Họ muốn xóa hình ảnh Chúa khỏi Thánh Giá

Trước đây có giám mục T. từ Việt nam sang Mỹ. Trong bữa tiệc chiêu đãi linh đình hôm ấy, có một cụ già bước lên hỏi “Xin Đức Cha cho biết ở Việt nam có tự do tôn giáo không”. Vị giám mục không trả lời được. Và những phần tử xấu xa trà trộn trong bữa tiệc ấy đã hung hăng và hùng hổ hành hung xô đẩy cụ ra ngoài.

Đọc và nghe những người có mặt hôm ấy kể lại chuyện này, nhiều bạn bè tôi thấy xót xa buồn bã thật nhiều, bao email gửi đi, bao cuộc điện thoại gọi về từ Mỹ, Âu, Úc hỏi “Sao vậy?”. Câu hỏi đơn giản ấy chỉ cần trả lời có hay không thôi, chứ có gì mà phải xô đẩy, phải hành hung?

Rồi sau đó biến cố Toà Khâm Sứ và Thái Hà bùng nổ dữ dội như một tiếng sét giữa lòng Hà nội tưởng bình yên. Câu hỏi trên lại đặt ra, và nhiều người lại bảo, ối dào, có mấy mảnh đất, có liên quan gì đến tự do tôn giáo đâu nào. Công lý đấy, Sự thật đấy, nhưng có liên quan gì đến tôn giáo, có chăng là liên quan đến đất đai của nhà thờ thôi!

Đất đai của Dòng Thánh Phaolô ở Vĩnh Long, của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, của Giáo Hoàng Học Viện… dần dần bị chiếm cứ và bị tịch thu. Có người bảo cũng là chuyện đất đai. Thờ Chúa trong lòng là được chứ cần gì vài mảnh đất ấy.

Cứ như thế đến Tam Toà, Loan Lý… bao giờ người ta cũng có lý do để biện minh, để tách đất đai của cải ra khỏi công lý và sự thật và tách công lý, sự thật ra khỏi tôn giáo.

Rồi khi các vị mục tử nhân hiền và anh dũng bị lên án, bị chỉ trích và bị bôi nhọ đủ mọi cách, thì người ta lại tách các ngài ra khỏi tôn giáo. “Các ông ấy vi phạm… chứ có liên quan gì đến tôn giáo đâu”. Đức Tổng Giám Mục Giuse của Hà nội, Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, các Cha Bề Trên, các cha xứ… có phải là tôn giáo đâu. Các ông ấy là cá nhân thôi, có liên quan gì đến Chúa và đạo của Ngài đâu nào.

Những giáo dân can trường và chính trực của Thái Hà, của Loan Lý và bây giờ là giáo dân Đồng Chiêm, đặc biệt là ký giả J.B. Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung dở sống dở chết, vẫn còn có người nói: “Những cá nhân ấy không phải là tôn giáo”

Nhưng tất cả những điều người ta nói ấy không phải là sự thật, bởi vì mỗi con người trong Hội Thánh đều là chi thể của Thân mình Mầu nhiệm Đức Kytô. Ai đụng đến mỗi con người ấy dù nhỏ bé là đụng đến Hội Thánh, là đóng đinh chính Đức Kytô.

Đất đai không là gì nhưng đất của Hội Thánh là đất thánh, nơi ai đến cũng phải “cởi giày ra” như lời Kinh Thánh, bởi vì nơi đó dân Chúa họp nhau thành cộng đoàn, Thiên Chúa ngự đến ở giữa và lắng nghe “lời cầu nguyện như trầm hương ban chiều” của họ.

Vẫn có người nói đất không là tôn giáo, cá nhân không là tôn giáo. Và bây giờ có người bảo, Thánh Giá trên đỉnh Đồng Chiêm có là tôn giáo đâu. Đó là công trình xây dựng trái phép, là việc làm chưa được chấp thuận. Hai ngàn năm trước, toà án Do thái kết án Đức Giêsu và hạ lệnh đóng đinh Người vào Thánh giá. Và ánh sáng hồng ân cứu độ toả lan đến từng ngõ ngách của trần gian này. Bây giờ có người bảo “Thánh giá có phải là tôn giáo đâu”.


Người ta tách tài sản Giáo Hội ra khỏi Giáo Hội, tách chi thể Chúa Kytô ra khỏi Nhiệm Thể của Người và bây giờ người ta muốn Chúa không gắn với Thánh Giá chiến thắng vinh quang nữa. Đến đây là tận cùng rồi. Chẳng lẽ rồi sẽ có ai bảo rằng ngàn tầng trời cao không còn được ca tụng vinh quang Chúa nữa sao? Chẳng lẽ rồi đây hàng tỉ tỉ hoả tiễn sẽ được bắn lên hạ hết tinh tú trên không gian để chúng không còn chiếu dọi một phần vinh quang Thiên Chúa, Đấng tạo thành trời và đất?

Nhiều website Công giáo ngại nói đến công lý, kể cả của những giáo phận lớn. Nhiều người có đạo không quan tâm đến công lý. Bây giờ thì các vị chủ chăn chắc đã suy nghĩ lại và nhiều người đã cảm nghiệm sâu xa hơn rằng Hội Thánh chính là Đức Giêsu, Chúa của muôn loài.

Như Đức Maria dưới chân Thánh Giá, chúng con thấy lòng mình quặn đau Chúa ơi.

Gioan Lê Quang Vinh

Advertisements

23 Responses to Họ muốn xóa hình ảnh Chúa khỏi Thánh Giá

 1. Thanh tam nói:

  Xin góp ý. Xin NVCL gởi cho Đức Cha Tri GM Đà Năng bài viết này, để Ngài hiêu hơn về cây Thánh Giá..
  Chứ tội nghiệp Ngài quá, Làm GM rồi mà cũng lọng đọng khi nói về mầu nhiệm của cây Thánh Giá.
  Xin cảm ơn.

 2. Jos Nguyen nói:

  Thánh Gía là biểu tượng của Tình yêu Thiên Chúa, là Cờ chiến thắng của Đức Giêsu trao ban cho nhân loại từ hơn 2000 năm nay. Biết bao chứng nhân của Giáo Hội đã đổ máu để làm chứng và bảo vệ Thánh Giá, cho dù chỉ là hình Thánh gía vẽ trên đất.
  Lạy Chúa tôi thế mà nay người ta lại phân biệt Thánh giá ở nơi này nơi kia, suy nghĩ và hành xử với Thánh giá một cách ấu trĩ và thiếu đức tin tựa như thổ dân trong rừng Amazon mới ra vậy, thật buồn là suy nghĩ ấy lại là của một vị GM mới đau chứ.
  Nói như ĐC Tri, nghĩa là từ nay bà con ta trước khi mua Thánh giá về thờ phải hỏi kỹ nguồn gốc xuất sứ, phải mang đến ĐC Tri để làm phép mới thiêng và mới được "bảo lãnh" đấy nhé. Còn bình thường Thánh giá sẽ không có giá trị đâu. Oh my God, chán chẳng muốn nói thêm nữa.

 3. DOVANSOAN nói:

  Dung nhu vay, xin NVCL hay goi cho ngai giam muc NHAN LANH Da Nang bai viet cua G;Le Quang Vinh,
  Lay Chua , lam den chuc GM ma con nhu vay . OI ! Xin chua Thanh Than hay den voi hang GM VN . Nhat la GM
  Da Nang nay
  Tran trong cam on

 4. Người Vô Thường nói:

  Nếu công tâm cho đăng để rông đường cho dư luận thì các bác cứ tự do để các ý kiến được nói lên. Còn các bác cũng đòi quyền chấp thuận thì đóng mẹ các trang web của các bác đi cho rồi. Đừng làm ngụy quân tử nữa.

  • Xotxa nói:

   Ở đâu cũng phải giữ quyền chấp thuận. Ví như Yahoo; BBC; Vietnamnet hay đến như Dân trí cũng vậy thôi. Nếu ai cũng viết xong là xuất hiện ngay, thì hóa ra là mở cửa cho bọn vô lại vào chửi bới lung tung à ??????

  • Thanh Tam nói:

   với Người Vô Thường , chỉ có báo Công Giáo và Dân Tộc, trang web của HĐGM ..v … v… có quyền duyệt thông tin gửi trên trang báo đó , còn NVCL thì không?
   Báo Công Giáo và Dân Tộc, trang web của HĐGM ..v … v…có quyền đính chính lại với dư luận , chẳng hạn các thông tin trên web về ĐC Tri , về lm Phan Khắc Từ không có vợ con hay tình nhân gì cả, về…v..v.., Ai cấm đính chính ? sao không dám đính chính, sợ gì nếu đính chính, hay là sợ sự thật, im lặng là vì sao?

 5. Người Vô Thường nói:

  Nếu những ý kiến của tôi không được đăng lên thì chính tôi sẽ nói về trang Web NVCL của các bác cho bà con trên mạng biết. Tôi sẽ copy tất cả những gì tôi viết để cho họ thấy tính cách ngụy quân tử của các bác.

  • Xotxa nói:

   Nếu "những ý kiến của tôi" có tính xây dựng thì hoan hô đăng ngay. Còn nếu để phá hoại thì đăng làm gì cho rác rưởi ???

  • Thanh Tam nói:

   Tôi lo sợ dùm cho NVCL đấy 1!! nhưng tôi e rằng chỉ có vài người giống bác mới cất công đọc những "coppy" của bác thôi, và tôi cho rằng bác biết rõ là cái tỉ lệ ấy là 0,….% . Bác biết, hầu hết những bà con trên mạng ưa thích trang NVCL là trí thức chứ không phải trí ngủ, tỉ lệ trí ngu cũng rất thấp bác ạ, trí ngu đọc không phải vì ưa thích, mà để xem "có nói động đến mặt trái của mình không?" . Bác Người Vô Thường ơi, bác cứ bình tĩnh chờ thời gian trả lời, với thời gian, không chóng thì chầy, mọi giá trị sẽ trở lại đúng như nó vốn có, Chúc Bác sống lâu để thấy….

  • Người Yêu GHVN nói:

   Thưa bác Người Vô Thường
   Bác viết lách thế nào mà không được đăng vậy?
   Tôi nghĩ rằng Bác có thể liên lạc với NVCL bằng e-mail để được giải đáp thắc mắc. Không biết những ý kiến "không được đăng" của Bác ra sao, chứ "ý kiến" trên đây thì có vẻ cay cú quá!
   Có lẽ NVCL cũng mong Bác "copy tất cả những gì Bác đã viết" nên họ mới đăng ý kiến này đấy Bác ạ!

 6. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Thanh Gia-noi Chua chon de bieu lo Vinh Quang Nguoi,luon la Suc Manh thach thuc The Gian va tam toi.Nhung ai yeu men The Gian thi luon do ky va muon triet ha Thanh Gia cung Thien Chua chiu dong dinh tren do,cang muon leo len cac nac thang danh vong cua Tran The thi cang mau muon pha bo Thanh Gia cho nhanh.Nen khong ai la gi Thanh gia luon la muc tieu bi tan cong cua nhung ke "Ban Chua cau vinh",nhung ke chan thue,nhung nguoi ham danh loi cach khong luong thien…

 7. Phero nói:

  Cũng vì có Cây Thánh Giá , mà GHVN mới có kỷ niệm 350 năm đón nhận Tin Mừng & 50 Năm thành lập Hàng Giáo Phẩm VN , vậy mà các Giám Mục VN, không hiểu về mầu nhiệm Thập Giá & cái nhục của Cây Thánh Giá bị chúng nó đập thì khỏi nói NHỤC THẬT

  • THÉRÈSE nói:

   ẤY THẾ MÀ CÁC NGÀI ĐÂU CÓ BIẾT NHỤC!!!!!!!!!! .MÀ KHÔNG BIẾT NHỤC LÀ VÔ LIÊM SỈ
   – THÔI THÌ ĐỂ HÀNG GIÁO DÂN NHỤC THAY VẬY.VÀ CHÍNH ĐÓ LẠI LÀ MỘT HỒNG ÂN….LÀ ĐƯỢC HIỆP THÔNG VỚI MỘT GIÊSU BỊ BỎ RƠI TRÊN CÂY THÁNH GIÁ….

 8. Đổ Bá nói:

  Một ngày gần đây, CSVN sẽ sụp đổ, chủ nghĩa Xã hội sẽ bị loại bỏ, đảng CS sẽ bị giải tán, cán bộ CS sẽ bị nhân dân hỏi thăm sức khỏe. VN sẽ có chính thể mới, dân chủ thực sự, quyền tự do được tôn trọng,trong đó có tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Gió sắp đổi chiều, những ai còn trùm chăn ôm ấp CS hãy mau thức tĩnh, để tránh khỏi bị nhân dân, giáo dân đào thải.

 9. luật sư dỏm nói:

  Người phê bình cũng nhiều và người bảo vệ cho các vị hàng GPhẩm VN cũng nhiều. BQL trang NVCL cũng nên để mọi người rộng đường ý kiến. Thế mới sáng tỏ được vấn đề chứ. Nói thật tôi cũng không thích gì mất vị mục tử mà cứ kè kè học thuyết CNCS và bắt tay với chính quyền để bảo vệ ghế GM của mình lắm.
  Nhưng cũng nên để các vị đó hoặc người của các vị đại diện phản biện lại thử xem có thuyết phục không. Có như vậy mới toàn vẹn đôi đường.

 10. Đuc Phuong nói:

  Không phải họ chỉ muốn xóa hình ảnh Chúa khỏi Thánh giá đâu,mà họ đang đóng đinh Chúa một lần nữa,vì mỗi người tín hữu trung thành với Chúa đều là chi thể của Chúa mà bị đánh đập,lên án vì bảo vệ Công lý,Sự thật và Hòa bình(nội dung cơ bản của đạo Công giáo) tức là đánh đập,lên án và đóng đinh chính Chúa GIESU.

 11. D T nói:

  Muốn biết có phải là Thánh giá thật hay không, có liên quan đến tôn giáo không, thì phải hỏi ý kiến gm Tri, HY Mẫn, gm Nhơn, gm Võ Đức Minh, gm Bùi Văn Đọc, gm Khảm…( dàn đồng ca áo tím ) ? khi nào các vi. chăn thuê này xác nhận, đồng ý thông qua thì mới đúng ? Các vị đội mũ, cầm gậy mà rung miệng, rung tay, không thê chăn dắt và bảo vệ đàn chiên dược thì nên can đảm từ nhiệm. Hãy học sự can đảm của DC Kiệt: khi thấy mình bệnh, sức khỏe yếu, không thể lo cho đàn chiên tót hơn là Ngài xin từ nhiệm.
  D.T SaiGon.

 12. người mến Ngài nói:

  Đất đai từ thủơ tạo thiên lập địa là của Chúa.Ngài đã trao cho các đấng thực thi sứ vụ của Chúa coi sóc,và chăn dắt đàn chiên.Nay vườn nho ngày dần dần bị cắt xén các đấng anh dũng đã lên tiếng bảo vệ vườn nho của Chúa.Xin Chúa Thánh Thần luôn đổ hồng ân nhiều xuống các đấng bậc tranh đấu cho công lý và sự thật.
  Xin Chúa ban cho các Ngài ánh sáng niềm tin,chân lý và sự an bình

 13. Người Yêu GHVN nói:

  "Đọc và nghe những người có mặt hôm ấy kể lại chuyện này, nhiều bạn bè tôi thấy xót xa buồn bã thật nhiều, bao email gửi đi, bao cuộc điện thoại gọi về từ Mỹ, Âu, Úc hỏi “Sao vậy?”. Câu hỏi đơn giản ấy chỉ cần trả lời có hay không thôi, chứ có gì mà phải xô đẩy, phải hành hung?
  Tại vì người ta "yêu" GM, LM hơn Chúa, vì thế, ai đụng đến CHÚA thì không sao, chứ động đến GM hay LM mà người ta "tôn thờ" (nịnh bợ) là sẽ có chuyện, bất kể đến SỰ THẬT & CÔNG LÝ!

 14. Người Yêu GHVN nói:

  (tiếp theo)
  Ôi tình đời! Đáng buồn cho những người không phân biệt được giữa "Con người" với Tôn Giáo!
  CHÚA là SỰ THẬT, là CHÂN LÝ và là SỰ SỐNG!
  Còn HY, GM, LM cũng chỉ là con người, mà đã là người thì có đúng có sai. Người giáo dân phải biết phân biệt, nên ủng hộ và cổ vũ cho những việc làm "ĐÚNG" của các vị giáo sĩ, nhưng cần phải lên tiếng chống lại cái "SAI" mà các vị ấy đã và đang làm, thế mới là yêu mến và xây dựng GH, Quý vị thấy thế nào?

 15. GIUSE giao dan nói:

  Trong HDGMVN chi co nhom luc ca ao tim cong them GM Tri,Chuong,Tiem da bieu lo nhung hanh dong va ngon tu bat xung voi chuc THANH co the la da bi mua chuoc hoac bi gai bay cua vc, nhung giao dan chung ta dung that vong nan long. Hoi Thanh do CHUA GIESU lap ra tren da tang dau lua hoa nguc co gam thet cung khong lam suy suyen. Nhin qua Giao Hoi Cong Giao Ba Lan cung da trai qua thoi ky cay dang : Hong Y, Giam Muc ,Linh Muc bi mua chuoc sa nga tham chi con lam mat vu cho cong san, nhung THIEN CHUA quan phong da sap dat cho dan toc Ba Lan va the gioi co Duc Thanh Cha GIOAN PHAO LO II, va hien nay tai VN chung ta co Duc Tong Giam Muc GIUSE Ngo Quang Kiet va vo so Giam Muc Linh Muc tu si nhan lanh kien cuong khac. Chung ta hay cau nguyen nhieu va THIEN CHUA se ra tay mot ngay gan day.

 16. Người Vô Thường nói:

  XIN LƯU Ý: MỌI Ý KIẾN PHẢN HỒI XIN KHÔNG DÙNG NGÔN NGỮ BẤT XỨNG VỚI CÁC ĐẤNG BẬC, KHÔNG DÙNG NGÔN TỪ TỤC TĨU, KHÔNG ĐẢ KÍCH XÚC PHẠM CÁ NHÂN VÀ XIN ĐƯỢC VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU"

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: