Trong "Thiên đường XHCN": Cái phao của Nguyên thủ và tấm bằng tủ kính

Nếu như người đứng đầu Chính phủ đi hội đàm cấp cao còn phải dùng “phao” thì tại sao các quan chức lại không thể mua bằng tiến sĩ?!

Tại hạ còn nhớ như in cảm giác của mình khi chứng kiến vị nguyên thủ quốc gia, trong lần hiếm hoi được “hội đàm” với TT Mỹ đã phải dùng tới “phao”. Ông, chốc chốc, cứ xong một câu là lại cúi nhìn xuống “chiếc phao” cầm lăm lăm trong tay. Hình ảnh này được truyền tới hàng chục triệu dân Việt Nam và hàng tỷ người dân trên toàn thế giới. Chúng ta hãy lật giở lại quy trình: Học sinh từ bé đã phải học theo kiểu “để thi”. Sự tồn tại của những cái chợ phao trong khu Bách Khoa, và ở tất cả những hàng photocopy là một minh chứng cho một nền giáo dục thi cử “không thể không phao”. Và phải chăng chuyện những tấm bằng tiến sĩ bây giờ, hay nhục nhã hơn, việc dùng phao của Thủ tướng, chỉ là sản phẩm của nền giáo dục đó?

Câu chuyện tấm bằng tiến sĩ của Phó Bí Thư tỉnh ủy Yên Bái không đợi đến khi có kết luận chính thức, cũng biết đó là bằng giả. Không một trường nào trên thế giới có thể đào tạo tiến sĩ trong chỉ 6 tháng cả- Một quan chức của Bộ Giáo dục và đào tạo đã nói thế và chúng ta cứ tin là như thế đi. Huống chi cái trường cấp bằng cho vị Phó Bí thư đã được phanh phui là đã bị cấm từ lâu và tất cả những tấm bằng mà nó sinh ra đã không còn được nước Mỹ, nơi nó đặt trụ sở, chấp nhận từ 7 năm trước khi ông Ngọc “lấy bằng”.

Sau ông Ngọc, lại đến chuyện bằng giả ở Long An với con số chỉ có 6/96 trường hợp kiểm tra là có bằng thật. 90 trường hợp còn lại không học vẫn có bằng. Những người chưa đi học ngày nào thì “sau một đêm” có bằng cấp 3. Những người đến tiếng Việt còn chưa sõi, một chữ bẻ đôi không biết vẫn có bằng ngoại ngữ. Chủ tịch MTTQ bằng giả, công an bằng giả, Bí thư đoàn, rồi đến cả Trạm trưởng y tế, đến Chánh phó chủ tịch, Chánh phó bí thư cũng bằng giả.

Có một câu chuyện khôi hài đến mỉa mai đang diễn ra tại đây: Ở xã Hưng Điền B (huyện Tân Hưng), Trưởng công an xã dùng bằng giả, nhưng không thể “đôn” phó công an lên thay thế vì vị phó công an cũng dùng bằng giả. Giả nhiều, giả dầy, giả cả đám, đến nỗi nhiều nơi không thể xử lý những cán bộ dùng bằng giả. Lý do, bỏ người dùng bằng giả đi rồi sau đó không tìm được người thay thế. Nhớ lại là Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã lưu lại hậu thế lời phát biểu nổi tiếng: “Cách chức đi, kỷ luật đi thì lấy ai làm việc”. Ngẫm lại, hóa ra Chính phủ không phải không biết, nhưng biết rồi thì cũng chả biết làm gì trong một nền giáo dục “bất nhân”, hay “phi nhân” này.

Con số các “ông Ngọc” giờ nhiều đến mức không chóng thì chày Nhà nước phải ra lệnh cấm không cho kiểm tra văn bằng của quan chức to bé. Bởi với mật độ “100 ông Ngọc mỗi tháng” thế này thì đúng là “lấy ai ra làm việc” thật chứ chẳng chơi.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là ông Ngọc đã làm bằng giả như thế nào? Làm để làm gì và vì sao phải làm.

Câu hỏi đầu tiên rất dễ trả lời. Khi ông, hoặc lái xe của ông, ngửa tay nhận 74 triệu đồng từ ngân sách, có nghĩa là tấm bằng của ông đã được mua bằng tiền thuế của dân. Vâng, chính xác là tiền thuế của dân dù trên danh nghĩa đó là tiền thu hút nhân tài, tiền hỗ trợ cán bộ đi học…Nhưng tấm bằng đó làm sao có thể thuyết phục được Tại hạ, cũng như đông đảo nhân dân rằng phải hy sinh quyền lợi của đứa con nhỏ nhà mình để góp tiền cho các vị đi mua bằng giả? Bởi với cái bằng giả đó, các vị sẽ làm được gì để trả hết nợ cho những người đang thuế ngày thuế đêm, thuế trên thuế dưới, thuế trước thuế sau, thuế to thuế bé, thuế mồ hôi thuế nước mắt, thậm chí cả thuế máu để có tiền đóng cho nhà nước lấy tiền nuôi các ông ăn học? Bởi chưng người dân quan tâm đến một vị quan chức ở chỗ “Ông đã làm được gì cho dân”, chứ không cần gì phải quan tâm xem “Ông là gì”.

Phó bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Ngọc sẽ dùng cái bằng giả đó làm gì? “Để cất vào tủ”- GS Văn Như Cương trả lời. Vị GS già than vãn về một thực trạng xã hội đang tồn tại tâm lý trọng bằng cấp hơn thực tài. “Câu chuyện “học giả” mong có “chức thật” còn đau đớn hơn khi xã hội dễ dàng chấp nhận những người đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở những ngành nghề không liên qua đến chuyên môn của mình. Khi học xong, đem bằng về cất vào tủ” – ông nói. GS TS Nguyễn Minh Thuyết thì cho đây là “Thói hiếu danh hám lợi của những người đang giữ cương vị lãnh đạo”.

Câu chuyện bằng giả càng lúc càng nóng khi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, GS Phạm Minh Hạc công bố thông tin động trời: Từ 2001 – 2004, Bộ cũng đã tiến hành rà soát trên cả nước và phát hiện hơn 10.000 trường hợp quan chức có bằng cấp giả. 10.000 quan chức. 4 số 0000. Và sự việc này sau đó đã được “cất kín”. Có lẽ chính sự bưng bít là một trong những nguyên nhân khiến nạn học giả- bằng giả- chức vụ thật- tiền thật không những không bị dẹp bỏ mà ngày càng trở nên tinh vi hơn. Giờ đây, không ai biết là trong số 90 ngàn vị tiến sĩ, có bao nhiêu là “đồ xịn”, bao nhiêu là “hàng dởm” khi hết tiến sỹ Ân 2 tuần lại đến tiến sĩ Hải 40 ngày và giờ đây lại đến tiến sỹ Ngọc 6 tháng. Toàn quan chức đầu ngành, đầu tỉnh. Ngẫm thấy cái sự học bị khinh thường quá thể. Nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương, GS TS Phạm Tất Dong phát biểu: Tôi quả quyết tại nhiều cơ quan chính quyền địa phương hiện nay có tới hàng vạn cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ được đào tạo theo “đơn đặt hàng” để khi cầm tấm bằng trên tay, họ vẫn không thể viết được một câu văn bản rõ ràng.

Ông Hoàng Thương Lượng – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – nói: “Bằng này Bộ GD-ĐT của nước ta không công nhận sử dụng”. Theo ông: “Vấn đề kinh phí thì không phải là lớn, mà quan trọng nhất là giá trị pháp lý của tấm bằng tiến sĩ ấy. Rõ ràng trường này nằm trong danh sách lừa đảo. Tỉnh sẽ đối chiếu với quy định đào tạo tiến sĩ của Bộ GD-ĐT để xem xét và quyết định”. Nhưng rõ ràng đây mới chỉ là những biện pháp bị động khi dư luận đã đẩy lời vào mồm bắt ông phải nói. Và cũng chỉ là để xử lý những tiến sĩ bị lộ. Chứ không phải là một biện pháp hay ho mới mẻ gì để chủ động phát hiện và ngăn chặn tình trạng bằng giả của quan chức các cấp, các địa phương.

Còn bao nhiêu những đồng chí tiến sĩ chưa bị lộ? Không ai biết được. Bởi chỉ tính riêng “Trường ĐH ma” nơi ông Ngọc lấy bằng tiến sĩ đã từng cho ra lò 43 thạc sĩ và hiện vẫn còn 160 học viên thạc sĩ khác. Đó là chưa kể tới hàng trăm, chính xác là 120 thạc sĩ MBA mà trường ĐH ma này phối hợp với Hanoi School of Business “đào tạo” nên.

Để bảo vệ cho ông Ngọc, Giám đốc Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế – tài chính, ông Nguyễn Thanh Nam đã hùng hồn khẳng định một chuyện rất kỳ lạ về tấm bằng tiến sĩ của ông Ngọc: “Bảo đảm do ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là bà Condoleezza Rice ký, kèm theo đó là chữ ký của cả… tòa án New York, thống đốc bang New York. Còn bằng tiến sĩ của ông giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Phú Thọ mà gần đây dư luận xôn xao còn có cả chữ ký của cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton”…

Còn nhớ tại diễn đàn quốc hội, Đại biểu QH Lê Văn Cuông phát biểu rằng: “Ở các nước, người ta đào tạo tiến sĩ để làm việc trong các trường, viện nghiên cứu còn ở nước ta làm tiến sĩ là để ra làm quan”. Ông Cuông cũng nói thẳng rằng việc này sẽ tạo cho nạn chạy chức chạy quyền phát triển.

Chính vì học tiến sĩ để làm quan, hoặc làm quan nên học tiến sĩ để được làm quan to hơn, cho nên ở Việt Nam mới sinh ra những cái “đề án phổ cập tiến sĩ” ở Hà Nội hay Chương trình đào tạo 20.000 tiến sĩ của Bộ GD và ĐT. Lo ngại của đại biểu QH Lê Văn Cuông về “Hội chứng ra ngõ gặp tiến sĩ” hoàn toàn không phải là thừa. Và tất nhiên, song hành với nó sẽ là “Vấn nạn chạy chức chạy quyền”.

Cho nên, cái gốc của đại nạn tiến sĩ giả, chính là lối “tư duy tủ kính”, một biến tướng của chủ nghĩa lý lịch còn sót lại, một căn bệnh “con nhà” đời mới, hình thức, háo danh đến mức bệnh hoạn. Một đất nước sẽ ra sao khi một nguyên thủ quốc gia phải cầm phao khi “hội đàm” với nguyên thủ nước ngoài? Sẽ đi về đâu khi tràn lan những tấm bằng tiến sĩ toàn được mua bằng tiền thuế của dân? Khi mà quan chức lớn nhỏ toàn dùng bằng giả, kiến thức giả để lãnh đạo nhân dân?

Nguồn: blog Đào Tuấn

Advertisements

21 Responses to Trong "Thiên đường XHCN": Cái phao của Nguyên thủ và tấm bằng tủ kính

 1. Hanh Dao nói:

  Chuyen cac bac lanh dao nha ta luon lach, danh vong hau kiem cho duoc mot tam bang, du do chi la mot tam bang “dat deo” da duoc pho bien tu lau. O Viet Nam thieu gi nhung truong dai hoc tai chuc duoc “de ra” mot phan nham thoa man nhu cau buc thiet cua cac bac nha ta. Ngay ca thu tuong Nguyen Tan Dung con co bang gia huong ho la nhung cap bac khac. Khong tin, cac chu kiem tra cu “test” la biet lien. Co dieu chac khong ai dam lam dieu do dau. Neu cat cong den gap tong bi thu Nong Duc Manh de hoi xem mot vai tam bang ma ong dang co trong tay la that hay gia, ong se tra loi cho biet do la bang gia “y nhu that”. That chang biet phai lam gi voi mot phong trao “ki quai” cua cac bac lanh dao nha ta. Noi chung la DOT HET.

 2. Nguyen nói:

  Ở VN dốt mới lên lãnh đạo được bác ah, biết nhiều thì đã bị loại từ lâu.

 3. Hung Nguyen nói:

  Khong biet tuong lai dat nuoc VN se di ve dau khi ma nhung nha lanh dao dat nuoc deu la that hoc vo tai ? Cong san oi la cong san! Nguoi dan con Viet Nam phai chiu doi kho lam than cho den bao gio?

 4. LTH. nói:

  Đã thất học rồi mà lại còn thất đức, (những người có đức hạnh thực sự thì lương tâm và lòng tự trọng không thể làm điều giả dối như thế được) đất nước VN đang bị những người như thế điều khiển nên mới ra nông nỗi này. Thế là học tập theo gương đạo đức của Hồ chủ tịch sao ?..

 5. Giáo dân Sài Gòn nói:

  Ông Trần Mạnh Hảo nói rất đúng. Sự giả dối là một thứ giặc nguy hiểm vô cùng đang tàn phá nước ta. Toàn là những "sự thật " không THỰC! Ngay cả trong hàng giáo phẩm cũng vậy. Đã có những giám mục và linh mục KHÔNG THẬT rồi đó.

 6. Than Ơi nói:

  Lấy bằng Tiến Sĩ trong vòng 6 tuần. Thời gian này vừa đủ cho nhà trường thực hiện mảnh bằng như vậy Sinh Viên Tiến Sĩ đâu cần học, chẳng cần biết ngoại mà Trường Đại Học lại tận bên Mỹ. Không biết những Sinh Viên này tiếp xúc với nhà trường qua ngôn ngữ nào ?? Thật, đúng là Đỉnh Cao Trí Tệ !!
  trường này chẳng ai thèm thắc mắc.

 7. Than Ơi nói:

  Viết tiếp.

  Bây giờ tôi xin đề nghị Sinh Viên VN những "đứa trẻ sống lâu năm" không cần phải lấy bằng ở Hoa Kỳ, hiện giờ tại 3 nước Đông Dương đã có trường Đại Học nổi tiếng tọa lạc tại Ngả 3 biên giới nơi đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng theo học mặc dù Background chẳng có nhưng vẫn thi đậu Cử Nhân Luật Khoa. đó là trường "Long Mountain Forest University" tạm dịch là Đại Học Rừng Trường Sơn. Đảm bảo xuất thân từ

 8. HUy Saigon nói:

  ôn nào đó nói ‘đuổii hết lấy ai àm việc’ đúng là lo bò trắng răng. Cứ đuổi hết đi, kêu gọi mọi người dân có khả năng tham gia xây dựng đất nước thử xem có người làm không. không phải không có à có hàng hà sa số người tài là đàng khác. Vấn đề là người tài không được trọng dụng thôi.

 9. Than Ơi nói:

  Viết tiếp.

  Bây giờ tôi xin đề nghị Sinh Viên VN những "đứa trẻ sống lâu năm" không cần phải lấy bằng ở Hoa Kỳ, hiện giờ tại 3 nước Đông Dương đã có trường Đại Học nổi tiếng tọa lạc tại Ngả 3 biên giới nơi đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng theo học mặc dù Background chẳng có nhưng vẫn thi đậu Cử Nhân Luật Khoa. đó là trường "Long Mountain Forest University" tạm dịch là Đại Học Rừng Trường Sơn. Đảm bảo xuất thân từ trường này chẳng ai thèm thắc mắc.

  PS: Xin lỗi vi ngắt bài viết khi NVCL nói bài góp ý quá dài nên đã copy thiếu là làm câu văn không tròn nghĩa.

 10. Hồ Mục nói:

  Bàn làm gì cho phí lời, bởi ngay từ khởi thủy cộng sản thì cái anh HCM cũng có bằng cấp chó gì đâu mà.. nói trắng ra thì anh ấy bị đuổi học đuổi việc rồi đi làm phụ bếp, quét rác…vv ấy mà rồi làm lãnh đạo. Vậy bây giờ các lãnh đạo của ta vẫn còn có học chán…!

 11. Nguen Van Hien nói:

  Chinh nho nhung truong HocDai nay ma mot quan chuc VN da dam tuyen bo :"Chi vai nam nua,hau het
  cac quan to dau tinh se co bang Lui-si".

 12. Do Minh Triet nói:

  Toi dang nam trong tay chuc vi "Bi thu tinh uy", kiem luon chuc "Chu tich UBND tinh", neu toi khong co gang chay cho bang duoc manh bang, it nhat la "Tot nghiep dai hoc", cao hon nua la thac si, tien si…Thi lam sao toi co the ngang cao dau, moi lan xuat hien giua nhan dan? Hon nua lam sao toi co the lanh dao, bao ban cap duoi khi ma chung no biet ro toi chi la mot thang "dot dac". Mongdo cac ng chi, va cac ban dung " vach ao cho nguoi xem lung", xau ho lam! Cac ban phai quan triet mot cach sau sac rang" neu khong co nhung nguoi Dang vien uu tu nhu chung toi"thi lam sao dan toc VN co the sanh vai ngang cung nhung dan toc tien bo khac.

 13. Giáo dân TP Saigon nói:

  Chỉ có trong chế độ CS mới có như thế. Cứ hỏi thủ tướng Nga hiện nay sẽ rõ chế độ CS này để khỏi bị lừa.

 14. Hồ Hồng Phúc nói:

  Làm gì có chuyện ".. không có người làm việc …" ?
  Trong nhân dân còn quá nhiều người thực học, thực tài, … nhưng họ không thể dùng cái học, cái tài của họ để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân vì họ không phải là đảng viên của đảng CSVN ? Phải là đảng viên
  Cứ đuổi hết cái bọn ấy đi, rồi cho các nhân tài tự do ứng cử vào các vị trí của bọn bị đuổi ấy, cho nhân dân tự do lựa chọn, tôi chắc rằng sẽ tìm được người thực sự tài, giỏi để lãnh đạo nhân dân, xây dựng đất nước.
  Tôi thách các vị lãnh đạo đảng CSVN, chính quyền CSVN làm như thế đó.

 15. Vô Danh nói:

  Ái chà chà!!! Các bác đừng lôi mấy cái vụ bằng thật bằng giả này ra không khéo lại lòi từ Tổng Bì Thư trở xuống thì gay go! Các cụ ấy biết các cụ ấy là bằng giả thật đấy, nhưng các bác có bằng thật thì các bác cũng chẳng biết làm thế nào để mà giàu lên được. Còn các cụ ấy tuy mang tiếng là bằng giả nhưng cái khoản "ĂN", "ĐỤC", "KHOÉT" cái chỗ nào để làm đầy túi các cụ ấy thì các bác có cất công, tốn sức, có lấy hằng chục cái bằng tấn sĩ thật ở những trường danh giá nhất thế giới thì chắc chắn các bác cũng phải chạy theo xách dép mà lạy các cụ ấy(!!!) Khi nào cái chế độ này bị bấm nút hô biến và cái bọn vô liêm sỉ ấy cút xéo thì lúc đó các bác tha hồ mà nói. Nói lúc này các bác có thiện chí đến mấy mà không cẩn thận vô trỏng bóc lịch như chơi!!! Nguy hiểm, nguy hiểm!!!

 16. TRAN VAN TUAN nói:

  THU TUONG NHA TA NGAY MOI NHAM CHUC NGHI RANG MINH "NO" CAI BANG CU NHAN LUAT CUNG DU ROI , AI DE DAU MAY NAM GAN DAY TOAN LA TIEN SI KHAP NOI,

 17. Nguyễn Thanh Mai nói:

  Trình độ cuả bọn cộng sản ăn rừng ở núi chỉ có thế thôi. Mọi người cứ ngắm kỹ các nguyên thủ và các quan tham của Việt Nam mà xem có ai mặt mũi sáng sủa sáng láng đâu,toàn một lũ dởm nên phải cố mua bằng để còn làm quan tham. Làm quan có dạng làm dáng có hình mà,không có tiền tham nhũng mua quần áo sịn mà đắp lên trông còn ngu hơn dân đen

 18. phuong Truc nói:

  Quan niem cua lu trung uong cong san da so xuat than tu thanh phan chan trau hay ban co nong thi lam sao dau co sang sua, mat mui khoi ngo duoc . Chung chi tai noi doi va gian ac ma thoi. Con chu nghia thi co che dau nhet chu vao chung cung khong the tieu hoa duoc dau. Chinh vi dot nat ma muon lam quan to the nen chung moi phai dung bang cap gia de loe the gioi . That xau ho cho dat nuoc Vietnam : nho khong hoc lon doi lam "tien si giay "

 19. Thanh nói:

  Ở VN nười có học thì lương ko đủ ăn , người ko học mà làm được CA thì tài sản cá nhân không có 1 thứ gì thật,chỉ vợ CA mới giàu,mới mua được đất này nhà nọ xe kia ,chồng chỉ đi ké thôi ! có ai hỏi thì 100 người như 1 ,trả lời như nhau "toàn của vợ cả,của gia đình vợ "lo" cho chứ đồng lương thì không đủ sống làm sao mà mua được những thứ đó" !

 20. Peter Hoang nói:

  Toi lo so roi day khi Nhan Dan ra duong ,VAP phai TIEN SI te nga cung du chet chu chua bi dan ap khung bo dau ,OI tuong lai cua dan toc VN that den toi

 21. Mấu Đa Đa nói:

  nửa thế kỷ trước người ta thường nói đùa:Nhỏ không học lớn làm đại úy thế mà bây chừ trở thành sự thật.Ở các nước khác thì phải cần học và căn cứ vào trình độ để được nhận việc phù hợp với khả năng của mình.Thậm chí như khi vào quân đội,tiểu học:Lính,trung học:Hạ sỉ quan,tú tài :Sỉ quan…có nghỉa là phải học trước mới làm sau.Con bây giờ thì ngược lại nhỏ chơi bời lêu lỏng,lớn lên nhờ”Lý lịch” kiếm việc làm rồi mới chạy bằng sau.Khốn khổ cho những người miệt mài vùi đầu vào đèn sách ngay từ nhỏ.Thế mới gọi là Xã Hội chủ nghĩa chứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: