Tâm thư kính gửi Hội Đồng Giám mục Việt Nam

Düsseldorf, ngày 30.7.2010

Kính thưa Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,

Đọc lại các bài viết của mình, con cảm thấy không được vui vì những lời lẽ mà, vạn bất đắc dĩ, con phải dùng để góp ý với Cha Giang OP hay các ngài khác có Thiên Chức Linh Mục và được quyền tha tội cho con! Xem nhiều bài trên các mạng, nhất là bài ”Chúng ta đang sống trong sự thương xót của Trời” của ông Trường Sơn và bài ”Lời Tuyên Hứa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam” của ông Bút Xuân Trần Đình Ngọc” đăng ở Ba Cây Trúc, con thấy càng xót xa, không phải vì lời lẽ của hai tác giả ấy, mà vì sự IM LẶNG của Hội Đồng Mục Tử Việt Nam, trong đó có các ngài đang sống ở nước ngoài có tự do, dân chủ! Sự IM LẶNG ấy là lý do khiến con viết ”bức tâm thư này”.

Hồi còn ở Tiểu Học, xem bài ”Hãy cho tôi một Linh Mục công giáo!” trong Nguyệt San La Vang, con liền có ý hướng đi TU vì chuyện kể như sau:

Mục Sư Tin Lành nọ bị tai nạn, biết mình sẽ lìa đời, nhưng lại cần một Linh Mục công giáo! Dù vậy, người ta vẫn chở đến cho nạn nhân một Mục Sư khác. (Con xin tạm gọi là Mục Sư B.) Mục Sư A không chịu, cứ lặp đi, lặp lại ước nguyện của mình! Thay vì thuyết giảng cho ”đồng ngôn sứ” cùng Đạo, Mục Sư B nói: ”Tôi là Linh Mục công giáo đây!” Sau khi nêu lên các bằng chứng để cho Mục Sư A tin mình, Mục Sư B nhìn xem phản ứng của ông ta… Và sự thật sau đây khiến mọi người có mặt tại chỗ phải sửng sốt. Mục Sư A nói: ”Tôi cũng là Linh Mục công giáo!” Thế là hai Mục Sư cùng òa lên khóc vì, dù đã không trung thành với Giáo Hội Công Giáo, các ngài vẫn còn là LINH MỤC! Anh-Em nhận ra nhau! Bí Tích Hòa Giải được cử hành. Cả hai Linh Mục không thấy băn khoăn trước mặt mọi người đang im lặng để nghe lòng thổn thức! Cuối cùng, Linh Mục A được Chúa gọi về cõi vĩnh hằng!

Kính thưa Hội Đồng Giám Mục,

Tục ngữ Việt Nam nói: ”Im lặng là vàng.” Mà vàng là kim loại quý, cần được sử dụng đúng lúc. Chúa giữ im lặng trước Công Nghị của thượng tế Caipha đang tìm cách vu khống Ngài để kiếm cớ được phép giết Ngài công khai, nhưng không tìm ra! Tuy nhiên, sau khi thượng tế này ”hỏi bẩy” Ngài có phải là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa không, Ngài dõng dạc”Chính như lời ông nói. Song tôi nói cho các ông hay: Từ nay, các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu (Đấng) Quyền Năng và đến trên mây trời.” tuyên bố:

Qua Lời khẳng định có nghĩa Ngài cũng là Thiên Chúa như CHA, biết rằng mình sẽ bị kết án tử hình, Chúa vẫn không SỢRAO GIẢNG các Mầu Nhiệm: Giáng Sinh, Khổ Nạn, Phục Sinh của Ngài như Tân Ước đã ghi lại và còn RAO GIẢNG thêm Mầu Nhiệm TRỞ LẠI của Ngài như lời tiên tri trong Sách Đa-ni-en 7,13! bởi vì Ngài muốn nêu gương cho chúng ta: Phải

Đức Mẹ cũng im lặng! Ngài chỉ lên tiếng khi cần thiết như Tân Ước đã tường thuật, đặc biệt là trong Tiệc Cưới Cana: ”Con ơi, nhà này hết rượu!” Câu nói của Mẹ quá tuyệt vời bởi vì Ngài biết rằng Dân Chúa đang ngóng chờ Đấng Cứu Tinh mà Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại! Phép lạ ở Tiệc Cưới Cana, theo Lời Mẹ xin với Chúa, là KIM CHỈ NAM từ ĐIỂM KHỞI HÀNH dẫn đến TIỆC CƯỚI với CHIÊN TRÊN TRỜI! Rượu trong Cựu Ước là tiền trưng cho TIN MỪNG (Joel 4, 18; Amos 9, 13; Zacaria 9, 17: ”…và rượu thơm dịu dàng cho trinh nữ.”) Mẹ chính là Ngôn Sứ mới,Eva mới mang Chúa đến với mọi người! Cho nên, không như nhiều người hiểu lầm hay cố tình xuyên tạc, câu trả lời của Chúa càng chứng minh rằng ”Chúa và Bà cưu mang, sinh thành, nuôi dưỡng NGÀI” có quan hệ bất khả phân ly trong Chương Trình Cứu Rỗi! Bằng chứng là Mẹ không buồn, mà còn dạy các người hầu bàn (cũng là HĐGM và chúng con hôm nay) như vầy: ”Ngài bảo gì, cứ làm theo.” Một khi Chúa đã yêu thì ”nước lạnh cũng biến thành rượu!”

Kính thưa Hội Đồng Giám Mục,

Giữa đêm khuya, ngồi xem video nơi NVCL mà Cha Giang gọi là TRANG CỦA SATAN, con khóc khi nhìn Giáo Dân ”vĩ đại, muôn vàn kính yêu” ở tận ngoài Bắc đang quỳ bên Mẹ, nước mắt dầm dề…kêu van cùng Ngài. Con chợt nhớ đến lời của Tiên Tri Ximêon: ”Một luỡi gươm sắt sẽ xuyên qua lòng Bà vì người ta phản nghịch cùng Con của Bà!”, đến Tượng Pietà ở Núi Gò, Đồng Đinh, Ninh Bình, Thánh Giá Đồng Chiêm bị đập phá, đến hàng chữ ”Ma Túy! Hãy tránh xa!” được Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ”Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc” cho phép ghi vào THẬP ÁC của Chúa Giêsu, đến Tượng Mẹ bị bứng đưa lên xe, bị đem đi ”cầm tù” một thời gian ở nơi khác, đến việc Mẹ bị đảng viên nào đó gọi trên mạng là ”con đĩ do thái…”, đến lời mỉa mai, cách đọc, cách lên giọng của vài người ở âm ”Nữ,Vương, Công””Lý”, tai nghe, may mà màng nhĩ chưa bị thủng! Nếu người ta ca tụng Mẹ như Giáo Phận Vinh lên giọng ở âm /a/ (stress on the sound /a/ in ”Maria”) thì lại làm chúng con vui mừng, nhỏ lệ. Ước chi Đức Cha Hợp cho phép các Giáo Phận khác bắt chước mà hát: ”Tung hô Maria! Mẹ là Mẹ Giáo Phận con!” và đặc biệt là ở âm cuối

Con kính xin HĐGMVN vui lòng cho phép con được hỏi: Vì cớ làm sao mà HĐGM nói chung và đại đa số Mục Tử phải IM LẶNG trước vô số tệ nạn khác đang giày xéo Quê Hương Việt Nam gấm vóc và mọi Tôn Giáo? Chẳng lẽ chúng ta hết rượu là Ơn Khôn Ngoan của Thánh Linh? Nếu HĐGM chỉ cho chúng con ”trái của Thánh Linh” như trong Galat 5, 22, 23 thì con e rằng chẳng ai tin! Con mà không chăm sóc Cây Thánh Linh trong lòng mình, nếu chẳng dám nói là ”không trồng” thì TRÁI đâu mà hái? Các Vị Thừa Sai đã gieo HẠT THÁNH LINH vào lòng Đất Nước thì mới có hiện tượng nẩy mầm, lớn thành CÂY, rồi sinh HOA, kết TRÁI! Con không bảo trì Giống, không ươm, không chiết Cành tốt để trồng THÊM vào đất mới thì Giống sẽ mất đi!

Thánh Phaolô dạy: ”Trong (ơn) khôn ngoan, hãy đi đến người ngoài… ”Ἐν σοφίᾳ περιπατεῖτε πρὸς τοὺς ἔξω (En sophia peripatite pros tus exo) – In sapientia ambulate ad eos qui foris sunt… ” (Côlôxê 4,5) Chúng ta ĐI ĐẾN người ngoài bằng / trong ơn khôn ngoan như Thánh Phaolô đã dõng dạc lặp lại cho quan quyền, lính tráng hồi ấy lời mà ngài đã thưa với Chúa và sứ mạng mà Chúa giao cho ngài trên đường Damas như sau: ”Chính con đã bỏ tù và đánh đòn nơi các hội đường những người tin Chúa… Hãy đi! Vì Ta sẽ sai con đi xa, đến với dân ngoại.” (CVTĐ 22, 19, 21)

Trạng ngữ (adverb phrase) ”Ἐν σοφίᾳ – In sapientia – Trong (ơn) khôn ngoan” là bổ ngữ của động từ ”hãy đi”, khác với ”hãy ăn ở khôn ngoan”! Chính vì vậy mà Cha Thuấn DCCT dịch cũng rất hay: ”Đối với người ngoài, anh em PHẢI BIẾT XỬ thế CHO khôn ngoan!” Phải chăng vì hiểu là ”ăn ở khôn ngoan” theo cách của Dale Carnégie mà một số Giám Mục VN đã xếp hàng chờ ”yết kiến” NGÀI THỦ TƯỚNG Nguyễn Tấn Dũng như trong hình mà NVCL đã cho chúng con ”chiêm ngưỡng”? Phải chăng vì ”khôn khéo của thế gian” mà chúng ta phải xin Nhà Cầm Quyền địa phương cho xe ủi đất làm đường vào Mẹ La Vang như VietCatholic đã đăng, coi như là một ”TIN MỪNG” cho Giáo Hội VN? Phải chăng vì tốt Đạo, đẹp đời xã hội chủ nghĩa mà Cha Giang Dòng Truyền Giáo Đaminh kiểu mới* đã hiên ngang mời ông cán bộ giả làm giáo dân Thái Hà (Con đã xem video: Ông ta cất nón, gỡ hết huy chương trên áo trước khi ”được” phỏng vấn!) và mời Công An chìm, Chủ Tịch UBND, Mặt Trận Tổ Quốc, quần chúng tự phát vào họp ở nhà xứ? Phải chăng vì không muốn mất lòng Đảng Cộng Sản mà HĐGMVN phải im hơi, lặng tiếng trước các tệ nạn, chính là quốc nạn? Phải chăng dọn đường cho Chúa đến VN qua Đại Diện của Vatican và qua Đức Thánh Cha có nghĩa là làm ngược với lời Thánh Gioan Tiền Hô? (Gioan 3, 3)

Kính thưa Hội Đồng Giám Mục,

Con kính xin HĐGMVN vui lòng nghe thắc mắc của giáo dân, của đồng bào thiện tâm như sau: Trước khi ”trả lẽ” với Chúa ở Tòa Án ”Sơ Thẩm”, các ngài Mục Tử, nếu còn tại thế, sẽ thưa với Vatican thế nào về chức năng tư tế, ngôn sứ, quân vương của mình giữa ”lòng Dân Tộc”? HĐGMVN sẽ tự bào chữa thế nào với Vatican về Đảng Viên Phan Khắc Từ, Huỳnh Công Minh… (HCM) đang nằm vùng trong Giáo Hội CGVN?

Giáo dân, đồng bào yêu Nước, tôn thờ Việt Đạo và con đây còn có vô số câu hỏi về hiện tình Giáo Hội Quê Nhà và MUỐI ĐẤT của HĐGMVN! Nhưng, vì bức tâm thư đã khá dài, con xin phép được thay mặt giáo dân, kính tặng Hội Đồng Mục Tử VN bài thơ của con dưới đây. Kính xin các ngài vui lòng để ý đến những từ mà con cho nằm nghiêng trong bài thơ thay vì đặt thêm nhiều câu hỏi quá dài dòng.

Bằng tấm lòng con thảo đối với ”Mẹ Đẻ Đức Tin” là Giáo Hội Hoàn Vũ, với các Đức Thánh Cha quá cố và đương kim, con mạnh dạn góp ý với HĐGM. Kính xin các Tổng Giám Mục, Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN, Đức Cha Phó Chủ Tịch và các Giám Mục khác sử dụng quyền hạn của mình để ngăn cấm những Mục Tử hay giáo dân đã lỡ phát biểu, hành động sai, biến việc Phụng Vụ Chúa và Mẹ Maria thành ”PHÀM TỤC – profane!” Kính xin các ngài tha thứ vì con đã làm buồn lòng các ngài. Xin cầu nguyện cho con.

Nay kính,

Đaminh Phan văn Phước

*kiểu mới: không chống bè phái Albigois như Cha Thánh Đaminh đã làm!

Bài thơ: GIÁO  HỘI  VỮNG  BỀN

Phan văn Phước

Yêu con Chúa đã lập nên

Đàn Chiên Giáo Hội trên nền Phê-rô

Ngài là Thủ Lĩnh Tông Đồ

Biết Thầy là Đấng Ki-tô tỏ tường

Sá chi cạm bẩy ”Âm Vương”

Phê-rô có Chúa-Tình-Thương đỡ đần:

Cha, Con cùng với Thánh Thần

Giữ gìn Giáo Hội, Công-Dân-Nước-Trời

VATICAN, Ánh Sáng Ngời:

Phê-rô tử Đạo, máu rơi vun trồng

”Vườn Cây Giáo Hội” đơm bông

Sinh sôi, nẩy nở nhờ Công Đức Ngài

Phê-rô được Chúa Ngôi Hai

Trao cho ”chìa khóa Trọng Tài” trong tay:

”Sự gì ở dưới đất này

Mà con cầm buộc thì ngay trên Trời

Cũng làm như vậy, con ơi!

Con mà tháo gỡ, trên Trời chuẩn y!”

Giáo Hoàng được Chúa sai đi

Để làm Mục-Tử thực thi Lời Ngài

Đường đi cạm bẩy, chông gai

Nhưng tin có Chúa an bài, sá chi!

Dù cho lắm kẻ khinh khi

Tông Đồ bất khuất, không vì lợi danh:

Phê-rô xin được đóng đanh

Mà đầu lộn ngược: Rạng Danh cho Thầy!

”Kê-pha” là Đá để xây

Tòa Nhà Giáo Hội đè mầy, Xa-tăng*!!!

Giờ nầy mầy vẫn hung hăng

Nhưng mà Nước Chúa vĩnh hằng, kiên trung!!!

….Đêm nay trời tối mịt mùng

Lòng con như đuốc cháy bùng Đức Tin!

Khoanh tay, thành khẩn cầu xin

Ba Ngôi Thiên Chúa đoái nhìn Cha chung

Cha-con cách biệt nghìn trùng

Trong tình yêu Chúa, ”tương phùng, bất phân!”

Mai kia Cha sẽ từ trần

Có Người kế nhiệm đỡ đần Đoàn Con

Niềm tin vàng đá, sắt son:

Lời xưa Chúa dạy vẫn còn thiết tha!

Đêm nay ngồi đến canh ba

Nghe lòng phơi phới như là mùa xuân…

Đức Quốc, 28.12.2000

*Bài thơ tôn vinh Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II và Giáo Hoàng sẽ kế Nhiệm Ngài chưa biết là ai.

*”Xa-tăng” là cách phiên âm trong Sách Nhật Khóa ngày trước.

Daminh Phan Văn Phước và một số giáo dân

10 Responses to Tâm thư kính gửi Hội Đồng Giám mục Việt Nam

 1. nguyenvanlinh nói:

  Trong ban thao tuyen ngon doc lap viet bang tieng Phap,cua cu Ho doan dau viet : Ong Gie Su co muoi dieu ran,Ong Thich Ca co san ,si ,hi xa.Neu hai ong nay con song tren the gioi co hoa binh,khong co bat cong……Moi dan toc deu co quyen binh dang……tuan le vang duoc to chuc tai chinh nha tho lon Ha Noi,va co anh cu Ho ben trong nha tho,cung voi nhung giao dan la thuong gia luc bay gio,quyen gop ung ho chinh phu viet nam dan chu cong hoa.Vay tai sao bay gio lai xay ra su viec nay?tai sao khi tuyen nhan vien cho su quan My o Ha Noi ho chi tuyen nhung nhan vien co dao thien chua?tai sao hon 500 nam qua cac the he HY,LM, cac Cha o khap moi mien la Ong Cha,To tien chung ta da tu vi dao, de giu duoc den ngay nay va lam vao anh huong goi la hau su kien Ngo Quang Kiet ? HDGMVN nghi gi? chi co ma quy moi so anh sang, chi co ngang cao dau khi long ta sang.Dung bao gio la nhung ke " dot den ".

 2. tonyvu nói:

  Toi rat cam phuc buc tam thu nay va toi nghi. Khong chi minh tac gia ma tat ca moi nguoi cong giao VN tren toan the gio deu muon nghe duoc cau tra loi cua HDGMVN. day khong phai chi la cau hoi thac mac hoac cau hoi vi to mo ma la mot cau hoi de biet nhung loi noi va viec lam cua nhung vi muc tu di theo chieu huong nao? dua tren nen tang Phuc am la loi cua Thien chua hang song hay la nhung loi lap lieng cho qua chuyen. moi nguoi giao dan co the tu minh ton tho chua vi chua la dang thau biet moi bi an se tra cho moi nguoi . Nhung chua cung noi . Khon cho hai loai nguoi . mot la loai nguoi gian ac. va hai la loai nguoi lam guong mu guong xau . hai loai nguoi nay se phai vao noi lua khong bao gio tat va doi bo khong bao gio chet. vi the toi thiet tuong mot cau tra loi chung cua HDGMVN vao luc nay la can thiet .
  cam on tac gia ve buc tam thu .
  Xin Thien Chua ban on cho dan toc VN chung con. Chua la dang lam chu lich su va la dang chien thang su du va ac than

 3. Than Ơi nói:

  Tôi trước kia thuộc Giáo Xứ Bùi Phát nằm phiá trong bên phải Giáo Xứ Vườn Xoài từ ngoài đường nhìn vào GX Vườn Xoài. LM Phan Khắc Từ "Trụ Trì" tại giáo xứ này từ trước năm 75 nhưng Đức TGM Nguyễn Văn Bình và ngay cả bây giờ HY Phạm Minh Mẫn cũng không đưa LM Từ đi nơi khác được ví cái Rễ Cộng Sản đã ăn chắc vào Giáo Xứ rồi.
  LM. Phan Khắc Từ sinh năm 1938 chịu chức LM vào năm 1968 hiện nay vẫn ở Giáo Xứ Vườn Xoài thuộc Hat Tân Định, TGP Saigon. LM. phụ tá là Hoàng Minh Liệu sinh năm 1965 chịu chức LM vào năm 2007.

  Sao không biết bây giờ mỗi lần nhìn thấy các LM con sợ quá !! Xin Chúa ban cho con sự mạnh bạo và khôn ngoan.

 4. Hoàng nói:

  Cám ơn tác giả về bức tâm thư này. Thật ra một điều mà tôi tin mọi người tín hữu quan tâm đến Giáo Hội tại Việt Nam đề khao khát là sự an nguy của Đức Tổng GM Ngô Quang Kiệt HĐGM VN còn không chịu lên tiếng. Tôi có viết thư hỏi Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tình thì được Ngài trả lời là chính HĐGM VN phải chịu trách nhiệm thông báo cho giáo dân về Đức TGM Ngô Quang Kiệt, "nhưng đừng hỏi vô ích!" Ngài nói thêm.

 5. Hoàng nói:

  Hằng ngày hằng đêm tôi cầu nguyện xin Chúa luôn gìn giữ Đức Tổng, vì trong tôi cứ canh cánh một nỗi lo là thật sự không ai thấy Đức Tổng bước lên phi cơ ở Nội bài, và cũng không ai thấy Ngài bước ra khỏi phi cơ ở bất cứ một nơi nào trên thế giới. Có khi nào thay vì bước lên phi cơ ở Nội bài, Ngài lại được đảng và nhà nước chăm sóc cho một chiếc xe bít bùng rồi chở đi tới một nơi không ai hay không ai biết? Lạy Chúa xin cho điều con lo lắng đừng xảy ra và hiện giờ Đức Tổng đang ở một nơi an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng.

 6. Hoàng nói:

  Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn soi sáng cho "những bóng ma" NVCL để họ có manh mối về Đức Tổng của chúng con để thông báo tin vui cho mọi người. Chúng con khó mà tìm ra được tin gì về Đức Tổng từ HĐGM VN. Xin cám ơn BBT NVCL.

 7. VY Khang nói:

  Buc Tam Thu nay ,toi rat cam Phuc , cam on tac gia da hy sinh thoi gio cua minh ,viet de gui HDGM VN. Toi cung la 1 con chien goc , gia dinh va dong ho co nhieu Linh Muc cung nhu Nu Tu o cac Dong ,toi rat thuong xuyen theo doi nhung tin tuc lien quan den Giao Dan .TOi Rat Cam Phuc DUc Cha Ngo QUang Kiet, NGai la 1 Anh Hung ,la 1 Nhan Chung cua chua KiTo,khong so cai dam cong san Ha Noi ,ma toi cho la lu Qui Doi Lot Nguoi,Nhung loi noi benh Cong Ly cua ngai rat hien ngang va day thuyet phuc,Trong loi noi cua NGai nhu co mang theo nhung duong Kim soi Chi ,may het cai Mieng cua dam Qui doi lot nguoi , va sau do la cuoc tra thu hien nguyen hinh Qui du, bang cach la cat xen loi noi cua Ngai,De Lang Ma Ngai, va de Kich DOng Nhan Dan Len An Ngai .Xong do van chua chiu Yen , loai Qui Du con Yeu cau va Ap Luc Ngai phai roi bo GIao Phan Ha Noi ,Day la su dau long va Mat mat lon nhat cua Giao Dan Ha Noi va GIao HOi COng GIao VN …..

 8. Vy Khang nói:

  ( tiep phan1)Ben canh do con co rat nhieu chuyen tuong tu xay ra nhu Dong Chiem ,ConDau .v.v.
  the nhung HDGMVN van im lang ,khong 1 tieng benh vuc cho COng Ly,Ho la Nhung GIam Muc ,ho co phai la nhung nguoi thua ke phai rao giang Mung hay khong ,thay 1 xa hoi bat cong nhu vay ma ho danh im lang lam Ngo,Luong Tam cua HDGM VN bo di dau het roi ,CHua GIeSu Xuong the GIan chi vi Cuu Nhan Loai khoi ach thong Tri cua Toi Loi xoa bo nhung bat cong, sua lai duong ngay Neo chinh,Cac DGM co hoc duoc nhung dieu nay chang,,,Muc DIch gi ma Ngoi Hai xuong THe Lam Nguoi` De thuc hien 1 cuoc kho nan,,,,

 9. VY Khang nói:

  (tiep phan 2),,,,Cac vi GM la nhung chu chan,theochua va trung Kien voi chua den tron doi, tai sao khong ai dam len tieng de benh vuc cho Cong Ly , cac Ngai co biet su im lang cua cac Ngai se lam sup Do Duc Tin cua cac con chien Hay khong ,toi la 1 nguoi KiTo Huu goc ,da nga long tin voi cac vi roi,trong long toi cac vi khong phai la nguoi cua cong ly ,cua su that nua , song trong day day nhung bat cong thoi nat ,ma khong dam len tieng de cuu van cong ly ,Trong Moi bai giang trong Thanh Le , cac Ngai giang gi cho con chien cua minh……..bai giang va luong tam cua Cac Ngai co mau thuan voi nhau hay khong ?

 10. Viết Chương Tp.hcm nói:

  Vàng – thau lẫn lộn, lùng – lúa mọc chung, thật khó cho giáo hội Việt Nam khi những bàn tay "đen đúa" đã có trong HĐGMVN và hàng giáo phẩm. Giáo Hội có lẽ phải Canh Tân Thanh Lọc chăng???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: