Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Thư Hiệp thông với Giáo xứ Cồn Dầu, Giáo phận Đà Nẵng 08-07-2010

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước,

Kính thưa Anh Chị Em Giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu, Giáo phận Đà Nẵng, Việt Nam.

Chúng tôi ký tên dưới đây là Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền tại Huế, thành viên Liên đoàn Tinh thần Nguyễn Kim Điền, gồm những Đồng bào Việt Nam nguyện sống theo tinh thần của Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, vốn đã bị Cộng sản ám hại năm 1988, vì đã can đảm dấn thân tranh đấu cho Tự do Tôn giáo và Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam.

Dựa theo tin tức từ ngày 03-07-2010 đến nay về Giáo xứ Cồn Dầu, chúng tôi xin chia sẻ các tâm tình sau đây :

1- Chúng tôi hết sức đau lòng khi được tin ông Nguyễn Năm, một giáo hữu từng tham dự đám tang Cụ bà Maria Đặng Thị Tân vốn đã bị Nhà cầm quyền CS Đà Nẵng đàn áp ngăn chận hôm 04-05-2010, từng bị công an đánh đập dã man cùng với rất nhiều giáo dân trong ngày đau thương đó, nay vừa qua đời tại nhà sau các đợt tra tấn mới của công an Cộng sản. Ngày 01-07, công an đã mời ông Năm cùng với ông Đào (anh em họ) tới đồn thẩm vấn. Trong lúc thẩm vấn, hai người đã bị đánh đập thâm tím mình mẩy. Trưa 03-07, lúc 11 giờ, công an lại đến nhà ông Năm để bắt ông. Ông sợ quá, bỏ chạy. Công an đuổi theo, còng tay, đánh đập ông rất dã man trước mắt nhiều người. Bà Hồng Anh, vợ ông Năm đã quỳ lạy, xin tha, nhưng công an vẫn tiếp tục đánh hồi lâu. Sau khi được đưa về nhà, ông Năm trối trăng với vợ là cố gắng nuôi mấy đứa con, rồi sùi bọp mép, ngã ra chết tức khắc vào lúc 13 giờ.

2- Chúng tôi rất lo âu thao thức khi biết bên cạnh cái chết tức tưởi đau thương này của ông Nguyễn Năm, còn có cảnh sống đau thương bất hạnh của rất nhiều người tại Giáo xứ Cồn Dầu, đặc biệt của gia đình 6 giáo dân là các ông Đoàn Cảng, Lê Thanh Lâm, Nguyễn Hữu Liêm, Trần Thanh Việt và các bà Phan Thị Nhẫn, Nguyễn Thị Thế. Họ đã bị khởi tố và đã bị giam giữ (riêng ông Đoàn Cảng tại ngoại) từ ngày 13-05 với tội danh gọi là “chống người thi hành công vụ” và “gây rối trật tự công cộng” theo điều 257 và 245 Bộ luật Hình sự. Họ đang chờ ngày bị điệu ra trước tòa án phi pháp, bất công của Cộng sản vì đã can đảm nói lên sự thật, bênh vực lẽ phải, bảo vệ quyền lợi chính đáng, thực thi đạo lý con người trong vụ đàn áp đẫm máu tại nghĩa trang Cồn Dầu nói trên.

3- Chúng tôi cực lực lên án Nhà cầm quyền CS thành phố Đà Nẵng, cụ thể là bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh và tay chân, đã và đang đày đọa cuộc sống, chà đạp hạnh phúc của đồng bào mình tại thôn Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Ðà Nẵng, chỉ vì lòng tham vô đáy. Trong âm mưu chiếm đoạt đất đai của giáo dân, từ đất ở cho người sống và đất chôn cho người chết, ông Nguyễn Bá Thanh cùng tay chân trong bạo quyền, công an, mặt trận đã đi từ tội ác này tới tội ác khác : lừa gạt khủng bố dân lành, xúc phạm đàn áp đám tang, vu khống giam giữ ai lên tiếng, tra tấn đến chết người vô tội. Và dĩ nhiên đàng sau ông Thanh là toàn thể bộ máy đàn áp, tập đoàn mafia Cộng sản, vốn tự cho mình là kẻ có quyền trên mọi đất đai tại Việt Nam để tha hồ chiếm đoạt, bất chấp cuộc sống điêu linh và tương lai đen tối của người dân.

4- Chúng tôi mạnh mẽ đòi hỏi Nhà cầm quyền CS mọi cấp mọi nơi, mỗi khi thực thi những dự án phát triển xã hội và thăng tiến dân sinh, thì phải hành xử theo công bằng đích thực và luật pháp chính đáng : được sự đồng thuận của người dân, đền bù cân xứng, bảo đảm an cư lạc nghiệp cho dân tại nơi định cư mới, luôn phải tốt hơn hoặc ít ra là bằng nơi ở cũ. Trước mắt, chúng tôi đòi hỏi Nhà cầm quyền CS phải (1) thả lập tức và vô điều kiện 6 giáo dân đang bị truy tố và cầm tù, (2) nhận tội, xin lỗi và đền bù xứng đáng cho gia đình nạn nhân Nguyễn Năm, (3) truy tố những quan chức và viên chức đã nhúng tay vào bao tội ác từ bấy lâu nay tại thôn Cồn Dầu.

Mọi người có chút lương tri đều hiểu rằng không có nơi nào trên thế giới, người Dân phải khổ cực đọa đày, chịu bao ấm ức bất công thê thảm khi phải chịu cảnh “giải phóng” mặt bằng kiểu Việt Nam XHCN gây ra quá nhiều đau thương chỉ vì “phúc lợi” cho tập đoàn CS đang cầm quyền, như tại Cồn Dầu và khắp mọi miền Đất nước Việt Nam hiện nay.

5- Chúng tôi tha thiết kêu gọi những ai có trách nhiệm trực tiếp về đạo lẫn đời đối với giáo dân Cồn Dầu và tất cả mọi người yêu chuộng Sự thật và Tình thương, Công lý và Nhân quyền khắp mọi nơi, xin hãy bày tỏ tình hiệp thông sâu đậm đối với đàn chiên đang đứng trước miệng sói tại đó, thanh minh cho một cái chết oan trái tức tưởi. Xin hãy nói lên lời phản kháng mạnh mẽ đối với những kẻ đang lạm quyền tại địa phương và nhất là đối với tập đoàn đang ngang ngược thực thi “quyền đảng hữu tài sản” dựa trên chế độ độc tài đảng trị cộng sản. Chúng ta cần chung sức chấm dứt một bi kịch vốn đã truyền kiếp cho Dân lành, cho Tôn giáo, cho cả Xã hội Việt Nam từ ngày có chế độ Cộng sản.

Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn Cứu độ đời đời cho ông Nguyễn Năm, ơn Giải thoát cho những giáo dân đang bị giam cầm, ơn Sám hối cho những người Cộng sản đang nhúng tay vào tội ác, và ơn Can đảm và Kiên trì bênh vực Công lý cho tất cả chúng ta.

Làm tại Việt Nam ngày 08-07-2010.

Đại diện nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền :

– Linh mục Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn

– Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế

– Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo phận Huế

– Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh

(Kính mời Quý vị cùng ký tên thông hiệp tiếp theo)

Advertisements

30 Responses to Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Thư Hiệp thông với Giáo xứ Cồn Dầu, Giáo phận Đà Nẵng 08-07-2010

 1. Dung nói:

  Toi ung ho y kien cua cac cha

 2. Tran Tan nói:

  Lc 10, 25-37 Chúa có thông điệp rất rõ ràng rằng, tế tự cũng bằng vô ích nếu như không có lòng thương xót và sự chăm sóc cụ thể cho những người cùng khổ trong xã hội trước đã.
  Chúa đã gởi thông điệp này, Lc 10, 25-37 vào ngày CN thường niên hôm nay cho GHVN , nhất là cho HDGMVN là hãy mặc lấy tinh thần của người Samari nhân hậu và ôm ấp bảo bọc những người cùng khổ, oan ức trong xã hội VN hôm nay.
  Xin NVCL gap rut chuyển câu chuyện về Anh Nam cho Toa Thanh Vatican để chia sẻ và hiệp thông.
  Chúng con muốn làm môt nghĩa cử nào đó để chia xẻ với gia đinh anh Thomas Năm.
  Xin Chúa thưởng công hậu cho Anh Năm trên Thiên Quốc

 3. GIUSE giao dan nói:

  Kinh xin THIEN CHUA la CHA NHAN LANH gin giu va ban suc manh hon xac cho quy CHA la nhung muc tu chan chinh cua Giao Hoi Cong Giao VN.

 4. Minh Khang nói:

  Con xin hưởng ứng lời kêu gọi của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền. Nếu có một bản ký tên trên một website hay là có bản ký tên lên tiếng tại các nhà thờ thì tốt quá. Nên thành lập các tổ chức chống tội ác csvn, và lưu trử các bằng cớ tội ác của bọn csvn bán nước hại dân này, và các chứng cớ tội ác của csvn đối với nhân dân sẻ được gởi tới hội đồng GM VN để các ngài hiệp thông bằng cách này hay cách khác. Câm nín không phải là hiệp thông mà là để mặc đàn sói cắn xé đàn chiên. Nói để giảm mức độ nghiêm trọng tội ác csvn như kiểu Giám mục Tri không phải là hiệp thông mà là sự thỏa hiệp và đầu hàng trước sự ác!

 5. giuse chuong nói:

  con xin ki ten thi phai vao cho nao thua cha

 6. Trường Sa nói:

  Tôi ủng hộ việc lập quỹ giúp đỡ vật chất và tinh thần gia đình anh Năm. Giáo phận Đà Nẵng có trách nhiệm cử người đến thăm viếng gia đình anh Năm; sau đó giáo phận Đà Nẵng yêu cầu chính quyền Đà Nẵng làm sáng tỏ và lập biên bản nguyên do dẫn tới cái chết của anh Năm.

 7. Xuân Đàn nói:

  Con xin ủng hộ các Cha!

 8. Nguen Van Hien nói:

  Toi va gia dinh cung ban huu hoan toan dong y va ung ho y kien cua cac linh muc.

 9. Theresa nói:

  Tôi ủng hộ ý kiến của Quý Cha. Xin Quý anh chị em giáo dân xa gần vá quý anh chị ở khắp mọi nơi trên thế giới không phân biệt tôn giáo cùng đồng lòng nói lên tiến nói chung để bảo vệ cho công lý và sự thật trên quê hương Vietnam thân yêu của chúng ta. Xin Thiên Chúa thưởng công bội hậu cho anh Năm trên nước Trời.

  • Tom Nguyen nói:

   Tôi không phải là người theo đạo công giáo nhưng rất bức xúc trước những hành động vô nhân tánh của csvn đối với người dân ở giáo xứ Cồn dầu . Tôi ủng hộ ý kiến của linh mục. Mạn phép hỏi ở vn có bao nhiêu tín đồ Công giáo ? có bao nhiêu Linh mục? có bao nhiêu tu sỹ …csvn giết được một người sao giết được triệu người ??? đoàn kết là sức mạnh , người dân vn nói chung các tín đồ công giáo , tin lành ,phật giáo, hòa hảo…mọi người hãy đứng lên ,hãy đứng lên theo tiếng gọi của lương tâm , theo lời Chúa ,Đức Phật, Các Đấng thiêng liêng khác… mà đấu tranh với csvn , càng sợ hãi thì còn nhiều người dân vô tội bị chết dưới bàn tay khát máu của csvn

 10. Paul nói:

  Tôi đồng ý với quan điểm và ý kiến của các linh mục trong thư hiệp thông. Yêu cầu các vị hữu trách trong đạo cũng như xã hội lên tiếng và thi hành công đạo theo lương tâm và trách nhiệm của mình

 11. Dieu Hang nói:

  Uoc gi NVCL co them mot trang nua bang tieng Anh de cho DTC Benedicto XVI va cac vi co huu trach tai Toa Thanh biet duoc tinh hinh GHVN bay gio.__Nguoi Viet co cau "Danh cho ngo chu nha" nay "cho" da bi danh chet cong khai,khong he do du,dieu nay cho chung ta thay "cho" nay khong co Chu…Ong Toma Nam la tin huu Cong giao vo Chu,nghia la tat ca cac Toa Giam Muc tai Viet nam dang trong ngoi,con neu ong la tin huu CG co Chu,thi chu cua ong thay mat Dang Cuu The chan chien nhu the nao,ma chien bi danh chet ,ca nuoc deu biet,hai ngoai cung biet, tat ca deu xot xa,bay to su lien doi va giup loi cau nguyen,thi cac vi Chu cua ong khong he biet,khong he bay to chut xot thuong cho cai chet oan uc,mot loi cau nguyen,mot su vieng tham gia dinh nan nhan cung khong co…?!??Hoi cac vi Lanh dao GHCGVN cac Ngai co xot xa khong?co con chut luong tam can ban khong?khi GHVN va cac tin huu bi bach hai cong khai khong chut e ngai…Cac vi sa doa den muc nay sao?__

 12. D.T nói:

  Tôi ủng hộ ý kiến của quý Cha. Xin hỏi anh Năm ở Cồn Dầu có phải là anh em của ta không vậy các mục tử, linh mục, tu si nam nữ, giáo dân, đồng bào trong và ngoài nước……………..? Nguyện xin Chúa đoái thương đến vợ con va gia đình Anh Năm.
  Sai Gon.

 13. Thanh Ca nói:

  Nguoi dan da chet, tieng noi cua nhung nguoi luong tri da gao thet.
  Hay quen di con do mot HDGMVN.
  Hay quen di con do mot Hong Y nhat quyen binh
  Hay quen di con do mot CTGMVN
  Nhung ta co quyen nho toi mot DGM Da Nang. Nhung gio nay Ngai dang o dau? Tai sao Ngai im lang!

 14. vinh nói:

  Chung ta rat mung vi trong hang giao si Vn cung con mot so Lm dam noi nen su that lai VN va cung nguoi dan de doi lai cong ly cho dan den. That dang ca ngoi nhom LM tinh than Nguyen Kim Dien.

 15. Trung nói:

  Toi ung ho. va hoan toa`n dong y' nhung y' kien cua ca'c Linh Muc trong thu* hiep thong .Toi da theo do~i tinh hinh GHCG trong nhung thang vua qua o? que nha` ,that la mot su. that qua dau lo`ng ,khi nhung vi. chu? chan dung dau GHCG lai lap phe dang voi nha` cam quyen cs de da~n den ca'i chet that dau thuong nhu truong ho.p cua Anh Nam.
  Nguyen xin Ba Ngoi Thien Chu'a soi sang hu*'o'ng dan Quy Cha Quy doc gia? da~ can dam noi len su. that ,Su that cua Tinh yeu thuong .Su that cua Cong Ly Hoa binh ,Toi ung ho. y' kien lap quy giu'p do~ cho Gia dinh Anh Nam va nhung nguoi sau na`y .
  Cam on Website NVCL thiet nhieu da dua nhu~ng tin huu ich .

 16. thiên giang nói:

  Xin cám ơn các cha trong nhóm LM NGUYỄN KIM ĐIỀN đã lên tiếng hiệp thông với giáo dân GXCD.Khi làm điều này ,các cha đã chấp nhận những đòn thù,đòn oan mà CQCS sẽ phủ chụp lên cũng như gánh lấy sự khó chịu,bực bội của một số đấng bậc trong hàng ngũ Giáo hội thân Công ,đặc biệt trong Giáo quyền ĐN.Sự can đảm của các cha sẽ là hình ảnh đích thực những linh mục của Chúa Giêsu thực sự,được ngài sai đi giũa sói rừng mà không hề hãi sợ trước những bạo tàn,ác độc đang chờ đón.Xin mục tử Giêsu luôn ở với các cha và gìn giữ các cha trong mọi sự.

 17. CÁTTƯỜNG nói:

  NẾU CỨ IM LẶNG THẾ NÀY THÌ SẼ CÓ NGÀY ĐẾN LƯỢT CHÚNG TA CÙNG CHUNG SỐ PHẬN VỚI ANH NĂM VÀ GIÁO DÂN CỒN DẦU .
  LỜI CẦU XIN KHẨN THIẾT NVCL KÊU GỌI VÀ PHÁT ĐỘNG HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN NHƯ TRƯỚC ĐÂY GIÁO XỨ THÁI HÀ VÀ TÒA KHÂM SỨ .
  XIN CHÚA THÁNH THẦN NGỰ XUỐNG .ƯỚC GÌ CHÚA GIÊSU THỔI BÙNG NGỌN LỬA THÁNH THẦN TRÊN KHẮP QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM CHÚNG CON HÔM NAY ĐỂ XUA TAN HẾT MÂY MÙ U ÁM. AMEN! CÁM ƠN CHÚA .

 18. dovan2007 nói:

  mot giao dan o phap xin chia buon :cung giao dan vn:va ung ho hang giao sy vn co long lo cho giao dan*cung nhu bai giang trong tuan nay ? Toi muong goi bai nhung khong biet lam sao de goi*toi that la dot*xin ban chi dum

 19. dovan2007 nói:

  mot giao dan o phap xin trung thanh gio giao hoi vn chan chinh;theo bai giang hom chau nhut nay*xin phai cuu nguoi truoc dung vi quyen loi ca nhan;ma bo mat giao dan vn

 20. Nguyen Hien nói:

  con xin nhiet tinh ung ho y kien cua cac Cha

 21. Đức nói:

  Tôi ủng hộ ý kiến của các cha. Xin mọi người hãy ra tay cứu vớt đồng loại của mình.

 22. Lê Công nói:

  Xin làm một phép tính để những người còn hoài nghi tính chính nghĩa cuộc đấu tranh của giáo dân cồn dầu:
  + Xin dùng khu đô thị tại Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội làm phép tính vì nơi này có thể dễ tìm dữ liệu để so sánh:
  Hiện nay đất nền tại khu đô thị này giá trung bình khoảng 50 triệu một mét vuông, tiền đền bù cho dân là 1 triệu một m2, tiền san nền xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền PR cho dự án < 3 triệu/m2 (Dựa vào giá rao bán đất tại khu CN nhỏ và vừa Từ Liêm – HN từ 2,5 đến 3,5 triệu/m2, tiền đầu tư cơ sở hạ tầng và PR như nhau), thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2,5 triệu/m2, các loại thuế và chi phí khác <1 triệu/m2.
  Như vậy chi phí cho 1 m2 đất của khu này để thành đất nền đô thị chỉ là nhỏ hơn 7,5triệu/m2. Còn 42,5 triệu/m2 rơi vào túi ai, há chẳng phải là chủ dự án, đường dây của chúng và người ký quết định (Chính quyền CS) hay sao?
  Nhà nước được bao nhiêu: 2,5 triệu/m2 (phí chuyển đổi mục đích sử dụng) + 300.000/m2 (10% VAT của 3triệu/m2 phí đầu tư xây dựng cơ bản) + (<) 1 triệu các loại thuế khác.
  Như vậy nhà nước thu về số tiền rất nhỏ của 1 m2 đất là <3,8 triệu/m2 so với giá bán 50 triệu / m2 (giá đất thực tế còn đắt hơn).

  Có nghĩa rằng nhà nước chỉ được < 7.6% giá trị của 1m2 đất tại khu vực này. Đồng nghĩa với việc dùng nhà nước để cưỡng đoạt đất đai của nông dân chẳng qua chỉ để làm lợi ích cho nhóm lãnh đạo mà thôi. Vị "mục tử" nào còn nghi ngờ các cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhân dân là trái pháp luật nên suy nghĩ lại!

  – Tại một cuộc họp dân để lên phương án đền bù cho một khu đô thị vừa mới diễn ra vào đầu tháng 7 tại một địa phương ở Hà Nội. Bà con nông dân vừa nêu ý kiến "Lấy đất của chúng tôi thì phải đền bù cho thỏa đáng, chứ giá đền bù như bây giờ là thấp quá". Liền bị qua chức Cộng Sản đập bàn chỉ thẳng vào mặt: "Đất nào là của nhà bà, đất đai ở đây là của nhà nước, không có cải cách ruộng đất liệu bà có còn ngồi đây không, liệu bà có đất mà cày không. Đất đây là của nhà nước, giao cho bà canh tác, nay cần nhà nước lấy ra, đền bù bao nhiêu là việc của nhà nước".
  Đương nhiên dân chỉ biết ngậm tăm, khi mọi lý lẽ đưa ra đều bị Cộng Sản đập bàn, chỉ mặt dập đi!

 23. Truong Minh Tinh nói:

  Con va dong-bao Viet-Nam o Uc (Australia) xin chia se sau-sac voi giao dan Con-Dau.Xin Thien-Chua ban cho quy Cha va quy Giao-Dan on suc manh .Xin cau nguyen cho linh-hon anh Nguyen-Nam an nghi va xin anh phu ho cho Giao Hoi Vietnam.

 24. cuong56 nói:

  VN đang bị Chúa phạt.

 25. Lộc nói:

  Con xin ký tên cùng ủng hộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: