GP Lạng Sơn thăm Đức Cha Ngô Quang Kiệt

Hay tin Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội vừa về Việt Nam sau chuyến đi chữa bệnh ở nước ngoài. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám Mục Lạng Sơn Cao Bằng cùng phái đoàn gồm: Cha Tổng Đại Diện, Cha Đại Diện Giám mục, quí Cha, quí Đại chủng sinh trong giáo phận lên đường tiến về Dòng Xitô Châu Sơn kính thăm Đức cha Giuse.

Trưa ngày 10/8 đoàn xe lăn bánh rời Toà Giám Mục Lạng Sơn nhắm hướng Ninh Bình trực chỉ. Trên hành trình dài, tất cả mọi người trên xe cùng sốt sáng lần hạt Mân Côi, để cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Tổng Giuse và hành trình bình an. Tình huynh đệ thân thương đối với Vị Tiền Nhiệm của Đức Giám Mục Lạng Sơn, tình hiếu thảo tin mến của quý Cha, và mọi người đối với Đức Cha Giuse nguyên Giám mục Lạng Sơn luôn là nghĩa cử đẹp, với biết bao kỉ niệm. Hơn nữa, hình ảnh của Đức cha Giuse – Người đã nổ lực kiến thiết, xây dựng và phát triển Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng khi Ngài lãnh nhận sứ vụ chủ chăn luôn là sự kính trọng và yêu mến của mọi thành phần dân Chúa nơi đây dành riêng cho Ngài.


16h45 phái đoàn GP Lạng Sơn đã tới Dòng Xitô Châu Sơn. Lát sau, trong bộ áo dòng trắng – viền tím với nụ cười thân thiện, Đức cha cùng với cha tân Viện trưởng Dòng Xitô và quí Cha đón chào phái đoàn, “tay bắt mặt mừng” tình xưa nghĩa cũ ùa về  trên những khuôn mặt, tạo nên một hình ảnh thật thân thương của tình thân nối kết tình thân, cảnh sum họp gia đình rộn rã tiếng cười nói tại khuôn viên Đan Viện.

Tại phòng khách của Dòng – Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân tặng Đức cha Giuse bó hoa biểu lộ niềm vui của sự gặp gỡ thật thân thương, cảm động. Đức cha Giuse thay mặt Giáo phận Lạng Sơn chúc mừng Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt đã trở về bình an mạnh khỏe. Ngài trở về bình an là niềm vui và khích lệ cho mọi người, và trong hành trình mới là nguyện cầu liên lỉ, là hiệp nhất yêu thương để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội. Trong một sứ mệnh mới đó, lời cầu nguyện và chiêm niệm chẳng khác nào một người “giữ lửa” của Đức Tin, tăng thêm Tình mến và dấu chỉ niềm Hy vọng.

Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt ngỏ lời cám ơn Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân và mọi người hiện diện, ngài bày tỏ sự biết ơn và nhớ tới toàn thể cộng đồng Dân Chúa Gíao phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Những câu chuyện chan hòa thân thương tăng thêm niềm vui trên khuôn mặt hiền lành của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Sau khi hiệp thông với Nhà Dòng trong giờ kinh chiều, phái đoàn giáo phận dùng cơm chung với Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Cha tân Viện trưởng, quý Cha dòng. Bữa cơm gia đình bao giờ cũng là hình ảnh của hiệp nhất và yêu thương. Đức Tổng Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt chia sẻ những kinh nghiệm vui mà Ngài gặp trong chuyến đi nghỉ vừa rồi. Ngài cũng kể lại những câu chuyện hài dí dỏm nhà đạo của các Đấng Bậc tiền bối, làm mọi người vui cười tạo nên một buổi gặp gỡ thật đặc biệt. Chỉ có niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống mới làm nên những tiếng cười sảng khoái cho mình và cho mọi người như thế.

Màn đêm buông xuống như nhắc cho mọi người cuộc sum họp tạm kết thúc, vang lên tâm tình cùng hẹn một cuộc gặp gỡ mới, một thành quả mới trong trách vụ mà Thiên Chúa trao ban cho từng người. Đức Cha Giuse – Giám mục Lạng Sơn Cao Bằng thay mặt cộng đồng Dân Chúa Giáo phận tha thiết kính mời Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt trở về “chốn xưa”, nơi ấy biết bao người mong chờ trong tâm tình yêu mến. Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt đã cảm ơn lời mời của Đức Cha Giáo phận, cảm ơn chuyến viếng thăm của phái đoàn. Lời chúc bình an là nghi thức cuối cùng cho một cuộc gặp gỡ huynh đệ và đầy thân thương. Ngài cũng gửi lời cảm ơn và lời thăm hỏi tới mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Nguyện xin Chúa gìn giữ nâng đỡ từng bước chúng con đi, từng việc chúng con làm, hầu trong mọi sự chúng con làm rạng rỡ danh Chúa và cứu giúp các linh hồn.

TNH (Giáo phận Lạng Sơn)

Advertisements

11 Responses to GP Lạng Sơn thăm Đức Cha Ngô Quang Kiệt

 1. James nói:

  Ta thử dặt câu hỏi ????
  DC Nhơn dến thăm DC Kiệt thành tâm hay chỉ là dàn cảnh của đám "LỤC CA ÁO TÍM"
  Hãy chờ câu trả lời !!!!!!!!!!!!!

 2. Frank Nguyet nói:

  Kinh mung Duc Cha duoc an lanh.

 3. Cao Thanh nói:

  Ta ơn Chúa, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt vẫn còn hiện diện ở Việt nam, đó là niềm an ủi và niềm vui cho những người yêu mến Giáo Hội, yêu mến Công lý và quê hương. Tuy vậy, sự kiện ra đi bất ngờ và trở về đột ngột của Đức Cha Kiệt không có sự logique.Làm sao một người nổi tiến như Ngài lại có thể đi ra nước ngoài rồi trở về Việt nam một cách dễ dàng như thế ? Riêng tôi, có lẽ thời gian qua Ngài chưa ra khỏi Việt Nam, vì có lẽ để trấn an dư luận mà ngài ẩn nấp ở đâu đó tại Việt Nam.
  Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam sống chứng nhân sự thật.

  • Maria Têrêsa nói:

   Bạn ơi, bạn không phải người công giáo rồi, vì nếu bạn là người công giáo, bạn sẽ biết tổ chức của giáo quyền rất chặc chẽ, không phải một tu sĩ (dù bình thường thôi)muốn tự do đi ra đi vào giáo phận lúc nào cũng được mà không thưa cần gửi với bề trên hoặc không "do ý bề trên" sắp đặt cho họ, huống chi ra nước ngoài…
   Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt ra đi là do sự sắp đặt sẵn của dàn lục ca áo tím, Ngài trở về là do ý của Đức Thánh Cha, cho nên dàn lục ca áo tím phải "chịu" thôi

 4. Thanh nói:

  Cha oi , chung con chua bao gio duoc gap truc tiep Cha , nhung qua nhung viec lam nhung loi noi hanh dong cua Cha , khien chung con vo cung nguong mo va yeu men Cha . Ngay Cha ra di chung con rat buon , cam giac co don hut hang nhu mat di mot nguoi Cha ruot thit cua minh .
  Ngay Cha tro ve niem vui oa vo ,nuoc mat tuon roi, chung con goi tham Cha oi Cha da ve , ma nghen ngao ko noi thanh cau . Chung con cam on Chua , ta on Me Maria va Thanh Ca Giu Se da dua Cha tro ve voi dan chien dang hoang mang so hai dau buon , vi mat di nguoi Muc Tu nhan lanh het long vi dan chien .Cha oi Cha dung bo chung con ma di nua , chung con can co Cha , dung bo chung con mo coi toi lam Cha oi ……
  Chung con ……giao dan giao xu Da Minh

 5. Mai nói:

  Con rat vui mung khi biet Duc Cha Kinh Yeu cua Chung Con da tro ve Que Huong Binh An . Con da luon tham cam ta on Chua va Me Maria da nham loi cau nguyen cua Con moi ngay , trong kinh nguyen sang toi cho Suc Khoe va su Binh An cua NGAI . Con se tiep tuc cau nguyen that nhieu cho NGAI hon nua trong su mang moi . Trong tay Chua va Me Maria , Con tin rang NGAI se luon duoc Binh An va Manh Khoe . Duc Tong nho cau nguyen cho doan Chien cua Duc Tong . Luon biet chang long thuong va vang theo thanh y cua Chua Cha nhu Duc Tong vay .

  Con Chien Sai Gon

 6. wutan nói:

  Hoi anh em hay vui len vi Duc cha la niem hy vong va la chung nhan cua TIN MUNG.Ngai da thuc hien moi su theo Thanh y cua THIEN CHUA Dang quan phong moi su.Duc cha GIUSE da the hien su vang loi.Chinh vi the cho du NGai ra di trong dem toi cung chang co gi la quan trong,khi Ngai ve trong anh sang Ngai cung chi ve mot minh day thoi. Quan trong la anh em luon luon yeu thuong nhau va lam sang len ANH SANg cua DUC TIN trong long moi nguoi nhat la nhung anh em chua nhan biet CHUA va ca nhung nguoi anh em muon lam hai Ngai.Hay vui len va lam niem vui lan toa trong moi nguoi.Con nghi DUC CHA GIUSE cung chap nhan y kien nay cua con .Xin Chua luon gin giu DUC CHA
  Mot giao dan o giao phan Saigon

 7. Gabi nói:

  Trong lòng tôi rối bời khi các sự kiện dồn dập xảy đến. Tôi chỉ còn biết cầu nguyện xin "Trời cao hãy đổ sương xuống…" Xin Chúa đổ tràn đầy ơn Thánh Thần xuống Giáo Hội Việt Nam hiện như đồng khô cỏ cháy, và mong bước chân Người "nhân danh Chúa mà đến".

  • Phạm Nguyễn nói:

   có lẽ không lâu nữa việc Đức Cha Thuân được Giáo Hoàng Phong Thánh nhưng ngay lòng dân bây giờ Thì các Ngài ( Đức Hồng Y Thuận và Đức Tổng Gu se Ngô Quang Kiệt ) đã là Thánh là Thánh Sống trong lòng người yêu công lý

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: