Vài cảm nghĩ nhân lễ tấn phong Đức tân Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Thông tin và hình ảnh trên một số trang mạng cho biết sáng 23/7/2010 buổi lễ tấn phong Tân Giám  mục giáo phận Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp được ĐTC bổ nhiệm ngày 13/5/2010 đã được cử hành trọng thể tại quảng trường nhà thờ chính tòa Xã Đoài.

Bản tin trên Vietcatholic viết “Trên 1,3 vạn đại biểu chính thức từ 19 giáo hạt, 180 giáo xứ trong khắp Giáo phận đã qui tụ đông đảo trước quảng trường Giáo phận. Đó là chưa kể lượng giáo dân đông đảo đã ngập tràn trong khuôn viên TGM, Nhà thờ Chính tòa và các cơ quan liền kề…”

Nhìn một số hình ảnh và xem video buổi lễ trên trang Nữ Vương Công Lý, dù không phải là người con của giáo phận Vinh tôi cũng cảm thấy nức lòng trước quang cảnh tưng bừng và hoành tráng của buổi lễ với sự tham dự của rất đông đảo giáo dân nói lên lòng nhiệt thành của con chiên trong giáo phận.

Sự tham dự đông đảo của giáo dân trong ngày lễ tấn phong vị chủ chăn là điều dễ hiểu.  Càng dễ hiểu hơn khi chính vị tiền nhiệm đã đề cử và đích thân làm chủ phong cho người kế nhiệm của mình. Đức cha Cao Đình Thuyên, vị chủ chăn khả kính vốn được giáo dân trong giáo phận một lòng yêu mến đã chọn người kế nhiệm thì người kế nhiệm chắc chắn phải được sự đón nhận nồng nhiệt của giáo dân rồi. Hơn nữa Đức cha Nguyễn Thái Hợp cũng đã từng tuyên bố “Xin cho tôi được thực hiện ước nguyện thâm sâu, là được đồng sinh đồng tử với anh chị em trên mảnh đất quê hương này”. Được chính vị chủ chăn công khai xác định  sẽ đồng sinh đồng tử với mình, giáo dân của Giáo phận Vinh hẳn phải vui mừng đã có được vị chủ chăn đích thực chứ không phải người chăn chiên thuê. Chỉ có người chủ chăn đích thực mới dám sống chết với đoàn chiên, dám quên mình để phục vụ đoàn chiên chứ không như những kẻ chăn chiên thuê chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình. Khi gặp nguy hiểm thì họ chỉ nghĩ đến an nguy của bản thân mà bỏ mặc đàn chiên cho sói dữ.

Với khẩu hiện “Sự thật & Tình yêu” Đức cha Nguyễn Thái Hợp đã chọn cho cuộc đời mục tử của Ngài một hướng đi rất hợp thời nhưng cũng đầy thách đố. Xin Chúa Thánh Thần ban ơn can đảm để Ngài dám nói lên sự thật trong một xã hội đang đầy rẫy những dối trá, lọc lừa. Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ sức mạnh để Ngài có thể đem đến yêu thương, bác  ái trong một xã hội mà con người dường như đã trở nên vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của người khác và ngay cả với anh em của mình.

Qua những hình ảnh trên trang Nữ vương Công Lý tôi sung sướng được nhìn thấy những lá cờ vàng – trắng, cờ Hội Thánh mà không biết vô tình hay cố ý đã có vị quyền cao chức trọng chỉ coi lá cờ này như là cờ của “Nước Vatican” xa lạ nào đó chứ không liên quan gì đến Giáo hội. Nhìn thấy những lá cờ Hội Thánh được giương cao trong buổi lễ tấn phong tôi thấy vui và cảm thấy nỗi đau vì lá cờ thân yêu bị coi thường được xoa dịu phần nào. Xin cám ơn Ban Tổ chức lễ tấn phong.

Những hình ảnh của buổi lễ tấn phong cũng cho thấy có rất nhiều biểu ngữ nói lên lòng yêu mến đối với Đức TGM Ngô Quang Kiệt cho dù Ngài đã bị bắt buộc rời khỏi Việt Nam một cách không minh bạch. Thế mới biết khi người mục tử dám hy sinh vì đàn chiên, dám sông chết với chiên của mình thì đáp lại đàn chiên sẽ mãi mãi quyến luyến, yêu thương. “Hữu xạ tự nhiên hương” mà. Ngài chẳng bao giờ kêu gào phải “Tôn sư trọng đạo” nhưng Ngài luôn nhận được sự kính trọng và yêu mến.

Sau cùng trong số những nguyện vọng được giáo dân bày tỏ trong buổi lễ tấn phong, tôi đọc được trên một tờ áp phích “Đề nghị HĐGMVN lên tiếng vì công lý, sự thật cho Giáo xứ Cồn Dầu”.

Mỉa mai thay việc lên tiếng vì sự thật và công lý là việc đương nhiên phải làm của những vị có trách nhiệm đâu cần đợi ai phải đề nghị, nhắc nhở? Thế nhưng vì tự bịt mắt, bịt tai, bịt miệng nên các vị đã không thể thấy, không còn nghe được và trở nên câm nín!

Xin hãy mở mắt ra để thấy được những sự thật ngay trước mắt chứ không cần phải cất công đi tìm kiếm ở đâu xa.

Xin hãy mở tai ra để để nghe được nguyện vọng của giáo dân cùng những tiếng oán than, rên siết của những con người thấp cổ bé miệng đang bị trù dập, bị áp bức bất công.

Xin hãy mở miệng ra và lập tức nói lên những lời cần phải nói chứ đừng chần chờ, lưỡng lự “lên tiếng hay không lên tiếng” .

Lại Thế Lãng

Vermont – USA

Advertisements

17 Responses to Vài cảm nghĩ nhân lễ tấn phong Đức tân Giám mục Nguyễn Thái Hợp

 1. Kiều Tú nói:

  Chắc chắn những biểu ngữ nói về sự yêu mếm Đức tổng Kiệt ,Chắc Đức Cha cũng rõ,và nhất là Đức Cha nói cờ vàng là của Vatican thì ắt hẳn vị này không nên ngồi trong buổi lễ tấn phong hôm nay .
  Và Hội đồng Giám Mục cũng nên có tiếng nói để giáo dân không nghĩ là Bộ Chính trị để lâu cứt trâu hóa bùn.Đúng nghĩa cộng sản.

 2. Người Yêu GHVN nói:

  Đâu cần phải là người con của giáo phận Vinh, vậy mà tôi cũng rất cảm động khi đọc được những dòng chữ của đức Tân GM Nguyễn Thái Hợp “Xin cho tôi được thực hiện ước nguyện thâm sâu, là được đồng sinh đồng tử với anh chị em trên mảnh đất quê hương này”.
  Xin được chia sẻ niềm vui với tất cả mọi người trong GP Vinh, Quý vị thật có phước, vì có được một vị chủ chăn đích thực, sẵn sàng " đồng sinh đồng tử với mình". Ước mong cho tất cả các giáo phận ở Việt Nam đều có được những vị chủ chăn như thế. Alleluja, tạ ơn Chúa Toàn Năng.

 3. joseph Hanh nói:

  Hy vong duc gm Hop se dong hanh, dong sinh, dong tu voi dan chien cua minh vi “”Su That” va ” Tinh Yeu” nhu khau hieu ngai da chon. Chung ta cau nguyen lien li cho Ngai tro thanh muc tu dich thuc theo tinh than muc tu cua Chua Giesu Kito da day va trao pho cho Ngai.

 4. Thomas Thuong Le nói:

  Cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn CAN ĐẢM cho Đ/c Hợp thực hiện trọn vẹn lời tuyên bố:"Xin cho tôi được
  thực hiện ước nguyện thâm sâu,là được đồng sinh đồng tử với anh chị em trên mảnh đất quê hương nầy".
  Xin Đ/c Hợp đừng giới hạn" anh chị em…quê hương nầy" trong điạ phận Giáo Phận Vinh mà là trên toàn thể Đất Nước VN và người DÂN thấp cổ bé miệng đang rên xiết dưới sự bạo tàn của vc.Họ đang mong chờ
  một MÔSê mỚi biết Chạnh Lòng Thương giải thoát Họ như dân Israel khi xưa.Xin Chúa T.T đổi mới GHVN
  với sự hiện diện của Đức Cha trong HĐGMVN.Mong lắn thay. Ths Le.

 5. Tran Minh nói:

  Doc nhung bai viet va bai tham luan cua Duc cha Nguyen Thai Hop trong nguyet san Cong giao va Dan toc cung nhu trong tap chi Nghien cuu Ton giao thi con buon lam, vi thay cung giong day khong phai cua nguoi dung cung noi lam than khon kho cua giao dan va cua nhan dan, ma duong nhu la lap truong quan diem it nhieu la cua nha nuoc Viet Nam hien nay. Con nguyen xin Chua ban cho Duc Cha Nguyen Thai Hop thay ro tinh canh cuoc song va tinh than song dao cua GP Vinh va cua giao dan VN, cung nhu cua nhan dan VN de co thai do dan than dong sinh dong tu that nhu loi ngai noi va de ngaico mot quan diem va lap truong dung ve phia nguoi ngheo, nguoi thap co be mieng va bi ap buc nhu chung con. Con cung dong y voi y kien cua Ths Le la Duc Giam Muc khong gioi han GP Vinh ma ngai can trai rong tam long va ban tay tren toan the nhung nguoi thap co be mieng tren dat nuoc va the gioi nay trong vi tri cua ngai. Amen.

 6. Minh Trang nói:

  Giám mục Đọc với khẩu hiệu "Lạy Chúa con không biết nói" để thoái thác việc lên tiếng bảo vệ công lý và chân lý. Gíam mục Chương thì chủ trương lập bàn thờ Đức Mẹ ngang bằng với kẻ vô thần ác độc Hồ Chí Minh, để hai bên lương giáo có dịp bái vọng bày tỏ lòng quý trọng nhau. Như thế, hai vị này là 2 mục tử bất xứng, tham gia vào việc phụ phong giám mục Nguyễn Thái Hợp. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có hai con đường chọn lựa: tiếp tục con đường bảo vệ chân lý và công lý của Đức TGM Ngô Q. Kiệt và Giám Mục Ng. Đình Thuyên hoặc theo con đường "Câm nín, đa thần giáo, tốt đời đẹp đạo" của nhóm Lục Ca Áo Tím.

 7. giuse chuong nói:

  mong lam thay cac giao phan deu dong duc nhu the
  mong lam thay cac muc tu deu la nhan lanh . chan chien . chu ko chan thue. chan trau …..
  mong lam …..ma la that . sao buon qua

 8. Người Dân nói:

  "Xin cho tôi được thực hiện ước nguyện ….." Lời tuyên bố thật có ý nghĩa của Đức Tân GM Nguyễn-thái-Hợp trong hoàn cảnh thật bi đát của GHVN. Ước mong lời tuyên bố này cũng đánh động lương tâm của HĐGMVN nhất là những vị mục tử nào đang còn là "con chó câm" trước nỗi khổ đau của đàn chiên bị bọn việt cộng vô thần đàn áp dã man.
  Chúng ta cũng ước mong rằng đây là ĐGM Nguyễn-thái-Hợp chứ không phải là LM Nguyễn-thái-Hợp trước kia, hy vọng ngài cũng là hiện thân của LM Chân-Tín, thấy xã hội bất công thì phải lên tiếng bênh vực người dân thấp cổ bé miệng bất kể kẻ cầm quyền là ai. Cầu xin Chúa Thánh Thần phù hộ cho ngài .
  Người Dân

 9. lê hữu huệ nói:

  có ai biết xin trả lời dùm tôi gm cao đình thuyên đã đề cử lm nguyễn thái hợp làm gm kế vị mình hay ai đã đề cử và ai đã chọn 2 gm phụ phong là bùi văn đọc và vũ huy chương, xin cám ơn

 10. Tan Dinh nói:

  Cau Xin Chua Thanh Than ban xuong cho Ngai du on sang suot,va can dam,nhu loi Ngai da noi,
  va loi noi ,can phai di voi viec lam xin moi nguoi cau cho Ngai du can dam . de benh vuc cho ke ngheo ,va cong ly.

 11. Nhớ mãi Đức Tổng Kiệt – người chủ chăn nhân lành.
  Xin được copy bài vào; http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/07/26/

 12. Phucviet nói:

  Các Hồng Y+ Giám Mục nghĩ sao khi từ Nam chí Bắc, giáo dân đều nhất mực bày tỏ lòng yêu mến kính trọng Đức Tổng Ngô Quang Kiệt. Ngay như buổi lễ tấn phong cho GM Hợp, Đức Tổng Kiệt biệt tăm biệt tích, thế mà vẫn có những biểu ngữ biểu dương ngài trong khi các vị Hồng Y + Giám Mục hiện diện sờ sờ mà không ai dược giáo dân vinh danh…???!!!
  Câu hỏi là các ngài có cảm thấy xấu hổ không? Là mục tử mà không dám nói lên tiếng nói của sự thật và công lý, thì các ngài có phải là "Đại diện của Chúa Kitô không? Các ngài là những người đạo cao chức trọng , xin các ngài nhìn lại chính mình trước khi rao giảng trước giáo dân. Các ngài có kế thừa truyền thống của Các Thánh tử dạo VN hay không?
  Tại sao Đức Tgm Nguyễn Kim Diền bị cs đầu độc chết mà các ngài không dám làm sáng tỏ vấn đề? Tại sao dân tộc bị bạo ngược bách hại, chà đạp mất nhân quyền nhân phẩm mà các ngài im lặng? Tại sao trước những chất vấn và thỉnh cầu chính đáng của giáo dân trong và ngoài nước yêu cầu HĐGMVN trả lời về các vấn đề LM Nguyễn văn Lý, các vấn đề về Thái Hà, Tòa Khâm sứ, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Loan Lý, Cồn Dầu v.v…về việc mờ ám quanh vụ hãm hại Đức Tổng Ngô quang Kiệt các ngài vẫn "Ngậm miệng ăn tiền"???
  Thật không hiểu nổi…!
  Các vị cứ kêu gào "Đối thoại"với cs là thế lực cùng hung cực ác với dân tộc và giáo hội; trong khi các yêu cầu của giáo dân khắp nơi là minh bạch và chính đáng thì các ngài KHÔNG ĐỐI THOẠÍ ???

  PHẢI CHĂNG CÁC NGÀI KHINH CHÊ GIÁO DÂN LÀ đỒ BỎ NÊN KHÔNG THÈM ĐỐI THOẠI?
  PHẢI CHĂNG CHỈ CÓ CS MỚI LÀ ĐỐI TƯỢNG "MUÔN VÀN KÍNH YÊU"ĐỂ CÁC NGÀI PHỤC VỤ VÀ ĐỐI THOẠI( van xin)???!!!
  Mọi người van lạy các ngài, dù phải dù trái, xin lên tiếng, đừng NGẬM MIỆNG nữa!

 13. HAI nói:

  DUNG NGHE NHUNG GI CS NOI MA HAY XEM CS LAM .HY VONG VA NIN THO CHO DOI DC HOP SE NOI TIEP BUOC CHAN CUA DUC CHA THUYEN LAM THAY DOI TOAN BO TINH HINH GIAO HOI CGVN LOAI BO BOT NHUNG DANG CHIEN THUE . XIN CHUA CHUC LANH CHO GHVN

 14. Frank Nguyet nói:

  Chuc mung DC.

 15. vubanmoïse nói:

  Ngày nay Thiên chuc : Linh-muc,Duc Ông,Giam-Muc,Tông Giam-Muc,Hông-Y dêu phai co ……moi duoc ! Vi ! le do rât it tim duoc nhung Dâng Bâc Thanh-thiên Chân Tu !!!!!! ,co phai là : Nghê làm ………Thây Giang,hon là : Thien Chuc ?.

 16. Tran Minh Chuong nói:

  Lời tuyên bố của vị Tân giám Mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp rất là mạnh mẽ khí khát, điều đó đem lại niềm hy vọng của hàng van giáo dân giáo Phận Vinh nói riêng của hàng triệu Giáo Dân Việt Nam nói chung, trong đó có một phần bé nhỏ là Tôi. Rất mong lắm Tân giám Mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp sẽ là vị Giám Mục Ngô Quang Kiệt thứ 2 của giáo hội Việt Nam.
  nguyên xin Thiên Chúa đoái thương đến GHVN Chúng con
  Minh chương

 17. Donghanh nói:

  Phải đợi thêm thời gian mới biết được hành động của GM Hợp có thật sự đúng với lời nói hay không. Nhiều vị đã nói rất hay nhưng hành động hoàn toàn ngược lại. Hơn nữa, GM Hợp đã rất nhiều lần có những lời nói tỏ ra rất thân khâm phục cái thứ chủ nghĩa xã hội và đảng cộng sản Việt Nam. Wait and see.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: