Cồn Dầu ký sự – Kỳ II: Với Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri và những vấn đề của Giáo hội Công giáo

Câu chuyện của chúng tôi thỉnh thoảng bị cắt bởi những cuộc điện thoại, Đức Cha phải cắt các cuộc điện thoại để tiếp tục câu chuyện đang nói dở, ngài nói:

– Không phải chính quyền Đà Nẵng ở đây nó xa Hà Nội nên nó kém HN đâu, nó xa về địa lý, về không gian nhưng nó là thành phố trực thuộc Trung ương. Cho nên có những vấn đề, có những yếu tố phải nhìn rốt ráo, do vậy mỗi người nên lui về chỗ của mình, hành xử cho đúng đắn.

Chúng tôi bày tỏ ý kiến:

– Thưa Đức Cha, vấn đề Cồn Dầu hiện nay, khi nhà nước không xử những người công an đánh dân mà chỉ xử giáo dân, vậy là sự không công bằng. Như vậy, với trách nhiệm của người mục tử và của một tín hữu Kito, trước sự bất công, oan trái của giáo dân đang phải chịu thì chúng ta có trách nhiệm bày tỏ sự chia sẻ đó. Đó là trách nhiệm của Giáo hội đối với những kẻ bị áp bức, bất công.

Chúng con thấy rằng, trong xã hội ngày nay, khi tham nhũng lan tràn, xã hội thối nát do chính nạn tham nhũng từ tập đoàn tư bản đỏ làm nhiễu loạn xã hội, một xã hội vô luật pháp, hành xử bất chấp pháp luật. Sự nhũng lạm làm cho xã hội mất lòng tin và dân chúng uất ức, vì vậy mới sinh ra những vụ việc đằng sau như Đức Cha đã thấy.

Vụ việc Cồn Dầu chỉ là một nơi trong nhiều nơi trên đất nước này. Nếu cho là vấn đề tôn giáo, thì ở Bắc Giang, cả thành phố hàng vạn người mà tất cả phẫn nộ chỉ vì một người dân thường bị công an đánh chết nên xuống đường bao vây UBND Tỉnh, phá đổ hàng rào… hoàn toàn không phải tôn giáo, không có thế lực thù địch nào cả. Bây giờ nhà nước phải bắt và khởi tố viên công an đã giết người.

Xã hội hỗn loạn, nhà nước sẵn sàng trấn áp nhân dân bằng bạo lực, bằng côn đồ… Vì vậy không thể nói vấn đề đưa vào tôn giáo là khó giải quyết hơn hay dễ giải quyết hơn. Vì tất cả đều là nhân dân, đều là nạn nhân của thói vô luật pháp đó. Vấn đề là người dân có đoàn kết yêu cầu làm đúng luật pháp không mà thôi.

Đức Cha Châu Ngọc Tri hỏi lại:

– Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?

– Thưa Đức Cha, vấn đề Giáo hội, cho đến nay, có thể khẳng định rằng GH đã tồn tại qua hàng trăm năm nhờ ơn Chúa Thánh thần và hàng giáo phẩm kiên trung. Không thể nói hàng giáo phẩm Việt Nam là mục nát, là thuần hóa tất cả. Nếu không được Chúa Thánh linh soi dẫn thì không còn GHCG nữa. Ở Miền Nam này mới hơn 30 năm, còn Miền Bắc đã 65 năm dưới chế độ Cộng sản, giáo dân và GH vẫn kiên vững như thường. Đó là ơn Chúa. Trước đây, trong một lá thư con đã khẳng định điều này.

– Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?

– Vừa qua con cũng mới viết một bài là bài “GHCGVN trong Năm Thánh 2010: Thử thách khắc nghiệt” không biết Đức Cha có đọc không.

– Anh có ký tên anh không?

– Thưa Đức Cha, con viết là con ký tên con đưa lên blog của con, rất rõ ràng. Trong bài viết đó con nói rõ rằng: Trong xã hội có thể có những tranh chấp dân sự, có thể có những giáo dân, chỗ nọ chỗ kia có sự việc… nhưng khi Thánh giá bị đập tan mà HĐGMVN vẫn im tiếng, thì đó là điều không ai chấp nhận được. Đó cũng là quan điểm của con.

Trong bài viết đó, con nói rõ lập trường của con rằng: “HĐGMVN từ chỗ im lặng khi cần lên tiếng, đến khi buộc phải im lặng khi bị công kích” đó là thảm trạng làm giảm uy tín của HĐGMVN thời gian qua trong lòng giáo dân Việt Nam. Việc một biểu tượng Kito giáo bị đập nát, mà còn im lặng được thì con không đồng ý.

Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng

– Anh đã đến Dòng Phaolo ngoài bờ biển ở đây chưa, ở đó cũng có một cây Thánh giá, khi nhà nước làm công viên đề nghị đập cây Thánh Giá. Các sơ Dòng hỏi tôi, tôi bảo là không được, và đến giờ họ có đập đâu, bây giờ vẫn nguyên xi ở đấy.

Còn chuyện Thánh Giá Đồng Chiêm, có ai kết luận là đập Thánh giá đó đâu? Có ai thông báo kết luận là nó đập đâu? Có ai nói đâu mà biết.

– Thưa Đức Cha, đã có các bản thông cáo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

– Không phải kết luận là đập, chuyện tranh chấp đất cát nọ kia chứ không có văn bản là đập. Sao ở đây họ không đập, sao cái bệnh viện Dòng Chúa Cứu thế họ lấy Thánh giá họ sao không đập?

– Thưa Đức Cha, theo nhận định của chúng con và nhiều người, vụ đập Thánh Giá Đồng Chiêm họ không được lợi gì về kinh tế, mà rõ ràng đây là một phép thử để đo sự đoàn kết trong Giáo hội. Vì vậy ngay khi đó con viết ngay bài “bài “Thánh giá Đồng Chiêm: Cơn thử thách khắc nghiệt của tín hữu Kito”

– Vậy nếu họ thử thì để họ thử. Nếu mình nhân việc này đặt thành vấn đề thì nó ra vấn đề lớn.

– Riêng vấn đề này thì con có quan điểm khác Đức Cha. Khi họ quyết định nắn gân mình để đo sự đoàn kết mà đập vào Thánh giá là phải có ý kiến hẳn hoi mặc dù không kêu gọi Thánh chiến, bạo động như tôn giáo quá khích khác. Không kêu gọi chống lại ai, nhưng HĐGM buộc phải có ý kiến. Bởi nếu không có ý kiến trong trường hợp này nữa thì khi nào có ý kiến?

– Ai thử ai? Mình thử họ hay họ thử mình?

– Thưa Đức Cha, dù là ai thử hay thật, nhưng khi đụng vào biểu tượng của Niềm tin, biểu tượng thiêng liêng nhất bị chà đạp mà mình không có ý kiến thì con nghĩ mình không còn có lúc nào có ý kiến nữa.

– Mình nghĩ khác, dù chính quyền Hà Nội có thử mình, thì ở Hà Nội người có trách nhiệm ở đó phải lên tiếng đã. Mình đi Sài Gòn, ở Dòng Chúa Cứu thế Kỳ Đồng mời mình giảng, mình giảng rằng: Ngày xưa quân dữ dựng Thánh giá lên, các môn đệ hạ xuống, ngày nay các môn đệ dựng Thánh giá lên, quân dữ hạ xuống, quân dữ đấy. Không nên tranh cãi ,không nên ăn thua. Thánh giá quang vinh rồi, là ý Chúa rồi. Nói đến cây Thánh giá là nói về Mầu nhiệm rồi, là tất cả. mình nói trước mấy nghìn dân ở Kỳ Đồng đàng hoàng.

Không là vấn đề tranh cãi nhưng là cái gì chỗ đó, sao Thánh Giá ở đây không đập lại đập chỗ đó? Về đây coi, họ không đập, họ làm công viên nhưng có đập Thánh giá đâu.

Bài viết trong web HĐGM cũng do áp lực của nó mà viết chứ chúng tôi cũng phải suy nghĩ chứ. Đâu có phải cứ ào ào thế là làm.

– Thưa Đức Cha, có thể mỗi người nghĩ một cách, nhưng theo con và những người giáo dân cũng như không phải giáo dân con gặp, thì việc đập cây Thánh Giá mà HĐGMVN không lên tiếng thì là một vấn đề cần xem xét

– Anh nói cái chức HĐGM cần phải lên tiếng thôi. Nếu nó lên nhà thờ Chính tòa Hà Nội đập cây Thánh giá coi, mình nhảy ra ngay luôn. Khi mình với bốn cha đi nước ngoài lần đầu tiên của Tòa GM Đà Nẵng, mua vé máy bay rồi thì tối hôm trước nhận được tin vụ Tòa Khâm sứ. Lên sân bay, làm thủ tục check in rồi nhưng nghĩ giờ G sắp đến, mình bỏ về Tòa GMHN để coi sự việc như thế nào. Mình nằm ngay trong Tòa Giám mục Hà Nội đó.

Buổi nói chuyện không hẹn trước nhưng khá rôm rả và thẳng thắn, có những quan niệm không thống nhất, đã được thẳng thắn trao đổi với nhau.

Chúng tôi vội chia tay Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri vì cũng đã quá muộn. Chuyến tàu Đà Nẵng đi Hà Nội lúc 12h 18 phút đã sắp đến giờ.

Chia tay Đức cha, ngài bảo chúng tôi nếu có điều kiện muốn tìm hiểu về Cồn Dầu thì ngay gần đây.

Ra khỏi Tòa Giám mục Đà Nẵng thì cũng đã trưa, chúng tôi quyết định lùi chuyến hành trình ngược về Hà Nội và bắt taxi đến thăm Cồn Dầu.

Hà Nội, Ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời

15/8/2010

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn: Blog jbnguyenhuuvinh.wordpress.com

Kỳ III: Thực tế với giáo dân tại giáo xứ Cồn Dầu.

Kỳ IV: Cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm.

90 Responses to Cồn Dầu ký sự – Kỳ II: Với Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri và những vấn đề của Giáo hội Công giáo

 1. Tran Minh nói:

  O ho! Cang doc cang thay chan cho DGM Chau Ngoc Tri. Chung toi khong muon noi den tam long, den tinh nguoi cua ngai voi cac nan nhan, voi nhung nguoi khon kho nua. Ngai chang co chut gi tinh nhan hau von co cua mot muc tu ca, cho du ngai co nguy bien cach nao di nua thi khach quan qua hanh dong va qua loi noi nguoi ta tay. Nhung nguy thay, ngay ca cai tri thuc toi thieu de hanh nghe ngai cung chang co. Ngai co bang Tay hoc, lam ong nghe Tay, lai lam GM cua mot GP quan trong nhu Da Nang ma loi le trong cau chuyen voi NHV that chang khac chi loi cua cac can bo cong san dot nat, quen thoi ca vu lap mieng em. Nguy tai! Nguy tai! GHVN ma toan nhung GM nhu ngai hay hau het nhung GM nhu ngai thi qua dung nhu loi ngai dat van de: "Giao Hoi nay thoi nat that roi!" May thay khong phai tat ca cac giam muc, linh muc va giao dan deu nhu ngai!!!

 2. DOAN NGUYEN ANH nói:

  Thua ong Duc Cha CHAU NGOC TRI.
  Bay gio giao dan chung toi biet den van de la << Không nên tranh cãi ,không nên ăn thua. Thánh giá quang vinh rồi, là ý Chúa rồi. Nói đến cây Thánh giá là nói về Mầu nhiệm rồi ,,,,,>> Do do neu be lu cong san khat mau co dap het thanh gia thi chung ta khong nen an thua, khong nen tranh cai nua vi THANH GIA QUANG VINH ROI.
  Vay thi lan nay chung tha ho ma dap mien sao DUNG DAP TRUNG CAI NGAI GIAM MUC CUA ONG GIAM MUC CHAU NGOC TRI LA DUOC.
  Viec luc chon Giam muc cung do chinh quyen cong san quyet dinh nen viec DC Tri lam duoc Giam muc cung co phan CONG LAO TO LON CUA BE LU CONG SAN . VAY TU NAY MOI VIEC CONG SAN LAM THI GIAM MUC CHAU NGOC TRI SE IM THIN THIT NHU << CON CHO CAM ( loi Duc Thanh Cha Benedicto XVI ) >>
  Giao dan chung toi rat cam on trang NU VUONG CONG LY da phanh phui cac mang den toi trong Giao Hoi Viet Nam, day la mot cuoc tay rua, cat bo cac ung nhot, nan sach cac vet mu nho nhop de Giao Hoi Viet Nam duoc vung manh tro lai.

 3. khanhcao nói:

  Voi nguoi Hoi Giao ,cuon kinh Coran la bieu tuong chua dung nhung loi day cua thanh Alla cua ho.Du o Trung Dong hay o nhung vung xa xoi ,heo lanh .Ho se khong de yen cho bat ky mot ai hay chinh quyen nao neu noi xau den cuion thanh kinh cua ho hay dam xe bo cuon sach kinh cua ho.
  Thanh Gia Chua doi voi nguoi tin huu cong giao tren the gioi cung vay.Du Thanh gia tren noc dien Vatican hay tren Nui Che Dong Chiem bieu tuong ay tuyet doi giong nhau. Loi keo xuong dap pha Thanh gia la hinh thuc nhuc ma ton giao mot cach hen ha nhat.
  Bon phan cua mot Giam Muc la phai len tieng truoc cac bat cong cua xa hoi,biet phan doi nha cam quyen khi con chien cua minh bi danh dap da man den chet,va cang khong the cam mieng duoc khi Thanh Gia Chua bieu tuong ton giao cua minh bi dap pha nhuc ma nhu vay.
  Khong hieu kien thuc cua Duc Cha Tri ve Dao nhu the nao ma trai tim cha chi rung cam nhay ve neu thanh gia o Toa Giam Muc HaNoi hay Toa Kham su bi dap pha thoi,con Thanh Gia o dong Chiem thi Cha khong coi no la Thanh Gia?
  Cung khong hieu noi tai sao trai tim cua mot nguoi Cha lai vo cam den do con chien cua minh o Con Dau bi danh dap den chet vi cong an Danang ma van dung dung coi nhu khong phai chuyen cua minh .(dam tang o day thi ai lo? tat nhien la cha xu lo nhung neu la mot cai chet binh thuong sinh ,benh,lao,tu)) con day cai chet o Con Dau la cai chet vi bao ve cong ich ,bao ve su cong bang ,nhan quyen va ton giao
  ma Cha dung dung tra loi nhu vay thi khong hieu tai sao Toa Thanh lai co the cat cu mot nguoi khong he biet "chanh long thuong" truoc noi dau cua giao dan minh vao cuong vi Muc Tu de chan dat chien con nhu vay duoc >?
  Rat may la con co truyen thong nhay vao cuoc ma Duc Cha Tri con tra loi mot cach vo cam nhu vay duoc ,neu khong co truyen thong co le dan chien con DaNang duoi su chan dat cua Giam Muc Tri chac se bi dan soi du xe le an thit dan den khi chi con mot minh ngai o cai ngai toa trong vang giua dong hoang roi chac cuoi cung vi loi ich cua chinh Ngai de tranh bi an thit thi ngai cung danh phai khuat phuc dan soi ma dem dong co hoang con lai vao quoc doanh ma thoi.
  Oh;my God neu khong xay ra su kien Duc Giuse Ngo Quang Kiet,neu khong co trang Nu vuong cong ly hay cac trang mang khac vach voi cai su that gie rach trong hang ngu Giam Muc lanh dao giao hoi hien nay thi khong biet tuong lai giao hoi se di ve dau ?
  Day cung chinh la y Chua nhan lanh thuong den Giao Hoi VN. Tha khung hoang de cho cac Giam Muc biet nhin lai chinh minh,de giao hoi canh tan lai con hon la de giao hoi chim theo cai con tau Vinasin ma phai chon mot cach tuc tuoi duoi huyet mo "Quoc doanh "

 4. Từ thị Siêu nói:

  Ông Giám Mục Châu Ngọc Tri nầy thật hết biết !!! Lối nói chuyện của ông nó ngang ngang làm sao ấy! Cứ như lốí nói chuyện của một người công sản khi Thánh giá bị xúc phạm ở Đồng Chiêm. Thánh gía là biểu tượng của Niềm Tin Kitô hữu, nhờ Thánh Giá mà Chúa mang Ơn Cứu rỗi đến cho chúng ta , qua Thánh giá Chúa mà nhân loại được ơn nghỉa tử với Thiên Chúa . Ngày xưa các Thánh Tử Vì Đạo VN, đã thà chịu chết chứ không chịu dẫm lên Thánh Giá. Vậy mà ông giám mục nầy lại nói: " Ngày xưa, quân dữ dựng Thánh Giá lên, các môn đệ hạ xuống, ngày nay các môn đệ dựng Thánh giá lên, quân dữ hạ xuống,, quân dữ đấy .Không nên tranh cải, không nên ăn thua." Ông Giám Mục nầy không biết có phải là Công giáo hay không? mà ông lại không tôn kính Thánh Giá Chúa nhỉ ?

  Ông giám mục Tri ơi! xin ông hãy trả lại mũ gậy, trở về làm người bình thường thì có lẻ ông được lòng mọi người hơn.

 5. Binh Nguyen nói:

  Neu Duc Cha Tri noi nhu the nay : "Còn chuyÇn Thánh Giá Óng Chiêm, có ai k¿t lu­n là ­p Thánh giá ó âu? Có ai thông báo k¿t lu­n là nó ­p âu? Có ai nói âu mà bi¿t" ve vu viec Thanh Gia Dong Chiem bi dap nat thi theo toi nghi rang Ong Giam Muc nay het cho noi roi ! Cha le ong ay mu va diec hay sao ma lai phat ngon nhu the ? That la khong chiu noi voi kieu tra loi cua mot Giam Muc- Thay Day duc tin nhu the ! Chan qua !

 6. Peter Hoang nói:

  Oh thi ra Thanh Gia o Dong Chiem khac voi Thanh Gia o Da Nang va dac biet la khac voi Thanh Gia o cac Giao Phan khac ,nen cac ong Giam Muc im lang ,cui dau so hai la dung roi ,bay gio toi moi hieu Thanh Gia moi Giao phan moi khac nhau ,co le Thanh Gia cua Dong Chiem la Thanh Gia cua Ma qui chang?nen khi HDGM thay bon con do pha Thanh Gia o Dong Chiem ai cung vui ca nhi ?

 7. VincentThach nói:

  Tôi thấy vị GM Tri này dùng tiếng VN không trôi chảy cho lắm. Hay là vì tâm không sáng nên lời không thông?

 8. Thong nói:

  Trọng kính ĐC Tri
  ĐC nói "Sao ở đây họ không đập, sao cái bệnh viện Dòng Chúa Cứu thế họ lấy Thánh giá họ sao không đập?" Vậy ko biết ĐC có nghĩ đến việc "CHIA ĐỂ TRỊ" không?
  Thánh giá họ không đập nhưng dân thì họ giết, trước khi giết họ hành hạ dã man thì sự "thỏa hiệp" của ĐC là khó chấp nhận đối với giáo dân chúng con.
  Việc ĐC nhảy về TGM Hà Nội giờ G, việc ĐC giảng ở Kỳ Đồng về Thánh Giá Đồng Chiêm có làm chúng con cảm thấy an ủi, nhưng điều đó HOÀN TOÀN KHÔNG THỂ SO SÁNH VÀ BÙ TRỪ VỚI VIỆC ĐC "thỏa hiệp" với cách xử sự của quân dữ. Chính vì có sự "thỏa hiệp" ấy, chúng con tin rằng mới đưa đến việc HỌ TỰ DO HÀNH HẠ ANH NĂM VÀ CÁC GIÁO DÂN CỒN DẦU MỘT CÁCH HẾT SỨC DÃ MAN như vậy.
  Và ĐÓ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐỨC CHA hiện nay.
  Xin ngài đừng ….loanh quanh! Sự loanh quanh không nhận trách nhiệm càng là cơ hội đưa giáo dân Cồn Dầu vào chỗ bị đàn áp nhiều hơn và càng làm lòng kính phục , thiện cảm của những giáo dân từ xa như chúng con đối với ĐC giảm dần đi.
  Trọng kính
  Một GD Sài Gòn

  • nguoi DN nói:

   Có một chi tiết rất quan trọng về vấn đề Cồn Dầu mà ĐC Tri vẫn lập đi lập lại là: chính quyền họ quy hoạch giáo dân Cồn Dầu nhưng họ đâu có quy hoạch nhà thờ Cồn Dầu, họ đâu có đụng đến nhà thờ nên đâu có thể nói họ đụng đến tôn giáo được ! Họ đánh đập hành hạ giáo dân Cồn Dầu vì họ là những công dân nên hà cớ gì bắt Giám Mục phải lên tiếng. Cái logíc 'cối xay cuồng' này lại được áp dụng cho TG Đồng Chiêm, TG HN !
   Một giáo dân Đà Nẵng.

 9. dungtran nói:

  Không thể chấp nhận được một GM ma ăn nói như thế
  thật đau buồn quá đi thôi, ô này hêt thuôc chữa rồi
  nếu ô còn chút chút sĩ diện thì hãy mau chóng trả lại gậy mũ đi
  đừng làm nó ô uế thêm nữa
  LẬY CHÚA XIN THANH TẨY GIÁM MỤC chau ngoc tri

 10. J. giangson nói:

  ĐC Tri viện dẫn thật khó hiểu, thế nào là Thánh Giá Đồng Chiêm và TG Đà Nẵng, cha cần phải có tiếng nói trung thực. đã là biểu tượng tôn giáo thì dù có nằm ở giữa biển cũng không thể súc phạm, đàng này TG Đồng Chiêm là niềm an ủi của người đã mất và hy vọng của những người con đi qua đó. Đc nên cam đảm nói lên những gì cần nói của một mục tử nhân lành, Xin Chúa Thánh Thần luôn che chở thêm sức mạnh đê Cha vượt qua thời điểm khó khăn nay.

 11. giuse nói:

  Chúa ơi ???? đây có phải là GM Châu Ngọc Tri không ?????? hay là một tên cộng sản chính hiệu mặc áo thầy tu….. hả Chúa….???????

  • Đinh nói:

   Nếu viết tắt đức cha là đc thì trường hợp đc Châu ngọc Tri nên đọc là đồng chí Châu ngọc Tri.Đến thời của dân tộc ít người sẽ làm lãnh đạo như Nông đức Mạnh,Tòng thị Phóng,Tô huy Rứa,Nông quốc Tuấn ….và công giáo có Châu ngọc Tri…..Thật hợp thời!!!!

 12. Thanh Hoa nói:

  vo cung cam phuc tam long qua cam va ngoi but sac sao cua nha bao chan chinh Ngưyen Hưu Vinh. Vi luong tam nghe nghiep(chu khong phai vi chi dao… ), anh da xong pha den nhung noi nóng bong nhat hau giup moi nguoi biet chan tuong su viec, biet dau la le phai. Chinh anh va luat su tien si Cu Huy Ha Vu moi la nhung nha cach mang trong bao chi: viet nhung gi minh biet, biet nhung gi minh viet. Tran trong cam on cai duc, cai tai wa cai dung noi anh. Chuc anh van an va toai nguyen voi ly tuong cua minh.0↲
  Biet on anh

 13. Người Công giáo VN nói:

  ĐỐI THOẠI kiểu này nghe cũng tựa như cuộc chuyện trò giữa các Bác xe ôm ở góc phố hay các Bà trong chợ.

 14. Đuc Phuong nói:

  Theo ĐGM Châu ngọc Tri Thánh giá ở dòng Phaolo Đà nẵng không bị đập mà tại sao Thánh giá Đồng Chiêm lại bị CQ Hanoi cho đập nát?Bởi vì Thánh giá ở dòng Phaolo là của ĐGM Châu ngọc Tri,còn Thánh giá Đồng Chiêm là của Đức TGM Ngô quang Kiệt,không phải của ĐC Tri,cũng không phải của HĐGMVN,cũng không phải biểu tượng của Ki tô giáo.Lý do là ở chỗ đó.

 15. thanh tran nói:

  Giời ạ! Vòng vo tam quốc quá! Ai có lòng thành thì mọi người sẽ nhận ra ngay! Thánh Giá ở đâu chẳng là Thánh Giá? Tai Sao Ba Lan biết cầu nguyện cho VN mà người trong nhà cứ cãi lý? Phiền quá! Ngày ngài đến DCCT giảng có chúng tôi nghe, chẳng qua "nhập gia tùy tục" cho vui lòng nhau! Nói quanh mà không có lòng thành thì Chúa biết hết! Cần chân thành với Chúa là chính!

 16. ĐỨC PHƯƠNG nói:

  Theo ĐC Châu ngọc Tri:Thánh giá ở Đà Nẵng không bị đập,còn Thánh giá Đồng Chiêm lại bị đập nát.Tại sao vậy?Hỏi tức là trả lời.Thánh giá ĐN là của ĐC Tri,còn Thánh giá Đồng Chiêm là của Đức TGM Ngô quang Kiệt.Lý do là ở chỗ đó.Thánh giá của ĐC Tri là Thánh Giá của HĐGMVN,cỏn Thánh giá Đồng Chiêm là của riêng ĐTGM Ngô quang Kiệt,nên chỉ đồng cảm chứ không đồng thuận.

 17. Hung Nguyen nói:

  Cho du xa hoi thoi nat thi giao hoi cung khong duoc de thoi nat . Cac con chien cua chua khi da tin chua thi phai song va tuan giu nhung dieu chua day ,cac giam muc va linh muc phai chan dat , nang do , ui an nhung con chien cua minh , phai biet benh vuc khi con chien minh bi ap buc , phai song mot doi song ngheo nan thanh khiet coi thuong loi loc vat chat de lam guong cho cac con chien cua minh .Cac ngai phai la muoi cua the gian, muoi thi phai man, la anh sang ma khi da duoc thap len thi phai de tren buc cao de chieu sang cho khap moi noi.

 18. thuongdanviet nói:

  Đọc bài phỏng vấn này nữa, người đọc và nhất là giáo dân Đà Nẵng chắc hẳn phải lồng ruột lên
  và thật buuồn khi có một vị mục tử và chủ chăn thế vô cảm đến vậy.

  Tội nghiệp cho anh Tôma Nguyễn Thành Năm và giáo dân Cồn Dầu.

  Tôi đề nghị chính quyền CSĐà Nẵng nên kết nạp ông Tri vào cái đảng của các vị được rồi đó !

 19. quyquyen nói:

  Thật lòng khi đọc hai kỳ Cồn Dầu ký sự của tác giả Nguyễn hữu Vinh, lúc đầu Tôi nghĩ GM Tri đang theo chủ thuyết:"MACKENO" (mặc kệ nó) nhưng khi đọc đến đoạn giữa Tôi chợt nhận ra rằng GM Tri lại sống và làm việc theo phương châm: "SONGCHETMACBAY" (sống chết mặc bay) và khi đọc đến phần cuối thì cảm nhận của Tôi là: "HIEUCHETLIEN" (hiểu chết liền), không hiểu với kỳ 3, 4,… Tôi sẽ phải hiểu về GM Tri thế nào nữa, có lẽ là cum từ:"BOTAYCOTROIMABIET"(Nếu ai có đọc phần bình luận này của Tôi xin tự hiểu cụm từ này)…

 20. Brenton Ho nói:

  Dc Tri noi dung .Hay nen tin tuong cac Ngai.Su chup mu va len an Ngai la 1 su au tri va bat cong.Biet bao nhieu nguoi len an hang GM Viet nam khong Hiep Thong va chia se trong vu Toa Kham SU va Thanh gia Dong Chiem,loi DC Tri noi : Minh nam ngay trong TGM Ha Noi khi gio G can ke da du chung minh rang cac DGM luon dong hanh va chia sot nhung luc kho khan nhat cua Giao Dan .Xay dung Giao hoi ma chi biet len an va phe binh hang Giao pham VN theo quan diem cua minh lieu co dung khong ?
  Brenton Ho Atlanta USA

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Nhung viec lam cua cac GMVN trong thoi gian qua va con dang tiep dien y nhu vay chua thay co chut gi thay doi la dang khen lam sao ong Brenton?Gop y,phe binh,chi trich la viec lam rat binh thuong trong thoi dai ngay nay doi voi nhung lanh dao Ton giao cung nhu lanh dao Doi.Chi co CS,doc tai,ngu dot, lac hau moi cho rang viec nay la au tri,khong dung va so hai khi thay nguoi khac noi ve nhung viec minh da lam… Ong song o Hoa Ky ma thay kho chiu khi nguoi khac chat van mot cac vi lanh dao ton giao..o ho that nuc cuoi,ong co noi lao khong vay?HAY NEN TIN TUONG CAC NGAI.Nghe loi keu goi cua ong ma toi tuong may ong GMVN la Thanh het.Ong lay quyen gi va ong la ai ma tu tin keu goi nguoi khac nhu vay.Ong tin thi ong keu goi gia dinh,be ban cua ong tin di,dung xui chuyen NGU cho nguoi khac mang toi cach vo y thuc do.

  • Pham nói:

   Cách sống đạo bây giờ không còn như thời trước 75 nữa. Hãy nhìn vào đạo đức của các Ngài để xem mình phải có phản ưng xử như thế nào đề các ngài bớt "cái tôi" của các Ngài đi.
   Ông (Bà) sồng ở HK thì ông bà đã biết những gì xẩy ra cho Giáo Hội HK. Ở California , Giáo Hôi đã phài bàn nhiều tài sãn để đền cho càc nạn nhân bị xâm phạm tình dục. Nếu không cò những sự kiện được đua ra ánh sáng thì sự bao che, phạm tội đền bao giờ. Con sồ này không ít.
   Ở một trại đinh cư nọ ở gần Đà Lạt, có một LM sau khi qua HK 2 lần thì về mua được chiếc xe mới. Và Ngài đã cò liêb hệ với người bạn học sau tôi 2 lớp ngày xưa. Và hình phạt chỉ là được đưa về Đà Lạt là hết ( ?). Ở ngay Ngã Tư Bầy Hiền _Saì Gòn, cò một LM đã có con trai lớn, nhiều giáo dân phản đói. Sự phản đòi đến tận tòa GM SG nhưng bao nhiêu năm vị LM này mới được đồi đi. Ông Bà có biết đă có một chuyện xẩy ra ở Tóa GM SG không ? Chuyện qua rồi thì quên đi. Nhưng có phải vì thế mà cs nắm được thóp của các Ngài để sai khiến. Nếu ong bà không tin thi cứ hỏi ngay trong tòa GM SG thi có lẽ biết thêm chi tiết.
   Vị Giám Đồc Tu Viện Đắc Lộ , ngài đã bị đánh chết trong ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trong nhà tù Chí Hòa, trong khi các LM đang chuẩn bị để đón Ngài được tha về, đã từng nói rằng" Tin Đạo chứ không tin người có Đạo.
   Chúng ta đều vô thập toàn, nên chỉ còn Tôn Giáo để Cứu Rổi, nên đã đặt hết tin tưởng nơi các Đấng Bực. Nhưng Giáo Hội VN được gì khi ngay trong Chủng Viện vẫn còn phải học thuyết cộng sản vô thần.
   Ông Bà chắc còn nhớ trong kinh tôn vinh Trái Tim Đức Mẹ trong nhiều gia đình ỡ miền Nam trước đây, ai cũng thuộc câu : " Gia đình con xin nguyện không theo thuyết cộng sản vô thần". Vô thần vào tới chủng viện, đai chủng viện , mà các Ngài cỏn đói thoại thì kể ra đức tin còn …"yếu" lắm. H3y cứ tin rằng cộng sản muôn đời vẫn là "bàn tay thép bọc nhung". Thánh Gía bị đập phá mà cỏn nói như không biết thì phải nói "hết biết" các Ngài muồn gì !?
   Pham_HK

  • CatBui nói:

   Anh Ho ơi, có vẻ như anh là hàng họ hay bạn bè của GM Tri hay có khi anh chính là gm Tri cũng nên, vì trong khi tất cả mọi người khi đọc phóng sự của anh Vinh đều nhận ra cái sai, cái sự hớ hênh và sự bênh vực cho sự sự bất công của nhà cầm quyền CS mà Ho lại gióng lên tiếng nói nghịch tai y chang như gm Tri vậy…
   Anh là ai vậy, Ho ? một Ho Chi Minh khac sao ?

  • Thanh Tam nói:

   Brenton Ho ơi, ông là con cháu gì của GM Tri đó? Dù là con cháu ruột thịt đi chăng nũa, cũng không nên bênh nhau mù quáng như vậy!

 21. Xotxa nói:

  Đọc mấy câu trả lời của đ/c Tri này mà tức lộn cả ruột !!! Cũng phải cảm phục anh Vinh. Sao anh nhẫn nại thế ? Trả lời như vậy có khác gì đuổi khéo anh Vinh : "Về đi ! Rách việc ! " Khi xưa, Chúa bảo các Tông đồ nếu thành nào không đón tiếp các con thì hãy ra khỏi thành và rũ cả những bụi bám trên chân mà trả lại nó. Thiết nghĩ anh Vinh cũng nên rũ bụi bám trên người anh mà trả lại cho đ/c Tri .

 22. luật sư dỏm nói:

  Đúng là không cần đi đâu xa để tìm sự thật “thực”. Cám ơn những cây bút như anh Nguyễn Hữu Vinh đã cho mọi người tự nhận biết đâu là những mục tử đích thật và đâu là những vị đội lốt mục tử mà tâm địa thật là ….

 23. nguoiquaduong nói:

  ĐC ngồi đợi trong Tòa TGM HN chờ giờ “G”. Giờ “G” là giờ gì ĐC? Chắc là Ngài chờ giờ mà CS nó triệt hạ “anh em” của Ngài để Ngài xí phần trước ĐC Nhơn bây giờ phải không? Nghe nó cũng na ná như bên CS nó đấu đá nhau để được ra thủ đô, được lên trung ương đây mà. Không hiểu Đức Thánh Cha có nắm được những sự việc như thế này cũng như những nhận xét của con chiên không nhỉ? Nhân đây tôi tin tưởng cũng xin đề nghị NVCL tìm hiểu xem có phải những Đức Ông hay những Đức GM, HY gì đó đã đạo diễn đưa Đức Cha Kiệt về nhằm mục đích “giải độc” cho bọn họ không vậy?. Nếu đúng như vậy thì lại một lần nữa bọn họ lại làm khổ Đức Cha Kiệt rồi. sao con “Thương” Đức Cha quá.

 24. khoinguyen nói:

  Trời đất ơi! Từ nay bà con ta đi mua tượng thánh giá nhớ hỏi kỹ nguồn gốc xuất sứ và phải mang đến ĐC Tri làm phép nha, làm chỗ khác là không thiêng và không được "bảo hành" đâu. Thánh Giá là Biểu tượng của Tình Yêu Thiên Chúa, là Cờ Chiến thắng của Đức Giê su mà mọi người Kito hữu trên toàn cõi địa cầu xưa nay ai cũng thấm nhuần và giữ bên mình. Lạy Chúa tôi! Vậy mà một vị GM là môn đệ của Chúa lại có thể nghĩ và phát biểu như một kẻ mông muội mới từ trong rừng Amazon bước ra vậy. Các Thánh tử đạo ngày xưa thà chết chứ không chịu bước qua Thánh giá dù chỉ là hình vẽ dưới đất để bảo vệ Lá Cờ chiến thắng. Nếu là ĐC Tri chắc Ngài sẽ bước qua để được sống và quay về biện hộ : Thánh giá đó không chính hiệu nên tao bước qua vô tư, Chúa cũng chẳng đủ cơ sở để kết tội tao được. Oh my God, chán chẳng muốn nói nữa!

 25. GD Con Dau nói:

  Moi co chet mot con chien Con Dau la anh"TOMA NAM" ma NVCL lam am i len,that chang ra lam sao ca?
  Hi,,hi.noi that cho NVCL biet nhe' toi con ca bay chien DA NANG nhieu lam dem ko xue…
  Chet mot vai con chien nhu anh"TOMA NAM"thi nham nho gi?..HA.HA.HA…
  NGUOI CHAN THUE.

 26. Anphong Hien nói:

  Ngay hom qua, doc xong "Con Dau ky 1" toi da len tieng la toi khong dong y voi loi tra loi co ve nhu
  "NE TRANH va con SO HAI" cua DGM Chau Ngoc Tri. Doc "Con Dau ky 2". Toi thay cach hanh xu cua
  DGM Tri( voi csVN) no co ve giong cach hanh xu cua chinh quyen csVN voi "Tranh chap Bien Dong"
  "Ho moi chi bat ngu dan danh ca cua ta, dung chim tau cua ngu dan ta, cam ngu dan ta danh ca tren
  vung bien cua To quoc ta chu da co van ban nao chung minh ho chiem hai phan cua ta dau ma chong
  doi.Chong doi la lam mat long nguoi anh em tot,lang gieng tot la pham phap phai bi trung tri.Bao gio
  ho tuyen bo ho chiem Bien ta, Dat ta hang hay".Xin Chua Thanh Than chi dan cho cac chung sinh khi
  ho phai hoc nhung bai "chinh tri va Dang CS". Xin cho nhung bai hoc nay chi nhu "Nuoc do qua dau vit"
  chu dung tham nhuan vao trong tam tri ho.

 27. Giuse Van nói:

  Hom nay 15.08.10 ngay le Me hon Xac Len troi. Xin me thuong THANH HOA GM Chau Ngoc Tri. Cai ten Ngai dep qua! Xin Me thánh Hoa. Chung con xác phàm ko hieu noi DC tu xung la "Muc Tu" ngai dda lap di lap lai nhieu lan…Muc Tu Muc Tu. Vi Muc tu này can THÁnh HOA Me oi. "Me oi Doai Thuong xem Nuoc VN "chúng con. Neu Ngai ko lam viec giúp giùm cong an CS thi nay chính ho cung it nhat phai xu "nhung nhà chuc trách" này giô´ng o Bac Giang rôi !!! VN chung con, nho on Chúa!, chua phai chiu cai canh GH tu tri. Ma nhung loi noi cua Duc Cha giô´ng nhu la GP DN la tu tri that rôì! Phuc âm day rang: "Thân thê chung con la cai den tho thiêng liêng nhat" Khi anh Toma NT Nam bi CA CS danh chet…vay may ma GM noi "ho co dung den nhà tho Con Dau dau". Khô that Me oi! Xin Me thanh hoá!
  Kinh xin DC tinh thuc! Va cunh kinh xin Ngai bo qua cho con ke hen mon nay khi phai cau xin Me. Kinh Chuc suc khoe den DC cung GD DC !
  Giuse Van Dan Mach,

 28. kim an huy nói:

  doc nhubg bai viet cua tac gia NGUYEN HUU VINH toi thay anh la mot con nguoi ma moi nguoi cong giao phai men phuc voi su nhiet thanh va can dam noi len nhung tieng noi chan ly cua chua va giao hoi .Chung em o HAN QUOC rat kham phuc anh .Xin chua ban su binh an cho anh .Doc hai bai ky 1va 2 toi k hieu noi dc TRI tra loi mot cach [VO CAM -NE TRANH -KHOANH VUNG ].cha oi thanh gia la bieu tuong cua nguoi cong giao thay chung pha ma chung con dau kho sao cha lai noi vay duoc .chung con dau phai giao phan DA NANG nhung thay anh em CON DAU bi dau kho, danh dap,cuop boc ,chung con o xa cung thay lo lang va dau kho .Huong gi cha la coi soc ,luong tam muc tu vi doan chien o dau hay chi lo cho cai ghe cua cha ma thoi .xin chua thanh linh hay soi sang cho cha de cha con kip ma sam hoi de con chua con co anh sang de nhin

 29. Nguyen nói:

  "Nếu nó lên nhà thờ Chính tòa Hà Nội đập cây Thánh giá coi, mình nhảy ra ngay luôn." (GM Châu Ngọc Tri)

  Đọc câu này tôi không biết phải thương hại cho sự "ngây thơ thánh thiện" của vị giám mục này, hay lo lắng cho tiền đồ GHVN??? Không lẽ VC nó ngu đến mức đang lúc dầu sôi lửa bỏng lại giở trò khiêu khích GHCG một cách lộ liễu như thế? Bao lâu một vị chủ chăn của một giáo phận tầm cỡ như Đà Nẵng mà còn suy nghĩ đơn giản như thế thì…giáo dân Đà Nẵng ơi, nguy to rồi.

 30. Nguyen nói:

  Những câu trả lời phỏng vấn của GM Tri thật hết sức khôn ngoan, mang tính cách "chiến lược", có chút kiêu hãnh về uy tín của ông với bạo quyền VC. Nhưng tôi chưa tìm thấy sự đồng cảm một cách thực tế với những người giáo dân mà ông chịu trách nhiệm phục vụ và bảo vệ. Tại sao không chú trọng đến nạn nhân Cồn Dầu , bấy lâu nay vẫn thống thiết kêu gào công lý mà phải gởi ra nước ngoài mới có người chia xẻ nỗi đau tận cùng của họ??? Chẳng lẽ mát mát thiệt thòi của giáo dân, hay thánh giá ở những vùng lẻ tẻ có bị đập là chỉ chuyện cỏn con? Thật vô vọng !

 31. Quang Tran nói:

  "- Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?"

  Dạ con xin thưa là GH trên tảng đá Simon thì còn vững vì lấy "Sự Thật" làm căn bản và lấy dân nghèo làm bạn, lấy giàu lòng thương xót làm bạn thân, lấy hy sinh làm im lặng, …. còn GH VN thì chắc thêm vài bửa dưới tay các "NGÀI" thì tôm sẽ thành mắm

 32. niemtin nói:

  Các Thánh Tử đạo Việt Nam đã lấy mạng sống của mình mà bảo vệ niềm tin Kitô của mình để hạt giống đức tin sinh hoa kết trái trên mảnh đất Việt Nam yêu dấu; dù Ki tô hữu là người Việt hay Ngoại quốc khi nhìn lên Thánh giá Chúa bất kỳ ở đâu đều là Biểu tượng Thánh thiêng cứu độ nhân loại, Hiến tế tình yêu của Chúa với Nhân loại,
  Ngày nay giáo dân đã trưởng thành và mỗi người với ơn gọi của mình được Chúa ban dù là giáo dân,Tu sỹ,Linh Mục…Con nghĩ rằng những ai còn sợ sự thật công lý là còn bị bóng tôi che lấp; qua bài viết và quá trình theo dõi trên các trang mạng và nhân thức con thấy moại người phải cầu nguyện nhiều cho các Đấng bậc biết trách nhiệm của mình trước Chúa và tha nhân. Xin Chân thành cảm ơn NVCL và tác giả JB Nguyễn Hữu Vinh với bài viết về những “Sự thật Thực” đau lòng

 33. GIUSE giao dan nói:

  Thua Duc Cha Tri, con la mot giao dan hen mon co the kien thuc ve than hoc va Thanh Kinh rat don so, nhung con con nho loi me con khi con song day rang : THANH GIA la cao ca tren het moi su, khong ai duoc xuc pham, neu ai ghet minh co the chui minh, nhung khong duoc dong den THANH GIA. Cac con di dau thay THANH GIA thi phai cui dau va lam dau THANH GIA vi la bieu tuong cua CHUA GIESU chiu nan. Gia dinh con cung day lai the he con chau chung con sau nay du chung hap thu van hoa My, va chung rat hanh dien thi hanh bat cu noi nao co THANH GIA (Nha Tho, tren nui…) nhu vay co dung khong Duc Cha? Hay la phai phan biet THANH GIA vang va THANH GIA xi-mang nhu o Dong Chiem! Duc Cha tra loi lam chung con hoang mang qua, bon vc co quyen dap THANH GIA sao? Ke nao xuc pham den THANH GIA la mang an phat doi doi.

 34. jesus forever nói:

  "GM Tri vào giờ G đã bỏ chuyến bay vào nằm trong tòa TGM Hà Nội" không phải để hiệp thông, bảo vệ Giáo Hội đâu. Để nằm vùng đó. Cám ơn anh Nguyễn Hữu Vinh rất nhiều. Chúng ta biết được một cài cắm trong lòng Giáo Hội

  • Thomas Thuong Le nói:

   Đúng, Chờ v.c ra tay triệt hạ Thánh Gía và tấn công Toà Tổng Giám Mục Hà nội thì đồng chí giám mục
   Châu ngọc Tri sẽ cầm cờ đỏ sao vàng ra trước bao lơn Tòa TGM Hà Nội hô to: tiến vô các đồng chí ơi, các đồng chí cùng tôi Châu ngọc Tri hát bài cùng nhau đi hồng binh và như có cáo già trong nhà thương Chợ Quán. Khủng khiếp! thật khủng khiếp cho người được mệnh danh là mục tử nhưng đã trở thành mục nát rồi!

 35. JOSEPH nói:

  Cám ơn Nữ Vương Công Lý và ký giả Nguyễn Hữu Vinh. Chúng tôi đang háo hức chờ đọc tiếp kỳ III và kỳ IV. Quí vị ó thể đọc thêm bài phân tích của tiến Sĩ Hồng Lĩnh tại Đức về những trả lời của Đức cha Tri, tại đây :http://thongtinberlin.de/diendan/august/lyluantenguahaynhaolon.htm

 36. James nói:

  Thưa ĐC Tri Và HĐGMVN Qua lời giải thích trên đây của ĐC Tri. Giáo dân không mong giúp đỡ gì ở nơi những mục tử. Bổn phận các ngài chỉ loanh quanh trong toà GM và trên toà giảng mà thôi. Những lời nói cũng như thư chung "huề vốn" chẳng qua chỉ là những ngụy biện cho ngững trách mhiệm mà chính các ngài phải chiụ trước mặt CHÚA.

 37. Duong nói:

  Ông này tư duy không rõ ràng ăn nói sai văn phạm nhiều quá , thật tối nghĩa, khó hiểu. Như thế này dạy dỗ được ai đây. Vừa không có tâm cũng không có tầm. Ăn nói thua bác xe ôm

 38. Người Yêu GHVN nói:

  Rất phẫn nộ với GM Tri khi ngài đặt câu hỏi:
  "– Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?"
  Có phải GM Tri muốn nói; GH cũng thối nát như Xã hội, chẳng có chuyện gì phải nói?????????

 39. Người Yêu GHVN nói:

  Qua báo chí, truyền thông, hình ảnh Thánh Giá ở Đồng Chiêm bị đập vỡ, thế mà GM Tri lại lên tiếng bao che bênh vực cho bọn ác gian!
  "– Không phải kết luận là đập, chuyện tranh chấp đất cát nọ kia chứ không có văn bản là đập. Sao ở đây họ không đập, sao cái bệnh viện Dòng Chúa Cứu thế họ lấy Thánh giá họ sao không đập?"
  Hết nước nói rồi, trình độ của GM Châu Ngọc Tri không thể so sánh được với anh GB. Nguyễn Hữu Vinh, như vậy thì làm sao có thể hoàn thành sứ mạng của một Mục tử đây Trời??????

 40. DOAN NGUYEN ANH nói:

  Toi rat tam dac voi y kien tren day.
  Ca cai dam be lu cong san ac on Ha Noi va tay chan be lu << dong phuc ao do, ao tim >> cua chung thay tinh the ngay cang co ve u am den toi nen BAY MUU TINH KE RUOC DUC TONG KIET VO VAN KINH YEU VE DE GO ROI CHO CHUNG NO !!!!!!!!!!!!
  Thua khong bao gio !!! ! Giao dan bay gio khac voi giao dan hoi xa xua, bay gio giao dan biet rach roi AI LA MUC TU CHAN CHINH DAY TINH THUONG YEU DANH CHO CON CHIEN VA AI LA LOAI MUC TU THOI NAT, CHI BIET HUA THEO CONG SAN VO THAN KHAT MAU DE GIET HAI DOAN CHIEN VA CHA DAP LEN LONG TIN CUA DAN CHIEN.
  De nghi moi nguoi tin huu trong nuoc cung nhu hai ngoai THEO DOI NHAT CU NHAT DONG CUA DUC TONG GIUSE NGO QUANG KIET, Hay cham lo cau nguyen va bao ve Ngai dung de phai cung chung so phan voi Duc Co Tong Giam Muc Philipphe NGUYEN KIM DIEN. Dong thoi cung theo doi TUNG GIAY TUNG PHUT CAC HANH VI CUA DAM CONG SAN DOI LOT MUC TU de kip thoi phanh phui tat ca cac y do den toi cho tat ca moi nguoi cung biet.
  Chung ta nhat quyet khong de BAT CU LOAI SA TAN QUY DU NAO BIEN DUC TONG KIET VO VAN KINH MEN CHUNG TA THANH CON CO CUA CHUNG NO.
  Giao dan chung ta bay gio BIET RAT RO << SU THAT THUC >> O DAU ROI, CHU KHONG CAN PHAI SANG TAN ROMA DE TIM KIEM. Gio la luc khong mot ai co the phinh pho luong gat duoc chung ta.
  Vo van cam on trang NU VUONG CONG LY.

  • HIEP THONG nói:

   XIN CHO HIEP THONG CUNG BAI VIET CUA DOAN NGUYEN ANH.TOI DOC HAI BAI CON DAU KY SU 1VA 2 .TOI THAY SU HIEU BIET CUA GIAO DAN VA NHUNG NGUOI VIET LOI BINH RAT SAU SAC.TOI MUON DUOC HIEP THONG VOI TAT CA NHUNG BAI VIET TREN DUY CHI CO MOT VAI BAI LA TOI KHONG THE CHAP NHAN VI BAI DO COI VE NHU NHAC LAI LOI KEU GOI CUA DC TRI ''HAY TON SU TRONG DAO'' .VANG .CHUNG TOI LA GIAO DAN LUAN BIET TON SU TRONG DAO,CHU GIAO DAN KHONG THE TON TRONG SU AN NOI VA VIEC LAM LANG NHANG CUA CAC VI CHAN CHIEN THUE.TOI LA GIAO DAN NHAT TRI VOI QUAN DIEM BAI VIET CUA NGUYEN ANH .AMEN.

 41. Người Dân nói:

  Đọc xong những trao đổi của gm Châu ngọc Tri tôi thấy nó rất là kỳ quái, Thánh giá là biểu tưởng thiêng liêng của người Kitô giáo ở bất kể nơi đâu trên thế giới. Nếu bị xúc phạm tại một nơi nào đó là đã xúc phạm đến toàn thể Kitô hữu ở khắp nơi. Ông gm Tri này đã coi Thánh giá ở nơi này được kính thờ khác với nơi kia, tức là có nhiều loại Thánh giá được tôn thờ khác nhau. Ôi thật đau thương cho cái óc của một gm.
  Người Dân

 42. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Ông Giám mục Trí hay đồng chí Trí bí tư chi bộ tôn giáo vận của thành ủy Đà Nẵng ?

 43. GIUSE giao dan nói:

  Noi theo Hong Y Man la doi thoai song theo Cong Dong Vatican II, Duc Cha Doc la truyen giao cho nguoi cong san, va Duc Cha Tri la chap hanh nghiem chinh phap luat cua nha nuoc. Day la nhung tin hieu cho bon vc se tha ho quy hoach cac Toa Giam Muc, cac Nha Tho, cac co so ton giao trong cac do thi vi nhung bat dong san nay tri gia hang trieu do la, long tham cua bon can bo vc vo day Trong tuong lai cac Toa Giam Muc va Nha Tho se di chuyen len rung theo dung tinh than thoa hiep cua cac ngai. Cac Thanh Tu Dao tu 2 ngan nam truoc den nay da sai het roi vi ho khong biet doi thoai va thoa hiep de lo cho mang song cua minh nhu cac dang bac luc ca ao tim ngay nay.

 44. thinh pham nói:

  Troi a, mot Giam Muc ma co kieu tra loi nua voi vo cam den nhu vay sao truoc noi dau cua nguoi dong loai va con chien cua minh . Co mot bai hat ma toi van thich" Chua khong lam khi ngai dung nen con………" Nhung trong truong hop cua Ngai Chau Ngoc Tri va Ngai Vu Huy Chuong co le Chua da sai lam,…va Hoi Dong Giam muc Viet Nam da sai Lam khi chon cac vi lam Giam muc.Xin cha Tri nen tu nhiem vi mot ly do gi do? Do ngai tu nghi ra de cho Giao dan chung con duoc nho, dam nhan mot chuc vu cao ca nhu Giammuc co le vuot qua ly tri va con tim cua Ngai roi .Con Cam on Ngai…Cam on Anh Nguyen Huu VInh mot nha bao , can dam va can truong dam dung cham den nhung van de thoi su va nong hoi cua Giao hoi hien nay.Cau chuc co anh luon duoc binh an.

 45. GIUSE giao dan nói:

  Hom nay tren trang web Viet Catholic.net co dang ban tin Giao Xu Con Dau mung le 80 nam thanh lap va 135 nam don nhan tin mung va kem theo hinh anh. Theo nhu trong cac buc anh thi buoi le duoc to chuc rat la to lon giao dan goc Con Dau cac noi deu duoc tu do toi du, cac giao dan deu an mac dep de (co phai giao dan that khong hay bon quan chung tu phat?), ngoai Duc Cha Tri chu te con co 40 vi Linh Muc dong te, va buoi toi con co van nghe nua nhu vay khac voi nhung tin tuc nhung ngay qua la giao xu Con Dau bi bon cong an bao vay ham doa nghet tho, nhu vay voi nhung hinh anh nay thi lam sao Quoc Hoi Hoa Ky co the thong qua Nghi Quyet 1572 len an bon vc. Buoi le o Con Dau do Duc Cha Tri hay dong chi nao o ban tuyen giao da chi dao to chuc va thong qua website Viet Catholic o My de chong lai Nghi Quyet 1572 sap dem ra thao luan o Ha Vien Hoa Ky. Day la mot don phan bien rat nham hiem cua csvc vi o My tat ca nhung van de nao cung phai dung su that thi ho moi ung ho cuoc dau tranh cua chung ta. Xin Nu Vuong Cong Ly tim hieu va noi ro hon ve buoi le nay de giao dan VNo hai ngoai hieu ro hon ve tinh hinh o giao xu Con Dau hau co phupng cach yem tro cho giao dan Con Dau.

 46. Lien (Seattle) nói:

  Neu ai biet xin cho toi duoc biet DC TRI duoc hoc,ra truong o che do nao vay?Cau hoi ma DC hoi:xa hoi thoi nat,thu hoi GH co thoi nat khong? Y muon noi gi?Voi thien y cua toi DC da cong nhan GH da thoi nat roi co phai vay khong?Vay xin hoi DC neu thuc su GH thoi nat,vay ai la nguoi chiu trach nhiem ve su thoi nat nay.Con xin DC nen suy nghi chinh chan truoc khi mo mon,hay DC song trong mot xa hoi doi tra,lua dao,gian ac DC cho rang muon noi sao cung duoc,khong can biet minh la ai,minh dai dien cho ai.Con dang song trong mot xa hoi tu do,con biet rat nhieu nguoi song xa Chua nhung con tin chac rang GHCG chua bao gio thoi nat,boi vi con nguoi thi yeu hen tuy nhien GH luon luon la THANH THIEN.Xin DC dung lam cho chung con qua dau long va xau ho voi nhung anh em khac cua chung con. Lien nguyen.

 47. Thanh tam nói:

  Đức Cha Tri là người Kito hữu hay không vậy? Đọc xong bài viết tôi có nghi vấn như thế. Hay Ngài đã không học hoặc "cúp cua" những giờ Thần Học…. Ngài còn hãnh diện "Ngày xưa quân dữ dựng Thánh giá lên, các môn đệ hạ xuống, ngày nay các môn đệ dựng Thánh giá lên, quân dữ hạ xuống, quân dữ đấy. Không nên tranh cãi ,không nên ăn thua. Thánh giá quang vinh rồi, là ý Chúa rồi. Nói đến cây Thánh giá là nói về Mầu nhiệm rồi, là tất cả. mình nói trước mấy nghìn dân ở Kỳ Đồng đàng hoàng."
  Ngài đã là Giám Mục rồi mà vẫn chưa hiểu mầu nhiệm " Thập Giá", nếu Ngài không có suy nghĩ thì Ngài cũng còn mắt chứ?…Đức Cha Tri ơi, ĐC thử đi khắp nẻo đường của thế giới mà xem… Không có nhà thờ nào mà không đặt Cây Thánh Giá ở nơi cao nhất, trang nghiêm nhất. ĐC Tri với kiểu nghĩ hay không có nghĩ này mà vô chủng viện học lại thì sẽ bị đánh rớt ngay đấy, linh mục cũng chẳng được làm đâu….

 48. luuduchoa nói:

  Đọc qua bài phỏng vấn mà thấy nhục nhã, khi trong GIÁO HỘI lại có những GM như GM châu ngọc tri, từ nay CHA TRI đừng nói rằng chúng con ko tôn trọng CHA hay là ko vâng nghe lời CHA, trước đây thì con không hiểu về con người CHA, con vận luôn tôn trọng và vâng nghe CHA nhưng bây giờ CHA ko phải là người CHA như những người CHA khác mà con luôn kính trọng , quá thất vỏng về bài trả lời của ông GM TRI, ÔNG KHÔNG XỨNG ĐÁNG LÀM GM,
  SAO ÔNG LÀM GM LÀ MÔN ĐỆ CỦA CHÚA , MÀ ÔNG LẠI CÓ CÁCH ĂN NÓI HÀNH XỰ NGU MUỘI VẬY?
  …( con tiep)

 49. hoa` nói:

  ÔNG NÓI( VẬY XÃ HỘI THỐI NÁT THÌ GIÁO HỘI CÓ THỐI NÁT KHÔNG?) thưa ông nếu mà có những GM như ông thì GIÁO HỘI SẺ THỐI NÁT… nhưng người như ÔNG sẻ không có nhiều nên giáo hội sẻ chẳng bao giờ thối nát được đâu thưa ÔNG.
  DÙ NHỮNG NGƯỜI NHƯ ÔNG CÓ QUỐC DOANH GIÁO HỘI HƠN THẾ NỬA… THÌ GIÁO HỘI CỦNG SẺ VỪNG VÀNG NHƯ VIÊN ĐÁ CHÚA ĐẶT LÀM NỀN TẠNG GIÁO HỘI.ÔNG GM TRI NÓI ( Ai thử ai? Mình thử họ hay họ thử mình? ) (con tiep…)

  • HIEP THONG nói:

   THIEN CHUA LA SU THAT ,THIEN CHUA SAU BA NGAY NGAI DA SONG LAI LAM SAO CO THE THOI NAT DUOC ?.CHI CO XA HOI VO THAN,THAM NHUNG VO TRI NHU NGAI DM TRI ,VO TRI ,VO GIAC MOI CO THE THOI NAT….

 50. Nguyen Niem Tin nói:

  doc xong bai phong su ki 2,cac ban phai hieu ra rang,moi GM giao phan deu co trach nhiem cua moi GM giao phan,khong duoc giam chan len nhau(giong nhu cong an cong san phuong nay chi biet phuong cua minh ma thoi khong duoc chay sang cho du la cach nhau mot con duong)vay GM TRI noi dzay la dung roi,con phai thac mac lam gi nua ?con cai vu Dong chiem no chieu video khap nam chau deu biet,nhung Tao dau co xem no ma biet,(boi vi no nam ngoai vung phu song)?Khong hieu 30 may vi GM tai Viet Nam co nhu vay khong.That dang buon cho GHVN.

 51. hoa` nói:

  THƯA ÔNG dù thự hay thật thì khi đập thánh GIÁ LÀ HÌNH ẢNH CỦA CHÚA là biểu tưởng của người KITO khi bị đập nát và chà đạp CHƯA NÓI LÀ GM là một người giáo dân thì ÔNG SẺ NGHỊ GÌ
  ÔNG NÓI:( Mình nghĩ khác, dù chính quyền Hà Nội có thử mình, thì ở Hà Nội người có trách nhiệm ở đó phải lên tiếng đã.) THƯA ÔNG, ÔNG KHÔNG CÓ TAI NGHE HAY ÔNG NGHE MÀ KHÔNG BIẾT, đã có THÔNG CÁO CỦA TÒA TGMHN như vậy đó không phải là TÒA TGMHN ĐÃ LÊN TIẾNG ĐÓ RỒI SAO?
  (…)

 52. hoa` nói:

  ÔNG NÓI:(sao Thánh Giá ở đây không đập lại đập chỗ đó? Về đây coi, họ không đập, họ làm công viên nhưng có đập Thánh giá đâu.
  Bài viết trong web HĐGM cũng do áp lực của nó mà viết chứ chúng tôi cũng phải suy nghĩ chứ. Đâu có phải cứ ào ào thế là làm).

 53. hoa` nói:

  CHA ĐỊNH SUY NGHĨ ĐẾN BAO GIỜ CÓ PHẢI KHI NÀO NÓ ĐẬP HẾT THÁNH GIÁ TỪ BẮC VÀO NAM RỒI MỚI LÊN TIẾNG KHÔNG? THÁNH GIÁ ĐỒNG CHIÊM KHÔNG PHẢI THÁNH GIÁ CỦA CHÚA AH, ÔNG KHÔNG BIẾT ĐÂU LÀ ĐÚNG ĐÂU LÀ SAI HAY SAO ÔNG CÒN PHẢI SUY NGHĨ, KHI THÁNH GIÁ LÀ HÌNH ẢNH CỦA CHÚA BỊ ĐẬP NÁT BỊ CHÀ ĐẠP ÔNG KHÔNG LÊN TIẾNG THẾ ÔNG DẠY GIÁO DÂN THEO ĐẠO THÌ PHẢI LÀM GÌ KHI HÌNH ẢNH NGƯỜI CHA MÌNH BỊ ĐẬP NÁT , CHỜ ĐẾN LÚC ÔNG SUY NGHĨ XONG THÌ CHẲNG CÒN CÁI THÁNH GIÁ NÀO NỬA ĐÂU THƯA ÔNG…LÚC ĐÓ LÀ NGÀY ÔNG PHẢI CHỊU SỬ TRỪNG PHẠT CỦA CHÚA RỒI KHÔNG CÓ THỜI GIAN ĐỆ ÔNG SUY NGHĨ NỬA ĐÂU.

 54. hoa` nói:

  SIC) nghe qua cách trả lời của ÔNG GM này chắc ông không phải là con người, nếu ÔNG là một người ngoại đạo thì ông củng có lương tâm chứ? đàng này ÔNG là môn để của CHÚA mà lại ăn nói như thế. CÁCH TRẢ LỜI CỦA ÔNG TRI NHƯ VẬY THÌ AI CỦNG HIỂU ÔNG LÀ LOẠI NGƯỜI NÀO ÔNG THUỘC VÈ AI VÀ LÀM VIỆC CHO AI. hết sức thất vỏng về ÔNG…comment dai qua nen chia thanh nhieu doan,
  CẢM ƠN TÁC GIẢ NGUYỄN HỬU VINH RẤT NHIỀU.
  NGƯỜI TRẺ ,GIÁO PHẬN VINH

 55. Than nói:

  Mot ke giet nguoi o Ha Noi, bay vao SG thi khong con la ke giet nguoi nua. Co phai vay khong?
  Tuong tu nhu vay, Thanh Gia bi dap o Dong Chiem, nhung hanh dong do khong con la viec dap Thanh Gia nua khi tin tuc vao denToa GM Da Nang.
  The con Thanh Gia o Nha tho Lon HN thi sao? Doi cho den khi CS dap duoc no, thi cai GP Da Nang cua DC cung khong con, ban than DC cung khong con ngoi o ghe Giam Muc nua, noi chi den chuyen chong doi. DC gia dinh chuyen khong co. Anh hung kieu do thi ai ma khong lam duoc. Chi xin DC mot chut xiu anh hung de dam mo loi noi len mot cau benh vuc cho nguoi co the thoi. Dung noi chi nhung chuyen xa xoi.

 56. Minh Khang nói:

  Chúa Giêsu kể chuyện Ngài bỏ 99 con chiên khỏe mạnh để đi tìm và săn sóc một con chiên bị đau yếu. Chúa hy sinh mạng sống vì đàn chiên, còn đ/c Tri hy sinh mạng sống các con chiên vì Mình.
  Gia đình nạn nhân được Ngài khuyến khích viết một lá thơ nhằm bênh vực Ngài hơn là bênh vực nạn nhân. Trong lá thơ, vợ nạn nhân viết rằng khi được thả về nạn nhân vẫn khỏe mạnh ăn uống bình thường, sau đó thì bỗng lăn quay ra chết theo ơn gọi của Chúa.

 57. Phạm Minh Công nói:

  Không biết đất nước Balan, Canada, Đức quốc có "gần" Đồng Chiêm hơn so với Đà Nẵng và Đồng Chiêm không nhỉ? Sao họ quan tâm, và hiệp thông với Đồng Chiêm? Còn ĐC Tri thì dửng dưng thế?

 58. thuongdanviet nói:

  Ý KIẾN 1:
  Chúng ta hãy chờ đợi phản ứng như thể nào của các vị mục tử có đạo đức có lương tâm và trách nhiệm đối với Giáo hội Công Giáo ở HĐGMVN , trước những lời phát biểu của GM Tri. Nếu các vị ở HĐGMVN vẫn im lặng, thì chúng ta có thể hiểu rằng tất cả họ đều một guộc với Cha Tri.

  Giáo dân Công Giáo từ đây không cần phải hiệp thông nữa rồi khi những sự việc ở mỗi giáo phận nếu có các sự kiện tương tự như ở Toà Khâm Sứ, ở Thái Hà, ở Đồng Chiêm, ở Tam Tòa……….

 59. thuongdanviet nói:

  Ý KIẾN 2: tiếp
  Và ở Đà Nẵng nếu một ngày nào đó TGM Đà Nẵng trở thành nơi cái gọi là Uỷ ban tôn giáo của các giáo phận liên hiệp đặt dưới quyền khiểu của Cha Tri thì ở đó Thánh Gía sẽ không bị đập phá, vì đã được bảo chứng bởi dấu hiệu "TRỜI MỚI ĐẤT MỚI" mà Cha Tri đã đưa ra trong ngày nhậm chức đầt tai tiếng.
  (còn tiếp….)

 60. thuongdanviet nói:

  Ý KIẾN 3: tiếp
  Giáo dân Đà Nẵng bây giờ mới hiểu hết ý nghĩa của biểu tượng "TRỜI MỚI ĐẤT MỚI" của vị chủ chăn này.

  Và một mai đây ở Đà Nẵng có một Cồn Dầu thứ 2, một Thánh Gía bị đập phá như ở Đồng Chiêm, chúng ta cũng dể hiểu ở đó không có sự bảo chứng của vị giám mục khả ái của chúng ta là Châu Ngọc Tri.

 61. khanh triến nói:

  biết bao nhiêu thánh tử vì đạo chỉ vì không chịu bứoc qua thánh giá khi quân dữ yêu cầu . việc này đức cha tri có biết không ? hàng ngày cha tri bước lên cung thánh thì cha cúi mình bái lậy ai ? thiên chúa hay là biểu trưng đặc biệt cũa thiên chúa là cây thánh giá ? chỉ có 1 điều chắc chắn . cây thánh giá là logo vĩnh hằng cũa người công giáo . vậy mà đức cha tri lại có suy nghỉ luộm thuộm quá .

 62. chuotnhat nói:

  Con kinh gui den Cha 1 cau noi con rat tam dac gan day:
  "Sẽ là một tội ác không chỉ là của nguoi gay ra mà là của cả những kẻ đã đồng lõa, đã ngậm miệng trước tội ác này."

  Nhung con nhan thay DC la ke gay ra toi loi chu ko chi la 1 ke dong loa hay im lang.DC nam trong 3 dieu kien tren

 63. jesus forever nói:

  Qua những lời phát biểu cuả gm Tri, chúng ta thấy rõ ông này là ai, theo phe Chúa hay theo CS. Thánh Gía ở VN bị đập, Ba Lan, Đức, Canada … lên tiếng. Nhà thờ ở Indonesia bị phá, cả thế giới lên tiếng. Vậy mà theo gm Tri, Thánh Gía Đồng Chiêm là của … địa phương, "không việc gì đến tôi". Người không có đạo cũng còn không nghĩ như vậy, huống gì đi tu leo lên tới gm. Càng bị hỏi, càng nói cuồng, càng lộ ra cái lưng -cán bộ của đảng- Chúng ta không nên chỉ nêu ý kiến suông, rồi sẽ chìm xuồng. Tôi đề nghị bác nào văn hay chữ tốt,
  – viết một bức thư phản đối gm Tri về những phát biểu của ông về v/d giáo xứ Cồn Dầu, về những v/d đạo
  – viết một bức thư phản đối gm Chương ở Hưng Hóa đã rước tượng trùm đỏ HCM trong cuộc rước kiệu Đức Mẹ và cấm cờ Hội Thánh trong các cuộc lễ.
  Bức thư này đăng lên và xin chữ ký cuả những người ủng hộ, chúng ta sẽ gửi cho HDGMVN, gm Tri, gm Chương và Tòa Thánh. Vatican bây giờ đã hiểu phần nào sự thật về thình hình tôn giáo tại VN, sẽ có thái độ. Hiện nay các cán bộ CS đang ở trong hàng tu sĩ, giáo phẩm của GHVN, dựa thế đảng, đang lũng đoạn GHVN. Chỉ có chúng ta đồng lòng lên tiếng và Vatican mới chận được bàn tay thâm độc đầy máu dân lành cuả bọn chúng. (chúng ta nhớ vụ 15.000 chữ ký đã thay đổi cục diện như thế nào), nay chúng ta cần phải tiếp tục. Kính xin quý vị góp ý

  • Thomas Thuong Le nói:

   Tôi rất đồng ý với Jesus forever, tôi đã đề nghị với NVCLnhiều lần hãy lập thỉnhnguyên thư gởi về Toà Thánh Vatican v/v rước Đức Mẹ ở Di Nậu GPHưng Hoá có tượng HCM nhưng không có kết qủa.Nội tình
   GHCGVN hiện nay cần phải có một thỉnh nguyện thư khác với qui mô lớn, vì kẺ chĂn ThUê đã lỘ mẶt khá
   nhiỀu từGM đếnLM đang làm tAy sAi cho việt cộng phá nát GH làmmất niềmtin của giáodân vớiHĐGMVN Đề nghịNVCL và các bậc cAo miNh nghiên cứu đề nghị của Jesus forever để có một THỈNHNGUYỆNTHƯ
   kHẩn cẤp gởi về Toà Thánh LaMã. Ths ThuongLe

 64. luật sư dỏm nói:

  Một điều ngạc nhiên là hết 99,8% các comments đều không đồng tình với ý kiến cvủa đồng chí, ý lộn! Đức cha Tri. Đây là một điều đáng mừng hay lo đây khi mà tín hữu hôm nay đã khác xưa quá nhiều khi dám bình phẩm về một đấng bản quyến của GHVN? Không nói thì sẽ càng ngày mọi chuyện sẽ hóa “bùn” mà nói ra và phê bình như thế liệu sẽ đi đến đâu? Chẳng lẻ đ/c Tri sẽ từ chức như CB NN sao? Với kiểu lập luận của đ/c Tri cũng giống như lập luận của CB NN ta thì đồng nghĩa không bao giờ có chuyện từ chức hoặc sửa sai đâu. Tiếng gọi lương tri nào, ánh sáng nào có thể thức tỉnh những vị mục tử đang tâm đưa sói vào đán chiên đây??? Mọi người góp ý thêm nhé. Tôi lùng bùng cả đầu

  • Thomas Thuong Le nói:

   Đừng mong gì những kẻ chĂn thuÊ từ chức, dù những kẻ ấy có muốn từ chức thì cHủ cũng không cho, vì bao lâu nay chúngđã bỏ công sức ra nuôi béo.Bây giờ từ chức à? cÒn lÂu! Phải thực hiện cho xong ý đỒ
   quốc doanh hoá toÀn thỂ GHVN, bấy giờ tên cHủ mới vứt vỏ chanhchăn thuê vào sọt rác.Để thức tỉnh các
   kể chăn thuê chỉ có SỨC MẠNH THỈNH NGUYỆN THƯ gởi về Toà Thánh Vatican với tất cả HÌNH ẢNH và
   những lời tuyÊn bỐ của những kẺ chĂn thuê đi ngược lại với ĐỨC TIN,TÍNLÝ và TRUYỀNTHỐNG TÔNG-
   TRUYỀN của GIÁO HỘI. Ths ThuongLe.

 65. nguyễn kim nói:

  Bỏ qua những bài viết có tính mạ lị, hàng tôm hàng cá xuất hiện trên những phương tiện truyền thông lá cải ít ai quan tâm. Không một tiếng nói đứng đắn, trung trực nào lại “chửi bới” hàng giám mục cả. Chỉ có những ý kiến thẳng thắn, hướng về một thiểu số những người muốn khuynh đảo Giáo hội VN mà thôi.

 66. nguyễn kim nói:

  Những tiếng nói thẳng thắn ấy chỉ muốn các GM thực hiện vai trò NGÔN SỨ của mình. Không cần các ngài đao to búa lớn, chỉ xin cái gì đúng thì các ngài bảo là đúng, cái gì sai thì dám lên tiếng nói nó sai. Cho dù sự lên tiếng ấy mang lại những điều thất lợi cho mình, mất một vài ưu đãi, một số đặc quyền được ban phát bởi những kẻ bất lương.

 67. nguyễn kim nói:

  Đã là con người thì ai cũng có lúc sai lầm, và khi sai lầm thì bất cứ ai cũng có thể bị chỉ trích. Chả lẽ khi các Giám Mục làm sai không ai có quyền lên tiếng sao? Cái thời phong kiến quan lieu xa xưa đã lùi vào quá khứ từ lâu rồi.

 68. nguyễn kim nói:

  Làm sao giáo dân có thể vâng phục và kính trọng một Giám Mục chỉ vào lá cờ Hội Thánh, bảo đó là cờ nước Vatican, rồi không cho giáo dân treo? Làm sao giáo dân có thể kính trọng những đấng bậc mượn tay của một chú nhỏ 18 tuổi, dựng lên những câu chuyện tưởng tượng, mạ lị , vu khống những người ngay rồi cho lên trang web của Uỷ Ban Kinh Thánh của HĐGM ….

 69. nguyễn kim nói:

  Làm sao giáo dân khỏi bất bình biến cố Đồng Chiêm xảy ra. Các Giám Mục ở tận BaLan hô hào “Chúng ta phải nói to cho mọi người biết rằnh Giáo Hội ở VN đang bị bách hại” trong khi HĐGMVN im lặng hoàn toan, hiểu ngầm là ;“đâu có gì đâu !". Hoá ra các GM Ba Lan nói láo hay sao ?

 70. Le An Hoi nói:

  Doc bai PV cua duc cha Chau Ngoc Tri co cam giac rang duc cha Tri thuoc va nghien cuu ky triet hoc mac lenin hon han than hoc, nen cach tra loi cua duc cha rat mang nang tinh NGUY BIEN theo kieu cua nguoi cong san, ma dien hinh o Da Nang lanh chua Nguyen Ba Thanh cung thuong hay an noi kieu ay!!! co dung khong quy ba con ?

 71. dungtran nói:

  Giao phan Hung Hoa va Đa Nẵng thà trong tòa còn hơn

 72. Lien (Seattle) nói:

  Toi cung dong y voi cac ban chung ta nen lam kien nghi den VATICAN ve nhung GM,LM da lam tay sai cho cs.

 73. Momoo nói:

  la qua !!! Tai sao lai co chuyen THANH GIA cua Da Nang va THANH GIA cua Dong Chiem ? Chac nay mai se co Thanh Gia cua GP Saigon, GP Hanoi, GP Vinh, GP Nha Trang, v.v…, Thanh Gia cua giao hoi VN, cua giao hoi My, v.v. Than hoc moi ???

 74. Phạm QuangHùng nói:

  Tôi nghĩ những kẻ to mồm chửi bới Đức Cha Tri, chỉ là những kẻ mạnh bạo xó nhà. Thử hỏi những ngày nóng bỏng ở Đồng Chiêm họ ở đâu? Hung hăng võ mồm phỏng có ích chi? Tôi dám chắc những người này khi công an cộng sản ra tay họ sẽ cao chạy xa bay trước tiên.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Những người góp ýkiến không cầnphải có mặt ở Đồng Chiêm mới có thể nói lên tâm tư của mình.Dù ở bất cứ nơi đâu, một khi biểu tượng cuả người Công Giáo là THÁNHGIÁ bị xúc phạm thì người Công Giáo có quyền lên tiếng bênh vực và HIỆPTHÔNG với đồng đạo để lên án sự phạm thánh ấy.Tại sao bạn dám chắc những người góp ý sẽ "cao bay xa chạy"?- đừng suy bụng bạn ra bụng người khác- Nếu là người có ĐỨC TIN kiên vững dù có đối đầu với xe tăng,công an cs thì người ta cũng không ngán miễn là BẢO VỆ được THÁNHGIÁ.Bạn thuộc vàoloạingười nào?

 75. Loc nói:

  Tôi thấy cuộc đối thoại đâu có gì là sai qúa đâu các bạn. Nhiều ĐGM còn sẵng hơn nhiều. Tôi nhận thấy ở VN, các giáo dân cũng góp phần làm hư đi tính khiêm nhường của các hàng giáo phẩm nữa. Cứ thay phiên nhau đưa các Ngài lên tới tận trời mây. Nếu hiểu đây là phong tục thì cũng phải cho các Ngài có thời gian sửa đổi. Các bạn nên nhớ, từ nhận thức đi tới sửa chữa cái tính xấu, hoặc để can đảm dấn thân cũng gay go và phải có thời gian nữa. qua bài này tôi nhận ra ĐGM Tri đã có thay đổi tốt hơn rồi

 76. nguyên nói:

  cảm ơn trang nữ vương công lý đã đưa tin cho chúng tôi thật chính xác và trung thực và tôi có lời nhắn nhủ với đức cha tri htời gian là chứng minh cho sự thực ,trong thời gian gần đây tôi thấy đạo công giáo CS chà đạp lên cây thánh giá mà đức cha tri nghĩ như thế nào. nếu như có ai pha tượng đài liệt sĩ rồi xây lại có được hay không? mong đức cha ha có 1 chút lương tâm

 77. Hong Phuc nói:

  GM Tri noi Thanh Gia o Da Nang khong bi dap ma Thang Gia o Dong Chiem bi dap la GM Tri DO LOI cho giao dan Con Dau.Thua ngai GM khi ke trom vao nha minh dung im cho no cuop cua cai hay sao ? GM Tri chang nhung khong song HIEP THONG ma con dong loa dung ve phia ke du.THAN OI ,THAN OI .

 78. niemtin nói:

  Lạy Chúa, tạ ơn Ngài đã nhận lời kêu cầu của dân Ngài ngày đêm kêu xin cho “Công lý – Sự thật ” sớm hiển trị trên quê hương Việt Nam chúng con và Sự thật đã hé mở cho chúng con biết những Mục tử nhân lành sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình với đoàn Chiên và những người thấp cổ bé miệng đang bị chế độ Xã hôi ” Bần cùng hóa” dám lên tiếng như Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đồng thời cũng cho hé lộ những gương mặt Giuđa bán Chúa và thờ ơ lãnh đạm vô cảm trước nỗi đau của tha nhân và quanh co ngụy biện
  Con chỉ là một giáo dân hèn mọn là không trước mặt Chúa song Chúa đã cho con nhận thức được đâu là Đường là sự thật.
  Nguyện xin Chúa biến đổi những vị Mục tử lầm đường lạc lối và đang trong bóng tối mê hồn trận được Sáng mắt sáng lòng ; biết Sám hối quay về với nẻo chính đường ngay.
  Cám ơn Nữ vương Công lý và Ký giả J.B Nguyễn Hữu Vinh đã đưa những thông tin về Sự thật “Thực” đau lòng này.
  NT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: