Những thông điệp từ giáo xứ Cồn Dầu

Những ngày qua trên các hãng thông tấn trong và ngoài nước sự kiện Cồn Dầu dần dần nóng lên bởi những thông tin về sự man rợ của nhà cầm quyền Đà Nẵng đối với dân chúng ở đây. Những biện pháp bạo lực cộng sản như thời trung cổ đã được thực hiện để hòng thực hiện việc trấn, cướp đất đai, tài sản… và xóa đi một làng quê hàng trăm năm lịch sử để phục vụ nhu cầu của một nhóm tư bản đỏ nơi đây.

Nhiều phương tiện đưa tin về những cuộc đàn áp mà điển hình là cái chết của anh Toma Nguyễn Thảnh Năm, một tín hữu Công Giáo tại Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng bị công an tại đây đánh chết một cách dã man vào ngày 3/7/2010.

Sự kiện tàn ác này gây nên một làn sóng căm phẫn đối với nhà cầm quyền Đà Nẵng đứng đầu là “hung thần Miền Trung Nguyễn Bá Thanh”, ủy viên BCH Trung ương Đảng CSVN..

Trước tin đau thương xảy đến với anh chị em Cồn Dầu và đặc biệt trước cái chết của  anh Nguyễn Thảnh Năm. Chúng tôi lên đường về với Cồn Dầu đau thương như là mối hiệp thông với anh em mình trong cùng một Đức Tin. Đến Thành phố Đà Nẵng, chúng tôi muốn tới ngay Cồn Dầu để  thỏa mãn được cơn khát  hiệp thông  với nỗi đau của anh chị em nơi đây đang phải chịu và đặc biệt đến đồng cảm cùng gia đình của anh Tôma Nguyễn Thành  Năm, một chứng nhân  SỰ THẬT vừa mới qua đời.

Giáo xứ Cồn Dầu quá khứ và hiện tại.

Giáo xứ Cồn Dầu là một xứ đạo đã có trong lòng Giáo hội Việt Nam từ lâu, Khi chúng tôi đến thăm cũng là lúc giáo xứ đang chuẩn bị bước vào Năm Thánh  kỷ niệm 80 năm thành lập giáo xứ và kỷ niệm 135 năm hạt giống Tin Mừng có mặt trên đất Cồn Dầu. Với thông tin này chúng ta thấy được một xứ đạo đã có bề dày lịch sử về đời sống Đức Tin.

Cồn Dầu nằm trong khu vực thành phố Đà Nẵng nhưng khi chúng tôi đặt chân tới phần đất của giáo xứ Cồn Dầu lại có một cảm giác khác lạ. Tôi tưởng rằng nó cũng ồn ào náo nhiệt như thường có của một  thành phố đứng thư 3 Việt Nam sau Sài Gòn và Hà Nội. Nhưng Cồn Dầu lại làm chúng tôi ngạc nhiên với một cảm giác yên ắng đến rợn người, cái yên ắng của một làng quê mà dấu vết tội ác vẫn còn như hiển hiện, phảng phất đâu đây.

Những ánh mắt ngờ vực, nhớn nhác của trẻ thơ, những cái nhìn lấm lét của các cụ già khi thấy người lạ vào làng đã phản ánh một tâm trạng hoảng sợ của những người dân lành nơi đây, nơi tội ác bạo lực của nhà nước “của dân, do dân” vừa đi qua chưa lâu.

Chúng  tôi đến nhà thờ Cồn Dầu lúc trời đổ hoàng hôn, người dân ở đây đang chuẩn bị bước vào thánh lễ Misa.

Tiếp xúc với chúng tôi vẫn là những ánh mắt ngờ vực, cho đến khi họ hiểu rằng chúng tôi là những đồng đạo của họ, đau cùng nỗi đau của họ thì họ mới có vài lời chia sẻ ngập ngừng. Khi chúng tôi hỏi họ về những biến cố vừa qua, một số vẫn còn mang tâm trạng sợ sệt không dám mô tả lại. Những câu chuyện họ nói với chúng tôi trong giọng nói thầm thì, trong những ánh mắt nhìn lấm lét đã cho chúng tôi biết sự tàn bạo và dã man của nhà cầm quyền ở đây đối với họ như thế nào. Tất cả được thể hiện không chỉ trong nội dung các câu chuyện họ kể, mà trong cử chỉ, thái độ và hành động của họ hôm nay. Họ đang sợ hãi đến tận cùng.

Anh Toma Nguyễn Thành Năm chết với những vết bầm sau gáy, trên cổ tay, trên miệng...

Sự bình yên giả tạo của Cồn Dầu khi nhìn người lạ lấm lét, khi chó còn không dám sủa trước người lạ cho thấy sự bình yên giả tạo bên ngoài đang che giấu đi những đau đớn, tuyệt vọng của những người dân nơi đây. Khi một đám tang bị cướp xác, những giáo dân bị trấn áp không thương tiếc, khi mới đây một giáo dân khỏe mạnh, lực lưỡng trong đội trợ tang là ạnh Toma Nguyễn Thành Năm vừa mới bị đánh đập đến chết và 6 người hiện còn đang bị bắt giữ không biết số phận như thế nào trong vòng tay của lũ cường hào kiêm côn đồ Đà Nẵng.

Mọi nguời lặng lẽ bước vào Thánh lễ ban chiều, còn chúng tôi rảo bước quanh làng Cồn Dầu để cảm nghiệm bi kịch đau thương vừa ập đến vùng đất hiền lành và đẹp đẽ này những ngày qua.

Chúng tôi đi trên những con đường vắng lặng của Cồn Dầu. Lâu lâu, chúng tôi mới trông thấy một vài người đang bước nhẹ trên con đường làng với một vẻ âm thầm và kín đáo đến mức lạ thường. Xa xa, trong sân nhà thờ một vài nhóm người đang tâm sự với nhau về một câu chuyện gì đó rất kín đáo, thấy chúng tôi đi ngang qua họ nhìn với một ánh mắt hồ nghi trong vẻ lo sợ.

Ai sẽ cứu họ thoát khỏi bi kịch đau thương này? Chính điều đó đang là câu hỏi của bao người dân tại xứ Cồn Dầu. Trong lúc này “chỉ biết trông cậy vào Thiên Chúa”  là tâm trạng của họ như lời của một cụ già tâm sự với chúng tôi.

Tương lai nào cho Cồn Dầu? Những thông điệp gửi đi

Trong những câu chuyện ngập ngừng trao đổi với chúng tôi, chúng tôi hiểu được tâm trạng lo lắng của những người dân nơi đây. Điều họ lo lắng nhất là tương lai của họ và con em họ, tương lai của giáo xứ Cồn Dầu trong một ngày không xa khi nhà cầm quyền Đà Nẵng bằng mọi cách, sử dụng mọi thứ bạo lực, vũ khí để khuất phục buộc họ rời khỏi mảnh đất thân yêu với bao đời gắn bó này để đưa cả hàng ngàn con người ở đây vào cuộc phiêu lưu không định hướng và không đường sống.

“Cuộc sống của chúng tôi rồi sẽ ra sao” đó là câu hỏi của một giáo dân Cồn Dầu tâm sự với chúng tôi. Vì họ phải di dời đến một vùng đất mới mà nhà nước chỉ định cho với giá là 1.000.000/m2 trong lúc đó khoản tiền người dân  nhận được là 50.000 đồng/m2 đất ruộng và 350.000/m2 đất thổ cư.

Ngoài chuyện có thể mua được đất, còn tiền làm nhà, rồi sinh sống bằng cách gì khi nhà cầm quyền đã tước từ tay họ mọi thứ công cụ và nguyên liệu sản xuất bao đời nay họ đã chắt chiu gây dựng. Con cái họ sẽ hướng về đâu?… tất cả đang là những câu hỏi đặt ra trước cuộc đời họ, với những người đã tuổi già tóc bạc như một câu đố không có lời giải.

Một người dân khác tâm sự: “Gia đình chúng tôi rồi phải chia ly. Mấy đứa con lớn phải đi nơi khác làm thuê làm mướn vì khi nhà nước cướp đất đai đất ruộng vườn thì chúng tôi lấy gì để sống?” Một thảm họa nhìn thấy rất rõ là nạn thất nghiệp của biết bao người dân Cồn Dầu trong tương lai, và từ đó những tệ nạn, suy đồi đạo đức là chắc chắn.

Nhưng, vất vả trong cuộc sống vật chất là một phần, điều chính yếu là mảnh đất này cha ông họ đã dày công khai phá, vun đắp và xây dựng nên một truyền thống đầy tình yêu người, mến Chúa bỗng dưng bị lột sạch thành trắng tay.

Liệu giáo xứ Cồn Dầu của họ sẽ còn lại gì hay chỉ còn lại một ngôi nhà thờ chơ chỏng giữa muôn vàn thứ tệ nạn vây quanh như thường có của những khu ăn chơi của những tên tư bản đỏ vốn nhiều tiền lắm của do cướp được từ tấm lưng còng của người dân.

Ai cũng biết, chính sách của nhà cầm quyền CSVN đối với các xứ đạo toàn tòng là “chia để trị” họ không bao giờ muốn có một xứ đạo sầm uất tôn vinh Thiên Chúa cách công khai. Đó là một trong những nguyên nhân để nhả cầm quyền Đà Nẵng bằng mọi giá triệt hạ Giáo xứ có bề dày truyền thống đạo đức này.

Chúng tôi không thể cầm được nước mắt khi một cụ già da mồi tóc bạc cầm tay chúng tôi rưng rưng: “Chúng tôi tuyệt vọng chú ạ, chúng tôi như người đi biển cô đơn giữa cơn bão dữ không biết nương tựa vào đâu, chỉ cầu xin Thiên Chúa đổ xuống ơn phúc để chúng tôi vượt qua được cơn khốn khó này”.

Giáo dân Cồn Dầu đang tuyệt vọng, giáo xứ Cồn Dầu đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, giáo hội Việt Nam đang phải chứng kiến một cuộc bách hại trắng trợn của nhà cầm quyền Cộng sản bằng nhiều cách tinh vi nhưng chưa có tiếng nói hiệp thông mạnh mẽ.

Nếu để Giáo xứ Cồn Dầu bị xóa sổ, sẽ là một tội ác không chỉ là của CSVN mà là của cả những kẻ đã đồng lõa, đã ngậm miệng trước tội ác này.

Nếu để giáo xứ Cồn Dầu bị xóa sổ, giáo hội Việt Nam hiện tại không thể biện minh cho sự nhu nhược, hèn đớn của mình trước công lao của các bậc tiền nhân đã đổ biết bao máu xương tử đạo để xây dựng nên Giáo hội hôm nay, nhưng thế hệ này đã không biết gìn giữ và phát huy những giá trị đó mà ngược lại đã làm ra vô ích máu xương của các đấng tiền nhân.

Điều này chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ chia rẽ trong Giáo hội không thể biện minh.

Chúng tôi rời Cồn Dầu khi chỉ còn ba ngày nữa thì Giáo xứ kỷ niệm 80 năm Thành lập Giáo xứ, bao giấy mời đã được gửi đi và nghe rằng Đức giám mục sẽ về Dâng Thánh lễ tại đây.

Chúng tôi hi vọng rằng trong cuộc lễ trọng đại đó, Đức giám mục giáo phận, các linh mục, tu sĩ và quan khách sẽ hiểu được những thông điệp, những tiếng kêu khẩn thiết từ giáo xứ Cồn Dầu.

Hãy chung tay góp sức để cứu lấy Cồn Dầu như một mệnh lệnh của trái tim những người Kito hữu.

Hãy chung tay cứu lấy Cồn Dầu như một mệnh lệnh từ lương tâm của những người yêu Sự thật, Công Lý, Hòa bình.

Hãy chung tay cứu lấy Cồn Dầu, như cứu lấy một phần chi thể của Hội Thánh công giáo đang đứng trước nạn chia rẽ và hủy hoại bởi tai ương Cộng sản.

Đó là những thông điệp chúng tôi đọc được qua một chuyến ghé thăm Cồn Dầu.

Cồn Dầu 7/8/2010

Joseph Nguyễn Hưng An

24 Responses to Những thông điệp từ giáo xứ Cồn Dầu

 1. Manh Ha nói:

  toi thiet nghi la neu nhu nuvuongcongly co duoc nhung thanh vien la nhung linh muc hay tu si nam nu, thi co the gan gui duoc voi giao dan hon, nhung cung hoi nghi ngai neu la mot linhmuc thi co the khong tot, nhung neu moi giao phan o vn deu co mot thanh vien cua nuvuongcongly thi thi moi viec deu co the tot hon khong?
  va thong tin ve cac noi se nhanh chong va chinh xac hon nhieu.

 2. fuma nói:

  chinh quyenh cong san vn da man qua

 3. Thomas Thuong Le nói:

  Ý nghiã gì nữa mà Đ/c Tri về Cồn Dầu dâng Thánh Lễ. Sự có mặt của Đ/c Tri trong ngày lễ kỷ niệm 80 năm
  thành lập Giáo Xứ Cồn Dầu là một điều sỉ nhục cho gioáo dân Cồn Dầu. Phải chi Đ/c Tri hết lòng với Đàn
  Chiên, cùng đồng sanh đồng tử với Đàn Chiên, đau cái đau của Đàn Chiên, khóc cái khóc của Đàn Chiên thì ngày kỷ niệm 80 năm có sự hiện diện của Đ/c Tri mới đúng là "Đấng nhân danh Chúa mà đến".Đàngnầy Đ/c tri vÔ cẢm toa rập với bạo quyền vc để xÓa sỔ giáo xứ Cồn Dầu mà còn về đây là một điều bẤt hẠnh cho giáodân CồnDầu.Xin Chúa đoáithương giáodânCD. Amen.

 4. Hoàng nói:

  Xin có lời tiếc thương anh Tôma Nguyễn Thành Năm. Xin anh hãy an nghỉ trong Chúa. Anh nằm xuống như hạt giống mục đi để nảy mầm đơm hoa kết trái. Xin cám ơn anh đã dùng chính mạng sống mình để cứu lấy Cồn Dầu.
  Theo Việt báo đưa tin thì dân biểu Hoa kỳ Cao Quang Ánh cùng các đồng sự của ông đang vận động quốc hội HK để có 1 cuộc điều tra tại Cồn Dầu. Đó là 1 tin vui. Ngoài ra cũng nguyện Thiên Chúa và Mẹ Maria gìn giữ mỗi người giáo dân tại Cồn Dầu.

 5. Đức Phương nói:

  Ngày trước mấy ông quốc doanh ăn vạ đấu tranh cho công nhân hãng pin con ó,Ngày nay công nhân bị bóc lột đến tận xương tủy,nông dân nghèo bị chiếm đất,bị đánh chết….chẳng thấy ông quốc doanh nào ló mặt ra.Vì bây giờ các ông ăn trên ngồi trốc,tiền bạc rủng rỉnh,xe hơi máy lạnh…Anh chị em Cồn Dầu hãy bám vào Chúa,đừng hy vọng gì mấy ông chăn thuê.

 6. D T nói:

  Hi vọng Dòng Chúa Cứu Thế – Kỳ Đồng tổ chức thắp nến cầu nguyện cho linh hồn Tomas Nguyễn Năm, đó là việc nên làm, để giáo dân SGòn có cơ hội hiệp thông, chia sẻ nổi buồn với gia đình A. Năm và giáo dân CD, đã hy sinh làm chứng cho sự thật – công lý- hòa bình. Như vậy gd A. Năm, giáo dân Cồn Dầu cảm thấy vơi đi nổi đau, mất mát, đơn độc, bớt tủi thân… Không hi vọng gì ở Hồng Y Mẫn mở miệng kêu gọi Giáo phận Sgon hiệp thông, thắp nến cầu nguyện, vì Hồng Y có đời sống nội tâm rất cao, Ngài chỉ cầu nguyện 1 mình ở trong phòng thôi? Ngài không thích cầu nguyện nơi đông người, ồn ào, làm Ngài chia trí ?
  D.T, SaiGon.

 7. Nguyễn Minh nói:

  Sự im lặng cuả TGM/GPH và GMGP địa phương là sự thất vọng lớn cho Giáo Dân GX Cồn Dầu. Chỉ còn trông cậy vào sự chở che của quyền năng Chúa Thánh Linh – Không có sự gì mà Thiên Chúa không làm được – Xin mọi người sốt sáng hiệp thông cầu nguyện với GD CD.

  • Gregory Pham nói:

   Trả lời Ông Nguyễn Minh – Sự im lặng của Hàng Giáo Phẩm Việt Nam là có thể hiểu được. Ngay tại Hoa Kỳ, miền nam California, cho tới giờ này, chưa thấy có Vị nào trong Hàng Giáo Phẩm người Việt Nam, chưa có một cộng đoàn CG Việt nam nào xin lễ, dâng thánh lễ cầu cho linh hồn anh Tôma, hoặc có lời nói hay cử chỉ nào hiệp thông với Giáo xứ Cồn dầu, với các nạn nhân. Vì các Ngài sợ lên tiếng thì cộng sản VN sẽ không cấp chiếu khán cho về thăm Việt Nam. Sống ở Hoa Kỳ mà còn sợ Việt cộng thì nói chi đến HĐGM đang sống dưới sự kềm kẹp của Cộng sản.

  • Gregory Pham nói:

   Trả lời cho Nguyễn Minh – Đã có chút ánh sáng từ cuối đường hầm : Theo tin Báo Điện tử Ba Cây Trúc, thì Cha Tổng Đại diện và hai cha Quản hạt từ chức, Hội đồng Linh Mục bất hợp tác với Giám Mục, Giám Mục triệu tập một cuộc họp gồm 17 linh mục, chỉ có 7 linh mục tham dự, trong đó chỉ có 1 trong số 5 linh mục hạt trưởng đến dự. Chứng tỏ các linh mục đã công khai bất hợp tác để phản đối. Mong rằng các Giám Mục và các linh mục chân chính, còn trung thành với Giáo Hội, hãy mạnh dạn bày tỏ công khai, đùng sợ sệt nữa.

 8. Tran Minh nói:

  Xin Chua don nhan linh hon anh. Toi biet Cong san la gian ac, nhung toi cung biet neu cac muc tu o dia phuong dam xa than bao ve giao dan thi anh da khong bi chet oan nhu vay. Xin anh tha thu cho cac muc tu.

 9. Quang nói:

  Ngày nào cộng sản biết nghỉ và lo cho dân thì ngày đó không còn là cộng sản …. Xin Thiên Chúa luôn chúc lành cho mọi người ở Cồn dầu được bình an và hạnh phúc và dân tộc VN hiên ngang đứng thẳng đối diện với bọn "Hèn với giặc và ác với dân".

 10. THY TRAN nói:

  G/G : N.V.C.L
  Toi thiet nghi,Cac vu dan ap,bat bo,tu day va giet hai nguoi dan,da va dang dien ra khap noi o VietNm!
  De bao ve,de tranh dau cho Tu-Do,Cong-Ly…cho nguoi dan.Khong con la trach nhiem cua mot To chuc,
  Ton Giao nao ca.Ma la bon phan,trach nhiem cua moi nguoi con dan Viet,Nhung nguoi co luong tam,
  khong phan biet giai cap,Ton Giao…Da den luc,moi nguoi phai doan ket,phai hy sinh va nhat la phai dung
  cam,thanh that voi chinh minh.Dung dung ngoai,ho hao suong nua!Dung doi hoi,quy trach nhiem cho ai !
  N.V.C.L neu co Thien Chi thi hay van dung phuong tien san co,de van dong Trong,Ngoai Nuoc, yem tro
  Dan Oan ( khg phan biet Ton Giao)trong Nuoc,Cu the la Nguoi Dan Con Dau…NVCL khong nen co nhung
  loat bai,chi nham quy ket mot vai ca nhan,mot vai to chuc Ton Giao!Dieu nay khg duoc chinh danh!
  Vi, no gay hieu lam,gay chia re,mat doan ket! No phuong hai den cuoc tranh dau chung !!!
  Kinh Chao Doan Ket

 11. Người Yêu GHVN nói:

  Để chia sẻ với giáo dân Cồn Dầu, tôi xin được phép chuyển lời của ông Phêrô Nguyễn ngọc Quang "Và một lần nữa, xin thắp nén hương lòng gởi đến anh Tôma Nguyễn Thành Năm. Thành kính phân ưu cùng gia đình và những dân làng của anh" cùng với bài viết của ông: "SUY NGHĨ VỀ CỒN DẦU VÀ ĐẠI DIỆN GIÁO QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG" (http://www.bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1017:suy-ngh-v-cn-du-va-i-din-giao-quyn-a-phng-&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53)

  Thành kính

  Phêrô Nguyễn ngọc Quang

 12. lee nói:

  day la mot toi ac nhan loai ,giet hai va cuong che nhieu nguoi va lam phuong hai toi tin nguong ,dao duc la mot trong toi doi voi nhan loai nen chung ta nhung nguoi viet hai ngoai cung voi dong bao cong giao Con Dau co the dem nhung ten chu chot nay ra toa an quoc te ,xin cac bac truong thuong va cac luat gia xem xet lai su viec nay xin kinh chao doan ket va trong tinh hop nhat thuong yeu .Lee usa

 13. Gregory Pham nói:

  Thỉnh cầu Quý Cha và Quý Vị nào có nguồn gốc hay liên hệ với giáo xứ Cồn dầu và những điểm mà giáo dân hay người dân bị đàn áp, kêu gọi và tổ chức thánh lễ cầu cho linh hồn anh Tôma Nguyễn thành Năm và những người bị đánh trọng thương và những người còn đang bị giam cầm, cùng quyền góp để phúng điếu và giúp đỡ gia đình các nạn nhân để thể hiện tình liên đới bác ái và khích lệ tinh thần tranh đấu.

 14. Trúc Lâm nói:

  Ví dụ như sau
  1) xin cho các nước đừng tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt.
  2) xin cho các lãnh đạo quốc gia tìm kiếm hoà bình đích thực.

  lời bàn:

  1) Các nước vẫn tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt từ khi hình thành các quốc gia trên trái đất này. Tuy nhiên, hàng ngày dân ta không chết người vì các vũ khí này, mà chết dưới bàn tay khát máu của công an csvn.

  2) Không biết các lãnh đạo quốc gia tìm kiếm hoà bình đích thực là ai. Tại sao họ không dám gọi thẳng tên là các lãnh đạo của VN thôi đừng gây chiến với nhân dân của mình nữa?

 15. KHOA BUI USA nói:

  Doc bai viet trang web cua NVCL ma long toi quan dau va vo cung xot xa cho cai chet cua anh Nam (noi rieng) va them noi lo au cho doi song ba con giao dan Giao Xu Con Dau trong hien tai cung nhu tuong lai. Ay the ma HDGM/VN va GP Da Nang van cu binh chan trong thinh lang !!!!!! That la kho hieu ???? Tu xua toi nay toi chua bao gio co loi nao trong muc gop y nay vi so nhung am hieu khong tuong tan ma lai co nhung loi le xuc pham den cac dang bac chu chan dang kinh cua minh thi that la mot trong toi voi Chua. Nhung qua bao nhieu su kien xay ra tai que nha tu nhieu nam nay, tu nhung vu Toa Kham Su Ha Noi, Pham su Thanh nang ne o Dong Chiem….. roi su kien DTGM Giuse Ngo Quang Kiet phai am tham bi mat ra di khong mot loi tu biet tien dua den nhung vu viec moi day xay ra tai Dia Phan Vinh Long : Nu tu Vien Thanh phao lo bi chinh quyen trung mua……v……..v……..

 16. Joseph Tran nói:

  Toi thay rat buc xuc vi chu chan cua gx Con Dau, chu chan cua GP Da Nang bac nhuoc, khong benh vuc noi cho giao dan cua minh, khong mot loi len tieng truoc cai chet uat han cua a Toma Nam duoi tay ten hung than Nguyen baThanh.
  Toi nghi dung trong mong gi o HDGMVN, cac Ngai khong dam di truoc dan chien, khong dam chong tra lai bay lan soi den can xe dan chien. Noi cho cung, cac Ngai da bi CS kiem che. Chung ta co the lam mot cai gi cu the cho a Nam, cho gx Con Dau. Neu chung ta cung hanh dong, trong cung nhu ngoai nuoc. CS se dung tay, khong dam xoa bo gx Con Dau. Neu de CS thanh cong lan nay, chung se tiep tuc ra tay, xoa bo them nhung gx khac. Toi de nghi NVCL len tieng keu goi moi nguoi luong cung nhu giao, chon mot ngay, chung ta den nha tho hoac chua chien cau nguyen cho linh hon a Nam. Khi di moi nguoi chi mac dong phuc, trang hoac den. Chung ta am tham bieu duong suc manh. Toi nghi rang CS se nhan ra dieu do.

 17. Người Yêu GHVN nói:

  Xin được chia sẻ nỗi đau với nhân dân Cồn Dầu!
  Nhà nước VN nhẫn tâm tắc trách, coi thường đời sống nhân dân, làm đảo lộn cuộc sống an cư lạc nghiệp của họ, cướp đất, cướp nhà, đuổi họ đi nơi khác để lấy đất Cồn Dầu làm nơi du lịch sinh thái?
  Tại sao Giáo quyền Đã Nẵng tắc trách vô tâm trước nỗi đau của giáo dân Cồng Dầu?
  SUY NGHĨ VỀ CỒN DẦU VÀ ĐẠI DIỆN GIÁO QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG <a/>?

 18. nguyenduyphuong nói:

  CONG SAN VIET NAM DONG NGHIA VOI LOAI GIA THU, CHI KHI NAO NO KHONG TON TAI THI LUC DO NHAN DAN MOI DUOC BINH AN. HAY YEU THUONG ANH EM MINH VA LEN ANH TINH BAT LUONG CUA TOI AC CONG SAN. XIN HOI DONG GIAM MUC HAY LEN TIENG CHO SU THAT, HAY BAO VE SU THAT VA TON TRONG SU THAT. HAY LEN TIENG DU LA NHO NHE NHUNG DAY TRACH NHIEM

 19. Anton-Matria nói:

  Lay Chua xin ghe mat nhan tu cua Chua den doan con cua Chau, xin Chua dung lanh mat xa con.
  Cam on NVCL da cho chung toi nhung tin that bo ich. Cho chung toi biet ve giao hoi Viet Nam hien tai.
  Xin toan the anh chi em khong nhung trong nuoc ma ca hai ngoai hay manh me len tieng, hay cau nguyen cho CON DAU. Xin cac Dang Ban Quyen cua Giao Hoi dung im lang nua. Bay gio la luc thuan tien roi do. Xin Chua chuc lanh cho nguoi anh em chua chung con: Anh Toma, duoc ve ben Chua, vi do la nguoi dam lam chung cho Chua.

 20. Nguyễn Đại Nam nói:

  Các giáo dân không chỉ ở Cồn Dầu và cả nước Việt Nam ta hiền lành quá! Chết trong uất ức và tủi nhục. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những linh hồn oan khuất này đừng vội về nước Chúa mà hãy cùng các giáo dân ở lại VN này tranh đấu cho Công lý. Hãy hiệp thông với Cồn Dầu và các giáo phận khác để giành bằng được tự do thực sự cho các tôn giáo ở VN.

 21. AnPhong Hien nói:

  Neu HDGM va GM dia phuong khong len tieng benh vuc CON DAU . Toi manh dan de nghi tat ca cac
  giao su,cac nha dong,cac LM lay ngay ky niem 80 nam cua CON DAU cung thap nen cau nguyen cho
  CON DAU.Neu co the tat ca cac xu dao va hoi doan Cong Giao tren toan the gioi cung chung suc lay
  ngay nay thap nen cau nguyen cho CON DAU. CON DAU VIET NAM MUON NAM.

 22. Nguyễn văn Tùng nói:

  Dân Tộc ta là một Dân Tộc bất khuất, đã đến lúc chúng ta phải cùng đứng lên đồng loạt tứ Nam ra Bắc, từ thành thị đến thôn quê bằng tất cả những gì mình có đưọc như : dao, búa, rìu, cuốc,xẽng, tầm vông vạt nhọn v.v cùng với tất cả những trái tim con Hồng cháu Lạc quyết chiến một trận quyết định để dẹp tan lũ cướp ngày tán tận lương tâm là đảng Cộn Sản VN. Chúng ta phải cùng đồng loạt đi vài cái chết để tìm sự sống cho thế hệ con cháu mình. Br6n trái bạn có tôi, bên phải bạn có dân oan, đằng trước bạn có các cha ,sư đang tranh đấu, sau lưng bạn có biếy bao trái tim yêu nước nồng nàn như Lê T Công Nhân, Trần mạnh Hảo, và tất cả những người thức tỉnh và tù lương tâm đang cần các bạn và tất cả người Việt yêu tư do.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: