Ai đứng sau Nguyễn Minh Trung? Vì sao Website của UB Kinh Thánh do GM Nha Trang Võ Đức Minh làm chủ tịch đăng bài viết xuyên tạc?

Thưa quý bạn đọc,
Những ngày qua, bài viết “Vài thông tin và sự thật xung quanh lễ nhậm chức TGM Phó Hà Nội của Đức cha Nguyễn Văn Nhơn”được gửi đi nhiều nơi đã có những tác dụng ngược lại. Những bạch hóa vấn đề đã cho thấy có một sự dàn xếp, chuẩn bị khá quy mô trong một âm mưu nhằm chia rẽ nội bộ giáo hội, xúc phạm giáo dân, giáo sĩ và những người dấn thân cho công cuộc theo đuổi mục đích Sự thật, Công lý như đường lối của Đức Kito: Ta là Đường, là Sự thật và là Sự sống”.

Nguyên nhân từ đâu, và với mục đích gì, dần dần quý vị sẽ tự hiểu được qua các dữ liệu chúng tôi sẽ cung cấp. Sự mổ xẻ những âm mưu này, cũng là một dịp để quý vị độc giả thấy được những vấn nạn giáo hội công giáo Việt Nam đang gặp phải về hiểm họa quốc doanh hóa giáo hội Việt Nam. Những âm mưu này, cũng là âm mưu đuổi những người nhiệt thành, trung tín, những tiếng nói của Sự thật về phía đối nghịch với một “Giáo hội mới trong giai đoạn mới”.

Bài viết được gửi đi từ hộp thư của Peter Nguyễn Minh Trung, đây là một thanh niên chưa đầy 19 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất tại Sài Gòn. Nhiều người đã cho rằng Nguyễn Minh Trung không thể viết được bài viết này. Chúng tôi cũng đã nghi ngờ điều đó.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về thanh niên này và phát hiện rất nhiều điều khó hiểu. Chính những sự khó hiểu đó mà dần dần sự thật được hé lộ.

Nguyễn Minh Trung là một thanh niên mới lớn, sinh tại Bà rịa – Vũng Tàu lại là một nhân vật được cưng chiều và quan trọng đến mức không ngờ tại Tòa TGM Sài Gòn. Điều này đã làm nhiều giáo dân, giáo sĩ tại Sài Gòn thấy rất bí hiểm. Nhiều câu hỏi được đặt ra: người thanh niên này là ai?

Không chỉ ở Tòa TGM Sài Gòn thanh niên này được cưng chiều, mà Tòa Giám mục Nha Trang, Đà Lạt, Mỹ Tho… cũng là nơi được cậu ấy coi như nhà mình. Đặc biệt trong những thời gian trong Giáo hội có diễn biến “nhạy cảm” như vụ việc Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn ra Hà Nội…

Theo dõi hành tung của thanh niên này trong những ngày diễn ra sự kiện Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn và các vấn đề được đặt ra với HĐGMVN, chúng tôi thấy vai trò của người thanh niên này như một “Chú bé liên lạc”.

Trong tháng 3, 4 và tháng 5, Tòa Giám mục Nha Trang là nơi người thanh niên này thường xuyên đến.Trước đó ngày 24/3 Nguyễn Minh Trung đến Nha Trang ở Tòa Giám mục Nha Trang với Đức Cha Võ Đức Minh.

Tòa Giám mục Nha Trang, nơi thanh niên này thường xuyên đến trong những ngày tháng 3-4-5/2010

Bàn làm việc Giám mục Nha Trang, ngày 24/3/2010, ai mà có thể được ngồi chỗ này?

Nhìn thái độ của thanh niên này ở những nơi tôn nghiêm người ta phải hỏi: Anh ta là ai? Hình chụp 24/3/2010

Ngày 7/5/2010, Thánh lễ đón Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn diễn ra tại Hà Nội

Những ngày 7-8/5/2010, thanh niên này còn nhậu nhẹt ăn chơi với bạn bè, làm sao có mặt ở Hà Nội?

Tòa Giám mục Đà Lạt cũng là nơi quen thuộc của thanh niên này, hình chụp ngày 18/5/2010

Tòa Giám mục Đà Lạt, hình chụp ngày 19/5/2010

Sau mấy ngày ở Tòa GM Đà Lạt, ngày 23-27/5/2010, thanh niên này trở lại TGM Nha Trang

Tại TGM Nha Trang thanh niên này có phòng riêng như ở nhà anh ta

Thanh niên này có thể cởi trần đi vào TGM Nha Trang như đi vào nhà mình
Qua những hình ảnh trên, không cần suy luận nhiều, chúng ta cũng có thể hiểu được người thanh niên Nguyễn Minh Trung này là ai?
Cũng qua đây, chúng ta hiểu vì sao Nguyễn Minh Trung đã không dám trả lời ai, không dám đối diện sự thật và vì sao tất cả các trang website khác không đăng bài viết này, chỉ có trang Kinh Thánh Việt Nam của Ủy Ban Kinh Thánh do Đức cha Giuse Võ Đức Minh đăng bài viết này mà thôi?
Nhiều độc giả đã gửi đến chúng tôi những ý kiến của mình qua cách đưa tin, dàn trận và thực hiện âm mưu bất chính đó.
Chúng tôi trích đăng một số phản hồi của bạn đọc gửi đến chúng tôi:
Trang mạng UB Thánh Kinh trực thuộc HĐGMVN vừa đăng bài viết của tác giả Pet Nguyễn Minh Trung (NMT) dối trá và bịa đặt
Chúng tôi cho rằng một người như Nguyễn Minh Trung (NMT) không thể viết được bài viết này, nhưng tạm thời, chúng tôi coi các tác giả này là Nguyễn Minh Trung. Bài viết của NMT có nhiều điều dối trá.Dưới đây là một số điểm dối trá trắng trợn điển hình của tác giả mà chúng tôi đã kiểm chứng.

Dối trắng trợn 1:
Tác giả NMT rào đón trong phần mở đầu: “Và đây cũng là một bài riêng tư những điều muốn nói chứ không phải là bài gửi để đăng”. (Tôi – Vũ Thanh Tâm- in đậm, tô màu, gạch chân) Nhưng rốt cục nó đã được đăng trong trang web kinhthanhvn.org của UB Thánh Kinh. Nói cho ngay thì mặc nhiên nó được coi như “lời Chúa” hôm nay cho người Việt Nam! Nói không để đăng mà lại đăng.
NMT lật lọng! Người ta tự hỏi: Nếu NMT không đồng ý thì ai lại dám đăng bài đó? Nếu NMT không có sự liên hệ thân thiết đầy tin tưởng với UBTK và với HĐGMVN thì ai lại dám đăng?
Sự cẩn trọng, khôn ngoan, chu đáo, khoa học vốn chẳng phải là những đòi hỏi của khoa Thánh Kính sao? Đức cha Chủ tịch UBTK và là quyền Tổng Thư ký HĐGMVN chẳng tự hào là người khôn ngoan sao? (“Ông ấy ít tuổi hơn chúng tôi, chịu chức linh mục sau chúng tôi, làm sao mà ông ấy lại khôn hơn chúng tôi! – Lời nói của Đức cha Võ Đức Minh nói với những người thân cận xung quanh về Đức cha Kiệt”).(Xin xem những liên quan đến bài viết này trên nuvuongcongly.net và trong blog jbnguyenhuuvinh.worldress.com).
Dối trắng trợn 2:

Tác giả NMT viết: “Ngày 10-05-2010: Đức Tổng Kiệt cùng dâng lễ sáng với Đức cha Thuyên tại Dòng Mến Thánh Giá TGM Vinh. Sau đó, Đức Tổng Kiệt trở về thẳng TGM Hà Nội chứ không đi Đan viện Châu Sơn (Nho Quan, Ninh Bình) như nhiều người tưởng lầm”.

Đây là điều dối trá trắng trợn. Vì nhiều người đã liên hệ và được quý cha quý thầy ở Châu Sơn cho biết là ngày 11/5/2010, Đức cha Nhơn và cha Phạm Hùng, Chánh VP Tòa TGM Hà Nội, đã xuống tận Châu Sơn, gặp Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt trong ít phút, rồi lên đường về Hà Nội ngay. Chiều Đức Cha phụ tá Laurenso Chu Văn Minh đi Xã Đoài về còn ghé thăm Đức Tổng Kiệt sau khi Đức Tổng điện thoại tới ĐC Minh. Sáng 12/5/2010, Đức Cha Kiệt về đến Tòa TGMHN lúc 9 giờ. Quý vị có thể liên lạc với Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình để kiểm chứng điều này. Điện thoại của thầy Tám, Phụ trách phòng khách: 0168 265 6440. Điện thoại của Đan viện đây: 0303 866 416. Quý vị cũng có thể liên hệ với cha Phạm Hùng, Tòa TGM Hà Nội để hỏi xem Đức cha Nhơn và Ngài có hay không xuống Châu Sơn đưa Đức cha Kiệt về Hà Nội. Điện thoại của Cha Chánh VP: 0942 935 221. Hoặc số của Văn phòng Tòa TGM Hà Nội đây: 0438 254 424.
Dối trắng trợn 3:
Tác giả NMT viết: “Chuyến bay lúc 23h25p đêm ngày 12-05-2010 giờ Việt Nam đã cất cánh đưa Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đi Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ để chữa bệnh (không phải đi Rôma). Trước khi đến Hoa Kỳ, Đức Tổng Kiệt sẽ ghé thăm Úc. Cách đây 2 tuần Đức Tổng Kiệt có đến Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại số 07 Đường Láng Hạ để làm thủ tục xin visa vào Mỹ.”

Thực tế là Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã đi thẳng qua Mỹ và hiện nay ngài đang ở Mỹ chứ không hề qua Úc như NMT viết. Xin các vị Việt kiều và các vị có bản lĩnh liên hệ với sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và sứ quán Úc tại Hà Nội để kiểm chứng điều này: Ngài đi Mỹ chứ không đi Úc. Một viên chức Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã xác nhận với một người bạn của chúng tôi rằng Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã đi Mỹ và đang ở với người thân ở Colorado. Thông tin này nếu NMT không dối trá, thì là người cung cấp tin cho NMT dối trá. Mà người cung cấp tin như độc giả đọc trong bài viết của NMT hẳng là người sống trong Tòa Giám Mục, sống bên cạnh Đức TGM Ngô Quang Kiệt, biết rõ ngày giờ, lộ trình của ngài và có đi tiễn ngài ra sân bay đi Mỹ.
Dối trá trắng trợn 4:

NMT viết: “ Sự thật về “biểu ngữ”: Và nếu tinh ý quan sát, người ta dễ dàng nhận ra tất cả các băng rôn biểu ngữ này dùng chung những câu nói giống nhau, hình ảnh giống nhau, kích cỡ, màu sắc giống nhau như khuôn đúc, v.v. Do bị sự ngăn cản của các thầy đại chủng sinh nên nhóm này khó có thể tiếp cận tất cả mọi hướng để phát”. Sự thật là có nhiều biểu ngữ và băng rôn có nội dung và kích cỡ khác nhau, của nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau.
Dối trá trắng trợn 5:

NMT viết: “Sự thật về “thỉnh nguyện thư 15.000 chữ ký”: Khi Đức Tổng đi đến phía mình, hai bà kia bắt đầu lao ra nhưng bị cha Alf. Phạm Hùng (chánh văn phòng TGM) và các thầy, ban trật tự cản lại. Sau khi thứ được gói và để trên 2 khay vuông vắn do 2 phụ nữ lớn tuổi cầm được cho là “thỉnh nguyện thư” bị tịch thu bởi các vị trong Tòa TGM HN, các cha mới mở nó ra xem thực hư là gì. Thay vì trong đó chứa thỉnh nguyện thư hay bất kỳ dòng chữ thể hiện tình yêu mến nào đó đối với Đức Tổng thì lại là một panô to với dòng chữ nguyên văn như sau: “Nguyễn Văn Nhơn, Bùi Văn Đọc, Võ Đức Minh: BIẾN KHỎI TRÁI ĐẤT NÀY”. Một vị tại Tòa TGM Hà Nội vốn không thích việc Đức cha Nhơn ra HN và cũng không muốn Đức Tổng đi khỏi HN khi xem biểu ngữ đó cũng phải thốt lên: “Mất dạy đến thế là cùng!” Người phụ nữ cầm “thỉnh nguyện thư” đó đến từ Giáo xứ Tân Độ”.

Từ hôm mùng 7/5 đến giờ đọc báo mạng, độc giả không biết có cái biểu ngữ này! Nay nhờ NMT và chắc chắn là nhờ Ban Tổ chức thánh lễ nhậm chức, độc giả mới biết cái biểu ngữ có nội dung “mất dạy đến thế là cùng”- chữ dùng trong bài của NMT! Nhưng sao ở trên NMT nói chỉ có Nhóm Thái Hà và Nhóm Sinh viên Vinh mà ở đây lại có giáo dân Tân Độ rồi? Không biết giáo dân Tân Độ này NMT lấy ở đâu ra mà xúc phạm hay đề cao tùy cái nhìn- người Tân Độ đến thế?!
Chúng tôi xem hình thì chỉ thấy 2 bà bưng khay. Hai bà này chúng tôi đã cố công tìm hiểu để biêt hai bà là ai và từ đâu. Người ta cho biết người thấp bé là bà Hạt (ĐT: 0164.263.5868) quê ở xứ Thánh Thể, Bùi Chu. Bà to béo là bà Maria Ngô Thị Thân, xứ Hàm Long, Hà Nội (ĐT:0126.824.7919, số nhà 24, ngõ 25, phố Trần Xuân Soạn, Hà Nội ) Quý vị có thể gọi điện thoại kiểm chứng.
Vì không trao được đến tay hai Đức Tổng Giám Mục nên hai gói thỉnh nguyện thư đấy các bà vẫn giữ được. Còn cái “Panô” “mất dạy” kia Ban Tổ chức lấy ở đâu ra cho NMT xem thì các bà không biết. Cũng không biết có thật hay không vì không có gì minh chứng. Nếu không có thì tác giả NMT này thâm thật. Tác giả NMT này đích thị là kẻ thù của Giáo Hội và tác giả đã dùng bài này để chửi đẹp “tam đại ca áo tím”?

Dối trá trắng trợn 6:

Nói dối và chụp mũ trắng trợn: NMT viết: “Sự thật về “Video phản ứng của giáo dân ngoài Nhà thờ Lớn Hà Nội”: Cô gái trẻ trong bài phỏng vấn này trả lời rất hùng hổ và với chất giọng đanh đá bảo vệ Đức Tổng Kiệt, liên hệ việc đoàn đồng tế đi cửa hậu để vào Nhà thờ như là đoàn quan chức Cộng sản VN vẫn thường đi cửa hậu khi thăm viếng nước ngoài, và bày tỏ rằng “Chúng tôi trông chờ điều gì đây khi mà một người đến từ cửa sau, ra cửa sau?”. Nếu xem, độc giả dường như cho rằng đó là một sự phản ứng do lòng yêu mến bộc phát và được tình cờ quay lại trong lễ nhậm chức sáng hôm đó?! Ít người biết cô gái trẻ là sinh viên bên nhóm Vinh và phỏng vấn này cũng đã được liệu trù sẽ diễn ra từ trước đó. Nét mặt cô gái tỏ vẻ hân hoan và không nhịn được vài lần cười mỉm khi trả lời phỏng vấn chứ không hề tỏ ra buồn rầu dù là một chút như lời cô gái nói”.
Lại dối trá trắng trợn và chụp mũ cho sinh viên Vinh rồi. Ô hô! NMT bị sinh viên Vinh ám ảnh rồi. Tôi xem lại video này trên nuvuongcongly.net và tôi tìm hiểu xem người trong hình là ai, thì được biết “cô gái trẻ” của NMT thực chất phải gọi là bà: Bà Nga, một giáo dân Hà Nội chính hiệu, mẹ của 3 đứa trẻ, đang ở trong khu đô thị cao cấp Ciputra. Bà là một doanh nhân của giới Công giáo Hà Nội và rất yêu mến Đức TGM Ngô Quang Kiệt. Cũng là một giáo dân rất dấn thân của Hà Nội vậy. (Ciputra ở phía Đông Nam cầu Thăng Long, thuộc xứ nà của Hà Nội? Thượng Thụy, An Thái hay Cổ Nhuế?). Điện thoại của bà Nga đây: 0120.226.2888 hoặc 0916.118.088, quý vị có thể gọi để kiểm chứng.
Cũng để hỏi bà xem liên quan đến những điều NMT viết về bà dối trá, xuyên tạc, vu cáo thế nào! Và bà buồn hay vui khi Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ra đi!
Dối trá trắng trợn 7:

NMT viết: “Trước đó, hai bà lớn tuổi được chỉ thị của nhóm nào đó cầm sẵn hai khay trải khăn đỏ bên trên có 2 gói quà được gói cẩn thận. Khi đoàn rước tiến ra, CHỈ CÓ Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, CSsR tay cầm máy chụp hình chụp liên tục. Đoàn đồng tế đi có chỗ rời rạc do bậc thềm ra khỏi Nhà thờ phía cửa gian Cung Thánh quá hẹp không thể đi thành hai hàng thẳng và do bị giáo dân vây tứ phía”.
Sao NMT lại dám quả quyết là “hai bà lớn tuổi được chỉ thị của nhóm nào đó”. Nhóm nào đó là nhóm nào thưa tác giả NMT? Xin quý vị điện thoại hỏi hai bà lớn tuổi cầm khay đây tên là Hạt và Thân mà chúng tôi đã kê cả số điện thoại ở trên. Còn linh mục Nguyễn Văn Khải CSSR trong đoàn đồng tế có chụp liên tục không? Xin quý vị hỏi linh mục này, số điện thoại đây: 0934 319 317.
Nói CHỈ CÓ LM Nguyễn Văn Khải cầm máy chụp ảnh liên tục ở trên đây là có ý gì? Có tấm ảnh nào chụp Lm Nguyễn Văn Khải đang chụp ảnh hai bà bưng khay “thỉnh nguyện thư” làm bằng chứng không? Có ai thấy CHỈ CÓ một mình Lm Nguyễn Văn Khải cầm máy chụp ảnh không? Tôi chụp được tấm hình Lm Nguyễn Văn Khải đi đầu đoàn đồng tế, ngay sau thánh giá nến cao đây, trong khi đó thì cha Tường và 1 thầy đang chụp hình cho Ban Tổ chức đây. Tôi cũng có ảnh cho thấy khi đoàn rước tiến ra có rất nhiều người cầm máy ảnh khi thấy đoàn đồng tế đi vào và đi ra đây.
Xem những hình này mà NMT viết được rằng: “Khi đoàn rước tiến ra, CHỈ CÓ Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, CSsR tay cầm máy chụp hình chụp liên tục”, thì thấy NMT dối trá cỡ nào và NMT đúng là một tay che trời.Hình như thiên kiến làm cho NMT trở nên mờ mắt, ngông cuồng và dối trá trắng trợn.
Đoàn đồng tế ra khỏi cửa phòng thánh khi kết thúc thánh lễ nhậm chức ngày 7/5/2010. LM Nguyễn Văn Khải đi đầu tiên bên trái ngay sau thánh giá nến cao.
Còn nhiều chi tiết dối trá, dựng đứng khác trong bài viết của NMT. Độc giả Hà Nội đọc là thấy ngay. Mà nếu lễ nhậm chức của Đức cha Nhơn diễn ra đúng như những ‘thông tin” và “sự thật” trong bài viết đấy của NMT, thì phải nói là lễ nhậm chức ấy thất bại 100% chứ không phải thành công 80% như tác giả NMT viết trong bài.
Dù sao đi nữa, chẳng dám nói là “cháy nhà ra mặt chuột”, nhưng tôi xin chân thành cám ơn trang web của Uy Ban Thánh Kinh do Đức cha Võ Đức Minh, GM Nha Trang, làm chủ tịch, vì trang mạng này đã can đảm đưa ra ánh sáng những “thông tin” và “sự thật”, trong đó có rất nhiều điều liên quan đến các sự kiện đang diễn ra trong GHVN mà không nhà báo nào biết được và không website nào có được! Mong Đức Giám Mục Nha Trang, Chủ tịch UBKT, Quyền Tổng Thư ký HĐGMVN và nhà báo Nguyễn Minh Trung tiếp tục “bạch hóa” bằng những “thông tin” và “sự thật” như thế, đáp ứng mong mỏi của độc giả, để người Công giáo thêm “yên tâm” và để thấy rõ những kẻ nào đang chia rẽ và đánh phá Giáo Hội.
Xin cám ơn những người đã giúp chúng tôi nhận diện danh tính và cho chúng tôi số điện thoại của các nhân vật liên quan.
Vũ Thanh Tâm, Hà Nội

Trang mạng của Ủy Ban Kinh Thánh gán ghép, bóp méo xuyên tạc diễn văn chúc mừng Tân TGM Phó Hà Nội của Đức Cha Nguyễn Chí Linh như thế nào?
Diễn văn chúc mừng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa, PCT HĐGMVN, được dư luận Công giáo đánh giá cao, vì nó phản ánh khách quan về các sự kiện đang diễn ra xung quanh vụ bổ nhiệm TGM Phó Hà Nội đồng thời xác định thái độ hành xử đúng đắn cần có của tín hữu trong tư cách là thành viên của GHCG.
Chủ tịch HĐGMVN hiện nay là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Chủ tịch UB Kinh Thánh HĐGMVN hiện nay là Đức cha Giuse Võ Đức Minh. Chúng tôi không hiểu động cơ nào đã khiến trang mạng của UB Thánh Kinh trực thuộc HĐGMVN (kinhthanhvn.org) đăng bài viết xuyên tạc, gán ghép và bóp méo diễn văn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh? Bài viết của tác giả Nguyễn Minh Trung có tựa đề là “Vài thông tin và sự thật xung quanh lễ nhậm chức TGM Phó Hà Nội của Đức cha Nguyễn Văn Nhơn”.
Thánh lễ nhận chức TGP Phó của Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Nhơn có hai mục ấn tượng nhất là phần giới thiệu Đức Tân TGM Phó của Đức TGM Ngô Quang Kiệt và phần chúc mừng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh. Mục thứ nhất không thấy bài viết dài 13 trang của tác giả Nguyễn Minh Trung (NMT) đề cập gì tới. Tại sao một bài viết tự nói là cung cấp thông tin và sự thật mà lại quên đi sự thật quan trọng kia? Mục thứ hai, diễn văn chúc mừng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, được đề cập tới trong một mục dài của bài viết, nhưng lại xuyên tạc, gán ghép và bóp méo nội dung diễn văn một cách trắng trợn và trơ trẽn.
Nguyễn Minh Trung trong phần đề cập đến diễn văn này viết: “.Ai ai cũng cho rằng diễn từ của Đức cha Linh là chính xác, thực tế và rất hay, xoáy đúng trọng tâm vấn đề tỏ ra công bằng và hiểu biết”. Tác giả còn cho rằng “gần như mọi ý chính trong bài đã được mổ xẻ, trừ một điểm” và  NMT trích dẫn và bình luận về “một điểm này” ở 5 chỗ khác nhau trong bài viết.
Chúng tôi xin bình luận lần trích dẫn thứ 1 và thứ 2 của NMT, vì đây là hai phần NMT bình luận dài sau khi trích dẫn.
Lần 1, NMT nhận định rồi trích dẫn diễn văn như sau: “Một trong những ý chính quan trọng nhất của ngài trong diễn từ là đoạn: “Chắc chắn là ai trong chúng ta cũng đều muốn sự tốt đẹp cho Giáo Hội. Nhưng nếu vì yêu mến Giáo Hội mà chúng ta loại trừ nhau tà hiểu thì không còn gì mâu thuẫn bằng.” (x. Diễn từ chúc mừng của Đức cha Nguyễn Chí Linh, Hà Nội, 07-05-2010)”. ( Chúng tôi in đậm và tô màu).
Và Nguyễn Minh Trung giải thích đoạn văn trích dẫn trên đây như sau:Đức cha nói câu đó như là thông điệp để gửi đến những người đang tích cực chỉ trích hàng giáo sĩ, lên án HĐGM bằng những lời đanh thép, liên kết HĐGM như những kẻ tệ hại, xấu xa nhất. Đó cũng là lời mà Đức cha Linh muốn gửi đến một nhóm truyền thông đang hoạt động hăng say để loan truyền điều vừa kể. Nhóm này một mặt vừa loan truyền về điều bên ngoài là sự yêu mến Giáo hội và bày tỏ sự kính phục sâu sắc với Đức Tổng Kiệt, nhưng những hành động thể hiện ra thì khiến con cái Giáo hội gặp chia rẽ lớn như chúng ta đang thấy”.
Theo dõi trên thực tế cũng như qua các bài viết trên mạng, hiển nhiên người ta thấy có sự kiện “bên này” và “bên kia” chỉ trích nhau. “Bên này” cho rằng cần nỗ lực trình bày sự  thật theo như họ nhận thức được nhằm thanh tẩy GH, đồng thời ngăn chặn những âm mưu mà theo họ là thao túng Giáo Hội của nhà nước cộng sản. “Bên kia” thì cho rằng: Làm như vậy là vạch áo cho người xem lưng, là hạ uy tín Tòa Thánh và HĐGM, là mở đường cho cộng sản lợi dụng xen vào nội bộ Giáo Hội. Từ quan điểm này, “bên kia” cũng đã trực tiếp và gián tiếp chỉ trích “bên này”.
Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh biết sự thật khách quan này và hiển nhiên diễn văn của ngài được gửi đến cho cả hai bên. Thế mà tác giả NMT, trong khi giải thích đoạn văn trên đây của diễn văn, lại chỉ cho rằng: “Đức cha nói câu đó như là thông điệp để gửi đến những người đang tích cực chỉ tríchhàng giáo sĩ, lên án HĐGM bằng những lời đanh thép, liên kết HĐGM như những kẻ tệ hại, xấu xa nhất.(…) Đó cũng là lời mà Đức cha Linh muốn gửi đến một nhóm truyền thông hoạt động hăng say để loan truyền điều vừa kể”.

Như vậy, Nguyễn Minh Trung giải thích sai lại nội dung diễn văn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, bớt đi ý nghĩa mà nội dung diễn văn bao hàm, bớt đi đối tượng mà diễn văn nhắm tới, bóp méo nội dung diễn văn theo ý mình. Thật không thể phê bình gì được với kiểu trích dẫn và giải thích này.

Lần 4, khi trích dẫn một đoạn khác trong diễn văn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Nguyễn Minh Trung viết: “Và Đức cha Linh cho rằng: “…Dù khác biệt, thậm chí có khi là đối lập, nhưng tất cả mọi quan điểm đều có một mẫu số chung là lòng yêu mến Giáo Hội. Suy nghĩ và cách biểu hiện khác nhau, nhưng lòng yêu mến vẫn là một”. Qua câu nói trên của Đức cha, tuy là một lời mang tính ngoại giao, ngài phân biệt rõ ràng giữa 2 nhóm người: – Một bên là những người bày tỏ sự buồn rầu sâu sắc, tuy có chỉ trích nhưng tựu chung cũng vì lòng yêu mến Giáo hội – Một bên là những người lợi dụng lòng yêu mến Giáo hội của nhiều người thuộc nhóm vừa kể qua việc dùng những lập luận lèo lái khiến cho người ta vì yêu mến mà dẫn đến mù quáng, thậm chí quá khích để đi đến kết án và không còn hiệp thông với nhau, nhằm phục vụ lợi ích chính trị của riêng nhóm thứ hai.”
Câu nói của  Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, trong một diễn văn và một buổi lễ quan trọng như vậy của Gia đình Hội Thánh mà NMT lại viết đấy “là một lời mang tính ngoại giao” thì thật là hạ giá và xúc phạm đến ngài và đến cả cộng đồng tham dự thánh lễ. Đi xa hơn, trong khi ý nghĩa câu nói của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh rõ ràng, trong sáng và dễ hiểu như thế, vậy mà không hiểu sao, NMT lại bảo rằng “ngài phân biệt rõ ràng giữa hai nhóm người”: “Một bên là những người bày tỏ sự buồn rầu sâu sắc, tuy có chỉ trích nhưng tựu chung cũng vì lòng yêu mến Giáo Hội-Một bên là những người lợi dụng lòng yêu mến Giáo hội của nhiều người thuộc nhóm vừa kể…”
Không hiểu dựa vào đâu mà NMT lại khẳng định được  Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh phân “phân biệt”  như trên, trong khi rõ ràng là nội dung những câu nói trên đây trong bài diễn văn của ngài không phân biệt nhưng liên kết, không đề cập đến “hai nhóm người” như NMT gán ghép mà nói rõ rằng “tất cả mọi quan điểm”.  Đặc biệt là Đức cha Linh trong diễn văn đâu có kết án một ai. Vậy mà phần giải thích của Nguyễn Minh Trung lại quy cho ngài những lời lẽ kết án nặng nề như thế đối với “những người lợi dụng lòng yêu mến của Giáo Hội.”
Lời NMT giải thích đoạn văn trích dẫn trong diễn văn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh trên đây chỉ cho thấy một điều: NMT nếu không phải là người chậm trí, có nhận thức lệch lạc bẩm sinh, thì là một tay  xuyên tạc bản văn cách trắng trợn, trơ trẽn, cố tình gán ghép cho Đức cha Linh các ý tưởng mà NMT đã và đang muốn kết án người khác.
Khi đề cập  đến bài diễn văn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, NMT viết đề mục rằng: “Diễn từ của Đức cha Nguyễn Chí Linh- Bài học “biện phân”. Biện phân bao giờ cũng là tác động khó khăn, đòi hỏi trí tuệ sáng suốt và tấm lòng trong sáng đề phân biệt đúng – sai, tốt – xấu, thật – giả, ý trời – ý người, nên -không nên…Trong bài viết của mình, NMT đặt chữ “biện phân” trong ngoặc kép, tức NMT hiểu nghĩa chữ này ở đây không theo nghĩa thông thường. Phải chăng cách thức xuyên tạc, gán ghép, kết án mà NMT thể hiện trong phần này là bài học “biện phân” của NMT và NMT muốn độc giả kéo độc giả theo cách “biện phân này”?
Diễn văn  của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, có sức lay động lòng người ở chỗ nhìn nhận khách quan hiện tượng, ở chỗ mời gọi mọi bên, mọi người liên quan phản tỉnh và một cách âm thầm, kín đáo, khéo léo là sự phản tỉnh, phản biện, sám hối của chính bản thân ngài trong tư cách là giám mục Thanh Hóa, là Phó chủ tịch HĐMN, chứ đâu phải ở những điều xuyên tạc trắng trợn, gán ghép linh tinh, kết án nhỏ nhen, trơ trẽn, thiên lệch, dạy đời  như trong bài viết của tác giả Nguyễn Minh Trung.
Chúng tôi chỉ tiếc rằng, một trang mạng chuyên môn và đáng phải có uy tín như trang mạng của UB Thánh  Kinh mà lại đi đăng tải những bài viết kiểu như thế này, thì thật chúng tôi hết bình luận nổi. Phải chăng nội dung bài viết của tác giả NMT đó là “lời Chúa” của Đức TGM Chủ tịch HĐGMVN và của Đức cha Chủ tịch UB Thánh Kinh?.

Đinh Thái Bình

Advertisements

6 Responses to Ai đứng sau Nguyễn Minh Trung? Vì sao Website của UB Kinh Thánh do GM Nha Trang Võ Đức Minh làm chủ tịch đăng bài viết xuyên tạc?

 1. Gregory Pham nói:

  Peter Nguyễn Minh Trung là ai mà ra vào các Tòa Giám Mục như nhà riêng. Phải chăng Nguyễn Minh Trung là con riêng của một vị có quyền thế nào trong Giáo Hội CG Việt Nam, Nên được mọi người trong các Tòa Giám Mục kính nể, chiều chuộng, có thấy chướng mắt cũng kgông dám lên tiếng. Cần theo dõi

 2. phuong Truc nói:

  Toi dong y nghi voi ban la Pete Nguyen Minh Trung co le la mot dua con roi rot bi mat cua mot vi nao trong GH nen no moi ra vao Toa Giam Muc nhu nha rieng cua Bo Me vay. NMT trong mat va dang dap chi la dua con nit khoang 15 -16 tuoi nhung theo nguoi viet thi no 19 tuoi. Voi cai tuoi nay NMT khong the nao viet , phe binh va ly luan nhu bai viet (da dang len mang) duoc. Day chi la mot hinh thuc muon dau heo nau chao ma thoi.

 3. CON CHIÊN nói:

  rồi ngươi sẽ phải chuốc lấy cái họa mà ngươi đã gây ra… nó sẽ không bao giờ qua đi như ngày tháng trôi qua đâu….

 4. congly nói:

  Peter Nguyễn Minh Trung này nhìn mặt nhâng nhâng nháo nháo ,đích thị không phải loại đàng hoàng ,bù khú với bạn bè ,mặc quần áo nhìn như thằng âm binh mà ra vào những nhiệm sở cùa Tam Ca Áo Tím như nhà mình ..Tay sai đắc lực cho bọn Cộng Sản và những Giám Mục nhúng chàm

 5. Giuda nói:

  Xin các vị quan tâm đến Giáo hội VN cho chúng con biết NGUYỄN MINH TRUNG là ai vậy? Trông mặt hắn khó ưa quá.con xin hắn tí GAN

 6. conglyvahoabinh192 nói:

  Bạn muốn biết về Nguyễn Minh Trung hả .Thì đây profile của cái thằng nhâng nhâng nháo nháo như gáo múc dầu của nó đây
  _Tên Thánh ,Tên họ : Phê rô Nguyễn Minh Trung
  _Sinh: 1/11/1991<lễ các Thánh mới đau>
  _Tại Bà Rịa _Vũng Tàu <thuộc địa phận Bà Rịa do Đức Cha Trâm quản lý>
  cần cho yahoo ID của nó xin tí gan không hihi:m.trung@yahoo.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: