Các đức giám mục cần có cố vấn riêng không?

Các vị linh mục là những bậc đáng kính trước mặt giáo dân, huống chi các giám mục. Vì thế, giáo dân cảm thấy hoang mang khi biết giám mục của mình có những hành động hay lời nói bất cẩn, thậm chí viết thư mục tử có nhiều điều khó chấp nhận hoặc không phù hợp.

Giáo dân cảm thấy như bị dội nước muối vào mặt khi biết giám mục của Giáo Hội bị người của nhà cầm quyền bảo là “giám mục nói dối”. Cũng như giáo dân bị sốc khi nghe giám mục giảng hùng hồn để kết tội anh em mình là gian dối, là “nói nửa sự thật” khi họ không hề nói dối. Có vị nổi hứng bênh vực màu này chê bai màu nọ làm giáo dân chưng hửng. Còn đâu hình ảnh cao quí, uy nghi với mão gậy và còn đâu hình ảnh của vị tông đồ bảo vệ đức tin?

Giáo dân cũng bật ngửa khi vị giám mục đáng kính của họ bị dẫn đến nơi ngài không muốn đến hay muốn đến nơi các ngài không được giáo dân mời.

Mới đây một vị giám mục viết đại ý tình trạng sa sút ngày nay trong xã hội và sự xáo trộn mọi phương diện là do “đổi mới”, do tiếp xúc với phương Tây (có lẽ ông muốn nói nếu giữ nguyên tình trạng Việt nam trước 1980 thì sẽ là thiên đàng rồi, vì nền giáo dục XHCN là tiên tiến mà). Tôi đọc mà nghẹn ngào cho cái nhìn của vị giám mục.

Giáo dân cũng cảm thấy thất vọng khi những lá thư mục tử được gửi đi với những lời lẽ kết án nhóm này nhóm nọ, với những lý lẽ rất ngây thơ về các vấn đề xã hội và những giải trình vụng về lúng túng về việc xử lý các vấn đề trong Giáo Hội.

Trừ những vị giám mục đã lỡ bước sa chân không thể nói theo ý mình (giả sử là có), còn đa phần các vị viết hay nói lỡ lời là do trong tình trạng bối rối, lúng túng hay sợ hãi mà ơn khôn ngoan và can đảm Chúa Thánh Thần ban cho các ngài phải vất vả chạy theo các ngài.

Do vậy chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc các Giám mục cần có những người cố vấn riêng. Dĩ nhiên giám mục nào cũng đã có các linh mục trong Hội Đồng Tư Vấn. Nhưng trong thời gian qua, những vị linh mục này dù đã cố gắng rất nhiều nhưng cũng còn nhiều yếu tố khiến các ngài hoặc là không thể nói tiếng của chân lý hoặc là nói yếu ớt, khi đến tai giám mục thì tiếng nói nghe cũng thều thào.

Trong xã hội dân sự, người ta làm gì trong lãnh vực nào cũng cần đến các tư vấn. Những người tư vấn hay cố vấn không phải là có khả năng lãnh đạo hay tài giỏi hơn nhà lãnh đạo, nhưng họ có hai ưu thế: một là nghiên cứu chuyên biệt một lãnh vực cho sâu rộng, và hai là họ đứng ngoài nên bình tĩnh, khách quan khi phán đoán và đưa ý kiến.

Trong qui luật các Tiểu chủng viện miền Nam trước năm 1975 có khẳng định “Linh mục là thầy dạy muôn dân”, điều này vẫn đúng cho đến bây giờ. Và các giám mục hơn thế nữa là thầy dạy trong Hội Thánh. Nhưng phải hiểu rằng các ngài là thầy dạy về tín lý và luân lý, còn về các lãnh vực khác ở đời, các ngài có thể thành thạo một hai lãnh vực chuyên môn thôi (thậm chí có vị không có chuyên môn nào, nhưng điều ấy không đáng nói vì ngoài phận sự các ngài).

Nếu các vị giám mục có cố vấn ở các lãnh vực như quản trị, xây dựng, luật pháp, tài chánh, giáo dục, y khoa…, các ngài sẽ đỡ mất thời gian và đỡ lúng túng trong mọi việc. Các cố vấn sẽ giúp các ngài nhiều mặt, nhất là khi phải tiếp xúc với nhà cầm quyền hay các nhóm, các đoàn thể. Họ sẽ đọc và góp ý cho các ngài khi các ngài soạn thảo thư mục vụ hay các văn bản quan trọng khác. Và được như thế, những điều mà bàn dân thiên hạ lâu nay xầm xì sẽ giảm đi rất nhiều.

Chúng tôi biết ở nhiều nơi các giám mục cũng có hỏi ý kiến giáo dân, nhưng chỉ là hỏi để tham khảo chứ họ chưa đóng vai trò cố vấn thật sự cho các ngài.

Những cố vấn cho các ngài dĩ nhiên phải là những người chuyên môn về một lãnh vực rõ rệt, hiểu biết giáo lý, có ý kiến khôn ngoan, yêu mến Giáo Hội và trung thành với Giáo Hội. Thiếu gì những ông chuyên môn nhưng lái chủ chăn đi vòng vòng, cuối cùng chủ chăn lúc đi trước, lúc đi sau, lúc đi tới đi lui.

Những ý kiến này có thể là “chuyện nhỏ” với các chủ chăn. Nhỏ nhưng thật ra không nhỏ vì Huấn quyền Hội Thánh đã nhấn mạnh nguyên tắc bổ trợ như một trong bốn nền tảng của ngôi nhà sự sống. Kính xin các vị chủ chăn vì lòng yêu mến dân Chúa mà vui lòng xem xét, để những quyết định của các ngài sẽ gần gũi với dân Chúa và làm cho dân Chúa an tâm hơn.

Gioan Lê Quang Vinh

Advertisements

8 Responses to Các đức giám mục cần có cố vấn riêng không?

 1. paul nguyen nói:

  Doc thu nay toi thay rang, neu duoc ong Gioan Le Quang Vinh lam co van toi cao cho Hoi Dong Giam Muc Viet Nam thi dung la dieu dai phuoc cho Giao Hoi cong giao Viet Nam.

 2. Thanh Hoàng nói:

  "Trừ những vị giám mục đã lỡ bước sa chân không thể nói theo ý mình (giả sử là có), còn đa phần các vị viết hay nói lỡ lời là do trong tình trạng bối rối, lúng túng hay sợ hãi mà ơn khôn ngoan và can đảm Chúa Thánh Thần ban cho các ngài phải vất vả chạy theo các ngài."
  Lương tâm trong sáng là lúc được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, nhưng một khi đã thoả hiệp với sự gian ác thì lương tâm không những sẽ trở nên hoang mang, lúng túng mà còn sợ hãi run rẩy, còn chỗ đâu để Ơn Can đảm ngự trị!
  Cám ơn ông Gioan Lễ Quang Vinh, tôi rất thích đọc những bài viết của Ông.

 3. Huy Saigon nói:

  theo tôi thì cần có một hội đồng cố vấn cho HĐGMVN. hội đồng cố vấn này không do các giám mục chọn vì nếu các ngài chọn thì toàn người của các ngài, và như thế sẽ “bổn cũ soạn lại”.
  Điều có thể làm ngay bây giờ là giáo dân hãy lên tiếng mạnh mẽ để phản đối cái sai của Giám mục và linh mục. Đừng xem các ngài là ông rất to để từ đó không dám nói, nhưng lại chiều chuộng các ngài. Hành động của giáo dân đóng góp một phần vào sự hư hỏng của các ông ấy.

 4. Tran Tan nói:

  Chúng con nguyện xin Chúa ban cho các Giám Mục yêu quí của chúng con tràn đầy ơn khôn ngoan để đi theo tiếng Chúa , không sợ thế lực trần gian. Chúng con Xin Chúa Thánh Thần ban ơn trí tri để các Ngài nhận chân đâu là ý Chúa qua việc tra xem Kinh Thánh ngày đêm. Qua các ngôn sứ trong Kinh Thánh , xin Chúa tỏ ý Ngài ra phải làm gì cho dân oan, phải làm gì cho kẻ bị làm chứng dôi trước tòa án , phải làm gì khi có kẻ thờ ngẫu tượng chung với thờ Chúa, phải làm chứng cho sự thật hay không, phải chọn đi dương hẹp hay đi dương khác của Đời . Xin Chúa gìn giữ các Mục Tử yêu quí của Chúa và tỏ mình ra cho các Ngài.
  Amen

 5. Xotxa nói:

  Ở nhà tôi có nhiều băng cattset "Lẽ sống" ghi lại những bài giảng của Cha Khảm mà bây giờ người ta nói là của ĐGM Phêrô Nguyễn văn Khảm !! Chắc là nhầm chứ, tôi thấy lời nói khác nhau một trời một vực mà. Quả tình ĐGM Phêrô Nguyễn văn Khảm có đến TKS, Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam Tòa, Loan Lý, Cồn Dầu.v.v đâu mà biết có Công lý hay Sự thật, nên "ngài" có nói như vậy thì cũng "phình phường" thôi.

 6. ba ba nói:

  Tôi có nhiều cassette cha Khảm giãng rất hay thích lắm nhung đó là trước lúc làm GM . Giờ nhe lại thấy hơi bị chổi tai với những bài giãng sau nầy. Lầm chăng ?

 7. Brian Do nói:

  Đã có lúc tối náo trước khi đi ngủ tôi cũng phải nghe các bài gỉang trong lớp Thánh Kinh 100 tuần trong 20 CDs "Thánh Kinh trong đời Sống" do GM Pherô Nguyễn Văn Khảm thuyết giảng. Nhưng sau biến cố TGM N.Q. Kiệt, và GM Khảm nói về vụ HY Mẫn qua CA chủ toạ lễ Lòng Thưởng Xót Chúa ở Nam CA, tôi hết muốn nghe "ông" Khảm nữa, vì nghe giọng ông nói là tôi lại hình dung ra một kẻ giả hình. Cũng may cho ông lần sang Orange County ông chưa lộ diện giả hình ra, nếu không khi ông xuất hiện ở Trung Tâm Công Giáo, có người đã đem Cờ Vàng Ba Sọc Đỏđón chào ông như đón chào "ông " Mẫn ngày nào……

 8. Tra Hoa nói:

  Tôi là một người thường xuyên theo dõi những tin tức về Giáo Hội Việt Nam, tôi đau xót cho những gì quê hương, người dân đang phải gánh chịu. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, thì dù trong mọi cảnh huống chúng ta cũng phải giữ chữ Lễ. Bởi, chẳng phải là ông cha ta đã chẳng dạy chũng ta những đức tính căn bản là: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Chữ lễ đứng ở vị trí trung tâm của năm đức tính trên. Do đó, dù có bức xúc đến thế nào thì kính mong quý vị cũng hãy dùng những lời lẽ với lòng tôn trọng, ít là với một người bình thường. Và còn hơn thế nữa, chúng ta không thể biết được việc làm của Chúa Thánh Thần nên cũng không nên KẾT
  ÁN. Trân thành cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: