Một giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng giám mục phải nói sự thật


Đức quốc, 23.4.2010 – Giáo Hội Đức trong thời gian ngắn vừa qua đang trải qua một cuộc khủng hoảng nặng nề về lạm dụng tình dục và từ đó thông tin báo chí khơi dậy thêm tội trạng giáo dục bằng tát tai hoặc đét đít cách đây hơn ba, bốn thập niên về trước mà lúc ấy các bậc phụ huynh xem cách giáo dục này rất bình thường. Đức Cha Walter Mixa thuộc GP Ausburg đang bị báo chí cáo buộc về tội này khi ngài còn làm linh mục quản xứ tại Schrobenhausen từ 1975 đến 1996.

Vấn đề lớn của Đức Cha Mixa là không thông báo sự thật, thay vì nói có tát tai thì ngài phủ nhận điều ấy trên truyền thông đã làm dấy lên những chống đối và những nạn nhân thời ấy muốn dựa vào luật pháp tố cáo ngài không nói đúng sự thật. Tạm gọi bốn đầu thọ địch và từ đó ngài bị moi móc thêm về những việc mua bán đồ cổ từ quỹ chung của nhà nuôi trẻ em trong giáo xứ.

Thành phố nhỏ Schrobenhausen thuộc miền thượng lưu Bayern với 16 ngàn dân cư và được nhiều người biết đến với danh hiệu của thủ đô măng tây. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng vào thế kỷ 15 với hình dáng tân Gothic. Đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng trong vùng vì là nơi nơi sinh ra họa sĩ Franz von Lenbach. Cha Walter Mixa, lúc ấy 34 tuổi đã được bổ nhiệm về giáo xứ ở Schrobenhausen vào năm 1975, đồng thời ngài dạy giáo lý trong trường trung học ở đây. Lúc này là thời gian đang chuyển đổi hướng giáo dục và cải cách không được đánh đập học trò, tuy nhiên các thày cô giáo vẫn dùng thước kẻ hoặc tát tai học sinh để giữ gìn trật tự trong lớp học.

Ngay cả cha Mixa thưở ấy cũng không ngoại lệ dùng hình thức phạt đánh đòn học sinh. Hành vi này, ngài đã bị các học sinh lúc ấy tố cáo trước ống kính truyền hình trong những ngày qua. Các cư dân ở Schrobenhausen ở độ tuổi 41 đến 48 đang kể lại những kinh nghiệm bị đánh bởi cha Mixa cho báo chí nghe.

Thay vì công nhận những hành vi xử phạt lúc ấy đối với học sinh, bây giờ với vai trò giám mục, Đức Cha Mixa nói rằng không đánh học sinh và cho cho phát ngôn viên của giáo phận tuyên bố đưa những người tố cáo ra tòa dân sự với tội vu khống.

Qua sự phủ nhận sự thật này của Đức Cha Mixa đã làm dấy lên lòng căm phẫn từ những nạn nhân và họ đe dọa dùng luật pháp dân sự bảo vệ sự thật của họ. Vụ việc lằng nhằng kéo dài đến gần 3 tuần lễ Đức Cha Mixa đuối lý trước công luận và cuối cùng ngài công nhận việc đánh học trò và xin họ tha thứ.

Cho đến thứ tư, ngày 21.4.2010 ngài viết thư lên ĐTC Bênêđictô XVI xin từ chức giám mục Ausburg và trong thư ngài xin các nạn nhân khoan hồng và tha thứ vì ngài đã làm cho họ đau lòng. Ngài cũng khẩn khoản hối lỗi về “sự yếu đuối của chính bản thân mình” và xin ĐTC cho giáo phận Ausburg làm lại một bắt đầu mới.

Sự việc của Đức Cha Mixa làm cho giáo hội Đức lên cơn sốt, khủng hoảng trầm trọng và đưa giáo phận Ausburg vào tình trạng rất khó khăn vì lòng tin tưởng vào vị chủ chăn bị lung lay.

Nói chung, hôm nay mọi người giáo dân lẫn HĐGM Đức đều thở phào nhẹ nhõm vì quyết định từ chức của Đức Cha Mixa.

Sau khi tin từ chức của Đức Cha Walter Mixa được thông báo, nhiều giáo dân trong GP Ausburg cho báo chí biết họ sẵn sàng chấp nhận „một giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng giám mục phải nói sự thật.“

Chủ tịch ủy ban trung ương Công Giáo Đức, ông Alois Gluck cho biết “sự từ chức của Đức Cha Mixa cất bớt gánh nặng cho giáo hội công giáo ở Đức.“ Và ông cho rằng đó là một thảm kịch cá nhân.

Ông Thomas Goppel, phát ngôn viên của đảng CSU (Liên hiệp xã hội Thiên Chúa giáo) đang cầm quyền tại tiểu bang Bayern pháp biểu: Tôi kính trọng sự quyết định của ĐC Mixa, ngài đã có một quyết định – muộn nhưng không quá muộn. Ông Goppel cũng chỉ trích giới truyền thông đưa tin một chiều “về các điều kiện của 30 năm trước đây” và qua đó gây ấn tượng rằng người ta bị đánh đập trái pháp luật. ĐC Mixa đã hành động sai khi bác bỏ các cáo buộc trước đây ba tuần. Nhưng báo chí muốn dựng cảnh xì-căng-đăn để làm cho toàn thể Giáo Hội đắm chìm. Điều này không thể thực hiện được!

Việc từ chức của Đức Cha Walter Mixa là một mất mát cho HĐGM Đức theo nhận định của Đức TGM Robert Zollitsch, Chủ tịch HĐGM Đức. Đó là một quyết định khó khăn và tôi tôn trọng ĐC Mixa, Đức TGM Zollitsch nói tiếp theo.

Cuối cùng, dẫu sao ĐC Mixa cũng đáng được mọi người chúng ta nhớ đến một lời một kinh cho ngài.


Lm. Paul Phạm Văn Tuấn

Nguồn: Vietcatholic.org
Advertisements

12 Responses to Một giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng giám mục phải nói sự thật

 1. Nguyen Hoang minh Ha nói:

  Đức Cha Walter Mixa đã đánh học trò nhưng không dám nhận . . .ĐÓ LÀ NÓI DỐI nên Ngài phải từ chức. Còn các Giám mục Việt Nam thì sao ? Đức Cha Khảm mỉa mai trang mạng Nữ Vương Công Lý nói không đúng sự thật. Đức Cha Chương nói gì ở Giáo phận hưng Hóa khi treo cờ đỏ sao vàng và tượng hồ chí minh? Đức Cha Tri Đà Nẵng Vụ Cồn Dầu bị ông bí thư Thanh nói thẳng vào mặt " Giám Mục nói dối". Đức Hồng Y Mẫn nói Giáo dân sống theo thói đời… thế bao giờ Đức Hồng y trả lại 44 tỷ cho Giáo Hội ? khi bị một Bà trong Hội doanh nghiệp Công giáo tp hcm cuỗm 44 tỷ bay qua Roma mua Biệt thự để sống phè phởn. . .Bao giờ Các Giám Mục trên xin TỪ CHỨC ?
  Con cám ơn Lm Paul Phạm Văn Tuấn đã cho con đọc bài :" một Giám mục có thể làm những sai lầm, nhưng Giám Mục phải nói sự thật".

 2. Trần Thị Hường nói:

  Rất cám ơn Cha Phạm Văn Tuấn bên Đức đã có bài trên về Cha Mi xa…Đức Giám Mục Mi xa ơ nươc Đức xa xôi đa can đảm xám hối và nói lên sự thật. ĐC không chỉ đươc Chúa, giáo dân Đức khoan dung tha thứ mà còn vui mừng nhớ đền Ngai khi cầu nguyên.

  Còn Đ/C ở Việt Nam thì sao ???? Bao giờ Đ/C Chương mới biêt nói lên sư thât dây ???

 3. Trung Thoại nói:

  Tôi cho rằng, sự việc của ĐC Mixa còn nhẹ hơn sự việc của ĐC Chương. Thế mà ĐC Mixa vì lòng tự trọng và có lợi cho giáo dân và giáo hội nên ngài đã sám hối qua việc cúi đầu xin từ chức. Tại sao ĐC Chương làm những việc mà giáo dân hết sức ngỡ ngàng, bàng hoàng và có khi chính những người cs cũng chê cười thế mà sao ĐC Chương kính yêu của chúng con không từ chức nhỉ?

 4. Trung Thoại nói:

  HDGMVN sẽ mất đi 1 thành viên nếu ĐC Chương từ chức, nhưng Dân Chúa và cách riêng giáo dân Hưng Hóa sẽ thở phào vì quyết định từ chức của vị GM mà họ cho là có thể làm lung lay đức tin. Còn nếu ĐC Chương không từ chức thì không biết rồi đây giáo dân có nghe vào những lời răn dạy đanh thép của ngài nữa không đây.

 5. Xotxa nói:

  Dũng cảm nhìn nhận sai lầm và ăn năn sám hối, đó chính là điều tốt đẹp mang tính nhân văn mà nhân loại tiến bộ đều trân trọng.

 6. Minh Khang nói:

  Trả lời cuộc phỏng vấn của Eglises d'Asie, Đức Cha NCLinh không đề cập tới các cuộc khủng hoảng xã hội, biểu tình khiếu kiện cướp đoạt đất đai, các cuộc đình công phản đối quyền lợi công nhân bị chà đạp, các cuộc đánh người giết người để cướp đoạt đất đai nông dân ngày càng cao. Đức Cha Linh cho rằng Công Giáo và Cộng Sản ngày nay hiểu nhau hơn ngày trước. Tránh những phát biểu sự thật không có lợi cho csvn cũng là cách bày tỏ sự hiểu biết với csvn.

 7. ttan_2002 nói:

  Chúng con yêu mến GH vả sẵn sàng trong vui mừng nhìn thấy các GM Hưng Hóa quay về với Chúa , ăn năn sám hối
  Chúng con cầu nguyện cho HDGMVN có những ngày tháng nhìn lại trong Chúa để nhận ra có Chúa đang rên xiết trong mấy người dân oan thật hay đó là giả vờ.
  Chúa muốn GH làm gì khi VN thuộc vào hang phá thai nhiều nhất trên thế gioi tinh theo tỉ lệ dân số. Chúa muốn GH làm gì khi mà có gần 100.000 em bé 12-14 tuổi bị bán làm điếm ở Campuchia. Chúa co đang khóc trong các em bé đó khong ?.

 8. Trần Thị Hường nói:

  Cám ơn LM Phạm Văn Tuấn bên Đức đã gửi bài trên "đúng lúc". Mong Đ/c Chương đọc đươc bài này. Giáo dân VN mong Đ/C Chương sơm quay về với đàn chiên theo đúng đương PHÚC ÂM của Chúa.
  Mong HĐGMVN quan tâm hơn đến Đ/C Chương. Phải nghiêm cấm không để tượng HCM lên bàn thờ. Giáo dân không thờ HCM.

 9. D.T nói:

  Cám ơn sự can đảm sám hối của Đức Cha Mixa, đây là bài học quý giá cho con noi theo. Để con biết sám hối nhận lỗi với những lỗi lầm mà con gây ra cho cho anh em. Hi vọng các vị Mục tử ở VN có sự can đảm và biết sám hối với sự hèn nhát, lỗi lầm của minh..v..v…
  D.T

 10. GIUSE giao dan nói:

  Xin quy vi giao dan Cong Giao dung goi bon quoc doanh la Linh Muc,Giam Muc va Hong Y nua, vi bon nay da tu bo THIEN CHUA va chon bon satan cong san de ton tho, bon nay khong con xung dang de mang chuc THANH vi chung da tu nguyen lam no le cho bon ho tac. Chung ta phai xa lanh va co lap bon nay, chung la nhung cai ma son phet tot dep ben ngoai nhung ben trong la doi bo ran ret, giao dan o hai ngoai da nghi ngo bon nay tu lau, nay THIEN CHUA ra tay quet sach bon nay, dung dong gop cho bon nay nua, hay di dang le nhung noi co vi MUC TU nhan lanh chan chinh, xin quy vi dung vo tinh tiep tay voi bon pham THANH nay tren ban tho hang ngay.

 11. Cn nói:

  DC Chuong kg bao gio doc bai nay, vi neu Ngai doc thi Ngai pham toi trong ngay ???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: