Lời chúc mừng Đức Tân Giám mục của Linh mục P.X. Võ Thanh Tâm

Kính thưa Đức Tân Giám mục,

Lễ Tấn phong Giám mục của Đức cha đã đến giờ kết thúc một cách tốt đẹp. Giờ đây thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa trong toàn Giáo phận, con xin có lời chúc mừng Đức cha.

Trước tiên xin mừng cho Đức cha đã được Chúa thương tuyển chọn, được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tín nhiệm đặt làm Giám mục Giáo phận chúng con. Qua lăng kính đức tin, chúng con thấy Chúa biết rõ Đức cha hơn chính Đức cha biết mình. Chúa đã có một kế hoạch hẳn hoi cho đời Đức cha. Chính nhờ sự quan phòng kỳ diệu ấy của Người Đức cha mới có ngày diễm phúc hôm nay.

Tiếp đến xin mừng cho Đức cha vì có được một điểm tựa làm vững chắc thêm những bước đi trên đường hoạt động tông đồ. Điểm tựa ấy là Đức cha già Phaolô Maria yêu quý đang ở bên cạnh Đức cha. Ngài sẵn sàng truyền lại cho Đức cha cả kho kinh nghiệm mục vụ quý báu của mình vì chính ngài đã thương chọn và giới thiệu Đức cha với Tòa Thánh.

Xin mừng cho Đức cha sau hơn nửa thế kỷ ly hương, nay được về lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Có thể nói đó là việc phù hợp với quy luật tự nhiên như gọt máu về tim, như lá rụng về cội, như nước đi ra biển lại mưa về nguồn. Từ giờ phút này, Đức cha chính thức chăn dắt giáo phận chúng con. Trong hoạt động tất nhiên sẽ có nhiều đổi mới. Và đổi mới nào cũng gây ra những phản ứng tích cực nơi một số người này và phản ứng tiêu cực nơi một số người khác vì bao nhiêu đầu óc là bấy nhiêu ý kiến khác nhau. Nhưng chúng con dám tin rằng: dưới bàn tay che chở của Đức Maria Quan thầy giáo phận, tình thương của mọi thành phần dân Chúa nơi quê hương này sẽ hậu thuẫn cho mọi việc làm của Đức cha được thành công tốt đẹp.

Xin mừng cho Đức cha đã có được một thời gian dài để chuẩn bị khá đầy đủ vốn liếng về đạo đức, tri thức và kinh nghiệm qua việc tu trì, nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trung tâm giáo dục ở nhiều nước trên thế giới. Bây giờ khi tuổi đời đã quá lục tuần, Đức cha mới ra giáp mặt với những thực tế gay go trong trách vụ Giám mục giữa một giai đoạn chồng chất khó khăn. Nhưng chúng con hy vọng nhờ ơn Chúa và với khả năng của mình Đức cha sẽ vượt qua được mọi chông gai.

Ngoài tình thương không bờ bến nhận được từ Thiên Chúa, xin mừng cho Đức cha đã nhận được qua thánh lễ Tấn phong sốt sắng và trang trọng này tình thương đặc biệt của Đức Hồng y Tổng giáo phận thành phố HCM, của hai Đức Tổng Giám mục Hà Nội và Huế, của hầu hết các Đức Giám mục trong toàn quốc, của Đan Viện phụ, của đông đảo các cha Tổng Đại diện, các cha Giám tỉnh, các Giám đốc Chủng viện, các Bề trên dòng, các linh mục triều và dòng, các Đại diện chính quyền, các chủng sinh, các nam nữ tu sĩ, các giáo sư, luật sư, kỹ sư các y bác sĩ, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, doanh nhân, ân nhân trong ngoài nước, các anh chị em trong huyết tộc, linh tộc, các đoàn thể Công giáo tiến hành, đội ngũ giáo lý viên và giáo dân, đa số thuộc ba tỉnh Nghệ – Tĩnh – Bình. Sự hiện diện, tình thương và lời cầu nguyện của các thành phần vừa kể trên sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đức cha trên đường dài công tác để Đức cha có thể hoàn thành tốt đẹp hơn trách vụ Tòa Thánh đã giao phó cho mình.

Kính thưa Đức Tân Giám mục,

Chúng con kính chúc Đức cha luôn vui, khỏe, trẻ, nhiệt thành, năng động, thánh thiện và thực hiện tốt châm ngôn mục vụ nơi biểu hiện Giám mục của Đức cha. Đó là Sự thật và Tình yêu. Chúng ta đang sống giữa một thời đại mà chân lý bị vùi dập ở nhiều nơi trên thế giới. Vàng thau lẫn lộn, người ta như không còn phân biệt được cái đúng với cái sai, cái thật với cái giả, có thể nói chân lý với chân giò cũng chẳng khác gì nhau. Chúng con rất phấn khởi được bước đi với Đức cha dưới lá cờ chân lý. Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã nói: “La Chiesa non ha paura della verità”. Giáo Hội không sợ sự thật, không sợ chân lý. Trái lại Giáo Hội yêu chuộng và bảo vệ chân lý, vì CHÂN LÝ viết hoa chính là Đức Kitô. Và chân lý sẽ giải phóng ta khỏi  lầm lạc, khỏi tội lỗi đang nô lệ hóa con người (x. Ga 8, 31-36).

Châm ngôn mục vụ của Đức cha cũng đề cao tiêu ngữ TÌNH YÊU. Trong thông điệp “Đấng cứu chuộc con người” ở đoạn 10, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: “Con người không thể sống mà không có tình yêu. Con người sẽ không hểu được chính mình và cuộc sống không có nghĩa nếu không có tình yêu”. Đại văn hào Maxim Gorki cũng đã ca ngợi tình yêu:

Ánh dương soi tỏ muôn chiều
Cũng chưa rực rỡ bằng yêu thắm nồng.

Giữa một thời đại liên tiếp xảy ra các cuộc chiến tranh, khủng bố: con người tàn sát con người, con người bỏ rơi con người bên lề xã hội thì việc nêu cao tình yêu là rất thích hợp và khẩn thiết. Đó là đề cao Thiên Chúa vì “Thiên Chúa là tình yêu”. Và “ai không yêu thương thì không nhận biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Người Công giáo chúng ta được Chúa mời gọi trở thành công cụ tình yêu để đưa hạnh phúc đến cho mọi người, làm cho trái đất này nở rộ và thơm lừng hoa bác ái. Xin chúc Đức cha luôn chăn dắt cộng đoàn trong tình yêu và thành công mỹ mãn trong việc cổ võ quần chúng Công giáo sống và làm việc theo Đức Ái là bản chất của đạo Tin Mừng chúng ta.

Kính thưa Đức Tân Giám mục,

Có thể nói từ trước đến nay, Đức cha giống như một con chim quý được nuôi dưỡng chu đáo, tận tình trong tu viện Đa Minh mà hôm nay sự hiện diện của cha Giám tỉnh, cha Bề trên, quý cha, quý thầy, quý xơ trong Hội dòng đã mang đến cho chúng con một niềm vui khôn tả và một dấu ấn khó phai mờ trong Năm Thánh đặc biệt này.

Bây giờ con chim ấy bắt đầu tung bay lên giữa không trung. Trước mắt Đức cha bây giờ là trời cao biển rộng, là cảnh thiên nhiên hùng tú bao la. Xin chúc Đức cha giang rộng đôi cách hoạt động trên khắp địa bàn Nghệ – Tĩnh – Bình này dưới sự hướng dẫn của Thánh Linh để đưa về cho Chúa một mùa gặt bội thu các linh hồn.

Xin Đức cha vui nhận ở đây tất cả chân tình của chúng con.

Linh mục Fx. Võ Thanh Tâm

Nguồn: Giaophanvinh.net

Advertisements

5 Responses to Lời chúc mừng Đức Tân Giám mục của Linh mục P.X. Võ Thanh Tâm

 1. Hoang Long nói:

  Bai dien tu chuc mung cua Cha tong dai dien giao phan Phanxico Vo Thanh Tam that tuyet voi!

 2. Nguyen Luong Tam nói:

  Toi cu~ng han ha.nh duoc biet Cha Fx. Vo Thanh Tam trong thoi gian du hoc o Roma, Nga`i da~ hoc. nhieu, biet nhieu ve GHCG noi chung va`Su That " That" ve GHCGVN Dia Phan Vinh noi rieng. Qua lo`i chuc mu`ng day y' nghia~ na`y , nhu mot luo^`ng gio' ma't du*a toi' Duc Tan Giam Muc Phao Lo Nguyen Thai Hop va tat ca? Giao Dan Dia Phan Vinh, trong do' co' toi.
  Giao dan : Nguyen Luong Tam

 3. Thanh Do nói:

  Lời chúc mừng của Linh mục Tâm nghe ra như bài giáo huấn hiếm hoi dành cho các Giám mục và những người phục vụ Dân Chúa!?

 4. Ngọc Minh nói:

  Hai giám mục Đọc và Chương trong nhóm lục ca tham dự vào việc tấn phong cho thấy nhóm lục ca quyết tâm lèo lái con thuyền Hội Đồng Giám Mục VN vào đường lối "Tốt Đời Đẹp Đạo" và câm nín trước nỗi đau khổ và việc bị bách hại của giáo dân và dân oan VN.

 5. Tran Minh nói:

  Cha Vo Thanh Tam noi tieng voi bai Hanh phuc thay duoc lam nguoi Cong giao.
  Toi doc lan nao cung noi da ga, va chay nuoc mat. Doc cho cac ban cung dao nghe va moi cac ban hoc thuoc long toi thay co hieu qua khong ngo.. xin cac ban tim doc tho cua cha VoThanh Tam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: