TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sau hai tháng nhậm chức – lặng lẽ đi về

Theo tin chúng tôi nhận được từ Hà Nội, sau khi sang Vatican nhận dây Pallium, Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã sang Pháp dự Năm Thánh 2010 với cộng đoàn Việt Nam tại Pháp và ngày 10/7/2010 đã về Hà Nội.

Khác với mọi GM, TGM khác, khi đi, về được giáo dân tiễn đưa, đón tiếp hết sức long trọng và đầy tình yêu mến, Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đi về lặng lẽ, âm thầm. Đây là nét mới của một TGP có truyền thống yêu mến và đoàn kết giữa chủ chăn và đàn chiên xưa nay.

Ngày Đức TGMHN ra đi sang Vatican, một nhóm nhỏ mấy linh mục tiễn đưa ngài, còn giáo dân hầu như vắng bóng, ngày trở về âm thầm, ngay cả trang website của TGPHN  đến giờ này cũng không hề có một dòng thông báo.

Thực ra, cho đến giờ phút này, giáo dân Hà Nội vẫn chưa có thông tin về việc mình có một chủ chăn mới, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ra đi âm thầm trong đêm 12/5/2010 đến nay đã tròn 2 tháng chưa rõ tăm hơi, người biết thông tin rõ nhất về ngài, chắc không ai khác ngoài Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và linh mục Chánh văn phòng Phạm Hùng. Đức TGM mới chưa có một sự ra mắt chính thức nào với cộng đoàn dân Chúa Hà Nội. TGM cũ của Hà Nội ra đi âm thầm, TGM mới của Hà Nội nhậm chức âm thầm… tất cả điều đó không làm giáo dân Hà Nội, nơi luôn coi các nghi lễ là quan trọng thỏa mãn.

Khi những thông tin về Đức TGMHN chưa được rõ ràng, thì khó có thể buộc giáo dân làm những điều họ không muốn.

Người ta biết rằng có những uẩn khúc u ám đằng sau đó mà danh không chính nên ngôn bất thuận.

Từ ngày nhậm chức vụ mới, Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lại âm thầm như chiếc bóng trong Tòa TGM, một bức thư gửi cộng đồng dân Chúa trước khi nhậm chức cách chính thức đã không thể thay thế mọi nghi thức, thủ tục cần thiết.

Vì thế, nhiều giáo dân chưa biết mình có một TGM mới, nhiều giáo xứ, giáo họ vẫn chưa đến để chúc mừng Đức Tân Tổng Giám mục.

Thực tế, Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sẽ làm việc như thế nào khi bất chấp tất cả sự can ngăn của những người có thiện ý, những tiếng nói vì lợi ích của giáo hội, rằng chiếc ghế TGMHN không phải là nơi đặt lên bất cứ ai, bất cứ cái gì thì nó sẽ có uy tín để làm việc… để ra bằng được Hà Nội vì “Đức vâng lời” mà ai cũng biết là vâng lời ai.

Thực sự đó lại là chiếc “ghế nóng” mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh và tầm vóc để ngồi. Bởi giáo dân không còn là giáo dân ngày xưa, không là đàn cừu để có thể dẫn dắt đi bất cứ cánh rừng, đồng cỏ nào theo ý muốn, không chấp nhận thái độ thỏa hiệp với bầy sói man rợ.

Ngài đã chấp nhận tất cả để đi theo đúng kế hoạch của dàn “đồng ca áo tím” nhằm dọn chỗ cho một nhân vật mới hơn giữ chức vụ có thể khuynh loát GHVN này như chúng tôi đã nói trong bài “Tại sao Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn không thể từ chức”.

Giáo dân Hà Nội là vậy, yêu hết mình nhưng cũng phân định rất rõ chủ chăn và kẻ chăn thuê, những gì chờ đợi TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn phía trước chắc không êm ả.

Đức TGMHN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng không thể thực hiện mãi phương sách “Im lặng là vàng” hoặc “ngậm miệng ăn tiền” được mãi. Mới đây, một “tiểu Đại hội dân Chúa” đã được giáo dân Thạch Bích tổ chức khi linh mục chính xứ Giuse Nguyễn Khắc Quế – quản Hạt Hà Tây, người mới được bổ nhiệm về xứ đạo sầm uất đầy khí phách này được vài năm đã đang tâm bán đất, hiến 5.000 m2 đất của Giáo xứ để “làm sân bóng” và đổi chác, bán mua cách bất minh cả ngàn mét vuông đất ruộng của giáo xứ bất chấp sự can ngăn và phản đối của những người thiện tâm.

Dù linh mục Giuse Nguyễn Khắc Quế là người thân cận, là người thể hiện sự đồng hành với TGM mới Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cách tích cực đi nữa, liệu Đức TGM mới Phêrô Nguyễn Văn Nhơn có bất chấp được ý kiến của giáo dân hay không? Liệu cây gậy mục tử và chiếc dây Pallium mới nhận của Đức TGMHN có đủ uy quyền để giáo dân nhắm mắt làm theo và vâng lệnh ngài trong mọi việc? Chắc là không dễ dàng.

Rồi nhiều sự kiện diễn ra hàng ngày trong TGP mà một TGM không thể thoái thác hoặc trốn tránh trách nhiệm của mình bằng bài thuốc bí truyền là “Không lên tiếng”.

Tất cả đang ở phía trước, giáo dân Hà Nội đang im lặng theo dõi và những gì đã diễn ra tròn hai tháng qua đã cho thấy sự thê thảm của một TGP sau một quyết định sai lầm qua “Sự kiện Ngô Quang Kiệt”.

Tròn hai tháng Đức Cha Ngô Quang Kiệt phải âm thầm ra đi cả đêm như phường trộm cướp để những mưu đồ của nhóm khuynh loát giáo hội có cơ hội thể hiện rõ nhất, chúng tôi xin gửi đến ngài những cầu chúc được Thiên Chúa luôn quan phòng gìn giữ và ngài luôn xứng đáng danh hiệu: “Chứng nhân của sự thật, Công Lý, Hòa Bình”.

Một vài hình ảnh sau để thấy được thảm trạng tại TGPHN:

Website TGPHN vẫn không một dòng tin sau hai ngày TGM trở về Tòa TGMHN

Website TGPHN vẫn không một dòng tin sau hai ngày TGM trở về Tòa TGMHN

Buổi tiễn Đưa TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tại Tòa TGM với vài linh mục văn phòng, mấy sơ Dòng MTG và các lái xe

Buổi tiễn Đưa TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tại Tòa TGM với vài linh mục văn phòng, mấy sơ Dòng MTG và các lái xe

Cũng tại nơi này 4 tháng trước, khi chủ chăn của TGP Ngô Quang Kiệt lên đường đi Roma

Cũng tại nơi này 4 tháng trước, khi chủ chăn của TGP Ngô Quang Kiệt lên đường đi Roma

Tiễn Đức Cha Nhơn tại sân bay, không một bóng giáo dân

Tiễn Đức Cha Nhơn tại sân bay, không một bóng giáo dân

Cũng nơi này 4 tháng trước khi tiễn Đức Cha Kiệt lên đường đi Roma

Cũng tại sân bay 4 tháng trước khi tiễn Đức Cha Kiệt lên đường đi Roma

Ngày 12/7/2010.

Kỷ niệm tròn hai tháng Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt phải âm thầm ra đi

Nữ Vương Công Lý

Bổ sung thông tin:

Sau khi Nữ Vương Công lý đưa bài viết này lên mạng, (Hai ngày sau khi Đức TGMHN Nguyễn Văn Nhơn về HN) Website Tổng Giáo phận Hà Nội đã bổ sung tin và hình ảnh Đức Cha Nhơn về Hà Nội vào lúc 16:34 theo Giờ Hà Nội.

Nữ Vương Công Lý


Advertisements

27 Responses to TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sau hai tháng nhậm chức – lặng lẽ đi về

 1. TRUONG MINH PHÚC nói:

  Nguoi nao co mat de nhin thay, co tai de nghe va co mieng de noi thi thay su khac biet rat ro rang giua mot ben la tinh cam danh cho nguoi minh yeu men va mot ben la cach hanh xu doi voi mot con nguoi lat long, muu mo xao tra, tham quyen co vi va ngoan co bat chap.
  DC NHON ma nagng mat len de cho nguoi ta chui rua xi va vao mat a ???

 2. Lotus nói:

  Đọc bài viết trên.

  Tôi nghĩ:" Sẽ có thay đổi TGM/Hà nội mới!:" Không lẽ Vatican, có thể để một Tổng Giáo Phận u ám, buồn tẻ, như đám ma. Khi đang có Chủ chăn! Mà như không có??? Than ôi !!!

 3. Minh Khang nói:

  Chiên ta thì nghe tiếng Ta. Kẻ chăn thuê thì không đến với đàn Chiên bằng cửa chính (đi vào cửa hông để nhận việc nhà Chúa tại Hà Nội, lầm lũi bước đi chẳng cười chẳng nói với đàn Chiên. Kẻ chăn Chiên thuê dành nụ cười tươi tắn cho đàn Sói dữ tại Hà nội), và chúng để mặc Chiên Ta cho đàn sói dữ cắn xé (đồng cảm, không đồng thuận).

 4. Xot xa nói:

  Kể ra thì cũng thấy thương "ngài" ! Đang ở Đà lạt – thành phố ngàn thơ, thành phố ngàn hoa- một ngày là cả bốn mùa dịu êm – thế mà lại đi " vâng lời" để nhao về Hà nội làm chi cho "nóng", cho "lạnh" !!! Nóng cả vì thời tiết 40độ và lạnh cả vì tình người (không biết là bao nhiêu độ nữa). Ô hô. Ai tai !! Tôi cũng đang "đồng cảm" với ngài.

 5. trong vu nói:

  Ba năm nữa, sau khi TGM Nhơn về hưu mới có TGM mới, hy vọng không phải là Gm họ Võ, điều quan trọng là bảo vệ giáo hội khỏi rơi vào đuớng huớng của ma quỉ ngay tại Giáo xứ của mình, nếu vị LM nào đến mà có tư tuởng như Lm NK Quế là giáo dân phải phản kháng ngay từ đó cho thấy thái độ cuơng quyết của giáo dân, bề trên sẽ suy nghĩ!

 6. Minh Khang nói:

  Dù là HY Mẫn đã khổ công qua tận Vatican tìm sự thật "thật", nhưng 60 ngày đã qua, Ngài vẫn loay hoay chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi "Em ngươi đâu?"

 7. Dinh Vinh nói:

  Tôi hoàn toàn không biết chắc chắn mọi việc xẩy ra ở Tòa GM Hà Nội có đúng như những gì mà NVCL hay của nhiều trang mạng khác đưa tin hay không? Có thực sự đây là một sự "phế ngôi" của một số GM với Đức Cha Kiệt hay không? Tôi hoàn toàn không muốn xét đoán và cũng không muốn lên án ai và nhất là với các Đức GM. Tuy nhiên, tôi vẫn theo dõi tin tức GH của Việt Nam mình qua nhiều nguồn tin, tôi cứ cảm thấy lạ là vì cách thức mà Đức Tân Tổng Giám Mục Hà Nội coi sóc giáo phận mới của mình, giáo tỉnh Hà Nội nói riêng và trên cương vị là người đứng đầu Hội đồng GMVN. Đối với một người theo Đức Giêsu, chuyện đương đầu với khó khăn, gian khổ thậm chí bị bắt bớ là chuyện bình thường, huống hồ đường đường là một Tổng Giám Mục, rồi chủ tịch HĐGM của một quốc gia. Sự nín lặng để gánh lấy những đau khổ, những oan trái cho mình là điều tốt và có khi đó lại là điều nên thánh, nhưng với một người lãnh đạo "toàn dân" thì ĐƯỜNG LỐI ẤY KHÔNG THÍCH HỢP VÀ TỆ HẠI. Đức Tổng, đồng thời là Đức Cha Chủ Tịch HĐGM, phải mạnh mẽ lên, phải cao đầu lên đối diện với sự thật. Cái gì biết mình sai hoặc người ta nói về mình là sự thật thì phải sám hối và sửa sai. Điều gì không đúng thì sao lại phải "co rúm" người lại, để rồi HĐGM cũng co rúm theo, không ĐGM nào giám qua mặt ngài để lên tiếng; Con chiên giáo phận và giáo tỉnh của ngài hoang mang và chán chường với chủ chăn của mình, và chắc chắn bản thân Đức Tổng chắc chắn cũng chẳng hạnh phúc gì. Để "lột xác" của cá nhân, của sứ vụ của Đức Cha, của HHĐGM và của toàn GHVN, thiết nghĩ không có cách gì khác là Đức Cha Nhơn phải rủ bỏ sự sợ sệt, sự tự ti để tiến lên phía trước và đương đầu với mọi thách đố thôi.

 8. Minh Khang nói:

  Nhóm "lục ca Đạo sĩ" chủ quan coi thường khả năng phán đoán dư luận và sức mạnh truyền thông "trái chiều" thể hiện qua nhiều sự kiện.
  1) Nhậm chức TGM Hà nội vì vâng lời theo ý của ai đó.
  2) Vội vã đưa TGM Kiệt ra Hà Nội trong ban đêm.
  3) Lợi dụng danh nghĩa Lời Chúa và Vatican để che đậy sự không thật. Ví dụ dùng trang mạng Kinh Thánh để loan tin mừng của thánh trẻ peter NMTrung. Hy Mẫn qua Vatican để tìm sự thật "thật".
  4) Lặng thinh trước bao nhiêu các bất công xã hội và các áp bức tôn giáo. Nhưng lại lên tiếng khi có ai chỉ trích việc làm sai trái của mình. Đ/C Khảm lên án trang mạng Nữ Vương Công Lý, đ/c Chương biện bạch thờ ngẫu tượng Hồ Chí Minh, đ/c Mẫn gọi giáo dân chống "lục ca áo tím khuynh đảo giáo hội" là chống Giáo Hội. Còn lặng thinh các vụ đánh người, giết người, cướp đoạt đất đai.

  • Minh Khang nói:

   5) Trong khi một giáo dân bị đánh chết tại giáo xứ Cồn Dầu, đ/c Nguyễn Chí Linh trong một cuộc phỏng vấn tại Pháp cho rằng người Công Giáo ngày càng tin tưởng thiện chí của người cộng sản cùng sống hòa hợp, thống nhất, đoàn kết. Và ngài không nhắc nhở gì đến việc đánh chết người dã man này của cộng sản có nguy cơ phổ biến thành một cơn đại dịch. Điều này, cho giáo dân cảm nhận sau khi csvn và nhóm lục ca thành công trong việc truất nhiệm hai vị Mục Tử can trường, các giám mục khác đã biết sợ thế lực của csvn và nhóm lục ca đối với giáo hội VN. Cho nên, Giáo Dân chẳng lạ gì khi các ngài toan tính theo thói đời tìm cách thỏa hiệp trong lời nói và cách phản ứng đối với các tội ác cộng sản VN..

 9. Nguyễn Minh Hải nói:

  Đồng ý "Sẽ …" như vậy, nhưng thế cờ phải hồi nước "Mã" như vậy để dọn đường tấn "Xa" sau nầy. Vatican không giỏi Chính trị, nhưng thế cờ đi không thua csVN, tôi tin như vậy!

 10. Hồng Phạm nói:

  Không hiểu các vị có trách nhiệm trong Giáo hội CGVN có suy nghĩ gì hay không ? Tôi ngay không thờ hai chủ , không hiểu các vị đang phụng sự cho Thượng đế hay cho ai ?

 11. Do Thi Nhu nói:

  May hom nay Ha Noi bi ngap lut chac la giao dan Thu Do khong bao gio quen hinh anh nguoi Cha than thuong da loi nuoc den tham dan va con cai cua minh .

 12. Minh Khang nói:

  Trên trang mạng TGP Hà Nội, đăng tải các bức hình cuộc đón chào giám mục Nhơn về lại Hà Nội, không phản ánh được sự yêu thương, tin tưởng của Giáo Dân Hà Nội. Nnhững người đón chào giám mục Nhơn là một số các nữ tu Hà Nội(vâng theo lệnh của bề trên hay là được ai chở đến thì không biết, với vẻ mặt đăm chiêu, không tươi cười thường thấy tại các cuộc tang lễ) và các em học sinh đang tá túc tại nhà Chung Hà Nội (không thể thoái thác được), và một số các linh mục tu sĩ đang sinh sống tại Hà Nội (dưới quyền quản lý của đ/c Nhơn).

 13. Minh Khang nói:

  Việc HY Mẫn đi Vatican tìm sự thật và việc GM Linh qua Pháp chủ lễ thụ phong chức phó tế đều có chung một mục tiêu khẳng định việc từ chức TGM của đức TGM Ngô Q. Kiệt vì lý do mất ngủ.

 14. Phê Rô Mai Tự Cường nói:

  Ôi! Một bầu khí thật là nặng nề buồn tẻ đang chế ngự tâm hồn giáo dân!!! Quý vị Mục Tử đang bận làm gì và đang ở đâu, sao không thấy lên tiếng. ít ra là lên tiếng ủi an đàn chiên mình đang chăm sóc??? ICCS là tên của Tổ Chức Giám Sát Đình Chiến Quốc Tế trước năm 1975 tại VN, được dư luận hồi đó gọi là IM CHỜ COI SAO (iccs) nay đang thể hiện rõ nét đậm đà giữa lòng giáo dân công giáo khắp nơi! Chỉ còn cách im lặng, chờ đợi thôi sao? Thật là nặng nề buồn tẻ quá, Quý vị Mục Tử ơi!!!

 15. Nguyễn Lân nói:

  các hội đoàn thuộc TGP hà nội nên tổ chức các sinh hoạt tôn giáo trong tổng giáo phận của mình. qua đó sẽ phá đi sự im lặng của ĐTGM hà nội. vì đó là việc của Ngài. và nếu Ngài muốn ý kiến, thì bổn phận của Ngài là phải làm sao cho giáo dân biết rằng Ngài là ai trong TGP này. chứ không thể cứ im lặng như vậy được. và từ đây, chúng ta sẽ biết được nhiều sự thật. nếu tình hình như hiện nay, thì người được lợi sẽ là ai, chắc giáo dân đã biết. rỏ ràng là HĐGMVN đã đánh giá thấp về giáo dân của mình.

 16. Joseph Hạnh nói:

  ĐTGM Nhơn đang sám hối với câu nói của Cha Pas Tỉnh “Em ngươi đâu ?”
  Ngài đang sám hối, hãy để cho ngài yên chứ !

 17. Doan nói:

  Xin cho que huong va giao hoi Viet Nam luon duoc bang an, moi nguoi duoc song trong hanh phuc va tu do

 18. jos Hanh nói:

  Toi van mo uoc va tuong tuong 1 ngay gan day nhat Tgm Nhon se gui thu cho Toa Thanh xin tu nhiem vi luong tam do luong tam ngai Tgm nha ta bi can rut voi cau noi “Em nguoi dau !”
  Theo toi do la cach hay nhat ma Thien Chua quan phong cho Tgm Nhon va luc tuoi gia bong xe nay !

 19. joseph Hanh nói:

  Oi Lay Chua !
  Ngay Duc TGM Giuse dang kinh va kha ai cua chung ta bi nha cam quyen VN bo nho thanh danh thi cac HY, GM trong HDGM van lang yen cui dau ma trong do gm Nhon la dai dien cao nhat.
  That dau xot hon khi Thanh gia Chua Dong Chiem bi dap pha, bang bo cua nha cam quyen thi chinh cac HY, gm trong HDGM VN (chu yeu thuoc TGP Hue va SG) cung van lang im cui dau.
  Nay vi gm chu tich Nhon cui dau la le duong nhien vi con mo mom, dam noi vao dau duoc nua.
  Va cuoi cung ho van cui dau de cho su du hoanh hanh tren que huong VN dau yeu nay !
  Dau don lam thay ! Mia mai lam thay !

 20. James nói:

  Sau dau la nhung giai pha'p cho HDGMVN va TGP Ha Noi :

  1. Ra thong ca'o chi'nh thuc cho giao dan biet hien nay TGM Kiet dang o dau va` bao lau ? Ti`nh hi`nh suc khoe cua nga`i nhu the na`o ?
  2. TGM Nhon nen tu nguyen xin tu chuc TGM Ha Noi ngay lap tuc vi` loi ich cua doa`n chien.
  3. Chuc vu TGM Ha Noi phai duoc mot vi xuat than tu mien bac ma` thoi vi` nhieu ly' do : Van hoa', su ton
  trong truyen thong va` tap tuc cua giao hoi mien bac … Khong the dem nhung vi GM o mien nam hay
  mien trung ra cai quan mot giao phan quan trong o mien bac duoc. La`m nhu the la` coi thuong ca'c vi
  GM mien bac.
  4. HDGMVN phai duoc tre trung hoa' ve nhan su. Ca'c vi GM lon tuoi khong nen giu nhung chuc vu quan
  trong.

 21. James nói:

  HDGMVN can phai co' tieng no'i chung ve moi van de trong giao hoi VN, nhung chuyen gi` xay ra o mot
  giao phan na`o co' phan quan trong thi` nen cu`ng nhau doa`n ket va` cu`ng len tieng benh vuc quyen loi
  va` tranh dau cho loi ich cua giao hoi VN. Trong thoi gian vua qua, chu'ng ta chi nghe ca'c GM mien bac
  len tieng tranh dau benh vuc con chien cua mi`nh. Ca'c GM mien nam thi` yen lang hay khong hop ta'c,
  hoac len tieng chong doi nhu HY Man, GM Kham, GM Doc, TGM Nhon, GM Tri …. HY Man vua qua co' y'
  kien rang giao hoi mien bac dang di theo duong loi truoc cong dong Vatican II nhu vay khong tot … Day la`
  mot y' kien coi thuong giao hoi va` ca'c vi lanh dao tinh than o mien bac.

 22. James nói:

  HDGMVN da thay duoc su mat uy ti'nh da'ng lo ngai cua mi`nh noi ca'c LM va` giao dan trong thoi gian
  vua qua. Xin hay biet rang, cac giao dan nga`y nay khong co`n la` ca'c giao dan ca'ch day 20 nam ve truoc
  nhung nguoc lai ho la` nhung nguoi co' hoc thuc va` su suy nghi cua ho ve giao hoi kha'c hon xua rat
  nhieu. Di nhien ca'c con chien phai nghe loi chu chan cua mi`nh nhung neu chu chan no'i bay thi` xin loi
  truoc, giao dan se khong bao giao chiu ngoi do' im lang nhu ca'c vi trong HDGMVN dau nhe'.

  Vi' du cu the nhat la` su len tieng chong doi cua ca'c giao dan TGP Ha noi, GP Vinh va` mot so cac giao xu mien bac.

 23. Giao dan nói:

  Chẳng lẽ, TGM HN có một chủ chăn “bù nhìn” sao?
  Mọi sự việc trên thế gian này đều có nguyên nhân & kết quả của nó. Vi thế, một ngày nào đó không xa trong tương lai Tân TGM HN ra đi trong sự “bất lực” là điều đã đc dự báo từ trước.
  Cần Mong cho TGM Ngô Quang Kiệt luôn được dồi dào sức khỏe và nhân được nhiều hông ân của chúa đề phụng sự lý tưởng và đạo pháp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: