Bạn đọc viết: Tâm tình sau cái chết của giáo dân Cồn Dầu

Sau cái chết của anh Tôma Nguyễn Năm ngày 03.7.2010 đã gây nên sự sợ hãi cho giáo dân Cồn Dầu và gây nên sự thương tiếc, căm hờn cho nhiều người trong nước Việt Nam và tại hải ngoại (Nguyên nhân anh bị chết đã được nhiều website thông tin, tôi xin được phép không ghi lại thêm trong bài này).

Anh Tôma Nguyễn Năm đã bị chết vì  bị lùng bắt, đánh đập, tra tấn dưới sự tàn bạo của công an, chính quyền Đà Nẵng. Nhìn những vết thương dã man trên thân xác anh, nhìn cái chết đau đớn của anh, giáo dân Cồn Dầu đã sợ hãi trước những con người hầu như trở thành loài thú dữ.

Anh đã ra đi trong đau đớn, anh được tiễn đưa với đội quân công an để ngăn chận những người thân quen đến tiễn anh đi về nơi an nghĩ cuối cùng.

Anh ra đi không có những ngọn nến thắp lên để giải nỗi oan ức, để nói lên sự bất công, dối trá trên miền đất Cồn Dầu. Anh ra đi bên những tiếng khóc thương nhớ, căm tức của vợ con. Anh ra đi bên dối gian, với lọc lừa biến hóa hành động giết người của công an và chính quyền Đà Nẵng thành vô tội. Đau đớn hơn thế là những vị đại diện tôn giáo, chủ chăn của giáo phận cũng im lặng cúi đầu chấp nhận lọc lừa của chính quyền Đà Nẵng, không dám nói lên sự thật về cái chết của một giáo dân trong giáo phận.

Vai trò của chủ chăn đóng khung trong phạm vi của nhà thờ ? Nhân chứng Đức Kitô chỉ ở trong khuôn viên nhà thờ ? Tiếng chuông nhà thờ sáng chiều mời gọi giáo dân đi vô nhà thờ để nhìn chủ chăn làm « nhân chứng » trên bàn thờ, để nghe chủ chăn « rao giảng » điều mà các vị cho là « theo chân Chúa Kitô » giữa nhà thờ?

Nếu thật là vậy thì các vị đã biến ngôi nhà thờ thành một « sân khấu » để  diễn kịch  hay để  trình diễn thời trang !

Người giáo dân hôm nay đã nhận thấy vai trò của mình khi các vị chủ chăn đã tránh né và từ chối làm chứng cho Đức Kitô « Ta là Đường là sự Thật và là sự Sống ». Giáo dân đã can đảm đi với Chúa Giêsu trong cuộc đời dù phải hy sinh. Sự hy sinh đó dù là cái chết như anh Tôma Nguyễn Năm, một giáo dân Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Sự sợ hãi của giáo dân cũng đã lột trần được bộ mặt gian ác của chính quyền Đà Nẵng dưới chế độ cọng sản. Sự sợ hãi của giáo dân cũng nói lên nỗi buồn khi giáo quyền, chủ chăn đã bỏ rơi giáo dân dưới chiêu bài khẩu biện « đối thoại » để tránh né mọi sự hăm dọa, đàn áp của bạo lực đang dày xéo giáo dân.

Tình trạng hiện nay của giáo dân Việt Nam cần đến sự hiệp thông của mọi người để đối diện với bạo lực gian ác, để lên tiếng nói cho Sư Thật, Công Lý, Nhân Quyền trên quê hương. Sự hiệp thông bằng lời cầu nguyện, bằng những lá thư, bẳng những đêm thắp nến…

Nhiều người có cùng một khát vọng, ước mong là tất cả linh mục, cộng đoàn người Việt khắp nơi trên thế giới cùng song hành với giáo dân Việt Nam. Sự song hành đó thể hiện qua những thánh lễ, những buổi cầu nguyện thắp nến :

–  Để cùng dựng lại cây THÁNH GIÁ với giáo dân Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm…và nhiều nơi khác trên quê hương Việt Nam

–  Để nói lên sự thật, chia sẻ trước những cái chết cô đơn, lạnh lẽo, oan ức của những người như anh Tôma Nguyễn Năm tại giáo xứ Cồn Dầu.

–  Để cùng đem lại niềm tin, can đảm cho người giáo dân khi các chủ chăn tại Việt Nam đành đoạn bỏ rơi giáo dân, nịnh bợ để có chút quyền lợi theo « thói đời ».

–  Và cũng để thức tỉnh lương tâm các vị chủ chăn cùng đồng hành với giáo dân đi làm Nhân Chứng Đức Kitô chớ không tìm đường để đi trước, đi sau bỏ giáo dân đi một mình.

Sự song hành với giáo dân Việt Nam trước bạo lực của chính quyền cọng sản không phải là « cùng nhau Đi Hồng Binh », không phải là đi « đối thoại với đầu gối ».

Sự song hành với giáo dân Việt Nam là song hành can đảm đi trên con đường Sự Thật, Công Lý.

Ngày 14 tháng 7 năm 2010

Philipphê Minh, Võ.

Advertisements

16 Responses to Bạn đọc viết: Tâm tình sau cái chết của giáo dân Cồn Dầu

 1. Binh van Do nói:

  Xin bỏ tấm hình của GM quoc danh Chau ngọc Tri xuống ! Vì đọc thấy trường hộp anh Tomas Nguyễn Năm là con chiên của ông ta bị giết chết oan ức …. mà ông ta chẳng lên tiếng, nên thấy áo, gậy mũ nón va nụ cười " đắc thắng " Trời mới – Đất mới " qúa đểu giả … chịu không thấu !!!!
  Chân thành cảm ơn – nếu chia sẻ niềm đau của nan nhân Nguyễn Nam .
  ĐVB

  • Thành Tâm nói:

   Tôi đề nghị là đừng gỡ bỏ hình GM Châu Ngọc Tri xuống, cứ để như thế, và hãy đưa thêm hình anh Năm bị đánh chết ngay dưới hình GM Tri, như vậy GM Tri sẽ nhìn rõ anh Năm hơn.

  • Le Long nói:

   DVB, theo toi nghi NVCL nen de hi`nh cua nhung GM, LM na`o co' tinh than " Im Lang " va` co' tieu su
   " Cam va` Diec " cho ca'c gia'o dan cu`ng chiem nguong dung nhan. Toi cung cha thi'ch thu' gi` khi nhi`n hi`nh cua nhung " vi chan chien la`nh " na`y. Chu'ng ta phai cam on NVCL that nhieu, nho co' NVCL chu'ng ta moi biet duoc nhung chuyen " Tham Cung Bi' Su " trong hoa`ng cung cua ca'c GMVN.

 2. Thomas Thuong Le nói:

  Những ý kiến bạn đọc nêu lên đúng là nói với "Đầu Gối".Từ ngày NVCL bạch hóa những thói đời của lục ca áo tím khuynh đảo HĐGMVN và cách ngụy biện của Đ/c Chương về ngẩu tượng vô thần HcM; thì các Vị đã không thèm đếm xiả đến ý kiến của NVCL và của bạn đọc.Hình như nguyên cả HĐGM có một sợi dây vô hình đang trói chặt không cựa quậy được.Nếu không thì ít nhất cómột Vị đã lên tiếng làm sáng tỏ tỉnh hình GHCG VN hiện nay.Một lần nữa, yêu cầu NVCL lập thỉnh nguyện thư gởi về Tòa Thánh để Tòa Thánh xem xét lại hiện tình GHCGVN đang đi về hướng nào? Ths. ThuongLe.

  • Le Long nói:

   Y' kien cua ban Thomas rat hay. NVCL nen lap thinh nguyen thu va` tat ca giao dan cu`ng ky' va`o gui den Toa` Tha'nh. Hien ti`nh gia'o hoi kieu na`y se co' mot nga`y tha`nh gia'o hoi quoc doanh het.

 3. Thanh Do nói:

  Có ai đó giúp chuyển ngữ những bài viết này sang tiếng Anh, tiếng Ý, v.v.. và đặt trước bàn ĐTC để giúp ngài thực hiểu tỏ tường hơn về hiện trạng bi thảm này.

 4. quyquyen nói:

  Tôi rất coi thường những vị được mệnh danh là "thay mặt Thiên chúa chăn dắt đoàn chiên" nhưng lại để sói dữ tấn công, đánh đập, ăn thịt chiên mình đang coi sóc…xứng đáng là mục tử không?Không phải Tôi muốn chống đối, phá lề luật nhưng Tôi có 1 đề nghị thế này: Nếu được tất cả hãy đồng lòng tẩy chay những "kẽ mục tử" như vậy bằng cách Nhà thờ vắng bóng giáo dân, các ngày lễ vắng bóng giáo dân…có lẽ lúc đó các vị mục tử tự hành lễ với nhau, tự tổ chức lễ với nhau…có lẽ các ngài sẽ cảm nhận được vai trò của giáo dân như thế nào?

 5. thanh nói:

  thật đáng xấu hổ cho những vị mục tử như DC Chương, gậy cao, áo dài xênh xang ngồi trên cao nhưng không nghe thấy tiếng chiên đang kêu cứu vì sói dữ ăn thịt…Chúa nói yêu mên chiên thì phải bảo vệ và nghe tiếng chiên nhưng họ lại làm ngược lại…

 6. Trần Thị Hường nói:

  Kính mong HĐGMVN hãy lên tiếng. Trong lúc nay, Giáo dân VN không biết tin ai ?? Dựa vào ai ? Đấng nào, Đ/C nào trong HĐGMVN . Nếu là chủ chăn ĐÍCH THỰC thì lên tiếng để đàn chiên nghe tiếng Chủ Chăn mà theo trong lúc đàn chiên đang hoang mang không biết đi đâu ? Về đâu bây giơ !!! Xin các Ngài hãy xứng đáng với nhiệm vụ THÁN mà Chúa trao… Thật buồn khi thấy CHỦ CHĂN đi sau đàn chiên và chuẩn bị lùa cả đàn xuống hố Cộng Sản.

 7. GIUSE gian dan nói:

  Chung ta la nhung giao dan, chung ta chi tin CHUA, thoi gian nay CHUA dang ra tay thanh tay Giao Hoi VN, chung ta thay ro lan lan cac bo mat muc tu giao gian hien nguyen hinh la tay sai cua bon vc satan de chung ta phan biet dau la nhung Muc Tu chan chinh va dau la bon tay sai vc. Dong chi Chau Ngoc Tri da tung bi lot mat na khi han di My xin tien, nay giao dan trong nuoc da thay ro bo mat tay say hen ha cua han. Giao dan chung ta hay co lap va tay chay cung nhu tuyet doi dung dang cung cho bon luc ca ao tim vi bon chung da lanh luong bong hau cua bon vc.

  • Ngyen thi thu ha nói:

   Xin chào! tôi chỉ là người được tặng câu nói này mà thôi: trong tất cả mọi việc, và trong từng lúc… cần phải hiệp thông với Chúa thì mới nhìn ra được một chút sự thật, vì sự thật chỉ là ý Chúa được thể hiện thôi…

   Xin Chúa chúc lành cho tất nhân loại amen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: