Cái Chết Của Anh Toma Nguyễn Năm – Giáo Xứ Cồn Dầu

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về cái chết tức tưởi của anh Nguyễn Năm (còn được gọi là Nguyễn Thành Năm) ngày 3 tháng 7 tại giáo xứ Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng. Chính quyền thì lấp liếm bảo là anh bị đột quỵ hoặc nhịn ăn mà chết. Gia đình anh và giáo dân Cồn Dầu biết rất rỏ lý do tại sao anh chết nhưng không ai dám nói ra vì tai ương đang chờ đón bất cứ ai nói lên sự thật khi chính quyền đã ra lệnh phải tuyệt đối bảo mật trong cái chết đau đớn này.

Anh Năm là một giáo dân 43 tuổi, khỏe mạnh, nhiệt thành với việc đạo, việc đời. Anh đã tình nguyện tham gia đội trợ tang để lo việc tẩm liệm và đẩy xe tang trong đám tang của bà cụ Hồ Nhu hôm mồng 4 tháng 5, 2010, khi chính quyền ra tay đàn áp dã man giáo dân Cồn Dầu. Hôm ấy trong lúc hổn lọan, anh bị công an đánh một dùi cui vào đầu chảy máu và sưng vù (có video đính kèm) nhưng anh may mắn thoát được vòng vây. Sau ngày đẫm máu ấy, anh bị gọi lên công an nhiều lần để thẩm vấn và điều tra về vai trò của anh trong đám tang, cũng như buộc anh phải nhận tội đánh lại công an và tố cáo những giáo dân khác. Lần nào anh cũng bị đánh đập tàn nhẫn. Đến nỗi anh đã nhiều lần trăn trối với vợ con rằng nếu cứ tiếp tục chắc anh không sống nổi. Hai lần cuối cùng anh quyết định lẩn trốn không lên trình diện.

Tối thứ năm, mồng 1 tháng 7, mười giờ đêm nghe tiếng chó sủa và tiếng người lạ trước cổng, biết công an đang đến, anh lẻn trốn ra ngả sau lần mò leo lên gác nhà một người quen ở làng Trung Lương bên cạnh. Một người trong gia đình này đã gọi điện thoại báo cho du kích. Một du kích ở thôn Cẩm Chánh tên là Huyệt (còn gọi là Huyệt Đề) đã lập tức dẫn một số đồng bọn đến vây bắt anh. Anh bỏ chạy, nhưng bị bắt, bị còng tay và trận đòn thù bắt đầu. Họ bắt anh quỳ xuống, đạp đầu anh xuống đám đất bùn đến gần như ngộp thở. Vì tay bị còng ngoặc ra sau lưng, không thể đỡ đòn, nên những cú đá, cú đấm đều trúng vào những chổ hiểm trước ngực, trên mặt và hai thái dương. Vợ anh nghe tin chạy xuống năn nỉ, khóc lóc và quỳ lạy xin tha cho anh, nhưng họ bảo phải chờ công an huyện đến giải quyết. Quá nửa đêm, công an huyện đến, sau một hồi hỏi tội và đánh cho anh một trận nữa, thấy anh bầm dập quá, 3 giờ sáng họ đồng ý thả anh về để ngày mai lên trình diện. Vợ con anh đưa anh về nhà. Biết không thể qua khỏi, anh trăn trối con cái lại cho vợ. Trưa ngày thứ bảy, anh qua nhà mẹ anh bên cạnh, và tại đây anh nôn ra toàn máu và bùn đất cùng với cỏ dại. Anh đã tắt thở lúc 1 giờ chiều ngày 3 tháng 7, trong tay người mẹ già 83 tuổi, để lại vợ và 3 đứa con.

Ngay khi nghe tin anh Năm mất, chính quyền đã huy động rất đông công an canh giữ nghiêm ngặt xác anh, chung quanh tang gia và mọi ngã đường trong giáo xứ Cồn Dầu, không cho tập trung viếng xác, cầu nguyện như thói quen giáo xứ vẫn làm cho người mới qua đời. Chính quyền yêu cầu khám nghiệm tử thi, nhưng tang gia xin cho anh được chết bình yên vì thân xác anh đã tan nát quá rồi. Họ yêu cầu liêm xác anh trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Không ai được quay phim chụp hình hoặc báo tin về cái chết của anh cũng như lý do cho bất cứ ai. Một số bà con giáo dân đã lạnh người khi nhìn thấy những vết thương tím bầm trên bụng, trên ngực, trên hai thái dương anh, lúc họ thay quần áo để tẩm liệm cho anh. Da thịt từ khuỷ tay xuống đến cổ tay anh đều trầy trụa và rướm máu vì bị lôi đi đang lúc bị còng. Máu vẫn tiếp tục trào ra hai lỗ tai và miệng mũi anh khi đặt anh vào áo quan.

Đám tang anh được tổ chức vào ngày thứ ba, mồng 6 tháng 7, năm 2010. Nghĩa địa của giáo xứ ở Cồn Dầu đã bị cấm, nên anh được đưa đi chôn cất tại nghĩa địa mới ở một xã miền núi (Hòa Sơn), cách Cồn Dầu 30 cây số. Đưa tiển anh chỉ có một số bà con ruột thịt (được cho phép) và rất đông công an chìm nổi đi theo áp tải đề phòng bất trắc. Còn nổi đau nào xót xa hơn cảnh tre khóc măng của người mẹ già bên mộ phần đứa con chết thảm. Mới hai tháng trước đây, anh chỉ vì tiển đưa một một người đồng đạo đến nơi an nghỉ cuối cùng mà bị vu oan giáng họa. Nay anh nằm đó, một mình giữa đất trời xa lạ. Làng quê anh, người ta chuẩn bị san bằng để làm khu du lịch. Xứ đạo anh tan nát sau cái ngày tháng năm hoa máu ấy. Đồng đạo của anh, kẻ bị cầm tù, người bị kêu lên kêu xuống công an để điều tra, theo dỏi. Tám giáo dân vẫn còn bị giam giữ từ ngày ấy, thân nhân chưa một lần gặp mặt, không biết còn sống hay đã chết rũ tù với những trận đòn bức cung như anh vừa hứng chịu. Không ai gióng lên được một tiếng chuông để đòi cho họ được một chút công lý. Vì họ chỉ là những nông dân, thanh niên thấp cổ bé miệng như anh.

Xin thắp một nén hương cho người vừa nằm xuống, thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang….


NCD

Advertisements

14 Responses to Cái Chết Của Anh Toma Nguyễn Năm – Giáo Xứ Cồn Dầu

 1. Thanh Hoàng nói:

  Cái chết của anh Năm làm tôi phẫn nộ, tại sao CA nhà nước lại dã man tàn nhẫn đến thế?
  Kính thưa ĐC Tri, kính thưa cha xứ Cồn Dầu :"Anh đã tình nguyện tham gia đội trợ tang để lo việc tẩm liệm và đẩy xe tang trong đám tang của bà cụ Hồ Nhu hôm mồng 4 tháng 5, 2010".! Một cái chết đau đớn, tức tưởi và oan nghiệt quá!
  Đức Cha nghĩ sao? Cha Xứ nghĩ sao? HĐGMVN nghĩ sao?

 2. vui ve nói:

  Khi đàn chiên đang bị sẻ thịt từng con một, bị trấn áp, bị giam cầm…thì vị Mục Tử NHÂN LÀNH đang ở đâu?… Há chẳng phải đang nằm trên chăn ấm nệm êm , đang nhắm mắt bịt tai , hay đang cầu nguyện cho sự an bình của riêng mình ?…Nguyện xin THIÊN CHÚA hãy nhắc cho các vị Chủ Chăn nhận ra trách nhiệm của mình và hãy can đảm đứng lên hoàn thành sứ mệnh mà CHÚA đã trao ban .

  • GIUSE giao dan nói:

   Truoc cai chet bi tham cua anh TOMA NGUYEN VAN NAM, chung ta vo cung dau don va uat nghen, THIEN CHUA se tra cong cho anh tren thien dang. So di cac vi muc tu xanh vo do long (nhung ten nay da tu bo THIEN CHUA va chon bon cong san satan de tho lay hang ngay hong duoc ban phat dac an dac quyen) dang truyen giao de chieu du bon hau due cua ten ho tac, con giao dan vi khong khon ngoan nhu loai ran doc nen mac ke cu chet co sao dau, mien la than ta duoc chan am nem em, mu cao ao rong, duoc ten chan trau Nguyen tan Dung va dong bon xoa dau khen ngoi va ban phat cho com thua ca can la sung suong cuoc doi nay va bgay sau xuong day hoa nguc hau ha lucifer va ten ho tac. Xin quy giao dan dung goi bon luc ca ao tim la giam muc nua, vi Giam Muc la chuc THANH nen bon chung khong xung dang voi chuc THANH nay. Ten Chau Ngoc Tri da tung bi duoi chay dai tron chui tron nhui khi han qua My xin tien de ve chia voi bon can bo cong san.

 3. Thanh Hoàng nói:

  Tim tôi đau thắt đến phẩn nộ cùng cực khi biết được rằng anh Nguyễn Năm đã bị CA đánh chết chỉ vỉ anh đã tham gia đội trợ tang trong đám táng của cụ bà Hồ Nhu ở giáo xứ Cồn Dầu! Cha Xứ Cồn Dầu ơi, Đức Cha Châu Ngọc Tri ơi, đau đớn quá, tại sao các Ngài vẫn im hơi lặng tiếng? Có phải cái chết của anh Năm không liên quan gì đến đời sống của các Ngài?
  Xin hãy nghe lời phát biểu của LM Tadeô Nguyễn Văn Lý.
  Xin thắp nén hương và ngọn nến cho anh Nguyễn Năm, vì anh là nhân chứng của đức Bác Ái (chôn xác kẻ chết)

 4. Tran Tan nói:

  Xin Chúa đầy lòng thương xót đón nhận linh hồn Anh Năm và ban thưởng xứng đáng cho Anh.
  Chúng ta có thể làm gì để chia xẻ vật chất với gia đình Anh Năm?
  Tình trạng của Anh Năm thê thảm hơn là người Do Thái nạn nhân trong Lc 10, 25-37 . Bài tin mừng CN đọc lên đúng vào thời gian tang tóc của gia đình Anh Năm , như là Lời Chúa nhắc nhở cho HDGMVN. Thông điệp của Chúa rất là rõ ràng , phụng tự cũng chỉ là vô ích nếu không có long thương xót của những Samiri trong thời đại hôm nay.
  Đức HY yêu kính của chúng con, trong đêm khua thanh vắng xin lắng đọng tâm tư trong , Lc 10, 25-37 . Fanxico Tan

 5. Thomas Thuong Le nói:

  Đọc bản tin mà lòng đau thắt! bọn công an và lũ vc không phải là người nên chúng không có TÌNH NGƯỜI,chúng tha hồ đánh đập tàn nhẩn Con NGƯỜI cho đến chết. Còn Gm Tri, cha xứ Cồn Dầu và anh Nguyễn Năm là con cái Chúa và là đồng Đạo, ấy vậy mà Gm Tri và ông cha xứ không động lòng thương xót anh NĂM là con chiên của các "đấng".Thế mới biết cháy nhà mới ra mặt chuột, chuột cống,chuột nhắt đều lòi ra hết.Thế mới biết Chủ Chăn Thật hay kẻ chăn thuê.Chủ Chăn Thật dám chết sống với Đàn Chiên còn kẻ chăn thuê thì ngoảnh mặt làm ngơ để sói dữ vc tàn sát Con Chiên mà không thưong tiếc! Ths ThưongLe

 6. mariayen nói:

  Nguyện xin Thiên Chúa phù hộ cho linh hồn của Chú Năm sớm được lên thiên đàng hưởng phúc thanh nhàn bên Chúa và mẹ,vợ cùng các em con của chú Năm luôn được Chúa ban ơn vô cùng…Amen!

 7. Thomas Thuong Le nói:

  Đọc bản tin mà lòng đau thắt! ;bọn công an của lũ vc không phải là người nên chúng không có TÍNH NGƯỜI,chúng tha hồ đánh đập tàn nhẫn CON NGƯỜI cho đến chết. Còn Gm Tri,cha xứ Cồn Dầu và anh Nguyễn Năm là con cái Chúa và là đồng ĐẠO. Ấy vậy mà Gm Tri và ông cha xứ không động lòng thương xót
  anh Năm là con chiên của các "đấng".Thế mới biết cháy nhà mới ra mặt chuột,chuột cống ,chuột nhắt đều lòi ra hết.Thế mới biết CHỦ CHĂN THẬT hay kẻ chăn thuê.Chủ chăn thật dám chết sống với Đàn Chiên,còn
  kẻ chăn thuê thì ngoảnh mặt làm ngơ để sói dữ vc tàn sát con chiên mà không thương tiếc. Ths ThuongLe.

 8. trong vu nói:

  Xin cầu nguyện cho anh Năm về bên lòng Chúa. Mòi bạn đọc hãy đọc bài Phúc âm Chúa nhật vừa qua và suy niệm, đừng trông mong các vị Mục tử . Vì họ sẽ không đụng vào máu kẻ vô tội và không lên tiếng an ủi và băng bó viết thưong cho kẻ chống bạo quyền đâu. Nếu họ thực hiện nguời samario họ sẽ bị khó khăn và không đi ra hải ngoại đuợc .v.v . Xin cầu nguyện cho họ

 9. thiên lôi nói:

  Bọn việt cộng khát máu đánh dã man anh Năm đến phải chết, anh là một người có lòng nhân từ đối với đồng đạo khi nằm xuống mà phải hy sinh tính mạng. Hoàn cảnh rất đau lòng như vậy mà các chủ chăn đâu, hay là đã trở thành những con chó câm hết rồi.
  Bài phúc âm chuá nhật hôm nay (7/11/10) các vị đọc có thấy líu lưỡi hay không? Hay vẫn trơn tru như thường, đó là một đại hoạ cho GHVN. Có lẽ ngày cánh chung đã tới gần nên xuất hiện nhiều tiên tri giả, xin cho chúng con vững lòng tin vào Chúa trước những con chó câm. Người Dân

 10. sonhai nói:

  That dang so va dau buon voi nhung su kien da say ra tai VN noi chung va cach rieng cho GHCGVN. Nhung moi nguoi chung ta hay biet rang: Nam nay la nam thanh cua GHVN, Chua se thanh loc cac Giam muc, linh muc, tu si va giao dan, nhung gi la bat xung, nhung gi la khuyet diem, nhung gi la toi loi va nhung gi la “di dem” voi nha cam quyen CS de lam ngo truoc nhung bach hai dan chien… Lay Chua, xin thanh hoa GHCGVN chung con

 11. BA NHAT nói:

  XIN DUOC CHIA SE NOI BUON CUA THAN NHAN ANH NAM CHUNG TA TIEP TUC CAU NGUYEN CHO CAC GIAM MUC VA GIAO HOI VIET NAM

 12. binh nói:

  Xin chia buồn cùng gia đình, xin Thiên Chúa là Đấng Chân Thật cho anh được hưởng phúc Thiên Đàng với Ngài vì anh chính là một vị tử đạo thật anh dũng vì BÁC ÁI và quên mình vì mọi người. Xin Mẹ là Mẹ Thiên Chúa luôn luôn cầu bầu cho anh.

 13. MINH nói:

  Lai them mot vi tu dao nua cho giao hoi Viet Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: