Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican sắp nhóm họp

Ngày 21/6/2010, Đài Phát thanh Vatican đã loan tin “nhóm làm việc chung giữa Việt Nam và Vatican sẽ nhóm họp khóa thứ hai tại Vatican, trong hai ngày 23 và 24/6/2010”.

Báo chí  trong nước hôm nay 22/6/2010 cũng đã xác nhận thông tin này sau khi Bà Nguyễn Phương Nga – Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao chính thức thông tin trong một cuộc họp báo.

Theo Vietnamnet.vn: “Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường làm Trưởng đoàn. Đoàn Tòa thánh Vatican do Thứ trưởng Ngoại giao Ettore Balestrero làm Trưởng đoàn.”

Kể từ  năm 1989, các phái đoàn của Tòa Thánh đã có 17 chuyến thăm Việt Nam để thảo luận các vấn đề hợp tác giữa hai bên, nhắm tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Nên nhớ  Nhóm làm việc Hỗn hợp Việt Nam – Vatican chỉ được thành lập trong chuyến thăm và làm việc của Phái đoàn Vatican do Đức ông Pietro Parolin dẫn đầu cùng Đức ông Cao Minh Dung và Đức Ông Nguyễn Văn Phương, tại Hà Nội trong cuộc họp lần thứ nhất ngày 16 và 17/2/2009 và đây mới là lần họp thứ hai.

Nội dung khóa họp lần này chưa được công bố. LM Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, chỉ cho biết vắn tắt: ”Khóa họp nhắm đào sâu và phát triển quan hệ song phương, như đã dự kiến vào cuối khóa họp thứ I của nhóm này tại Hà Nội trong hai ngày 16 và 17-2 năm 2009”.

Không biết khi hai bên tiếp tục nhắm “đào sâu và phát triển quan hệ song phương” thì Giáo Hội Việt Nam sẽ phải trả những giá nào, chỉ biết rằng sau hơn 20 năm “đối thoại” để tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam, Giáo Hội Việt Nam đã phải trả một giá quá đắt mà mới đây nhất là sự ra đi trong đêm tối của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, sau khi Vatican đã xuống nước chấp nhận điều kiện thuyên chuyển Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt ra khỏi Việt Nam theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, thì tại kỳ họp này, hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo về việc thiết lập Văn phòng Đại diện của Vatican tại Việt Nam như đã thống nhất tại kỳ họp lần trước.

Trong một diễn biến khác, Đức Tổng giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sẽ lên đường sang Rôma nhận dây Palium trong một hai ngày tới.

22/6/2010

Nữ  Vương Công Lý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: