Thư của Tòa Giám mục Đà Nẵng gửi Hội đồng GMVN và hồi âm

TÒA GIÁM MỤC ĐÀ NẴNG

Đà Nẵng, ngày 19 tháng 7 năm 2010

Kính gửi Đức Cha Chủ Tịch,

Đức Hồng Y và Quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Những ngày gần đây, một số người đã điện thoại hay email tới Tòa Giám mục Đà Nẵng hỏi thăm

trước luồng thông tin cho rằng một giáo dân Cồn Dầu bị công an đánh chết, cùng với những bài viết lời lẽ nặng nề được phát tán qua mạng. Dù bị áp lực rất lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chúng con biết phải nhẫn nại và thận trọng tìm hiểu trước khi lên tiếng. Nay nguồn ngọn sự việc tương đối sáng sủa hơn, chúng con xin được gửi đến Quý Đức Cha, và qua Quý Đức Cha, đến những người thành tâm thiện chí cánh thư không niêm này như một thông tin và chia sẻ mục vụ.

Hơn nửa năm qua, chắc chắn Quý Đức Cha đã bận tâm không ít về câu chuyện dài tại Giáo xứ Cồn Dầu của chúng con, liên quan đến chương trình đô thị hóa ồ ạt của Thành phố Đà Nẵng. Để thông tin sự việc và hướng dẫn dư luận theo tinh thần của Tin Mừng và giáo huấn của Giáo Hội, Tòa Giám mục Đà Nẵng đã gửi đi hai văn thư được đăng tải trên trang web của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngay sau những sự kiện quan trọng: Thông Cáo vào ngày 01/02 và Thư Mục Tử vào ngày 06/5 cùng năm 2010. Con tin rằng Quý Đức Cha đã chia sẻ, đồng hành và cầu nguyện cho chúng con.

Gần đây, sau cái chết khá bất ngờ của Anh Tôma Nguyễn Thành Năm, một giáo dân của Giáo xứ Cồn Dầu vào ngày 03/7/2010, lửa truyền thông lại hâm nóng tình hình, bắt đầu bằng bài viết kèm hình ảnh được trang nuvuongcongly.net đăng tải vào tảng sáng ngày 04/7/2010 với hàng tít lớn: “Công an Đà Nẵng đánh chết giáo dân Cồn Dầu”. Dù chưa rõ thực hư, bất cứ ai nghe câu chuyện cũng thấy động lòng xót xa, chính chúng con cũng kinh ngạc sửng sốt. Nghe tin, chúng con đã trực tiếp liên lạc ngay với Cha Quản xứ Cồn Dầu để hỏi thăm tin tức, Ngài trấn an và cho biết sự việc không hoàn toàn như thế. Sau đó, chúng con đã đến tận nơi viếng xác và thăm hỏi gia đình người quá cố, gặp gỡ lắng nghe vợ của Anh Năm là Chị Hồng Anh, các con, anh chị em trong nhà và bà con thân hữu đông đảo đến thăm viếng. Hiểu được phần nào câu chuyện, chúng con động viên mọi người bình tĩnh, tha thiết cầu nguyện và chung lo việc an táng Anh Năm thật chu đáo. Những ngày kế đó, Cha Quản xứ và Giáo xứ Cồn Dầu đã chu tất mọi nghĩa vụ thiêng liêng và trần thế đối với Anh Tôma Năm cách tốt đẹp, thậm chí đám tang còn đông đảo hơn bình thường, và gia đình cũng rất được an ủi, mãn nguyện.

Một tuần sau, khi việc làm mồ mả cho chồng, cha đã tạm ổn, chị Đoàn Thị Hồng Anh cùng cô con gái lớn là Nguyễn Thị Tường Vy, 25 tuổi, đã đến Tòa Giám mục cám ơn về cuộc viếng thăm của chúng con tại gia đình trong lúc tang chế. Mẹ con chị đã kể lại cuộc sống và cái chết của Anh Năm trong những ngày giờ cuối cùng cách bình tĩnh và rõ ràng, không giận hờn oán trách, đồng thời cũng chia sẻ những nỗi niềm và ước nguyện của gia đình hiện nay. Cảm nhận được sự chân thành đáng tin và tâm tình đáng quý của họ, chúng con đã đề nghị mẹ con chị vắn tắt ghi lại những gì đã chia sẻ. Họ đồng ý ngay và đã viết lại câu chuyện dưới hình thức một bức thư gửi cho Đức Giám mục Giáo phận, và cũng chấp thuận để bức thư này được phổ biến rộng rãi khi cần.

Sau đây là nội dung bức thư viết tay của mẹ con Chị Hồng Anh được đánh máy lại nguyên văn, với một số sai sót về chính tả và văn phạm, xin được chia sẻ cùng Quý Đức Cha:

“Cồn Dầu, 11-7-2010

Kính trọng Đức Cha,

Trước tiên, gia đình chúng con xin cảm tạ Đức Cha, đã đến gia đình chúng con tại tư gia
thuộc giáo xứ cồn dầu. Đức Cha đã thăm viếng an ủi chia sẻ và động viên gia đình của chúng con, và đức cha đã dành chút thời gian để lắng nghe gia đình chúng con tâm sự với đức cha về việc người chồng và người cha của chúng con vừa mới qua đời. Đêm 2-07-2010 do tinh thần khủng hoảng tinh thần sợ hải, nên mỗi lần nghe chó sủa, hoặc xe chạy là chồng và cha chúng con bỏ chạy đêm hôm đó thì chạy đến gần xóm nhưng khác thôn củng thân cận. Vì hành vi không rõ của chồng và cha chúng con, sau đó thì dân phòng tên đề gần thôn xóm cũng rất thân cận,còng sích tay chồng và cha chúng con, trong đêm khuya đó. Nhà gia đình con đi tìm và phát hiện, gia đình con đến hiện trường thì thấy thân thể chồng và cha chúng con bùn sình lầy, trên tay sích còng bị chảy máu, còn lỗ tai thì chảy máu, chúng con dắt về nhà để chăm sóc chồng và cha chúng con. Sáng hôm sau ngày 3-7-2010 chồng và cha chúng con rất tỉnh táo, và khỏe như không có gì xảy ra, và đến 1 giờ trưa thì ngày 3-7-2010 lại qua đời 1 cách đột ngột, và sau đó công an đến tư gia xin mổ thi hài chồng và cha chúng con, là ông Nguyễn Thành Năm nhưng gia đình của chúng con đã từ chối.

Dù sao chồng và cha chúng con đã qua đời, để lại cho gia đình một gánh nặng và nhiều đau khổ trong lúc này, cũng như trong thời gian tới, nhưng chúa đã định và gọi chồng và cha chúng con về với chúa.

Hiện nay trên dư luận có nhiều thông tin sai sự thật và không chính xác, gia đình chúng con mong muốn sự bình yên, và những thông tin không chính xác kéo dài thêm thời gian tới, và quấy rối thêm. Dù chúng con rất buồn nhưng gia đình chúng con xin phú dâng hết cho Chúa định đạt và xét xử trong mọi việc.

Gia đình chúng con xin cám ơn Đức Cha. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức Cha được mạnh khỏe, để dẫn dắt đàn chiên của giáo phận, và xin Đức Cha cùng mọi người cầu nguyện cho gia đình chúng con, để gia đình chúng con được bình an trong chúa.

Gia đình chúng con xin cám ơn Đức Cha.

Vợ Đoàn thị Hồng Anh – Con Nguyễn thị tường vy (ký tên).

Cô Tường Vy, con gái đầu lòng của Anh Năm, cũng là “cư dân mạng”, còn kể lại rằng đã cảm thấy bị xúc phạm khi đọc bản tin và xem hình đăng trên nuvuongcongly.net vào sáng 04/7/2010 nói về cái chết của cha cô. Cô đã ghi lại cảm tưởng của mình ngay bên dưới trang tin được in ra như sau: “Hình trên đây không phải là ba tôi và bài viết không chính xác và không đúng sự thật. Khi tôi đọc bản tin này tôi rất bất ngờ, và làm cho gia đình tôi càng đau khổ hơn. Nguyễn thị Tường Vy con gái của Nguyễn Thành Năm”.

Kính thưa Đức Hồng Y và Quý Đức Cha,

Tuy cách trình bày của bức thư không được khúc chiết, nhưng cùng với nội dung những cuộc chuyện trò tìm hiểu, chúng con thấy cũng tạm đủ để có thể thẩm định một hai vấn đề, dù muộn màng:

– Ngành an ninh nhà nước tuy không trực tiếp “đánh chết giáo dân Cồn Dầu” như tin được loan, nhưng cũng không vô can trong vụ việc này. Dù cuộc thẩm vấn sau cùng diễn ra cách đó đến hai tuần, nhưng đã gây áp lực tâm lý nặng nề, khiến một người vốn mắc bệnh tim như Anh Năm, bị hoảng loạn, sợ hãi, không làm chủ được hành vi của mình, nên đã bị dân phòng bắt.

– Những “bóng ma”chủ trương trang “nữ vương công lý” phải nhận trách nhiệm đầu tiên về những hậu quả tai hại do việc đưa tin không chính xác và hình ảnh ngụy tạo, gây hoang mang chia rẽ. Sự tắc trách này làm cho tinh thần và nỗ lực xây dựng công lý hòa bình của người giáo dân mất đi tính thuyết phục, bị nghi ngờ dèm pha trước công luận lương dân đông đảo. Hơn nữa, một khi truyền thông không chính xác, có thể làm gia tăng thêm bạo lực, châm thêm lửa hận thù.

Kính thưa Đức Cha Chủ tịch, Đức Hồng Y và Quý Đức Cha,

Với lương tâm và trách nhiệm, chúng con xin được vắn tắt chia sẻ cùng Quý Đức Cha một số thông tin và suy nghí của chúng con. Xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng con. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Hội Thánh Việt Nam và cho mỗi chúng ta, cũng như cho Đất Nước này.

Lời chào huynh đệ trong Chúa Kitô Mục Tử.

+ Giuse Châu Ngọc Tri

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

NB. Chúng con xin đính kèm các tư liệu được trích dẫn trong bức thư. Thú thật, chúng con đã đắn đo

khá lâu trước khi phổ biến các tư liệu này, vì nghĩ rằng mình không nên đối đáp với một “bóng ma”.

Nhưng nay, theo tình hình đòi hỏi, chúng con xin chia sẻ.

Thư của gia đình nạn nhân "được" Đức GM Châu Ngọc Tri buộc viết tại TGM Đà Nẵng

PHẢN HỒI CỦA TÁC GIẢ VỚI BỨC THƯ CỦA TGM ĐÀ NẴNG:

Thư phản hồi lá thư của Giám Mục Tri ngày 19/7/2010

Như trong bản tin ngày 10/7/2010 về  một  giáo dân là anh TÔMA NGUYỄN THÀNH NĂM bị công an đánh chết, người viết đã nhậnđược một email của ĐC Tri từ một người bạn forward ngay sau đó, bảo rằng: Tin của Sơn Trà viết là không đáng tin cậy. Nghĩa là Anh NGUYỄN THÀNH NĂM không bị đánh chết, tin ấy là tin bịa đặt. Sau đó, người viết này cũng đã gởi một bản tin thứ hai đến cho NVCL với đầy đủ chi tiết hơn từ lúc anh Năm bị bắt, bị đánh được đưa về nhà lúc nào, chết và an táng ra sao. Bản tin đó với nhan đề SƯTHẬT VỀ CÁI CHẾT CỦA ANH NGUYỄN THÀNH NĂM cũng được đăng trên trang mạng NVCL.

Những tin tức này người viết đã khổ công điện thoại cho rất nhiều người thân quen trong làng CD và những người sát cận với gia đình anh Nguyễn Thành Năm mới lấy được. Nhiều đài chuyên săn tin về Cồn Dầu cũng không thể cạy miệng người dân lấy được những tin như thế.  Họ không dám trả lời những cú điện thoại không mong chờ. Họ hiểu rằng tai hoạ sẽ ập xuống đầu họ khi trả lời phỏng vấn trên đài nước ngoài. Công an trong những ngày qua vẫn còn tiếp tục bắt những ai đã có mặt trong đám tang cụ bà Hồ Nhu lên làm việc và cũng đã phạt tiền những ai tham gia trong đám tang của bà cụ Hồ Nhu. Mức phạt khác nhau từ 1,5 triệu trở lên. Ai không nộp phạt sẽ bị định tội nặng hơn. Chính cha Lục cũng không dám hó hé nửa lời về cái chết của anh Năm trong những cú điện thoại không rõ lai lịch. Chủ trương của ngài là không nghe, không biết và không thấy để không cần phải trả lời kẻo liên lụy đến bản thân. Nói như cha xứ Cẩm Lệ là: “phải biết luồn lách để mà sống” như trong bài phỏng vấn của Thomas Việt với cha cho biết.

Hôm qua chúng tôi nhận được email của NVCL báo cho biết là xin làm rõ thông tin về cái chết của anh Nguyễn Thành Năm vì ĐC TRI đã gởi thư bảo NVCL loan tin sai sự thật. Đồng thời gởi kèm bức thư của ĐC Tri cùng với thư của mẹ con chị ĐOÀN THỊ HỒNG ANH.

Sau khi đọc xong bức thư của ĐC Tri cũng như thư của hai mẹ con ĐOÀN THỊ HỒNG ANH, người viết đã gọi ngay điện thoại cho HỒNG ANH và được cô cho biết như sau.

Cách đây quãng hai tuần cô và con gái cô là TƯỜNG VI có xuống cám ơn ĐC Tri đã đến phân ưu với gia đình. Trong lúc cám ơn, ngài ĐỀ NGHỊ cô kể rõ câu chuyện về cái chết của anh Năm, chồng cô. Nghĩa là ngài muốn điều tra giùm công an về cái chết của anh Năm. (Đây là lần thứ hai ngài làm công việc thuộc bổn phận và trách nhiệm của công an trong vụ CD. Lần thứ nhất, ngài cũng đã làm việc điều tra ai là người viết LÁ ĐƠN KÊU CỨU CỦA GIÁO DÂN CỒN DẦU trong thư gởi cho cộng đồng dân Chúa vào đầu năm nay). Cô cũng thuật sơ lại cho ngài nghe về cái chết của anh Năm. Cô nói là cô không có kể hết những chi tiết vì không muốn nhắc lại những hình ảnh quá đau lòng như: Khi anh Năm được thả ra thì anh đi không nổi, lỗ tai chảy máu, nói năng thều thào, những lời trăng trối của ảnh trước khi chết với chị, với mẹ già, cũng như tấm thân ảnh đầy bùn đen đến nỗi công an bảo chị đem ảnh về tắm đi. Và tội nghiệp nhất là khi cô muốn đưa chồng đi bệnh viện khi thấy ảnh quá yếu thì anh đã từ chối rằng: “Nhà mình không có tiền đi bệnh viện đâu em ơi”.

Sau khi nghe thuật sơ câu chuyện, ĐC Tri đưa một bài viết đã được in ra từ trang mạng NVCL, yêu cầu xác nhận hình trong bài viết này có phải là hình của anh Năm không? Cô và con gái đều xác nhận là không. Ngài lại ĐỀ NGHỊ nếu nói là không thì hãy viết một bức thư xác nhận sự việc và họ đã làm theo lời đề nghị của ngài giám mục. Chị Hồng Anh “không có tự ý viết bức thư này, chỉ vâng lời làm theo ý của ngài”. Khi nhận được bức thư này cọng với vài dòng xác nhận trên bản tin NVCL đính kèm, ngài đã viết thư gởi đi khắp nơi để chạy tội cho công an cũng như cố rửa sạch bộ mặt khá nhơ nhuốc của mình qua cách hành xử của một kẻ chăn thuê đã bị dư luận lâu nay lên án. Nhưng màn kịch này quá tồi vì đạo diễn quá tệ.

Qua sự tường thuật trên cũng như qua lá thư của ĐC Tri, người ta nhận thấy dễ dàng chuyện ĐC Tri đã “mớm cung” cho mẹ con chị HỒNG ANH trong việc thực hiện lá thư cũng như đã cố tình đưa hình ảnh trên trang NVCL cho hai mẹ con xem như là bằng chứng tố giác sự thiếu trung thực của bản tin trên trang NVCL, hầu kết tội trang mạng này. Nếu vậy thì oan cho cái trang mạng này quá. Họ chỉ giúp kêu gào công lý cho những người dân thấp cổ bé miệng mà thôi. Người viết bài này mới là kẻ chịu trách nhiệm. Đối với kẻ viết bài này, ĐC Tri không hề xa lạ, kể cả email của người viết bài này ĐC Tri cũng có vì kẻ này đã từng viết bài phản hồi gởi thẳng tới ngài về những lá thư 1,2 của ngài trước khi cho phổ biến trên trang mạng, yêu cầu ngài coi trước có gì phản đối thì cứ nói. Nếu có sai sót gì thì cứ email mà hỏi tội kẻ viết bài này. NVCL không có liên quan.

Giờ xin quay lại với hình ảnh đi kèm với bài viết ngày 10/7/2010. Nếu ai đã từng theo dõi vụ việc CD từ đầu năm cho đến giờ thì sẽ thấy tấm hình đó là không phải của anh Năm. Chắc chắn ĐC Tri biết rõ điều này vì ngài theo dõi trên mạng rất kỹ nhưng cố tình gài để thực hiện ý đồ của mình. Cô con gái TƯỜNG VI chưa phải là cư dân mạng vì cô chưa biết leo tường lửa như ngài giám mục để đọc được trang mạng NVCL. Hình đó là hình cụ Lê văn Sinh, bị Công an Hiệp xịt hơi cay khi phản đối công an cắm bảng cấm chôn người chết trong nghĩa trang CD trên đầu mộ của cha mẹ cụ. Tấm hình này đã được đưa lên mạng cùng với bài viết “NGƯỜI CHẾT KÊU CỨU” Cụ Sinh cũng bị bắt nhốt cùng với hơn 60 người CD khác trong đám tang của cụ bà Hồ Nhu. Hình có tính cách minh họa cho sự tàn ác, vô nhân đạo của lũ cường quyền. Trong bài viết, người viết không hề xác nhận hình đó là hình của anh Năm. NVCL cũng không chú thích gì thêm. (Những thông tin về Cồn Dầu rất ít hình ảnh ghi lại được nên NVCL thường dùng hình này để minh họa).

Khi viết bài này, người viết cũng cố xin gia đình và người thân vài tấm hình của anh Năm lúc sống cũng như khi chết nhưng họ quá sợ không dám cho. Công an canh gác ngày đêm không cho quay phim, chụp hình cho đến khi việc tẩm liệm anh hoàn tất. Cách đây vài ngày, công an đã mời chị HỒNG ANH lên làm việc gần năm tiếng đồng hồ. Nội dung làm việc là có trả lời nước ngoài không? Có rò rỉ thông tin về cái chết của anh Năm cho ai không? Có báo với thân nhân nước ngoài không? Và có đưa hình ảnh cho ai hoặc đưa phim cho ai phát tán lên mạng không?v.v….

(Có một đoạn clip trên mạng Youtube về anh Năm bị công an đánh trong đám tang của cụ bà Hồ Nhu ngày 4/5/2010. Mọi người vào trang này đánh vào ô tìm kiếm dòng chữ” Cồn Dầu_ tiếc thương người nằm xuống” sẽ thấy hình anh Năm bị đánh vào đầu, cùng với giọng nói.)

Nếu chúng ta đọc những dòng thông tin trên thì rất dễ hiểu tại sao HỒNg ANH và cô con gái TƯỜNG VI không dám nói hay viết lên sự thật. Cái áp lực bị trừng phạt, bị trả thù quá lớn từ phía chính quyền đã làm cho mẹ con chị HỒNG ANH không dám lên tiếng đòi công lý cho chồng, cho cha mình. Chuyện gia đình không đồng ý cho pháp y giảo nghiệm tử thi là điều tất nhiên. Nếu đem ra giảo nghiệm chắc chắn kết luận của pháp y chỉ có lợi cho phía công quyền mà thôi. Kinh nghiệm xưa nay những cuộc giảo nghiệm khi có bàn tay lông lá của công an, chính quyền dính vào thì sự bất lợi luôn nghiêng về “khổ chủ”. Đó là lý do chính yếu của việc từ chối đem tử thi ra giảo nghiệm. Căn cứ kinh nghiệm trong quá trình giảo nghiệm tử thi, theo Blog Tạ phong Tần, thì nạn nhân chết mà máu ra lỗ tai, lỗ mũi thì có nguy cơ là chấn thương sọ não. Còn máu ra cửa miệng thì lục phủ ngũ tạng bị nội thương trầm trọng. Những nhận xét trên đây rất trùng hợp trong cái chết của anh Năm. Khi tẩm liệm anh Năm, người ta thấy hai bên thái dương anh Năm thâm tím. Máu mũi, máu miệng, máu tai trào ra. Cổ tím đen nhiều lằn. Vùng bụng và ngực đều bị thâm tím.

Sự kiện này đã được chị HỒNG ANH xác nhận là có. Anh Năm trước đó đã bị gọi lên 4 lần. Lần nào cũng bị đánh đập và hăm dọa. Anh đã tâm sự với 1 người bạn (vì an nguy cho người này, người viết tạm giấu tên) “Nó đánh tao dã man kiểu này chắc chết quá!” Đó cũng là lý do mà anh Năm sợ hãi chạy trốn trong đêm 2/7/2010.

Với những lượng thông tin trên, chắc chắn nguyên nhân cái chết là do thương tích gây nên chớ không phải là do đau tim như ngài Giám mục ĐN chạy tội giùm cho công an. Ngài không phải là bác sĩ giải phẫu, cũng không phải là pháp y chuyên nghiệp nhưng kết luận vội vàng như thế chứng tỏ ngài đã cố tình bao che cho tội ác của công an cũng như để rửa bớt bộ mặt nhem nhuốc của ngài bấy lâu nay trước công luận. Như cái áo đã quá rách nát, ngài càng vá lại càng nát hơn.

Sự vụng về trong màn kịch này đã lộ rõ bộ mặt một giám mục quốc doanh nhẫn tâm hợp tác với chính quyền để đàn áp, giết hại con chiên mình. Một điều ngài cần biết là gia đình anh Năm không hề có tiền sử về bệnh tim. Không tin thì hỏi gia đình ông Hai Lập thì ai cũng biết là dòng giống ông không một ai chết về bệnh này. Dòng họ của ông rất to con, cao lớn, mạnh khoẻ từ trai đến gái. Con ông từ chị Tú, anh Tài, anh Tây, chị Thương đến anh Ba, chị Tư, anh Năm, anh Sáu chưa hề có bệnh sử về tim.

Cái kết luận của ngài đầy tính chất hàm hồ đã giết chết anh Năm một lần nữa và cũng đã giết luôn niềm tin còn sót lại khi những ai còn tin vào lương tâm của một người tin Chúa mà người đó lại là giám mục. Viết đến đây người viết chợt xót xa khi nghe một người bạn của ngài cho biết qua bức điện thư ngài gởi: Dù trong vụ CD mình có gặp nhiều bất lợi đi nữa, mình cũng không hề hối hận vì mình đã làm theo tiếng lương tâm của mình.

“Lương tâm” nào mà ngài nói ở đây, cũng như “lương tâm” nào mà ngài biện minh cho những hành động tàn ác của lực lượng công an đã đánh đập dã man hàng trăm người giáo dân CD? Và “lương tâm” nào khi ngài bao che tội ác của công an khi họ đánh chết giáo dân của ngài? Đừng có mang lương tâm ra mà gỡ gạc trong việc thanh minh, thanh nga cho những hành động cũng như những lời nói không giống ai hay nói cách khác là những hành động lời nói bất nhân trong vụ việc CD vừa qua. Chưa nói đến chuyện là mẹ con HỒNG ANH không hề nhắc đến chuyện anh Năm bị bệnh tim mà chết trong bức thư gởi cho ngài, nhưng ngài đã mau miệng phán là anh Năm chết vì bệnh tim, y như lời nói của ông tôn giáo vận ĐN: Anh Năm chết vì đột quỵ.

Trong bức thư của ngài viết là đám tang anh Năm rất đông đảo giáo dân tham gia, mọi sự đều tốt đẹp hơn bình thường. Điều này ngài phải hỏi lại những người giáo dân CD. Ngài chưa hề thấy những giọt nước mắt đau thương, nhẫn nhục, xót xa của những người không phải là thân nhân của anh Năm, Ngài cũng không nghe được những tiếng khóc nghẹn ngào của người tẩm liệm anh qua điện thoại. Ngài không hề chứng kiến cảnh công an áp tải quan tài tới nghĩa trang Hoà Sơn. Ngài không thấy cảnh xót xa khi HỒNG ANH thăm viếng mộ của anh Năm nước lênh láng chảy vì nằm ở chỗ trũng, quạnh hiu. Những người giáo dân CD đã đi bên anh Năm đến nơi phần mộ một cách lặng lẽ trong lo sợ và buồn tủi. Không cờ tang, không kèn trống như bao đám tang khác lúc họ được Chúa ”Khi Chúa thương gọi tôi về”. Những người giáo dân CD đã nén sự sợ hãi để đưa người thân yêu về nơi cuối cùng cho trọn nghĩa tình đồng đạo, tình hàng xóm, láng giềng. Nhiều giáo dân đã thấy cha Lục bật khóc khi đến viếng xác anh Năm. Phải là cảnh rất thương tâm mới thấy được những giọt nước mắt hiếm hoi của người vốn trầm tĩnh, ít nói, cục tính như ngài. Cha Lục cũng không hề dự đám tang của anh Năm như trước đây ngài vẫn thường làm.

Khi viết bức thư trên, gia đình HỒNG ANH không hề hay biết rằng ngài giám mục có thâm ý sử dụng bức thư này vào việc chạy tội cho công an, biện bạch cho những hành vi vô lương tâm, vô trách nhiệm của một mục tử trước hội đồng giám mục cũng như vu khống cho trang mạng NVCL là loan tin thiếu sự thật. Việc thiếu sự thật chỗ nào thì trong bức thư của cô con gái HỒNG ANH không nêu rõ nhưng đưa ra những sự kiện trùng khớp với bản tin 1 và 2 như chúng tôi đã đưa. Điều này chúng tôi đã hỏi lại HỒNG ANH và được cô trả lời là đúng như vậy. (thời gian, không gian anh Năm bị bắt, bị đánh, người bắt anh là tên Đề, thôn Cẩm Chánh. Cô tìm chồng lúc 11 giờ, van lạy tha cho chồng. Anh Năm bị còng. Anh đã chảy máu tai, máu mũi, miệng ói ra máu, bùn và cỏ vì bị dìm xuống mương. Hai bên thái dương bị bầm đen, ngực và bụng bị đánh thâm tím hết v.v…)

Nếu một người khôn ngoan, sáng suốt, lương tâm ngay lành thì không làm những chuyện không thuộc phạm vi của mình để bao che cho tội ác. Một giám mục mà đi thanh minh, thanh nga cho hành động giết người của công an. Một giám mục mà đi làm công việc của một pháp y, không phải chuyên môn của mình và cũng không hề có chút kinh nghiệm nào trong lãnh vực này và một điều rất buồn cười là chuyện “công an đánh chết người” lại được trình lên HĐGM xét xử. Những việc làm trái khoáy, không giống con giáp nào thì thiệt là hết thuốc chữa!

Thật là quá buồn cho địa phận ĐN có một giám mục thiếu khả năng và tài trí. Chỉ có một điều ngài đúng ở những dòng cuối thư là hãy cầu nguyện cho ngài được khôn ngoan… trả lại gậy mũ cho giáo hội vì không xứng đáng lãnh nhận chức vụ mà Chúa đã trao phó!!!!

Cái kết luận của ngài là “bóng ma” NVCL phải chịu trách nhiệm về những việc đưa tin ngụy tạo, gây chia rẽ lương giáo, gây hận thù v,v…mang tính chất gán ghép, gượng ép giống y luận điệu của báo đài ‘lề phải” khi được lệnh đánh những kẻ “Phản động” đưa tin bất lợi cho Đảng và nhà nước. Chuyện “công an đánh giáo dân chết” đâu có liên quan gì đến anh em lương dân đâu mà gây chia rẽ với hận thù. Ngài đã bóp méo sự thật, tung hỏa mù hầu che đậy dã tâm của mình thôi.

Viết những dòng này, người viết xin lỗi HỒNG ANH – ca viên một thời của ca đoàn GXCD mà người viết là ca trưởng – vì phải bất đắc dĩ khơi lại nỗi đau của cô. Như lời cô tâm sự, xin Chúa cho cô sự bình an để chấp nhận thánh giá cuộc đời. Lời cầu xin rất thánh thiện và chân tình, nhưng sự bình an đó phải dựa trên sự thật và công lý. Cầu xin sự thật và công lý của Chúa sẽ mang lại bình an cho HỒNG ANH và ba người con của anh Năm.

Nguyện xin Chúa thương xót linh hồn anh, đưa anh vào nơi an nghỉ đời đời vì anh đã chết cho công lý và sự thật.

Sơn Trà

PHẢN ỨNG CỦA ĐỘC GIẢ:

CẢM NGHĨ VỀ MỘT LÁ THƯ

Nhận được một lá thư mà người bạn chuyển cho tôi (Xin xem bản đính kèm cuối trang). Một sự ngạc nhiên rồi đưa đến cái lắc đầu đau buồn cho ông giám mục đương nhiệm Đà Nẵng Giuse Châu ngọc Tri. Một vị chủ chăn gian dối !

Điều ngạc nhiên thứ nhất là bức thư không có dấu ấn  «Trời Mới Đất Mới» như hai lá thư mà ông giám mục đã thông báo về sự việc của giáo xứ Cồn Dầu.

Lá thư thứ nhất ông viết vào ngày 1 tháng 2 năm 2010 để biện minh, ủng hộ cho sự chiếm đất bất công dưới con bài mua bán với giá rẻ mạt của chính quyền Đà Nẵng đối với giáo xứ Cồn Dầu. Một lần ông giám mục «rẽ giữa họ mà đi» .

Lá thư thứ hai ông viết vào 6 tháng năm 2010 sau vụ đau thương cho giáo dân Cồn Dầu nói chung và cho linh cữu bà Maria Tân nói riêng. Một trận cướp quan tài ghê sợ đã gây nên sự căm hờn của người Việt trong và ngoài nước Việt Nam. Lại một lần nữa ông biện minh cho thái độ làm ngơ trước cảnh đau thương đó sau khi nhiều người đã bị bắt bớ, tù đày. Ông đã chọn đường để đi trốn «Người mục tử có lúc đi trước, có khi đi sau, thậm chí có những hoàn cảnh phải đi giữa đàn chiên, tùy sự an nguy của đàn chiên đến từ đâu». Và ông giám mục không quên bênh vực cho hành động tàn nhẫn của công an Đà Nẵng.

Chính quyền Đà Nẵng vẫn dùng mọi thủ đoạn để đáp áp, đánh đập, bắt bớ giáo dân Cồn Dầu vì họ không chấp nhận cảnh mất đất của tổ tiên cách bất công. Sự đàn áp đưa đến cái chết của anh Thomas Nguyễn Năm. Qua một số nguồn tin đáng tin cậy thì anh Thomas Nguyễn Năm đã bị công an đánh và bị chết vì đòn thương quá nặng vào ngày 3 tháng 7 năm 2010

Những nguồn tin trên thật không lạ đối với nhiều người theo dõi và biết về giáo xứ Cồn Dầu.

Giáo dân ở trong hoàn cảnh khó khăn nào thì ông giám mục luôn tìm cách «phủi tay» và biện minh cho cây gậy của ông.

Điều ngạc nhiên thứ hai là không biết ông có phải là vị chủ chăn hay không khi biết được sự thật lá thư ông viết gởi đến những người anh em linh mục, giám mục của ông.

Ông giám mục Giuse Châu ngọc Tri không ngừng tìm cách biện minh hơn là làm trọn vai trò chủ chiên. Lần này ông lại dùng đến cách thức «lẽ phải phải có bằng chứng» để:

–          Đưa thêm sự đau đớn vào gia đình người quá cố Thomas Nguyễn Năm.

–          Bênh vực xác chết nằm giữa Ba Đình bằng cách hy sinh xác chết, ngôi mộ giáo dân để tạo ra bằng chứng dối.

Người dân Cồn Dầu đang bị sức ép, hăm dọa của bạo quyền cộng sản Đà Nẵng, hầu như họ phải chấp nhận tất cả để giữ mạng sống. Cô Tường Vi, người con của anh Nguyễn Năm, đến Tòa Giám Mục Đà Nẵng để cám ơn ông giám mục đã đến phân ưu tại gia đình. Ông giám mục đã yêu cầu cô Tường Vi viết lại cái chết của anh Nguyễn Năm theo ý của ông giám mục.

Ông giám mục đã biết cách lợi dụng theo kiểu làm của cộng sản. Ông lấy bài viết được đăng trên trang Nữ Vương Công Lý báo tin về cái chết của anh Nguyễn Năm (1) và chỉ vào tấm hình rồi bảo cô Tường Vi xác nhận có phải là ông Nguyễn Năm hay không. Khi cô xác nhận là không thì ông giám mục bảo cô viết theo yêu cầu của ông.

Theo dõi vấn đề Cồn Dầu thì ai cũng biết tấm hình đó là cụ Lê Văn Sinh bị bất tất tỉnh tại Nghĩa Trang Cồn Dầu ngày 10 tháng 4 năm 2010 (2). Ông cụ bị bất tỉnh sau khi bị công an xịt hơi cay. Chỉ có ông giám mục là người không biết những thảm cảnh mà giáo dân của ông phải gánh lấy. Nếu để thêm nhiều hình ảnh về xác chết giáo dân hay giáo dân bị đánh đập vào bài viết thì ông càng vui!

Ông giám mục đã lợi dụng sự hy sinh của giáo dân kể cả sự chết của tín hữu để tạo nên một bằng chứng giả dối của «một nửa sự thật» để lừa gạt anh em linh mục, giám mục, giáo dân và nhục mạ trang Nữ Vương Công Lý là «bóng ma» vì đăng tải Sự Thật. Trong khi đó phóng viên RFA (3) có điện thoại và phỏng vấn giáo dân Cồn Dầu thì ông giám mục gọi là gì?

Nếu ông giám mục còn có chút lương tri thì ông đừng làm những công việc mà người Việt thường nói là «thất đức». Ông giám mục có can đảm thì hãy đứng lên xin lỗi anh em linh mục, giám mục và giáo dân của ông. Họ chỉ là con cờ để ông đem thí một cách vô tâm để giữ được một chút thể diện mà ông đã bỏ rơi giáo dân của ông nơi Giáo xứ Cồn Dầu.

Xin mời ông giám mục nghe bài ca «Tiếc thương người nằm xuống» để nhớ đến hình ảnh người giáo dân can đảm bị ông bỏ rơi:

http://www.youtube.com/watch?v=DWcyhoHeexI&feature=related

Và xin thắp lại «Nén Hương Cho Anh» để Sự Thật không bị ông giám mục che giấu.

NÉN HƯƠNG CHO ANH

Anh nằm xuống
giữa tiếng reo hò man rợ
mang trên mình những vết thương tàn ác
của những kẻ thấm dòng máu gian manh
của loài thú không giọt máu trong tim
của quỉ quái hiện hình người cai trị
xây địa đàng trên nghĩa địa xác dân

Anh nằm xuống
bên tiếng khóc vợ hiền
khóc cuộc tình bị cướp giữa yêu thương
khóc năm tháng còn hình hài đầy máu

bởi vì anh không quì gối ăn xin
bởi vì anh không cúi đầu hèn hạ
mang nhục nhã để làm kẻ bất nhân tâm
anh nằm xuống máu
trào bên cửa miệng

Anh nằm xuống
con thơ quì gối
vuốt thương đau trên da thịt tím bầm
anh nhắm mắt con thơ chợt òa khóc
Ba, ba ơi ! Ba đừng bỏ con đi !

Anh nằm xuống
lòng người chưa vội tỉnh

vẫn thèm thuồng hương vị đồng bạc cắc
vẫn tung hô ác ma là lẽ sống
vẫn còn hèn ngồi đếm bã lợi danh
vẫn ngụy biện tụng niệm chữ từ bi
vẫn lưu manh ôm một đời ô nhục
để xác anh một vũng máu đọa đày
anh để lại cho người một chữ SỐNG.

Thắp nén hương
đưa anh về Vĩnh Cửu
nơi không hận thù, không gian dối, không ác nhân

Cầu xin Thương Đế đoái thương
Đưa anh về cõi khói hương chân tình.

Ngày 28 tháng 7 năm 2010

Minh, Võ

(1)http://www.nuvuongcongly.net/tin-tuc/cong-an-da-n%E1%BA%B5ng-danh-ch%E1%BA%BFt-giao-dan-c%E1%BB%93n-d%E1%BA%A7u/

(2) http://1nguoiviet.wordpress.com/2010/04/12/tin-cấp-bao-mới-nhất-về-tinh-hinh-giao-xứ-cồn-dầu-người-chết-keu-cứu/

(3) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Con-dau-parishioner-beaten-to-death-by-police-07042010114244.html

Advertisements

127 Responses to Thư của Tòa Giám mục Đà Nẵng gửi Hội đồng GMVN và hồi âm

 1. Giáo dân TP Saigon nói:

  Juda đã từng lợi dung nụ hôn với Chúa để làm dấu hiệu nộp Chúa, và ngày nay có Ô. Châu Ngọc Tri đã lợi dụng lòng cảm ơn của con chiên trả lễ theo phép lịch sự tối thiểu của con người để bán đứng cả Giáo Hội. Giáo Hội cần canh tân và khẩn trương hơn bao giờ hết

 2. Nguyen cong Ly nói:

  Nhu vay la cho den hom nay chung ta da phat hien chinh thuc hai vi GM trong hang GPVN la chung nhan cho su bat cong…con ai nua de nghi ra mat luon cho GDVN biet ma co le chua cong khai nhung GD da biet roi du rang nhung vi nay con an sau hau truong hay can dam len ra ngoai anh sang luon di cho do nhuc…

 3. Từ thị Siêu nói:

  Đã từ lâu lắm rồi, tôi nghi ngại về ông Giám Mục Châu Ngọc Tri nầy lắm. Tôi tự hỏi không biết đây là Giám Mục của Chúa hay là kẻ chăn thuê ?! Vì đã từ rất lâu tôi nghe biết ông Giám Mục Tri kêu gọi giáo dân giáo phận Đã Nẳng ngừa thai. Đó là điều tối kỵ đối với Giáo Hội. Bây giờ thì ông Giám Mục lại có lối hành xử của một tên công an. Cầu xin Chúa gìn giữ Giáo Dân Địa phận Đà Nẳng khỏi đường lối sai lạc của kẻ chăn thuê.

 4. Nguyen nói:

  Ai tin vào khả năng lẫn thiện chí của "mục tử" Châu Ngọc Tri và cha xứ Cồn Dầu thì cứ việc chờ cho đến khi … hóa đá. Tôi không còn lời gì để nói về thái độ vô tâm và tài ngụy biện của vị GM này.

 5. Nguyen nói:

  GM Tri, hãy xê ra cho những người có lòng và có nhiệt tâm phục vụ cho giáo dân của ông !
  Tin mới nhất : tổ chức Thuyền Nhân SOS & tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng hiện đang vận động các nhà lập pháp Hoa Kỳ để tìm cách giúp đỡ cho những nạn nhân Cồn Dầu. Một Toán Đặc Nhiệm đang được hình thành để làm việc & thúc đẫy bà Clinton phải đặt lại vấn đề Cồn Dầu với cầm quyền Việt Nam tại Hội Nghị Thượng Đỉnh của các nguyên thủ quốc gia ASEAN vào tháng 10 tới đây tại Hà Nội . Có như thế, những cái chết của nạn nhân Cồn Dầu mới không trở thành vô nghĩa và tức tưởi . Mời đọc ở đây:

 6. D T Sgon. nói:

  Ông giám mục Tri có thêm nghề điều tra là nhanh, gọn, lẹ. Ông giám mục Tri kết luận A. Năm bi bệnh tim mà chết, vậy sao ông không nói nguyên nhân A Năm bị công an đánh đập đã man và gây ra thương tích nặng nề nên A Năm mới chết. Ông giám mục Tri muốn ngụy biện, vu cáo, trốn tránh trách nhiệm của chủ chăn nhằm bảo vệ hành vi côn đồ của công an CD? Lương tri ông giám mục để ở đâu? Ông nên bỏ gậy , mũ rồi kết nạp ĐCS sẽ thích hợp cho ông hơn đấy.

 7. Thanh Do nói:

  Đã từ lâu Tiếng Nói Giáo Dân đã gióng tiếng cảnh báo nguy cơ dung dưỡng những hạng người này rồi. Chỉ tiếc rằng còn đó quá nhiều kẻ có mắt mà không chịu thấy, có tai mà không chịu nghe nên ngày nay mới lãnh hậu quả như thế này. Cây ngay không sợ chết đứng. Người lòng dạ ngay chính không cần phải đi đêm lobby bịt miệng dư luận. Như Chúa Giêsu trước tòa Philatô, họ sẵn sàng công khai minh bạch "đối thoại" hay đối chứng với kẻ đã lên án mình. Thái độ chạy tội, nhất là khi trân tráo lợi dụng lòng tin đơn sơ của người khác, càng thêm chứng tỏ nhiều ẩn khuất bất minh đang bị che đậy ngay trong chính tâm hồn của mình… Các linh mục trẻ, đặc biệt là những anh em đang ở vùng sâu vùng xa, hãy qua đây mà tự rút ra bài học cho mình và xem lại Thầy dạy đích thực đáng để chúng ta tôn thờ là ai.

 8. tran hoang viet nói:

  giám mục châu ngọc tri học theo cộng sản từ khi nào?mà bắt giáo dân viết thư ,để làm bình phong trốn tránh trách nhiêm.kiểu hành xử của ông không khác gì công an quảng bình từng hành xử với giáo dân tam tòa.lúc này thì đúng là giám mục châu ngọc tri phải đi giữa giáo dân ,để giáo dân đỡ đạn cho ngài rồi,THƯA NGÀI CHÂU NGỌC TRI,NGÀI CÓ PHẢI LÀ GIÁM MỤC KHÔNG?HAY LÀ CÁN BỘ, CỘNG SẢN CÀI VÀO ĐỂ ĐÁNH PHÁ GIÁO HỘI VẬY?

 9. Tạ Tuyên nói:

  Thưa giám mục Châu ngọc Trì, xin giám mục hãy đọc lại đoạn này:
  "… dân phòng tên đề gần thôn xóm cũng rất thân cận,còng sích tay chồng và cha chúng con, trong đêm khuya đó. Nhà gia đình con đi tìm và phát hiện, gia đình con đến hiện trường thì thấy thân thể chồng và cha chúng con bùn sình lầy, trên tay sích còng bị chảy máu, còn lỗ tai thì chảy máu, chúng con dắt về nhà để chăm sóc chồng và cha chúng con. Sáng hôm sau ngày 3-7-2010 chồng và cha chúng con rất tỉnh táo, và khỏe như không có gì xảy ra, và đến 1 giờ trưa thì ngày 3-7-2010 lại qua đời 1 cách đột ngột. …" thì thấy tất cả những điều giám mục viết là thứa!

 10. my Phan nói:

  Vậy là từ nay Giáo Dân Cồn dầu chắc sẽ khó khăn hơn bao giờ hết . Vì chính Vị Chủ chăn cuả họ đã ĐỒNG LÒNG, ĐỒNG THUẬN vơí Công An rồi, Không còn ĐỒNG SANH , ĐỒNG TỬ với anh chị em nữa.

 11. duonghivong nói:

  "một khi truyền thông không chính xác, có thể làm gia tăng thêm bạo lực, châm thêm lửa hận thù" . GM Tri nên nêu điều này với báo chí, truyền hình VN khi chúng cắt xén bài phát biểu của ĐTGM Ngô Quang Kiệt kính yêu.

 12. Lạy Chúa, con không thể hiểu nổi và không thể tin được sự thật lại như vậy. Thật quá đau lòng! Đức Cha Tri ơi, thà rằng Ngài im tiếng đi còn hơn là như thế này.

 13. giuse nói:

  Thật đau lòng khi thấy Giáo hội công giáo Việt Nam trong tình cảnh như hiện nay; qua những đấu đá như trên, tôi có một số ý kiến:
  + NVCL khi sử dụng hình ảnh, tư liệu thì nên chủ thích thêm cho hình ảnh, tư liệu minh họa; không nên để độc giả hiểu lầm;
  + Là người công giáo, mọi người chúng ta luôn phải đặt mục tiêu lớn nhất là phải làm chứng nhân cho tình yêu Thiên chúa, lòng nhân ái và vị tha; khi viết bài thì phải mang tính xây dựng, không nên để hận thù, tự cao tự đại,… điều khiển mục tiêu của mình;
  + Trước đây tôi có ở Đà Nẵng 1 – 2 năm (trước năm 2000) thấy phong trào đấu tranh đòi công lý cũng đã bắt đầu đâm chồi (ví dụ ở Giáo xứ… bên cạnh trường Đại học kỹ thuật – quận Liên chiểu), đang khi phong trào còn đang lên thì tự nhiên cha quản xứ bị luân chuyển đến một giáo xứ vùng sâu vùng xa; lúc đó tôi đã có cảm giác không an tâm về hàng Giáo phẩm ở địa phận Đà Nẵng rồi;
  + Qua bài viết của vị GM Tri, với lời lẽ, câu văn như vậy thì tôi cảm thấy vị này đang rất bất an; tôi nghĩ trước khi viết hay giảng cho đoàn chiên chúa thì Ngài nên cầu nguyện thật nhiều "7 mươi lần 7" ! xin chúa tha tội cho con vì con đã phạm thượng;

  • Minh Khang nói:

   1) Thật là đau lòng trong giáo hội VN có những vị chủ chăn thuê như thế này, csvn đánh chết dân oan trên cả nước thì coi như không có chuyện gì, miệng câm như hến, nhưng khi ai nói động tới mình thì ăn miếng trả miếng còn hơn thói đời thường làm!

   2) Dân oan viết bài tố cáo tội ác csvn và csvn vu vạ cáo gian dân oan thì không gọi hai bên đang đấu đá lẫn nhau! Giáo Dân phê bình Giáo Gian, Giáo Gian phản kích lời phê bình giáo Dân thì không gọi là đấu đá nhau được.

   3) Giáo Gian có từ đâu? CSVN có quyền tham dự vào việc tuyển chọn các Giám Mục trong danh sách đề cử của Vatican, khi thấy ai có khả năng làm giáo gian thì nó gật đầu đồng ý, còn không thì cái toà Giám Mục cứ bỏ trống. Chúa ơi, thà rằng không có Giám Mục chứ dừng có Giáo Gian. (Đôi khi có vài Giám Mục thoát được cuộc tuyển chọn của CSVN, nhưng rồi Chúng cũng hè nhau trục xuất ra khỏi hội đồng GM ví dụ trường hợp Đức TGM Ngô Q. Kiệt)

 14. Minh Phuc nói:

  Nhìn khuôn mặt của vị Giám Mục này thì rất đẹp trai, thông minh sáng xủa, sao mà lòng dạ thất đức quá, chắc là kẻ lợi dụng tôn giáo nữa rồi đây

 15. Thanh Truong nói:

  Tôi nghỉ chúng ta cũng không nên nói nhiều về những vị Giám Mục VN ơ ̉VN. Tựu chung, họ cũng là những con nguởi với đầy đủ Tham Sân Si. Nếu chúng ta tin vào sự̣ sống đời sau thì hảy để họ trả lời với Thiên Chúa khi họ rời khỏi cuộc đời này. Phan chung ta, chung ta khong nen phe binh ve ho va hay luon cau nguyen cho ho nhieu hon nua. Chung ta cung nen cau nguyen cho nhung dong dao Cong Giao hieu ve Thien Chua va Giao Hoi mot cach sang suot hon. Dung tin tuong vao cac vi linh muc va Giam Muc nhieu qua; nhat la đừng nghỉ rằng họ là nhung nguoi phai luon duoc kinh trong. Nhung linh muc va Giam Muc dang kinh trong la nhung vi dám can đảm bảo vệ và chết cho doan chien cua minh nhu Giam Muc Ngo Quan Kiet, Linh Muc Nguyen Van Ly va nhieu nguoi khac nua. Chung toi nguyen cau Thien Chua luon gin giu Giao Hoi Viet Nam va nhat la nhung nguoi cong chinh.

  • Kẻ sắp bỏ đạo nói:

   "họ cũng là những con nguởi với đầy đủ Tham Sân Si" và được thụ phong với sự đồng ý của CQCSVN. 12 tông dồ được chọn đâu có cần chuẩn y của đế quốc La Mã cà còn có Juda Iscariot. Huống chi…

  • Người Yêu GHVN nói:

   Vâng, cũng chính vì "Tựu chung, họ cũng là những con nguởi với đầy đủ Tham Sân Si" nên chúng ta phải lên tiếng nhắc nhở, chỉ cho họ thấy những cái sai mà mắt họ không thấy, họ không tự mình nhận ra. Đương nhiên là chúng ta phải cầu nguyện cho họ theo tinh thần bác ái, nhưng cầu nguyện không thôi thì chưa đủ, mà cần phải chỉ bảo cho họ nữa. Xin Chúa soi lòng cho GM Tri biết ăn năn sám hối, vì ông đang làm chứng dối, che dấu cho kẻ sát nhân!

 16. Paul nói:

  Kính gửi Giám mục Châu Ngọc Tri,

  Đọc bức thư ngài gửi tới các GM mà tôi thấy ngài thật tàn nhẫn và man rợ. Bức thư như vậy mà ngài có thể gửi nó đi được sao? có ai mà được thỏa mãn khi người thân của mình chết? nhất lại là cái chết thương tâm như vậy? dù đức tin có mạnh mấy đi nữa, nhưng là con người thì có tình người. Khi người thân của mình chết đi, có cái gì? và có ai có thể bù đắp được sự mất mát của người thân trên trần thế này? ngài là ai? là cái gì? mà có thể tự xếp mình vào chỗ của những kẻ có thể làm thỏa mãn cõi lòng của những người đang đau khổ vì mất người thân? Chúa còn phải rơi lệ khi gặp cảnh bà góa tiễn đưa con mình, vậy mà ngài có thể nói và làm được những điều như vậy sao? Dù là vợ con anh Năm do thiếu hiểu biết một cách đầy đủ về những khía canh nào đó mà có viết bức thư như vậy. Họ là con chiên của ngài mà ngài đang tâm phát tán nó đi khắp nơi dù là để thanh minh hay bào chữa cho ai đi nữa, thì tôi cũng chợt hỏi là lương tâm và trí óc của ngài ở đâu khi ngài gửi nó đi như vậy? như một sự xỉ nhuc cho chính họ và nỗi đau của họ vậy? nên tôi gọi ngài là tàn nhẫn và man rợ. Tôi không hề biết ngài, tôi cũng chẳng biết gia đình anh Năm, tôi cũng không chỉ đọc trang mạng NVCL. Nhưng khi tôi đọc thư ngài gửi các GM mà NVCL đăng tải trên đây, tôi nghẹt thở vì thấy một sự hoang dã trong bức thư đó và khi đọc hết những phản hồi. Tôi đồng ý với NVCL và phản hồi của tác giả. Đúng vậy, ngài đã đánh mất những kính trọng và tin tưởng cuối cùng của tôi nơi ngài. dù tôi chỉ là một người tín hữu, nhưng tôi xin thưa với ngài rằng: hãy dừng ngay những điều đáng xấu hổ ngớ ngẩn và mất nhân tính đó lại. Hãy để trái tim ngài có chút nhân tâm. Mọi sự đời này sẽ qua mau lắm. Đững để người ta chỉ mặt khi sống và chỉ mồ khi đã chết mà nói: đây là kẻ đáng xấu hổ và đáng chê cười.

 17. Van Nam nói:

  Buồn quá các bạn ơi. Người ta đang muốn đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM vào các giáo xứ ở Việt Nam để cho người công giáo được học tập và làm theo…….và dẹp bỏ Chúa với Mẹ sang một bên. "dị ứng quá" thì ngay cả một giáo dân bình thường đã là không thể đồng ý và chấp nhận được. Thế mà nay lại có những giám mục muốn đi đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức ấy. Lòng đạo đức của các giám mục tiên phong này cao siêu quá không thể hiểu nổi.

 18. Paul nói:

  Ôh hay, nếu ông GM này kêu gọi ngừa thai theo kiểu xã hội vẫn kêu gọi (mà không theo luật tự nhiên mà Giáo Hội cho phép) thì khi ổng nói lời kêu gọi như vậy ổng đã tự mắc vạ tiền kết rồi còn gì?

 19. nguyễn bá văn nói:

  Khi đọc bản tin "CA Đà Nẳng đánh chết giáo dân Cồn Dầu" tôi thấy có đăng kèm tấm hình người nằm bên ngôi mộ tôi biết chắc chắn rằng: hình người nằm đó không phải là anh Nguyễn Văn Năm vì, người kém thông minh lắm, cũng hiểu rằng trong bài viết anh Năm về đến nhà mới chết thì làm sao tấm hình này (người nằm bên ngôi mộ) lại là anh Năm được?

 20. nguyễn bá văn nói:

  Tấm hình này độc giả ai cũng thừa biết chỉ để minh họa cho bài viết, nếu không thì độc giả đã có người lên tiếng từ lâu rồi, không đợi ĐC Tri phát hiện rồi nhân cơ hội ném đá NVCL đâu. Tấm hình này cũng là một trong những hình ảnh liên quan vụ Cồn Dầu nên minh họa tấm hình này là thích hợp.
  Vậy mà một vị Giám Mục lại cho đó là hình anh Năm. Quá kém thông minh và quá KHỐN NẠN khi dùng tấm hình làm thủ đoạn để hạ "đối thủ bóng ma" NVCL.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Không đâu ông Nguyễn bá văn ơi, ĐC Châu Ngọc Tri đang đề cao NVCL đấy chứ!
   Lẽ ra ĐC Tri đã muốn rửa tay cho sạch, ta chẳng liên quan đến người này (Nguyễn Năm), anh ta bị bịnh tim hay bị CA đánh chết thì cũng thế thôi. Nhưng "con ma NVCL" đã đăng tải tùm lum, khiến ta muốn im miệng mà không được, buộc lòng phải lên tiếng cho giáo dân khỏi hoang mang, nhưng trời ơi, tâm ta đã mỏi, trí ta đã mòn, càng nói thì làm cho giáo dân chán ghét ta, ôi "con ma NVCL" tất cả cũng chỉ tại mi !
   Tội nghiệp cho ta là GM Châu Ngọc Tri quá!

 21. Paul nói:

  Ái chà, một GM mà gọi một trang mạng, và ám chỉ đồng loại của mình là bóng ma trong một lá thư chia sẻ mục vụ thì cũng đủ để chúng ta biết ngài là ai? thuộc về thể giới nào? và trình độ ra sao rồi. Tự mình trói buộc mình để lăn xuống hố rồi GM Tri ơi. Hay nói cách khác là Châu Ngọc rơi phải cứt trâu rồi còn chi nữa đâu.

 22. THÉRÈSE nói:

  NẾU NHÌN THEO CON MẮT TRẦN GIAN THÌ PHẢI CHĂNG GHCGVN ĐANG BỊ NHỮNG CƠN CUỒNG PHONG, ĐANG ĐI TRONG MÙ TỐI BỞI SỰ DẪN DẮT CỦA NHỮNG VỊ MỤC TỬ THONG MANH NHƯ LỤC CA, TAM CA, ÁO TÍM, MỤC TỬ CHƯƠNG , MỤC TỬ TRI, MỤC TỬ GIAN…CỨ THẾ NÀY THÌ PHẢI NÓI RẰNG QUÁ BẤT HẠNH CHO GHVN…..NHƯNG
  XIN CẢM ƠN NVCL – NHỮNG BÓNG MA THEO LỜI CỦA MỤC RỮA TRI MIỆT THỊ – NHỜ CÁI SỰ CỨ NHƯ LÀ MA ẤY ĐÃ KỊP THỜI HIỆN DIỆN – ĐỒNG HÀNH – ĐỒNG CẢM – ĐỒNG THUẬN VỚI NHỮNG CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT -THẬT CỦA GHVN – MỘT BÓNG MA NHƯNG KHÔNG GIEO SỢ HÃI CHO BẰNG NHÌN THẤY NHỮNG MỤC TỬ MỤC RỮA THỰC THỂ THÌ SỢ VÃI CẢ LINH HỒN .

 23. nguyễn bá văn nói:

  Tôi đồng ý với luongtamconggiao: Thà rằng Ngài im tiếng đi còn hơn là như thế này.

  Người độc ác tàn nhẫn với Con chiên của mình thì sợ hãi im tiếng, còn người bênh vực, góp ý tốt cho Con chiên của mình và cả mình thì mình nộ khí xung thiên cho là "BÓNG MA"

 24. quyquyen nói:

  Tôi bức xúc và nghẹn ngào chỉ nói được câu này thôi: "Lạy Chúa! Satan đội lốt Giám Mục"

 25. Quy Nguyen nói:

  Có lẽ nên kết nạp GM Tri + GM Chương vào dàn đồng ca Áo Tím để trở thành Bát Ca Áo Tím hay dàn Bát Âm của Satan….. Tại sao các GM này lại làm như vậy ? Không biết các Ngài có bị Cộng Sản nắm đầu hay bắt bài được chuyện gì dối trá không ? như phạm giới, hay con rơi con rớt với ai đó ? (ví dụ thôi). Nhớ lại thị kiến Famati mà Sơ Lucia kể lại : thấy hỏa ngục toàn là các bậc tu sĩ, Linh mục, giám mục nhiều…. Có lẽ nếu các vị GM chăn thuê này không biết quay về với Chúa với Sự Thật – Công Lý thì khỏi phải bàn… cửa hỏa ngục rộng mở đón quí vị. Tiếc thây, phẩm phục màu đỏ của Giám Mục mang ý nghĩ sẵn sàng hy sinh, thậm chí đổ máu để bảo vệ đức tin và đàn chiên Chúa trao đã bị một số vị biến thành màu Đỏ mang ý nghĩa của Cộng Sản – Khát Máu Chiên. Có chăng nên gọi là Giám Mục Đỏ để phân biệt với GM Tím (Tím ở đây là màu của máu bầm…bầm là bị bức hại, bị đàn áp, bị anh em mình đồng cảm chứ không đồng lòng, đồng sanh đồng tử)

 26. Đuc Phuong nói:

  Theo GM Tri hai cái chết ở Cồn Dầu và Bắc Giang không phải do CA đánh chết mà đều do bệnh Tim.Hết thuốc chữa.

 27. Tien Nguyen nói:

  Theo tôi biết qua tìm hiểu thì từ sau ngày 30-04-1975, muốn được thụ phong linh mục thì phải có một trong hai điều kiện ắt có và đủ là "tiền chạy" hay "có công" với CS. Vậy thì it nhiều trong hàng giáo sĩ VN sau 1975 chắc chắn có LM, GM quốc doanh (hoặc công khai hoặc đang trong bí mật ). Xin cầu nguyện nhiều cho những giáo gian, Các kẻ chăn chiên thuê biết hối cải. Chắn chắn Chúa sẽ nghe lời cầu xin như Chúa đã nói "hãy xin thì sẽ được…"
  Dominic Nguyen.

 28. Nguyễn Kim nói:

  – NVCL không hề nói bức ảnh nạn nhân nằm dưới đất là anh Năm. Việc dùng ảnh một nạn nhân khác để minh họa cho môt bài viết rất thường được các báo sử dụng. Nhân việc này, xin NVCL rút kinh nghiệm, khi dùng hình minh họa nên ghi chú rõ ràng để tránh bị buộc tội là "ngụy tạo bằng chứng".

 29. Nguyễn Kim nói:

  – Ngay sau cái chết của anh Năm, phóng viên của đài Á Châu Tự Do đã liên lạc điện thoại với nhiều người dân Cồn dâu, nhưng tất cả đều không dám trả lời, dù chỉ là để kể lại SỰ THẬT . Bới vậy, mẹ con chị Hồng Anh cũng không thể ngoại lệ. Chưng ra bằng chứng là lá thư của một người phải viết dưới áp lực nặng nề, không dám nói lên sự thật thì bằng chứng ấy đáng tin được bao nhiêu phần trăm? Hành động ấy của một giám mục xem ra không chính danh tí nào.

 30. nguyễn công phi nói:

  Chắc phải gọi là Đồng Chí Tri ,thay vì Đức Cha Tri mới đúng,làm chủ chăn là phải đi trước đoàn chiên ,chứ
  tính đi sau đoàn chiên để đào ngũ chắc…

 31. DungTran nói:

  Một GM mục mà cố tìnhh lèo lái ( Trắc GM biet rõ tấm hình đó

  cua NVCL đăng chỉ có tính cchất tượng trưng )

  hành vi như thế không quân tử (KHÔNG SỨNG ĐÁNG LÀ GM)

  ( VU HUY CHUONG+ CHAU NGOC TRI) Hãy từ chức đi khi còn chưa muộn

 32. Cuong nói:

  Đây có phải là một hình thức " ép cung " của Đại tá Tri không vậy hả trời ? Cũng bắt người bị hại viết thư, cũng dùng chức bậc để uy hiếp thị phi phía bị hại, cũng rao giảng và răn đê hết sức cẩn trọng khi phát ngôn, cũng toạ chứng cứ ngoại phạm hòng thoái thác trách nhiệm, và cũng ra tuyên huấn kiểu không để các thế lực thù địch lợi dụng(ở đây là nuvuongcongly). Đại Tá Tri không khác gì công an CS, chỉ khác là ông ta được đào tạo chuyên nghiệp hơn và cùng một lúc hai chuyên môn là Phúc ÂM và Tư tưởng HCM và Maxit.
  Với trình độ uyên thâm tứ bề như thế, GM Tri và Nguyễn Bá Thanh đang tạo thành " gọng kìm " kẹp và xiết cổ con dân ĐÀ NẴNG rất hiệu quả . Mọi người hãy nhìn GM Tri rao giảng trong việc phòng tránh thai, hãy nhìn GM Tri muốn mở trường học đào tạo, không biết đào tạo gì ngoài việc đào tạo tư tưởng hcm và chủ nghĩa max cũng như các biện pháp tránh thai của ông ta .

 33. loc nói:

  Tôi vẫn biết là những ngưòi lãnh đạo đất nước chỉ lo cướp bóc và rất dã man. Tôi vẫn biết nhiều vị lãnh đạo tinh thần tại Việt Nam thường có thái độ thờ ơ, lãnh đạm với cuộc sống của giáo dân. Nhưng thờ ơ tới mức mà chính chị Hồng Anh cho biết là chồng bị chính quyền bắt và khi gặp lại thì thấy người đầy bùn, tay, tai bị chảy máu mà vẫn dửng dưng, chỉ lo làm sao kiếm chứng cớ đối đáp với NVCL, thì cũng qúa sức tưởng tưởng của tôi. Tôi phải đọc đi đọc lại, và phải mất mấy phút mới hoàn hồn. Qúa khổ đau cho người dân VN.

 34. Dieu Hang nói:

  Dan chung bay gio nhieu nguoi tai gioi,hieu biet va thanh thien lam,chu khong chi co nhung tu si,nhung nha lanh dao ton giao la thong thai,khon ngoan,hien lanh hon nguoi khac,nguoi dan du suc biet duoc dau la chinh,dau la ta,dau la chan that dau la gian doi,nen thiet tuong ong GM Cong an Chau Ngoc Tri cung khong can chi ra “bong ma” nao het,ong nen lay cai xa trong con mat ong ra truoc,roi noi thien ha sau…Kieu ban Chua,giet chien nhu ong that cung hiem thay trong lich su GH.Xin ong de cho linh hon nguoi chet oan duoc an nghi.

 35. Danh nói:

  Cac ban hay doc ky ban viet ep cung nay doan sau ( gia dinh con den hien truong…………tay xich cong bi chay mau con lo tai bi chay mau …………)Qua that vi GM nay qua ngay ngo khi dua ra van ban nay Dung la dau mat loi duoi. Neu vi GM nay ko du khon ngoan xin hay tu chuc

 36. Người Yêu GHVN nói:

  Kính ĐC Tri = Thứ tám chớ làm chứng dối!
  Xin ĐC đọc sẽ hiểu "dân phòng tên đề gần thôn xóm cũng rất thân cận,còng sích tay chồng và cha chúng con, trong đêm khuya đó. Nhà gia đình con đi tìm và phát hiện, gia đình con đến hiện trường thì thấy thân thể chồng và cha chúng con bùn sình lầy, trên tay sích còng bị chảy máu, còn lỗ tai thì chảy máu, chúng con dắt về nhà để chăm sóc chồng và cha chúng con. Sáng hôm sau ngày 3-7-2010 chồng và cha chúng con rất tỉnh táo, và khỏe như không có gì xảy ra, và đến 1 giờ trưa thì ngày 3-7-2010 lại qua đời 1 cách đột ngột". Điều gì vậy ĐC Tri?

 37. Người Yêu GHVN nói:

  Chân thành cám ơn tác giả Sơn Trà và Nữ Vương Công Lý!
  Bài viết của Sơn Trà thuyết phục gấp trăm lần lá thơ của GM Châu Ngọc Tri gởi HĐGMVN. Sự dối trá và bao che tội ác Công An giết người của GM Tri lồ lộ qua ngôn ngữ. Kính mong NVCL hãy chuyển những chứng cứ (bài viết) này đến Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, để Ngài thẩm định lại "phẩm chất và thiên chức" GM của Đức Cha Tri. Những người gian dối như thế này có còn xứng đáng với MŨ và GẬY của mình không?

 38. quyquyen nói:

  GM Tri đã đưa bài báo có tấm hình một Giáo dân bị đánh từ trang mạng NVCL để cố tình “cáo gian” cho NVCL… như thế chứng tỏ GM Tri đã đọc trang mạng này, theo LM Giang ở Hưng Hoá thì đọc NVCL là phạm tội trọng, như thế GM Tri phạm tội trọng rồi còn gi? GM Tri ơi! Hãy gặp LM Giang để xưng tội đi thôi!

 39. my linh nói:

  Để sửa chữa những sai lầm, cũng là để chia sẻ với gia đình anh Thomas Năm, chúng con kính đề nghị HĐGMVN ra thông cáo đề nghị tất cả các linh mục cùng đồng loạt dâng cho anh Thomas Năm một thánh lễ cầu hồn trọng thể trong dịp lễ giỗ 49 ngày của anh. Đấy sẽ là cách thức chia sẻ với gia đình người quá cố, cũng là cách để chung tay xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo hội Việt Nam. Không ai có quyền ngăn cản chúng ta dâng lễ cầu nguyện cho người quá cố. Mong lắm thay!

  • Thanh tam nói:

   Tôi tán thành về vấn đề dâng lễ cầu nguyện cho Anh Năm, nếu HDGM không khởi xướng dược thì chúng ta những người Giáo dân ở khăp nơi khăp chốn VN cung như ở nước ngoài, chúng ta cùng nhau xin lễ cho Anh Năm, Để chúng ta những người CG cùng hiệp thông cầu nguyện và cùng bày tỏ và minh chứng cho Chân Lý. Xin trang NVCL phổ biến.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Một ý kiến hay và có ý nghĩa
   Nếu HĐGMVN và các giáo xứ không muốn tổ chức dâng lễ cầu nguyện cho anh Thomas Nguyễn Năm, chúng ta sẽ xin lễ từng giáo xứ, xin các cha chủ tế thông báo cho mọi người biết là "Thánh lễ này cầu nguyện cho anh Nguyễn Thành Năm (Cồn Dầu) do những người yêu Sự Thật & Công Lý xin, vậy mong mọi người hợp ý cầu nguyện cho anh Năm".
   Kính mong NVCL đứng ra lo chuyện này, chúng tôi sẽ gởi bổng lễ. Xin cho biết ý kiến!

 40. vu van duy nói:

  Nei DC tri khong viet buc thu nay, gd con chut long tin. Nhung nay thi ….that khong con gi de giai thich nua .

 41. Nguyễn Minh nói:

  Mọi sự phẫn nộ đổ dồn phía Đức GM Châu Ngọc Trí không là qúa đáng; vì lẽ ra, Ngài có bổn phận luôn luôn phải bênh vực cho người nghèo khó, khổ đau, người bị oan bức, bị áp chế … trong đời sống xã hội bất công. Huống chi Ngài là Mục Tử đối với con chiên của mình (Giáo Dân CD), không có một lời hay một hành động để bảo vệ họ. Ngài sẽ trả lời thế nào khi đứng trướ "Tòa Phán Xét"???

 42. Phan Hai nói:

  Dọc nhung trang tin tren NVCL ma thay long chua xot.
  Ai that ai gia day? Duong nao cung co ly. Mot so tac gia cua trang NVCL ket an nguoi nay nguoi kia tiep tay cong san. Nhung toi lai nghi nghi co khi chinh ho lai la cong san chinh tong dung ngoi noc doc de cham dot lam ba quan thien ha hon loan

  • Paul nói:

   tôi nghĩ bạn không nên đọc trang NVCL nữa, vì chưa đủ kinh nghiệm và trình độ để nhận xét

  • Người Yêu GHVN nói:

   Xin được hỏi, Bạn thấy lòng chua xót khi đọc NVCL hay những tin tức, sự việc làm cho Bạn đau lòng?
   Ai thật ai giả hả? Chỉ cần đọc kỹ, động não suy nghĩ thì biết ngay mà, nhưng phải bình tĩnh và cầu nguyện trước khi đọc. Đám táng anh Năm có lớn hơn bình thường như ĐC Tri viết không, tại sao? Lá thơ chị Hồng Anh viết có điều gì khó hiểu, không hết lời, Bạn không nhận ra sao?

 43. Khanh Hoa nói:

  "mỗi lần nghe chó sủa, hoặc xe chạy là chồng và cha chúng con bỏ chạy đêm hôm đó thì chạy đến gần xóm nhưng khác thôn củng thân cận. Vì hành vi không rõ của chồng và cha chúng con, sau đó thì dân phòng tên đề gần thôn xóm cũng rất thân cận,còng sích tay chồng và cha chúng con, trong đêm khuya đó. Nhà gia đình con đi tìm và phát hiện, gia đình con đến hiện trường thì thấy thân thể chồng và cha chúng con bùn sình lầy, trên tay sích còng bị chảy máu, còn lỗ tai thì chảy máu"

  Anh Nam bi danh ac liet den noi "lỗ tai thì chảy máu" => ket luan 100% la bi chan thuong so nao rat nang thi mau moi ra lo tai !

  Mac du rat so Cong An va GM Tri , chi Hong Anh va con gai cung tinh te he lo su that qua viec mo ta "su that THUC'" nhu doan trich o tren , de chung ta co co hoi xac nhan duoc bai viet cua tac gia SON TRA da phan anh dung su that THUC ( kho than con, tu ngay ngai Hong y di tim "su that" o Vatican, bay gio voi con, khai niem "su that" phai di kem tu THUC thi con moi thay chac chan…).

  GM Tri gui la thu cua ngai di khap noi… Tuy nhien, ai doc cung thay ranh ranh la thu che day tanh vo trach nhiem ,thieu tinh thuong voi giao dan cua ngai mot cach vung ve , hau qua nguoc lai la "lay ong toi o bui nay".
  Tom lai, theo toi, GM Tri da gian tiep dong loa trong cai chet cua anh Nam vi tinh tho o "song chet mac bay",

 44. Lê Hoàng Hải nói:

  Trơ trẽn quá, đứa con nít cũng thấy thế!

 45. ho hai nói:

  HOI cac DANG duoc goi la CHU CHAN >>>qui NGAI da day chung toi <><>Xin Qui ngai bo? nhung quyen loi TRAN THE >>nhat la Quyen loi tu MA QUI? ban phat >> Mong duoc thay Quy Ngai theo chan CHUA GIESU cung song cung chet voi ke khon cung

 46. ho ha nói:

  Qui NGAI day chung toi KHONG lam toi 2 chu

 47. DungTran nói:

  NVCL khi đăng ảnh minh họa nên lựa chọn,
  như ảnh đồng chí châu ngoc tri mặc thường phuc thì đúng hơn . Tránh cho moi người liên tưởng không tốt
  vì trong HDGM còn lại đều là người đáng kính trọng.

 48. Kiều Tú nói:

  Ông Giám Mục lại đi thanh minh cho cộng sản ,thật tôi không hiểu ông là ai ,nếu còn lương tâm ,đây tôi chỉ nói tới trần thế chứ chưa nói tới tâm linh ,đối với con người ông còn như thế,còn theo tin mừng thì ông nên trao trả mũ gậy cho Vatican .Rồi ông ra nhập đảng cộng sản hy vọng ông sẽ được cầm đầu bọn quần chúng tự phát vì những người như ông chỉ là những tay sai của chúng mà thôi.

 49. Vinh Huy nói:

  Thưa Giám Mục Châu Ngọc Tri. Khi Ngài chết ngài sẽ nói sao trước mặt Toà phán xét của Thiên Chúa Toàn năng??

 50. Nguoi Viet nói:

  Như vậy ĐC Tri đã thi hành chức Giám Mục của mình khi đi điều tra và viết lá thư này. Đó là điều chúng ta nên nhìn nhận và cám ơn ngài trong đức tin. Các Kitô hữu đầu tiên đã nhạy cảm hơn chúng ta trong lãnh vực này. Khi Caipha kết án Chúa Giêsu là "thà để một người chết cho cả dân được cứu", Gioan đã cho biết lý do của lời tiên tri này là vì ông ta là thầy cả thượng phẩm năm ấy (Gio 11:50-51).

  Người Tín Hữu

 51. hoang hanh nói:

  khong biet khi nao hang giao pham viet nam moi tim ra duoc chan ly cua su that ? bao nhieu GM quoc doanh nhu GM tri va GM chuong nua,? nguyen xin chua thanh linh hay soi duong chi loi cho GHCGVN co nhieu nhung chung nhan nhu duc tong kiet kinh yeu ,NVCL vi do chac la hoi tho cua giao hoi vn luc nay dang can .

 52. rạng ngời công lý nói:

  Quí vị chửi ông giám mục là chửi ông giáo hoàng có mắt mà mù rồi. Mà chửi GH là chửi chúa vì ông đại diện cho chúa ở trần gian. GH quyết định phong ông tri làm giám mục là quyết định của chúa.

  Đã là công lý mà không dám đăng bình luận này là nhục lắm. Tôi thách nVCL đăng bình luận này của tôi.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Tưởng rằng ông hay bà có cái nick "Rạng ngời công lý" có những lời hay ý đẹp, nào ngờ tệ quá, chẳng xứng đáng là một góp ý hay bình luận, thế mà cũng thách thức NVCL đăng!
   Khi còn làm thầy thì anh G rất tốt, nhưng khi làm LM thì trở chứng!
   Khi chưa được làm GM thì ĐC Tri dễ thương, bây giờ Mũ cao, gậy thế, cũng dở chứng!
   Khi chưa góp ý thì người ta tưởng là ông "Rạng ngời công lý" tài năng đức độ, nhưng khi "phát ý" thì thiên hạ phải phì cười!

  • Thomas Thuong Le nói:

   Hởi bạn,NVCL đăng bình luận của bạn rồi đó, bạn còn thách nữa không?Bạn đừng dùng tam đoạn luận
   theo kiểu cộng sản mà lý luận.Việc chọn Gm cho GHVN thật là oái oăm ban có biết không?Bạn hảy tìm hiểu rồi lý luận cũng chưa muộn! Bây giờ bạn còn muốn NVCL đăng bình luận gì nữa thì cứ việc gởi đến.
   Tiện đây, xin hỏi bạn,bạn đang đứng bên lề nào vậy?Dù lề nào,chắc bạn cũng biết những sự việc đã xảy ra ở CồnDầu:là sự tra tấ dã man của c.a v/c và sự câm nín của đấng có nhiệm vụ chăn giữ đàn chiên ko dám nói lên sự thật mà còn TOA RẬP với v.c để lừa gạt dư luận.

  • nguyễn bá văn nói:

   Tôi và mọi người (độc giả NVCL) dư thừa biết bạn là ai. Bạn là một kẻ phá hoại, kích động sự chia rẻ người Công Giáo chúng tôi nói chung và các độc giả NVCL nói riêng. Nhưng xin thưa với bạn, bạn bị nhầm to rồi. Tôi nghĩ bạn không phải là một kẻ bất trí để viết nên những dòng như trên.

  • tran hoang viet nói:

   nghe cái nic rạng ngời công lý thì kêu lắm.nhưng lòng dạ thì quá đen tối không hiểu gì.
   bạn nên nhớ sống trong chế độ cộng sản ,các bổ nhiệm giám mục phải được sự đồng ý của cộng sản .
   thế nên mới có những ông giám mục ăn cơm nhà chúa ,mà đi thổi tù và cho cộng sản.

  • Nguyen cong Ly nói:

   Thua ong thach do: Chung toi khong chui LM,GM hoac cac vi chuc sac trong Giao Hoi cua chung toi,nhung chung toi san sang chui va con tham te hon neu nhung nguoi mang chuc vi ma khong lam dung chuc nang duoc trao pho di nguoc lai quyen loi va nhan pham con nguoi,toa rap voi su du khong lam theo nhung dieu ran cua Giao Hoi CG,lam dung chuc vu va con nhieu nua nhung van de khac ong thach do a.Xin chao va chuc suc khoe ah xin hoi ong co la CB khong day,neu la CB thi ong dai xa cho nhe.

  • loc nói:

   Nếu bạn là người ngoại đạo, tôi nghĩ là bạn là người thích lý sư, vì suy diễn. Nếu bạn là người trong toà tổng giám mục, người ta gọi hành vi của bạn là lấp liếm

   • Cung Đỗ nói:

    Ê cái tên cộng sản rặc kia, cách dùng chữ và lối viết của mi là lòi cái đuôi ra rồi. Mọi người chỉ phê phán hành động đê tiện, vô tâm của kẻ theo chủ nghĩa CS giết người dân vô tội cách dã man. Nếu GM Tri bán linh hồn cho Ma qủy thì Giáo Hoàng cũng chịu thua, vì Chúa cho con người sự tự do. Gíao Hoàng cũng lầm khi phong chức cho một GM đã dở chứng.

 53. Hoang Nhu Quynh-Sài Gòn nói:

  Minh vừa đi Đà Nẵng về lại Sài Gòn và đọc được bài viết này. Tiếc quá nếu đọc tin này lúc còn ở Đà Nẵng thì cũng xin vào hôn nhẫn ngài Giám Mục cho phải lẽ để chứng tỏ là người biết lễ phép với ngài. Thưa Giám Mục Tri, chúng con cần lòng thanh thật của các ngài với tư cách là muc tử chứ chúng con không cần ngài phải biện mình cho những việc làm đi đêm với bọn mã quỷ công sản. Người trẻ chúng con có quyền được thể hiện và sống cho niềm tin của minh. Xin ngài đừng để người trẻ chúng con phải gọi các giám mục bằng thằng.

 54. Đức Nguyên (Paris) nói:

  Một tâm địa độc ác của loài quỉ satan với vỏ bọc là Giám mục !
  Cảm ơn tác giả Sơn Trà với bài viết này để mọi bạn đọc hiểu rõ hơn trang Nữ Vương Công Lý.
  Theo thiển ý, tác giả Sơn Trà hoặc NVCL nên "gửi thẳng" bài viết này tới Hội đồng Giám mục Việt nam để các ngài biết rằng: Trong GH Việt nam có những kẻ vô thần, bao che cho tội ác, đội lốt GIÁM MỤC. Chỉ có những kẻ vô thần mới không sợ tội lỗi trước mặt Chúa, làm chứng gian cho kẻ ác !
  Nguyện xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn Anh Toma Nguyễn Thành Năm được hưởng phúc Thiên Đường.

 55. Fanxico Tan nói:

  Nhận diện nằm vùng và Chăn thuê là rất quan trọng nhưng xin NVCL sửa lại những bài nặng tính đôi co, chỉ trích cá nhân kẻo sa vào lỗi lầm căn bản Chúa đòi là chớ lên án người khác, nó làm giảm uy tín của NVCL. NVCL đang làm nhiệm vụ hộ Giáo, nhiệm vụ này rất cao quí và liên quan đến vấn nạn lịch sử của GHVN xin chú tâm vào đường hương , bạch hóa các mưu đồ, chú ý đến HĐGMVN ,

 56. Fanxico Tan nói:

  cụ thể là ở GPHung Hóa vị thương tế của thờ ngẫu tượng và Công giáo XHCN là người đứng đầu GP, thay vì có sự đoi co voi 1 vai linh mục ở giáo xư quê, NVCL cần chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến kẻ Chủ Chăn tuy co nêu len các minh họa là giáo xứ . Giáo xứ vi phạm là các ví dụ sống động của nhung quản lý những chủ trương sai lầm của GP

 57. Fanxico Tan nói:

  Cái khó là đồng thời vach ra sai lầm nhưng phải vạch ra con đường sửa chữa , để người lạc đường co cơ hội quay về . Đó là chủ trương ngàn đời của GH và đó là mệnh lệnh của Tin Mừng. Chúng con nguyện xin để NVCL luôn là ánh sáng cho cơn vấn nạn lich sử của GHVN

 58. HAI nói:

  theo toi thi ngai nen hoc cach im lang la vang cua cha nhon cu cui mat ma di hoac la co xuong vieng ba co cua cha vu khoi phung thi xuong tu toi hom truoc de hom sau do phai xuat hien

 59. Fanxico Tan nói:

  Trong vụ việc của DGM Tri, NVCL cần lược bỏ các thóa mạ, phê phán cá nhân . NVCL cần nêu bật lên các sự kiện sau: Tại sao Công An thì kìm kẹp ngày đêm Giáo dân mà DC Tri thì lại che dấu là mọi sự đều tốt đẹp , bình an : Công an canh gác ngày đêm không cho quay phim, chụp hình cho đến khi việc tẩm liệm anh hoàn tất. Cách đây vài ngày ,công an đã mời chị HỒNG ANH lên làm việc gần năm tiếng đồng hồ. Nội dung làm việc là có trả lời nước ngoài không? Có rò rỉ thông tin về cái chết của anh Năm cho ai không? Ai là người dưa tin không chính xác

 60. Fanxico Tan nói:

  NVCL cần nêu rõ: CA khủng bố ngày đêm , rất nặng nề . Cộng thêm yêu cầu có tính các mớm cung của ĐC Tri thì lá thơ nó ra như vậy là lẽ tất nhiên , cũng giống như các thư bị bức cung từ bất cứ nhà tù nào của Cộng Sản

 61. Fanxico Tan nói:

  Đây có phải là ngôn ngữ của bức cung, mớm cung thường gặp ở những nạn nhân bị cưỡng bức trong các trại tù XHCN, thư viết : "Khi tôi đọc bản tin này tôi rất bất ngờ, và làm cho gia đình tôi càng đau khổ hơn. Nguyễn thị Tường Vy con gái của Nguyễn Thành Năm”. Con gái đã phải gọi Cha yêu của mình bằng tên tục không ngôi thứ thì có phải là giọng văn của CA lúc ép cung không ? giọng văn này ta thấy nhan nhãn trong các trường hợp thân nhân của ngừoi tù tội phải viết ra dưới áp chế của chế độ XHCN

 62. Nguyễn nói:

  Ý kiến của "rạng ngời công lý" trên đây, NVCL không cần phải đăng lên, vì người viết nó hoàn toàn không có trình độ lẫn kiến thức. Đừng vì lời khích bác của kẻ thiếu hiểu biết mà đăng ý kiến của nó lên đây. Qui trình phong chức GM chắc ai cũng biết .

 63. Thomas Thuong Le nói:

  Ông Gm Tri vưà là đạo diễn, vừa là diễn viên một vở bi kịch tồi, mhững điều ông biện minh không khác gì
  công an vc, đánh chết người ở Bắc Giang rồi nói là trúng gió đưa đi bệnh viện chết.Trên cưong vị một mục tử cao cấp chăm sóc Đàn Chiên mà Gm Tri không chăn giữ để mặc cho lang sói sát hại con chiên và còn lợi dụng con chiên để chay tội bắt tay thoả hiệp với vc.Gởi thơ cho chủ tịch,cho h/y và các g/m trong HĐGM
  cũng bằng thừa vì các đấng luôm luôn im lặng là…đồng loả mà!Có bao giờ các đấng nói đồng sanh đồngtử
  với con chiên đâu!Chỉ có đồng lòng với vc tốngkhứ Đ/C KIỆT mà thôi.

 64. CatvaBui nói:

  Xin thêm vài thông tin về con đường "tiến thân" của vị gm đầy tai tiếng này như sau:
  1/ khi còn làm quản xứ Hà Lam (thuộc GP Đà Nẵng), rất được lòng CQ địa phương.
  2/ khi du học Pháp (chọn ngành dễ nhất là giáo lý), ông này suốt ngày "đàn đúm" với đại sứ quán VN tại Paris tổ chức quảng bá các lễ hội văn hóa XHCN và luôn xông xáo săn đón các GM từ VN sang như lo nơi ăn chốn ở, đưa rước đi đây đó
  3/ Sau khi du học về, ông được bổ nhiệm về Trà Kiệu, tại đây sự độc tài bắt đầu thể hiện (xin tìm đọc bài Tờ Trình của ông Nguyễn văn Chất gửi cho HĐGMVN)
  4/ mờ ám trong quá trình tiến cử vào chức GM Đà Nẵng: ông này không nằm trong danh sách ứng viên GM mà nguyên GM Nguyễn Bình Tĩnh gửi đi Roma, Vatican đã chọn 1 trong 3 vị đó nhưng CQCS không chấp nhận. Sau đó, Vatican hỏi ý kiến vài vị có "thế giá" trong HĐGMVN thì lm Tri được đề cử và dĩ nhiên đắc cử ngay.
  5/ vụ tai tiếng qua chuyến "mục vụ xin tiền" ở Mỹ hồi năm: http://motgoctroi.com/DienDan/Dd_Tongiao/Buatiec_
  6/ trang nha giaophandanang.org là do chính đc Tri lập nên, ban đầu là giao cho một cha phụ trách nhưng ông gm này dành làm luôn… Để ý rằng, trang này đăng tòan những tin và hình ảnh có gm Tri tham gia. Anh em linh mục đã từng xin một "miếng đất" trên đó nhưng không được
  7/ Ban cố vấn GP cả năm nay không họp hành, mà có họp cũng chỉ có một người nói và quyết là gm Tri
  … và còn nhiều nữa

  • Thanh Do nói:

   Tôi không biết gì về GM này nên không dám lạm bàn thêm. Tuy nhiên, nhận xét về thái độ đào tạo nhân sự, trong đạo cũng như ngoài đời, tôi cho rằng những người đang làm CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN nên tự xét lại chính mình: Sự ưu ái và thiện cảm dành cho những kẻ có khuynh hướng nhúng nhường, thích cầu an, cố chịu đấm ăn xôi, biết nín thở qua sông, v.v.. chính là nguyên nhân hình thành những hạng người lãnh đạo mà không dám lãnh đạn như ngày nay. Buồn thay, xã hội chúng ta còn đó rất nhiều kẻ chỉ biết đi lên bằng đầu gối… Riêng với các mục tử, tôi không cho rằng, các vị một khi đã dấn thân bước lên bàn thánh là đứng lên trên chúng tôi. Đúng hơn, các vị trở thành người phục vụ Dân Chúa và chúng tôi kính trọng (chứ không trọng kính!) các vị về sự hy sinh này.

 65. Nguyen Luong Tam nói:

  GM Chau Ngoc Tri', co' suy nghi~ va` no'i NVCL la` mot " bo'ng ma " ,>> du'ng 100%.
  Voi su hieu biet nong ca.n, toi xin giai thich : sau khi doc qua cac bai viet trong trang ma.ng NVCL no'i toa`n la` su that "that" thi` tam tri' va luong tam cua GM Tri' bi. ta'c dong ma.nh, va luon suy nghi~, nga`y de^m luong tam bi. ca('n ru*'t , a'm a?nh. Nhu vay la` "bo'ng ma" "that" chu*' co`n gi` nua~.
  Toi mong " bo'ng ma " na`y se~ ba'm sat GM Tri'.
  Mot doc gia NVCL.

  • THÉRÈSE nói:

   MỘT CÂU TỪ THẬT HAY : " BÓNG MA NÀY SẼ BÁM SÁT GM TRI "…
   ĐỂ BẠCH HÓA CHO MỌI NGƯỜI THẤY NHỮNG THỰC VIỆC GM TÀO LAO NÀY LÀM .

  • Trần Quang Anh nói:

   Tôi cũng đồng ý với ý kiến của (anh) chị Nguyễn Lương Tâm:
   Xin NVCL hãy bám sát, làm rõ cái bộ mặt ghê tởm, vô đạo lý, vô lương tâm, đối xử với một người đã khuất của kẻ đội danh Giám mục cao qúy !!!
   Thật đáng tởm lợm, không xứng đáng làm con người chứ đừng nói là phẩm hạnh của một vị GIÁM MỤC.

 66. Than Ơi nói:

  “Trong cuộc đấu tranh cho công lý và công bằng xã hội, Anh Chị Em giáo dân đừng nghĩ rằng các mục tử không đứng về phía mình. Các Ngài có cách thế riêng do vị trí, ơn gọi, sứ vụ và đặc sủng của các Ngài… Hãy kính trọng và lắng nghe tiếng nói của các mục tử ! Hãy biết “tôn sư trọng đạo” đúng mức như bài học vỡ lòng của mọi người dân Việt. Để được chết theo ý của các Ngài khi các Ngài đứng phía sau giật giật sợi dây, để các Ngài được vinh thân phi Da tưoi hồng béo tốt"
  GM Tri viet thiếu, em xin viet lại cho đầy đủ.

 67. Tran Minh nói:

  Toi khong the hieu noi Duc GM Chau Ngoc Tri nghi gi ma lai di viet cai thu nhu the. Khach quan ma xet thi cai thu chang lam dep them gi cho thanh danh cua ngai hay cho loi ich cua Giao Hoi ma chi lam cho hai them. Ban Co van cua ngai dau roi? Neu y kien cua cac vi ma cung hop voi Duc Cha trong van de thuc hien buc thu nay voi nhung noi dung nhu vay thi that toi khong biet phai hieu the nao? Duc Cha va cac vi co van da song qua quan lieu, qua xa cach dan chung, nen khong con cam nhan duoc nhung van de cua dan chung. Hoac la vi CAI TOI cua cac vi qua to thanh ra CON NGUOI cac vi tro thanh TOI ( toi tam). Neu co hoi y kien cac co van ma cac co van cung dong y nhu vay thi cac co van nay cung chi la nghi gat lo lam dep long chu va lo lay long chu, chu chang thuc tam muon cai tot lau dau cho chu. Oi that vong thay cai thu va nhung nguoi ra buc thu.

 68. Người Dân nói:

  Kính thưa Ô Châu ngọc Tri, là một con người bình thường khi thấy cảnh người dân bị đàn áp dã man cũng phải đau lòng, nhưng tại sao ông không có một chút xót thương nào cho người đã chết vì bọn việt cộng vô thần, ông lại còn bào chữa tội ác của chúng?
  Xin GM Châu ngọc Tri hãy tỏ ra là một mục tử nhân lành của Chúa, xứng đáng là môn đệ của Ngài.
  Người Dân

 69. JOSEPHTRAN nói:

  Xin NVCL cho chung toi biet WEBSITE cua TGM Da Nang .Rat cam on.

 70. Than Ơi nói:

  Có lẽ chúng ta nên nhờ các nhà Ngoại Cảm để phát hiện sự thật trong những phát biểu của GM Châu Ngọc Tri. Bở vi hiện giờ Ngài đâu còn biết Chúa là ai và Chúa đang ở đâu ?? Ngài cũng chẳng cần biết Con Chiên của Ngài hiện nay như thế nào ?? Ngài bây giờ chỉ còn biết đến mấy cái Chỉ Thị mà nơi Ngài đang đứng bên cạnh giáo dân đàng sau Ngài thủ cái Mã Tấu. Chính vì vậy mà chúng ta phải nhờ đến các Nhà Ngoại cảm. Sau khi đọc phần góp ý này chắc Ngài GM Châu Ngọc Tri phải ngửa mặt lên Trời mà nói rằng: " Chúa ở đâu rồi, anh chi em ??"

 71. jesus forever nói:

  jesus forever viết:
  1/ Mọi người đọc NVCL đều biết NVCL và những người phụ trách sẽ bị đánh ác liệt.
  CS đã cài cắm, lặn sâu đảng viên CSVN vào trong hàng Giáo Phẩm VN, để lái con thuyền GHVN vào bến Công Giáo Quốc Doanh. Họ đã hình thành được một dàn "khung" và chờ người thủ trưởng là ĐO Dung chính thức được Vatican bổ nhiệm là cho thuyền vào bến. Kế hoạch này đảng đã rất dày công tận sức để làm cho được. Những tưởng đã thành công, khi Đức Cha Kiệt trong đêm âm thầm bị trục xuất khỏi VN và ban "hợp ca nhiều bè" im tiếng. Nhưng vào giờ thứ 25 thì bị gãy đổ. Chính NVCL đã can đảm bạch hóa tất cả sự thật và 99% những người vào đọc đều ủng hộ lập trường, đường lối của NVCL. (1% là CA mạng). Công trình cài cắm hàng chục năm trong phút chốc tan ra thành cám, cán bộ bị lộ mặt, đảng bị tổn thất rất nặng nề, con thuyền GH đã đến trước cảng Nhà Rồng bổng quay ngang rẽ hướng "nước Vatican". Tín hữu CG nhất tề đứng lên đi theo "lề trái". NVCL trở thành người chiến sĩ tiên phong đứng ở tuyến đầu đấu tranh cho dân nghèo, đi tìm Công Lý, và phía sau, đội ngũ độc giả có trình độ càng ngày càng tăng làm lung lay gốc rễ của đảng. Dàn "hợp ca nhiều bè" không phản bác được một điều gì. Cố gắng lắm cũng không "hát" được một bài nào.
  Đứng trước kẻ "địch" như vậy, đảng phải đánh cho chết. Mọi người đều đã tiên đoán được điều này, khi chỉ trong một tuần lể do NVCL phát động đã có hơn 15.000 chữ ký. Sự lớn mạnh của NVCL là sự bất an của đảng. Thế là …

 72. jesus forever nói:

  jesus forever viết:
  2/ GM Tri vào cuộc. GM đã cố gắng dàn dựng để vợ con anh Năm (rất tội nghiệp, xin Chúa đưa linh hồn anh về Thiên Đàng) viết và trả lời theo ý của GM. Nhưng trình độ nghiệp vụ còn kém, đọc toàn bài của GM Tri người đọc thấy ngay sự thiên vị (nói đúng ra là bênh vực cho chính quyền) một cách rõ rệt. Một người dân bị CA "làm việc" 3, 4 lần với những dấu vết tra tấn, kinh hoàng đến độ đêm hôm cũng phải bỏ chạy, bị còng tay người đầy bùn sình, tai, miệng chảy máu, về tới nhà trưa hôm sau là chết, thế mà nguyên nhân chỉ là "đau tim". Thật là vụng về. Chính những người dân trong xóm còn bị CA đe dọa, rình rập không dám trả lời phỏng vấn đài nước ngoài, huống gì gia đình anh Năm. Lợi dụng sự cô thế của hai người đàn bà và với áo mão, chức sắc uy quyền hình thức để "mớn cung" hòng có được những lá thư cần thiết cho mục đích chạy tội và bênh vực nhà cầm quyền của mình. Thử hỏi nếu trong gia đình GM Tri có người bị CA "làm việc" và chết như anh Năm và một GM khác, viết thư như vậy, gia đình ngài sẽ nghĩ như thế nào.
  Bức thư của GM Tri sẽ được đảng khai thác tối đa, sẽ lên Truyền hình, báo đài, loa thông tin lải nhải 24/24, sẽ có các giáo dân lên tiếng, những dàn "ca bè phụ" áo đen áo đỏ ca "solo" lẫn hợp ca trình diễn liên tục, (như kỳ nhà nước vào đánh hội đồng Đức Tổng Kiệt). Lần này sẽ áo não hơn, lâu hơn và loa kèn phát công suất mạnh hơn. Nhưng coi chừng "ép phê" ngược. Trang NVCL sẽ có nhiều người đọc hơn, sẽ có các ý kiến và lý luận khách quan, chính xác vạch ra sự gian dối của đảng và ban "hợp ca nhiều bè".
  Đọc thư của GM Tri, không biết ai nghĩ sao, riêng tôi, tôi thấy sự lúng túng tội nghiệp của GM, lời văn viết về buổi "chấp cung" như là cách hành văn của người khác (có lẽ là chấp pháp), lời bẩm báo là của GM, đọc như trong ổ bánh mì có "khúc xương ống", hai thứ không hòa vào nhau, biết ngay là bài viết với nhiều tác gỉa. Lối viết này quen thuôc trên các báo "lề phải"
  Hy vọng lần sau sẽ khá hơn

 73. nguyenhuuich nói:

  Chúng tôi ở nước ngoài mong được theo dõi tin tức liên quan đến đất nước và giáo hội một cách đúng đắn, xin mạn phép đề nghị với NữVươngCôngLý và qúy độc giả vài ý kiến như sau:

  1. NVCL nên tuyệt đối trung thực trên các bài vở tin tức của mình. Tránh dùng các hình ảnh có thể bị hiểu lầm như trong trường hợp của giáo dân CD bị xịt hơi cay, nằm trên đất trong bài nói về vụ anh Năm bị hãm hại.
  2. NVCL có thể phân tích nhưng phải có dẫn chứng để người đọc, mọi tầng lớp hiểu và hấp thụ được. Vì đứng dưới tên NũVươngCôngLý (Mẹ Thiên Chúa) nên lại cần phải thận trọng hơn nhiều.
  3. Chúng tôi theo dõi NVCL và mong trông giáo hội công giáo Việt-Nam, giáo dân Việt-Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết thêm nhiều sự thật, đâu là điều sai trái để sửa đổi. Những tệ hại của Giáo hội CG Việt-Nam vẫn có cơ hội thay đổi được, khi người tín hữu biết được sự thật, sẽ nghĩ đúng và sẽ làm đúng. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho tất cả chúng ta.
  Nguyễn-Hữu Ích / Đức quốc

 74. LaGiang nói:

  Anh Năm có bà con ở hải ngoại không? Nên làm một hổ sơ trình Tòa Thánh để DTC xử vụ nầy. Vì DC Tri không quan tâm tới dư luận.

 75. khanhcao nói:

  Muc tu chan dat con chien ca Giao Phan Danang ma phai "xin" du dung thang hay cui dau,gap goi thi cung la mot ke chan chien khiep nhuoc ma thoi.
  Nhin lai Video cu ,khi ma Muc Tu Giuse Ngo quang Kiet dung truoc hoi truong cua bay dan soi tai Hanoi.NGAI da dong dac nhac lai mot trong nhung dieu can ban cua tuyen ngon nhan quyen cho bay Soi nghe la:
  Ton-Giao la cai Quyen chu khong phai la an-hue xin -cho.
  Dung cam thay cai nghia khi long long cua mot vi Muc Tu chan chinh.Khi nghe xong loi phat bieu cua ngai ,ca bay dan soi xam mat,long lon len ,chung dung truyen thong "le phai" tru treo den ron nguoi doi xe tan nat thit da cua Muc Tu Kiet…
  Ngoai Duc Muc Tu Giuse Kiet con co Duc Cha Cao Dinh Thuyen ,du la Muc Tu Gia nhung khi soi du an thit chien minh tren canh dong Tam Toa,Ngai cung khong kem phan dung khi,Tu noi rat xa ,Ngai gio cao cay quyen truong cua Muc Tu huong dan dan chien 500 ngan con xuong duong doi cong ly cho chien con bi bach hai cua minh .Cau noi de doi cua Ngai :Khong phai chi co 1 Cao dinh Thuyen ma giao phan Vinh co 500 ngan Cao dinh Thuyen' co le kjhong ai ma khong cui dau kinh phuc.
  Vinh hanh thay,may man thay giao hoi VN con co nhung vi Muc Tu can truong,dam hy sinh ,sobng chet voi dan chien con nhu vay.
  Nhung cung bat hanh thay,xau ho thay cho Giao hoi Vn khi co nhung Muc tu cam tam khuat tat truoc quyen luc cua su du ma "dung thang de XIN" nhu GM Chau Ngoc Tri. Chien bi duoi tan nat bay dan tai Con Dau,bi danh dap cho den chet ma van khong he len tieng benh vuc lai con vuot mat tim cach nguy bien cho hanh dong an thit chien minh cua bay soi.
  Khong le Giao hoi VN da den hoi mat kiep roi hay sao ,khi nhin lai tat ca cac su kien den toi xay ra trong Giao hoi tu 2008 den gio,Ngoai Duc Giuse Kiet va Duc Phaolo Cao Dinh Thuyen. Giao hoi cung con lafix mot vai vi GM khac cung co long voi dan chien nhung vi su Khuynh loat,"ca vu lap mieng em " cua dan "luc ca ao tim" nen cung da khong dam mo mieng danh phai im lang ,mac cho su leo lai cua cac vi Hong Y ,Giam Muc nay muon dua con thuyen Giao hoi VN den bo "quoc doanh" cung danh chiu ma thoi.
  Truoc hien trang den toi nay cua Giao hoi ,Giao dan chung ta chi biet cau xin Chua Thanh Than ban suc manh cho cac vi GM khac co long voi dan chien cung dung theo con duong Duc Giuse Kiet di ma dung cam khong de cho mot so ke chan thue khuynh loat giao hoi them nua thi may ra Giao hoi VN moi co the thay duoc "ANH SANG CUOI DUONG HAM"

 76. Thanh tam nói:

  Đọc những lời phê chuẩn của Bạn đọc mà tâm hồn tê tái, vi trong suốt cuộc đời tôi và còn trước nhiều nữa, tôi chưa bao giờ nghe được những lời nặng nề với những vị Chủ chăn, nhưng khi " Sự kiện Ngô Quang Kiệt" bùng nổ, những gì đã nín lặng trước đây như vỡ đê trào ra hướng về những vị Chủ chăn không có lập trường bị tác động mạnh bởi "thói đời". Nhiều khi tôi nằm sũy nghĩ "không biết các Ngài có hiểu được cái mũ chốt đỏ đội trên đầu, cái dây đỏ thắt ngang lưng của các Ngài mang ý nghĩa gì không?" ĐÓ LÀ SẴN SÀNG ĐỔ MÁU VÌ ĐOÀN CHIÊN CỦA MÌNH(sẵn sàng tử đạo).
  Thôi dù sao đi Tòa Thánh cũng đã bổ nhiệm các Ngài rồi ,tuy không được tự do bổ nhiệm nhiệm như các quốc gia khác, vì lo sợ thiếu vắng chủ chăn nên Tòa Thánh "nuốt" nhưng với hy vọng là " nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng vị chủ chăn đó sẽ thay đổi chăng?! giống như Thánh Phê-rô xưa kia", Tôi nguyện xin mọi người chúng ta cùng hiệp nhất cầu nguyện, vì cầu nguyện là vũ khí tuyệt đối của người Kito giáo chúng ta. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng các vị chủ chăn, để các Ngài nhìn nhận được cái chân lý của cái mũ đỏ , dây thắt lưng đỏ và cây gậy "quyền lực khiêm nhượng, quyền lực xả thân". Xin Đức Mẹ La vang phu hộ cho GHVN chúng con.

 77. Gregory Pham nói:

  Thư của Đức Cha Châu Ngọc Tri và thư của vọ con anh Năm, người bị Công an đánh chết trong vụ Cồn dầu, chỉ là những chứng cớ ngụy tạo, do ép buộc của chính quyền cộng sản, cũng như Đức Cha Tri cũng bị Cộng sản lợi dụng, chỉ thị để làm chứng gian chạy tội cho chính quyền cộng sản. Đức Cha Tri đã phạm điều răn thứ 8, một trong 10 điều răn của Chúa truyền : " Thứ tám chớ làm chứng dối " Nay lại do một vị Giám Mục phạm, mà phạm một cách công khai. Mong rằng Hội Đồng Giám Mục VN và Giáo Hội có thái độ để khỏi làm gương xấu và mất thanh danh của Giáo Hội.

 78. van binh nói:

  Đích thực GM Tri là GM quốc doanh rồi. Qua đây cộng đoàn dân Chúa VN càng hiểu rõ hơn về vị chăn thuê này. Xin Đức cha Tri vì danh dự hãy trả lại mũ gậy và từ chức đi.
  Xin cám ơn trang NVCL.

 79. Giáo dân Sài Gòn nói:

  Tôi đã nghi vấn ông GM chăn thuê nầy từ khi ông còn là LM chánh xứ Trà Kiệu. Nay thì mọi việc đã quá rõ! Bản chất con người thật "thực" đã lộ ra quá rõ ràng. "Của Cesar hãy trả cho Cesar, của Thiên Chuá hãy trả cho Thiên Chúa"!
  Tạ ơn Chúa! Trong cơn nguy khó của giáo hội, chúng ta vẫn còn những may mắn (hồng ân): BIẾT ĐƯỢC AI LÀ MỤC TỬ CHÂN CHÍNH, AI LÀ KẺ CHĂN THUÊ HOẶC ĐỘI LỐT.
  Xin Chuá thương xót linh hồn anh Thomas Năm.

 80. summer nói:

  Tôi thấy một GM mà lại làm nhũng chuyện đó thì chắc là Satan nó mừng lắm đó, thiết nghĩ ngài là hiện thân của nó chăng mà lại đi làm chuyện đó. Xin lỗi vì nói hơi quá nhưng vì mộ lương tâm của người công giáo mà lại không biết quặn đau khi con cái của Chúa bị công an cộng sản đánh chết như thế. DGm Tri chính là một tên cộng sản, cho nên ngài mới làm chuyện đó. Tôi rất đồng ý để kết nạp DGM Tri vào dàn đồng ca áo Tím để cho phường bát âm của Satan được nhộn nhịp hơn. Và Satan la dối trá thì dàn đồng ca này đã dối trá sẵn rồi. Ong bà cố của DGM Tri chắc là khong chịu nổi khi con của mình nhân danh Chúa để mà phụng thờ Satan.

 81. Hồ Hồng Phúc nói:

  Tại sao GM Tri lại phải thanh minh với các vị GM khác, họ cũng im lặng cả mà ? Tôi đồng ý như Lương Tâm Công Giáo và các độc giả khác : Im lặng còn hơn lên tiếng như Ngài lên tiếng. Ví như Đức Tổng Nguyễn Như Thể ở Giáo phận Huế cũng đã im lặng khi giáo dân giáo xứ Loan Lý bị đánh đập (may mà giáo dân chưa chết), thì đã sao ? Nếu khôn ngoan theo lẽ đời thì GM Tri phải ra Huế để nhờ TGM Thể chỉ giáo thêm.
  Cái trò mà GM Tri đã làm không lừa được ai vì nay trình độ giáo dân nói riêng và người dân Việt Nam không như trình độ của Ngài và ở thời đại thông tin hiện nay nữa.
  NVCL đã nói những điều mà đúng ra Ngài phải nói, sao gọi NVCL là "bóng ma", thế như Ngài là "bóng …" gì ?

 82. hoangsa nói:

  cau tra loi ve tim ra su that thuc :cong san la cuop cua,giet nguoi va doi tra.xin dung tim dau nua

 83. THÉRÈSE nói:

  THẬT ĐAU LÒNG KHI NGHĨ ĐẾN CÁC ĐẤNG BẬC TRONG NHÀ ĐẠO MÌNH. VÌ ĐÂU NÊN NÔNG NỖI NÀY KHIẾN CON CHIÊN HOANG MANG , HỤT HẪNG….PHẢI CHĂNG ĐÂY LÀ THỜI CỦA SATAN NÊN CÁC NGÀI CŨNG BỊ CÁM DỖ LẠC XA ĐÀNG RỖI , NHỮNG " THÓI ĐỜI " BỦA VÂY TRÓI CÁC NGÀI LẠI TRONG CÁM DỖ VẬT CHẤT , GHẾ NÀY GHẾ NỌ , NHỮNG MŨ MÃO CÂN ĐAI, NHỮNG GẬY VÀ NHỮNG TUA ÁO DÀI BAN PHÉP VÀ GIÁO DÂN THÌ LUÔN KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH VÌ ĐÂY LÀ HIỆN THÂN CỦA CHÚA !. CHỢT NGHĨ ĐẾN MỘT CÁI HỘI TRƯỜNG LỚN Ở TRUNG TÂM CÔNG GIÁO BẢNG VÀNG KHẮC TÊN RÕ TO " HỘI TRƯỜNG PHẠM MINH MẪN " . CÓ QUÁ SỚM VA CÓ CẦN THIẾT ĐỂ LƯU DANH MÌNH NHƯ THẾ KHÔNG ? KHI VẪN CÒN TẠI THẾ ? HAY ĐÓ LÀ HƯ DANH…
  VÌ MỘT " TRUNG TÂM PHALO NGUYỄN VĂN BÌNH " ĐƯỢC THÀNH LẬP SAU KHI NGÀI MẤT VÀ CÔNG LAO CỦA ĐT BÌNH VỚI TỔNG GIÁO PHẬN THÌ HẦU NHƯ AI CŨNG RÕ.

 84. PHUONGTV933 nói:

  Có lẻ đả đến lúc TT phải xem xét cách cầm GẬY VÀNG của "ngài" Châu ngọc Tri rồi , Xin chúa THÁNH THẦN soi sáng và dẩn đường cho ĐÀN CHIÊN chúng con . Yêu cầu NVCL (….Đoàn lử hành cứ VỬNG bước) . Đa tạ .

 85. Nguyen Cong Tam nói:

  Ông Nguyễn Thành Năm thì không chắc có bị “bệnh tim” hay không, nhưng GM Tri thì chắc chắn rồi. Xin cho tôi chẩn đoán các triệu chứng nhé:
  1. Không biết rung cảm trước nỗi đau của đồng loại mình.
  2. Không biết chia sẻ với con chiên của mình.
  3. Dối trá và đạo đức giả để còn lừa dối cả nạn nhân bị hại nữa chứ.

  Với “căn bệnh tim” nặng như thế, thiết nghĩ ông ta không nên làm Giám Mục làm chi. Từ chức đi ông ơi, cho giáo dân được nhờ!

 86. GIUSE giao dan nói:

  Ke gian doi khong the nao gian doi gia hinh mai duoc, Ong Chau Ngoc Tri va Vu Huy Chuong dang tu lot mat na la tay sai vc, neu cac ong con chut duc tin vao doi sau thi nen tra mu gay lai cho Toa Thanh de tranh lua hoa nguc doi sau, neu cac ong la can bo vc nam vung pha hoai Giao Hoi Cong Giao VN thi cac ong se duoc hau ha ten ho tac duoi day hoa nguc, doi song cua cac ong con bao nhieu nam nua? se den 100 tuoi khong?

 87. Xotxa nói:

  Ông GM này ” khôn” quá đi : những lúc nào có “ăn” thì ông đi trước, khi nào phải “cầy” thì ông chọn đi sau. Còn khi nào sói vây đàn chiên thì ông chọn đứng ở “giữa”. Sói ăn no chiên rồi thì ” ta” lại ra, khỏe re !!! hi hi hay là hu hu đây ???

 88. khanhcao nói:

  CON GA ME,KHITHAY CHIM UNG SA XUONG BAT THIT CON MINH.NO XOE NGAY DOI CANH CHE DAY THAN XAC CON MINH CHO DU NO PHAI HY SINH DEN CHET.
  LA MUC TU,KHI CHIEN MINH BI DAN SOI DU TAN CONG DEN CHET MOT CACH DAU DON THI IM LANG KHONG LEN TIENG BAO VE.
  NHUNG KHI DAN SOI DU BI MOI NGUOI PHAN NO CHI TRICH THI "MUC TU CHAU NGOC TRI" LAI LEN TIENG NGUY BIEN CHO SOI DU.
  THAN OI' THE MA GOI LA MUC TU DUOC HAY SAO?
  UONG COM NHA CHUA,PHI PHAM THAN KHI CUA CHUA THANH THAN DA BAN.
  HAY TRA LAI MU,AO,GAY MUC TU,BOI VI COI "DANG VI QUI.XA TAC THU CHI,GIAO DAN VI KHINH" BAT XUNG VOI NHIEM VU CHAN DAT CUA MINH,COI GIAO DAN NHU CHO ,NGUA THI TOT NHAT NEN LAM TOI TO CHO DANG CS THI THICH HOP HON LA LAM CHAN THUE.
  VI CHO DU CO LAM KE CHAN THUE DI NUA <KHI DAN CHIEN VE CHUONG THI CUNG PHAI DAY DU,AN TOAN .
  CHANG CO CHU NAO DI MUON KE CHAN THUE MA DE CHIEN BI GIET.

 89. nguyễn hữu Ích nói:

  Sự kiện GM Châu Ngọc Tri chắc chắn không ít trong hàng giáo phẩm Việt-Nam. Chúng tôi e ngại giáo hội công giáo Việt-Nam còn nhiều tệ hại hơn nữa, chưa được phơi bày ra ánh sáng.
  Người công giáo có điều kiện truyền thông chắc phải tích cực hơn nữa để nhiều người cũng có cơ hội biết được sự thật. Không nên tránh cảnh "vạch áo cho người xem lưng" nữa. Người tín hữu khắp nơi nên xét lại vai trò của mình, liệu có thể đóng góp chút gì tích cực cho việc làm trong sạch giáo hội hơn. Cũng nên tránh trông nhờ vào "Nước Vatican" qúa nhiều. Các vị chẳng qua cũng là con người như mọi người, chắc chắn có sai lầm không riêng đối với giáo hội Việt-Nam.
  Phong trào đốt nến cầu nguyện cho hoà bình, cho công lý và cho ngay giáo hội Việt-Nam cần được tổ chức nghiêm chỉnh hơn. Nhà nước cần được biết rằng người dân và giáo dân hôm nay đã và đang thay đổi, họ sẵn sàng cho mọi trưòng hợp.
  Nguyễn-Hữu Ích / Đức Quốc

 90. THÉRÈSE nói:

  THẬT ĐÁNG SỢ CÁI DÀN LỤC CA ÁO TÍM NAY LẠI KẾT NẠP THÊM NHỮNG GM CHƯƠNG , TRI TRỞ THÀNH " BÁT CA ÁO TÍM – PHƯỜNG BÁT ÂM CỦA SATAN – " CÁC NGÀI ĐANG NGỦ QUÊN TRÊN NGAI TÒA RỒI SAO – CÁC THỨ GHẾ -TÒA – ÁO – MÃO . -GẬY GỘC CÓ MUA ĐƯỢC VISA VÀO NƯỚC CỦA THIÊN CHÚA KHÔNG ?>HAY CÁC NGÀI SẼ PHẢI TRẢ LẼ TRƯỚC THIÊN CHÚA VỀ CÁC CON CHIÊN ĐANG ĐAU KHỔ ĐỦ THỨ . CÁC NGÀI CÓ TỈNH THỨC CHƯA ?/ HAY CÁC NGÀI VẪN CÒN NGẬM SATAN TRONG MỒM CÁC NGÀI ĐỂ MỖI LẦN MỞ MIỆNG CHẲNG KHÁC GÌ NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI HẢ !?????
  CHƯA THẤY QUAN TÀI -CHƯA ĐỔ LỆ CHẮC !
  ÔI PHÙ HOA NỐI TIẾP PHÙ HOA
  TRẦN GIAN TẤT CẢ CHỈ L;À PHÙ HOA
  CÁC VỊ RÁNG XÂY THÊM MẤY CÁI HỘI TRƯỜNG NÀY NỌ ĐỂ KHẮC TÊN MÌNH VÀO – LƯU DANH MUÔN THUỞ – KẺO ĐỜI SAU CHÚNG NÓ KHÔNG BIẾT ĐỂ MÀ NGUYỀN….

 91. Phạm Minh Công nói:

  Tôi là người xa lạ với A. Năm nhưng khi đọc đoạn: "Khi anh Năm được thả ra thì anh đi không nổi, lỗ tai chảy máu, nói năng thều thào, những lời trăng trối của ảnh trước khi chết với chị, với mẹ già, cũng như tấm thân ảnh đầy bùn đen đến nỗi công an bảo chị đem ảnh về tắm đi. Và tội nghiệp nhất là khi cô muốn đưa chồng đi bệnh viện khi thấy ảnh quá yếu thì anh đã từ chối rằng: “Nhà mình không có tiền đi bệnh viện đâu em ơi”." Tôi đã không cầm nổi nước mắt. Thế mà vẫn có người tàn nhẫn thế sao?

 92. dan ngheo nói:

  Nhuc nha~ qua' DC oi!Chung' con ko the^? tin vao su. tha^t. nua? Qua' xa^u' ho^? Tha che^t' con hon.Ko nhung~ theo chinh' quye^n,dang nay DC con dam bit. mie^ng. du lua6n.Ko cho ho. le^n tie^ng' noi' le^n su. tha^t.To^i. lo^i~!to^i. lo^i~

 93. peter Hoang nói:

  Theo toi neu Ong Giam Muc Tri con mot ti ti luong tam thi ong nen tra lai Gay ,Mu ,Ao cho Giao hoi .toi tin sau khi Ong Gm Tri tra lai tat ca cho Giao hoi thi Cong An se mang cho Ong Gm Tri mot chiec ao phia sau mang dong chu ;CANH SAT DIEU TRA ,toi nghi day moi chinh la chiec ao hop voi GM Tri hon ;Ong lam gi ma co Luong Tam chu ;khong biet sau vu khu sinh thai o Giao Xu CD ong duoc chia bao nhieu phan tram ..

 94. Hung nói:

  Giao dan chung ta nen dong loat phan doi, to cao va tay chay nhung GM. ban dung con chien, an qua cam mieng ngam bo hon.

 95. Minh Trang nói:

  Thay vì gởi thơ đến Hội Đồng Giám Mục VN, Cha Tri nên gởi thơ đến công an Đà Nẳng phản đối việc đánh chết dân oan thì hay biết mấy!Cha Tri lại làm những chuyện không phải của mình thay mặt công an làm giấy "chứng tử" cho nạn nhân!

 96. Quang Le nói:

  Con xin gui den Duc Cha vai dong ngan nay, ma Con doc duoc trong thu cua thanh Phaolo tong do gui cho cong doan tin huu Coloxe : Cl 3,9;12-14.
  ….. 9) Anh em đừng nói dối nhau, vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi,
  (12) Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. (13) Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. (14) trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.

 97. peter Hoang nói:

  Theo toi nghi chung ta khong can tim va hieu nhung vi Gm nua ,vi nhung gi vi Gm nay noi da neu len va cho chung ta thay Vi GM nay dang la chu chan chien hay dang bi SOI CHAN ,chung ta deu hieu roi ,xin cong dang dan Chua thuoc Gian phan Da Nang can canh giac ve nhung dieu vi GM nay noi ; DUNG TIN NHUNG CONG SAN NOI ,HAY THAY NHUNG GI CONG SAN LAM ..toi nghi Ong GM TRI nen tra lai AO , MU ,GAY cho Giao hoi va cho Giao Phan ,de Doan Chien co mot vi chu chan dich thuc biet hy sinh mang song minh vi doan chien ,chu doan chien khong can vi chu chan DOI LOT Cong san …va bao che cho toi ac ca ..de nghi ong GM Tri hoc lai 8 moi phuc that ,thu 8 cho lam chung doi …………

 98. Thuong nói:

  co the GM Tri dang co gang phan dau len TGM chang ?

 99. THÉRÈSE nói:

  CÒN LẠ GÌ NHỮNG SỰ FẤN ĐẤU CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN CẢ TRONG NHÀ ĐẠO NỮA,
  CHẲNG HẠN NHƯ ÔNG KHẢM ĐẤY….SAU KHI ĐGM THỐNG RA ĐI ĐỂ ÔNG KHẢM NGỒI VÀO LÀ XÂY CÁI HỘI TRƯỜNG NHỎ BÊN CẠNH CÁI LỚN OF HY MẪN GỌI LÀ ĐỂ TẠ ƠN HY MẪN VÌ ĐƯỢC LÊN HÀNG NGŨ GM…RỒI CÒN BÀN NHAU PHÁ TƯỜNG RÀO OF ĐẠI CHỦNG VIỆN ĐỂ XÂY KI-ỐT CHO THUÊ – CÁC CHA GIÀ FẢN ĐỐI THÌ MỚI THÔI VÌ XƯA NAY NƠI ĐÂY LÀ CÕI TU HÀNH TỊNH TƯ MÀ ĐỊNH LÀM CHỐN BUÔN BÁN …ĐỒNG TIỀN LÀM MỜ CON MẮT CÁC NGÀI RỒI–CÁC NGÀI QUÊN ĐI RẰNG CÁC NGÀI PHẢI RAO GIẢNG VÀ LOAN BÁO ĐIỀU GÌ- PHẢI ĐI ĐẾN NHỮNG NƠI CON CHIÊN LẦM THAN ĐAU KHỔ ĐỂ THĂM ĐỂ AN ỦI ĐỂ BẢO BAN….-NHƯNG THẬT ĐÁNG BUỒN TỦI CHO ĐÀN CHIÊN VÌ KHÓ MÀ THẤY CÁC NGÀI Ở NHỮNG NƠI ĐÓ —CÁC NGÀI CÂM TRƯỚC NHỮNG KHỔ ĐAU CỦA CON CHIÊN LÀ ĐỂ VINH THÂN FÌNH GIA…NHƯNG TRỜI CAO CÓ MẮT …LÀM SAO MÀ YÊN ĐƯỢC .

 100. Xuân Lộc nói:

  Theo tôi nghĩ cần phải kiểm tra lại lý lịch của ĐGM này.
  Vì một con người có bộ óc u tối vậy mà cũng được thụ phong GM
  Còn nếu là GM của ĐCSVN thì ĐCSVN cũng đã chọn lầm người rồi

 101. khanhcao nói:

  That khong the tuong tuong noi khi nguoi viet lai la mot vi Giam Muc Chanh Toa Danang.
  Chi can den trinh do cua mot nguoi di hoc va duoc TOT NGHIEP SO LUOC YEU HOC (Tieu Hoc ) va co chut lu
  ong tam cong chinh mot chut la da co the xac dinh duoc nguyen nhan cai chet cua anh Nguyen van Nam la do ban tay tan ac cua Cong an roi. XIN "DAM MUC Chau ngoc Tri nghe lai nguyen van mot trich doan ma chinh GM Tri da thuat lai trong thu goi cho cac vi Hong Y,Giam Muc :
  (Trich doan)… DAN PHONG TEN DE GAN THON XOM CUNG RAT THAN CAN,cong va sich tay chong va cha chung con,trong dem khuya do.Nha gia dinh chung con di tim va phat hien,gia dinh chung con den HIEN TRUONG THI THAY THAN THE CHONG VA CHA CHUNG CON BUN SINH LAY,TREN TAY SICH CONG BI CHAY MAU,CON LO TAI THI CHAY MAU,chung con dat ve nha de cham soc chong va cha chung con.SANG HOM SAU NGAY 3-7-2010 LAI QUA DOI 1 cach dot ngot …(NGUNG TRICH..)
  (xin noi lai cho ro : Trich doan nay tu trong chinh la tho cua Giam Muc Tri goi cho Hong Y va cac Giam Muc chu khong phai la cua "bong ma nu vuong cong ly" ma giam muc Tri da thuong tang cho dau.
  That la mot Muc Tu gian doi ( ma gian doi den khong nguong mieng) neu vi loi ich cua minh (hay cua phe nhom loi ich minh ) ma buoc phai nguy bien de che lap toi ac tay troi cua cong an cong san thi cung khong nen che day cho toi ac mot cach vung ve den the.
  Cong San la bay THAY cua su TRI TRA. Neu muon dung la tho goi Hong Y ,Giam muc de thanh minh cho Cong An cong san nham bit mieng su phan no cua giao dan ,tai sao Giam Muc Chau ngoc Tri khong tim den BAC THAY CUA SU DOI TRA LA CONG SAN de van ke?
  Va tac dung nguoc cua la tho nay ai ai cung da thay ro .
  Va vi la Muc Tu doi tra nen Giam Muc Tri rat so bong ma nu vuong cong ly tim den lot tran cai "mat na doi tra" cua minh .

 102. hoangsa nói:

  xin duc cha khi dung truoc nhung van de lon cua giao phan,duc cha nen ban bac voi hoi dong linh muc giao phan.vi nhu the con nghi duc cha se tranh duoc nhung sai lam dang tiec.con nghi hoi dong linh muc se luon san sang giup duc cha de dua ra duoc phuong phap toi uu.

 103. Xuân Lộc nói:

  Không biết bài này Đức Hồng Y có đọc không nhỉ ?
  Nếu Ngài có đọc thì tại sao Ngài không lên tiếng
  Ngài phải lên tiếng để bảo vệ GM của Ngài chứ
  Hay phải chờ Ngài qua Rome để tìm hiểu sự thực " Thật "

 104. joseph Hanh nói:

  Cac Hy, gm nha minh doc may loi binh luan, gop y, nhan xet, chia se, … nay thay cung dau long lam nhi, nhung cung co vi se buc tuc, nong mat khong kem, … co vi se cau nguyen that nhieu.
  Su That cua Chua la vay ma, Chua la Su That. Ai theo Chua thi song trong Su That.
  Cac Hy, gm nha minh cung biet day, nhung lai bi sa nga cuon hut vao “thoi doi” (nhu cach noi cua Hy Man) thanh ra khong dam noi Su That cua Chua.
  Toi cung co suy nghi, khi cac giao dan, nguoi ngoai chua len tieng, cac Hy, gm nha ta da in lang, nay noi nhieu the nay, tham chi den tan chan to ke toc thi cac vi cang … IM LANG … du doi hon nua, (co the noi nang loi la CAM luon).
  Vay chung ta phai lam sao de chua can benh nay cho cac vi Hy, gm nha minh chu !

 105. Thân hữu Cồn Dầu nói:

  gm Tri nói đúng quá đi chớ ! NVCL đang là "bóng ma" ám ảnh các mục tử bán mình cho sói như gm Tri, Chương, Minh, Nhơn, Đọc, Mẫn, Khảm… các lm dòng OP nữa cũng hè nhau nói xấu trang này.
  Có một vị lm dòng Tên ở Thủ Đức thân quen với gm Nhơn cũng lên án NVCL là "tụi nó nói (về các GM) ghê quá"
  NVCL xứng đáng là tiếng nói giáo dân VN

 106. Thu Bồn nói:

  Đọc lá thư cuả ĐGM Tri trên đây, tôi bật khóc:

  Khóc cho anh Năm chết tức tưởi đau thương

  Khóc cho chị Hồng Anh và con gái Tường Vi

  Khóc cho Đức Cha Tri vì hết kiếm được thuốc chữa, họa chăng Chúa làm phép lạ

  Khóc cho đời người ngắn ngủi mà sao lại có cả những mục tử hình như không mấy để ý đến sự sống đời đời của cá nhân và con chiên của mình.

  Lạy Chúa, nếu là thánh gía Chúa gởi đến cho Giáo Phận Đà Nẵng và giáo xứ Cồn Dầu, xin Chúa gởi thêm sức chịu đựng.

 107. Le Long nói:

  Dong chi' Chau Ngoc Tri da hoa`n tha`nh nhiem vu cua Ba'c va` Dang giao pho' la` quyet tam giu vung lap truo`ng, khong benh vuc gia'o dan, khong len tieng chong doi nha` nuoc, khong tiep tay voi giao dan Con Dau, khong duoc no'i su that, khong coi NVCL la` anh em nhung la` ke thu`.

 108. phuong Truc nói:

  Theo loi GM Tri gui email cho ban noi la : viec lam o Con Dau ong khong bao gio an han vi ong lam dung theo luong tam. Toi chot nghi toi cau noi cua Hong Y Pham Minh Man : "Luong tam beo hon luong thuc" nghe sao giong luong tam cua GM Tri den the. GM Tri co le la nguoi cua Dang nen hoc cach hanh su giong het Cong An Cong San la : " nguoi dan bieu tinh chong Trung Cong thi bat bo tu, con GM Tri thi : cong san danh chet giao dan thi GM Tri khong benh vuc lai con chua benh cho CA . Dau don thay Ngai lai con to mieng khien trach nhung ai benh vuc giao dan bi danh chet nua" . Thoi ! minh di dao thi chi bien tin tuong vao Chua chu dung nen tin vao nhung nguoi co dao va nhat la nhung muc tu nhu cac hang GM, LM quoc doanh ma mat ca linh hon do.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: