Đọc Nữ Vương Công Lý là phạm tội trọng?

Sau mấy ngày đi vắng để họp mặt hàng năm với các linh mục cựu chủng sinh Xuân Bích thuộc 13 giáo phận miền Nam, sáng hôm nay 16.7.2010, tôi về lại tu viện Mai Khôi. Sau khi đọc Kinh sáng và cử hành thánh lễ, tôi vội vàng mở trang NVCL ra đọc, tuy trong người còn mệt vì chuyến xe đêm. May mắn, tôi vượt tường lửa khá dễ dàng và đọc ngay bài: Giáo lý mới của giáo phận Hưng hoá: Ai đọc Nữ Vương Công lý là mắc tội trọng? Tôi đã đọc trọn bài và cả các ý kiến phản hồi của độc giả bốn phương.

Tôi hoài nghi và tự hỏi chẳng lẽ mới ra trường thôi mà hai anh em này đã vội quên câu định nghĩa của thánh Âu-tinh về tội. Theo thánh nhân, tội là : : “Nói, làm, nghĩ, muốn điều trái với luật của Chúa và tiếng lương tâm một cách có ý thức.” Còn nhẹ hay trọng là tuỳ bản chất nặng hay nhẹ của diếu lỗi phạm và ý thức khi lỗi phạm.

Căn cứ theo đây thì đọc hay cất giữ những bài của Nữ Vương Công Lý không có gì là tội cả. Tôi thường đọc và vẫn còn đọc, thậm chí khi nào thấy nên và có ích còn viết cho mạng này nữa.

Đọc xong, tôi thấy lạnh xương sống, bàng hoàng, hoài nghi và thất vọng. Tôi bàng hoàng, thất vọng và xấu hổ, vì những cầu tuyên bố xanh rờn của hai linh mục trẻ là Nguyễn văn Giang và Nguyễn Kim Cương cùng thuộc Dòng Đa Minh với tôi. Linh mục Giang nói: “Trang Nữ Vương Công Lý là trang của ma quỉ, Satan, gây chia rẽ… Do vậy, không được ai đọc trang đó, ai đọc là mắc tội trọng, phải ngưng rước lễ và đi xưng tội.” Còn linh mục Nguyễn kim Cương thì nói: “Ai đọc hoặc cất giữ những bài viết của Nữ Vương Công Lý thì tôi sẽ xử ngay, kể cả linh mục.”

Nhưng tôi cũng hoài nghi không biết có phải thật như vậy khộng. Xin NVCL kiểm tra lại và xác định một lần nữa cho rõ. Nếu đúng thì đó là một điều bất hạnh lớn lao, một sự xấu hổ mà Dòng chúng tôi che mặt không kịp và chỉ còn nước độn thổ mà thôi. Còn nếu như không đúng thì NVCL phải trả lại danh dự cho Dòng chúng tôi, và còn phải xin lỗi nữa, vì sụ thông tin thất thiệt này.

Tôi hoài nghi và tự hỏi chẳng lẽ mới ra trường thôi mà hai anh em này đã vội quên câu định nghĩa của thánh Âu-tinh về tội. Theo thánh nhân, tội là : : “Nói, làm, nghĩ, muốn điều trái với luật của Chúa và tiếng lương tâm một cách có ý thức.” Còn nhẹ hay trọng là tuỳ bản chất nặng hay nhẹ của diếu lỗi phạm và ý thức khi lỗi phạm.

Căn cứ theo đây thì đọc hay cất giữ những bài của Nữ Vương Công Lý không có gì là tội cả. Tôi thường đọc và vẫn còn đọc, thậm chí khi nào thấy nên và có ích còn viết cho mạng này nữa.

Sở dĩ nhiều giáo dân và linh mục kỵ trang này, vì hồ nghi có người phá đạo nằm trong đó, và khi thấy tính thông tin chính xác và sự thẳng thắn phơi bày sự thật của những người viết, cũng như những sự kiện làm cho một số người lấy làm nhức nhối. Thông thường người ta chỉ nói đến những gì mình cho là tốt thôi, còn những sự không hay không tốt thì muốn che giấu đi. Đó chính là ý nghĩa của câu: “Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại.” Phần đông tín hữu không muốn người ta đả động đến những gì làm giảm giá hay mất uy tín của Giáo hội, dù với thiện chí xây dựng. Ai làm như vậy, hay bị coi là gây chia rẽ, chống cha, chống Chúa. Vì thế, những người tưởng là mình bênh vực Giáo hội thường muốn dập tắt những tiếng nói như Nữ Vương Công Lý.

Tiện đây tôi xin có lời nhắn gửi các anh em cùng thuộc Dòng Đa Minh với tôi là nên hết sức thận trọng khi nói cũng như khi viết, sao cho đúng với sự thật. Mà sự thật như thánh Tô-ma dạy, đó là sự phù hợp giữa sự việc và lý trí (Adaequatio rei et intellectus). Chừng nào có như vậy mới là thật. Dòng chúng ta bênh vực chân lý, lấy chân lý làm phương châm hoạt động. Vậy đừng viết hay nói những gì nghịch với chân lý như hai anh em chúng ta, nếu thật là như thế.

16/7/2010

L.m. An-rê Đỗ xuân Quế o.p.

39 Responses to Đọc Nữ Vương Công Lý là phạm tội trọng?

 1. John Nguyen nói:

  Thua Qui vi trong ban bien tap Nu Vuong Cong Ly toi rat cam on qui vi da lam dung voi luong tam va chuc nang Chua da ban cho qui vi lam the nao cho Giao Hoi duoc trong sach .Toi rat sau ho khi noi truyen voi nguoi ngoai dao Cong Giao, ho hoi toi khong the tra loi duoc cho cac Giam Muc Quoc doanh dang hoanh hanh trong que huong Viet Nam con te hon la nhung ten Cong san goc .Xin qui vi lam sang to cho moi tin hưu duoc to tuong dau la chanh dau la ta.Xin cam on Qui vi ngan van lan.

 2. Cucon nói:

  Con cám ơn Cha Quế vì bài viết trên. Con vẫn luôn tin trong bất kỳ môi trường nào từ đời cho đến đạo cũng đều có người tốt kẻ xấu, đều có những con sâu làm rầu nồi canh. Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều thật nhiều cho những con sâu đó biết nhận ra đâu là "chân lý" để mà hối lỗi "quay đầu". Mến chúc Dòng Đa Minh mỗi ngày một phát triển lớn mạnh theo đúng ý Chúa muốn và Lời Chúa dạy.

 3. Paul nói:

  Kính gửi cha An -rê,

  Chúng con xin chân thành cảm ơn cha về những lời thẳng thắn và trung thực. Mong rằng mỗi thành viên và thành phần trong Giáo Hội sống đúng tinh thần và đướng hướng đó, đường hướng của Chúa Kitô.

 4. Đơn Dương nói:

  Vậy là Cha Quế cũng mắc rất nhiều tội trọng rồi nhé: không những đọc NVCL mà còn viết bài gửi cho NVCL nữa. Tội lỗi, tội lỗi!!!

  Cha Quế, con lo cho Cha quá. Cha nên cẩn thận với hai Cha anh em cùng dòng của mình, đặc biệt là cha Cương, vì cha Cương "sẽ xử ngay, kể cả linh mục". Mỗi khi có dịp họp mặt hoặc tĩnh tâm của dòng, Cha Quế nên cảnh giác, không nên đi, đứng một mình. Con mong Cha bình an vô sự và tiếp tục viết bài gửi NVCL.

 5. Trần Quang Anh nói:

  Kính cha Anre Đỗ Xuân Quế,
  Chúng con chân thành cảm ơn cha đã gửi bài viết này trên NVCL.
  Giá những Đấng bề trên khác cũng suy nghĩ như ngài thì Người công giáo VN được diễm phúc lớn, thật sung sướng biết bao.

 6. 13-06-2005 nói:

  Cha Quế già rồi mà vẫn phải leo trèo tường lửa. Tội nghiệp quá! Giá Cha Quế vừa trẻ vừa quen trèo cổng vượt rào lúc đêm hôm khuya khoắt như cha Cương hồi còn làm cha phó cho Cha Viễn, thì đỡ tội nghiệp biết bao.

 7. GD Sài Gòn nói:

  Ngày xưa cạnh Chúa Giesu có một vị làm điều xấu (cạnh Chúa đấy nhé). Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo của chúng ta không ít các vụ sai lầm của nhiều địa phương kể cả trong Roma. Và rồi tất cả sớm muộn đều sáng tỏ đúng sai. Nếu ai khẳng định GHCG VN không có những Giuda thì cũng giống như nói “ ngày xưa Chúa và các Thánh nói đùa chứ làm gì có người như Giuda” (Lạy Chúa xin tha cho một số anh em của chúng con, vì các anh em đó dám nghĩ bậy hay cố tình làm càn).
  Cám ơn LM Đỗ Xuân Quế, ngài là một ngọn nến đang thắp sáng đường hầm mà GHCG VN phải đi qua.

 8. Mai Thanh Tran nói:

  Thưa LM Quế, chúng con nghĩ nếu hai LM trẻ dòng Đa Minh có nói sai quấy bậy bạ gì thì cũng là sự kém cỏi, là dụng ý tầm thường của họ, không hề làm giảm uy tín của quý dòng. Và NVCL có đem những "sự thật" của Đức cha Chương ra để giúp ngài ngưng đi sâu vào con đường lầm lạc thì cũng là rất tốt, càng chứng tỏ Đạo Chúa "dung thực" chứ không "dung gian", như thế là bảo vệ sự trong sáng của Đạo. Đ/C Chương không phải là GH, không đại diện cho GH., nên GH không "bị ảnh hưởng xấu" của cá nhân này!

 9. J. Phạm Văn Thư nói:

  Cám ơn cha Quế rất nhiều, lời lẽ của Cha thật nhẹ nhàng nhưng rất thấm thiá! Cám ơn BBT Nữ Vương Công Lý đã can đảm nói lên sự thật, những tiêu cực của Giáo Hội cần phải được tẩy rửa để GH được thánh thiện và tông truyền.
  Không ai có quyền cấm cản tôi đọc NVCL, kể cả HĐGMVN chứ đừng nói là LM Giang hay Cương, đừng lộng ngôn lộng hành như vậy thưa hai ông Cương và Giang!

 10. hoa` nói:

  Cam on cha, Da song va dong cam voi chung con ,
  Chuc Cha luon manh khoe va binh an trong Chua , de cung tiep buoc dong hanh voi chung con nhieu hon nua.

 11. Nguyen van Kien nói:

  Xin cảm ơn ban biên tập Nữ Vương Công Lý vì trong thời gian qua đã dám đứng lên nói tiếng nói của Công Lý, tiếng nói của Sự thật. Xin Chúa ban cho quý vị tiếp tục là những người tiên phong dùng ngòi bút của mình để nói nên sự thật, hòng mới mong Giáo Hội của chúng ta trở nên như lòng Chúa mong muốn.
  Qua bài viết của Cha Quế con biết được dù trong hoàn cảnh nào Cha vẫn luôn đứng ở về phía sự thật. Con tin rằng sự thật ở trong Cha va trong những lời mà Cha đã thể hiện trong bài viết. Xin Chúa ban cho Cha luôn là chứng nhân để Cha nói nên những tiếng nói của sự thật, công lý. Cha đã không vì hai người anh em của mình mà ngả theo những lỗi lầm mà họ đã gây ra, nhưng Cha đã đứng trên quan điểm mà cả đời Cha đã xây dựng, đã noi gương Thầy CHí Thánh. Xin Cha cũng hãy cầu nguyện cho những người anh em của mình để họ cũng biết trở về Giáo Hội, về Chúa là Cha nhân lành.

 12. Thanh Do nói:

  Cha Quế đã mở đường cho Giám tỉnh và hai anh em kia của Dòng nói lời xin lỗi rồi đấy!

  • Ngọc Cường nói:

   Nội bộ trong chúng ta bắt đầu lủng củng, Con tố cha, vợ tố chồng….Nhưng đây chúng ta có thể hiểu 1 cách tóm tắt…. Ngày đại hông thủy gần đến. Chúng ta cứ dọn mình 1 cách chân tình và cầu nguyện chờ đợi. Xin cảm ơn.

   • Minh Khang nói:

    Nội bộ lủng củng là do "Lục Ca Áo Tím" gây ra! Phải nói rỏ như thế
    Nội bộ lủng củng là do rước thánh Hồ Chí Minh tại giáo xứ Dị Nậu, phải nói rỏ ra như thế.
    Nội bộ lủng củng là khi thói đời đưa vào lẽ đạo, khi bài vu oan giá họa được mang vào trang mạng KT của Hội Đồng GM VN với lời giới thiệu trân trọng của Giám Mục Khảm, "ai muốn tìm sự thật thì hãy vào coi sự thật tại trang mạng HDGMVN!", phải nói rỏ như thế chứ không thể nói là hai bên cùng có lỗi nên nội bộ lủng củng!

 13. Le An nói:

  Cám ơn Cha Quế nhiều đã thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ của mình. Tôi nghĩ nếu như những thông tin trên là không đúng sự thật thì hai cha trẻ Dòng Đa minh đã lên tiếng…

 14. DM Nguyen Quang Ty nói:

  NAM THANH 2010 Giao Hoi Cong Giao da xin loi moi thanh trong Xa Hoi . Bay gio day cung xin Quy Vi hay de cho hai Linh Muc cua Dong DA MINH : ( LM Nguyen van GIANG va Nguyen kim CUONG ) da co nhung phat ngon bua bai ,thieu suy nghi nay co thoi gian SAM HOI de roi xin Giao Hoi va Cong Dong Dan CHUA. . Xin chan thanh CAM ON Cha ANRE DO XUAN QUE Dong DA MINH da len tieng .

 15. Vu Hoang Chuong nói:

  Cha Anre Đỗ Xuân Quế kính mến,
  Với những lời chân thành mộc mạc của cha, giáo dân chúng con rất cảm phục. Chân thành cảm ơn bài viết này của cha.
  Các cụ ngày xưa có câu;" Nói phải củ cải cũng nghe!" vì vậy chúng con thường vào đọc trang NVCL. Tuy vậy, có GM ở VN đã lên án NVCL đưa tin "sai sự thật", "bất công", "không có CÔNG LÝ" và gây chia rẽ trong HĐGM"…Trong khi GM đó khuyên gíao dân …"đọc trên mạng phải có "cái đầu" để suy nghĩ đúng, sai"…Chẳng lẽ cha con mình ngày nào cũng vào NVCL để đọc những lời "sai trái, lừa bịp" ?????
  Kính chúc cha luôn an bình trong tay Chúa.

 16. quyquyen nói:

  Kính mong Giám tỉnh Dòng Đa minh nên rút ngay 2 LM Giang và Cương về Tỉnh dòng để dạy lại Tu đức và nhân bản và cũng mong Tỉnh dòng phải có tiếng nói cụ thể, việc làm xử lý 2 LM trên cụ thể nếu như những tuyên bố lố bịch kia là có thật, hãy vì danh dự của Tỉnh dòng Đa minh, đừng "lên tiếng như không lên tiếng" hay "luật im lặng đáng sợ" như HĐGMVN.

 17. Thành Tâm nói:

  Sự kiện Đức Tổng Kiệt ra đi lại là một dấu chỉ để cho giáo dân VN nhận biết được thực chất tình hình GHCGVN, đây là cơ hội để GH sàng lọc, nhận ra bộ mặt thật của những vị "chăn chiên giả" và những kẻ muốn "mượn đạo tạo đời"!
  Cám ơn Cha Anre Quế, cám ơn BBT Nữ Vương Công Lý.
  Hỡi những ai lầm đường lạc lối
  Hãy mau mau sám hối quay về
  Đừng ngoan cố, vật chất đam mê
  Chúa là Sự Thật, là Sự Sống, là Chân Lý

 18. thanh nói:

  Trong tình trạng các trang web thuộc giáo hội Công giáo như các trang web của HDGM. TGMHN, TGMSaigon v…v thì toàn là những thông tin "thiếu tinh trung thực và gây thật vọng quá lớn cho các giáo dân" thì việc đa số các giáo dân cố vượt tường lủa để tìm đọc nhửng bản tin của NVCL – DCCT.NET là chuyện bình thường vì những trang web này có những thông tin có tính chính xác cao và sự trung-thực, phản ảnh đúng sự kiện và tâm tư tình cảm của người giáo dân Công giáo trong thời điễm hiện nay. Thời điểm hiện nay thì SỰ THẬT chính là tiêu chí mà nhiều người tìm đến. Các vị linh mục, giáo sỹ và giáo dân cũng đều yêu mến tiếng nói của sự thật. Và tôi không hiểu vì sao vị 2 vi linh mục trẻ kia lại làm điều ngược lại. Thật xấu hổ.

 19. Trung Thoại nói:

  Thưa Cha Quế, con cũng băn khoăn như Cha là có phải cha Cương và cha Giang phát biểu như vậy không (?). Nếu quả thật đúng như vậy, thì Dòng Đa Minh trong mắt con xưa nay con khâm phục về việc học cao hiểu rộng của các thành viên của Dòng thì nay không hoàn toàn như vậy nữa. Một linh mục có hiểu biết về tín lý không bao giờ phát biểu như vậy. Nếu đọc NVCL mà "mắc tội nặng" và "xử ngay" thì ĐC Chương đã mắc tội nặng và cha Cương sẽ xử ngay ĐC Chương vì ĐC Chương vẫn đọc NVCL hàng ngày.

 20. Trần Thị Hường nói:

  "Xưng tội trống". Thưa 2 cha Giang và Cương thuộc dòng Đa Minh. Con đã phạm tội TRỌNG và còn 'tiêp tục" phạm tội TRỌNG theo LÝ ĐOÁN của 2 cha vì hàng ngày con vẫn vào trang Nữ Vương Công Lý để đọc tin. Nhờ có trang này con mới rõ đươc việc Đ/C Chương và 2 cha coi thường giáo dân, các ĐẤNG muốn làm gì thì giao dân cũng phải nghe theo sao ???… Con cũng muốn hỏi 2 cha đã theo hoc "lý đoán" ở chủng viên nào vậy ???.

  Tốt nhất hãy vâng lời Bề trên mà xám hối là xin lỗi và " Xưng tội trống" trước Chúa, trước bề trên và giáo dân khi chưa muộn.

 21. Hỏa Ngục Mới nói:

  Mỗi một ngày có hơn chục ngàn lượt người trực tiếp vượt tường lửa vào NVCL, cũng bằng ấy lượt người đọc các bài viết của NVCL được đăng tải lại qua các trang mạng khác, cũng bằng ấy lượt người đọc được các bài viết của NVCL được in ra giấy (vì những người này không có internet hoặc không biết vượt tường lửa). Những người đọc NVCL thuộc đủ thành phần như Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân v.v. Tất cả những người này phải sa hỏa ngục hết.

 22. Bé Mọn nói:

  Nếu vậy có khi sa hỏa ngục lại vui vì ở đó có đủ mọi thành phần Dân Chúa, họ đến từ khắp nơi, họ là những người khát khao Chân lý. Lúc đó ĐC Chương, Lm Giang và Cương ở thiên đàng thấy mọi người trong hỏa ngục vui quá, lại tức lồng lộn lên cho mà xem.

 23. mai quang nói:

  Hoan ho Cha Que,. Cha Cuong va Cha GIang cung khong [giang] hay bang Duc Cha Kham, ngai noi ' NVCL ma khong cong ly, hoan toan noi sai su that, noi xau HDGMVN ….v.v.. nhung thoi quy vi oi, noi voi may Cha co [quocdoanh] nay thi cung giong nhu chuyen Nhan DSan Tu Ve ngay xua vay.

 24. PHONGLAN nói:

  XIN CAM ON BAN BIEN TAP NU VUONG CONG LY , GIA DINH TOI CHAP NHAN LA QUY SATAN ; NHU LOI CUA LM GIANG NOI ;; CAM ON NHUNG LOI PHE BINH THANG THAN VA DAY THUYET PHUC CUA LM QUE , CON BIET TRONG HOAN CANH NAO NGAI CUNG DUNG VE PHIA CONG LY VA BAO VE SU THAT

 25. LM Pham nói:

  Chân thành cảm ơn trang Nữ Vương Công Lý đã dăng nhiều tin hữu ích.
  Trong số những bài viết về một số Giám mục, Linh mục mà tôi từng tiếp cận khi còn ở quê nhà thì có tính khả tín cao như nhóm " Tam Ca Áo Tím" , cha giáo Đỗ Xuân Quế, cha Nguyễn Kim Cương và một số vị khác nữa.
  Trong suốt thời gian dài tìếp cận và làm việc, nhóm "Tam Ca Áo Tím" có nhiều ưu điểm và cũng có rất nhiều nhược điểm, có khi tiêu cực nữa.
  Trong thời gian học thần học, cha Quế là cha giáo của tôi và là người tôi đã và đang ngưỡng mộ.
  Cha Cương là bạn học cùng lớp, ngài cũng là người dễ thương dễ mến và là người có tư tưởng tích cực. Còn nhận định tiêu cực của ngài về trang Nữ Vương Công Lý có thể là đột nghĩ hoặc vội nhận định đó thôi.
  Theo tôi, con người ai cũng có ưu điểm và nhược điểm, sở trường và sở đoản nên mỗi khi đăng bài hoặc nhận định, chúng ta nê tôn trọng sự thật và mang tính xây dựng.
  Chân thành cảm ơn và kính chúc sức khoẻ.
  Lm Pham USA

 26. Jos Phan nói:

  Thưa cha Quế,
  Các bài viết của cha làm con liên tưởng tới tiên tri Nathan.

  Nếu không có tiên tri Nathan anh dũng, có lẽ vua Đavít vẫn còn ngụp lặn trong vũng lầy của tội lỗi, và vương quốc của ngài đã không có ngày huy hoàng hạnh phúc của thời vàng son đó.

 27. Duong nói:

  Con luôn kính trọng cha Quế. một trong những linh mục đáng kính, chính trực. Xin Chúa phù hộ cho cha

 28. Minh Khang nói:

  Những quan điểm thuận & trái chiều trong giáo hội VN hiện nay

  "Ai làm như vậy, hay bị coi là gây chia rẽ, chống cha, chống Chúa."
  (L.m. An-rê Đỗ xuân Quế o.p.) <==> "có một số giáo sĩ, giáo dân có thái độ chống giáo hội" (HY Mẫn, người đi Vatican để tìm sự thật thật)

  "Vì thế, những người tưởng là mình bênh vực Giáo hội thường muốn dập tắt những tiếng nói như Nữ Vương Công Lý." (L.m. An-rê Đỗ xuân Quế o.p.) <==> "Nữ Vương Công Lý báng bổ công lý và sự thật" (GM Khảm, phụ trách trang mạng Kinh Thánh, với bài giảng tin mừng theo thánh peter Trung)

  "Tôi thường đọc và vẫn còn đọc, thậm chí khi nào thấy nên và có ích còn viết cho mạng này nữa." (L.m. An-rê Đỗ xuân Quế o.p.) <==> "Ai đọc Nữ Vương Công Lý thì mắc tội trọng" & "lập bàn thờ bàn thờ Đức Mẹ ngang với bàn thờ Hồ Chí Minh, là để lương giáo bày tỏ lòng kính trọng nhau" (GM Chương & linh mục địa phận Hưng Hóa)

 29. Duong nói:

  Con luôn kính trọng cha Quế. Một trong những vị linh mục đáng kính, công chính, chính trực. Xin Chúa phù hộ cho cha.

 30. Giuse Vinh nói:

  Tôi đã đọc bài phản hồi của Linh mục An-rê Đỗ xuân Quế o.p. Xuất hiện trên trang mạng khoảng 10h45 cùng ngày. Qua đây ta thấy được một LM khiêm nhường đầy lòng tự trọng. Nếu Giáo hội Việt Nam mà cán GM, LM đều được như vậy chắc lúc này TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt không phải cô đơn một mình bên Hoa Kỳ. Con xin tri ân LM Ngài thực sự là ngương nhân đức. Con tin tưởng Ngài không hề nóng vội. Chỉ tiếc Cha giám tỉnh chưa đọc nội dung mà đã ngọi cho Ngài. Thiết nghĩ cách làm việc của Cha giám tỉnh dòng Daminh cũng cần xem lại.

 31. […] tôi cũng đã nhận được bài viết “Đọc Nữ Vương Công Lý là phạm tội trọng?” của Linh mục Anre Đỗ Xuân Quế nói lên suy nghĩ của mình, một bài viết tỏ […]

 32. gise Vien nói:

  "Có ba điều làm cho niềm tin Công giáo thành đích thực Công giáo. Chúng ta có thể gọi chúng là ba cột trụ mà trên đó Giáo Hội đứng vững.

  – Cột thứ nhất là Thánh Thể.
  – Cột thứ hai là Đức Trinh Nữ Maria.
  – Cột thứ ba là sự vâng phục Đức Giáo Chủ và giáo huấn của Hội Thánh. "

  tôi thiết nghĩ trong giáo hội trong cũng như ngoài luôn luôn có kẻ rình rập để mưu hại, vì vậy chúng ta nên cảnh tỉnh với những satan. Cảm ơn Cha An-rê Đỗ Xuân Quế. xin Chúa ban bình an cho Giáo Hội việt nam. tôi vân luôn đọc cac bài trên mạng, đọc và làm theo giáo hội.

 33. Phong Tran nói:

  Cho dù các giám mục Việt Nam có doạ rút phép thông công vì tội đọc Nữ Vương Công Lý, tôi sẽ kiện lên Toà Thánh hay nhập địa phận khác. À quên, bản thân là một ngưòi Việt Tỵ Nạn, tôi không còn thuộc thẩm quyền của các giám mục Việt Nam nửa.

 34. thanh nói:

  Nếu nói theo cách của 2 ông linh mục trẻ này thì chắc ở vùng Saigon và nhiều vùng Công-Giáo khác cửa miền Nam các giáo dân chắc đi xưng tôi nhiều lắm lắm vậy…tôi ngày nào cũng vượt tường lửa 1-2 lần vào trang DCCT.NET or NVCL để đọc tin và rất sung sướng khi thấy những bài viết ở đây phản ảnh đúng tâm tư tình cảm của đa số các giáo dân Công-Gíáo..Những bài viết ở đây không khô khan và quá nhạt nhẻo như một số trang WEB của Công-giáo khác…Thiên Chúa là Đấng HẰNG SỐNG Ngài luôn hiên diên sinh động ở mọi biến cố mọi sự kiện của người Tín Hửu và cả nhân loại chứ NGÀI đâu chỉ xuất hiện ở trong KINH THÁNH …Các ngài mục tử với chức danh cao cả nhưng lại sống thiếu tinh thần đồng cảm, yêu thương với con chiên và với người nghèo thì làm sao khiến họ tin yêu ến các ngài cho được. Cũng may giáo dân còn có những trang WEB như DCCT – NVCL dẫn đường làm bạn mới biết mà hiệp thông với những anh chị em tín hửu đang bị cường quyền áp bức – đàn áp…

 35. HIỆP THÔNG nói:

  CON CHANG BIET CHA QUE ,MA CUNG CHANG NGHE CHA QUE KEU GOI PHAI TON TRONG ,KINH PHUC CHA , THE MA CHI QUA MOT BAI VIET GIAO DAN CHUNG CON DA NHAN RA DUOC SU YEU MEN SU THAT (THIEN CHUA) CUA CHA .CHUNG CON XIN TRI AN CHA.CHUNG CON CUNG XIN CAM ON TRANG NVCL .DA HI SINH NHIEU MAT DE DUA NHUNG TIN TUC LIEN QUAN DEN GIAO HOI DE CHUNG CON DUOC BIET…NHU GIAM MUC TRI ,VA DOI HOI CUA GM CHUONG ,RA THU CHUNG DE HAI CHA DONG DM CONG BO KET TOI NHUNG NGUOI DOC TRANG NVCL LA MAC TRONG TOI …THAT LA MOT LOI HU DOA QUA LA TRE CON . DC CHUONG VA HAI CHAGIANG VA CUONG NEN NHO GIAO DAN NGAY NAY SONG THE KY 21 ROI HOC HOI GIAO LY CUA TIEN NHAN DE LAI ,DI DUNG DUONG CHINH NEO NGAY .CHU KHONG DI THEO KIEU SONG DAO GIA NHU CAC NGAI DAU….

 36. Lê Huyền nói:

  Con xin cảm ơn Cha đã nói lên tiếng nói của lòng trung thực.
  Nguyện Cha luôn được nhiều Ân Sủng của Chúa Kitô.

 37. Trần Vĩnh Huân nói:

  Những người lên án trang mạng NVCL "là ma quỷ thì chính những người đó mới là ma quỷ.

  Tìếng nói phản biện của NVCL là vũ khí hửu hiệu nhất mà các vị tu sĩ chức sắc Công giáo VN nên lắng nghe để sửa đổi, chớ không phải đi kết án NVCL. Các chế độ độc tài ma quỷ thì mới trấn áp ý kiến phản biện.

  Chúc NVCL luôn bền đổ và được nhiều ơn lành của Chúa và mẹ Maria để tiếp tục chống lại những cái xấu tiêu cực trong giáo hội Công giáo VN hiện nay, làm sạch hết rác rưởi dòi bọ trong giáo hội Công giáo VN hiện nay

  Jacôbê Trần Vĩnh Huân
  USA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: