Vatican bác bỏ nhiều đòi hỏi phi lý từ phía Việt Nam trong Phiên họp hỗn hợp vòng 2 tại Vatican


Phiên họp hỗn hợp giữa Vatican và Việt Nam đã kết thúc hơn 1 tháng nay. Cả hai bên đều ra thông cáo gần giống nhau, đều coi đây là bước phát triển trong quan hệ song phương và đã có một thoả thuận là Toà thánh được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam. Thế nhưng còn rất nhiều chi tiết của phiên họp đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Mới đây VietCatholic nhận được một số tin tức từ những nguồn tin đáng tin cậy cho biết về phiên họp này và một số những chi tiết “nhậy cảm” xin được ghi lại như sau:

Khác hẳn với phiên họp vòng 1 tại Hà Nội, Tòa Thánh đã chấp nhận một số những đề nghị từ phía Việt Nam liên quan tới Giáo hội Việt Nam thì trong phiên họp lần 2 Tòa Thánh chẳng những có thái độ không khoan nhượng với những lập luận phê bình Giáo hội từ phía Việt Nam, nhưng còn thẳng thắn bác bỏ hầu hết các đòi hỏi do đoàn Việt Nam đưa ra ở phiên họp vòng 2 tại Vatican.

Theo nhiều nguồn tin chúng tôi nhận được thì đoàn Việt Nam đã đề nghị Toà thánh cấm không cho Đức TGM Ngô Quang Kiệt về nước kể cả dịp đại hội các GMVN vào tháng 10-2010 và không bổ nhiệm vào bất cứ chức vụ nào ở Toà thánh. Vatican cho rằng, Đức TGM Ngô Quang Kiệt chưa bị tước quyền công dân Việt Nam nên Toà thánh không thể làm cái việc vi phạm nhân quyền và cả pháp luật Việt Nam nữa. Còn việc bổ nhiệm nhân sự ở Vatican, đó là công việc nội bộ mà Việt Nam không nên can thiệp vào giống như Vatican không thể đề nghị ông A làm Thủ tướng hay bà B không được làm Bộ trưởng ở Việt Nam.

Việt Nam cũng đề nghị Toà thánh cấm không cho dòng Chúa Cứu Thế hoạt động tại Việt Nam hay ít nhất không cho hoạt động tại Hà Nội giống như trước đây trong lịch sử Toà thánh đã rút dòng Tên khỏi Việt Nam, không cho hoạt động mục vụ ở Việt Nam vào cuối thế kỷ XVII. Vatican trả lời các dòng tu hoạt động theo tôn chỉ của Dòng và luật pháp ở từng quốc gia. Nếu họ sai pháp luật, xin các ngài hãy xử theo luật pháp, chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở họ khi họ làm sai với tôn chỉ đã được Toà thánh phê chuẩn.

Về đề nghị của Việt Nam là Toà Thánh ra thông báo cấm các cuộc tập trung cầu nguyện đòi đất đai, tài sản như thời gian vừa qua và can thiệp kịp thời như vụ cầu nguyện ở Toà Khâm sứ, phái đoàn Vatican trả lời rằng: đất đai, tài sản của Giáo hội sở hữu một cách hợp pháp, Toà thánh kiên quyết bảo vệ và vẫn dứt khoát nêu lại đòi hỏi của các Giám mục Việt Nam là đòi lại quyền sử dụng hợp pháp Toà Khâm sứ ở Hà Nội và Giáo hoàng học viện Đà Lạt.

Toà thánh nhận định rằng nếu như Toà thánh có đại diện ở Việt Nam thì việc nắm bắt thông tin sẽ kịp thời và chính xác hơn thì sẽ sẽ đễ dàng có chỉ dẫn cụ thể cho từng vụ việc.

Lập trường của Toà thánh là luôn ủng hộ việc đòi hỏi chính đáng: việc đòi lại tài sản hợp pháp của Giáo hội Việt Nam trong tình thần ôn hoà, bất bạo động.

Việt Nam cũng đề nghị Toà thánh dừng tiến trình phong thánh cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận vì “không có lợi cho đại đoàn kết dân tộc”, Vatican đã bác bỏ thẳng thừng và cho đó là vi phạm các thoả thuận giữa Vatican và Việt Nam ở vòng 1 vì chỉ có phong giám mục ở Việt Nam mới cần có sự đồng thuận của Nhà nước Việt Nam mà thôi.

Không khí họp căng thẳng tới mức phái đoàn Việt Nam đã xin tạm ngừng họp để xin ý kiến ở Hà Nội. Không biết Hà Nội chỉ đạo thế nào nhưng kết thúc đã thống nhất đề nghị Vatican được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam.

Tuy nhiên vị đại diện này có được tự do vào Việt Nam gặp gỡ các giám mục, linh mục giáo dân hay không? Có phải xin phép và báo trước lịch trình cho phía Việt Nam và được ở lại Việt Nam bao lâu hay bao lâu mới được đến Việt Nam một lần vẫn chưa thống nhất được mà phải chờ đến vòng ba họp tại Hà Nội vào năm sau.

Còn một số thông tin nữa chúng tôi đang kiểm chứng, đối chiếu nhưng với những gì biết được và khi nào thuận tiện sẽ trình bầy sau. Một số giáo sĩ Việt Nam ở Roma và một vài Giáo chức Giáo hội có ảnh hưởng ở Việt Nam rất nhiệt liệt hoan hô tinh thần làm việc thẳng thắn của phái đoàn Vatican tại phiên họp vòng 2 vừa qua.


Đồng Nhân
Nguồn: Vietcatholic.org

27 Responses to Vatican bác bỏ nhiều đòi hỏi phi lý từ phía Việt Nam trong Phiên họp hỗn hợp vòng 2 tại Vatican

 1. Tạ ơn Chúa, vậy là Vatican đã nhận ra đâu là sự thật "thực" chứ không phải là cái sự thật mất công phải từ Sài Gòn qua tận Rôma để tìm hiểu và "giải độc". http://luongtamconggiao.tk

 2. thiên giang nói:

  Vatican có bề dày lịch sử về ngoại giao thì chắc chắn sẽ có những bước đi khôn ngoan.Lùi một bước để tiến hai bước.Tin này làm nức lòng những người yêu chuộng công lý và hòa bình.Đây là tin vui cho giáo hội VN.Những lời đối đáp khôn khéo trong quan hệ ngoại giao đã làm cho những người CS phải bẽ mặt vì không thông hiểu luật lệ ngoại giao..

 3. TRAN TRUNG TAM nói:

  Hoan toan ung ho quyet din h cua Toa thanh truoc cac doi hoi vo van cua Hanoi. Hay ung ho HDGM Vietnam de cac ngai co quyet tam phuc vu giao hoi.

 4. MINH nói:

  Ta on Chua va Duc Me con thuong cho giao hoi Viet Nam. Toa thanh va Duc Thanh Cha van luon quan tam va cham soc cho dan chien tai Viet Nam.

 5. nguyenvanlinh nói:

  Qua la mat lich su,than thien va on hoa voi toa thanh chi co loi,cac ong noi vi dan thi hay lam vi dan di.dat dai cua giao dan la thuc su cua nguoi dan,noi tho tu va lam viec co ich cho viec doi va viec dao.la cung nguoi viet nam lam nhu the ngan doi dan ho nguyen rua ma thoi.

 6. Giáo dân TP Saigon nói:

  Tại sao ĐCSVN cấm không cho Đức TGM Ngô Quang Kiệt về nước kể cả dịp đại hội các GMVN vào tháng 10-2010 và không bổ nhiệm vào bất cứ chức vụ nào ở Toà thánh. Vatican ? Có lẽ ĐCSVN sợ xảy ra y như ĐCS Ba Lan

 7. Fanxico Tan nói:

  Nếu không có các ủng hộ ngầm của của các đấng bậc trong HDGMVN , cũng như các cô vấn từ LM quốc doanh thì Chính Quyền CS có dám đòi hỏi những chuyện đồng trời như vậy không: bãi bỏ 1 tiến trình phong thanh, dẹp bỏ 1 dòng tu, cách chức và giam lỏng 1 GM được lòng dân. Cộng Sản còn biết cả việc của GH vào thế kỷ thứ 17, là không cho dòng tên hoạt động , phải nói là LM quốc doanh đã hết lòng cố vấn cho Ban Ton Giáo của Chính phủ.

 8. Fanxico Tan nói:

  Những cái đuôi ló ra đó đã làm cho Tòa Thánh thấy những âm mưu của " Thói đời" và tìm hiểu ra sự thật. Nếu nhìn theo con mắt thế gian thì phen này phe tả chắc mẫm nhưng theo con mắt đức tin thì không phải như thế đâu. Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục làm chúng con thức dậy sau giấc ngủ dài 30 năm.

 9. Fanxico Tan nói:

  Khi mà thông tấn xã công giáo, vietcatholic , bach hóa nội dung họp giữa Vatican và Chính phủ VN thì giáo dân có cơ hội nhân ra rằng : nhữn âm mưu ám hại uy danh và hoạt động của đức TGM Ngô quang Kiệt là có thật và từ Cộng Sản cộng với sự tiếp tay của một vài chức sắc trong HDGMVN . Nay thì dù có "sự thật thực" , vận đông từ Vatican đem về cũng trở thành vô nghĩa lý. Khi chính cuộc mặc cả của CS bị bạch hóa. Cảm tạ Chúa , hoan hô Tòa Thánh vốn luôn được Chúa hương dẫn dù cũng là con người yếu đuối.

 10. Fanxico Tan nói:

  Những âm mưu trong bóng tối nay đã bị bạch hóa . Ai còn dám nói là Nữ Vương Công Lý bêu xấu hay nói sai sự thật trong vụ việc của Đức Tổng Ngô quang Kiệt . Ai là người hết lòng vì Hội Thánh . Lich sử GH sẽ có ngày nói đến NVCL

 11. Tạ Tuyên nói:

  "… nhưng kết thúc đã thống nhất đề nghị Vatican được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam"
  Điều này cho thấy : TIN TỐT LÀNH: Tin Đức Thánh cha sắp bổ nhiệm cha J.B Etcharren, nguyên Bề trên Hội Thừa sai Balê làm “Đại diện không thường trú” tại Việt Nam mà trang Nuvuongcongly.net loan báo, đã
  đăng tải là tin đáng tin cậy.
  Hoan hô website NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ!

 12. my Phan nói:

  kính thưa Đức Hồng Y Mẫn
  Đây là câu trả lời mà ngài đã bỏ bao công sức đi tìm hiểu tận vùng trời nước Ý xa xôi không thấy. Thưa ngài và quý Đúc Cha trong HDGM VN đây là sự thật Chúng Con muốn biết trong mấy tháng qua mà các ngài không cho biết.

 13. THÉRÈSE nói:

  SAU KHI CỘI NGUỒN – LAI LỊCH -THÂN THẾ CỦA CAO MINH DUNG ĐÃ ĐƯỢC VẠCH TRẦN – NÊN MAU CHÓNG TRỤC RA KHỎI " TÒA THÁNH " .VATICAN.
  ĐÂY LÀ MỘT CÁI UNG BƯỚU PHẢI CẮT BỎ .
  ĐỂ LÂU GÂY DI CĂN , KHÔNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC , HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG ..

  ĐỖ THANH CHÂU +CAO MINH DUNG = BỆNH NAN Y HẾT THUỐC .

 14. giuse nói:

  Không nên để cộng sản lừa thêm nữa! Chủ nghĩa chuyên báo cáo láo, luôn my dân! Với tinh thân của Gioan Phaolo II "Không nên thỏa hiệp với cộng sản" một chế độ luôn sợ sự thật

 15. Trần Thị Hường nói:

  Là người công giáo Việt Nam lúc này tôi rất hoang mang không biết theo đương lối nào khi Chủ Chăn không lên tiếng, dẫn dắt, chỉ hướng cho đoàn chiên tới đồng cỏ xanh tươi và uống nươc ngồn của sự sống theo Chúa Ki tô.
  Từ hơn nửa thế kỷ qua, giáo dân VN không hoàn toàn tự do. Thời Đức HY Trịnh Văn Căn Ngài cũng rất can đảm đấu tranh với CSVN trong vụ phong 117 Thánh Tử Đạo VN. Nay CSVN lại đề nghi Vatican tạm dừng phong Thánh cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận sao ??? .

  Xin Chúa va Đưc Mẹ đoái thương đến GHVN chúng con đang trong cơn nguy biến này.

 16. Cuong nói:

  Đề nghị ngài MẪN gửi công văn khẩn cấp đến Vietcatholic yêu cầu bỏ ngay bài viết trên xuống bởi nếu so sánh với báo cáo của Ngài sau khi " vi hành " sang tận thành Rome để tìm hiểu " sự thật _ thực " thì bài đăng trên vietcatholic là hoàn toàn trái với " sự thật _thực " của ngài Mẫn rồi !
  Ngài GM MẪN hãy dùng chức danh Hồng Y của mình trong giáo hội VN lúc này để dẹp bỏ bài viết trên đi nếu điều đó là sai sự thật !

 17. johnloc nói:

  Bản tin này cho thấy đâu là nguyên nhân thật, cốt rõi dẫn đến việc ‘ra đi’ của ĐT Kiệt. Ngài ‘ra đi, không phải vì lý do sức khỏe như người ta thường ‘rêu rao’, nhưng bị đuổi vì chính quyền VN không muốn thấy một mục tử dám lên tiếng cho công lý, cho sự thật, đám đống sinh, đồng tử với con chiên như Ngài.

  Đã ‘đuổi’ được Ngài ra khỏi VN, giờ họ tìm mọi cách, thậm chí cả việc trắng trợn vi phạm ngay cả luật pháp VN và luật quôc tê, ngoại giao – để không cho Ngài về lại VN và hay đảm nhận một chức vụ nào khác trong Giáo hội.

  Có điều may mắn cho Giáo hội và Giáo hội VN nói riêng, Tòa Thánh đã không ‘mắc lừa’ lần thứ hai và đã thẳng thắn và cương quyết bảo vệ lập trường của mình. Nếu thực sự ngay từ đầu Vatican được cố vấn một cách trung thực hay hiểu rõ hơn chính quyền VN và tình trạng GHVN, chắc chắn ĐT Kiệt sẽ không phải ‘ra đi’, hay bị ‘đuổi đi’ trong đêm tối như vậy. Và như vậy, GHVN cũng tránh được biêt bao nhiêu chuyện đau buồn (giáo dân hoang mang, thất vọng, nghi kị, trách móc, … HĐGM) như đã xảy ra trong thời gian gần đây.

  Mong sao qua những chuyện đau buồn này, Vatican và HĐGM VN thay vì tìm kiếm quan hệ ngoại giao thuấn túy và sẵn sàng chấp nhận thỏa hiệp để có được quan hệ ngoại giao, biết đứng về người nghèo, người thấp cổ bé miệng, dám can đảm làm chứng cho sự thật, cho công lý … Nếu làm được như vậy, Giáo hội không chỉ giúp con cái mình trưởng thành, thăng tiến trong đời sống xã hội, nhân bản, tâm linh mà còn giúp cho xã hội, cho đất nước Việt Nam rất nhiều.

  Đã đến lúc Giáo hội không thể nhắm mắt làm ngơ trước bao nhiêu giả dối đang xảy ra lan tràn tại Việt Nam.
  Nếu những nhà văn, những nhà trì thức, hay thậm chí những người dân bình thường cũng VN ‘nhận ra’ và dám mạnh dạn nói lên những điều đó, lẽ nào các GM hay HĐGM VN lại không thấy, lại sợ hãi không dám lên tiếng.

  “Chỉ có sự thật mới giải phóng con người, giải phóng văn học và đất nước”

 18. dungxdang nói:

  Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã dẫ dắt Tòa Thánh để có được những quyết định sáng suốt, đem lại niền tin cho GHCGVN.

 19. DOAN NGUYEN ANH nói:

  Chinh Chua Thanh Than da dung TGM NGO QUANG KIET de thanh loc hang ngu cac chu chan tai Viet Nam.
  Neu Duc Tong Kiet khong ra di thi MOI NGUOI VAN KHONG HAY BIET GI VE CUC UNG THU VA CAC DI CAN CUA NO DANG TRAN LAN TRONG GIAO HOI VIET NAM.
  Nay thi moi su da ro va nguoi giao dan Viet Nam se danh cho Ngai HY PHAM MINH MAN MAN, cac GM VU HUY CHUONG, NGUYEN VAN KHAM, VO DUC MINH, BUI VAN DOC va Duc Ong tan troi xa CAO MINH DUNG nhung tu tuong nhu the nao chac cac vi deu biet ro. Cac ngai cu lot vao giua giao dan thi se nghe duoc nguoi ta noi dieu gi ve minh.
  Duc Ong CAO MINH DUNG cu ve Viet Nam thi se duoc giao dan don tiep rat << trong thi >> sau khi da lat duoc cac am muu den toi ban thiu cua ong ta.
  Cac vi chu chan tai cao hoc rong, hay giang giai nhung y tuong cao xa nay co loi them ra << noi thi nhieu ma lam chang co bao nhieu, tham chi con lam trai nguoc han voi dieu minh day bao !!!>>
  That la CHAY NHA MOI RA MAT CHUOT.
  San day xin NU VUONG CONG LY giup mot tay de BACH HOA MOI CHUYEN NGO HAU MANG LAI HOI SINH CHO GIAO HOI VIET NAM.

 20. joseph do nói:

  Mỗi khi Cộng sản VN ra nước ngoài để nói về kinh tế, thương mại thì thường là để " Xin xỏ" nhiều hơn. Nhưng khi đối diện với Tôn giáo thì Cộng sản VN lại thường hay " Đề nghị " nhiều hơn. Quả thật là người Cộng sản họ chẳng biết họ là ai?, và họ cũng chẳng biết là họ đang nói gì với những người đối diện?. Thật là một hành động xấc xược,và lố bịch. Xin Chúa Thánh Thần luôn ban thêm ơn khôn ngoan cho mọi Thánh bộ của Tòa Thánh hầu phục vụ dân Chúa một cách Công Bình, Thánh Thiện, và Hạnh Phúc hơn.

 21. Thiên Lôi nói:

  Mấy thằng Việt cộng vô thần sao nó lại có những đòi hỏi quá ngu đến thế? Chúng không hiểu quyền hạn của một nước đối với một nước khác là như thế nào sao. Đúng là sâu bọ lên làm người.
  Thiên Lôi

 22. Nguyen nói:

  Qua nhưng đòi hỏi của dcsvn chúng ta thây' họ như là con chó sắp chê't bị dôn` vào chân tường,. Nhe răng ra cắn tùm lum. Đảng có bao nhiêu lính, có bao nhiêu $, có bao nhiêu đât', … vậy mà cứ run sợ trước cá nhân TGM Ngô, đã đuổi Ngài ra khỏi nước vậy mà còn chạy theo cắn.
  DCCTVN có gì ngoài lòng tin vào Thiên Chúa. Vậy mà dcsvn đòi đuổi. Chỉ làm cho dân VN thêm lòng mên' mộ các cha, các thâ`y DCCTVN mà thôi!
  Chỉ tội cho đám lục ca áo tím, cho Châu NGọc Tri va đông` bọn "chỉ biết câ`m gậy, đội mu huênh hoang". Sao không theo CS ngày mà CS nói gì còn có nhiêu^` người theo, bây giờ ai ai cung biêt rõ mặt chúng nó, biết thê' nào là CS, từ Âu sang Á, từ Bắc xuông' Nam ? (Biêt bao tâ'm gương: Nguyên Manh Tường, Nguyên Hưu Đang, Nguyên Khac Viện, …) Thôi thì gậy, mu các Ngài cứ cầm, chúng tôi vác Thánh Giá vậy.
  Chuyện fong Thánh cho HY Thuận, hy vọng trò hề năm xưa se không tái diên^~ Ngaì GM Bùi Tuần còn sống đó. Hỏi xem Ngài có qua Rome lâ`n nưa để ngăn cản chuyện fong Thánh cho HY Thuận nưa chăng?

  Càng nghỉ đến các GM của GHVN càng thấy đau lòng

 23. Vinh nói:

  Mấy cái ông cách mạng xưa nay quen thói hành xử theo kiểu "trảm trước tấu sau" ấy mà! Bọn họ dùng đủ mánh khóe để trảm được người đứng đầu Giáo phận và Giáo tỉnh Hà Nội, nhưng cái việc trảm người quá lộ đã làm cho cả đám lòi cả đầu cả đuôi ra. Xem ra cái bài của C Sản một mặt dùng vũ lực để uy hiếp đối thủ, và dùng nó như là con bài để đưa lên bàn ngoại giao, buộc đối thủ chấp nhận mọi thứ vô điều kiện thì hỡi ôi! Quá lộ liễu và quá lố bịch! Tòa Thánh có mắc lừa cũng chỉ vì không có người của mình sát cánh với GH địa phương, và vì đã quá tin tưởng vào một bộ máy chức sắc của mình đặt ra, nhưng dầu sao thì kinh nghiệm ngoại giao của Tòa Thánh đã tồn tại cả 2 ngàn năm nay rồi và dưới sự dẫn dắt của CTT, chắc chắn sẽ dễ dàng bắt bài lắt léo của mấy ông nhà nước VN. Và cái vụ trảm Đức Cha Kiệt không khéo CS VN sẽ thua đau.

 24. Huong Le nói:

  Bay gio, ngai MAN dang soan thao mot thu chung gui toan the giao dan CGVN : xin dung nhac toi chuyen di Vatican vua de tim hieu "su that" "thuc" khac voi nhung tin tuc do NVCL loan tin. Quy vi GM QDoan va cao minh Dung co dam tra loi voi giao dan CGVN?_____

 25. Nhan Chieu nói:

  Nguyen Xin Chua Thanh Than luon hien dien song dong trong Hoi Thanh tiep tuc ban on Khon Ngoan cho Hoi Thanh Ngai de co the duong dau voi bon ma quy CS luu manh nay.

 26. khanhcao nói:

  THUA DUC HONG Y MAN.
  DAY MOI LA SU THAT "THUC" DA DUOC TOA THANH VATICAN BACH HOA QUA BAN TIN CUA VIETCATHOLIC.MA SU THAT "THUC" NAY TRANG NUVUONGCONGLY CUNG DA BACH HOA TU LAU ROI.
  KHO THAN DUC HONG Y ,TUOI HAC DA CAO,LAI DUONG DUONG LA VI CO CHUC PHAN CAO NHAT GIAO HOI CHI VI CHIEU LONG MOT VAI VI ;GIAM MUC'DA KHO CONG DI SANG TAN TROI "TAY' DE TIM HIEU CAI SU THAT "THUC' MA NO DA RO NHU BAN NGAY,MA GIAO DAN TRONG NUOC CUNG NHU HAI NGOAI DA DEU BIET .
  Chac Duc Hong Y cung kho co the nao quen duoc nhung loi tuyen bo sau khi tu Rome tro ve..(,,,)
  Va bay gio su that "thuc" da phoi bay nhu vay .Kinh xin y kien cua Duc Hong Y.

 27. bui nói:

  Tôi xin NVCL đăng lại bài lai bài này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: