Giáo dân góp ý: Chỉnh lại hướng nhìn, sẽ thấy Chúa Thánh thần đang làm việc

Có mặt trên đời, và làm con của Hội Thánh Chúa đã gần ba phần tư thế kỷ, kể cả những gì do tôi nhận biết, lẫn những gì tôi đọc được về Giáo Hội, chưa bao giờ từng có cảnh Giáo Hội phân ly từ trên xuống dưới, hay có cảnh giáo dân bất mãn và mất niềm tin vào hàng Giáo phẩm, và cả Tòa Thánh như hiện giờ! Nguyên nhân chính là vì sự phá hoại của ma quỷ, cùng với bè lũ tay sai của chúng! Trong xã hội CS vô thần, tôn giáo không thể được chấp nhận, vì tôn giáo không “đồng hành” cùng chủ thuyết CS, hay ngược lại! Điều đó hiển nhiên, vì một bên là vô thần, trong khi các tôn giáo là hữu thần. Để tồn tại, đương nhiên chính quyền CS phải bằng mọi giá tiêu diệt tôn giáo, cho nên các tôn giáo có mặt trên đất nước VN thời CS này đều bị bách hại.

Chỉ có điều, dù tôn giáo có bị bách hại trăm bề, thì CS vẫn không thể tiêu diệt được tôn giáo. Hẳn nhiên họ phải tìm mọi cách lũng đoạn các tôn giáo, làm sao để họ chen chân được vào hàng ngũ tôn giáo, hầu lèo lái tôn giáo theo con đường thuận lợi cho họ.

Hai tôn giáo lớn và có tầm quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến chính quyền CS là Phật Giáo và Công Giáo, thì từ lâu sau ngày CS chiếm trọn đất nước năm 1975, Phật giáo đã sớm bị “quốc doanh” trước, nên hiện tại nước ta có song hành hai khối Phật Giáo: đó là Phật Giáo chính thống, có tên là “Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất” do những vị chân tu của Phật Giáo đang lãnh đạo, và đang bị trấn áp mãnh liệt, còn bên kia là “Giáo Hội Phật Giáo VN” do nhà nước CS lập ra và điều hành bằng đội ngũ cán bộ đội lốt nhà tu, hay những nhà tu Phật Giáo nhưng theo nhà nước để được sống yên ổn, được hưởng những đặc quyền, đặc lợi cho cá nhân hay cho nhóm riêng của mình, do đó nó còn có tên là “Phật Giáo quốc doanh”.

Vì là “đứa con” của nhà nước, nên nhóm này được tạo mọi sự dễ dãi để bành trướng, phát triển, trong khi khối chính thống thì ngược lại. Người Phật Giáo đều biết sự thật đó, nhưng một là có những người Phật tử không quan tâm đến, hai là có những người Phật tử tuy có quan tâm, nhưng chẳng biết phải làm sao! Các bạn bè của tôi theo Phật Giáo thường  than phiền như vậy.

Còn lại tôn giáo lớn thứ hai là Công Giáo, nhà nước CS đã muốn tiêu diệt hay khuynh đảo từ lâu, nhưng họ khó làm vì Công Giáo có tổ chức chặt chẽ hơn, và có sự hợp nhất từ trên xuống dưới, nên họ đành hành xử tiệm tiến, bằng cách từ từ, cố len lỏi, cấy người, hầu xen vào những việc nội bộ của Công Giáo, như trong việc tu hành, phong chức, chọn hàng giáo phẩm… Người muốn đi tu phải bị xét lý lịch, được sự cho phép của nhà nước, và dĩ nhiên không loại trừ việc nhà nước “cấy” người vào nhà tu, tuy có khó. Việc phong chức LM phải được nhà nước “duyệt”, Tòa Thánh Vatican muốn bổ nhiệm một Giám Mục, thì phải được sự ưng thuận của nhà nước! (Dĩ nhiên cũng còn một con đường khác cho Vatican, là Đức Giáo Hoàng quyết không chọn người kém tài đức, người do nhà nước ưng chọn, nhưng ngài không đi con đường ấy). Cuối cùng thì rất nhiều Giám Mục được lựa chọn, không phải vì tài đức hơn những vị khác, nhưng là vì họ được nhà nước ưng ý do sự “nhìn xa trông rộng”, sau này họ sẽ là những người dễ cho nhà nước sai khiến! Do đó mới có cảnh nhiều khi Tòa Thánh muốn chọn một vị nhưng không được nhà nước ưng thuận, phải đề cử lại đến người thứ hai, thứ ba, và dĩ nhiên những người xứng đáng hơn không được chọn, kéo theo hậu quả là phẩm chất cao đẹp của hàng giáo phẩm có bị suy giảm là lẽ đương nhiên!

Cấy trồng lâu năm, nay nhà nước đã “gặt hái được thành quả” như ý, là đã chuẩn bị được những “hạt giống vâng lời hay thỏa hiệp” trong hàng ngũ Giám Mục và cả một số Linh Mục, hay ngay tại Vatican như nhiều tin tức đã được loan! Có lẽ đã đến ngày “nở nhụy khai hoa” của loài cây trái đắng này, nên việc mà các bài báo nói về một giáo hội “Công Giáo quốc doanh” đang từ từ muốn “ló dạng”! Nhưng có được hay không còn chờ thực tế trả lời, nhất là còn do ý Chúa! Và đó là lý do đưa đến cái mà nhiều người quan tâm đến Giáo Hội phải âu lo cho việc phân hóa trong Giáo Hội vốn hợp nhất của chúng ta! Hợp nhất đây nghĩa là có tôn ty trật tự, có trên có dưới, có sự tin tưởng và kính trọng của con chiên đối với chủ chăn, thì nay đã không còn, kể từ khi các đấng bề trên im hơi lặng tiếng, hay thỏa hiệp với thế lực xấu xa để cho Giáo Hội và đoàn chiên Chúa bị bách hại cách này cách khác, hàng ngày, ở khắp mọi nơi!

Nhưng sự phân hóa, sự chống đối hàng Giáo phẩm, sự bất mãn với những quyền bính và những quyết định của Tòa Thánh chỉ bùng nổ mạnh mẽ nhất, từ khi Đức Cha Nhơn đột nhiên được đưa về Hà Nội chuẩn bị làm TGM thay Đức Cha Ngô Quang Kiệt, một chủ chiên đầy uy tín, được hầu hết giáo dân cũng như nhiều lương dân quý mến, đã đột nhiên bị “đưa đi ban đêm” ra khỏi Việt Nam, gây một chấn động kinh hoàng cho cả giáo dân và lương dân trong cũng như ngoài nước, như mọi người đã biết!

Từ khi vị chủ chăn chân chính bị đem đi khỏi đàn chiên, có biết bao là nước mắt, biết bao là buồn lo, và cả sự chán nản muốn bỏ đạo, muốn chuyển đạo của một số người Đức tin chưa vững chãi, đúng ra là họ đã đặt Đức tin không đúng chỗ! Thay vì đặt nơi Chúa để không bao giờ bị phản bội, không bao giờ phải chao đảo, thì quý vị đó đã đặt niềm tin nơi những con người trần thế còn đủ cả sự tham sân si hay sự yếu hèn, muốn an thân thủ phận, mà nhiều bài viết đã dùng lại từ Chúa đã dùng, là “những kẻ chăn thuê”!

Nhưng Chúa có bao giờ bảo chúng ta phải vâng nghe hay đi theo kẻ chăn thuê đâu? Chúa dạy ta hãy vâng phục và đi theo những chủ chăn nhân lành mà thôi, mà trong Giáo Hội thì còn nhiều chủ chiên nhân lành, và trên hết là còn có Chúa. Chúng ta theo Chúa, thì tại sao phải dao động, phải bỏ đạo, hay đổi đạo, chỉ vì một số kẻ chăn thuê do kẻ dữ gửi đến? Chúa là nguồn Chân Lý, là nguồn Sự Thật, là Cha toàn năng và yêu thương, Người vẫn còn đây, trong Giáo Hội này, “cho dù satan trong địa ngục có dậy, cũng không đánh phá đươc” cơ mà, cớ sao ta lại bỏ Chúa, bỏ Giáo Hội do Chúa đứng đầu, chứ không phải do Giáo Hoàng hay Giám Mục, Linh Mục! Họ Thánh thiện, nhân lành, là chủ chăn chân chính thì ta theo họ, họ là kẻ chăn thuê, kẻ khờ dại hay là kẻ hiểm ác và ích kỷ thì ta xa tránh họ, còn Hội Thánh của ta thì ta xây dựng và bảo vệ, cớ sao vì họ mà ta xa rời Hội Thánh của ta?

Xin nhớ rằng Hội Thánh của ta gồm Chúa là đầu, các Thánh thông công, và ở trần gian còn nhiều mục tử chân chính cho ta theo. Cứ giả như hết mục tử chân chính, thì vẫn có Chúa, có các Thánh cùng thông công, và bao nhiêu kẻ lành. Nhà Giáo Hội có bị những kẻ chăn thuê ruồng rúc phá hoại, thì Chúa vẩn ở bên ta, bảo vệ ta, và chúng ta, các giáo dân mới là thành phần chính của Giáo Hội, chúng ta sẽ xây đắp và bảo vệ nhà Giáo Hội của ta mới là đúng chứ. Xét cho cạn nguồn, thì Giáo Hoàng hay Giám Mục, Linh Mục, gọi chung là “hàng Giáo phẩm”, cũng từ giáo dân mà ra, mà có, chứ có phải các vị đó ở trên trời mà xuống đâu? Trước khi là Giáo Hoàng, là Hồng y, là Giám Mục,  Linh Mục hay đức ông nọ kia, thì họ cũng là con cái cháu chắt của giáo dân hết. Ơn Gọi dâng mình cho Chúa trong đời tu trì cũng có nhiều dạng thức: ngoài những vị  chân tu, ý thức đi tu là hy sinh cuộc sống thế gian với nhiều xa hoa, cám dỗ về danh vọng, bạc tiền, quyền và lợi, thì cũng có nhiều động lực đi tu khác. Như trong cuốn “CHỨNG TỪ CỦA MỘT GIÁM MỤC”, Đức Cha Phaolo Lê Đức Trọng đã ghi lại, khi ngài nói về những động lực đi tu của các thày chủng sinh: “có ông đi tu vì thấy các cha ăn ngon quá, có người thì thấy các cha sang cả quá, người thì thấy các cha quyền uy quá, được mọi người trọng vọng v.v… nên muốn sau này mình cũng được như vậy! Ngài còn ghi lại lời của các giáo dân chào một LM với vẻ bộ quá cung kính tôn sùng, có khi còn hơn là đối với Chúa: “Con XIN PHÉP LẠY CHA!”, rồi hầu hạ cung phụng cho các cha còn hơn bà Madalena xưa phục vụ chính Chúa! Còn các cha thì ăn trên ngồi trốc, mắng mỏ miệt thị giáo dân như “những quân ngu dốt!”,( trong khi Chúa bảo rằng “Nếu ai rủa anh em mình là ngu dốt thì đem quăng nó vào lửa!”). Khi đã “được” phục vụ cho các cha xong, thì lại phải “Xin phép cha con về để cha nghỉ ngơi”, cứ như là các cha chỉ có ăn với nằm nghỉ, không làm việc gì! (Lời Đức Cha Trọng).

Chuyện Đức Cha Phaolo ghi nhận lại chỉ là “chuyện của một thời xa xưa”, nhưng ngày nay chuyện đó cũng đâu có hiếm! Chúng tôi khi đến thăm một Giáo xứ, đã nghe cha xứ nói với các Bà Mẹ CG sau khi các bà đã “hầu hạ cơm nước “ cho cha xong: “Các bà đi ra ngoài kia! Các bà thì biết gì mà đứng ở đây cho chật chỗ!”. Lại có một thày chủng sinh mà gia đình tôi quen biết, nói với chúng tôi rằng: “Khi nhỏ con đi lễ được ngồi ghế đầu, thấy cha làm lễ trông sang quá, giảng dạy cho mọi người rất là oai, nên con muốn đi tu!”. Dĩ nhiên Chúa có nhiều cách “gọi” những người vào đời tu, và sau đó Người ban ơn và uốn nắn “người được gọi” để nên công cụ của Chúa, ăn thua là ở tại nơi người “được gọi” đó sẽ đáp lời Chúa thế nào, muốn trở nên “công cụ hèn mọn” để chúa sử dụng, hay muốn “lên hàng khanh tướng” (như bài hát thường tấu lên trong các buổi lễ truyền chức LM: “Từ bụi tro, Chúa đưa con lên hàng khanh tướng” ), để ăn trên ngồi trốc, thì cũng mặc kệ họ thôi! Nếu họ hiến thân phục vụ Chúa, chăn dắt đàn chiên theo lề luật Chúa thì ta kính phục, họ là những “cây cầu chắc chắn dẫn đến Chúa” thì chúng ta đi, còn cầu mà đã mục nát lung lay rồi, thì người giáo dân thời nay đủ sức đi thẳng, bơi thẳng tới Chúa, chứ chẳng cần dùng chi “cây cầu gẫy” để mà té xuống sông!

Nhớ lại thời Chúa mới lập Giáo Hội, thì tất cả các ông Tông Đồ, kể cả ông Phê Rô là “trụ cột” thì cũng đều là các giáo dân, họ có gia đình, có vợ con, đi lao động để sống, chứ có ông nào là tu sĩ, Linh mục hay Giám Mục gì đâu? Tóm lại, cứ tưởng tượng nếu bây giờ chúng ta không có hàng Giáo phẩm, không có lãnh đạo tôn giáo, chúng ta còn tin vào Chúa không, chúng ta có tự giữ đạo được không, hay cần phải có người “giữ đạo dùm” chúng ta? Như thế thì không có gì khiến chúng ta phải lung lay hay ngã lòng cả. Chúng ta đã chọn đạo Chúa là “CÔNG GIÁO”, thì cớ gì chúng ta phải bỏ đạo chính của mình để theo một đạo khác, (mặc dù mọi tôn giáo đều tốt lành, chỉ có “kẻ theo tôn giáo” thì có thể xấu), trừ khi chúng ta thấy mình đã sai lạc khi theo đạo Chúa.

Nhưng không phải như thế, vì chúng ta vẫn đặt niềm tin vào Chúa. Nhiều người trong chúng ta, trong cơn thử thách này, đang lúc bị chao đảo, giao động vì mất niềm tin vào những con người trần gian, vì họ là cấp “lãnh đạo”, là người “chăn dắt” ta, rồi chúng ta đâm hoang mang lo sợ, tưởng như Chúa lánh mặt nơi đâu, như Thánh thần Chúa không làm việc! Không đâu thưa quý vị, những ngày trước đây, tôi cũng đã từng bị chao đảo tưởng như mất niềm tin như vậy, tôi cũng có lần vừa đọc kinh, vừa khóc và than trách Chúa sao bỏ rơi Giáo Hội, bỏ rơi đoàn chiên khốn khổ, Ngài còn “tước” mất chủ chăn chân chính, để mặc đoàn chiên cho sói dữ và những kẻ chăn thuê!

Nhưng rồi tôi lại cố bình tâm cầu nguyện, cầu nguyện với những người bạn hay với Linh Mục, để xin Đức tin, xin Chúa soi sáng và ủi an. Rồi bỗng tôi suy nghĩ lại, cũng có thể là Chúa ban ơn cứu vớt  tôi trong lúc lâm nguy do sự ngã lòng, tiếng Chúa hầu  như vang vọng trong tâm hồn: “Con đừng tìm xem Chúa có hoạt động không trong hàng ngũ lãnh đạo, như bao người đang cầu nguyện và tìm kiếm, mà hãy đổi hướng nhìn đi, kìa Chúa Thánh Thần đang làm việc nơi những kẻ bé mọn, những người kính yêu Chúa và quan tâm đến Giáo Hội, đến xã hội, họ đang được Thánh Thần soi dẫn để đi tìm SỰ THẬT, để đem ra ánh sáng những sự thật xấu xa ẩn nấp và mưu toan phá đổ Giáo Hội, những mưu đồ, những ước muốn của những cá nhân ươn hèn bất xứng, để thanh tâỷ Giáo Hội và làm sáng rạng cho khuôn mặt mới của Giáo Hội bấy lâu đã bị tro bụi phủ mờ! Cho nên con hãy vững tin rằng Chúa đang làm việc, đang lành mạnh hóa tòa nhà Giáo Hội bằng những chất liệu tốt hơn, vững chắc hơn. Sẽ không một thế lực trần gian hay quỷ ma nào bẻ gãy hoặc phá tan được Giáo Hội của Ta, dù chúng đang dồn hết nỗ lực để mong khuynh đảo Giáo Hội!”.

Và tôi dần dần nhận ra, quả thật là như Chúa nói, đang có biết bao nhiêu bài viết, bao nhiêu tia sáng đang chiếu rọi vào những khe tăm tối của những mưu ma chước quỷ mong phá đổ Giáo Hội, những toan tính ngông cuồng, tham danh tham lợi, hay hèn hạ thủ thân thủ thế mà quỷ ma đang lèo lái. Những kẻ không còn tin vào quyền năng, vào sự an bài của Chúa, mà tự leo trèo, tự sắp xếp cho mình hay vây cánh mình quyền vị này, danh lợi kia hoàn toàn không theo ý Chúa. Cho nên mới có những kẻ “chưa kịp lên đã bị xuống”,vội há to miệng để rồi bị những cục đá khúc cây ném vào làm nghẹn họng không còn mở miệng được nữa!

Những kẻ đó lẽ ra phải rất khôn ngoan lừa lọc để tồn tại lâu dài, để tạo uy tín (dù ngụy tạo!) hầu leo cao trên đỉnh “danh vọng”, nhưng không hiểu sao họ lại quá vội vàng tự lột mặt nạ, tự trình diện trước bàn dân thiên hạ về sự gian manh giả trá của mình, bằng những cử chỉ, lời nói, dọng điệu bất xứng, không còn phong cách phải có của người bề trên, người lãnh đạo! Sự lộ diện này quá sớm sủa, và sự ê chề bệ rạc đến độ không còn để cho ai có thể tin tưởng được, dù có đem tân trang, tô son trát phấn hay “khảm xà cừ” vào thì cũng… không dùng được nữa!

Ý Chúa, đúng là ý của Chúa, và chỉ có Ngài mới làm được việc này mà thôi, nên mới có những bài viết với những chứng cứ, hình ảnh rõ ràng, những phân tích rạch ròi, những lập luận vững chãi thuyết phục được hầu hết người đọc, phát xuất từ những trang web Công Giáo, mà sự góp mặt góp lời không chỉ có những cây bút Công Giáo, mà cả những bậc thức giả ngoài Công Giáo, đặc biệt họ đã tỏ lộ, không duy có tài nhận thức, mà cả niềm tin mến vào đạo, vào những thành phần tốt trong Giáo Hội. Những “bó đuốc” đó đã góp phần soi sáng cho giáo dân đang bị chới với trong phong ba đêm tối! Và cũng còn một niềm vui lớn lao nữa, là chính nhờ những sự kiện và tình hình sôi bỏng này, mà rất nhiều người ngoài đạo đã biết đến Giáo Hội Chúa, tin theo hoặc quý mến. Một hình thức nào đó, nó như MỘT CUỘC TRUYỀN ĐẠO, nhờ vào gương sống vị tha quên mình vì tha nhân, vì đất nước, vì Giáo Hội của rất nhiều người Công Giáo, từ các vụ Thái Hà, Tòa Khâm Sứ… gương nhân đức quên mình của những chủ chăn trong đạo. Một điển hình cụ thể để chứng minh, là việc trang mạng Nữ Vương Công Lý mới phải mở rộng thêm để đón số độc giả quá lớn cả trong và ngoài đạo, vì đã loan truyền những Sự Thật cần cho Giáo Hội và xã hội.

Như thế thì Giáo Hội đâu có lung lay, không hề mất uy tín, mà chỉ có những kẻ xấu bị lộ mặt nạ, những ý đồ đen tối bị phanh phui, chỉ những con chuột bọ hôi thối đang chui rúc phá hoại Giáo Hội mới bị lòi mặt và bị lung lay rung chuyển, bị mất uy tín thôi! Riêng bộ mặt của Giáo Hội thì như mỗi lúc một rạng rỡ đáng tin đáng mến hơn, sau những “chậu nước tạt”, những “bàn chải kỳ cọ”, hay những luồng ánh sáng Sự Thật chiếu soi vào.

Thật đáng vui mừng hoan hỉ, khi càng lúc càng có thêm những tiếng nói mới, những đóng góp mới hết sức chân thành của những vị ngoài Công Giáo vào những website CG, để góp phần làm sáng tỏ vấn đề, đánh giá đúng sự thật, cùng chung lòng với giáo sĩ và giáo dân Công Giáo để đi tìm SỰ THẬT, tìm CÔNG LÝ hầu cùng nhau xây dựng quê hương tổ quốc chung, một sự việc hiếm có từ trước đến nay!

Chính lúc này đây Chúa đã muốn phân biệt rõ trắng với đen, thật với già, giữa ánh sáng và bóng tối, nên mọi SỰ THẬT đang được phơi bày, mọi gương mặt mưu mô đang được hiện rõ, và những gương mặt của những Mục Tử Nhân Lành càng thêm rạng rỡ, hầu chúng dân biết đường chọn lựa, mà đi theo.

Chung quy nó cho thấy SỰ THẬT CHỈ CÓ MỘT, CHÂN LÝ CHỈ CÓ MỘT, ai yêu Chân Lý và Sự Thật thì cùng tìm đến, bất kể là lương giáo, vì tôn giáo nào cũng dạy bảo con người đi tìm Sự Thật, tìm Công Lý để phụng sự, đồng thời tiễu trừ sự gian ác, xấu xa. Tất cả những điều lạ thường và tốt đẹp ấy, không phải là do Chúa làm, do Thánh Thần Chúa tác động thì ai làm được,? Quả thật là có Thánh Thần đang làm việc trong Giáo Hội, để canh tân, xây sửa Giáo Hội tốt hơn. Ngài không chỉ làm việc nơi hướng mà chúng ta đang nhìn, đang tìm kiếm bóng dáng Ngài, nơi những bậc “vị vọng”, những “đấng làm thày”, những “hàng khanh tướng” (!), mà Ngài đang dùng, đang soi sáng cho những “thứ dân tầm thường”, nhưng nhiệt thành Nhà Chúa, để khiến cho Tà Thần cùng những tôi tớ của nó, dù có đang reo vui chốc lát tưởng chừng đã chiến thắng Sự Thật, rồi mai đây sẽ phải cúi đầu lui bước, ôm theo những sản phẩm xấu xa độc hại của nó để về chốn hỏa ngục là nơi dành cho nó!

Vậy chúng ta hãy vui mừng hát vang lời kinh tạ ơn, và hãy cùng trở về nhà Cha chúng ta để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ tòa nhà Giáo Hội thân yêu chứ còn gì nữa? Bây giờ chỉ còn hai con đường, con đường công chính của Thiên Chúa, và con đường gian tà tối tăm của ma quỷ, quý vị lãnh đạo, quý vị chức sắc trong Giáo Hội, cũng  như giáo dân, ai muốn lựa chọn con đường nào thì tiến vào ngay con đường đó, chứ không còn ngập ngừng bước chân hai hàng, hoặc lúc ở bên tả, lúc chạy sang bên hữu như trước đây được nữa. Con đường quang minh thì có Chúa đón, con đường kia thì có quỷ đang chờ, mời các vị toàn quyền chọn lựa đi thôi!

Cuối cùng, tôi không nghĩ sự xáo trộn tạm thời hôm nay của Giáo Hội là một cuộc “khủng hoảng”, nhưng tôi tin rằng đây là một cuộc “THANH TẨY VÀ LÔT XÁC” của Giáo Hội CG, để được canh tân đổi mới cho tốt hơn, dưới bàn tay của Chúa Thánh Linh, như chúng ta đã và sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Hội Thánh. Và tất nhiên, thế lực ma quỷ sẽ bị đẩy lui.

MAI ANH

GIÁO DÂN SÀI GÒN

Saigon 2/6/2010

Advertisements

30 Responses to Giáo dân góp ý: Chỉnh lại hướng nhìn, sẽ thấy Chúa Thánh thần đang làm việc

 1. jan ton nói:

  Giáo dân là con chiên của Chúa, chứ không phải con chiên của giáo sĩ. Giáo sĩ là người thừa hành của Chúa để phục vụ đàn chiên của Chúa. Giáo dân là người đồng trách nhiệm với giáo sĩ trong việc xây dựng nước Chúa ngay tại thế, chứ không phải là cộng tác viên hay con chiên của giáo sĩ. Chúng ta hãy ý thức vể điều đó.

 2. thành phương nói:

  "Hẳn nhiên họ phải tìm mọi cách lũng đoạn các tôn giáo, làm sao để họ chen chân được vào hàng ngũ tôn giáo, hầu lèo lái tôn giáo theo con đường thuận lợi cho họ."
  Tôi mượn câu trên của tác giả để nói nhận định của mình về bài này, về gần như tất cả các bài khác trên trang web này, như sau: TÔI CÓ CẢM TƯỞNG RẰNG NẾU TÁC GIẢ THAY NHỮNG TỪ "HỌ" TRONG CÂU TRÊN BẰNG TỪ "TA", THÌ CÂU ẤY SẼ NÓI ĐÚNG SỰ THẬT HƠN VỀ TÁC GIẢ VÀ VỀ NHỮNG NGƯỜI CHỦ TRƯƠNG TRANG WEB NÀY.

  • Dieu Hang nói:

   Mot bai viet,mot trang web ma co the leo lai duoc GH sao? Ong bao nhieu tuoi ma co nhan dinh tre con nhu vay?

  • Tuan nói:

   Toi la nguoi Cong Giao o nuoc ngoai va hoan toan khong co y binh vuc ai het. Su that luc nao cung kho nghe va nhung nguoi khong muon nghe hoac doi dien voi su that thi tim cach do^? lo^~i cho trang Web nay, to chuc kia. Tai sao khong can dam thua nhan nhung sai lam cua mot so ca nhan noi rieng va HDGMVN noi chung de sua doi ma cu*' tiep tuc ngoan co^' cho rang min`h du'ng. Dao Cong Giao khong phai chi Dang Le, cau nguyen, doc kinh, song bac ai, nhung co`n phai len tieng truoc nhung bat cong, da`n ap tu do ton giao, te na.n xa hoi, va len tieng bao ve quyen loi cho nhung nguoi dan ngheo.

 3. Fanxico Tan nói:

  Vâng tác giả thật là chí lý.
  Chúng ta hãy nhìn vào khía cạnh tích cực của những lên tiếng từ phía Giáo dân. Nếu không có những tiếng chuông canh tân thì GHVN có thể sẽ đi ra xa khỏi Sự thật, và Tin Mừng. Có đi xa khỏi sự thật không khi thờ ngẫu tượng, và im lặng trước bất công của dân oan… có đi xa khỏi Tin Mừng không khi không dám lên tiếng cho sự thật.

 4. Fanxico Tan nói:

  Tín hữu nào cúng phải đặt căn bản hành động dựa vào Tin Mừng trong đó Giáo dân cần phải có tinh thần hiệp thông với chủ Chăn, Chủ Chăn cần phải là Ngôn Sứ hết mình vì đàn Chiên , không "bị tiền" mang theo , không cầu ấm êm cho thân xác mình . Tin Mừng có chỉ dẫn chi tiết cho từng hoàn cảnh , từng trường hợp rõ ràng và mạnh mẽ.

 5. Fanxico Tan nói:

  Hơn ai hết HDGM cần đến sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần . Với lòng thành GM yêu quí của chúng con có thể đọc được ý Chúa mạnh mẽ , rõ ràng lắm qua , Jeremia, Daniel, Ezekiel, Isaiah, Matthew, Luca,Yoan … Chúa có nói rõ là Ngôn Sứ của Chúa thì phải làm gì trước các bất công , oan khiên, phạm thánh , gian dối, tà vạy , … Không có cách nào để diễn dịch ý Chúa ngược lại trừ khi là mình không có lòng thành hay cố ý lái ý Chúa theo ý của mình. Cũng không thể nào "không biết ăn nói " vì Chúa đã phán và bảo đảm rằng : " đừng sợ khi công bố sự thật vì thần khí ta sẽ ở với Ngôn Sứ Ngươi.

 6. giuse do duc duyen nói:

  hay qua! 1 bai giang that tuyet voi . cam on ban Mai Anh rat nhieu!

 7. giuse do duc duyen nói:

  bai viet qua hay qua sau sac . vang giao hoi cua CHUA khong he bi khung hoang ma CHUA dang thanh tay bon ma quy hoi lot thay tu dang pha hoai hoi thanh cua CHUA. cam on tac gia rat nhieu.

 8. dinh vinh nói:

  Cám ơn Minh Anh về một bài viết mang tính tích cực và một cái nhìn lạc quan về Giáo Hội chúng ta.
  Bài viết này phần nào đã lột tả được những ưu tư của người tín hữu và thắp lên cho những ai đang thất vọng về một GH bị những "con sâu làm rầu nồi canh". Chúng ta không nên nghĩ GH của Chúa được quyết định bởi hàng giáo sĩ, nhưng là bởi Thánh Thần và bởi mỗi người tín hữu chúng ta. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần GH trải qua những biến cố khó khăn, thương đau thì con đường tương lai của GH được canh tân đổi mới tốt hơn nhiều. Chúng ta phải cất lên tiếng nói tuyên chiến với những bóng tối, với những thế lực của ma quỷ để bảo vệ sự thật, bảo vệ sự nguyên tuyền của đạo Chúa, của GH. Nhưng dù chúng ta có đấu tranh với sự dữ thế nào đi chăng nữa thì cũng phải có đức mến trước đã. Đức mến sẽ giúp ta lắng nghe được sự chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần để biết phải làm gì cho GH, giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn và có tinh thần lạc quan về ĐẠO chúng ta theo, về GHội.
  Có thể trong bài viết trên đây có đôi đoạn Minh Anh nhận định không khách quan lắm về các đấng phẩm trật của chúng ta trong GH. Tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng quyền nhận định riêng tư của người viết. Những bài viết, những nhận định đa chiều sẽ là luồng gió mới của Chúa Thánh Thần đem lại sự tươi mát cho GH, đồng thời nó cũng giúp đẩy lui những làn gió độc đang quanh quẩn trong ngôi nhà GH của chúng ta.

 9. Từ thị Siêu nói:

  Giáo Sĩ ( Giám Mục.Linh Mục) và Giáo dân đều là con cái của Chúa, cùng một vai vế trước mặt Chúa. Chỉ khác một điều là Giáo sĩ lãnh nhận bí tích truyền chức Thánh để trở nên Linh Mục, giáo dân, hầu hết nhận bí tích Hôn phối để sinh con đẻ cái cho Chúa. Mỗi nhười một nhiệm vụ trong nhiệm thể Chúa Kitô. Bổn phận của mỗi người là sinh lợi cho Chúa và Gaío Hội theo nhiệm vụ và khả năng của mình, như dụ ngôn trong bài Phúc Âm : Chúa giao cho người thì 5 nén bạc, người thì hai nén, người thì một nén. mỗi người đều có nhệm vụ sinh lợi cho Chúa theo nhiệm vụ và khả năng của nình.

  Chính vì thế, Các Giáo Sĩ cũng như chúng ta thôi. họ cũng là cùng con cái thân yêu của Chúa như chúng ta. Nếu như vị Giáo Sĩ nào thánh thiện đạo đức thì chúng ta cảm tạ ơn Chúa và chúng ta gặp gỡ thân mật, bắt chước cách sống đạo hạnh của các ngài. Còn vị nào chỉ có giảng hay trên tòa giảng, như người diễn tuồng, xuống khỏi tòa giảng , các vị ấy chỉ biết chạy theo danh vọng, tiền tài, hay giao tiếp với người giàu để trục lợi. không quan tâm đến những đau thương của anh chị em, lại còn coi khinh người khác thì chúng ta cầu nguyện cho các vị ấy và chắc chắn chúng ta không bắt chước lối sống ngược đời đó.

 10. Da Minh Ty Quang Nguyen nói:

  Xin CAM ON Tac Gia va NU VUONG CONG LY da cho chung toi duoc doc bai viet nay : RAT DONG Y voi nhung SUY NGHI va UU TU cua Tac Gia . La con cai CHUA thi theo CHUA chu khong bao gio theo : ( Cai Ao hay Cay Gay da khong TRUNG THANH voi CHUA )

 11. Giáo dân TP/ Saigon nói:

  Có lẽ Chúa Thánh Linh đã dẫn tôi gửi lời bình luận chưa đúng bài, nhưng khi đọc được bài này lúc chưa có lời bình nào cả, tôi đã tâm đắc vì thấy Chúa mượn tác giả đã thay lời tôi muốn xây đựng Giáo Hội ngày càng rạng Danh Cha như trong kinnh Lạy Cha mà trong bài Phúc Âm ngày Chúa Nhật 25/7/2010. Cám ơn tác giả.

 12. Xin cám ơn tác giả và Nữ Vương Công Lý.
  Xin phép được đăng lại bài ở đây:
  http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/07/27/

 13. DungTran nói:

  Bài viết tuyệt vời . làm cho mọi người thay đỏi cách nhìn.
  cám ơn Mai Anh;
  NVCL là công cụ của Chúa Thánh Thần canh tân và chữa lành cho giáo hội công giáo VN khỏi bị ung nhọt

 14. tuấn nói:

  lên tiếng đòi công lý sự thật, mọi người đều có quyền nói lên ý kiến của mình, thế mà chỉ toàn đăng những Reply có lợi cho bài viết. Dùng chiêu tạo dư luận đây mà. Chưa biết được rằng những Reply trên có đúng là của người dân không, hay toàn "người trong nhà" đăng ? Công lý sự thật bị bóp nghẹt ngay trong trang web hô hào về đòi công lý đòi sự thật ! Nản

  • Dieu Hang nói:

   Thi cung giong y nhu may trang web Cong giao trong nuoc thoi ma,may trang web do nhung GM,LM co the gia lam chu but do.

  • Tuan nói:

   Neu chi da*ng nhung Reply co lo*.i thi y' kien cua anh tren kia da~ khong duoc da*ng. Toi la doc gia o nuoc ngoai va khong phai "nguoi trong nha`" da^u. Neu nhung bai viet tren NVCL theo nhu anh no'i "cong ly va su that bi bop nghet" thi xin anh da^~n chu*'ng chu*' du*`ng co' noi tro^'ng kho^ng nhu vay. Cong Ly va su that cua Giao Hoi VN va HDGMVN co' hay khong thi`khong can ba`n ca~i o day vi nhung su viec da~ va dang xay ra tat ca moi nguoi deu thay ro~. Mot nguoi vo^ tu* co' cai nhin khach quan se thay rang HDGMVN da~ khong la`m nhung gi ca^`n phai la`m trong nhiem vu Chu? Cha*n cua? mi`nh ma` cu tiep tuc im la*ng, la`m ngo*, khep nep, de cho xa hoi muon ra sao thi ra.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Bạnđừng suy bụng bạn ra bụng người mà cho rằng những Reply là"người trong nhà" đăng. Nếu bạn đọc
   tất cả những Reply bạn sẽ thấy cách hành văn khác nhau.Tôi là Thomas ThuongLe một trong các Reply đó.Vì quá bức xúc với mưu đồ của nhón 6ca áo tím nên tôi đã nói lên ý kiến của mình,hy vọng cùng với
   mọi người cùng nói lên tiếng nói sẽ làm thức tỉnh nhóm 6ca áo tím và Gm Chương từ bỏ ý đồ làm tay sai
   cho viêt cộng.Những việc xảy ra cho GHVN với hình ảnh rành rành bạn chưa mở mắt ra sao?mà bạn còn nói"chiêu tạo dư luận đây mà".Tội nghiệp cho bạncó mắt mà không thấy.

 15. Tùng nói:

  Đúng vậy NVCL là hơi thở, là sức sống của tôi
  Hằng ngày tôi không thể làm được việc gì nếu như ngày đó tôi chưa vào xem NVCL

  Xin cám ơn NVCL đã cho tôi hơi thở, cho tôi sức sống

  Xin cảm ơn chúa Thánh Thần và xin ngài hãy ban thêm thần khí bằng chính sức mạnh của ngài đễ NVCL đem lại ánh sáng và chân lý cho mọi người

 16. nguyễn kim nói:

  Tôi thích sự thẳng thắn, trong sáng của NVCL khi cho phổ biến trên trang mạng của mình những lời chỉ trích, thậm chí lăng mạ mình để người đọc có thể tự phán đoán, điển hình là ý kiến thứ 2 trên đây, hay đoạn băng “để đời” của GM Khảm nói về NVCL.

 17. nguyễn kim nói:

  Cách nay khoảng 3 tuần, tôi có gởi e-mail tới trang web của HDGMVN (WHD), đề nghị họ làm sáng tỏ dư luận bằng cách đưa tin khách quan, đa chiều về vụ tượng Hồ Chí Minh lên bàn thờ giáo xứ Dị Nậu- Hưng Hóa. Tôi đã viết trực tiếp cho WHD rằng : “nếu những người phụ trách WHD còn lòng tự trọng thì hãy đăng tải nhưng ý kiến đa chiều (như NVCL đã đăng tải nguyên văn bài phỏng vấn GM Chương của WHD) để rộng đường dư luận, để tránh mang tiếng là thông tin một chiều, nói chỉ có phân nửa sự thật. Nếu WHD im lặng, điều đó giúp cho mọi người thấy rõ: ai “chính”, ai “tà”….

 18. Tran Minh nói:

  Tat nhien moi trang mang co chu truong rieng cua minh. Nhung toi la doc gia ma cac y kien cua toi khong duoc NVCL ton trong. Neu NVCL khong phuc vu CL thi toi cung chan va khong them vao. Su tham gia va phan hoi tich cuc cua doc gia chinh la mot phan lam nen su song cua trang mang vay. Toi chang so NVCL chi dang nhung y kien mot chieu. Neu NVCL lam vay no se chet som. toi cung lay lam buon vi co ban vao trang nay lai cho rang mot vai bai viet o day lai co the lung doan duoc GH, chen chan duoc vao hang ngu GH, … toi thay cac duc giam muc, cac linh muc, quan hang nghinhya hang tram nghin dan, tieng noi cua cac ngai co uy tin gan nhu tuyet doi tren dan, vay ma cac ngai con chang lung doan duoc nua la may bay viet o cac trang mang, chu khong rieng trang NVCL, voi so luong nhieu lam thi vai nghin luot nguoi doc ma phan lon lai o ngoai quoc. .. Chang nen phong than phong thanh cho NVCL hay cac trang mang ban a. Minh kiem thong tin nhieu chieu va tiep thu co phe binh de song cho dung hon thoi…

 19. Vượng USA nói:

  Cám ơn Mai Anh đã cho tôi hiểu biết thêm về Giáo Hội VN hiện nay> Và tôi chợt nghĩ đến Lời Chúa trong Phúc Âm theo Thánh Matheô đoạn. ( 13,24,43 ) Nói về Dụ Ngôn CỎ LÙNG > CỘNG SẢN đã gieo CỎ LÙNG vào Giáo Hội VN nhưng Chúa vẫn để cho cả hai cùng mọc trong thửa Ruộng Giáo Hội VN. Để mùa gặt đến, Cỏ lùng Chúa sẽ lựa ra, Chúa cắt đi và bó từng bó mà liệng vào lửa không bao giờ tắt.

 20. Phạm Minh Công nói:

  Chúng ta đang nói nhiều về GHCG VN, song có cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ GH VN gồm có giáo dân và hàng giáo phẩm nhiều hơn những điều ta nói không nhỉ? Bản thân tôi lâu nay đọc nhiều về trang NVCL song lại thiếu đi lời cầu nguyện cho GH; tôi sẽ cố gắng noi gương Mai Anh cầu nguyện để hiểu được đâu là Thánh Ý Chúa dẫn dắt đời tôi và GHVN

 21. Ban dan nói:

  Đối với vị độc giả này, mọi người khi đi tu đều trở thành Thiên Chúa hết. Lạy Chúa tôi, không ngờ có một kẻ cuồng tín như vậy.

 22. Mai Thanh Tran nói:

  Tôi hơi thắc mắc về một góp ý cho bài viết của Mai Anh, trong đó như người góp ý như bị xúc phạm bởi bài viết, và còn KỂ CÔNG rằng không có Giáo phẩm thì Giáo dân không được hưởng nhờ các bí tích do Giáo phẩm ban phát!, không có GP thì GD không thể tự bơi tới Chúa! Ồ! Sao lại kể công như thế? Trước hết, Mai Anh hình như không phê phán tất cả hàng GP, mà có nói còn rất nhiều mục tử chân chính để theo! Thứ hai, thử nghĩ ở những nơi không có Thầy Cả, ở những nơi cấm đạo không có bí tích được LM truyền ban , thì như vị này nói, chắc GD xuống hỏa ngục hết à?Xin đừng nóng vội!

 23. Dieu Hang nói:

  Chua luon ghe so cua Le,vay ma co nguoi lai de cao cua Le,hen chi hang giao sy VN ta khong kha len duoc vi nhung con nguoi nay.Chua chon GM,LM la de phuc vu dan chien trong tinh than khiem ha va quen minh chu Chua co noi bao gio la dan chien hay kinh trong va biet on muc tu vi ho la nguoi dang le hang ngay.Duoc kinh trong hay biet on la do tu cach va viec lam cua muc tu doi voi chien ma thoi

 24. JosepTran nói:

  Y kien cua ban Tran Minh buon cuoi qua!Duong nhu ban vao trang NVCL nhu ‘cuoi ngua xem hoa” nen chang hieu gi.Theo ban Tran Min:”toi thay cac duc giam muc, cac linh muc, quan hang nghin hang tram nghin dan, tieng noi cua cac ngai co uy tin gan nhu tuyet doi tren dan, vay ma cac ngai con chang lung doan duoc nua la …”. Vay ban da biet gi ve nhom Tam ca,Luc ca ao tim chua?Ban da biet ve GM Chuong (o Giao phan Hung hoa)chi dao viec ruoc DA THAN chua? Vay ma da voi phe phan NVCL!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: