Tại GP Hưng Hóa: ĐC Phêrô Nguyễn Văn Khảm là tiếng nói chính thức của HĐGMVN?

Như chúng tôi đã đưa tin, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang OP đã tập trung cuộc họp giáo dân An Thịnh sau khi tuyên bố “Nữ Vương Công Lý là satan, ma quỷ, ai đọc là phạm tội trọng phải đi xưng tội” và bị giáo dân phản ứng.

Cuộc họp được mời với chủ đề “để xem bà con có muốn cha ở lại hay đuổi cha đi thì cha đi sẽ đi”.

Nhưng trong cuộc họp, linh mục Nguyễn Văn Giang đã không trưng cầu ý kiến giáo dân như đã thông báo, mà lái cuộc họp sang chủ đề khác là “xây dựng giáo xứ”.

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang OP

Mặc dù với chủ đề nói từ đầu buổi họp như vậy, nhưng suốt cuộc họp chỉ là những sự tranh cãi lặt vặt nhưng với dụng ý là thay đổi Ban hành giáo và phân hóa sâu sắc nội bộ giáo dân.

Mở đầu cuộc họp, linh mục Giang đã nói về việc mình về Giáo xứ không được ai đón tiếp, giờ không biết tin ai…

Ban Hành giáo cũng đã khẳng định rằng: “Chúng con làm việc nhà Chúa đã hơn 20 năm, nên chúng con như thế nào thì giáo dân ai cũng hiểu. Những những thông tin đó cho giáo dân có thể sốc nhưng không phải là để mất đức tin Đức Cha đã làm sự việc rất đau lòng cho giáo xứ chúng con. Đức Cha đã nói một đường, làm một đường, con muốn giáo dân biết để cầu nguyện cho giáo xứ”.

Trước một số người như có kế hoạch sẵn yêu cầu bầu lại Ban Hành Giáo, Ban Hành giáo Giáo xứ đã xin từ chức và nói rằng: “Trước khi chúng con xin nghỉ, chúng con xin nói với cộng đoàn rằng chúng con đứng về phía công lý, sự thật thì không được cha chấp nhận, cha không cộng tác với chúng con thì làm sao chúng con cộng tác được với cha? Khi cha tiếp khách (Công an) cha cho chúng con biết để lỡ có xảy ra chuyện gì thì sao? Nhưng cha không cho chúng con biết rồi cha đi đâu chúng con đưa cha đi thì cha nói không cần, vậy làm sao chúng con cộng tác được với cha”?

Cũng trong cuộc họp này, trước cộng đoàn dân Chúa, linh mục Giang đã không công nhận rằng đã nói “Nữ Vương Công Lý là Satan, ma quỷ và ai đọc là phạm tội trọng”. Khi nhiều giáo dân đứng lên nói rõ ràng đã nghe lời Cha Giang nói, thì linh mục Giang đã đánh bài lờ rằng “không nhớ và nếu có nói thì xin lỗi và xin bà con tha thứ cho cha. Ai không tha thứ thì giơ tay?”.

Linh mục Giang nói những câu bào chữa rất hài hước: “Ta đọc thông tin sai đó mà ta xử lý điên lên làm thế này thế khác mắc tội, còn đọc thông tin thì không mắc tội”.

Những thông tin đó sai hay đúng? Tự độc giả kiểm chứng rõ ràng. Ai đã đọc những thông tin đó mà xử lý điên lên? Hẳn chỉ có Tòa GM Hưng Hóa và một số linh mục đã và đang hoảng hốt ngăn chặn những tiếng nói sự thật là “cách điên” lên mà thôi.

Giáo dân cũng đã đề nghị cha Giang không nói xấu giáo xứ này tại Giáo xứ khác như ở Đại Phác hôm trước.

Tuy đã xin lỗi giáo dân nhưng trong cuộc họp linh mục Nguyễn Văn Giang OP vẫn biện bạch và cho rằng “Chính Hội đồng GMVN đã lên tiếng về trang Nữ Vương Công Lý cách đây mấy tháng chính Đức Cha  Phêrô Nguyễn Văn Khảm chứ không phải con nói phét ở đây”.

Đến đây, linh mục Nguyễn Văn Giang OP đã mở máy điện thoại phát lại lời của ĐC Nguyễn Văn Khảm nói về Nữ Vương Công Lý – một tác phẩm để đời của Đức GM Phụ tá Sài Gòn mà sau khi Nữ Vương Công Lý đưa lên đến nay, không thấy Đức Cha Khảm có ý kiến phản hồi nào.

“Chính một Đức Cha đại diện HĐGM mà còn nói như thế thì con làm sao mà nói khác được – Linh mục Nguyễn Văng Giang OP.

Linh mục Nguyễn Văn Giang OP nói: “Chính một Đức Cha đại diện HĐGM mà còn nói như thế thì con làm sao mà nói khác được“. Như vậy, chính ĐC Nguyễn Văn Khảm đã mở đường cho việc kết án người khác cách bất công, hoàn toàn không xứng đáng với tư cách, vị trí và vai trò một mục tử… và đã làm gương xấu cho các linh mục noi theo.

Đặc biệt, trong cuộc họp này, linh mục Nguyễn Văn Giang OP đã vu cáo Nữ Vương Công Lý rằng “Chửi bản thân con, chửi nhà dòng và chửi cả Giáo phận”.

Có phải từ “Chửi” ở đây là cách thể hiện ngôn ngữ của một số linh mục GP Hưng Hóa như cách dùng từ của Linh mục Cương mà chúng tôi đã trích dẫn? Chúng tôi không rõ, nhưng chúng tôi không bao giờ “Chửi” ai, chúng tôi chỉ nói lên sự thật.

Nếu những điều chúng tôi nêu lên là xấu, chỉ vì sự thật vốn nó xấu như vậy. Nếu những vấn đề chúng tôi nêu lên là sai chỉ vì bản thân nó sai như vậy. Nếu cá nhân nào bị phản ứng, chỉ vì bản thân người đó đáng bị dư luận phản ứng mà thôi.

Buổi họp đã kết thúc mà không có ai được hỏi ý kiến xem có ai đồng ý cha ở lại hay để cha đi, cũng không có ý kiến, đường hướng nào được nêu ra để “Xây dựng giáo xứ” như cả lý do lẫn nội dung mà linh mục Giang đã tuyên bố. Cuối cùng chỉ có được một điều thống nhất là sẽ bàn việc thay Ban Hành giáo vào sáng thứ 2 tuần tới.

Tưởng rằng, những vấn đề trong một giáo xứ, một giáo phận là điều không đáng để làm nhọc công bạn đọc. Chúng tôi không có thời gian và điều kiện để theo dõi những vấn đề này, bởi quá nhiều vấn đề đáng nói tương tự trong GP Hưng Hóa, thậm chí có những vấn đề “động trời” hơn.

Nhưng dù sao, đã có thông tin phải có phản hồi để bạn đọc nhìn nhận sự việc được khách quan, đầy đủ.

Xin mời quý vị xem đoạn Video cuộc họp ngày 19/7/2010:


http://www.youtube.com/v/a16Mjcfs9Jc&hl=en_US&fs=1

Ngày 20/7/2010

Nữ Vương Công Lý

60 Responses to Tại GP Hưng Hóa: ĐC Phêrô Nguyễn Văn Khảm là tiếng nói chính thức của HĐGMVN?

 1. cucon nói:

  Đến bao giờ thì những "mục tử" mới chịu nghĩ và làm cho ra một người mục tử đích thật của Chúa? Chẳng lẽ sau những gì đã xảy ra mà Cha giám tỉnh dòng Đa Minh vẫn "im lặng" để cho anh em cùng dòng hết sai phạm này đến sai phạm khác? Đừng quên IM LẶNG là đồng nghĩa với ĐỒNG TÌNH. Người làm sai mình là đấng bản quyền biết mà làm ngơ trước cái sai là CHÍNH MÌNH SAI nhiều hơn! Mọi người hãy cầu nguyện cho những người lạc đường ngủ quên trong chiếc áo "mục tử" biết thức tỉnh và sám hối để hầu sẵn sàng đón chờ Chàng Rể đến. Amen!

 2. Peter Hoang nói:

  Theo Toi ong Giang muon bau lai Ban Dieu hanh Giao xu vi BDHGX Cu da noi le nhung su that ma chinh mieng ong Giang noi ra ,bay gio ong nay muon bau lai nhung nguoi biet im lang de ong ta muon noi gi thi noi ,khong so bi chi trich ,mot Linh Muc va trong cach an noi Gia doi the thi lam sao ma mang loi Chua den cho anh em duoc nhi ?

 3. GB Hoang Phuoc nói:

  Lai them mot dieu si nhuc nua, Xin LM Nguyen Van Giang OP hay nhin nhan su that va noi su that dung nen dua le nay ly no ra de bien minh nua, du Cha co bien minh hay thanh minh the nao di nua thi chac chan mot dieu, Cha khong the tra loi la "KHONG DUNG SU THAT" truoc mat Chua duoc dau Cha Giang a! "con van de Cha dua ra loi nhan dinh thieu van hoa cua DGM Phu ta Phero Nguyen Kham lai them mot su si nhuc nua" Mong thay Giam Muc hay Linh Muc hay noi va lam cho dung SU THAT voi tinh than Giao Ly cua Chua, dong thoi biet nhin nhan su that, va noi su that, vi chi co SU THAT moi thanh tay duoc nhung ung nhot da va dang pha Giao Hoi Cong giao VN. Kinh mong NVCL cho pho bien rong rai hon, de moi nguoi duoc biet va cau nguyen nhieu cho VI LINH MUC nay.
  GB hoang Phuoc

 4. Huy Saigon nói:

  Chuyện đơn giản vậy mà ngày càng trầm trọng. Mọi vấn đề là do ông LM kia nói “láo” mà không biết phục thện.Cái nguy hiểm nhất của một người là không biết xấu hổ. Nói năng như vậy thì hết chỗ bàn. Mọi người cầu nguyện cho “NGÀI” biết mình sai để “tình nguyện về làm dân thường” cho dân xứ nhờ. Ai mà muốn sự tồn tại của mấy linh mục như thế.

 5. Huy Saigon nói:

  HĐGX do dân bầu ra. Dân không bỏ phiếu bất tín nhiệm thì ông Giang lấy tư cách gì mà loại bỏ họ. Chắn hẳn ông ta muốn lập bè cánh để rao giảng lời xằng bậy.
  Tôi mà là giáo dân họp hôm nay thì tôi quỳ xuống mà nói “con lạy cha! xin cha về nhà đi để giáo dân bớt khổ, để giáo hội được nhờ”.

 6. Tùng nói:

  Thật là một chuyện quá động trời
  Nguyện xin thiên chúa là cha toàn năng ban thêm ơn khôn ngoan cho LM Giang
  Sai Lầm nối tiếp Sai Lầm, Sai Lầm sau nghiêm càng nghiêm trộng hơn Sai Lầm trước

  Qua đây nhắc nhở những ai đó trông cương vị LM hoạc cao hơn hãy khôn ngoan mà dừng lại và chấn chĩnh hành vi của mình khi chưa muộn

 7. thiên giang nói:

  Khi tôi nghe đoạn video trên you tube của ĐC Khảm nói về NVCL 1 cách thậm tệ,tôi bị dội ngược trước những lời mỉa mai ,hằn học ,pha lẫn khinh bỉ khi dùng những lời thật nặng nề đối với trang NVCL.Trước khi là GM.cha KHẢM là diễn giả rất được mến mộ bởi tài hùng biện cũng như đưa ra những nguyên tắc luân lý ,cách hành xử đầy yêu thương bắt nguồn từ KInh Thánh.Tôi rất cảm phục Ngài vì những bài viết và những bài giảng trước đây.Nhưng khi nghe đoạn video này ,tôi té ngửa vì cái lối xử sự quá ư là ăn miếng ,trả miếng khác hẳn với tinh thần yêu thương mà ngài từng rao giảng.

  • Tran Minh nói:

   XIn cam on bai giang noi ve NVCL cua DC KHAM , nho bai giang nay moi nguoi moi nhan ra DC chi co tai hung bien , mia mai.., nhat la khi dung den danh du cua DC, co nguoi thi " khau xa tam PHAT '' cung co nguoi " mieng thi Nam mo nhung trong bung thi mot bo dao gam''

 8. thiên giang nói:

  Nếu ĐC Khảm là một mục tử với con tim đầy yêu thương và chân thành thì ít ra cũng phải trao đổi với trang NVCLđể tìm ra sự thật trước khi lên án.Đâu rồi những nguyên tắc khuôn ngọc thước vàng trong cách hành xử đầy tính chất yêu thương của KiTô giáo mà Ngài từng rao giảng?Có lẽ lời rao giảng cần cho người khác để nghe, để giữ ,còn chính người rao giảng lại không cần.Tôi nói,tôi rao giảng cho anh em ,chớ không phải cho tôi.Cái tinh thần đạo đức giả của các kinh sư vẫn còn di truyền cho đến thời đại hôm nay,ngay trong hàng ngũ kẻ lãnh đạo GH.

 9. Kiều Tú nói:

  LM Giang nói với tính cách ăn miếng trả miếng ,và lại có ý bầu lại HĐMV ,không hiểu trước khi ra coi xứ Cha bề trên có dặn dò gì không .Vậy những lời thề khó nghèo ,khiết tịnh và vâng phục có còn hay không .
  Thật tình mà nói nếu lhông có giáo dận thì LM sống bằng gì?Vì giáo dân vẫn nể trọng chức Thánh nên chỉ góp ý chứ chưa đi tới tiếng chửi như LM nghĩ.

 10. hoa` nói:

  Cha oiii… Cha nen nho rang Cha la LM ma, sao cha noi doi trang tron vay,DAng ra con ko viet nhung dong chu nay lam ji , vi theo cach nghi cua con thi cho du Cha co doc duoc thi Cha cung ko nhin nhan, tai vi trong long Cha bay gio co le la Cha muon bao thu cho minh la dung… nen Cha cu co gang thanh minh ,nhung cCha cang noi cha lai cang sai , Con ko con su tin cay vao Cha, Cung ko dat niem tin gi noi Cha, vi Cha da noi doi va cang noi doi trang tron nhu the, Neu Cha khong lam dieu gi sai, thi Cha khong can giai thich, co Chua biet , co luong tam ban than Cha biet, va co tat ca moi nguoi trong giao xu cha biet , thi neu nhu Cha ko sai, sao cha con giai thich, Chuajesu khi chiu dong dinh tren ThanhGia Chua con noi LAY CHA XIN THA CHO HO VI HO KHONG BIET VIEC HO LAM, nhung day la viec Cha lam sai Cha con khong nhan sai lam, ma cha cang pham sai lam nang hon.

 11. hoa` nói:

  (
  vi comment hoi dai nen chia lam 2)De gio day Cha de lai trong tri nho chung con , cha la nguoi noi doi Cha ko lam Chung cho su that thi chung con lam sao vang loi cha day ,vi tuong lai Giaoxu cung nhu vi uy tin cua ca GHVN mong Cha dung lam nhu Con Sau lam rau noi canh ,
  Mong Cha biet nhan ra sai lam ma an nan hoi cai .
  Xin Chua Thanh Than ban su khon ngoan cho Cha.

 12. Trần Quang Anh nói:

  Thật tội cho LM Giang, đã "thực thi" đi theo "lề phải", lại còn dẫn chứng trước giáo dân bài nói nổi tiếng là "khuôn vàng, thước ngọc" lên án NVCL của GM Nguyễn văn Khảm mà chẳng thuyết phục được ai…

  Theo tôi, GM Khảm cũng nên có vài lời để bệnh vực "đệ tử yêu dấu" của mình chứ !!!

 13. Lê Công nói:

  Tôi ở ngoài bắc, chưa được “diễm phúc” nghe ĐC Khảm diễn giảng. Nhưng, quả thật nếu video nhận xét về NVCL là của ĐC Khảm thật thì “buồn quá”. Trước nhất, đã được tuyển chọn lên chức GM ắt hẳn người đó phải được đào tạo cơ bản về cả nhân cách lẫn kiến thức… Vậy mà, ĐC Khảm đã kết tội người khác “khác người” như vậy, cái kiểu kết tội này chỉ có duy nhất ở đất nước XHCN. Nó thể hiện một sự phản ứng “như đỉa phải vôi” bởi vì “đỉa” rất sợ “vôi”. Ngay cả một người “vô danh tiểu tốt” là tôi (chẳng dám so sánh với ai) cũng còn phải theo dõi NVCL từ đầu mới lập đến bây giờ mới mạ muội tham gia nói lên tiếng nói của mình. Càng đứng ở vị trí cao thì khi nói chẳng cần phải “uốn lưỡi 7 lần”? Trong trường hợp mình cho rằng người khác “có tội” thì chẳng phải “tha thứ” đến “bảy mươi lần bảy” đó sao, huống hồ khi cho rằng người khác “có tội” lại chẳng nói ra được vì sao, tội là gì? Thật buồn cho GHVN?

 14. Thành Tâm nói:

  "linh mục Giang đã không công nhận rằng đã nói “Nữ Vương Công Lý là Satan, ma quỷ và ai đọc là phạm tội trọng”. Khi nhiều giáo dân đứng lên nói rõ ràng đã nghe lời Cha Giang nói, thì linh mục Giang đã đánh bài lờ rằng “không nhớ và nếu có nói thì xin lỗi và xin bà con tha thứ cho cha. Ai không tha thứ thì giơ tay?”. Thế này thì chắc là cả nhà thờ đã giờ tay "tha thứ" cho LM Giang rồi!
  Xin góp ý với cha Giang; giáo dân bây giờ đã khác xưa rồi, họ có khả năng đánh giá lời nói của từng vị mục tử, người ta đã phải phì cười khi nghe ĐC Khảm nói, sao cha không đưa video của ĐC Linh ra có hay hơn không?

 15. Thành Tâm nói:

  "Đặc biệt, trong cuộc họp này, linh mục Nguyễn Văn Giang OP đã vu cáo Nữ Vương Công Lý rằng “Chửi bản thân con, chửi nhà dòng và chửi cả Giáo phận”. Thế này thì hơi bị "làm chứng dối rồi". Xin cha Giang hãy chỉ ra những bài viết, hay video nào mà trang mạng Nữ Vương Công Lý đã dùng để "chửi" cha Giang, chửi nhà dòng, và chửi GP?
  Nếu không minh chứng được, thì cha Giang lại mắc thêm một tội nữa là "vu khống, bịa đặt", phải đi xưng tội và xin lỗi NVCL trước khi cử hành các bí tích. Nếu không thì chẳng xứng đáng trước mặt Chúa đâu!

  • Trần Quang Anh nói:

   Theo tôi, câu này có lẽ LM Giang chỉ muốn "nói riêng" với những giáo dân không biết xử dụng internet hoặc những giáo dân nghe cha "dọa", sợ "phạm tội trọng" không dám vào đọc trang mạng của "ma qủy" thôi !!!
   Xin lỗi LM Giang, trò này có vẻ trẻ con quá !!!

 16. Thành Tâm nói:

  "Đến đây, linh mục Nguyễn Văn Giang OP đã mở máy điện thoại phát lại lời của ĐC Nguyễn Văn Khảm nói về Nữ Vương Công Lý một tác phẩm để đời của Đức GM Phụ tá Sài Gòn mà sau khi Nữ Vương Công Lý đưa lên đến nay…… Linh mục Nguyễn Văn Giang OP nói: “Chính một Đức Cha đại diện HĐGM mà còn nói như thế thì con làm sao mà nói khác được“.

  Tội quá cha Giang ơi! Sao Cha không học nói như Đức Tổng Kiệt, Đức Cha Linh, hay LM Quế, LM Pascal Tỉnh, mà lại học ĐC Khảm? Cái tốt không học lại học cái xấu! Cái này người ta gọi là "đồng tư tưởng" mới tìm gặp nhau?

 17. Tuan nói:

  Linh Muc Giang noi: "Chinh mot Duc Cha dai dien HDGMVN ma con noi nhu the thi con lam sao ma noi khac duoc". La mot nguoi LM co hoc hoi hieu biet nhieu, phai hieu rang khong co nghia GM noi dieu gi la GM deu dung het. Hon nua HDGMVN co' co`n chut tieng noi nao nua khong hay chi la tro cuoi cho thien ha. Co nhung dieu can noi ma khong dam noi thi co`n co dang cho ai tin tuong nua khong. GM Kham da khong song va thuc hanh nhung gi Ngai giang cho giao dan nghe khi Ngai con la LM. Ngai luon luon nhan manh phai song trong su that, nhung Ngai da khong da'm noi su that, khong dam len tieng bao ve su that, da~ vay co`n da? kich nhung nguoi noi su that. Du'ng nhu GM Kham no'i, "Khi cai ta^m minh den toi thi cho du` co' no'i cai gi di nua thi cu~ng khong co ai tin". Cung khong trach duoc Ngai, chi vi cai ghe GM da~ lam mo*` di luong tam cua mi`nh, ma` la`m mat di bao nhieu su kinh trong va nguong mo^. cua hang nga`n giao dan trong va ngoai nuoc.

 18. Từ thị Siêu nói:

  Nếu Giáo Hội Việt Nam mà có những Giám Mục như GM Antôn Vũ Huy Chương Và những linh mục như linh mục Nguyễn văn Giang, thì không biết Giáo Hội Việt Nam sẽ đi về đâu?!!!

  • Giao dan USA nói:

   Coi xong video ve cuoc hop, sao buon qua…Cha gi ma hop hanh doi co , tu nguy bien …noi chung ,chung ta phai tin vao Chua nhung khong phai ong Cha hoac Duc Giam Muc nao cung tin duoc…O USA co mot Cha cung ho VU ten la VU HUNG TON o tieu bang WA cung an noi, phat ngon rat la thieu tu cach, giao dan da de nghi toa tong cho ve huu ….Thiet nghi Cha Giang cung nen tu minh ve huu non di…That xau ho cho dong DA MINH !!!
   Giao dan USA.

 19. Minh Tam nói:

  Kinh gửi cha Giang,

  Con vừa xem đoạn video quay lai những lời nói của cha trong buổi họp, vừa thấy buồn, vừa thấy thương hại cho cha. Buồn vì cha là một linh mục trẻ, mà lại là linh mục dòng, vừa đẹp trai, vừa chắc chắn được học hành, chí it là cho đến khi được khấn rổi trở thành linh mục, vậy mà khả năng phân biệt của cha thấp quá. Thương hại vì thấy tuổi trẻ mà đã tối tăm và luẩn quẩn như thế này rồi thì làm sao cha sống nốt những ngày còn lại trên trần gian trong bình an của Chúa. Con nghĩ cha nên xin cha giám tỉnh của mình cho nghỉ việc một thời gian để cầu nguyện và cập nhật lại kiến thức căn bản, những kiến thức phải học trước khi khấn lần đầu và trước khi chịu chức linh mục ấy.
  Xin cha giám tỉnh Dòng Đaminh xem lại khâu huấn luyện về khả năng phân định của các ứng sinh trước khi cho khấn, để dòng Đaminh đừng có thêm tu sỹ hay linh mục nào có lối phân định giống cha Giang trong buổi họp nữa, tội cho giáo dân chúng con lắm

 20. Nguyễn Văn Phú nói:

  Từ xưa đến nay, tôi vẫn biết phần lớn giáo dân ở TGP Hà nội chịu khổ rất nhiều vì cách làm việc, cách đối xử lộng hành, nói năng vô lối của các Đấng. Tôi vẫn nghĩ rằng, nguyên nhân của cách hành xử đó là thiếu sự hiện diện của các dòng tu. Bởi vậy, có dip nói chuyện với Đức Cha Nhơn (khi đó mới được bầu làm chủ tịch HĐGMVN), tôi đã chia sẻ bức xúc của mình, và mong muốn Đức Cha Nhơn, trong tư cách là chủ tịch HĐGMVN kêu gọi các giám mục miền bắc khuyến khích và tạo điều kiện để các dòng ra ngoài đó phục vụ với hi vọng là tình hình từ từ được cải thiện nếu các tu sĩ, và nhất là các linh mục dòng sống đúng với ơn gọi và trung thành với những lời mình đã long trọng khấn hứa. Khi đó Đức Cha Nhơn không mặn mà lắm với ý kiến của tôi với hai từ: khó lắm!!!
  Thật đáng tiếc và có thể nói là thất vọng khi biết các linh mục dòng không cố gắng cải thiện tình hình để người dân chân chất bớt khổ đau, thậm chí còn chất thêm gánh nặng lên những đôi vai đã gần như kiệt sức vì những bất công,
  Vẫn còn đó rất nhiều những tu si, linh mục thánh thiện đang phục vụ hết mình, nhưng số linh mục coi thường, hạch sách…. thì nhiều lắm. Tôi có thể kể ra hàng tá linh mục hành xư như linh mục Giang, thậm chí còn tôi tệ hơn nhiều, với đầy đủ chứng cứ.

  • Thành Tâm nói:

   Đức Cha Nhơn mới nghe qua ý kiến mà đã phán rằng "khó lắm" thì đó là dấu chỉ gì?
   – Không muốn nghe?
   – Không muốn làm?
   – Không muốn suy nghĩ?
   Nếu "thực sự" dấn thân vì Chúa thì việc gì cũng có thể làm, miễn là có lợi cho GH và giáo dân, phải không thưa Đức Cha? Nhân tiện đây, xin cho con được hỏi thăm về Đức Tổng Kiệt, hiện giờ ngài đang ở đâu ạ, làm gì, khỏe hay yếu?

 21. Duy Thanh nói:

  tiểu nhân như thế làm cha xứ ích gì??? dẫn con chiên xuống hố thui!!!

 22. thinh pham nói:

  Giam muc co the sai lam nhung phai noi su that,mot linh muc cung co the sai lam nhung khong duoc doi tra.Day la su bien dang cua luong tam linh muc do anh huong cua xa hoi Cong San, De nghi Cha Giam tinh dong Da minh Viet nam nen trieu tap linh muc Giang va Linh muc Cuong ve nha dong va thay bang nhung vi khac xung dang hon.Theo toi biet dong Da minh khoang vai nam tro lai day thu phong linh muc rat nhieu va cac cha tre cung rat nhieu, nen dung de mot con sau lam rau noi canh.

 23. Giu se Vinh nói:

  Đã đến lúc Lm Giang nên về nhà dòng tu nghiệp lại từ đầu. Không nên làm cho giáo dân thêm phiền lòng vì ngài mà họ không muốn nói ra.

 24. Khang Nguyen nói:

  Kinh thua Cha. Nam nay con da gan 65 ,con luon QUY TRONG cac Cha (khong phan biet tuoi tac)va luon luon goi Cha bang CHA ,xung minh bang CON. Con rat tam dac loi day cua Thanh PHAOLO ve DUC MEN (Thu thu I gui Tin Huu Corinto).vi vay con luon cau nguyen xin cho con cung nhung anh em cua con hoc va thuc hanh loi chi bao nay.Con tin chac moi con cai cua Cha se khong bao gio BUON Cha nua neu Cha dem Duc MEN cua Thanh PHAOLO day ra ap dung trong truong hop dang xay ra voi Cha. Dieu chia se nay con cung xin duoc goi den Duc Cha KHAM ,.CON

 25. THÉRÈSE nói:

  THÊM MỘT LẦN NỮA BÀI PHÁT BIỂU CỦA G.M KHẢM ĐƯỢC NHIỀU GIÁO DÂN KHÔNG ĐỌC MẠNG BIẾT ĐẾN…..VÀ THẤT VỌNG…

 26. Tùng nói:

  Có phải chăng đây là những thành quả tốt đẹp mà CSVN đã và đang thu hoạch.
  Nếu đúng là như vậy thì khốn thay cho đàn chiên cừu bơ vơ – tan tác giữa bầy lang sói
  Xin cảm ơn thiên chúa là cha nhân lành đã cho chúng con là những con CỪU NGƠ NGÁC được thử sức trong sự giã man tàn sát của bè lũ tay sai mà CSVN đã dày công cài cắm suốt mấy mươi năm.

 27. conda nói:

  Chua oi, con hieu roi…tai sao DC Kiet phai ra di

 28. anton nói:

  lay Chua xin cho con biet chon lua thong tin chinh xac.

 29. Jacques nói:

  Ở VN, các LM & GM thường tự xem mình là cha, là thày của muôn dân. Chính vì thế các ngài muốn nói gì thì nói, ít ai dám có ý kiến. Đây là thực tế và cũng do người dân tạo ra, vì người dân VN rất kính trọng các ngài thậm chí còn hơn cha mẹ mình. Được như thế mà các ngài không biết sống cho đúng vị trí của mình.
  Con cúi xin các ngài hãy sống hy sinh, khiêm nhường, luôn biết đấm ngực nhận mình là kẻ có tội. Bằng không thì các ngài chỉ là con rối trước thiên hạ.

 30. JB ĐỊNH nói:

  Xin chào và gửi lời chúc sức khỏe tới độc giả và BBT NVCL. Tôi muốn chia sẽ ý kiến với anh chị em thế này. Chúng ta không cần nói thêm thì cũng đă hiểu ông chac Giang Op là người thế nào, một con ngời hèn nhát , không dám đối diện sự thật, không dám chịu trách nhiệm về những việc minh dá làm , những diều mình đã nói. Một con người lặt lẽo đúng n hư bản chất của " con cái thế gian" không đúng xứng đáng với sứ vụ" đâng chăn chiên chúa".Việc chúng ta cần bàn là việc bầu lại hội đồng giáo sứ. Có phải cha Giang lợi dụng tiêngs nói của minh để lập nên một HĐGX, một ban hành giáo xứ bù nhìn, không dám nói lên sự thật và làm chứng cho sự thật , chỉ biết im lặng làm theo lệnh của" bề trên". Nguyện xin chúa thánh thần luôn ở cùng anh em giáo xứ AN THỊNH để mọi người luôn sáng suốt trong cuộc bầu cử sắp tới ( cuộc bầu cử có tác động lâu dài tới đời sống đạo sau này của họ).

 31. thinh pham nói:

  Xem hinh cha Nguyen Van Giang qua NU VUONG CONG LY, toi thay rang Cha Giang con rat tre va theo suy doan cua toi co le chiu chuc chua toi 5 nam.Do con rat tre va kinh nghiem muc vu lai khong co cho nen chi muc vu theo "thoi doi" va theo su day dua cua hoan canh nghia la theo cam tinh do thieu doi song cau nguyen, ngoai ra vi cac cha Dong khong duoc dao tao de quan xu nen toi thiet nghi cha nen ve Dong de dao tao lai vi toi biet cac nha dong van co chuong trinh thuong huan moi nam cho cac cha moi chiu chuc , chu de nhu the nay thi nguy hiem cho phan roi cua giao dan va mat uy tin nha dong qua….Ngay nay nguoi giao dan da truong thanh nhieu ve mat duc tin nhieu roi dung lay y cha la y chua nua, va ca y Giam muc nua…..Mong lam thay…

 32. quy nguyen nói:

  LM Giang không phải là linh mục của Chúa KITÔ. Dám làm dám nhận. dám nói dám làm, có sức chơi thì phải có sức chịu, đâu phải còn ấu trĩ mà đổ thừa cho người khác…

 33. Daminh nói:

  noi den DC Kham thi toi nghi ngay rang "NOI MOT DANG LAM MOT NEO "

 34. Jerry nói:

  Sự thật trước đây tôi rất khâm phục Lm. Nguyễn văn Khảm , nhưng nay với GM. Khảm đã tiêu tan hết rồi.
  Lạy Chúa, biết đến bao giờ hình ảnh thần tượng của Ngài trở lại trong lòng của con.
  Còn với Lm. Phêro Giang, xin hãy sáng suốt và cầu nguyện nhiều. O Au châu, nếu cha hành xử như thế này, tin chắc khong được 1 ngày, sẽ bị đuổi về nhà ăn thất nghiệp và chăn heo, chăn vịt.
  Jos. Tran
  1 Giáo dân Bắc âu.

 35. Mai Tự Cường nói:

  Ngày nay, Giáo hội cũng có những vị mục tử yếu duối trước sứ mệnh Chúa trao ban xem ra rất nặng nề, có khi nguy hiểm đến tánh mạng, chứ không thể đẹp đẽ như câu ca " Đẹp thay bước chân người đi khắp núi đồi…" Vị mục tử nào trót lỡ sai phạm điều gì mất lòng Chúa, mất lòng giáo dân, thì xét cũng nên noi gương Tiên Tri Giô-na đồng ý để cho mọi người ném mình xuống biển, biết đâu Lòng Chúa xót thương sẽ làm cho biển êm sóng lặng, lòng người được bình an và cá nhân mình giống như Giô-Na lại được Chúa thương cứu sống để tiếp tục sứ mệnh làm Tiên Tri của Chúa ?!

 36. Giuse Dinh Van Huong nói:

  Xin Lm Nguyen Van Giang rut ngay lai loi noi DC Kham noi ve trang NVCL do la y kien rieng cua DC Kham,chu khong phai la tieng noi chinh thuc cua HDGMVN,con tin o dau do van con co nhung Lm va GM thanh thien,trang NVCL khong phai de chi trich hang ngu Lm,GM.ma la chi ra nhung thieu xot,nhung sai lam de cac ngai sua doi.La con nguoi yeu duoi,ai chang khong co nhung sai lam?nhung toi loi?co dieu biet nhin nhan sai lam de sua doi hay khong thoi?Y kien cua ca nhan,khong the dong nghia voi y kien cua tap the.Mot dieu co ban nhu the sao cha lai dong hoa voi nhau duoc?Con nghe hang chuc lan video y kien cua DC Kham ve NVCL,co thay luc nao DC noi do la y kien chinh thuc cua HDGMVN dau?hay cha co doan Video Clip day du hon thi xin cha trich dan?Dung vu khong trang tron nhu the.

 37. joseph Hanh nói:

  Oi lay Chua ! Giao hoi CG Viet Nam chung con dang dung truoc nhung su du, Xin Chua ra tay cuu giup chung con, mo duong cho cac gm va lm la nhung “muc tu chan thue” tro ve voi neo ngay duong chinh cua Chua, tro thanh muc tu dich thuc ma Thien Chua da trao ban cho ho thien chuc nay.
  Xin Chua thuong nhan loi chung con !

 38. Dinh t nói:

  Khi đọc những lời phát biểu của Lm Giang và Gm Khảm, tôi thấy thật buồn cho GHVN. Lẽ ra các vị này cần phải có cách ứng xử chuẩn mực hơn thì mới phải, đàng này thì cách nói còn thua giáo dân bình thường. Không thể nói chung chung kết tội ai được. Trước khi kết tội ai, các vị hãy xem xét lại mình đã tốt chưa.

 39. HIỆP THÔNG nói:

  CON DA DOC CAC TRANG MANG ,DE THEO DOI ,VE THOI SU ,DIEN BIEN CUA GIAO HOI ,TU KHI VU VIEC TKS THAI HA ,TAMTOA,LOANLY vv.NO RA.DAC BIET KHI THANH GIA DONG CHIEM BI DAP PHA.CA GIAO HOI BA LAN DA DANH MOT NGAY DE CAU NGUYEN CHO GIAO HOI CHUA HUONG VE THANH GIA DONG CHIEM TAI VIET NAM ,DUC GIAM MUC BA LAN DA LEN TIENG RANG ;''CHUNG TA PHAI NOI TO LEN CHO THE GIOI BIET LA ,GIAO HOI CHUA DANG BI BACH HAI TAI VIET NAM''.DAY LA LOI HIEP THONG TRONG GIAO HOI HOAN VU .THE MA HDGMVN CO BIET HAY KHONG BIET LA CA GIAO HOI BA LAN NOI RIENG VA HOAN VU NOI CHUNG DANG HUONG VE GIAO HOI VN VA CAU NGUYEN CHO GHVN KHONG ?.VA DEN NAY CON CO NHIEU SU KIEN DONG TROI MA HDGM VAN LAM THINH GIA DIEC MAC CHO CON CAI KEU GAO ''BO OI SAO BO CU LAM THINH KHONG LEN TIENG VAY HA BO '''.KHONG BIET CAC NGAI CO CON CHUT TINH THUONG CUA CHUA NAO NUA KHONG ?????.MA BO MAC CON CAI CUA CHUA VAY ?.

 40. joseph Hanh nói:

  Ngay xua, toi vo cung yeu thich cha Kham : Giang le hay, giong noi truyen cam de di vao long nguoi, ngay ca thanh le truyen chuc gm cua ngai toi cung di tu 4g sang som de tham du.
  Nhung tu khi toi biet duoc gm muc nay co nhung hanh xu voi cac nguoi anh em cua minh (Duc TGM Giuse Kiet, GM Giuse Thong (khi con o Tgp Sai Gon), … thanh ra toi thay gm Kham tam thuong qua, toi het tin vao vi gm tre nay nua va rat that vong ve vi gm Kham nay.
  Tran trong !

 41. thilieu nói:

  Thật tuyệt vọng, chẳng còn gì để bắm bíu xây dựng niền tin. Các đầng bậc trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã trở nên con rối cho mọi người. Chúa ơi, có phải đã đến thời mà Chúa nói về ngày TẬN THẾ rồi đó sao?

 42. Thành Tâm nói:

  Chính Hội đồng GMVN đã lên tiếng về trang Nữ Vương Công Lý cách đây mấy tháng chính Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chứ không phải con nói phét ở đây”.
  Thưa cha Giang, Cha nói không đúng sự thật rồi, chỉ khi nào HĐGMVN họp bàn, thảo luận rồi ra thông cáo thì mới là chính thức, còn ĐC Khảm chỉ là một cá nhân, Cha nói như vậy thì có oan ức cho HĐGMVN không? Sao cha không trưng dẫn lời nói của ĐC Linh có giá trị hơn nhiều!

 43. Quốc Anh nói:

  Chính một Đức Cha đại diện HĐGM mà còn nói như thế thì con làm sao mà nói khác được“. Cha Giang ơi! Đức Cha Khảm cũng chỉ là một con người, Chúa đã ban cho chúng ta có đầu óc để suy nghĩ, biết phân định phải – trái, xấu – tốt, chứ không phải ĐC nói sao thì chúng ta cắm đầu nghe và làm như vậy. Xin lỗi Cha, đối với con, một người nông dân ít học, nhưng hiền lành thật thà, thì còn đáng kính trọng hơn những người học cao hiểu rộng mà thiếu tư cách rất nhiều, con nói vậy có sai không ạ?

 44. ngochoa nói:

  nếu đươc ,xin BBT NVCL cung cấp email của LM Giang để bạn đọc dễ 'tâm sự" riêng vơi cha hơn, bởi vì con sợ lm giang sợ pham tôi nên không dám đọc trang NVCL. đâu…

  • Trần Cung nói:

   Vi vấn đề lịch sự và "privacy" cá nhân, NVCL có lẽ sẽ không cho bạn email của cha Giang. Xin bạn email cho bề trên tỉnh dòng Đa-Minh qua website của dòng. Đây là dịp tốt để các bề trên biết chương trình đào tạo
   ơn gọi của họ thành công thất bại như thế nào.

 45. trong vu nói:

  Kính gửi cha Anre Quế;
  Sau khi đọc bài này Ngài yên tâm vì bài viết của ngài trên NVCL, Lm Giang đã xác nhận một phần nào những lời nói của Lm và đã dùng lời nói của GM Khảm để biện bạch, cho nên những điều mà Lm Cuong và Giang nói cho Cha khi truớc đã không đúng sự thật. Xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm cho chúng ta vì anh em lừa dối nhau.
  Xin Chúa chúc lành cho Cha.
  NHờ NVCL chuyển dùm. Cám ơn
  Đaminh Vũ

 46. THÉRÈSE nói:

  THẾ GIAN , HAI CHỮ ẤY ĐỦ ĐỂ LÝ GIẢI CHO CUỘC SỐNG NÀY , NÓ KHÔNG LOẠI TRỪ AI VÌ THẾ NGAY CẢ CÁC ĐÂNG CÁC BẬC NHÀ ĐẠO MÌNH VÀ ĐÓ LÀ MỘT ĐIỀU BẤT HẠNH…..
  " NGƯỜI ĐÃ CHỊU KHỔ HÌNH HAI NGÀN NĂM TRÊN THẬP TỰ GIÁ
  SỰ DỐI TRÁ KHÔNG MỚI
  KẺ PHẢN BỘI THẢN NHIÊN
  NGƯỜI CHỊU KHỔ HÌNH HAI NGÀN NĂM TRÊNTHẬP TỰ GIÁ
  CON NGƯỜI VẪN DỐI TRÁ
  CON NGƯỜI VẪN PHẢN BỘI
  CÓ PHẢI LỖI CỦA TÔI
  CÓ PHẢI Ý CỦA NGƯỜI……."
  ( trích thơ LÝ LAN )

  ( TRÍCH THƠ CỦA LÝ LAN )

 47. THÉRÈSE nói:

  THẾ GIAN , HAI CHỮ ẤY ĐỦ ĐỂ LÝ GIẢI CHO CUỘC SỐNG NÀY , NÓ KHÔNG LOẠI TRỪ AI VÌ THẾ NGAY CẢ CÁC ĐÂNG CÁC BẬC NHÀ ĐẠO MÌNH VÀ ĐÓ LÀ MỘT ĐIỀU BẤT HẠNH…..

 48. Cung Đỗ nói:

  Trước đây tôi chỉ nghe tiếng là Cha Khảm là nhà giảng thuyết có tài, được nhiều người khen ngợi với những bài giảng được thu thanh lại qua dạng cassette, bán khắp nơi tại hải ngoại. Vốn đã không thích những sản phẩm thiếu phẩm chất về kỹ thật, âm thanh không rõ và mang vẻ thương mại, nên tôi chưa nghe một lần Cha Khảm giảng. Các đây ít tuần tôi có xem trên YouTube đoạn video chỉ chiếu hình Đức Cha Khảm với giọng nói đang nói về trang web NVCL. Tôi có nghi vấn và nhận xét như sau:
  1. Cách nói và lời văn không phải của Đấng Bề Trên trong Đạo, hơi bị giống cách nói lòng vòng, ậm ừ phê phán của một cán bộ CS (nhá giọng Đức Cha).
  2. Khi phát biểu " Nghe nói trang NVCL là của một nhà dòng nào đó…" ( Hình như biết tên nhà dòng đó mà không nói ) Tôi nghĩ Đức Cha Khảm không bao giờ lại " nghe nói " mà chỉ trích nhà dòng này, nhà dòng nọ làm chia rẽ, thêm nghi ngờ anh em trong Giáo Hội.
  Và còn nhiều chi tiết không thật trong đoạn YouTube này, vậy Cha Giang cũng đừng thu lại cho giáo dân nghe làm gì cho thêm hoang mang Cha ạ.
  Đây là những nghi vấn, chẳng lẽ tôi lại có những phán đoán sai.

 49. THÉRÈSE nói:

  XIN MƯỢN LỜI CỦA G M KHẢM TRONG BÀI MIỆT THỊ N .V .C. L ĐỂ THƯA VỚI QUÝ NGÀI TRONG BAN LỤC CA , TAM CA ÁO TÍM, QUÝ NGÀI Ở G P HƯNG HÓA RẰNG ;

  LÀM GIÁM MỤC , LINH MỤC THÌ PHẢI CÓ TRÍ KHÔN CHỨ ! ! !

 50. Tuân Duc nói:

  Xin thành kinh chia se kinh nghiêm giao duc o bac my này. Dê con tôi co du suc kheo di hoc trong tuân, tôi nhac chau nên di ngu som, tru cuôi tuân. Chau ngây tho hoi lai : sao bô bao con di ngu som mà bô lai thuc khuya? Bô cung cân giu gin suc kheo NHU con dê di làm ngày mai dây mà!
  Cai may man + cai hay cua xa hôi này là cho phep con tre co tiêng noi (= TÔN TRONG con CUA NGUOI, vi CHAU LÀ HINH ANH CHUA, da ban dat bên canh tôi) + PHAI SÔNG loi minh noi, truoc khi khuyên bao ke khac (= SÔNG THUC, nhu CHUA da sông voi cac tông dô). Không sông LOI CHUA DÊ LÀM GUONG thi loi noi co dân dua con chiên dên gân Chua duoc không?.
  Tôi cam nhân chau THUONG tôi, LO LANG cho tôi, trong câu hoi ngây tho ây. Chau không day doi, chông dôi hay thât lê gi voi tôi ca. Do là bài hoc quy gia tôi nhân duoc khi nhin qua ông kinh YÊU THUONG : Chua ban chau cho tôi. Chua da dung loi chau dê nhac nho tôi SÔNG THUC! Kêt cuôc này co le khac nêu tôi nhin qua ông kinh QUYÊN LUC cua nguoi cha bi va cham, thiêu coi mo, luôn ap dat và thiêu lang nghe.
  Con câu xin Chua Thanh Thân ban cho cac Dâng Chu Chan Tôn Kinh cua con, co duoc tâm tinh DUOC YÊU THUONG ây, cô gang SÔNG THUC nhu CHUA nhac nho (qua loi cua chau), và ngung lai vi không muôn dâu. Con chiên chung con càng quy trong và kinh phuc QUI NGÀI, vi chung ta dêu la CON CHUA, TRÊN DUONG tiên dên voi NGÀI, voi nhung mong don, yêu duôi.
  Thiên nghi, trong YÊU THUONG không co ke thang nguoi thua, mà chi là VINH DANH CHUA KITÔ. Cam on NVCL, kinh chuc BBT sông manh mai trong su che cho cua NU VUONG. Tuân Duc.

 51. Ngoc Lan nói:

  La mot giao dan (khong phai la con chien ngoan dao) toi cam thay that vong vi Giao Hoi Cong Giao dang gay bat hoa, chia re, thieu tin than xay dung, yeu thuong va bac ai . Chung ta la con cai cua Chua ? Chung ta co quyen len an, khich bac lan nhau khong? Chua biet ai la co lun phai khong? Vay hay pho thac moi su cho Chua xet xu. Dung de cac ton giao khac noi chung ta dung loi Chua noi mot dang lam mot neo do la "Yeu thuong nhau nhu Thay da yeu thuong anh em". Kinh chuc quy vi luon binh an truoc Chua.

 52. Con chien ngoan nói:

  xin quý vị bình tĩnh. chuyện đâu còn có đó. Quý vị đừng quá xúc động rồi buông lời xúc phạm đến cha Giang. Dẫu sao cũng là Linh Muc mà. Chuyen cha Giang nếu có sai thì bề trên sẽ xem xét, chưa đến lượt chúng ta buông lời xúc phạm đâu. xin thông cảm!

 53. Vu nói:

  Giam muc Kham va lm Giang dong Daminh phat bieu ma cu tuong nhu dan ben xe dau duong xo cho noi voi nhau. Nhuc oi la nhuc khi co 2 vi dai dien giao hoi an noi nhu the

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: