Tại GP Hưng Hóa: Dòng Đaminh xử sự như thế nào với linh mục không trung thực?

Thưa quý vị độc giả

Sau khi Nữ Vương Công Lý đăng bài viết: “Giáo lý mới của GP Hưng Hóa: Ai đọc Nữ Vương Công Lý là mắc tội trọng?” chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến. Đa số ý kiến đã tỏ sự ngạc nhiên về một vùng quê giáo dân bị ngăn cản quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin bằng chính các linh mục coi sóc mình là điều hết sức khó hiểu. Cũng có những ý kiến đề nghị kiểm tra lại các thông tin chúng tôi đã loan.

Chúng tôi đã xác minh các vấn đề này bằng những người thật, việc thật. Những người có trách vụ và có địa chỉ hẳn hoi đã khẳng định rằng những thông tin đó cũng như những thông tin chúng tôi đã đưa thời gian qua về Giáo phận Hưng Hóa là có cơ sở.

Chúng tôi cũng đã nhận được bài viết “Đọc Nữ Vương Công Lý là phạm tội trọng?” của Linh mục Anre Đỗ Xuân Quế nói lên suy nghĩ của mình, một bài viết tỏ sự hiểu biết, khiêm hạ thân ái và cách nhìn nhận sự việc bình tĩnh, hướng đến sự thật.

Sau đó, chúng tôi lại nhận được bài viết thứ 2 của Linh mục Anre Đỗ Xuân Quế bài viết: “Lại nói chuyện đọc Nữ Vương Công Lý” nội dung bài viết nói rõ những vấn đề đến với ngài sau khi Nữ Vương Công Lý đăng tải bài viết của ngài.

Việc ngài nhận được các phản hồi về bài viết không làm chúng tôi ngạc nhiên. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên, là Cha Giám tỉnh Dòng Đaminh, một dòng tu lớn khi tiếp nhận thông tin về dòng tu mình phụ trách mà tỏ ra rất “hờ hững” như sau: “Cha lấy làm phiền vì có nhiều người gọi dây nói báo tin là tôi đã viết bài đó và kết án hai người anh em của tôi được nêu tên trong bài báo nói trên. Tôi hỏi cha đã đọc bài đó chưa. Cha nói la cha chưa đọc mà mới chỉ nghe phản ứng của người ta thôi”.

Chúng tôi không hiểu cách làm việc của Dòng Đaminh, nếu Cha giám tỉnh chưa đọc, chưa hiểu Linh mục Quế viết gì, chỉ thấy người ta gọi phản ứng vì bài viết “kết án hai người anh em” mà đã lấy làm phiền? Và cách giải quyết là gọi Linh mục Quế mà không kiểm tra xem thực tế?

Phải chăng, đã là linh mục Dòng Đaminh thì không được viết, không được nêu ra những điều chưa ổn mà Cha Giám tỉnh gọi là “kết án người anh em”?

Qua bài viết của linh mục Anre Đỗ Xuân Quế, chúng tôi biết được hai linh mục đã có nói chuyện với linh mục Anre Đỗ Xuân Quế và cho biết là “sự việc không phải như vậy”. Nghĩa là Nữ Vương Công Lý đã nói sai?

Còn hai linh mục thuộc dòng Đaminh là  Phêrô Nguyễn Văn Giang OP và Giuse Nguyễn Kim Cương OP thì đã phản ứng ra sao? Những câu nói trên có thật không hay Nữ Vương Công Lý đã bịa ra?

Mời quý vị đọc hơi dài dòng để chúng tôi nói rõ ràng hơn về vấn đề này.

Sau khi đăng tải bài viết, chúng tôi nhận được hai Email từ hai địa chỉ xưng là của hai linh mục Giang và Cương. Quả thật, nhận hai Email chúng tôi không nghĩ rằng đó là của hai linh mục, dù đã tự xưng ngay từ đầu.

Bức thư của Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang OP đã gửi đến để phân tích những điều vụn vặt như tôi không phải là chính xứ, tôi là phụ tá Cha Cương… nào là tôi tiếp công an vào sáng 4/7/2010 từ 8-9 giờ sáng chứ không phải là ngày 11/7/2010. Những chi tiết về thời gian tiếp công an và trách vụ này, có thể chúng tôi thông tin chưa chính xác, chúng tôi xin đính chính những chi tiết này:

. – Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang, OP không phải là quản xứ An Thịnh mà là linh mục Phó xứ cho linh mục Giuse Nguyễn Kim Cương, OP là chính xứ. Điều này chúng tôi đã đính chính trong bài viết “Đọc Nữ Vương Công Lý là phạm tội trọng”

– Linh mục Giang tiếp công an tên là Máy và một cán bộ phòng Nội vụ vào sáng 4/7/2010 chứ không phải sáng 11/7/2010. Thường lệ khi có công an đến, Ban hành giáo ở An Thịnh cùng tiếp, nhưng hôm đó Lm Giang đã tiếp một mình dù Ban hành giáo là ông Tự trực ban sáng hôm đó có mặt. Lý giải điều này, linh mục Giang cho là mới về nên không biết ai là dân, ai là công an(?)

Nhưng điều quan trọng nhất là Cha Giang đã chú ý bắt bẻ những điều đó để che lấp điều chính yếu là chối việc linh mục Giang đã nói tại nhà thờ An Thịnh trước cả ngàn giáo dân. Linh mục Giang nói rằng: “Chẳng lẽ là chỉ có mỗi Nữ Vương Công Lý nghe thấy câu nói trên của tôi, còn cả 1000 giáo dân hôm ấy bị điếc hết”.

Xin thưa là giáo dân đã không điếc, từ những người trẻ khỏe cho đến cụ già thất thập cổ lai hi đã nghe rất rõ lời cha Giang đã nói gì và đã làm gì và tại sao tạo cho họ nhiều bức xúc.

Linh mục Giang cần chi tiết chứng minh. Chúng tôi sẽ đáp ứng linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang OP với những nhân chứng sau. Ông Hải trưởng Ban Hành Giáo xứ An Thịnh và một số giáo dân kể lại câu chuyện như sau:

Trước khi vào cuộc rước, đoàn kèn thổi bài: “như có bác hồ trong ngày vui đại thắng”.

Hôm lễ Mình máu Thánh Chúa, cán bộ xã vào Giáo xứ quê Đức Cha chỗ Bến Thôn, đề nghị Ban Hành giáo treo thêm một lá cờ đỏ sao vàng trên đỉnh Tháp chuông nhà thờ. Giáo dân ở đó kịch liệt phản đối rằng nếu Ban Hành giáo treo lên thì họ sẽ bãi Ban Hành giáo, BHG nghe ra nên cũng thôi.

Cuộc rước Đức Mẹ ở xứ Dị Nậu – Giáo phận Hưng Hóa

–  “Con là Trưởng ban hành giáo xứ, cách đây khoảng hơn 1 tháng con quan tâm đến vụ việc người ta hành xử với Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ở HN, con và nhiều người rất bức xúc, chúng con không đồng ý như vậy vì bất công với ngài. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, con không nhớ ngày, con gặp cha Giang và trình bày quan điểm khi con đưa bản tin lên bảng tin giáo xứ, ngài không đồng ý và bảo: “Nếu ông đưa lên thì chưa dán xong tôi đã phải về nhà dòng rồi chứ chưa cần Đức Cha Chương đuổi”.

Ngày hôm đó, con và anh Tỵ, chủ tịch HĐGX in một bản nói về cuộc rước ở GX Dị Nậu vì xem đoạn video trên mạng và chúng con không đồng ý và rất bức xúc nên in và dán lên. Trong ngày lễ của Thánh Toma khoảng 10 giờ thì Cha Giang xé đi. Sau Thánh lễ chủ nhật, cha Giang công bố: Trang đó không phải là trang của Giáo hội, vì trang đó không phải của HĐGM nên không được dán, những tin đó là tin rác nên phải quét cho nó sạch. Con cũng bức xúc nhưng không dám nói gì, hôm sau con thông báo với cộng đoàn: Đây là thông tin trên mạng, nếu đúng, nhờ cha Giang giải thích, nếu sai, con xin lỗi Cha Giang và xin lỗi cộng đoàn. Con cũng hứa với cộng đoàn là anh em chúng con sẽ về tận Dị Nậu để tìm ra sự thật.

Hôm sau, con tên Hải, một anh nữa là anh Phúc, một anh nữa là anh Ngọc, cũng đều là Ban Hành giáo xứ về tận Bến Thôn khoảng 9-10 giờ đêm, rồi mời một số người ở Dị Nậu sang nữa thì dân ở đó cũng rất bức xúc và ủng hộ quan điểm trên mạng đã đưa và dân ở đó nói là đúng như thế.

Họ còn kể thêm một số chi tiết nữa như:

– Trước khi vào cuộc rước, đoàn kèn thổi bài: “như có bác hồ trong ngày vui đại thắng”.

– Hôm lễ Mình máu Thánh Chúa, cán bộ xã vào Giáo xứ quê Đức Cha chỗ Bến Thôn, đề nghị Ban Hành giáo treo thêm một lá cờ đỏ sao vàng trên đỉnh Tháp chuông nhà thờ. Giáo dân ở đó kịch liệt phản đối rằng nếu Ban Hành giáo treo lên thì họ sẽ bãi Ban Hành giáo, BHG nghe ra nên cũng thôi.

Chúng con về đến chủ nhật tiếp theo, trước khi vào lễ, trước khi cha Giang mặc áo con có vào gặp  Cha và nói “Con xin Cha cho chúng con thưa lại với cộng đoàn là chúng con đã về Dị Nậu và Bến Thôn tìm hiểu và đó là sự thật, cha cho con thông báo lại với cộng đoàn để cộng đoàn biết”. Cha Giang nói: “Cha cấm ông không được nói điều gì”.

Một điều con không ngờ tới là sau Thánh lễ, ngài nói: “Riêng trang Nữ Vương Công Lý, không phải là trang chính thức của Giáo hội, cũng không phải là tin của HĐGMVN. Bây giờ tin của Giáo hội chỉ tin được mỗi trang của HĐGMVN. Còn các trang khác không thể tin được, vì không có địa chỉ, trang này luôn gây rối, chia bè chia cánh và gây mất đoàn kết của Giáo hội, trang này là trang của ma quỷ, của Satan. Hôm đó cha nói là:Ai xem trang đó là mắc tội trọng và phải đi xưng tội”.

Trang Nữ Vương Công Lý những điều đó không có gì là sai. Giáo dân chúng con bây giờ rất bức xúc, chúng con mong nếu có phóng viên của Nữ Vương Công Lý tới giáo xứ An Thịnh, chúng con sẽ họp toàn bộ anh em trong Ban ngành giáo xứ, giáo họ tập trung để trả lời chính xác hơn nữa. Vì nhiều khi con cũng có theo dõi mạng thì có nơi người ta nghi ngờ không chính xác. Con xin nói với lòng thành là những tin đó, trang Nữ Vương Công Lý đưa tin không có gì sai.

Ông Nguyễn Văn Phúc, một người khác trong Ban Hành giáo Giáo xứ An Thịnh nói: “Anh Hải đã nói là anh sẽ nói lại, vì anh đã đi xem việc đó rất là chính xác, nhưng cha bảo anh Hải là không được nói. Sau khi anh Hải ra rao mấy đôi hôn phối ở nhà thờ thì cha Giang ra nói là: Nữ Vương Công Lý là của ma quỷ, chia rẽ và những người nào xem sẽ mắc tội. Có nghĩa là ngài dùng phép của các ngài để không ai được xem nữa, xem là sẽ mắc tội”.

Cụ Phaolo Nguyễn Văn Viết, 75 tuổi, giáo dân xứ An Thịnh xác nhận: “Cha Giang làm lễ ở Nhà thờ An Thịnh, con đi lễ có nghe nói là Nữ Vương Công Lý không được xem, xem là mắc tội trọng, đã xem là phải đi xưng tội. Con nghe được mấy câu bập bõm như vậy”.

(Mời quý vị độc giả nghe file âm thanh giáo dân và Ban hành giáo xứ An Thịnh nói về sự việc tại đây)
http://www.youtube.com/v/P4FMwtPA18c&hl=en_US&fs=1


Trong khi đó, linh mục Giuse Nguyễn Kim Cương OP không phủ nhận lời nói của mình, nhưng giải thích việc cấm giáo dân đọc và lưu trữ các bài viết bởi rằng: “Quý vị cứ thử nghĩ mà xem, một đứa trẻ đang trong thời kỳ bú sữa hay ăn cháo mà bắt nó phải ăn cơm, nuốt thịt thì bản thân nó sẽ ra sao?”

Email của linh mục Nguyễn Kim Cương OP

Email của linh mục Nguyễn Kim Cương OP

Chúng tôi đã gửi hồi đáp đến linh mục Cương và xin cho biết: Linh mục có nói như trong bài viết hay không thì đã không nhận được trả lời. Chúng tôi đã xác minh dữ kiện này, giáo dân và ngay cả Chủ tịch Hội Đồng giáo xứ cũng xác nhận điều linh mục Giuse Nguyễn Kim Cương OP nói là có sự thật, linh mục Cương không chỉ nói ở một Thánh lễ, một nhà thờ mà là nhiều nơi, nhiều Thánh lễ rằng ai cất giữ, tôi sẽ xử lý ngay kể cả linh mục. Chúng tôi đã kiểm chứng thông tin này và được xác nhận là đúng.

Vì vậy điều này chúng tôi không cần chứng minh nhiều.

Chúng tôi không tranh luận vấn đề xem giáo dân như một đứa trẻ đang bú cần cho nó uống sữa hay ăn thịt, nhưng chúng tôi nghĩ giáo dân cũng đã có nhận xét của họ và họ có nhận thức chứ không còn là những “đứa trẻ trong thời kỳ bú mẹ” như linh mục Cương đang nghĩ. Chuyện họ nhận thức tốt hay xấu, cứ đưa đúng sự thật cho họ và họ tự xác định cho mình. Thực tế thì giáo dân Yên Hợp đã trưởng thành nhiều hơn linh mục Cương nghĩ về họ.

Chúng tôi nghĩ rằng, chức trách và nhiệm vụ của linh mục là hướng dẫn đoàn chiên đi đúng đường lối của Thiên Chúa là “đường, là sự thật và là sự sống”. Tại sao các linh mục đã hướng giáo dân đi theo con đường của sự dối trá, sự chết?

Giáo dân cũng đã trưởng thành hơn linh mục tưởng, họ đã đi đến tận nơi, xem tận chỗ để xác minh vụ việc và khi đã xác định đúng sự thật thì các linh mục đã cấm họ không được nói sự thật lên vì: “Nếu ông đưa lên thì chưa dán xong tôi đã phải về nhà dòng rồi chứ chưa cần Đức Cha Chương đuổi”.

Như vậy, qua cách nói của linh mục Giang chúng ta hiểu thêm đường lối của Dòng Đaminh sẵn sàng “trị tội” các linh mục nếu dám nói lên sự thật vì “Chưa cần Đức Cha Chương đuổi” “đã phải về nhà dòng” thì ai có quyền này ngoài nhà dòng Đaminh? Hèn chi Linh mục Anre Đỗ Xuân Quế đã bị Cha Giám tỉnh “lấy làm phiền” khi ngài chưa đọc bài viết xem nội dung là gì.

Hay là chỉ vì được ở lại làm phó xứ, quản xứ ở Giáo phận Hưng Hóa mà các linh mục Dòng Đaminh đã chấp nhận che giấu sự thật và hướng dẫn giáo dân đi theo con đường của sự dối trá và việc kết án vô cớ người khác.

Tệ hơn nữa là họ đã lợi dụng chức sắc của mình để cướp đoạt quyền tự do thông tin, tự do báo chí của giáo dân, những con người vốn đã chịu nhiều đau thương, thiệt thòi với hàng nửa thế kỷ nằm dưới chính sách ngu dân của cộng sản bằng cách bịa ra những “giáo lý mới”.

Vậy lương tâm linh mục và đường hướng giáo lý của các linh mục này đang ở đâu? Họ lãnh đạo, giáo dục giáo dân theo đường hướng nào? Dòng Đaminh là dòng truyền giáo, với những tấm gương này họ định truyền đạo gì cho bà con nơi đây?

Đến đây thiết nghĩ quý vị bạn đọc có thể tự đánh giá cho mình được sự thật ở đâu, chúng tôi nghĩ chừng đó đã là đủ.

Điều cuối cùng muốn nói, là qua hai bức thư của hai linh mục Dòng Đaminh chúng tôi nhận được, thực sự chúng tôi không nghĩ mình đang được nghe những đấng đức cao vọng trọng nhả ngọc phun châu như thế này.

Bức thư của Linh mục Giang viết: “nếu bạn không có kinh phí đi lại thì cứ lên Giáo xứ, tôi sẽ chu cấp đầy đủ, để bạn tìm thấy: “Giáo lý mới của GP Hưng Hóa : Ai đọc Nữ Vương Công lý là mắc tội trọng?” như bạn đã nêu. Còn nếu bạn không lên hoặc không cử người lên tìm hiểu sự thật, thì tôi cũng biết bạn là loại người nào … ???” (Trích thư của Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang, OP)

Email của linh mục Nguyễn Văn Giang OP

Email của linh mục Nguyễn Văn Giang OP

Thưa linh mục Giang,

Chúng tôi không có điều kiện để đến xứ của ngài và nếu có, cũng đâu dám phiền đến Linh mục về tiền bạc, kinh phí, dù chúng tôi biết ngài có đủ hoặc thừa khả năng. Nếu ngài có điều kiện chu cấp đầy đủ, xin ngài hãy giúp cho những bà con đang đói khổ ngay trong giáo xứ ngài phụ trách hoặc bà con dân tộc ngay trong vùng ngài để họ bớt khó khăn. Còn chúng tôi là loại người nào ư, thì chính Linh mục đã kết án là ma quỷ và Satan đó thôi.

Còn bức thư của Linh mục Cương là một lá thư khá thân thiện, nhưng thân thiện đến mức chúng tôi khá ngạc nhiên về câu chữ linh mục đã dùng. Chúng tôi không dám đánh giá, vì có thể là thói quen, nhưng với tư cách một linh mục thì đấy là thói quen có hại.

Xin lỗi toàn thể độc giả vì xin trích nguyên văn một đoạn trong bức thư: “Cương ví dụ: sáng nay, có một vị chức sắc kể câu chuyện về một cuộc tranh cãi. Trong câu chuyện đó, có một người đã chửi tục “lồn mẹ mày”. Người nghe lại là kẻ không mấy ưa vị chức sắc kia, nên đã thâu băng, cắt xén và đưa cho một người lành thánh nghe vỏn vẹn chỉ có câu chửi tục. Người lành thánh nghe thấy vậy vô cùng ngỡ ngàng đến độ thất vọng về người chức sắc, vì quả thực đó đúng là giọng của người chức sắc rồi. Vậy theo quý vị làm như vậy đúng hay sai?(Trích thư của Linh mục Nguyễn Kim Cương, OP gửi Nữ Vương Công Lý)

Thưa quý vị độc giả

Câu chuyện này đã làm quý vị mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên, đằng sau những sự việc  này là cả một cộng đoàn đang được các linh mục, Giám mục dẫn dắt, dạy dỗ. Chúng tôi hi vọng sẽ đem đến quý vị một phần sự thật ở đây để hiểu những nỗi đau của Giáo hội Công giáo Việt Nam mà qua đó cần phát huy tất cả sự sám hối, hiệp thông để xây dựng một Giáo hội tốt đẹp, không phải là cái “mả tô vôi”.

Nữ Vương Công Lý

61 Responses to Tại GP Hưng Hóa: Dòng Đaminh xử sự như thế nào với linh mục không trung thực?

 1. NguyencongLy nói:

  That qua suc tuong tuong ,khong the ngo duoc rang mot LM lai noi nang nhu the.NVCL khong can kiem chung nua vi qua hai tho goi do thi da chung to duoc rang NVCL dung GD dung khong ai vu cao cho 2 vi LM kha kinh(o) cua nha dong DaMinh>Xin co loi chia se voi Cha Que,tu lau con van doc nhung bai viet,phan tich giang giai ve GL,ve Chua con rat tam dac,nho nhung loi cua Cha ma con hieu mhieu hon ve duc tin cua chinh minh,xin cam on Cha va chuc Cha an manh trong Me Maria-Chua Giesu.

 2. Minh Khang nói:

  Tôi thật sự ngưỡng mộ lòng can đảm nói sự thật của các giáo dân (Ông Hải trưởng Ban Hành Giáo) xứ An Thịnh, bởi vì không phải ai cũng dám nói sự thật. Xin ngài Giám Tỉnh dòng Đa Minh cho điều tra thêm hai linh mục đã làm gương mù gương xấu, làm phiền lòng giáo dân, chà đạp quyền đi tìm Chân Lý và Sự Thật, tôn chỉ cao quý của dòng Đa Minh. Đồng thời, Tôi thật sự thất vọng khi linh mục Cương đã dùng chữ "hạ cấp, dung tục" trong việc biện hộ cho hành vi bất chính của mình!

 3. Từ thị Siêu nói:

  Eo ơi! Cha cố gì mà ăm nói ghê thế?! Những từn ngữ mà con chiên mọn hèn này chưa dánm mở miệng bao giờ!!!!

 4. Sai Gon nói:

  Trọng kính cha Đỗ Xuân Quế.
  Chúng con cám ơn cha, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cha và xin Thánh tổ phụ Đa Minh soi dẫn dòng Đa Minh luôn.

  Rất cám ơn việc làm của BBT trang NVCL, Giáo hội VN cần phải được mổ xẻ những ung nhọt ra như thế để Năm Thánh đúng nghĩa là Năm Thánh.
  Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị.

 5. Dung nói:

  That su con khong hieu noi voi tu cach mot linh muc ma co the xu dung nhung cau chui tuc nhu vay (Cho du la muon loi nguoi khac de thuat lai ! ! ! ) thu that toi cung khong phai la nguoi dao duc gi nhung chua khi nao toi dam vang tuc nhu vay.

 6. Dung nói:

  Trong kinh Cha Do Xuan Que, cung nhu mot ban doc da nhan dinh cha da can dam nhan loi mot cach tri thuc, Thuc su nhung bai viet cua Cha thoi gian qua khi chi can nhin vao ten tac gia la cha la con doc ngay vi nhung kien thuc va nhan dinh cua Cha rat dang tran trong. Con mot so tac gia khac nhu mot vi GM kia khi con la Linh muc o Giao xu Ha Noi Xom Moi thuyet giang, giang tinh tam rat la hay nhung tu khi ve phu ta cho LM quoc doanh Huynh Cong Minh o nha tho chinh toa Sai gon da co luan dieu than cong san va ket an nguoi anh em mot cach vo doan thi nhung bai viet hay bai giang cua tac gia nay con khong them doc den khi chi nhin thay cai ten tac gia…hoac lo doc khi vi nay mang but danh khac nhung sau khi nhan ra giong van (hoac kieu cuoi khanh khach ) la rat chan va buon.

 7. DOAN NGUYEN ANH nói:

  Thua Cha DO XUAN QUE,
  Tục ngữ Việt Nam có câu << CHÁY NHÀ RA MẶT CHUỘT >> Càng theo dõi tin tức thì càng thấy rõ.-
  ,- Ai là người sống đời sống tu trì đạo hạnh và ai là người tham lam quyền cao chức trọng, chỉ biết lo cho chiếc ghế của mình.
  .- Ai là người yêu mến sự thật và ai là người ghét sợ chân lý, ánh sáng, đam mê giả dối
  .- Ai là người can đảm, uy hùng và ai là người hèn nhát, nhu nhược
  .-Ai là người hành động vì đức tin và ai là người chối Chúa, phản đạo
  .- Ai là người vác Thánh giá và ai là người Vác tượng Hồ Chí Minh
  Tóm lại, người << CÓ CHỨC >> phải biết phục vụ Thiên Chú, phục vu tha nhân, phục vụ anh em mình, còn nếu nguoc lại những điều vừa nói thì ,, CÓ CHỨC CHỈ LÀ C.C. >> (xin nói ngược lại.

 8. Cuong nói:

  Thật xấu hổ cho GH quê hương lúc này, người trên kẻ dưới, các chức sắc đều hèn nhát không lên tiếng và không nói sự thật, khi giáo dân nói sự thật thì lại ra vẻ dùng bình phong là " linh mục, giám mục " để lẹt ép giáo dân. Thử hỏi có xấu hổ không ? Dù gì , giáo dân nói gì, chưa biết đúng hay sai, các ngài cũng nên lắng nghe bằng hai tai và kiểm chứng rồi nói " phải " thì giáo dân sẽ nghe, chứ thời này mà còn cái kiểu " bảo gì nghe đấy, linh mục nói gì cũng đúng " thì xưa rồi.

  Tôi vừa gọi điện về theo số điện thoại của nuvuongcongly đưa ở trên để hỏi các lý lẽ mà cha quản xứ Giang đưa ra, nhưng gọi hoài không thấy ai nghe máy. Chúng tôi cũng là người VN, giáo dân VN nhưng do điều kiện không sống trên quê hương nhưng không quên giáo hội, giáo dân mẹ, vì vậy những sự việc như thế này chúng tôi sẽ điện về tận nơi để hỏi cho ra lẽ.

  Xin bà con giáo dân hãy nói sự thật, vì sự thật sẽ làm giáo hội tốt hơn !

 9. Trần Thị Hường nói:

  Tôi không tưởng tượng được, môt LM mà trong "văn bản" thư mà lại đưa lên những từ "quá thô tục" như vậy. Không biết cách hành văn gi mà GHÊ TỞM đến thế là cùng. Lời nói gió bay, đằng này chữ nghĩa còn rành rành.

 10. THÉRÈSE nói:

  trọng kính CHA ANDRE, con là giáo dân thường xuyên đi dự lễ ở nhà thờ tu viện MAI KHÔI để được nghe những lời giảng của các CHA DÒNG ANH EM THUYẾT GIÁO nhg bài giảng làm hành trang cho chúng con trong cuộc sống bề bộn này….nhưng với hai L.M CƯƠNG VÀ GIANG này quý CHA GIÁO CỦA DÒNG chắc phải coi lại có phải là GIÁO GIAN , LINH MỤC ĐỘI LỐT GÌ?…VÌ NHỮNG VIỆC 2 L.M NÀY NÓI VÀ LÀM KHÔNG PHẢI LÀ TINH THẦN CON CÁI THÁNH ĐAMINH. CẦU CHÚA LUÔN Ở TRONG CHA VÀ CHA Ở TRONG CHÚA.

 11. vui ve nói:

  Bà con Giáo dân miền Bắc đã trải qua cả nửa thế kỷ sống và giữ đạo trong xã hội CS để tồn tại cho đến ngày nay. Thế mà Linh Muc Cương cho đó là những đứa trẻ đang còn bú sữa thì thật là hết biết luôn !

  • nhon nói:

   Rat tam dac voi nhan xet nay. Giao Hoi Mien bac dang duoc kinh trong vi da bi qua nhieu dau kho , da truong thanh trong duc tin. Cac Cha khong nen coi giao dan nhu nhung dua tre bu sua duoc. Xin cac linh muc nen than trong trong loi noi cua minh.

 12. Minh Khang nói:

  Bây giờ, Tôi càng thương Đức TGM Ngô Q. Kiệt nhiều hơn. Càng hiểu tình hình bao che tội cho nhau từ những bậc lãnh đạo giáo hội Tôi càng thấy triệu chứng nhức đầu và khó ngủ! Tuy nhiên Tôi thà mất ngủ còn hơn Đạo Lý mất vào tay bọn Giáo Gian! Tôi rất biết ơn Nữ Vương Công Lý đang tiếp tục tinh thần của Đức TGM Ngô Quang Kiệt, nói thay cho dân oan và cộng đồng Giáo Dân VN! Tôi vững tin và yêu mến Giáo Hội VN với những giáo dân, giáo sĩ, và Nữ Vương Công Lý cam đảm nói lên sự thật dù chịu sự đánh phá phối hợp của Giáo Gian và Cộng Giảo!

 13. tran hoang viet nói:

  con khong hieu noi mot linh muc lai dung nhung tu ngu nhu vay de minh hoa cho cau chuyen cua minh,con lai lo cho may ong trong ban hanh giao nho bi cac cha xu ly thi sao?xin nu vuong cong ly cu dua tin dung su that cho doc gia duoc biet . boi nhu loi chua phan {su that moi giai phong chung ta}

 14. Phan Khắc Thành nói:

  Viết vào đây!
  Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong năm Thánh này phải chịu quá nhiều thử thách. Chúng ta cần cầu xin và vững vàng trông cậy vào ơn Chúa Thánh Thần để ngày càng có nhiều tiếng nói vì sự thật , dù rằng sự thật có thể đụng chạm đến lợi ích của một nhóm giả hình, biệt phái nào đó, nhưng chính sự thật sẽ giải phóng chúng ta và làm sáng Danh Chúa. Xin vì Chúa, NVCL hãy can đảm đi đến cùng sự thật để nhờ đó mà mọi người biết cách sống đạo cho đẹp lòng Chúa.
  [Posted by 115.72.229.145 via http://algart.net/ww This is added while posting a message to avoid misuse.
  Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://webwarper.net/ww/~av/lycos.com ]

 15. Thomas Thuong Le nói:

  Chưa đọc bài của Cha Anrê Đỗ Xuân Quế,chỉ mới nghe người ta nói, chưa rỏ ất giáp gì mà LM Giám tỉnh đã phiền Cha Quế thì thật là hấp tấp và bất công. LM Giám Tỉnh sao không chịu tìm hiểu sự thật "thực" như ĐHY Mẫn rồi phiền Cha Quế cũng chưa muộn.Thành ra xin trộm nghĩ,LM GIám Tỉnh cũng đứng về phe kẻ mạnh, ăn hiếp người cô thân yếu thế, dùng uy quyền để bịt miệng người nói lên sự thật, mà SỰ THẬT thì nghịch nhỉ kẻ quyền thế trong Đạo cũng như ngoài đời.Còn linh mục Cương OP "văng tục" thì LM Giám TỈnh
  có phiền không? hay chỉ rút kinh nghiệm mà thôi? Ths. ThuongLe.

 16. Pet. Nak nói:

  NẾU quả thật đây đúng là 2 email của lm. Cương và lm.Giang thì các vị hơi coi thường giáo dân khi cho rằng giáo dân là "ĐỨA TRẺ TRONG THỜI KỲ BÚ MẸ".
  Xét về tuổi đời: tôi không biết tuổi đời các ngài khỏang bao nhiêu, nhưng tôi tin rằng tuổi của một số giáo dân đáng tuổi ông, bà, cha, mẹ của các vị.
  Xét về mặt thần học: tuy các vị đã trải qua 2 năm Triết học, 4 năm Thần học nhưng chưa chắc các vị đã nắm giáo lý bằng giáo dân. Tôi chỉ tiếc Việt Nam là nước chủ nghĩa xã hội nên không có các trường đại học công giáo để cho giáo dân theo học, nếu có giáo dân cũng có nhiều người trở thành những tiến sĩ, thạc sĩ Thần học như ở những nước tư bản. Tuy nhiên không phải vì thế mà họ trở thành “ĐỨA TRẺ TRONG THỜI KỲ BÚ MẸ”, họ vẫn có thể nghiên cứu và tìm hiểu qua sách vở, tài liệu và các phương tiện.
  Xét về cương vị của một tu sĩ: do nền văn hóa Việt Nam quá trọng kính các tu sĩ nên dẫn đến tình trạng đa phần tu sĩ coi thường giáo dân, lúc nào cũng coi mình là bậc bề trên còn giáo dân là bề dưới. Các vị quên một điều là các vị đã, đang và sẽ sống nhờ vào giáo dân. Nếu không có giáo dân đóng góp có lẽ sẽ không có các vị. Vì vậy, các vị nên xem xét lại thái độ xử sự của mình đối với giáo dân, đừng để một ngày nào đó hối tiếc không kịp.

  • Thành Tâm nói:

   Có lẽ chỉ có hai LM Giang và Cương (mới ra lò) chưa hiểu lẽ đời nên mới có thái độ khinh mạn giáo dân như thế? Tôi đã gặp nhiều LM mặc dù tuổi đời đã trên 40, nhưng gặp những người lớn tuổi vẫn vui vẻ bắt tay tươi cười, lễ phép, chào bác xưng con rất là dễ mến!
   Mặc dù tôi chưa bao giờ quen biết GM Nguyễn Chí Linh hay Nguyễn Văn Khảm, nhưng đọc những bài viết, nghe lời nói, tôi thấy gần gũi và kính mến Đức Cha Linh hơn GM Khảm. Nơi con người có đạo đức và tư cách thì người ta đã có thể ra được từ lời nói, cử chỉ, và thái độ?

 17. quyquyen nói:

  Cho dù muốn thanh minh hay lý giải 1 sự việc nào đó có liên quan tới từ ngữ dung tục thì chỉ cần nói đó là câu tục tĩu là được, cần chi phải cụ thể trơ trẽn như thế. Không thể hiểu nổi 1 LM Dòng Đa minh muốn điều gì khi diễn giải 1 cách dung tục như vậy? Qua sự việc này Tôi đã thấy được trình độ, nhận thức, tu đức của LM Cương, LM Giang… Ôi! Phương pháp giảng dạy, đào tạo tu học của Dòng Đa minh như thế nào mà sinh ra những "TRÁI" như thế?

 18. Phan Nhân Quyền nói:

  logo cuả dòng Đa Minh hai màu trắng đen nghiã là chân Lý . nhưng qua phản ứng cuả cha giám tỉnh trong bài viết cuả cha Quế . chúng ta thấy rằng :" chân lý rẻ hơn chân giò rồi " như HY Mẫn đã từng nói như thế cùng với câu " luơng tâm bèo hơn lương thực" tửơng rằng HY nói để châm biếm cái xã hội nhiễu nhương qua mấy chục năm cs cai trị, nào ngờ nó lại thâm nhập vào ngay hàng giáo phẩm công giáo từ lâu,. Để đến nỗi HY Mẫn phải cất công sang tận Vatican để tìm sự thât " thực" "thực" ,nhưng tim đâu thấy khi lòng người đi tìm muốn che dấu sự thật .

 19. Lê Huyền nói:

  Chúng con thật sự thất vọng với các vị Chủ Chăn!
  Xin Nữ Vương Công Lý chuyển các tài liệu nầy về Vatican dể các Vị có thẩm quyền can thiệp.
  Xin cảm ơn website Nữ Vương Công Lý.

 20. Hoanghac nói:

  1.Tôi thiết tưởng LM Cương cần được dạy dỗ lại, cương vị một LM, viết cho hàng vạn người đọc mà tục tằn như thế thì quá quắt lắm.LM không biết viết thế nào để cho người đọc hiểu được ý mình, mà mình vẫn giử được tư cách hay sao?
  2.“Một đứa trẻ đang trong thời kỳ bú sữa hay ăn cháo mà bắt nó phải ăn cơm, nuốt thịt thì bản thân nó sẽ ra sao?”Câu này người dân nước CHXHCNVN nghe đã nhàm tai, đại khái “ dân trí còn thấp quá chưa thể đa nguyên đa đảng được “ “ dân trí còn thấp quá chưa cho bấu cử trực tiếp được”. Ô hô! đồng sàng đồng mộng ! nhất nhé, Đảng với Cha tuy hai mà một.Nhiều khi tôi tự nghĩ, Dân tộc Việt đã bao đời hùng cứ một phương,lân bang phải nể mặt, ấy thế mà ngày nay, cứ hở ra một chút là y như có người nhắc nhở rằng “ còn ngu dại lắm, để chúng tao lảnh đạo”.Xin các “đấng” khiêm nhường một chút cho chúng tôi nhờ.

 21. Cucon nói:

  Mấy ông cha này thiệt là hết chỗ nói lại dở chiêu bài cũ mèn, "mời" phóng viên của NVCL về thăm giáo xứ để xác định "sự thật", tôi dám cá nếu NVCL cử người về thể nào cũng bị "công an chìm" "hốt xác, bịt miệng" ngay. vì sở trường "bịt miệng" những người nói thẳng, nói thật là một "chiêu" quá thông dụng và phổ biến của Cộng sản. Tiếc thay hiện tại một số linh mục cũng đang bắt chước làm theo.. hãy coi chừng với hành vi đó, rồi sẽ có ngày mấy cha sẽ bị chảy máu tay vì bị "cắn" đó… Cầu nguyện nhiều cho cha Quế!

 22. Quốc nói:

  Thật tội nghiệp cho Cha Quế, bị khiển trách vì dám nói lên sự thật, nhưng thưa Cha, Cha đừng buồn, vì qua sự việc này Cha đã thấy được vị Bề trên đáng kính, những anh em của Cha như thế nào.
  Trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, có 2 sự việc đáng được ghi tên vào sổ ghi-net thế giới, một là vào lễ phong chức ling mục ở TGP Sái Gòn chúng ta được nghe một bài "thánh ca" mới, hai là ở GP Hưng Hóa mới có một "điều răn" mới, thật đáng khâm phục các Đấng cai quản ở hai GP, đáng phục đáng phục.

 23. nguyễn bá văn nói:

  Sự thật đã được phơi bày và tôi đã rất buồn. Tôi đã rất buồn khi phải sống trong một đất nước đầy dẫy sự dối trá lọc lừa vô cảm vô đạo đức… tôi chỉ còn biết nương tựa vào tôn giáo của tôi là Công Giáo, một tôn giáo của CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT, thế mà có nhiều người, kể cả các vị chức sắc trong hàng giáo phẩm, của Công Giáo lại sợ sự thật. Bây giờ tôi biết làm sao?
  Lạy Chúa, xin hãy cho con thêm sức mạnh tinh thần để con không bị “thói đời” làm cho tuyệt vọng.

 24. Thành Tâm nói:

  Kính gởi BBT Nữ Vương Công Lý
  Tôi rất phẫn nộ khi đọc hai lá thư của LM Cương và Giang, không thể ngờ được một tu sĩ mà dùng những lời lẽ thô tục như vậy, cho dù biện bạch thế nào cũng đã không che dấu được cái tâm gian dối của một tu sĩ, thật là bất xứng! Nhưng tôi nghi ngờ nội dung mail của LM Cương ở điểm 3) "Cương có nói, có làm, có viết cho quý vị cũng là hoàn toàn tự do, không bị áp lực nào (?)" và câu thô tục kia không thể xuất phát được từ tâm (nói, nghĩ, viết) của một LM.
  Nguyễn Kim Cương là ai, một LM hay là tên cán bộ vô thần?

 25. Thành Tâm nói:

  Tôi rất cảm phục các ông Hải, Tỵ, Phúc, Ngọc (trong BGH) và cụ Việt đã can đảm làm chứng cho sự thật. Kính mong BBT Nữ Vương Công Lý cùng tất cả những ai yêu chuộng Sự Thật và Công Lý hãy quan tâm và bảo vệ những người trên đây, có thể họ sẽ bị mấy ông GM, LM gian dối kia trả thù!
  Xin hãy thông tin nhanh chóng để chúng tôi chia sẻ và liên kết với họ. Xin Chúa che chở và bảo vệ những người Công Chính!

 26. Thành Tâm nói:

  Trọng kính Cha bề trên Dòng ĐaMinh
  Trước hết con cảm tạ ơn Chúa vì đã ban cho nhà Dòng có được một vị LM khả kính và trung thực như cha Anre Đỗ Xuân Quế. Nhưng con cảm thấy ưu phiền khi Cha đã trực tiếp hay gián tiếp cấm cản các LM khác nói lên sự thật và không được bảo vệ Công Lý!
  Cha nghĩ sao về hai đồ đệ "gian dối" của mình là LM Cương và Giang?
  LM là ngôn sứ của Chúa, rao giảng Tin Mừng cho muôn dân và làm chứng cho Sự Thật. Nay Cha cúi đầu truớc những bất công, gian dối, vậy liệu có còn xứng đáng là môn đệ của Đức Kitô không?

 27. Kính gửi Nữ Vương Công Lý bài viết: "MỘT BÀI HỌC QUÍ GIÁ TỪ TIÊN TRI NATHAN VÀ VUA THÁNH ĐAVÍT" của Lm Lê Văn Quảng Psy.D. Lưong Tâm thấy rất hay và ý nghĩa. Cám ơn.
  http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/07/17/

 28. Quang Le nói:

  Hien nay doc bao tren mang thay….bo tay vi khong hieu dieu gi dang xay ra. Theo toi cha Que cung khong can phai xin loi gi ca vi van de anh em cua ngai va cha Giam tinh tiep nhan thong tin va xu ly the nao thoi. Chung ta mieng thi noi la moi chuyen de lam sang danh Chua…nhung hinh nhu cai con nguoi chua chung ta dang chi phoi hanh dong nhieu hon thay vi nghi dieu chung ta lam la tot hon cho Chua va Giao hoi. Day la chinh thu thach de chung ta song vi Chua chu khong phai vi nhung nguoi mang danh la Giao hoi. Chua va Giao hoi van con do va truong ton…nhung bi con nguoi loi dung.

 29. johnloc nói:

  Vì quan tâm đến tình hình Giáo hội Việt nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là kể từ ngày 'ra đi' của ĐT Kiệt, tôi vào đọc NVCL mỗi ngày.

  Tôi vào NVCL vì những bài viết được đăng trên trang mạng này giúp tôi hiểu được những điều 'khó hiểu' về sự 'ra đi' vội vàng, đi trong đêm tối, đi không một lời từ biệt chính thức của ĐT Kiệt.

  Tôi vào đọc NVCL vì không hiểu tại sao một người mục tử nhân lành luôn 'đồng hành, đồng cảm', và dám 'đồng sinh, đồng tử' với con chiên của mình lại phải 'ra đi', phải 'trốn chạy' hay bị 'đuổi đi' như vậy'?

  Nhờ những bài viết của NVCL, ít hay nhiều tôi hiểu được đâu là sự thật 'thực' đằng sau 'sự ra đi' này, mặc dù thấy buồn, thấy đau, thấy thất vọng, thấy hoang mang khi biết được sự thật đó.

 30. thiên giang nói:

  Mấy lời trong thư như NVCL vừa trích quá thô tục.Một ông cha mà thiếu chữ đế diễn tả một sự việc đến như vậy thì thiệt là vô văn hóa!Tôi liên tưởng đến thời kỳ sau năm 75 ở miền Nam chỉ còn có hai họ :Họ THẰNG với họ BÁC luôn trên môi miệng của các cán bộ giáo dục tư tưởng và văn hóa.Tư tuởng LÀM CHA khinh thuờng kẻ khác là một hành vi đáng xấu hổ của những kẻ tự xưng mình là môn đệ của Chúa Giêsu chí thánh;'Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng."Ôi! mục tử như thế đã đến lúc mục nát rồi!

 31. Lee Tran nói:

  Con hơi choáng váng khi tiếp nhận những thông tin này.

 32. NguyencongLy nói:

  Kinh goi d/c Cuong: Hinh nhu d/c co thoi gian song o Giao xu Lac Lam,Don Duong phai khong?Neu dung thi nguoi da LL rat ranh ve qua khu cua d/c.(De nghi NVCL thu lam mot khao sat nho nho o LL Don Duong xem thu).

 33. laychuatoi nói:

  Xét thư Lm Cương có mấy điều muốn nói :
  – Không thể chấp nhận được các từ ngữ thô lỗ nhường ấy lại có trong ý nghĩ chứ chưa nói đến lời nói của một linh mục. Một người có văn hoá phải biết "nói giảm, nói tránh" những từ ngữ thô tục, có thể viết tắt hay viết tránh đi. Tuy nhiên, trong cả ý tứ bức thư, thiết nghĩ cũng không cần đưa ra ví dụ ấy làm gì cho … rách việc.
  – Cho nên, cần xem xét lại tư cách của lm này. Ông ta có dược đào tạo một cách bài bản không, hay là … vừa học vừa làm, đào tạo từ xa.

 34. Thomas. ThuongLe nói:

  Chưa đọc bài của Cha Anrê Đx Quế, chỉ mới nghe người ta nói,chưa biết ất giáp gì mà LM giám Tỉnh đã
  phiền Cha Quế thì thật là hấp tấp và bất công. LM Giám Tỉnh sao không chịu tìm hiểu sự thật “thực”như
  ĐHY Mẫn rồi phiền Cha Quế cũng chưa muộn.Phải
  chăng LM.G Tỉnh cũng đứng về phiá kẻ mạnh, ăn hiếp người cô thân,yếu thế;dùng uy quyền để bịt miệng người nói lên sụ thật, mà SỰ THẬT thì nghịch nhỉ kẻ quyền thế trong Đạo cũng như ngoài đời.Còn việc l.m Cương OP “văng tục” LM GTỉnh có phiền không? hay chỉ rút kinh ngiệm và xữ lý nội bộ mà thôi? Ths. ThuongLe

 35. Quoc Tran nói:

  Cảm ơn Nữ Vương Công Lý đã đem những tin tức xác thực đến bạn đọc bốn phương. Những vị chức sắc như Gm Khảm, Chương cùng một số Lm Cương, Giang v.v…những vị này đang tức tối, điên tiết vì trang mạng NVCL.

  NVCL đã thông tin đến giáo dân VN về những “giáo luật …rừng”, giáo luật xiềng xích, giáo luật đánh phủ đầu của bạo chúa! Những vị chức sắc thèm khát uy quyền này đã và đang đem đến cho giáo hội VN những hận thù, xảo trá!

  Xin NVCL hãy cẩn trọng.

 36. Thomas Thuong Le nói:

  Chưa đọc bài của Cha ĐX. Quế, chỉ mới nghe người ta nói, chưa rỏ ất giáp gì mà LM.GTỉnh đã phiền Cha
  Quế thì thật là hấp tấp và bất công. LM.GTỉnh sao không chịu tìm hiểu sự thậ t "thực" như ĐHY Mẫn rồi phiền
  Cha Quế cũng chưa muộn. Phải chăng LM GTỉnh cũng đứng về phe kẻ mạnh, ăn hiếp người cô thân,yếu thế; dùng uy quyền để bịt miệng người nói lên sự thật, mà SỰ THẬT thì nghịch nhĩ kẻ quyền thế trong ĐẠO cũng như ngoài đời; chỉ thích những lời nịnh bợ. Còn việc l.m Cương OP "văng tục" thi LM. GTỉnh có phiền không? hay chỉ rút kinh nghiệm và xữ lý nội bộ? Ths. ThuongLe.

 37. Peter Hoang nói:

  Toi xin chan thanh cam on trang Nu vuong cong ly da dua len viec that ,loi noi that de moi thanh phan dan Chua biet va loai bo di nhung UNG NHOT thoi tha trong long Giao Hoi .
  Neu doc NVCL la pham toi trong ,thi gia dinh toi moi ngay pham toi trong den 4 lan ,va mot tuan gia dinh toi pham den 24 lan ,.vay cac Duc Cha ,cac Linh Muc ,tu si va Giao Dan truy cap trang mang NVCL deu pham toi ca .vay toi xin hoi D/c <dong chi >Vu huy Chuong ,va 2 ong Cuong va Giang <xin loi toi khong dam dung 2 tu linh muc voi 2 ong nay vi so lam mat di su thanh thien va hy sinh cua cac Linh Muc khac >trong 3 ong ai la nguoi co quyen tha cai toi trong ma moi nguoi deu pham la xem trang NVCL a.
  Nguoi xua co cau the nay ;muon biet Cha me cua dua tre ,thi hay nhin cach song cua dua tre .nhin cach song va nhung loi tuyen bo cua 2 ong Cuong va Giang thi moi nguoi han nhan ra Vi Giam Tinh Dong Daminh ,vay chung toi xin Vi Giam tinh can lam ngay nhung gi voi cuong vi cua Ngai voi 2 ong nay ,de dong DaMinh luon la mot hoi dong biet noi le su that .
  Chung con cung xin chan thanh cam on Linh Muc Do Xuan Que ,da cho chung con nhung loi giao huan ve su that ,xin Cha tiep tuc lam vi ngon su cho chung con ..

 38. Tuan nói:

  Toi doc nhung dong gop y kien cua ta ca moi nguoi va cam thay tai sao rat nhieu nguoi giao dan binh thuong lai hieu biet van de thong suot nhu vay, nhan thay duoc dieu gi du'ng dieu gi sai. Nguoc lai cac "Da^'ng" ben VN voi cuong vi la` GM la.i khong nhan thay duoc cac sai tra'i cua minh, vay ma` khong
  ca?m thay ho^? the.n khi do^.i mu~ ca^`m ga^.y trong cac da.i le^~. Co' mot ca^u no'i du`a rang khi duoc dua len ha`ng Giam Muc, do' la` con duong de^~ da`ng de di xuong hoa? ngu.c. Hy vo.ng dieu nay se khong xay ra voi mot so Giam Muc ben Viet Nam.

 39. HOÀI NGUYÊN nói:

  TÔI THIẾT NGHĨ , CHÚNG TA KHÔNG NÊN ĐÔI CO VỀ CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI KHÁC ĐÃ NÓI VÀ NHÌN CHÚNG TA BẰNG CON MẮT NÀO MÀ HÃY MỖI NGÀY TỐT HƠN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NHÌN CHÚNG TA PHẢI NHÌN LẠI , ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI GÂY THÙ CHUỐC OÁN VỚI AI KHÔNG ? VẬY MÀ VẪN CÓ NGƯỜI MUỐN GIẾT NGÀI . NHƯ VẬY , XẤU TỐT LÀ CHUYỆN CỦA CÁI NHÌN NGƯỜI KHÁC , VÀ CHÚNG TA NHÂN MỖI LẦN NHƯ VẬY , CŨNG NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH . NẾU ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG KÍCH NHAU , THÌ XIN CHÚNG TA HÃY CẦU NGUYỆN CHO NHAU ĐƯỢC TỐT HƠN .

 40. Minh Tam nói:

  Cam on nhung nguoi giao dan trung kien va trung thuc, biet thao thuc cho su hiep thong, tim hieu su that va le phai. Giao Hoi can nhung nguoi tin huu nhu vay.

 41. Tan Dinh nói:

  Cha Co Gi ma noi lai nhung deu cua nguoi khac ma lai noi toac mong heo nhu vay, that la vi linh muc nay hoc hanh chua du tu cach cua vi tu hanh, nen yeu cau dong Daminh trieu vi linh muc nay ve lai nha dong de hoc lai tu cach cua mot bac tu tri

 42. Thành Tâm nói:

  Tôi không thể tin được vào mắt mình khi đọc những lời lẽ và cung cách của cha Cương và cha Giang trong điện thơ trên đây! Lời lẽ này không thể là của một LM, có thể bị một hacker cà chớn nào đó vào sửa nội dung thơ của các Cha không?
  Xin hai Cha hãy lên tiếng xác nhận! Nếu đã lỡ nói bậy nói càn, thì hãy can đảm xin lỗi và sửa sai, Chúa sẽ tha thứ và giáo dân cũng sẽ bỏ qua, chứ lời lẽ trong thơ thì không thể chấp nhận được hai Cha ơi!

 43. NGUYEN QUOC ANH nói:

  TÔI QUA CHAN NGÁN MỖI KHI ĐI DỰ LỄ NHƯ ĐI XEM HÁT Ở NHÀ THỜ ĐAMINH BA CHUÔNG VAO MỖI TÔI CHỦ NHẬT. HÔM NAY ĐỌC BỨC THƯ CỦA CHA CƯƠNG GỬI NỮ VƯƠNG CÔNG LY, TRONG THƯ NGÀI DÙNG TỪ TỤC TIỂU ĐẾN NỖI TÔI KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC. NHƯNG ĐIỀU TRÊN LÀM CHO TÔI CÓ CÁI NHÌN RẤT TIÊU CỰC VỀ LINH ĐẠO CỦA NHÀ DÒNG. XIN CHA GIAM TỈNH, ĐÔNG KÍNH XIN CHA BỀ TRÊN CHÁNH XỨ ĐA MINH BA CHUÔNG XEM LAI CACH CƯ HÀNH PHỤNG VỤ VÀO MỖI TÔI CHỦ NHẬT. CON HƯA SE CẦU NGUYỆN CHO NHA DONG DAMINH VA CHO CHA CUONG CHA GIANG TRONG GIỜ KINH TỐI CỦA GIA ĐÌNH

 44. phamtrungdung nói:

  su viec da den muc do nay.Con chi con biet Cay trong vao LONG THUONG XOT CHUA. Xin LONG THUONG XOT CHUA cuu lay GHVN cua chung con . Xin ME MARIA va CHA THANH GIUSE phu ho va dua GHVN som thoat khoi vong vay cua bon quy du vo than nay . AMEN.

 45. Kiem Nguyen nói:

  Qui vi oi,
  Co khi nao LM Cuong noi gion ma ra chuyen lớn nhu vay khong?

 46. An Lê nói:

  Cha Bề Trên Giám Tỉnh dòng Đa Minh nghĩ sao về hai anh em linh mục của cha. Tôi nghĩ các linh mục dòng Đa Minh nên về ở nhà dòng , đi giảng thuyết thì hay hơn đi giúp xứ, mấy ông làm nhục dòng Đa Minh qúa, tội nghiệp thánh tổ Đa Minh !!!!!!

 47. chuong.tran nói:

  kinh mong NVCL dang tai nguyen van 2 buc thu phan hoi duoc cho la tu email cua 2 Linh muc Phero Nguyen Van Giang va LM .Giuse Nguyen Kim Cuong den ban doc
  xin cho biet 2 chu viet : OP co nghia gi ?
  thanks

 48. vu hoang nói:

  con nghi khong rieng dong Daminh,nhieu nha dong khac cung da co nhung vi khong con la chan tu nua.Da den luc phai co nhung con nguoi nhu thanh Daminh luc xua de chien thang duoc be roi.

 49. jesus forever nói:

  Rất cảm phục lòng can đảm của các ông Hải, anh Phúc, anh Ngọc và các vị trong BHG đã can đảm công khai làm chứng. Các vị sẽ bị trù dập, bức cung để nói ngược những điều mình đã làm chứng, nếu không xong, cuối cùng CA sẽ dùng thủ đoạn lắp ráp tiếng để "chế tạo" một băng ghi âm hoàn toàn theo ý CA mà rõ ràng là tiếng nói của quý vị. Đài VOA đã đăng tin này khi CA CSVN sửa lời phát biểu của Luật Sư anh hùng Lê thị Công Nhân. Tiểu xảo này rất quen thuộc với các phòng thu nhạc, cắt ráp âm thanh. Những chốn xa xôi "mạng" không phổ biến, những người dân chất phác dễ bị lầm lẫn khi nghe các loa phóng thanh, đài Truyền hình phát đoạn băng này. Nên chúng ta báo động cho mọi người biết. Riêng tôi, những người dân vùng núi heo hút đó họ đã là anh hùng, mặc ra sau thì ra. Chúa sẽ gìn giữ họ. Cám ơn rất nhiều NVCL, các qúy cha PNTĩnh, Cha Quế và các mục tử chân chính đã lên tiếng vì GH và con chiên. Con muốn xin lễ cầu bình an cho Đức Cha Kiệt ở nhà thờ chính tòa Hà Nội suốt một năm. Xin cho con biết phải làm sao?

 50. ng try nói:

  vay la co 2 chu CA nam vung roi’.Dua giao ly cua dang va nha nuoc thay loi Chua.con cau chuoi tuc thi oi thoi….Lay chua thieu gi ngu ngon de dan chung nhi?may nam hoc o chung vien dau roi

 51. Catherine nói:

  Chúa ơi, con thương Chúa quá ,Chúa có nhìn thấy con cái của Chúa không, con vừa đau lòng vừa buồn cười ,cười ra nước mắt , sao người ta lại trẻ con quá vậy phải không Chúa, con không dám lên tiếng điều gì cả,một muc tử của Chúa đang bị mổ xẻ, và đang bị dồn vào thế bí rồi, nhưng sao một muc tử mà Chúa đã yêu thương và chọn để chăn dắt đoàn chiên của Chúa lại như vậy . Con xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho các ngài, và xin Thánh hoá đời sống các ngài, xin cho các ngài biết nhận ra những sai lầm và biết binh vực con cái của mình khi con cái bị kẻ thù giết hại .Con nhờ Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse chuyển cầu. Xin Chúa nhậm lời con

 52. Đổ Bá nói:

  Tôi đọc mấy bài của NVCL rồi đem đối chiếu với các báo khác và e-mail của nhiều người, tôi thấy NVCL phịa chuyện, bày trò, nói dối, mạ lỵ kẻ khác… Tôi hồ nghi NVCL là tay sai của CSVN, đang tìm cách phá hoại, gây hoang mang trong hàng ngũ công giáo.

 53. DAO THANH nói:

  TOI LA MOT NGUOI GIAO DAN DA TRAI NGHIEM CUOC SONG DAU KHO. XIN MOI NGUOI CUNG NU VUONG CONG LY HAY BACH HOA NHUNG CON NGUOI CHUA XUNG DANG VOI THIEN CHUA VOI GIAO HOI.LA TIENG CHUONG CANH TINH HO .DU LA DANG BAC NAO

 54. minht2 nói:

  Linh mục Cương dùng một ví dụ không mấy chính xác, vì một vị chức sắc không thể nói câu mà người mình cho là tục tĩu đáng xấu hổ! Đáng lẽ ra LM Cương lấy ví dụ này thì hay và chính xác nhất: "Chắc NVCL còn nhớ những cơ quan truyền thông cuả Hà nội đã cắt xén lời phát biểu cuả Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt. để bôi nhọ và bêu xấu ngài chứ, cũng may là nhờ Chuá Thánh Thần soi sáng Toà Tổng Giám Mục đã quay phim và thâu băng lời nói dõng dạc nói thẳng vào mặt những người cầm quyền Hà Nội rằng, tôn giáo tự do, không phải xin cho, và ngià đòi lại chứ không xin. Nên Toà Khâm sứ chưa bị bán mất và trở nên khang trang dù chúng chưa trả lại. Vậy mới ngon chứ LM Cương.

 55. phuong Truc nói:

  Nhan vo thap toan, xay chan de chua con xay mieng kho chua lam. Day la nhung loi ong ba to tien cua chung ta da tung day. Tuy nhien dao Cong Giao chung ta voi tinh yeu thuong va tha thu cua Thien Chua xin moi nguoi hay bo qua nhung loi noi hay viec lam cua nhung vi tu si. Boi cac Ngai cung la con nguoi co ban tinh tran gian giong nhu chung ta. Cac Ngai chi hon chung ta la co bay Chuc Thanh. Vay xin moi nguoi dung vi mot su khong dong tinh ma khong nen co nhung loi le nang ne doi voi cac Ngai.
  Bay gio Duc Cha Kiet da tro ve thi moi su hieu lam da duoc chu giai roi. Hy vong Giao hoi Cong Giao Vietnam va nhat la Hang Giao Pham cung nhu cac Lien Tu si se cung nhau thong nhat trong tinh yeu thuong, doan ket va gan bo voi Thien Chua va Me Maria nhu trong mot gia dinh huynh de tuong than, tuong tro lan nhau de Giao hoi VN sinh tham nhieu hoa trai tot lanh cho Hoi Thanh chung ta.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: