xứ vùng xa như Thạch Bích, Bút Đông, Vĩnh Trụ… Bởi tại các giáo xứ, linh mục kêu gọi giáo dân đi chào Đức Tổng mới, nhưng thật khó cho các linh mục, vì giáo dân không hào hứng đi, cho đến nay họ vẫn chưa thấy Thánh lễ nhậm chức của TGM mới.

Chính vì thế nhiều lúc có những tình tiết hài hước xảy ra, nhiều đoàn hành hương về Nhà Thờ Lớn (Nhà thờ Lớn Hà Nội là địa điểm hành hương Năm Thánh 2010) đã được linh mục Alf. Phạm Hùng ra mời vào chào Đức Tổng.

Thánh lễ trọng thể vẫn phải đóng cửa nhà thờ vì đoàn người cầm băng rôn, khẩu hiệu vẫn đứng đó và TGMHN vẫn lặng lẽ, cắm cúi bước đi bên hàng biểu ngữ, băng rôn với hình ảnh và dòng chữ “Em ngươi đâu”?.

Thật buồn cho một “thời kỳ mới” trong TGPHN.

Hi vọng rằng mọi sự sẽ qua đi nhanh chóng. Điều cần thiết nhất hiện nay, là Tân TGMHN cần có thái độ cởi mở hơn đối với giáo dân, những người được ngài nhận chăm sóc và lãnh đạo, thái độ “im lặng”. “mặc kệ”… rõ ràng đã không phù hợp với giai đoạn hiện nay. Ngài cần nói rõ tình trạng hiện nay với giáo dân, giải mã những bí ẩn trong vụ việc Đức Cha Ngô Quang Kiệt về tình hình hiện nay, sức khỏe và vấn đề an ninh đối với Đức Cha Kiệt…

Với vai trò Chủ tịch HĐGMVN, TGMHN Giám muc Phêrô Nguyễn Văn Nhơn không thể lẩn tránh trách nhiệm của mình trước thảm trạng hiện nay của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và ở TGPHN nói riêng.

Vài hình ảnh Thánh lễ Kính Mình Máu thánh Chúa Giê su ngày 6/6/2010 tại Nhà Thờ Lớn Hà Nội:

Đoàn rước đi bên hàng băng rônĐoàn rước đi bên hàng băng rôn

Thánh lễ trọng thể, nhưng cổng vào bên cạnh nhà thờ vẫn khóa, hiện  tượng lạThánh lễ trọng thể, nhưng cổng vào bên cạnh nhà thờ vẫn khóa, hiện tượng lạ

Em ngươi đâu?Em ngươi đâu?

Băng rôn, khẩu hiệu vẫn căng đầy phía ngoàiBăng rôn, khẩu hiệu vẫn căng đầy phía ngoài

Một bệnh nhân ngồi xe lăn với tấm hình Đức Cha KiệtMột bệnh nhân ngồi xe lăn với tấm hình Đức Cha Kiệt

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: