Thánh giá và người nghèo

Khi Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đặt câu hỏi “Xác định điểm đến của Giáo Hội trong bối cảnh Internet hiện nay” thì có nhiều câu trả lời tưởng là hay lắm, là đúng lắm. Nhưng khi ngài xác định “Điểm đến của Giáo Hội là con người” thì ai cũng “ồ” lên bất ngờ vì câu trả lời chính xác và quả quyết ấy. Câu trả lời tóm gọn tất cả mọi ý kiến khác. Tưởng là đơn giản mà mấy chục con người hôm ấy không ai nghĩ ra được.

Vậy con người là ai? Họ đóng vai trò gì trên cõi đời này và nhân vị là gì mà Giáo Hội phải cất công đi tìm và phục vụ đã hai ngàn năm nay? Có nhiều câu định nghĩa về con người. Nhưng trong viễn tượng ơn cứu độ, Thánh Phaolô quả quyết rằng con người là loài thụ tạo được mời gọi nhận biết chân lý để được cứu. (x.1Tm 2,3-4). Và như vậy, Thánh Giá, nguồn ơn cứu độ, có ý nghĩa quyết định trong nhân vị con người.

Thánh giá Đồng Chiêm bị đập nát, nhưng HĐGMVN vẫn im tiếng

Thánh giá Đồng Chiêm bị đập nát, nhưng HĐGMVN vẫn im tiếng

Nếu định nghĩa kytô hữu là người tin vào Đức Giêsu thì họ là những người ghi dấu Thánh Giá trong tâm hồn mình, làm dấu Thánh Giá trên người mình và có khi đeo Thánh Giá trên ngực mình.

Nhưng nếu định nghĩa kytô hữu là người không những tin nhưng còn là gắn bó và sống chết cho Đức Giêsu Kytô thì họ là những người bảo vệ Thánh Giá. Họ không bước qua Thánh Giá và đồng thời cũng quyết liệt ngăn chặn không cho phép bất cứ một kẻ ngang ngược xấc láo nào bước qua Thánh Giá là bảo vật của phần nhân loại được cứu độ.

Vậy tại sao lại có khái niệm bảo vệ Thánh Giá? Chẳng ai nghĩ đến việc bảo vệ mặt trời hay những vì sao trên bầu trời mênh mông kia, bởi vì những tinh tú ấy rực rỡ quá và ở xa xôi quá. Thánh Giá là cây gỗ uy nghi, quyền năng và rực rỡ, còn rực rỡ hơn muôn vì tinh tú, còn tồn tại muôn đời và có quyền năng mà không tinh tú nào sánh kịp. Vậy tại sao lại cần bảo vệ?

Bảo vệ Thánh Giá hoàn toàn không có nghĩa là giữ cho Thánh Giá khỏi bị phá hoại, khỏi bị cướp mất. Làm gì có chuyện đó. Khi con người gian tà giương Thánh Giá lên để hạ nhục Đức Giêsu thì họ bàng hoàng nhận ra nhờ Tình Yêu Giêsu mà Thánh Giá huy hoàng lộng lẫy vô cùng. Và sau đó là những nỗ lực triệt hạ Thánh Giá. Không bao giờ có thể hạ Thánh Giá Chúa xuống. Không bao giờ và không ai có thể.

Nhưng bảo vệ Thánh Giá chính là giữ không cho thế gian điêu ngoa láo xược nhạo báng Thánh Giá Đấng Cứu thế. Bảo vệ Thánh Giá là giữ cho mối dây hiệp thông mà Thánh Giá mang đến không bị bạo quyền cắt đứt. Bảo vệ Thánh Giá còn là cúi xuống bảo vệ những người nghèo, người bị áp bức là đối tượng của ơn cứu độ.

Vâng, những mục tử và giáo dân dám đứng lên bảo vệ Thánh Giá Chúa thì cũng can đảm bảo vệ người nghèo khổ. Còn những vị “nũng nịu” với quyền lực, không lên tiếng bảo vệ Thánh Giá khi Thánh Giá bị đập phá, thì họ cũng câm lặng trước nỗi đau của đàn chiên mình. Dù chiên có chết thì mục tử cũng im lặng đến khó hiểu!

Hôm nay ngày 13/7, nhiều giáo xứ có Thánh Lễ kỷ niệm Mẹ hiện ra ở Fatima. Và chắc chắn nhiều tâm hồn tín hữu cũng bồi hồi nhớ đến Đức Tổng Giám Mục Hà nội Giuse Ngô Quang Kiệt. Ngài từ giã dân Chúa Việt nam vừa đúng hai tháng. Ngài đi vào ngày 13/5, cũng ngày kỷ niệm Mẹ Fatima.

Không biết có phải là sự trùng hợp bất ngờ hay không mà hôm nay, khi chúng ta nhớ đến ngài thì đồng thời trang mạng tin tức Yahoo cũng đưa tin “Cơn mưa lớn sáng nay đã gây úng ngập trên nhiều tuyến phố”.

Hà nội ngập không còn là chuyện lạ. Nhưng hình ảnh đặc biệt của một chủ chăn lội nước đồng sinh đồng tử với dân thì chắc sẽ chẳng còn thấy lại nữa. Mà nếu có ai bắt chước Đức Tổng Giuse để chụp hình quay phim thì người dân cũng nhận biết ngay ai là người yêu thương dân và ai là người yêu ống kính truyền hình!

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chống gậy thăm nhân dân bị lụt năm 2008

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chống gậy thăm nhân dân bị lụt năm 2008

Chẳng lẽ đúng như nhận định của Linh mục William Grimm của UCAN: “Thật ra mà nói chúng ta thiếu lãnh đạo (…) cái thời mà người bên trong và ngoài Giáo hội kỳ vọng vào các lãnh đạo Công giáo Á châu đã qua rồi.” (Thời đại của những con người phi thường đã qua, www.ucanews.com).

Cha William Grimm nhận xét về những con người phi thường ấy:  Các lãnh đạo chính trị và tôn giáo không thể lôi kéo các ngài ra khỏi việc ưu tiên Nước Thiên Chúa dành cho người nghèo trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.” Đọc những lời này, chúng ta không nghẹn ngào nhớ Đức Tổng Giuse sao? Lạy Chúa, con muốn khóc lên được.

Khi chủ chăn xác định điểm đến của Giáo Hội là con người thì trong mọi hoàn cảnh và qua mọi biến cố, chủ chăn chỉ chăm lo cho con người mà bất chấp mọi nghịch cảnh. Và khi ấy, dù có bị nắm chuôi nắm lưỡi, thì vị mục tử cũng sẵn sàng bảo vệ Thánh Giá và bảo vệ con người. Vị mục tử sẽ nhớ lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II: “Đừng sợ làm chứng cho phẩm giá của mỗi con người”.

Để kết luận, người viết xin phép trích một đoạn trong một bài viết trên www.nuvuongcongly.net kể một câu chuyện cảm động như sau:

“Nhân đây cũng xin kể lại câu chuyện của một linh mục Ba Lan trước đây để những ai trót dính thòng lọng lấy làm kinh nghiệm:

Khi phong trào xuống đường biểu tình nổ ra rầm rộ ở BaLan đe dọa chế độ CS, một linh mục có tiếng là đứng về phía dân nghèo và lên án bất công rất được chú ý của mật vụ. Một kế hoạch của công nhân là sáng thứ 2 sẽ xuống đường biểu tình, mệnh lệnh cấp trên của công an được đưa ra là vị linh mục này phải kêu gọi giáo dân không xuống đường thì may ra mới gỡ được tình thế.

Một nhân viên an ninh được phái đến để “làm việc” với vị linh mục.

Vị linh mục sau khi nhận được yêu cầu: “Sau Thánh lễ ngày mai phải đọc văn bản kêu gọi mọi người không xuống đường do công an viết sẵn”. Vị linh mục phản ứng: “Không đời nào tôi đọc văn bản này”. Viên mật vụ nói: “Ông phải đọc nó sau thánh lễ ngày mai” và cáo từ ra về.

Trước khi ra về, như vô tình, viên mật vụ giơ ra tấm ảnh một phụ nữ bế một cháu bé và hỏi: “Chắc ông biết người này?”. Vị linh mục tái mặt.

Chiều hôm sau, sau Thánh lễ, nhiều mật vụ đứng chờ vị linh mục đọc lời kêu gọi chống xuống đường. Vị linh mục mời tất cả mọi người an tọa và thông báo: “Tôi có một sai lầm của thời thanh niên đã qua, ngày nay, mật vụ căn cứ vào đó để ép tôi hợp tác và đọc lời kêu gọi không xuống đường vào ngày mai. Tôi kêu gọi tất cả mọi người xuống đường biểu tình vào ngày mai, hôm nay cũng là thánh lễ cuối cùng của tôi ở đây và cho tôi xin lỗi tất cả giáo dân về những sai lầm của tôi”.

Cả nhà thờ từ im lặng đến ồn ào như ong vỡ tổ, và tất cả giáo dân đề nghị vị linh mục ở lại với họ, ngày mai tất cả sẽ xuống đường.

Vậy đó, Thiên Chúa hiểu con người mỏng dòn yếu đuối, Người giàu lòng yêu thương tha thứ, nhưng nếu không có sự sám hối, thì mọi sự che đậy đều trở nên vô ích mà thôi. Ngược lại, khi có sự sám hối thành tâm, từ kẻ thù nghịch với Chúa cũng trở nên đấng Thánh.”

Gioan Lê Quang Vinh

Advertisements

4 Responses to Thánh giá và người nghèo

 1. luongtamconggiao nói:

  Cám ơn thầy Lê Quang Vinh, bài viết hay quá. Em rất tâm đắc với đoạn này:

  "Nhưng bảo vệ Thánh Giá chính là giữ không cho thế gian điêu ngoa láo xược nhạo báng Thánh Giá Đấng Cứu thế. Bảo vệ Thánh Giá là giữ cho mối dây hiệp thông mà Thánh Giá mang đến không bị bạo quyền cắt đứt. Bảo vệ Thánh Giá còn là cúi xuống bảo vệ những người nghèo, người bị áp bức là đối tượng của ơn cứu độ.

  Vâng, những mục tử và giáo dân dám đứng lên bảo vệ Thánh Giá Chúa thì cũng can đảm bảo vệ người nghèo khổ. Còn những vị “nũng nịu” với quyền lực, không lên tiếng bảo vệ Thánh Giá khi Thánh Giá bị đập phá, thì họ cũng câm lặng trước nỗi đau của đàn chiên mình. Dù chiên có chết thì mục tử cũng im lặng đến khó hiểu!"

 2. D.T nói:

  Hi vọng những vị mục tử chăn thuê hãy có 1 chút lòng tự trọng, 1 chút hiểu biết. Khi vị mục tử cảm thấy yếu hèn, không có can đảm bảo vệ đàn chiên, không bảo vệ người nghèo bị áp bức va không dám sám hối. Nếu vị mục tử muốn chăn thuê cho an toàn thì vị mục tử nên kết nạp vào đảng cộng sản và cho đàn chiên biết như thế sẽ hay hơn là ngụy biện, giáo điều, mang mũ, mang gậy mà đi làm tay sai cho kẻ vô thần. " Không ai co thể làm tôi hai chủ "
  D.T

 3. hoa ha nói:

  Chẳng lẻ người Vn hiện nay giới chức quyền từ đời đến đạo đều không còn liêm sỉ và tự trọng ư. Vừa đọc đâu đó trên nét nghe người ta kêu ông TT. Dũng có lòng tự trọng thì hãy từ chức vì những việc hại dân hại nước, qua đây thấy các bác gọi các linh mục, giám mục. Chẳng hiểu ra làm sao?

 4. khanhcao nói:

  Chua bao gio long tin ,su kinh trong ,vang phuc cua giao dan vao cac dang ban quyen nhu Linh Muc,Giam Muc,Hong y lai bi suy giam nhu bay gio.Cau hoi duoc dat ra la tai sao ? Tai sao?
  Truoc 1975 giao dan chi than phien mot vai vi linh muc nhu :Truong ba Can,Phan Khac Tu,Tran tam Tinh,Vuong dinh Bich,Nguyen ngoc Lan .Nhung than phien vi thai do chinh tri cua ho thien ta ma thoi ,con trong bon phan,trach nhiem cua 1 Linh Muc Cong Giao neu chinh quyen gay ra bat cong ho cung san sang tranh dau.
  Con cac Vi Giam Muc nhu :Duc Tong PhaoLo Nguyen van Binh,Phanxico Nguyen Van Thuan,Giuse Le van An…va tat ca cac Dang bac GM Khac trong Giao hoi moi khi nhac den ten deu duoc moi nguoi kinh can ,kinh trong.
  Sau 1975,voi su dong y cua nha nuoc CSVN ,bang cach nay hay cach khac,mot so vi duoc thu phong GM,Hong Y…nhung qua thoi gian lanh dao giao hoi va nhung thuc tai bat cong lien tuc xay den cho giao hoi va giao dan da phoi bay cho giao dan thay cac vi linh Muc,Giam Muc,Hong Y bay gio khong con la LM,GM,Hong Y cua giao dan nua roi…Cac vi bay gio giong nhu nhung quan chuc dai dien chinh quyen trong coi ve ton giao thi dung hon. Duoi con mat cua giao dan ,sau nhung su kien toa Kham Su,Thai Ha,Tam Toa ,Loan Ly va nhat la Vu Thanh Gia Chua bi cha dap ma HDGMVN khong nhung im lang,dong loa voi chinh quyen CS ma lai con di dem (Dam sau lung giao dan va thanh gia Chua ) bang cach bao cao voi ngai thu tuong "day khong phai la chu truong cua HDGMVN."
  Thu hoi nhung hanh dong cua cac vi nhu the lam sao ma giao dan chung kinh trong ,vang phuc cho duoc?
  Neu duoc giao Hoi cho trung cau dan y ve su tun nhiem Hong Y,GM.Chung toi tin 90 % giao dan se trung phat cac GM,hong Y bang cach bat tin nhiem va de nghi tra lai mu,ao,gay chan chien cho giao hoi de giao hoi trao lai cho nhung vi Muc Tu khac xung dang hon.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: