Bạn đọc viết: Ngẫu tượng Bò Vàng

Tôi thường có thú vui hay đi tham quan các ngôi chùa để chiêm ngắm sự cổ kính, nét nghệ thuật, văn hóa và dấu ấn lịch sử của dân tộc ẩn khuất/khắc tạc đâu đó trong mỗi ngôi chùa, đặc biệt là các ngôi chùa cổ kính của Việt Nam. Thời gian gần đây, tôi còn chú ý thấy rằng trong các ngôi chùa ngoài các tượng như Đức Thích Ca Mâu Ni, Văn Thù Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật A Di Đà, Quan Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Đức Phật Di Lặc, Tiêu Diện Đại sĩ và Già lam Hộ pháp v.v. mà còn có cả tượng/ảnh của Hồ Chí Minh.

Dù không phải là người theo Phật giáo, nhưng tôi cảm thấy rất buồn và bất bình về việc xuất hiện tượng Hồ Chí Minh ở trong các ngôi chùa này, vì Hồ Chí Minh không những là kẻ vô thần, coi tôn giáo là thuốc phiện cần phải loại bỏ, mà còn là kẻ sát nhân, tàn ác, gây bao đau khổ cho dân tộc v.v. (điều này đã được LM Nguyễn Hữu Lễ trình bày có hệ thống trong cuốn phim tư liệu: Sự Thật Về Hồ Chí Minh); việc đặt để hình tượng Hồ Chí Minh trong chùa còn là sự hạ thấp các Đức Phật, làm bẩn nơi thờ tự, gây ra tình trạng hổ lốn trong Đạo Phật.

Tuy nhiên, khác hẳn với các chùa chiền, tôi không hề thấy có ảnh tượng Hồ Chí Minh được trưng bày trong các nhà thờ hoặc thậm chí ở nơi khuôn viên thánh đường của Công giáo. Điều này có thể hiểu được, vì người Công giáo có giáo lý rõ ràng, mà trong đó việc thờ kính các ngẫu tượng là một điều tối kỵ, là một sự xúc phạm đến Thiên Chúa một cách nặng nề, vi phạm Điều răn đầu tiên trong mười Điều răn (Xh 20,2-5), và người tín hữu Công giáo nào cũng đều ý thức được điều đó.

Nhưng khi xem đoạn Video về cuộc rước Tháng hoa Đức Mẹ 2010 vừa qua tại Giáo xứ Dị Nậu, huyện Thạch Thất – Hà Nội, quê hương của Đức Giám mục An-tôn Vũ Huy Chương được đăng tải ngày 26/06/2010 trên trang website nuvuongcongly.net, tôi thực sự sửng sốt và ghê tởm.

Hình ảnh ngẫu tượng Hồ Chí Minh (tượng bán thân, màu vàng) được đặt chung với tượng Thánh giá và tượng Đức Maria, làm tôi nhớ đến hình ảnh con bò vàng trong sách Cựu ước (Xh 32, 1-6).

Thiên Chúa yêu thương dân Ít-ra-en, cứu họ khỏi ách nô lệ của Ai-cập để dẫn đưa họ vào đất hứa chảy sữa và mật, cho họ đi qua Biển đỏ khô cạn; khi dân dói, Người cho man-na và chim cút từ trời xuống làm của ăn; khi dân khát, Người cho tảng đá vọt ra mạch nước cho Dân của Người uống v.v.

Thế mà, đang khi Mô-sê gặp Chúa ở trên đỉnh núi Xi-nai để đón nhận Lề Luật được ghi bởi chính tay Thiên Chúa, thì dân chúng ở dưới chân núi đã đúc bò vàng và quỳ lạy thờ nó, họ nói: “Hỡi Ít-ra-en, đây là thần của ngươi đã đưa ngươi lên từ đất Ai-cập.

Cũng vậy, Thiên Chúa đã thương yêu Giáo Hội Việt Nam, đã cho hạt giống Phúc Âm nảy nở sinh hoa kết trái, có nhiều chứng nhân anh hùng, trong số đó đã có 117 Đấng đã được Hội Thánh tôn phong lên bậc Hiển Thánh và 01 Chân Phúc. Đặc biệt trong Năm Thánh 2010 này, toàn thể Giáo Hội Việt Nam đang được hưởng bao nhiêu hồng ân lớn lao từ Thiên Chúa và hoa quả trổ sinh từ máu các Thánh Tử Đạo: kỷ niệm 350 năm đón nhận hạt giống Phúc Âm và 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm.

Thế nhưng, khi nhìn vào Giáo Hội Việt Nam trong thời gian này, thay vì thấy một Giáo Hội hiệp nhất, yêu thương, thánh thiện, Giáo Hội của người nghèo, thì chúng ta lại thấy một Giáo Hội đầy rạn nứt, bị khuynh loát, bị quốc doanh hóa. Các vị chủ chăn làm ngơ trước tiếng thét gào của người nghèo, người đòi nhân phẩm làm người, người bị bỏ rơi bên lề xã hội, làm ngơ trước sự mục rỗng, thốt nát, băng hoại của xã hội. Con chiên hoang mang, mất phương hướng. Và ghê tởm nhất là thay vì phải kính thờ, yêu mến và tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Người đã thương ban cho Giáo Hội Việt Nam trong suốt 350 năm qua, thì người ta lại đi thờ ngẫu tượng Hồ Chí Minh một cách công khai, giống như dân Ít-ra-en thờ con bò vàng vậy.

Trước đây dân Ít-ra-en phục lạy trước bàn thờ con bò vàng nói rằng: “Hỡi Ít-ra-en, đây là thần của ngươi đã đưa ngươi lên từ đất Ai-cập.” Thì nay với cách rước thờ ngẫu tượng vàng Hồ Chí Minh, người ta có lẽ cũng đã nói rằng: Hỡi các tín hữu đồng chí, đây là thần của ngươi đã đưa ngươi tiến lên thiên đường XHCN từ Giáo Hội Việt Nam.

Việc thờ kính Hồ Chí Minh, đặt ngẫu tượng Hồ Chí Minh ngang hàng với Thiên Chúa, không những là một sự xúc phạm nghiêm trọng và chối bỏ Thiên Chúa một cách công khai, mà còn đánh mất phẩm giá làm người (Bài giáo lý cầu nguyện bằng Thánh Vịnh 116 của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II ngày Thứ Tư 01/09/2004 về Thánh Vịnh 115 cho Kinh Tối Chúa Nhật, Tuần Thứ Hai).

Chính các vị chủ chăn của Giáo Hội Việt Nam phải chịu trách nhiệm đầu tiên về tình trạng PHẢN BỘI và CHỐI BỎ THIÊN CHÚA này.

Xưa kia, chính A-ha-ron, là người đã được xức dầu tấn phong làm tư tế, đã thu gom các đồ trang sức của con cái Ít-ra-en đúc con bò vàng và lập bàn thờ thờ nó. Nếu A-ha-ron không chấp nhận việc đúc bò vàng, không lập bàn thờ thờ bò vàng, mà thay vào đó biết hướng dẫn dân chúng hướng về Thiên Chúa, thì làm gì có chuyện con bò vàng, làm gì có chuyện bội tín của Dân Chúa.

Hôm nay, nếu các vị chủ chăn của Giáo Hội không cho phép việc thờ kính Hồ Chí Minh, không chấp nhận quỳ gối trước quỷ quyền vô thần, mà sống và thực hiện đúng sứ vụ MỤC TỬ của mình mà Thiên Chúa và Hội Thánh đã trao ban cho khi lãnh nhận tác vụ Linh Mục/Giám Mục, thì sẽ không có tình trạng thờ bái ngẫu tượng Hồ Chí Minh như ở Dị Nậu, GP Hưng Hóa hiện nay.

Xưa kia Mô-sê đã cầu xin Thiên Chúa nguôi cơn giận, đoái thương dân Ít-ra-en và không trừng phạt họ. Thiên Chúa đã chấp nhận lời cầu xin của Mô-sê. Hôm nay đây, ai sẽ là Mô-sê để cầu xin Thiên Chúa nguôi cơn giận? Hội đồng Giám mục ư? Các ngài có “miệng” đâu mà nài xin Thiên Chúa được vì “chưa bao giờ nghe tiếng nói chính thức của giáo hội Công giáo lên tiếng cho những người nghèo, người bị giam cầm, bắt bớ, đánh đập, thậm chí là giết chết ngay trong những giáo dân, linh mục của mình chưa nói đến toàn xã hội” (Nhìn sang Giáo hội Cuba thấy khác gì Giáo hội Việt Nam? – nuvuongcongly.net 08/07/2010). Tòa Thánh ư? “Vatican thì quá xa, lại xem ra không hiểu rõ tình hình Việt Nam, và được báo cáo theo một định hướng có chủ trương” (Người nghèo và số sót – LM An-rê Đỗ Xuân Quế), nên Tòa Thánh khó có thể làm trung gian cầu xin Thiên Chúa nguôi giận được. Đức nguyên TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt? Vâng, Ngài có thể làm Mô-sê đứng ra xin Thiên Chúa bớt cơn giận. Nhưng đáng tiếc, Mô-sê Ngô Quang Kiệt lại bị thế lực “bò vàng” và tay sai của chúng “bứng” ra khỏi đoàn chiên rồi, đến bây giờ bặt âm vô tín!

Như vậy, xem ra chẳng có ai có thể đứng ra làm Mô-sê cầu xin Thiên Chúa để Người bớt cơn giận được. Phải chăng không phải ai khác cầu thay cho chúng ta, mà chính toàn thể Giáo Hội Việt Nam phải cầu xin, sám hối. Từng người, từ Hồng y, Giám mục, Linh mục đến Giáo dân phải trực tiếp đối diện với Thiên Chúa. Giáo Hội Việt Nam phải tự đập nát con “bò vàng” này ra mà uống như dân Do-thái xưa đã làm và trở về với Thiên Chúa. Như vậy, nhờ nhớ lại việc tổ tiên của chúng ta đã anh dũng đổ máu đào vì trung tín với Thiên Chúa, cùng với sự sám hối thành thật của chúng ta, hy vọng rằng Thiên Chúa từ bi, nhân hậu và hay thương xót sẽ nguôi cơn giận mà không nổi cơn thịnh nộ giáng phạt con cái của Người.

Nếu không “cái rìu đã đặt sẵn ở gốc cây rồi” (Lc 3,9)

Phùng Quang

11 Responses to Bạn đọc viết: Ngẫu tượng Bò Vàng

 1. Cuong nói:

  Mọi người hãy coi lại video, hãy nhìn lại các hình chụp, theo tôi đó hoàn toàn không phải là ngẫu tượng, mà là bàn thờ thực sự, cờ đỏ sao vàng bay ngay sau thánh giá nến cao, bàn thờ (người công giáo hay gọi là rạp thờ trong các cuộc rước ) có tượng HCM thắp điện nhấp nhánh cùng Đức Mẹ, hoàn toàn là bàn thờ thực sự không phải ngẫu tượng như ngài Chương cố lấp liếm ? Thử hỏi ngẫu tượng sao lại trong khuân viên nhà thờ ? Cờ sao vàng sao đi ngay sau thánh giá nến cao và trong đoàn rước ?… Chỉ cần một giáo dân nhìn thấy thế đã thấy trái mắt rồi huống chi là cả một giáo xứ, giáo phận có cha xứ và giám mục nhưng vấn để cuộc rước diễn ra ? Trong khi không hề thấy bóng cờ hội thánh ? Có phải đây là mưu đồ của GM Chương muốn quốc doanh hoá GH bắt đầu từ Dị Nậu quê hương của ông ? Đề nghị nuvuongcongly.net và những linh mục, những giáo dân… còn tha thiết một GH thánh thiện duy nhất và tông truyền thì hãy lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để thức tỉnh những giáo mục như GM Chương, GM Khảm, Hồng Y Mẫn… ( hát quốc ca Đi Hồng Binh trong thánh lễ ).

 2. JOSEPH DINH nói:

  Vâng, xin trả lời Hai linh thế này nhé, NVCL dang làm một việc hêt sức tốt đẹp

 3. JOSEPH DINH nói:

  Trọng Khính Thưa Đức Cha Vũ Huy Chương ! Nếu vào những giây phút này Chúa Giêsu hiện ra với Ngài và Chúa hỏi : Đàn Chiên của ta giao cho ngươi chăn dắt đâu ? Ngươi đã làm gi? Giáo Hội Viet Nam yêu dấu của ta đâu? Sao ngươi lại gieo cỏ lùng vào thửa ruộng Viet nam mà ta yêu thương chăm sóc ? Không biết Ngài sẽ trả lời ra sao .
  Xin đừng gây ra gương mù cho chúng con bằng việc để tượng satan minh hồ ngang hàng với Mẹ Maria, và Thánh gía Chúa Giêsu. Đây là một việc làm phạm thánh.

 4. HIỆP THÔNG nói:

  XIN CAM ON TAC GIA PHUNG QUANG VA NVCL DA DANG BAI VIET RAT SAU SAC VA Y NGHIA CO DAY DU DAN CHUNG VA HINH ANH BAI VIET DA THE HIEN THAY CHO TOAN DAN CHUA .GIAO DAN CHUNG CON BIET TRONG CUU UOC NGAY XUA ITRAEN DA THO BO VANG ,NGAY NAY GIAO HOI CONG GIAO VIET NAM LAI CO GIAM MUC CHO THO NGAU TUONG HCM LA KE VO THAN TRUOC BAN THO THIEN CHUA LA VO CUNG PHAM THUONG DOI VOI THIEN CHUA .VAY KHONG BIET GM CHUONG CO CON LA …GM HAY LA GO MUC ROI ,HOI GM CHUONG.

 5. Lê Huyền nói:

  Thật là ghê tởm cho những người đứng ra đúc "ngẫu tượng hồ chí minh"!
  Chúa ơi, Ngài ở đâu để cho kẻ dữ giả làm chủ chăn dẫn đàn chiên của Chúa đi xuống vực thẳm!?

 6. GIUSE giao dan nói:

  Giao Hoi Cong Giao Viet Nam dang bi bon luc ca ao tim khuynh dao qua nhung my tu nhu truyen giao cho bon cong san,phuc am va dan toc xhcn… nhung thuc chat cua bon nay la pha Dao Cong Giao theo lenh cua bon cong san, bon nay da tu lau khong con duc tin nua, chung chi tin vao quyen luc va dac an cua nhung ten dau xo cong san, chung rat la vui mung sung suong khi duoc bon Nguyen Tan Dung xoa dau khen thuong. Chung toi de nghi voi NVCL cong bo ro rang danh sach tat ca nhung ten ban CHUA cau vinh de tat ca giao dan trong nuoc va ngoai nuoc xa lanh bon chung de bon chung khong the nao con hoat dong pha hoai Hoi Thanh CHUA.

 7. Trần Quang Anh nói:

  Bài viết thật hay !
  Xin chân thành cảm ơn tác giả.

 8. Xuân Đàn nói:

  Cảm ơn sự chân thành chia sẻ của Anh Quang!
  Giáo Hội Việt Nam… trong đó có HĐGMVN và cách riêng là toàn thể dân Chúa.
  Nếu ko có phương cách và đường hướng đi đúng với giáo lý của Chúa và Hội Thánh thì sẽ bị quốc doanh hóa trong thời gian rất gần.
  Nhìn lại và hướng đến một giáo hội VN trưởng thành..
  Con xin mạo muội đưa ra 4 nguyên lý cho GHVN hôm nay
  1. Hãy đếm những ân phúc mà Thiên Chúa đã ban cho GH từ những vị Tử Đạo trong đó có 117 vị và 1 vị được phong lên Chân Phước,trong năm Thánh,kỷ niệm 350 năm giáo hội tại Viêt Nam..quá nhiều ân phúc mà Thiên Chúa bạn tặng…Hãy nhìn lại và ngẫm suy xem..hôm nay con cháu chúng ta đang làm gì cho GH khi niềm tin của Giao dân lung lay,khi mà giáo dân phải chịu bao khổ đầy,cơ hàn của bạo lực CS.
  2. Chân nhận và phát huy sự độc đáo của giáo hội là một giáo hội mầu nhiềm hiệp thông và yêu thương. Hỡi những bậc giáo sĩ,linh mục..hãy quay về sống trong luân lý của Chúa là yêu thương quên mình và phục vụ với đúng bổn phận và trọng trách được trao phó..Nếu không gậy tử thần đã dè sãn trên cổ…Cũng như cây không sinh hoa kết quả thì phải loại bỏ,không còn thời gian nữa…
  3. Bước đi trong ánh sáng của Lời Chúa và luôn đi thêm một bước nữa..Hãy đi trong ánh sáng của lời Chúa hỡi những GS,LM và Tu sĩ có chức vọng,có tiền bạc,có quyền thế….
  4. Không ngoan với những lựa chọn trong đời sống,trong phục vụ và trong xã hội…Đừng sai lầm nữa hãy thống hối ăn năn với CHúa,với giáo hội và với con cái giáo dân và với bản thân mình ..
  Sau cùng,một sợi dây để liên kết tất cả các điều trên là Tình yêu Thiên Chúa. Đó là yêu thương và làm tất cả mọi sự trong tình yêu trong yêu thương và trong Đức Kito.
  Hãy quay về nhé hỡi những ai đang đi lạc…con chiên đi lạc thì Chủ Chiên dẫn đắt..mà chủ chiên đi lạc thì ai dẫn chủ chiên về? Chỉ khi chủ chiên biết nhìn lại mình và tìm đến lòng thương xót của Chúa!

 9. dinh vinh nói:

  Thu thuc, toi cam thay rat kho chiu khi thay quy vi doc gia co nhung loi le nang ne voi mot so duc giam muc Viet Nam, boi vi toi luon xem cac GM la nguoi dai dien duoi the cho Thien Chua, ke vi cac Tong do va quyen uy cua cac ngai duoc Thien Chua va Giao Hoi ban cho, nen toi rat ton kinh cac ngai. Tuy nhien, nhung viec lam, hanh dong, loi noi cua mot it vi trong hoi dong GMVN da di xa va di sai lac va khong hiep thong day du voi GH, khong the hien duoc minh la nguoi dai dien cho Thien Chua. Vi the, chinh cac GM chu khong ai khac, da tu lam cho chuc tong do truong trong giao phan, va cai gay chan dat trong tay chang con gia tri gi. Cac ngai chang hoc duoc bai hoc lich su dam mau cua Giao Hoi; chang rut ra duoc bai hoc gi tu nhung kinh nghiem cua cac GH khac song trong che do CS, ma lai van cu bao ve cho mot chu nghia "o nhuc cho nhan loai" (TThong Phap). Xin cac vi GM hay tinh ngo lai di. Xin cac vi hay thuoc ve nguoi cua Chua, cua GH Cong giao Roma, cua cong ly va dan ngheo, cho dung chay theo loi loc va dia vi the gian, dung "sa chuoc cam do" cua the luc chong doi TC duoi bat cu hinh thuc nao!!!

 10. Vinh Sơn Vũ Đức Tế nói:

  Cảm ơn tác giả Phùng Quang nhiều. Thật là hết chỗ nói cho ĐC An Tôn Vũ Huy Chương. Liệu ngài có phải là một Nguyễn Ngọc Nhạ thứ hai chăng hay Satan lọt vào hàng ngũ HĐGMVN?

 11. Nguyen Khoi nói:

  Thưa quý vị khi nhìn các hình ảnh rước kiệu của Giáo Phận Hưng Hóa .Tại sao quý vị còn gọi Ông Vũ Huy Chương là Giám Mục :Ông đã không nhìn nhận cờ vàng trắng của Giáo Hội trong các nhà thờ thì phẩm phục và chúc vụ đó không có giá trị nữa. Bây giò ông ta chỉ mặc phẩm phục của Giáo Hội để lên đồng mà thoi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: