Tiếp sức mùa thi 2010: Phỏng vấn Trưởng Liên đoàn sinh viên Công giáo Miền Bắc

Ngày 10/07/2010, ngay sau khi kết thúc đợt 2 “Tiếp sức mùa thi 2010” tại Hà Nội, Anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng Liên Đoàn Sinh Viên Công giáo Miền Bắc đã dành thời gian nói chuyện với chúng tôi về chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2010.

Với ước mong tạo tình liên đới và nới rộng vòng tay yêu thương, vào ngày 04 tháng 04 năm 2010 tại Ba Làng – Gp Thanh Hóa, nơi Cha Alexandre de Rhodes đặt dấu chân truyền giáo đầu tiên trên đất Việt, Ban điều hành các nhóm sinh viên Công giáo Miền Bắc đã có cuộc gặp gỡ, thảo luận, và thống nhất thành lập Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Miền Bắc, với mục đích nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin của các bạn sinh viên Công giáo từ khắp các vùng quê lên thành phố học tập nơi các trường Đại học, Cao Đẳng,….

Mặc dù mới thành lập nhưng cơ cấu tổ chức khá chặt chẽ và các Cộng đoàn làm việc, sinh hoạt có qui mô, với số lượng các thành viên của Liên Đoàn lên tới hơn 10.000 Sinh viên. Vào ngày 30/04 và 01/05/2010 vừa qua, Liên Đoàn đã tổ chức hành hương Năm Thánh tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà, các bạn đã tham gia với tinh thần “Hiệp Thông” của năm thánh trong sự gắn kết rất mạnh mẽ, qua những giờ chia sẻ nhóm về học tập, đời sống đức tin nơi học đường và trong xóm trọ…..Chủ tế Thánh lễ khai mạc do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng, Chủ tịch Ủy Ban Giới trẻ HĐGM Việt Nam. Trong bài chia sẻ với chủ đề Chính Thầy là con đường là sự thật và là sự sống (Ga 14, 6a), Đức Cha đã ngỏ lời với các bạn sinh viên:

“Các bạn sinh viên thân mến, các bạn đang sống trong môi trường trí thức, các bạn đang kiếm tìm chân lý. Và đối với các bạn là sinh viên công giáo, Chân lý tuyệt đối là chính Thiên Chúa. Các bạn được Giáo Hội, nhất là Đức Thánh Cha – vị Cha chung của Giáo Hội yêu mến, quan tâm và cầu nguyện một cách đặc biệt.

Chúng ta nhớ trong huấn từ của Đức Thánh Cha đối với các Giám mục Việt Nam. Đức Thánh Cha đã nhắc tới các bạn là sinh viên, là những bạn trẻ di dân từ nhiều miền đất khác nhau trở về các đô thị lớn để làm việc và học hành. Đức Thánh Cha đã gửi gắm cho các Giám mục Việt Nam có trách nhiệm chăm lo cho các bạn trẻ, cho các bạn sinh viên. Ngài mời gọi các Giám mục ở những nơi các bạn đi cũng như nơi các bạn đến, tức là nơi có nguồn gốc của các bạn trẻ cũng như nơi các bạn đến để làm việc.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha cũng cho biết thêm:“Hành trình Đức tin của chúng ta cũng là hành trình đi kiếm tìm Chân lý, đi kiếm tìm Sự thật. Và trong hành trình này chúng ta luôn luôn phải đối diện với nhiều thử thách cam go.

Chúng ta sống trong cuộc đời là một cuộc kiếm tìm, đích điểm kiếm tìm của chúng ta đó là kiếm tìm chân lý và sự thật.”

Ngay sau những ngày thành lập, Liên Đoàn đã tổ chức các kỳ họp đưa ra nhiều phương hướng hoạt động đầy ý nghĩa qua các buổi sinh hoạt, Thánh lễ hàng tháng, qua các việc làm từ thiện bác ái…và nhất là chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi” vào tháng 07 hằng năm.

Vào ngày 26/06/2010, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó chủ tịch Ủy Ban Bác Ái HĐGM Việt Nam, Trưởng ban Bác Ái Giáo Tỉnh Hà Nội đã chủ tế Thánh lễ “Ra Quân Tiếp Sức Mùa Thi 2010” tại nhà thờ Thái Hà – Hà Nội. Rước đoàn đồng tế với sự tham dự rất đông các tình nguyện viên trong trang phục áo xanh mang logo và dòng chữ “Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Miền Bắc – Tình Nguyện Viên” các bạn đến từ khắp các Cộng đoàn sinh viên của Miền Bắc.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã ngỏ lời với các bạn: “Hôm nay chúng ta tham dự thánh lễ khai mạc chương trình tiếp sức mùa thi của Liên Đoàn Sinh Viên Công giáo thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Đây là một việc làm rất tốt đẹp, một việc làm thể hiện tình bác ái yêu thương, thể hiện tình liên đới của chúng ta với những người khác, và việc làm này của chúng ta được khởi đi từ Đức Kitô, từ hình ảnh của Đức Kitô trẻ trung đã hòa vào cuộc sống của thời đại để rao giảng Tin Mừng Cứu Độ. Các bạn sinh viên hôm nay cũng thế, chúng ta không phải là những người đứng bên lề của xã hội, thế nhưng chúng ta nhìn nhận xã hội mà chúng ta đang sống chính là nơi mà Chúa mời gọi chúng ta đến, đến để thực hiện ơn gọi làm người, và cũng đến để thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa nữa….”

Trong cuộc nói chuyện với anh trưởng Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Miền Bắc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh về hoạt động này:

Hoàng Dương: Thưa anh Đạt, như lời nhận xét của Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến “Đây là một việc làm rất tốt đẹp, một việc làm thể hiện tình bác ái yêu thương, thể hiện tình liên đới của chúng ta với những người khác”. Xin anh cho biết về công tác chuẩn bị cho chương trình này thế nào?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Công tác chuẩn bị cho chương trình Tiếp sức mùa thi thì cách đây khoảng hơn 2 tháng, chúng tôi đã có những buổi họp Ban điều hành các Cộng đoàn sinh viên và triển khai công việc này. Các cộng đoàn đã lên chương trình và gửi về các giáo xứ thuộc giáo phận của mình, để qua các Cha xứ thông báo và ghi danh sách các thí sinh cần sự giúp đỡ. Khi đã có được danh sách và địa điểm thi của các em thì việc làm cần thiết là phân khu vực và cân đối số thí sinh với tình nguyện viên để phục vụ sao cho hiệu quả.

Hoàng Dương: Mỗi dịp hè, các bạn sinh viên thường về quê hoặc có chương trình riêng, hoặc đi du lịch một nơi nào đó…. Nhưng các bạn sinh viên ở lại rất đông để thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi, theo tôi được biết thì có tới cả ngàn bạn sinh viên tình nguyện tham gia. Xin anh có thể cho biết động lực nào khiến các anh thực hiện chương trình này?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Động lực cho chúng tôi có thể làm được công việc này là xuất phát từ Đức Kitô. Vì từ lòng mến nơi Đức Kitô, và lòng yêu mến Giáo Hội mà các bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn, để phục vụ một cách vô vị lợi. Nhất là dịp vừa qua các bạn đã không quản ngại phục vụ dưới cái nắng khắc nghiệt của mùa hè, mà như Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết cái nắng kỷ lục trên 40 độ C chưa từng có trong vòng nửa thế kỷ qua. Một động lực nữa mà mỗi tình nguyện viên chúng tôi luôn ý thức và nhắc nhở cho nhau rằng: “do hoàn cảnh xã hội trong quá khứ mà Giáo Hội Miền Bắc đã chịu quá nhiều thiệt thòi”. Vì thế, đây là cơ hội cho thế hệ trẻ Công giáo cùng giúp nhau phấn đấu để bù đắp cho những thiệt thòi mà thế hệ cha anh đi trước đã không có được.

Hoàng Dương: Xin anh có thể cho biết mục đích của sinh viên Công giáo trong chương trình này?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Mục đích thứ nhất là tạo tâm lý thoải mái cho các em thí sinh, vì trước áp lực của kỳ thi đại học đã làm cho nhiều em tỏ ra rất căng thẳng và lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Mục đích thứ hai là tạo tình liên đới anh em với nhau để qua đó khi các em thi đỗ vào các trường đại học thì gia nhập vào các nhóm sinh viên Công giáo để cùng nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin và học tập. Mục đích thứ ba là giảm bớt kinh tế cho các gia đình và xã hội, vì nếu một em thí sinh mà chúng tôi giúp đỡ và bố mẹ không phải đưa đi thi thì sẽ giảm bớt được ít là từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng.

Đưa con em đến trường là nỗi lo và là gánh nặng của các gia đình nông dân và những người nghèo

Hoàng Dương: Đối tượng phục vụ của Liên đoàn Sinh viên là ai? Có đối tượng nào khác hay chỉ dành riêng cho thí sinh Công giáo?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Đối tượng mà chúng tôi giúp đỡ chủ yếu là các em thí sinh Công giáo trong 10 giáo phận Miền Bắc, nhưng chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ các em thí sinh ngoài Công giáo có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, đã có khá nhiều em thí sinh ngoài Công giáo đăng ký để được giúp đỡ. Ước lượng con số thí sinh ngoài Công giáo chiếm gần 15%. Con số thí sinh ngoài Công giáo mỗi năm một tăng và chúng tôi rất vui khi được phục vụ các em. Vì có thể nói, đây là dịp để thế hệ trí thức trẻ hiểu nhau hơn, xóa bỏ đi những thành kiến, những phân biệt không đáng có mà xã hội đã tạo ra để cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoàng Dương: Được biết là số thí sinh năm nay khá đông, và cũng có một số nhóm sinh viên của các trường Đại học khác cũng tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi. Vậy phương thức phục vụ của Liên Đoàn có phương thức gì khác để có thể phục vụ các thí sinh trong những ngày thi?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Phương thức phục vụ của chúng tôi nó có sự khác biệt so với các nhóm sinh viên tình nguyện khác. Đó là: từ việc lên chương trình và gửi về các giáo xứ, chuẩn bị về nơi ăn chốn nghỉ cho các em. Đến gần ngày làm thủ tục dự thi, các Cộng đoàn tổ chức thuê xe đón các em từ các giáo phận của mình, hoặc có Cộng đoàn thì đón các em từ các bến xe trong nội thành Hà Nội. Sau đó cho các em về những nơi ở trọ gần địa điểm thi. Tổ chức đưa đón bằng các loại phương tiện có thể đồng thời nấu cơm cho các em để đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian các em dự thi. Và với sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các Cộng đoàn và sự mở rộng của Liên đoàn thì năm nay chúng tôi đã tiếp đón được tổng số cả 2 đợt là: 4.367 thí sinh. Đây là một con số đáng khích lệ cho chương trình tiếp sức mùa thi năm 2010.

Các thí sinh được đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi ngay từ đầu với vòng tay yêu thương

Hoàng Dương: Cách thức tổ chức qui mô và phục vụ như thế, Liên đoàn đã gặp những thuận lợi và khó khăn nào?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Khi làm công việc tiếp sức mùa thi thì chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều sự nâng đỡ về tình thần cũng như vật chất từ quý Đức Cha, quý Cha, quý vị Ân nhân, những nhà hảo tâm, các anh chị cựu sinh viên ở trong nước cũng như ở hải ngoại. Tuy nhiên, vì số lượng thí sinh của năm nay khá đông và vượt quá con số dự trù nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là gặp khó khăn về phương tiện vật chất. Tổng số chi phí chung của Liên Đoàn cho 2 đợt Tiếp sức mùa thi lên đến gần 100 triệu đồng nhưng chúng tôi cũng rất may mắn có được sự góp sức của rất nhiều người, và số tiền ủng hộ được gần 70 triệu đồng. Như vậy là chúng tôi còn thâm hụt gần 30 triệu đồng nữa. Mặc dù có thâm hụt nhưng nếu tính về tiền bạc thì qua 2 đợt tiếp sức mùa thi này, chúng tôi đã góp thêm phần tiết kiệm cho các gia đình và xã hội ít nhất cũng hơn 3 tỷ đồng.

Hoàng Dương: Qua tinh thần phục vụ của các tình nguyện viên, anh có cảm nhận gì về họ?

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Nếu được nói lên sự cảm nhận về các bạn sinh viên tình nguyện thì tôi chỉ có thể nói là tôi rất cảm phục và hãnh diện về các bạn ấy. Tôi đã làm trưởng sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội hơn 4 năm và nay là trưởng Liên Đoàn Sinh viên Công giáo Miền Bắc, nên tôi rất hiểu tâm tư hoàn cảnh của các bạn sinh viên Công giáo. Đa số họ là những sinh viên xuất thân từ những gia đình nghèo về vật chất nhưng lại rất phong phú về tâm linh. Họ luôn mong muốn được giới thiệu Chúa cho mọi người và luôn khát vọng xây dựng một xã hội công bình và bác ái. Họ đã trở thành những chứng nhân như lời một Cha khi đi thăm thí sinh và tình nguyện viên ở các khu vực đã rất xúc động khi nói lên cảm xúc của mình: “Các con làm thế này bằng Cha giảng cả đời!”.

Hoàng Dương: Vâng, xin chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian cho chúng tôi. Chúc anh và Liên Đoàn sinh viên Công giáo Miền Bắc luôn trở thành những chứng nhân trong môi trường sống của mình để Tình Yêu của Đức Kitô luôn được trải rộng tới tất cả mọi người!

Giuse Nguyễn Tiến Đạt: Vâng, thay mặt cho Liên Đoàn, chúng tôi xin cảm ơn anh! Nhân đây, Liên đoàn Sinh viên Công giáo Miền Bắc cũng muốn được nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã âm thầm hoặc cách này cách khác đã đóng góp bằng vật chất, và nhất là qua lời cầu nguyện để chương trình được thành công tốt đẹp. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu và ban muôn ơn lành xuống cho quý vị và gia đình. Và sau cùng, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến để cho chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi” ngày càng hoàn thiện hơn!

Mọi sự giúp đỡ và ý kiến đóng góp xin liên hệ qua Email: svcgmbvietnam@gmail.com

Hoàng Dương

Advertisements

6 Responses to Tiếp sức mùa thi 2010: Phỏng vấn Trưởng Liên đoàn sinh viên Công giáo Miền Bắc

 1. Manh Tung nói:

  Cam on anh Ngyen Tien Dat va tat ca cac ban tinh nguyen vien. Chung toi biet on va tu hao cac ban. cac ban khong ho danh la con cua cac Thanh Tu Dao Viet Nam. God bless you all!

 2. Dong Tran nói:

  Đạt Ơi! đây là một nghĩa cử rất đẹp. Cảm ơn bạn và tất cả các tình nguyện viên trẻ giám hy sinh và biết từ bỏ bản thân mình cho người khác, đây là một niềm vui và là một niềm tự hào cho giới trẻ Vn và giáo hội Vietnam quê nhà. Cách riêng bản thân, mình rất tự hào về điều này hay cố gắng và đạt nhiều thành tich hơn nhe Đạt.
  CHÚC MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN TRẺ….. Cheer!
  Xin Chúa luôn ban bình an và phúc lành xuống cho các bạn.
  Người du hoc phuong xa.

 3. Vũ Băng nói:

  Xin có một thắc mắc nhỏ là tất cả các hoạt động kể trên đều không được thực hiện tại nhà thờ chính tòa Hà Nội, mà là tại những nơi khác như Ba Làng, Thái Hà v.v….
  Ai biết xin trả lời giùm cho người phương xa được rõ.
  Cám ơn.

 4. Ba nhat nói:

  em xin cam on cac quan tri vien

 5. Nguyen van Hien nói:

  Toi rat vui mung vi cac viec lam cua cac sinh vien trong Lien Doan SVCGMB . Chuc tat ca cac ban suc
  khoe va toi tin chac cac ban se duoc Cha chung ta o tren troi thuong cong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: