Giáo Hội Công Giáo Việt Nam… có thấy?

Hình ảnh Đức Cha Kiệt luôn gần gũi với giáo dân khó phai mờ trong lòng dân Hà Nội

Đã là ba, bốn .tháng trời kể từ “sự kiện Ngô Quang Kiệt” bung ra đỉnh điểm là  thỉnh nguyện thư có 15 ngàn chữ kỹ, một cuộc lội ngược dòng đầy bi phẫn của giáo dân Hà Nội cùng những băng rôn- khẩu hiệu, những đôi mắt sầu buồn, đau khổ với một câu hỏi đến tê tái lòng người “em ngươi đâu ?” …tất cả những mong tìm thấy lại vị chủ chăn đích thực.Thế nhưng đến lúc này “người em của Đức Cha Nhơn” (Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ) vẫn bặt vô âm tín. Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn thì cúi đầu lầm lũi  bước đi… Người ta cảm thấy có hay không có “ngài” cũng chẳng ảnh hưởng gì tới các hoạt động chung trong Tổng Giáo Phận. Ghế, gậy hay mũ, áo là của ”ngài”, còn lại là của tất cả, ai mạnh tranh, ai làm gì thì là việc của họ.

Nhìn lại những tấm hình đã có trên mạng từ ngày tên tuổi vị Giám mục này được nổi lên, đều là những tấm hình buồn bã, nhìn cúi gằm xuống khi tiếp xúc giáo dân? Họa chăng chỉ có bức hình ngài tươi cười ngẩng lên khi gặp Thủ tướng.

Tân TGMHN vẫn luôn lặng lẽ cúi đầu bước đi

Ở giáo xứ Thạch Bích, Cha Xứ mưu toan bán đất hương hoả  (tuyệt đường sống đạo của các thế hệ Cha Xứ và Giáo dân sau đó), một Đại hội  giáo dân đã phản ứng quyết liệt… đó là việc của Cha Xứ ấy. Ở giáo phận Hưng Hoá người ta đặt tượng Hồ Chí Minh trên bàn thờ Đức Mẹ, đem ảnh  tượng Người dưới cờ đỏ sao vàng, chạy nhông nhông trên đường làng, thì ở Vatican Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn bước lên đài vinh quang nhận dây Palium dưới lá cờ vàng trắng thiêng liêng của Hội Thánh (Giám Mục Vũ Huy Chương gọi lá cờ vàng trắng đó là cờ của “nước Vatican”. Nghĩa là Giáo Phận Hưng Hoá không thuộc về Giáo hội Hoàn Vũ đã hơn 2000 năm. Vatican chỉ là một nước như nước Tàu, nước Lào, Thái hay nước Đông Ti-Mo vừa mới được thành lập gần đây).

Quả thật hành vi đặt tượng Hồ Chí Minh vào bàn thờ Đức Mẹ là đáng sợ thật. Ngay cả những lương dân khi xem những hình ảnh này đều thấy khó chịu và dựng tóc gáy. Không một người dân lương thiện nào có ý muốn, hay có hành vi quái đản này, Chỉ có những người Cộng Sản mới táo gan và có quyết tâm xằng bậy  đến như thế. Hãy xem Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam với đường lối “Đạo pháp, Dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Hồ Chí Minh đã ngồi trên ngôi Tam Bảo, ở vào tam thế Phật pháp.

Một loạt các hoạt động lớn trong Giáo Phận như tiếp sức mùa thi, bảo vệ sự sống, các hoạt động công ích, cộng đồng của giới trẻ, của các giáo xứ hay cộng đoàn diễn ra trong nắng nóng, khó khăn, trong sự sách nhiễu đe nẹt của nhà cầm quyền và thiếu thốn tứ bề… không thấy bóng dáng “ngài” thăm viếng, không một ý kiến, không một lời chia sẻ từ phía  toà Tổng Giám Mục.

Nắng thì cứ nắng, bất công thì cứ bất công, loạn thì cứ loạn… giáo dân nghèo hèn nào đó đã bị công an đánh đến chết… thì ở bên kia trời “tây” đầy tự do, công bằng và mát mẻ “ngài” vẫn đang “chia sẻ lời Chúa”… một cách đam mê và thành kính. Một giáo dân Hà Nội bức xúc phát biểu rằng “tiếc là không có tiền chứ nếu có chúng tôi sẽ sang tận Pháp để căng băng rôn“

Em Ngươi đâu?

Giáo dân thấy khó hiểu thay cho đã từng là cay đắng, tủi hổ. Đã có nhiều lý giải, phân biện cho sự xuất hiện của TGM Nguyễn Văn Nhơn tại Hà Nội. Người ta cho rằng ông là nạn nhân của Chính Quyền Cộng Sản, là nạn nhân của nhóm “tam ca” “lục ca” áo xanh áo đỏ gì đó… có phải đây chính là lực lượng đã “khuynh loát Hội Đồng Giám Mục” như nhận định của Giám Mục Nguyễn Chí Linh?

Thực tế đã cho thấy là đúng như vậy, và thế lực khuynh loát này không phải là nhỏ, được hình thành cũng như được Nhà Nước Cộng Sản vô thần dày công o bế, chuẩn bị đã lâu, tất nhiên là cho một mục đích lớn hơn, dài hơi hơn  nhiều so với những gì tạm cho là họ đã đạt được, tức là đẩy bằng được “Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội”, và như thế cũng có nghĩa là họ không dừng ở đây. Cái đích cần đến của họ là một tôn giáo “kiểng” với một dàn “đồng ca”  (không đơn giản là “tam ca” hay “lục ca”) cùng với đường lối  “Phúc âm, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” các Linh Mục sẽ được học tập và làm theo “tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”, cuối năm lũ lượt đàn chiên sẽ được hân hạnh vào Lăng viếng Bác, làm lễ báo công dâng Bác như bao nhiêu hội đoàn, tôn giáo đã làm như vậy…

Người ta đã nghe thấy giai điệu bài ca “cộng sản” “cùng nhau đi hồng binh” vang lên trong thánh lễ phong chức thiêng liêng ở TGP Sài Gòn do ĐHY Phạm Minh Mẫn và Đức GM Phụ tá Nguyễn Văn Khảm chủ tế như thúc giục các Linh Mục theo ơn gọi “cùng nhau đi hồng binh” vậy.

Thật là đau lòng và tủi phận cho mọi Kitô hữu  khi Giáo Hội Công Giáo lâm và trạng huống éo le nghiệt ngã như vậy, nhưng cũng thật là vinh hạnh và tin tưởng cho  một Giáo Hội được sinh trưởng, tưới tắm bằng máu của bao thế hệ tử đạo mà có Giáo Hội hôm nay với tám triệu giáo dân, trong đó là những giáo dân Hà Nội

Hầu như chỉ có ở trạng thái gặp Thủ tướng, Đức Tân TGMHN mới ngẩng lên tươi cười

Chính phản ứng mạnh mẽ của giáo dân Hà Nội với thỉnh nguyện thư, với những băng-rôn, khẩu hiệu đã chặn đứng và bước đầu phá sản chương trình quốc doanh hoá “Thiên Chúa Giáo” của Nhà Nước Cộng Sản. Những Linh Mục, Giáo sĩ, Đấng, Bậc theo đường lối “Phúc âm, Dân tộc và chủ nghĩa xã hội” bị bại lộ cả mảng ngay khi khi sự việc đang còn manh nha. Và cũng chính thỉnh nguyện thư, những băng-rôn ấy đã thức tỉnh, làm thay đổi nhận thức của Toà Thánh Vatican về Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung và cá nhân TGM Ngô Quang Kiệt nói riêng.

Một lá thư của Nguyễn Minh Trung nào đấy, những phát biểu cao đạo của GM phụ tá danh tiếng Nguyễn Văn Khảm… Những tin bài hớ hênh trên các trang mạng của HĐGMVN, Ủy ban Kinh Thánh của HĐGMVN. Hay trên trang mạng TGP Sài Gòn, thậm chí là tuyên bố đầy tính chia rẽ của danh vị cao nhất Giáo Hội  Việt Nam hiện nay, Hồng Y Phạm Minh Mẫn Giáo Hội Miền Bắc không sống theo tinh thần của Công đồng Vatican II…..” cũng không thể che đậy được sự thật, sự thật là chính những giáo sĩ mà  tay đã lỡ nhuốm “đỏ”  đã ở vào thế “trở đi mắc núi trở lại mắc sông”…

Cuối cùng thì lại cũng chính Hồng Y Phạm Minh Mẫn (được cho là một thành phần của “Tam ca”, “lục ca”) đã phải cất công  sang Vatican để biện minh, để tìm một giải pháp có thể nào đó từ Toà Thánh. Ông đã trở về tay không bởi  chuyến đi “danh không chính” nên sau đó “ngôn lại không thuận”, để cuối cùng ông lại lấy im lặng làm thủ pháp để tiếp tục “tốt đời đẹp đạo”…như đã từng là như thế.

Trong bài Nhìn lại- thấy rõ- để tiến lên ! chúng tôi đã nhận định ”Cục diện đã thay đổi hơn là một trang sử nào đó được mở ra …… cục diện sang hẳn sự phân tranh rõ nét, dứt khoát của chính tà, thiện ác, đúng sai phải trái.” ta thấy những cố gắng dù là của Đức Hồng Y cũng không thể thay đổi tý chút gì được cục diện.

Cuộc họp nhóm hỗn hợp Việt Nam – Vatican lần hai đã có kết quả, một thỏa thuận  đạt được đáng quan tâm giữa Vatican và Hà Nội là việc bổ nhiệm đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam với hình thức đại diện “không thường trú”, có thể hiểu là khi nào có việc đột xuất hoặc theo chương trình ấn định trước thì vị đại diện lưu động này mới có mặt tại Việt Nam. Như vậy để giải quyết các vấn đề “Công Giáo” nổi cộm tại Việt Nam, lãnh đạo Nhà Nước Cộng Sản sẽ phải làm việc trên hai tuyến, tuyến một  là lãnh đạo Gáo Hội Công Giáo tại địa phương (HĐGM) tuyến hai chính là đại diện “không thường trú” này. Một cán bộ ngoại giao cao cấp của nhà nước CS cho rằng “Chẳng có giá trị gì (với chính quyền CS) với cái đại diện không thường trú này”.

Những Giáo Sĩ, Linh Mục, Giám Mục thuộc nhóm “tam ca” “lục ca” thì cảm thấy như đã bị Vatican đặt sang bên lề, họ không còn là đại diện duy nhất đối với Toà Thánh cũng như với Nhà nước Cộng sản, dù họ đang ở hàm phẩm nào. Hơn nữa cả thể chế Đảng trị đang lung lay có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Giới lãnh đạo Cộng Sản quay cuồng trong cuộc sát phạt nội bộ trước Đại Hội, điều quan tâm lo ngại là “chiếc ghế” và những “đồng chí” của chính họ hơn là “ghế” hay số phận của các giới chức tôn giáo…

Vả lại “vắt chanh bỏ vỏ” là chuyện “thường tình cộng sản” thế thì tình cảnh của nhóm ”tam ca” “lục ca” thật là éo le … “giá”  của họ đã giảm hơn một nửa trước Nhà Nước Cộng Sản, cũng như Toà Thánh, nhưng có lẽ không còn gì đáng kể trong lòng những giáo dân chân chính. Như thế, việc tiến tới thành lập đại diện “không thường trú” tại Việt Nam là một  khẳng đinh của Vatican cho cục diện đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Cái còn lại là  ai sẽ là tổng quyền cho cơ quan  đại diện “không thường trú” này? và lúc nào?

Ai sẽ là tổng quyền đại diện Tòa Thánh Vatican>

Rõ ràng cả chính quyền cộng sản, hay  những Đấng Bậc, Giáo Sĩ Linh Mục đã không hiểu, hay cố tình không hiểu sự thật. Trong bài Nhà Thờ hãy cảnh giác! chúng tôi đã nêu “Tinh thần Ngô Quang Kiệt” không phải là đất, là hồ, ao, là chiếc ghế hay cây ghậy Tổng Giám Mục. “Tinh thần Ngô Quang Kiệt là HIỆP THÔNG , là kết tinh của CÔNG LÝ, SỰ THẬT, HOÀ BÌNH.  Thế thì việc dâng thỉnh nguyện thư, căng những tấm băng-rôn không phải là đòi hỏi Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt mãi mãi tại vị, mà đòi hỏi là cần có một chủ chăn đích thực, một chủ chăn của “tinh thần Ngô Quang Kiệt”, một chủ chăn của “công lý, sự thật, hoà bình”.

Và cũng thế, việc bạch hoá, phơi bày những cái khiếm khuyết, bất công phi lý của Giáo Hội, hay một số Linh Mục Giáo Sĩ, Đấng, Bậc nào đó không phải là chống phá Giáo Hội, chính là đòi hỏi những Đấng Bậc, Giáo Sĩ, Linh Mục ấy phải sống làm việc xứng đáng với những danh phẩm, chức nhiệm của mình…

Lê Nin, quan thầy của Chủ nghĩa Cộng sản đã bị hạ xuống nhục nhã ngay tại quê hương

Tất cả vẫn còn kịp, kịp để những Đấng Bậc tay đã lỡ nhuốm “đỏ” bắt nhập với “sự thật” đâng nổi cồn lên như sóng triều dâng ngay trong cơ thể của Giáo Hội và bên ngoài kia dân tộc đang vận mình… cơ hồ nhấn chìm cả chế độ vô thần, dối trá, sa đoạ, tàn ác trong nay mai.

Chế độ Cộng Sản không có gì là  đáng sợ với một Giáo Hội thánh thiện, công giáo, tông truyền mấy trăm năm qua.

Hãy nhìn sang Ba-lan, sang đông Âu, sang Nga-xô mà xem… Chế độ Cộng Sản chỉ đáng để khinh bỉ, để không bao giờ người ta “đối thoại” hay “đồng hành” gì gì đó  như lời Tổng Thống Nga Medvedev đã nói to trên toàn thế giới về tội ác của Cộng Sản là  “không bao giờ hêt thời hiệu…”.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam… có thấy ?

Hồ Học-Trần Trung Luận.

Advertisements

28 Responses to Giáo Hội Công Giáo Việt Nam… có thấy?

 1. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Hoàn toàn đồng ý với học giả Trầng Trung Luận,nhưng xin học giả cho ý kiến là chúng ta những giáo dân thuần khiết phải làm gì để kéo các vị chủ chiên đang trong cơn mê danh vọng trở về với đạo ,với tín đồ .Các chủ chiên chân chính và Tòa Thánh nên làm gì trước cơn cuồng phong kéo công giáo chúng ta vào một cơn lốc mất niềm tin .

  Việt Thắng

 2. david nguyen nói:

  Rat chinh xac

 3. Trần Thị Hường nói:

  Không phải tất cả các GM trong HĐGMVN đều bị nhuộm đỏ. Còn các GM khác sao không LÊN TIẾNG theo tinh thần ĐTGM Ngô Quang Kiệt vây ? Trong lúc này giáo dân đang hoang mang chao đảo về niềm tin tôn giáo. Chúng tôi rât mong dù chỉ môt lời giải thích, an ủi giáo dân trước cơn lốc mất niềm tin vào Giáo Hội Công Giáo Thánh Thiên va duy nhất. hiện nay. Không tìm được một hình bóng Ngô Quang Kiệt trong HĐGMVN sao ???

  • Thomas Thuong Le nói:

   Chúng ta không mất niềm tin vào GH duy nhất Thánh Thiện Công Giáo và Tông Truyền, mà chúng ta chỉ mất niềm tin vào nhóm lục ca áo tím và những "râu ria" đã và đang thỏa hiệp với vc, âm mưu đưa GHCG VN vào qũy đạo cộng sản. Các Gm ấy cần phải bị lột "mặt nạ". Họ mang nhản hiệu chủ chăn hiền lành nhưng kỳ thực là những kẻ chăn thuê đã và đang rấp tâm đưa đàn chiên VN vào miệng sói dữ vc. Vì là kẻ chăn thuê nên khi chiên bị sói dữ vc cắn xé ,đánh đập và giết hại, kẻ chăn thuê đều "câm như hến" không dám bênh vực ĐÀN CHIÊN. Ths.ThuongLe

 4. Giuse Vinh nói:

  Nếu GM, Linh mục nào cũng viết được thế này thì hay biết mấy.

 5. Mai Thanh Tran nói:

  ĐƯỜNG CÔNG CHÍNH của Chúa luôn mở rộng cho mọi người, kể cả những người đã "lỡ lầm" muốn quay về! Chỉ sợ lòng người còn mê man u muội, nên cố tình không quay lại, hoặc quá yếu hèn không thể gượng dậy. "Cầu mục" rồi thì không dùng đươc, phải xây cầu khác! Việc đó Chúa sẽ làm chứ không ai khác!

 6. Hoang Phuoc nói:

  Xin cam on NVCL da dang bai cua hoc gia Tran Trung Luan, hau mo rong cho moi nguoi hieu biet va mong thay cac Dang nam vung trong HDGMVN hay mo mat ra de ma nhin GHVN da va dang di ve dau, mot lan nua xin cho cac Dang hay song cho xung dang la muc tu nhan lanh nhu long Chua mong uoc.

  GB Hoang Phuoc

 7. Tan Phuong nói:

  Giáo dân có thể làm gì trong cơn lốc của Giào Hội Viet Nam hiện nay:
  – Dùng lời Chúa để biết ai đúng ai sai, lời nói ai phải hay ai trái trong mọi hoàn cảnh, vói tấm lòng hiền hòa, khiêm hạ và nhận lỗi. Ai không có những tấm lòng như vậy thì không có Chúa cho dù đó là đấng bậc nào.

 8. Tran Tan nói:

  – Cần lắng nghe cả 2 phía và lấy Lời Chúa làm chỉ nam.
  Chúa đã nói gì trong Giê rê mia, trong Hô Sê, trong Luca , Gioan, …, Kinh Thánh có nói rằng:
  Có những Mục Tử bất chính, Mục tử giả hình mà Chúa lên án hoặc trừng phạt nặng nề, có những ngôn sứ giả mượn lời Chúa để nói lên quan điểm của riêng mình bị Chúa phạt án chết, có những Tư tế về hùa với chính quyền tham nhũng và áp chế bị các Tiên tri thay lệnh Chúa cảnh cáo và kêu gọi sám hối.
  Kinh Thanh có nói rằng khi đàn Chiên bị ức hiếp thì Mục Tử phải chết cho đàn chiên.

 9. Tan Phuong nói:

  Chúng ta có thấy rất rõ hình ảnh buồn bã , có vẻ ray rứt và phân vận của DTGM Nhơn , chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Ngài ơn can đảm , dấn thân.
  Chúng ta thấy rõ hình ảnh thờ ngẫu tượng HCM ở GP Hưng Hóa. Ngày xưa , có nhiều lần , Chúa phạt dân Do Thái đến tan nát cả đền thờ Giê ru sa lem cũng chỉ vì tội thờ ngẫu tượng. Tội này lam cho Chúa rất giận , chỉ có một cách để khỏi bị án chết đời đời là phải ăn năn , sám hối. Tội thờ , kính ngẫu tượng là tội nặng nề vào bậc nhất.

 10. Tan Phuong nói:

  Giáo dân cần hợp nhất chung quanh các vị mục tử chân chính và thu thâp môt cách trung thực các sự kiện oan khiên của đồng bào , của tôn giáo , của giáo hội trên mọi miền đất nước gỏi cho các vị Mục Tử thật để họ trưng thêm dữ kiện cho Tòa Thánh Vatican nhân chân các Mục tử lạc đường vả bỏ đàn. Tòa Thánh có thể nhận thấy rằng tại VN hiện nay rất có thể là đang có các Mục Tử đi theo tiếng lòng mà cứ tự cho hay được cho là đi theo tiếng Chúa.

 11. Tan Phuong nói:

  Con kính mong DHY Mẫn suy nghĩ về mối ưu tư của đoàn Linh Mục , Giáo dân vốn yêu mến Chúa và Hội Thánh , những giáo dân nguyên dâng hiến đời mình cho Chúa. Họ không nói theo ý riêng đâu nhưng mà nói trong cầu nguyện. Xin tra xem Kinh Thánh đòi hỏi Mục Tử phải làm gì trong hoàn cảnh nhiễu nhương, oan khiên của đất nước.

 12. vui ve nói:

  Cam on tac gia Ho Hoc-Tran Trung Luan ve nhung nhan xet va danh gia ve hien tinh GHCGVN mot cach sau sac,mot su that va nhung van nan ma GHCGVN dang gap phai da khien moi nguoi Giao Dan co quan tam den cung nhu toi phai thot len rang : Oi ! Lay CHUA xin cuu lay GHCGVN cua chung con.

 13. Vincent Nguyen Quang nói:

  Hoan ho tac gia bai viet

 14. Jos Hanh nói:

  Toi danh gia cao bai viet nay.
  Day la 1 tam guong phan chieu cho cac “gm trong dan …ca ao tim” soi ro nhat. Cac gm nha ta cu soi vao thi se “giat minh” ma keu “Lay Chua toi … con la ke co toi …”

 15. Giao Dan Hanoi nói:

  Bài này rất hay, cám ơn tác giả và NVCL. Có lẽ gần đây các trang mạng đã nói quá nhiều về nhiều vấn nạn của HĐGM Viêt Nam, có người thì được cho là nhạc trưởng trong Tam, Lục ca áo tím… đang khuynh loát giáo hội và HĐGM. Giám mục Chương (Hưng Hóa) có vẻ là người ngoài cuộc ấy vậy mà trong nhóm lục ca kia còn phải chạy dài mới duổi kịp, và có lẽ cũng không bao giờ duổi kịp, không biết có phải GM Chương này ở Ba Vì hay không mà ngần đây Ha Nôi có kế hoạch chuyển khu hành chính lên đó… có lẽ GM này góp một phần không nhỏ chăng…?

  Trong thánh lễ nhận chức P tổng GM Hanoi, Đức tổng Kiệt có nói … khi nhận nhiệm sởmới Giám mục sẽ Đồng Sinh Đồng Tử với giáo phận. Giám mục, linh mục, không phải là người làm kinh tế, điều này cũng có nghĩa là các ngài cũng đang dùng tiền của giáo dân, vậy cung mong các ngài hãy vì giáo hội, bảo vệ và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của giáo dân, cùng nhau xây dựng Giáo hội hiệp nhất.

  Hà Nội thời tiết hiện nay vào khoảng 40 Co. giờ mà đi Châu Âu chơi thì còn gì bằng…

  Xin Chúa ban bình an đến cho mọi người

 16. khruahy nói:

  Không biết đến lúc nào đó mình nói, "Chúa ơi, con xin lỗi! Con tin Ngài, yêu Ngài… nhưng không muốn đến những nhà thờ do mấy ông cha thân CS quản lý". Mẹ Maria ơi, xin ban cho Giáo hội Việt Nam con thêm nhiều mục tử dám dấn thân chưa cha Kiệt…
  Anre Ngọc Ánh (SG)

 17. Thành Tâm nói:

  Giáo Hội Công Giáo Việt Nam… có thấy ?
  Kính thưa Hồ Học-Trần Trung Luận, tôi rất đồng ý với nhận định của Ông, là một giáo dân, từ khi sự kiện TGM Ngô Quang Kiệt bùng nổ, tôi đã rất quan tâm và đau đáu trong lòng, theo dõi nhiều bài viết để tìm hiểu rõ thêm sự thật, những bài viết của Ông và nhiều người khác rất giá trị và là đóng góp lớn cho GHCGVN. Có lẽ chỉ có nhóm "tam ca" hay "lục ca" áo tím áo đỏ gì đó, vì tối mắt với thói đời đã mất ơn Thánh Chúa nên mới không hiểu, không biết, không thấy mà thôi! Cám ơn Ông rất nhiều. Kính

 18. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Rat Cam On Hoc Gia HO TRUNG LUAN : Nhung nguoi Giao Dan hom nay khong con la nhung GiaoDan cua thoi ky Do-Dong , Do-Da cua nhung the Ky truoc nua ,ho da duoc nghe nhung vi Muc Tu phat bieu tren mang ( NU VUONG CONG LY chang co CONG LY chut nao) . Nho vay ma chung cung da NHAN RA DUOC cac Ngai.

 19. thanh nói:

  Bài viết phân tích sâu sắc và đưa ra được những "lỗ hỏng niềm tin" đang tan nhanh của giáo dân Công giáo đối với các vị giám mục…người dân nghèo bị bức hại đến chết bị đánh đập bị trấn áp thế mà các ngài lại im lặng và tiếp tục lên diễn đàn rao giảng lời CHÚA, nói về lòng thương XÓT và làm như không có chuyện gì xẩy ra…Thật là đau xót quá đi…

 20. Maria T nói:

  Tôi tán thành ý kiến của tác giả bài viết " Chưa bao giờ GHVN, HĐGM VN hiện nay lại bạc nhược đến vậy " . Từ Khâm Sứ, Thái Hà, Loan Lý, Bầu Sen… và giờ đây là giáo dân Cồn Dầu bị tra tấn, đánh đập chết, dân chúng thì hoang mang, giáo dân mất nơi thờ phượng, con cái mất nhà đất… nhưng vẫn hoang mang và phải rời bỏ nơi thờ phượng của mình, báo đài quốc tế lên tiếng, nhưng không thấy một mẩu tin trên trang web của HĐGMVN hoặc các trang web của HĐGMVN, thử hỏi tại sao lại lên nông lỗi này ? Có phải các trang tin của HĐGMVN cũng dưới sự chỉ đạo của " tổng biên tập Tô Huy Rứa " rồi không ? Sao không thấy đưa tin về con cái mình , và lại còn có nhiều bài giống như báo đảng chỉ trích những người lên tiếng và những trang web lên tiếng .
  Tôi thật thấy đau xót và nhục nhã thay cho các ngài " tam ca áo tím " , " lục ca áo vàng " , trong đó có ba cây át chủ bài là " Hông Y Mẫn, Giám mục Khảm, Giám mục Minh " các ngài đã tạo thành một phỏm khuynh lát giáo hội VN miền Nam lúc này.
  Thêm vào nữa là cây át còn lại,ở Phía Bắc tuy đơn lẻ nhưng hết sức nặng ký, đó là GM Chương, với một tay che tất Giáo Phận Hưng Hoá gồm nhiều tỉnh miền Bắc ngài đã cho Giáo Phận này sống đạo giữa " lòng dân tộc " bằng việc đặt tượng Hồ Chủ Tịch ngay bàn thờ đức mẹ, dùng cờ sao vàng thay cờ hội thánh, oiiii khi nhìn video mà tôi không thể nào tin nổi vào mắt mình. Có phải đây là một giáo hội " quốc doanh rồi chăng " ?
  Lạy chúa chẳng lẽ giờ còn chỉ sống đạo tại tâm, tại nhà, và tự mình thôi sao ? Chứ còn không muốn đến nhà thờ để nghe nhưng " tam ca " rao giảng " Phúc âm, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội " nữa chúa ơi !

 21. Vinh Sơn Vũ Đức Tế nói:

  Cảm ơn tác giả Trần Trung Luận và ban biên tập Nữ Vương Công Lý rất nhiều. Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả về bài viết này.
  Theo tôi một Kitô Việt Nam sống dưới thới CS nên học theo tinh thần: “Hãy làm những gì người ta nói chứ đừng bắt chước những việc người ta làm, vì họ nói nhưng họ không làm , họ thích đặt lên vai người khác những gánh nặng ….” của các đấng các bậc đã “lỡ dính tay vào chàm”

 22. Thomas Thuong Le nói:

  Mấy tháng nay đã có nhiều ý kiến về sự thao túng của lục ca áo tím trong HĐGMVN, nhưng không có dấu hiệu cho thấy HĐGMVN thoát khỏi vòng kiềm toả của tập đoàn nầy, vì vi cánh của họ quá mạnh trong Đạo cũng như ngoài đời, lén phén là bị ra đi biệt tích trong đêm tối, nên các Ngài đành êm luôn! Xin NVCL mở "chiến dich" ký thỉnh nguyện thư vạch trần âm mưu, thủ đoạn của tập đoàn áo tím và sự biện minh thờ ngẩu tượng hcm của Gm Vũ huy Chương về Toà Thánh Vatican để chận đứng càng sớm càng tốt mưu đồ biến GHCGVN thành thứ trang sức của vc. Ths ThuongLe

 23. Peter Chen nói:

  Minh la 1 doc gia cua NuVuongCongLy va cung la tin huu GX Duc Me HCG SG , rat quan tam GHVN va Que Huong VN trong boi canh hien tai . Chi cau mong on tren ban xuong cho Que Huong nay nhung giot Hong An _ An Lanh cung Thanh Duc de giao dan VN chan hoa vao moi day lien ket voi cac muc tu Dich That . Hau leo lai con tau GHVN Vuot qua nhung rao can cua toi loi .
  Peter Chen

 24. HIỆP THÔNG nói:

  TOI THAY Y KIEN CUA THUONG LE RAT LA CHINH XAC,XIN NVCL CHO MO CHIEN DICH THINH NGUYEN THU RAI TREN KHAP CAC GIAO PHAN ,VI 90 % GIAO DAN VUNG QUE KHONG BIET MOT CHUT GI VE SU KIEN CUA GIAO HOI HIEN NAY LA GIAO DAN XIN DUOC CAM ON .AMEN

 25. […] Giáo Hội Công Giáo thành một đoàn thể riêng cho Đảng Cộng Sản… Trong bài Giáo Hội Công Giáo Việt Nam…có thấy? chúng tôi đã nhấn mạnh về điều này (xin các bạn xem thêm bài […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: