Bình yên giả tạo và nỗi đau của người dân trên vùng đất Cồn Dầu

Chúng tôi tới Cồn Dầu vào một buổi chiều nhiều gió. Những cơn gió quất qua để lại những bụi cỏ khom mình khuất phục.

Ngay đầu làng, khu nghĩa trang đang bị đào xới. Những khối gạch, bê tông đen xì, vất chỏng trơ trên nền đất, lồi lõm những hố đào nham nhở. Ba tháng trước, nơi đây đã từng chứng kiến vụ cướp quan tài một cách phi nhân, đầy tai tiếng của chính quyền cộng sản, với 6 nạn nhân hiện vẫn còn đang bị giam giữ cách bất công với các tội danh đã thành lệ mỗi khi có sự phản kháng của người dân: “Tội gây rối trật tự và chống người thi hành công vụ”.

Cồn Dầu, nhìn từ xa

Cồn Dầu khi đến gần

Chúng tôi đến nhà thờ ngay giờ giáo dân chuẩn bị dâng thánh lễ chiều. Từng tốp người lặng lẽ tiến vào ngôi thánh đường khang trang, tráng lệ, khuôn mặt đầy vẻ ưu tư. Vẻ lo lắng hoảng sợ vẫn còn hiện diện trên những khuôn mặt khắc khổ. “Buồn lắm! Chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện và mong mọi người cùng cầu với chúng tôi và cho chúng tôi”. Một cụ bà trong chiếc áo dài tím than nền nã trả lời chúng tôi khi chúng tôi hỏi về Cồn Dầu, về những chuyện đã qua.

Nhà thờ Cồn Dầu

Những này này, tại Cồn Dầu, người dân còn chưa hết hoang mang, sợ hãi. Nhiều người chúng tôi gặp hết sức dè dặt khi kể lại những biến cố xảy ra xung quanh đám tang của bà Hồ Nhu, cái chết đau xót, đầy tức tưởi của anh Toma Nguyễn Thành Năm – thành viên đội trợ tang của giáo xứ, anh chết vào chính ngày lễ thánh Tôma, bổn mạng (3/7/2010).

Chúng tôi hỏi một cụ ông về người dân Cồn Dầu thì ông cho biết: “Xưa nay, người dân Cồn Dầu luôn tuân thủ mọi chính sách của nhà nước, tôn trọng luật pháp, thuế má đều đóng góp đầy đủ. Chúng tôi chỉ mong nhà nước, cụ thể chính quyền Đà Nẵng khi qui hoạch thành phố, thu hồi đất thì phải bảo đảm cuộc sống vật chất và tâm linh cho chúng tôi. Với 50.000đ/m2 đất ruộng, 350.000đ/m2 đất thổ cư, chúng tôi không đủ tiền để mua mảnh đất mới giá 1.000.000đ/m2 tại khu tái định cư, thì lấy đâu ra tiền để xây nhà ở, chưa kể chúng tôi là nông dân, chúng tôi sẽ làm gì và sẽ sống bằng gì. Chúng tôi không chống đối chính quyền, chúng tôi chỉ đòi quyền lợi hợp pháp và chính đáng của chúng tôi. Vậy mà…”

Người đàn ông già khắc khổ, khuôn mặt sạm nắng bỏ lửng câu trả lời, ngước đôi mắt buồn nhìn về phía xa xăm. Sau một hồi suy nghĩ với vẻ mặt tư lự, ông cho biết: “Thôn Cồn Dầu hiện nay có 6 người đang bị tạm giữ chờ ngày ra xét xử và một số người trong số họ đã bất ngờ viết đơn gửi ra cho gia đình từ chối yêu cầu mời luật sư. Hầu hết các anh em trong nhóm trợ tang, ngoài anh Năm đã chết oan ức, còn lại tất cả đều bị gọi lên ủy ban làm việc và khoảng trên năm chục người bị phạt hành chánh từ một triệu rưỡi cho tới ba triệu đồng. Cồn Dầu hôm nay trông bình lặng thế thôi, nhưng ai cũng đang rất sợ bị chính quyền trả thù, nên tất cả đều im lặng chấp nhận cho chính quyền kiểm định tài sản đất đai, chờ ngày rời khỏi nơi quê cha đất tổ với một tương lai vô định, trong nỗi đau cồn cào đến xé lòng.”

Chào ông, chúng tôi xin phép được đi thăm thôn làng. Suốt dọc đường đi, những cái nhìn nghi ngại, những ánh mắt ngờ vực xăm soi của người dân Cồn Dầu khiến chúng tôi hiểu điều mà người đàn ông vừa nói: “Cồn Dầu trông bình lặng thế thôi, nhưng tất cả mọi người đều đang rất sợ”.

Thật đau xót!

Một chính quyền của dân, do dân và vì dân, nay đã trở thành con ngáo ộp đe dọa tới tính mạng của người dân.

Chính quyền Đà Nẵng, một chính quyền được coi là táo bạo trong những bước đi phát triển kinh tế, nay đã trở nên một chính quyền côn đồ, đè đầu cưỡi cổ dân nghèo, cướp đoạt trắng trợn tài sản đất đai mà người dân bao đời khai phá, đầu tư công sức tiền của mới có được. Người dân Đà Nẵng hôm nay, đang phải è cổ đóng thuế để nuôi một lũ cán bộ côn đồ, hung hãn, cướp bóc thẳng tay và sẵn sàng thủ tiêu những ai dám lên tiếng đòi hỏi những quyền lợi hợp pháp và chính đáng của họ.

Ai sẽ là người lên tiếng cho người giáo dân Cồn Dầu?

Tất cả những người chúng tôi gặp đều cho biết họ chỉ mong được ở lại quê nhà, mảnh đất linh thiêng gắn bao kỷ niệm, bao hoài bão, bao ước mơ. Họ mong được mọi người giúp đỡ, nhưng lại sợ. Họ nói: những giúp đỡ “kiểu vừa rồi” – chúng tôi không biết cái kiểu vừa rồi như họ nói là gì? – sẽ chỉ làm cho chúng tôi thêm khó khăn, thêm buồn tủi.

Chúng tôi rời Cồn Dầu khi màn đêm vừa xuống. Trong bóng đêm chạng vạng, dưới ánh đèn đường khi mờ khi tỏ, những đám cỏ cúi mình khuất phục cơn gió, đang chờ đợi được ai đó nâng lên.

Chúng tôi tự hỏi người dân Việt  nói chung và giáo dân Cồn Dầu nói riêng sẽ còn phải chịu đựng đau khổ, bất công cho tới bao giờ?

5/8/2010

Hà Thạch

11 Responses to Bình yên giả tạo và nỗi đau của người dân trên vùng đất Cồn Dầu

 1. Từ thị Siêu nói:

  Tôi chưa được may mắn về thăm Cồn Dầu, nhưng nhìn trong hình trên thì thấy rằng mảnh đất Cồn Dầu đẹp lắm. Với Công Sản Việt Nam, đã xảy ra nhiều lần trong những năm qua , nơi nào đẹp, nơi nào có thể hái ra tiền là chúng ghé mắt đến và cướp ngay giữa ban ngày.

 2. Khong nhung chi cau nguyen cho giao xu Con dau
  ma thoi ! Tat ca trong va ngoai nuoc phai hop luc.len tieng phan doi Ten do te tham nhung Nguyen ba Thanh .Cac hoi doan va tri thuc tranh dau dang van dong quoc hoi My can thiep Con dau khoi canh dan ap
  thu tieu cua Cong an Da nang .Bon con do cong an va dang uy Da nang la bon mafia cuop ngay phai den toi
  truoc nhan dan .ngay do da gan ke …khi My tro lai bien Viet nam …

 3. Tam Thanh nói:

  Cảm ơn NVCL đã cho biết về Cồn Dầu sau cuộc đột kích của Bọn Mafia Cộng Sản.
  Đọc bài viết mà tâm hồn nhức nhối. Nhức nhối vì sự đau khổ của dân Còn Dầu đang phải gánh chịu, nhức nhối về vệc lộng quyền cùa bon Mafia CS, nhức nhối đối với chính mình vì chẳng làm gì được để giúp đỡ hay cùng đỡ vai gánh phụ những đau khổ.
  Nghĩ về những vụ lộng hành bạo thủ của Mafia ở nước Ý đặc ở đảo Sicilia, đã bao lần chúng đã thủ tiêu Chánh Án để dẹp tắt chân lý sự thật. Nhưng chúng đã thất bại, vì khi chúng thủ tiêu chánh án này thì lại có chánh án khác đứng dây.
  Nay ở VN ta cần có sự đứng dậy của những " Chánh án cho sự thật, vì sự thật" cần sự khẩn cấp.
  Chúng ta nên hiệp nhất cầu nguyện, xin chúa thánh thần soi sáng cho tất cả chúng ta và đặc biệt là những " chánh án của Chúa đã được trao phó cho cay gậy chủ chăn." biết nhùn thẳng vào chân lý và sự thật.

 4. LTH. nói:

  Doc bai viet tren toi cam thay xuc dong va dau buon cho giao dan o Con Dau qua ! Xin cung hiep thong trong loi cau nguyen. Xin Chua nang do, ban binh an cho moi nguoi. Xin Chua cung danh dong luong tri cua nhung ke cam quyen, de ho biet thuc tinh thuong dan yeu nuoc, hanh xu sao cho hop tinh hop ly, vi loi ich va nguyen vong cua nguoi dan.

 5. nguamiengqua nói:

  Có vị hữu trách cho vấn đề lấy đất của chính quyền Đà Nẵng là vấn đề dân sự, không phải tôn giáo nên không cần can thiệp. Thế nhưng giáo hội có nhiệm vụ lên tiếng trước những bất công xã hội, bênh vực người cô thế. Cho đến bây giờ, không có hoặc chỉ có tiếng nói yếu ớt mờ nhạt đâu đó của các đấng bản quyền giáo hội địa phương. Đừng nói chỉ có dân CD sợ hãi các vị có trách nhiệm trong giáo hội cũng rất là sợ đó !

 6. luongtamconggiao nói:

  Ở Bắc Giang, Công Lý bước đầu đã được thực thi, còn ở Cồn Dầu thì đến bao giờ???

  Vụ bạo loạn Bắc Giang: Thiếu úy công an bị bắt giam và khởi tố về tội gây ra cái chết của em Nguyễn Văn Khương. http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/08/06/

 7. Người Yêu GHVN nói:

  "Với 50.000đ/m2 đất ruộng, 350.000đ/m2 đất thổ cư, chúng tôi không đủ tiền để mua mảnh đất mới giá 1.000.000đ/m2 tại khu tái định cư, thì lấy đâu ra tiền để xây nhà ở, chưa kể chúng tôi là nông dân, chúng tôi sẽ làm gì và sẽ sống bằng gì. Chúng tôi không chống đối chính quyền, chúng tôi chỉ đòi quyền lợi hợp pháp và chính đáng của chúng tôi
  Hỡi những người lãnh đạo Đã Nẵng, xin hãy mở mắt banh tai để nghe những lời ai oán, để nhình cảnh lo âu buồn sầu của dân cư Cồn Dầu!

 8. Người Yêu GHVN nói:

  Một Chính quyền thì phải lo đời sống cho nhân dân, không thể làm đảo lộn cuộc sống an cư lạc nghiệp từ bao đời nay của nhân dân Cồn Dầu. Không thể phá cuộc sống của họ một cách vô cớ để lấy đất làm khu du lịch sinh thái hoặc mở sân golf, chỉ có bạo quyền hay tà quyền mới manh tâm và bất lương như thế! Yêu cầu nhà nước VN (Đà Nẵng) hãy trả lại cuộc sống bình an cho nhân dân Cồn Dầu!

 9. le du nói:

  đất ở đâu đẹp là bọn chó đẻ chúng lại lấy hết không cứ cồn dầu đâu đâu ở trên đất nước vn cũng vậy .đất đẹp chúng làm dự án cho mấy thằng cộng sản vài trăm ngàn đôla thế là song cho dù là người dân đã sống ở đó vài trăm năm ,chúng cũng đuổi đi hết để chúng lấy đất làm dự án nhà ở ,thực chất đều là con em các đảng viên cộng sản lấy chứ ai lấy ,k

 10. CON CHIÊN nói:

  MẸ ơi xin ở cùng với chúng con MẸ ơi!!!! lạy CHÚA xin dùng quyền uy của NGƯỜI mà chăn dắt muôn dân…. chăn dắt chiên của NGƯỜI…. AMEN….

 11. giuse Công nói:

  Xin được chia sẻ với người dân và giáo dân Cồn Dầu trong lời kinh nguyện ….Cảm ơn NVCL đã nói dùm tiếng
  nói chân lý và sự thật cho người dân Cồn Dầu …….có một tiếng nói vang rất lớn cho người dân Cồn Dầu
  đó chính là HĐ Giám Mục Vietnam. .nhưng tiếc thay các ngài im lặng có( một số )ngài trong HĐ Giám Mục
  mang trong người quá nhiều thói đời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: