Không ai muốn câm

Chuyện vui thời nước Đức còn chia đôi kể rằng có một chú chó ở Đông Đức tìm đường trốn sang Tây Đức là phần đất tự do. Khi chú chó sang đến Tây Đức, đồng loại của nó xúm quanh hỏi lý do sao nó trốn qua Tây Đức.

Các câu phỏng vấn đại loại: “Có phải bên Đông Đức không có gì ăn?” Nó trả lời:“Đói thì có đói nhưng cũng được ăn đại khái hàng ngày” “Hay là bên đó không có bệnh viện?” “Bệnh viện dù không ra gì nhưng cũng có”. “Vậy tại sao bạn trốn sang đây?” Câu trả lời nghe bất ngờ và chua chát: “Lý do chính là vì bên ấy tôi bị cấm sủa!”

Con chó sẽ đau khổ vô cùng khi thấy trộm mà không được sủa, khi thấy chuột mà không được kêu lên. Còn con người thì đau khổ khi không được nói. Người ta bảo rằng người câm thường hay bị điếc. Lý do là vì khi họ nghe được mà không nói lại được thì dễ sinh tâm bệnh. Những con người bình thường cũng vậy thôi. Khi không được lên tiếng nói người ta có cảm giác mình chỉ là hình nộm giữa cuộc đời.

Nhưng cái đáng buồn là có lúc con người nghe được, thấy được, đọc được mà phải ngậm miệng làm thinh. Trong một cái tập thể mà nhiều người làm sai, những người công chính nhìn thấy, không muốn hòa mình vào cái sai trái ấy, lại không được lên tiếng nói, có phải là đau đớn hơn không? Cái câm lặng này làm cho con người đau khổ ngàn lần hơn cái câm thể lý.

Đấng Tạo Hóa ban cho con người rất nhiều những đặc ân để làm cho họ nổi bật và cao quý hơn các tạo vật khác, và tổng hợp các đặc ân làm thành nhân vị. Trong nhân vị ấy, tự do và ngôn ngữ là đặc biệt cao quý, và hai giá trị này có mối liên hệ thân thiết. Có ngôn ngữ thì cần phải được tự do nói. Có tự do thì cần phải lên tiếng để ca ngợi đất trời mênh mông.

Trong một lần đi công tác mùa hè thời sinh viên, lớp tôi vào một khu rừng ở Bến cát, Bình Dương. Sau nửa ngày dọn đường đi, chúng tôi leo lên được những cành cây lớn và chặt những giò phong lan đem về thành phố. Về trường, chúng tôi treo những nhánh lan ấy lên trên lối đi cạnh phòng học. Chúng tôi chăm sóc và đợi chờ ngày lan nở hoa. Nhưng chờ mãi cả học kỳ chẳng thấy hoa đâu. Bỗng một hôm có một giảng viên khoa Sinh đến nhìn những giò lan một hồi và nói với chúng tôi: “Những cây này đâu có phải phong lan. Đây là dương xỉ mà”.

Nếu thầy giáo ấy thấy “vườn lan” mà không nói sự thật thì có làm cho chủ vườn vui hơn không? Có thể. Nhưng “câm” để gieo một niềm hy vọng phi lý cho người ta phải mất công đợi chờ thì quả là không nhân đạo. Lên tiếng nói thì làm cho người ta nhức nhối chốc lát, nhưng lại giúp kiến tạo cuộc đời.

Sắp kỷ niệm hai năm ngày biến động Tòa Khâm Sứ, Thái Hà. Những người thấp cổ bé họng cũng chưa nhận được gì. Công lý vẫn còn bàng bạc đâu đó thôi. Và những tiếng gào thét chống công lý vẫn còn vọng lại dưới nhiều hình thức. Nhưng những tâm hồn thiện chí thì được an ủi rất nhiều vì biết rằng công lý vẫn hiện diện, chỉ cần những con người tìm kiếm.

Mới đây lại có người kêu gào hãy “giã từ vũ khí”. Dường như người ta chưa đọc tác phẩm này của Hemingway mà đã vội dùng tên sách để hô hào. Vũ khí trong tác phẩm ấy là chiến tranh, là tham vọng và cuồng nộ; còn khi dân nghèo đứng lên hỏi “công lý đâu” thì vũ khí của họ chỉ là nước mắt, là ngọn nến và lời cầu nguyện. Làm sao có thể đồng hóa hai khái niệm ấy để bắt người nghèo giã từ những giá trị làm nên cuộc sống này?

Người ta có thể câm đi để cuộc sống bình lặng, để gió khỏi lùa vào miệng họ. Nhưng ít nhất có ba loại người không được im tiếng: người có trách nhiệm trên dân nghèo, người có mắt nhìn thấy rõ, và người có điều kiện để nói!

Ước chi tiếng nói là quà tặng của Đấng Tạo Hóa được sử dụng đúng mục đích là ca ngợi Ngài và làm thăng tiến nhân vị. Ước chi Lời Thánh Vịnh 39 mãi vang lên và được thực hiện: “Tôi đã loan truyền đức công minh Chúa trong Ðại Hội, thực tôi đã chẳng ngậm môi, lạy Chúa, Chúa biết rồi.”

Sàigòn những ngày nhớ 2 năm Tòa Khâm Sứ và Thái Hà

Gioan Lê Quang Vinh

Advertisements

5 Responses to Không ai muốn câm

 1. dieuhang nói:

  Họ có nói đấy chứ nhưng mà nói ngược,nói sai sự thật,nói để nguỵ biện,lấp liếm,nói cho được phần mình,nói để phủi tay mọi việc,nói tiếp tay với sói đã và đang cắn chiên (như D/C Tri chẳng hạn)..Thật không hiểu làm sao với cương vị,học thức và môi trường sống thánh thiêng tuyệt vời Chúa đã thương chọn lựa cho họ thì họ lại có thể nói bậy,nói sai một cách ngang nhiên,không cần quan tâm tới liêm sỉ,nhân cách,lòng tự trọng tối thiểu cần có ở một con người chứ đừng nói chi đã là Đấng Bậc vị vọng trong thiên hạ.
  Lạy Chúa con biết tin vào ai?những đều tai nghe mắt thấy mà đau đớn lòng.

 2. Đào Tuyết nói:

  đọc bài của tác giả Gioan Lê Quang Vinh tôi rất thích, cảm giác có người hiểu mình, và tác giả có biết không(?) có biết bao người đang sống và làm việc ở xã hội này đã nhìn thấy những điều mà tác giả viết. Nhưng vì cái tự do của xã hội này là "tự do" trong khuôn khổ của pháp luật nên người ta không đủ dũng khí để đấu tranh, để nói sự thật. Vì họ sợ mất miếng ăn, sợ tù tội… Ở đất nước này để tồn tại người ta phải sống như thế này: có mắt giả mù, có tai giả điếc, và ăn theo nói leo mà thôi.

 3. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Ho co noi day chu nhung noi bay,noi de phui tay,noi nguoc,noi de bao chua cho ke ac (nhu D/C tri chang han),noi de ben vuc cho minh va phe nhom (Len tieng hay khong len tieng),noi de tung hoa mu…nhung tieng noi khong ai mong doi thi buoc phai bi nghe ca ngay,con tieng noi cua luong tam,cua nguoi mon de Chua,noi de benh vuc ke ngheo,nguoi yeu the,len an bat cong … dang rat duoc mong cho thi chang nghe thay ai noi bao gio.

 4. Kỳ Phong Lượng nói:

  Xã hội này nhiều người có mắt mà như mù, có tai mà như điếc. Tôi tự hỏi rồi xã hội này rồi sẽ đi về đâu? Cảm ơn tác giả về bài viết rất hay.

 5. ban doc nói:

  Ước gì các đấng bậc trong Giáo Hội Việt Nam đọc bài viết này, để lương tâm của các Ngài được thức tỉnh, ngõ hầu dám lên tiếng bênh vực "Người Nghèo", làm tròn sứ vụ Ngôn Sứ của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: