Về cuốn video cuộc rước Đức Mẹ tại Dị Nậu, GP Hưng Hóa và trả lời phỏng vấn của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương

Cách đây khá lâu, chúng tôi nhận được cuốn video về cuộc rước tháng hoa ngày 8/5/2010 tại Giáo xứ Dị Nậu, Giáo phận Hưng Hóa do giáo dân quá bức xúc gửi đến. Chúng tôi đã cẩn thận nghiên cứu khá kỹ càng cuốn video này. Rõ ràng, đây là cuộc rước khá lạ thường mà chúng tôi chưa hề thấy trong suốt chiều dài lịch sử của Giáo hội Công giáo.

Trong cuốn video đã thể hiện rõ nhiều chi tiết lạ kỳ ở đây. Để thông tin được chắc chắn, chúng tôi đã kiểm tra lại những điều được ghi trong video và sự thật đã hé lộ.

Nhân có bài trả lời phỏng vấn của Đức Giám mục Anton Vũ Huy Chương, chúng tôi xin trở lại làm rõ vấn đề này để mở đầu cho loạt bài về những hiện tượng rất không bình thường ở Giáo phận Hưng Hóa.

Cờ Nước Vatican

Trong bài phỏng vấn, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã nhắc lại một điều mà chúng tôi cần nói rõ ở đây, Đức Cha nói: “Nếu họ không có cờ Nước Vatican (mà có người gọi là cờ Toà Thánh), thì trong dịp lễ hội dân gian miền Bắc, người ta thường treo hoặc cầm cờ Tổ quốc” (trích trả lời PV của Đức Cha Vũ Huy Chương).

Trong lịch sử Giáo hội Công giáo, lá cờ vàng trắng được coi là cờ của Tòa Thánh Vatican, điều này đã rõ ràng từ xưa. Trước đây, mỗi khi chỗ nào treo cờ vàng trắng trong dịp lễ trọng để nêu lên tình hiệp thông với Giáo hội Mẹ, với Tòa Thánh, liền bị Công an triệu tập lên xuống, làm khó dễ đủ mọi hình thức. Vậy rồi cái gọi là Ủy Ban Đoàn Kết công giáo cũng hòa theo nhịp giọng của nhà nước cộng sản, rằng đó là cờ của Nước Vatican, là cờ của một nhà nước thù địch với phe xã hội chủ nghĩa chúng ta. Cố linh mục Vương Đình Ái, Chủ tịch cái gọi là “Ủy ban Liên lạc công giáo” đã công khai nói điều này để giải thích cho việc không được treo cờ vàng trắng ở Việt Nam. Nhưng, với sự kiên cường của giáo dân nhất tâm hiệp thông hướng về Giáo hội Mẹ, rất nhiều nơi bất chấp khó khăn để thể hiện tấm lòng hiệp thông với Giáo hội Hoàn vũ và hướng về Vatican. Ngày nay, lá cờ vàng trắng được coi là cờ giáo hội và là biểu tượng đáng tự hào để tỏ tình hiệp thông trong toàn thể giáo hội Công giáo.

Tuy nhiên, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã không có quan niệm đó. Giáo dân Dị Nậu (quê hương của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương và Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất – hai anh em con chú con bác) cho biết, khi giáo dân may cờ vàng trắng cho cuộc rước này, Đức Cha đã bảo: “Việt Nam có cờ của Việt Nam, sao không dùng mà lại dùng cờ của nước khác”. Có lẽ với quan niệm đó, nên ngài đã trả lời rằng: “Nếu họ không có cờ Nước Vatican (mà có người gọi là cờ Toà Thánh), thì trong dịp lễ hội dân gian miền Bắc, người ta thường treo hoặc cầm cờ Tổ quốc”.

Lá cờ vàng trắng đã trở thành niềm tự hào, biểu tượng hiệp thông của Giáo hội

Lá cờ vàng trắng đã trở thành niềm tự hào, biểu tượng hiệp thông của Giáo hội

Nếu Đức Cha Vũ Huy Chương nói rằng đã xem toàn bộ DVD về cuộc rước, thì hẳn là ngài đã không phân biệt được đâu là giáo dân của mình và đâu là lương dân?

Cuộc rước của Công giáo hay đa thần giáo?

Cũng nhiều người đặt ra câu hỏi: Thử xem có nơi nào trong xã hội VN ngày nay, lương dân hoặc người ngoài tôn giáo mua tượng Đức Mẹ đặt lên xe với cờ đỏ sao vàng chạy lung tung khắp nơi trong lễ hội của người Công giáo chăng? Ít nhất những bức tượng, những lá cờ, những bàn thờ với tượng Đức Mẹ và tượng Hồ Chí Minh đó cũng cần một khoản tiền không nhỏ so với đời sống của nhân dân bình thường, nếu không có sự tổ chức cụ thể và không ai bỏ tiền, liệu có lương dân nào làm những thứ đó?

Đức Cha Chương nói: “Thậm chí có người bên lương ôm tượng Đức Mẹ trên xe và cầm cờ Tổ quốc cho xe chạy quanh làng” chúng tôi không hiểu đây là mô hình mới tại Giáo phận Hưng Hóa hay là những điều có trong quy định Phụng tự?

Mặt khác, kể cả đó là những lương dân, một lễ hội tôn giáo nghiêm túc, thử hỏi có ai được phép đưa ngẫu tượng và những thứ khác vào tận nơi để cùng tham gia hay không? Nếu ngoài tượng ông Hồ Chí Minh – một người cộng sản vô thần và những lá cờ không phải của công giáo, nếu họ đưa hình quỷ Satan, hình ngẫu tượng như một số nơi thờ sinh thực khí… như “lễ hội linh tinh tình phộc” thì liệu Đức Cha Chương sẽ giải thích thế nào?

Ngay cả bức hình trong bài phỏng vấn của WHĐ cũng đã thể hiện rất rõ đằng sau Thánh Giá là cờ đỏ sao vàng? Thông thường trong một cuộc rước, chủ thể được rước thường là đi sau cùng. Nhưng ở đây, sau Thánh Giá là cờ đỏ sao vàng, vậy thì ở đây Thánh giá đang rước cờ đỏ hay cờ đỏ rước Thánh giá? Câu hỏi này Đức Cha Anton Vũ Huy Chương chưa trả lời hoặc trả lời mới có một nửa.

Hình trong bài trả lời WHĐ: Thánh giá đang rước cờ đỏ sao vàng hay cờ đỏ sao vàng đang rước Thánh Giá

Hình trong bài của WHĐ: Thánh giá đang rước cờ đỏ sao vàng hay cờ đỏ sao vàng đang rước Thánh Giá khi Thánh giá và trống khẩu đi trước, cờ đỏ sao vàng đi sau?

Nhưng có lẽ xem hình ảnh này trong cuộc rước thì rõ ràng hơn

Đức Cha Anton Vũ Huy Chương cũng nói đến lễ hội dân gian miền Bắc khi có mang cờ đỏ sao vàng trong các lễ hội, nhưng thực ra ngay cả lễ hội lớn nhất ở miền Bắc do nhà nước quản lý, cũng rất ít nơi có cờ đỏ sao vàng. Đây thực chất là sự biện bạch của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương sau khi không để giáo dân được mang cờ vàng trắng trong cuộc rước mà thôi.

Tại các lễ hội truyền thống người ta cũng không mấy khi thấy cờ đỏ sao vàng

Tại các lễ hội truyền thống người ta cũng không mấy khi thấy cờ đỏ sao vàng

Một điều nữa là ngay trong bài trả lời phỏng vấn WHĐ của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, tấm hình lá cờ lễ hội được đưa lên với chú thích “Lá cờ truyền thống” đã cố tình lấp liếm mất một chi tiết khác trên nhà thờ Dị Nậu. Không thể giải thích là của lương dân khi ngay trên nhà thờ Dị Nậu, chỗ cao nhất là lá cờ đỏ sao vàng mà ai cũng thấy. Vậy đây là nhà thờ hay trụ sở Ủy Ban nhân dân xã?

Cờ đỏ sao vàng trên nóc nhà thờ Dị Nậu

Cờ đỏ sao vàng trên nóc nhà thờ Dị Nậu

Cờ đỏ sao vàng trên nóc nhà thờ Dị Nậu

Cờ đỏ sao vàng trên nóc nhà thờ Dị Nậu

Cũng bài phỏng vấn này, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã cố tình quên đi các bàn thờ giáo dân lập có Thánh Giá, hình ảnh, tượng Đức Mẹ đứng sau tượng Hồ Chí Minh được kết hoa chăng đèn đầy đủ. Đây không phải là “bái vọng” hay bái trực tiếp gì cả, mà được lập sẵn bởi các giáo dân. Liệu Đức Cha Anton Vũ Huy Chương có xem đoạn video này?

Đây là bàn thờ "bái vọng" hay bàn thờ Hồ Chí Minh kèm Đức Mẹ và Thánh giá?

Đây là bàn thờ "bái vọng" hay bàn thờ Hồ Chí Minh kèm Đức Mẹ và Thánh giá?

Đức Cha Anton Vũ Huy Chương không thể nói rằng không biết đến lễ hội rước quái dị này ở quê hương của hai Đức Cha, theo thông tin chúng tôi nhận được, Đức Cha đã hướng dẫn và định hướng cho cuộc rước này từ đầu.

Cuộc rước Đức Mẹ ngày 8/5/2010 tại Giáo xứ Dị Nậu, GP Hưng Hóa, thực chất là cuộc rước đa thần giáo theo đúng mô hình “Phúc âm, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” được thực hiện dưới sự kiểm soát của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương.

Lộc Lời Chúa của giáo phận Hưng Hoán năm Canh Dần

"Lộc Lời Chúa" của Giáo phận Hưng Hoá nhân dịp Tết năm Canh Dần 2010

Việc rước hình ảnh Hồ Chí Minh vào nhà thờ tại Giáo xứ Yên Bái ngày trung thu 2009, rất tiếc là một sự thật trong muôn vàn sự thật không giống ai ở Giáo Phận này. Nếu linh mục quản xứ Yên Bái báo cáo với Đức Cha rằng không có chuyện đó, thì ngài đã nói dối, nếu Đức Cha biết rõ và cố tình nói sai đi, thì Đức Cha đã không làm đúng như lời Kinh Thánh ngài đã trích dẫn: “nhưng chúng tôi giãi bày sự thật”. Sự thật là ngày trung thu năm 2009, hình tượng Hồ Chí Minh được rước vào trong nhà thờ Yên Bái, một phụ huynh công giáo khi đưa con đến nơi nhìn thấy hiện tượng đó đã phải bỏ về.

Về vấn đề thứ 3 trong bài trả lời phỏng vấn của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương việc thuyên chuyển linh mục và những vấn đề khác, chúng tôi sẽ hầu quý vị độc giả trong những bài viết tiếp theo đúng tinh thần “Sự thật, công lý, hòa bình” bởi vì vấn đề quá rộng và quá dài.

Lời tạm kết

Nhiều hiện tượng, vụ việc ở Giáo phận Hưng Hóa làm nhức nhối con tim những giáo dân nhiệt thành, làm rạng rỡ khuôn mặt các cán bộ công an tôn giáo và chính quyền, làm đau đớn các tâm hồn lương thiện và làm ảm đạm tinh thần tôn giáo tại Giáo phận này.

Nếu những thông tin đáng báo động đó không có tác dụng đối với Đức Cha Anton Vũ Huy Chương trong việc nhìn nhận một cách sâu sắc vấn nạn của Giáo phận Hưng Hóa đang dần dần được chính quyền và công an điều khiển. Trái lại vì lý do nào đó, Đức Cha cố tình biện bạch để che giấu sự thật, thì buộc lòng chúng tôi phải bạch hóa với đầy đủ chứng cớ tất cả mọi vấn đề đang xảy ra ở đây.

Những thông tin sự thật ở đó khi được bạch hóa, hẳn Đức Cha Anton Vũ Huy Chương cần phải xem lại lời Chúa mà ngài đã trích dẫn: “Thiên Chúa đã giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí. Trái lại, chúng tôi khước từ những hành động ám muội, đáng xấu hổ, và không dùng mưu mô mà xử trí”.

Video: Cuộc rước Đức Mẹ tại Giáo xứ Dị Nậu, Giáo phận Hưng Hóa

http://www.youtube.com/v/sKKvPUYUbOA&hl=en_US&fs=1&

Ngày 1.7.2010

Nữ Vương Công Lý

20 Responses to Về cuốn video cuộc rước Đức Mẹ tại Dị Nậu, GP Hưng Hóa và trả lời phỏng vấn của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương

 1. giaophanhaiphong nói:

  KO BIET DUC CHA ANTON VU HUY CHUONG LIEU CO NAM TRONG NHO'M LUC CA A'O TI'M KO NHI?

 2. giuse chuong nói:

  lộc thánh năm mới của giáo hội ở hưng hóa la phúc âm dân tộc chủ nghĩa xã hội. vì báo chí việt cộng rõ ràng .nhại giáo dân phải sống theo ý đức thánh cha và đã được sự đồng ý của chính phủ việt nam (vô thần)

  chúa ơi. giáo hội phải sống theo vô thần sao

 3. paull quang teo nói:

  thua duc cha ANTON vu huy chuong!con thay buon vi dc da nguy bien mot cach het suc tam thuong , no nhu nhung viec lam sai cua can bo ma cac dong chi ay nguy bien khi thay minh bi lam sai vay, dc ANTON vu huy chuong ag?

 4. Pham Quốc Anh nói:

  Không biết Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương có lầm lẫn "Cờ Toà Thánh" (bên vàng bên trắng) và cờ "Quốc gia Vatican không? (http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_Vatican) cũng bên vàng bên trắng nhưng có "phù hiệu 2 chìa khoá và vương triều ở trên).
  Tôi không đồng ý với Đức Cha VHC về cuộc rước Đức Mẹ ở Dị Nậu, những lời giải thích của Đức Cha với WHD đã không đúng với sự thật theo như hình ảnh (Videô) dẫn chứng. Rất mong Nữ Vương Công Lý đưa hình ảnh rước cụ Hồ Chí Minh vào nhà thờ tại Giáo xứ Yên Bái trong ngày trung thu 2009 để minh chứng sự thật.

 5. JOSEPH DINH nói:

  Đừng nghe những gì cọng sản nói, hãy nhin kỹ những việc chúng làm. Xin các vị phẩm trật trong Giáo Hội hãy can đảm lên tiếng bảo vệ Giáo Hội do Chúa Giêsu lập ra. Xin trả lại Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa.

 6. Trúc Lâm nói:

  Cám ơn Nữ Vương Công Lý cho biết nhiều thông tin quý báu và các độc giả đã tự mình đánh giá được đâu là thông tin “phải” chiều và đâu là thông tin “trái” chiều.
  Sự thật không cắt xén thì ở chiều nào cũng là sự thật. Lời phát biểu của Đức Cha Hợp, địa phận Vinh, bị trang mạng giáo phận TP HCM cắt xén 1/2 nên độc giả đọc và hiểu khác ý với lời phát biểu không bị cắt xén. Đây là một hành vi thiếu lương thiện theo cách truyền thông xã hội chủ nghĩa VN.

  Trúc Lâm

 7. nguyễn bá văn nói:

  Tôi, Nguyễn Bá Văn, nhân danh một Ki-tô-hữu yêu cầu Hội Đồng GMVN trả lời về sự hổ lốn của cuộc rước Đức Mẹ và việc trả lời phỏng vấn đầy sự bao biện không thể chấp nhận được của Đức cha Vũ Huy Chương. Hy vọng Hội đồng GMVN không im lặng.

 8. Loan Le nói:

  Rat hoan ho NUVUONGCONGLY trong thoi gian vua qua da dem den cho chung toi nhung tin tuc vo cung qui gia. Xin cam on qui vi rat nhieu.

 9. Tran nói:

  Duc cha giao phan Hung Hoa nen nghi duong cho khoe, vi co trang, vang cach day may nam la nhung ngay le trong cua giao hoi, giao dan treo co cua giao hoi o nha la bi chinh quyen cam. ba con giao dan ca nuoc rat bat binh viec lam cua giao phan Hung Hoa.

 10. John Phạm nói:

  Ấn tượng mạnh nhất với tôi là sáng kiến " LỘC LỜI CHÚA ' của DC Chương . Đề nghị chính quyền địa phương các cấp hoặc chính thủ tướng chính phủ ( Được vậy thì quý hóa quá) mau chóng cấp bằng " TỔ QUỐC GHI CÔNG " . alleluia !!!

 11. Dominic Vu, MD, PhD. nói:

  Cũng như Ông Nguyễn Bá Văn, tôi nhân danh là một KiTô hữu thuần thành, khẩn thiết yêu cầu Hội Đồng GMVN lên tiếng về sự phạm thánh tầy trời này cũng như có phản ứng và biện pháp với GM Chương.

  Tôi đề nghị NVCL gửi cuốn video này sang Vatican để Vatican có một cái nhìn chính xác và "real facts" về GH CGVN đang bị khống chế bởi một "Ban Lục Ca Áo Tím".

 12. HIỆP THÔNG nói:

  Sự thật sẽ giải thoát anh em
  Vâng! trang NVCL.lúc đầu tôi cũng như quan điểm của đức cha Nguyễn Văn Sang.'nó nói đúng hay nó nói sai'đó là sự đắn đo của toàn thể mọi người .Nhưng đến nay ‘sự thật sẽ giải thoát anh em’chính những gì nói ra từ NVCL đến nay đã và đang được bộc lộ nơi chính nhưng vị chủ chăn trong HĐGMVN qua lời nói cũng như việc làm.Đến nay chưa biết trong số 26 giáo phận,29 giám mục đã có bao nhiêu đi theo con đường như đức cha Chương.

 13. HIỆP THÔNG nói:

  (tiếp theo)
  Tổng giáo phận chúng tôi mới hé nửa sự thật,đó là trong thánh lễ kết thúc năm thánh LM và truyền chức cho 33 tân linh mục,chúng tôi đưa thánh nhạc mới của tổng giáo phận thành phố HCM vào nghi thức thánh lễ.Đó là nửa sự thật sai đi đề làm gì?Cho các tân linh mục,đó chính là bài nhạc ‘cùng nhau đi hồng binh’ do đội kèn thổi trong lúc kết lễ,kết thúc năm thánh linh mục và truyền chức cho 33 tân linh mục cũng đang cần giải đáp thắc mắc cho toàn thể giáo dân.Nay đức cha Chương lại làm như vậy thì biết ăn nói sao đây?.Dù có giỏi nói năng cũng biết nói sao được!

 14. HIỆP THÔNG nói:

  (tiếp theo)
  Tóm lại người đó bất cứ là ai
  Nói phải củ cải cũng nghe được
  Đường đi hay tối nói dối hay cùng
  Sự thật sẽ giải thoát anh em.

 15. Bác Sĩ Vũ Linh Huy nói:

  Nhục! Nhục! Nhục!!!

  Nhục lắm, nhục lắm, nhục lắm cơ!
  Giáo Hội muôn đời chịu tiếng nhơ.
  Đảng quyền thực hiện qua giám mục;
  Mặt Trận phân công các nhà thờ!
  Cộng sản bạo tàn mà thâm độc;
  Giáo phẩm ươn hèn lại ngu ngơ!
  Vì đâu mà phải luồn cúi đảng?
  Sao không nói thật, cứ ỡm ờ!
  Bác sĩ Vũ Linh Huy
  Boston, Hoa Kỳ

 16. LÝ TRẦN CHÂN nói:

  Xin cám ơn NVCL đã cho độc giả những thông tin cần thiết về Giáo Phận Hưng Hoá, Thật đáng tiếc cho vị mục tử Vũ Huy chương sống không xứng đáng như dân Chúa mong đợi

 17. Trọng nói:

  Nếu các bạn xem kỹ và suy nghĩ thì sẽ thấy tác giả video clip của NVCL cố tình xen một bức ảnh hình tĩnh Đức Mẹ MARIA và tượng Ông HCM vào clip một cách thô thiển chứ hoàn toàn không có cảnh quay chiều sâu rước tấm hình này đi trong đoàn kiệu .Điều này có thể gây nhầm lẫn và oan ức cho GX Dị Nậu và DC Chương

 18. Vinh Sơn Vũ Đức Tế nói:

  Thật là xấu hổ và nhục nhã biết bao ĐC An Ton Vũ Huy Chương ơi! Không hiểu mỗi khi ngài đọc đoạn Kinh Thánh nói về viêc dân Irael đúc tượng thờ con bò vàng bị Chúa phạt như thế nào Ngài có biết không?

 19. KẺ SĨ nói:

  Vô tình, tôi đuợc xem video cuộc rước Đức Mẹ tại giáo xứ Dị Nậu giáo phận Hưng Hoá.
  Khóc là khóc cho GHCGVN và cũng mừng cho Nhà nuớc này, Quả là họ có tài đạo luyện ra đồng chí Chương . ( phải thừa nhận)
  Tôi chỉ băn khoăn mọt điều, đồng chí Chương liệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ?
  Lương của một kẻ tráo trở thì sẽ có, lậu của kẻ phản phúc được trả bao nhiêu nhỉ KE?
  Đồng chí Chương hãy xen lại lời tuyên hứa với GH đi nha .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: