Tội ác của nhà cầm quyền Đà Nẵng với Cồn Dầu và sứ mệnh của Giáo Hội

Những ngày vừa qua, sự kiện giáo xứ Cồn Dầu được sự chú ý của dư luận khi nhà cầm quyền Đà Nẵng đánh đập, bắt giữ người dân vô tội và gây nên cái chết thương tâm  với một tín hữu Công Giáo là  anh Tôma Nguyễn Thành Năm. Những động tác này nằm trong âm mưu khủng bố nhằm cướp đoạt tài sản, đất đai của một xứ đạo đã có gần 100 năm tuổi.

Điều này  đã  thu hút sự quan tâm không chỉ người yêu Công lý  trên toàn thế giới mà còn cả nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam-  kẻ chủ mưu và phải chịu trách nhiệm gây nên thảm kịch đau thương cho người dân Cồn Dầu. Với những phản ứng mạnh mẽ trên thế giới, nhà cầm quyền CSVN đã cho người phát ngôn Bộ ngoại giao lên chối leo lẻo tội ác mà nhà cầm quyền Đà Nẵng đã gây ra. Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông đưa tin.

Đà Nẵng vùng đất có con Sông Hàn, cầu Cẩm Lệ thân thương, Nhiều nhà văn, nhà thơ đã tốn nhiều giấy mực để viết về địa danh này với cảnh thiên nhiên đẹp và  con người thân thương,  trìu mến, qua những câu thơ, câu hò tha thiết vẫn còn đó. Nhưng hôm nay, khi nhắc đến Cồn Dầu, người ta cũng phải mất nhiều giấy mực để kể lại thảm kịch đau thương người dân Cồn Dầu phải chịu dưới sự bạo tàn của nhà cầm quyền Việt Nam.

Thương cho Giáo dân Cồn Dầu

Đã hơn  35 năm, sau cái ngày mà người ta gọi là  thống nhất đất nước đó. Cũng từ ngày ấy,  bao nhiêu đau thường mà người dân Việt Nam phải chịu, bao nhiêu oan khiên ngang trái người dân Việt  phải ngậm đắng nuốt cay, phải  gồng mình chịu đựng trước cách hành xử ngang ngược của nhà cầm quyền Việt Nam, đau đớn hơn là không có quyền kêu cứu và bám víu vào ai, dẫn đến một thảm họa cho dân tộc là  nỗi sợ hãi thống trị mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam.

Đường về Cồn Dầu, cái bình yên che giấu những sợ hãi bao trùm

Chúng tôi về với Cồn Dầu, Đà Nẵng,  tất cả những  đau thương  ấy thật sự đang hiển hiện nơi một xứ đạo. Mặc dù, tinh thần giáo dân Cồn Dầu trước đây hết sức mạnh mẽ và xứ đạo này đã có bề dày lịch sử trong lòng Giáo hội  80 năm.

Cảm giác đầu tiên tới đây là tưởng chừng Cồn Dầu bình yên, nhưng điều ấy sẽ tan biến ngay sau vài phút và thay vào đó là một Cồn Dầu đang trong cơn nguy khốn.

Cồn Dầu chỉ là sự bình yên giả tạo. Đó cũng là khẳng định trong bài viết  “bình yên giả tạo và nỗi đau của người dân Cồn Dầu” của tác giả Hà Thạch và Chúng tôi đều có chung một cảm giác như tác giả Joseph Nguyễn Hưng An trong bài” Thông điệp từ giáo xứ Cồn Dầu” Đứng trên đất Cồn Dầu, ngẫm nghĩ lại các thông tin và bài viết về Cồn Dầu trước đây. Chúng tôi tiếp tục khẳng định những điều đó đang xảy ra nơi giáo xứ Cồn Dầu thân thương. Nơi đây, bóng dáng của bạo lực vẫn còn đó. Bóng dáng của những kẻ côn đồ đang thấp thoáng trong nỗi sợ hãi của người dân Cồn Dầu. Chính vì lẽ đó, người dân Cồn Dầu không giám kêu cứu.

Một câu hỏi đặt ra cho nhiều người khi về Cồn Dầu: Tại sao người dân Cồn Dầu nơi đây họ không dám tiếp xúc với bất cứ ai? Bởi đằng sau đó là việc công an sẵn sàng lôi bất cứ ai về đồn, đánh đập tàn bạo, tra tấn dã man rồi cuối cùng bắt ký vào một tờ giấy: “Không bị đánh đập, tra tấn và không được nói với ai”.

Chúng tôi vào Cồn Dầu, trên đường chúng tôi đi, tới đâu, chúng tôi cũng nhận được sự đáp lại bằng ánh mắt nghi ngại, lo âu… Một người dân Cồn Dầu tâm sự với chúng tôi:” Anh ạ, ngay sau cái vụ đám tang cụ bà Maria Đặng Thị Tân,  công an đã bắt rất nhiều người. Có khoảng một trăm người bị công an giam giữ và sau đó họ thả về.Tất cả những người này đều bị phạt tiền từ 1 triệu rưỡi tới 3 triệu đồng, có những người lên đến 5 triệu đồng. Hiện nay, Công an đang giam giữ 6 người”

Tội nghiệp cho người dân Cồn Dầu đã nghèo lại bị nhà cầm quyền vơ vét đi khoản tiền người dân chắt chiu được từ những giọt mồ hôi và nước mắt  mà họ làm nên.  Đáng thương cho một số người dân, nếu có trong tay  từ 1 đến 3 triệu đồng thì hạnh phúc lắm thay. Nhưng than ôi! họ phải chạy điên chạy đảo vay mượn khắp nơi để có khoản tiền đó nộp cho nhà cầm quyền. Tội của họ cốt lõi cũng chỉ vì đi đưa tiễn người đã khuất.

Một câu chuyện khác: “Khi nhà cầm quyền đánh đập và bắt giữ đông đảo người dân Cồn Dầu đi đưa tang cụ bà Maria Đặng Thị Tân. Trong cuộc hỗn  loạn như thế, một chị phụ nữ vì tưởng rằng,  mẹ của mình đang bị công an bắt đi nên chạy theo và khóc để đòi mẹ . Sau đó, chị cũng bị mang  đến trụ sở công an và họ  đã phạt chị số tiền là  50.000VND . Tội của chị là vì đã khóc.” Một giáo dân kể lại cho chúng tôi.

Vậy, có luật pháp nào trên thế giới và ngay trong nước việt Nam cấm con người bày tỏ cảm xúc vui buồn của mình? Phải chăng nhà cầm quyền Đà Nẵng không vi phạm nhân quyền mà trở thành một kẻ cướp trắng trợn, như đang chà đạp lên luật pháp bất chấp lương tri?

Với cách hành động bất chấp tình người, chà đạp lên luật pháp của nhà cầm quyền Đà Nẵng nên họ đã khủng bố, hành hạ thể xác và áp bức tinh thần người dân Cồn Dầu:“ Sau sự kiện đám tang bà Maria Đặng Thị Tân.  Mỗi tuần 7 ngày, hầu như ngày nào công an cũng yêu cầu đông đảo người dân Cồn Dầu lên trụ sở công an làm việc, chỉ trừ thứ 7 và chủ nhật thôi anh ạ. Khi phải gọi lên làm việc  thì họ “Dạ” rất nhanh và mau lẹ đến trụ sở Công an. Nếu không, thì họ lãnh đủ.” Một giáo dân Cồn Dầu chia sẻ với chúng tôi trong nỗi đau đớn, thất vọng ê chề.

Đau đớn hơn nữa khi nỗi sợ hãi đe dọa và hủy diệt nét đẹp truyền thống dân Việt.

Trước đây, tình làng nghĩa xóm của người dân Cồn Dầu thật tha thiết, mặn nồng. Họ thường đến thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một văn hóa đẹp của người dân vùng quê Việt Nam. Nhưng kể từ khi bạo tàn tràn ngập xứ Cồn Dầu thì thói quen này đang bị đóng băng. Chính sách chia để trị rõ ràng đang phát tác tại đây. Một phụ nữ nói“Họ là anh em của nhau, là bạn bè thân hữu, hàng xóm của nhau và họ muốn chia sẻ cho nhau nhiều lắm trong cuộc sống nhưng lại sợ công an đang cài cắm kết tội là tụ tập để tổ chức chống lại chính quyền nên họ chỉ nhìn nhau trong một giới hạn bởi bức tường sự sợ hãi” Chính điều này nhà cầm quyền Đà Nẵng đang lập thêm  thành tích về tội ác gây nên cho người dân Cồn Dầu?

Sự kiện Cồn Dầu nhớ lại  sự kiện Thái Hà.

Nhà cầm quyền Đà Nẵng đã rất thành công cùng với công an một số tĩnh thành như tại Bắc Giang, Tĩnh Gia- Thanh Hóa… là gây nên cái chết cho người dân Việt để cướp bằng được đất đai của họ cho một nhóm nhà tư bản, lập thành tích cho việc chào mừng Đại hội Đảng?.

Đà Nẵng đã có thành tích vang dội là cướp xác người chết, đánh đập người sống, phá nát truyền thống văn hóa lâu đời ở đây là yêu thương đùm bọc lấy nhau và  gây nên cái chết đau thương với một tín hữu Công Giáo là anh Tôma Nguyễn Thành Năm vào ngày 3/7 vừa qua. Hiện tại, nhà cầm quyền còn giam giữ sáu người dân Cồn Dầu, nay đã gần hơn 3 tháng.

Chúng tôi hỏi” Tại sao công an chỉ giam giữ 6  giáo dân, trong số đông đảo người đi đưa tang  cụ bà Maria Đặng Thị Tân”. Một người dân Cồn Dầu suy nghĩ một lúc sau và trả lời: ”Em cũng không hiểu được anh ạ. Nếu có tội thì toàn bộ người tham dự đám tang Cụ Bà là nhà nước kết tội hết. Nhưng, đây là những người đã từng đấu tranh cho Cồn Dầu tồn tại

Nghe câu chuyện đến đây,  tôi mới liên tưởng đến sự kiện Thái Hà hồi năm 2008 mà Cha Phêrô Nguyễn Văn Khải kể lại cho anh em chúng tôi. Ngài hỏi anh công an Hà Nội: “Vì sao các anh chỉ bắt có 8 người trong hàng ngàn người đi cầu nguyện tại Linh Địa”. Anh Công an trả lời một cách hết sức ngô nghê: “Giống như một đàn gà được thả ra, khi tóm được con nào thì con ấy phải chịu”.

Phải chăng  8 giáo dân Thái Hà cách đây hai năm hay 6 nạn nhân tại Giáo Xứ Cồn Dầu hiện nay không may cho họ, khi đã và đang cùng chịu chung cảnh ngộ đáng thương trong một lập trình: “Gây rối trật tự công cộng” của nhà cầm quyền sẽ kết tội cho người dân. Điều này thì chính quyền Hà Nội, Đà Nẵng hay bất kỳ một nơi nào trên nước Việt Nam  cũng theo một khuôn mẫu chung là vậy, khi người dân kêu kiện hay các vấn đề liên quan đến đất đai… Bản án” gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ” sẵn sàng được thi hành dành cho người dân lành.

Phiên tòa bất công xét xử 8 giáo dân Thái Hà với tội danh” Gây rối trật tự công cộng” đã thu hút hàng ngàn người yêu công lý đi dự và đòi vô tội cho anh em mình.

Tại sao sự kiện Thái Hà lại thu hút đông đảo người  tham dự phiên tòa đi bộ cả chục cây số như thế?.

Người dân Tổng Giáo Phận Hà Nội nói riêng và những người yêu công lý nói chung  có một Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt  can trường đã phát biểu: “Nếu ai đi cầu nguyện mà đi tù thì tôi đây xin đi thay” cùng với sự dấn thân không quản ngại của  các linh mục dòng Chúa Cứu Thế và linh mục đoàn Hà Nội.

Người dân Tổng giáo phận Hà Nội hiểu được rằng, họ đang  có những chủ chiên  luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng họ với tất cả tâm tình của một người mục tử chăn chiên  đúng nghĩa “Chủ Chiên dám hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên” Mặc dù trong bối cảnh dầu sôi, lửa bóng như thế, nhưng một mối tình hiệp nhất trong Tổng giáo phận Hà Nội được biểu hiện  một cách rõ nét. Chủ chiên cùng hàng ngàn người cầm trên tay cành Vạn Tuế lên đường đến trụ sở công an Thành Phố Hà Đông  đòi công lý cho anh em mình.

Rồi đây, 6 Giáo dân  tại giáo xứ Cồn Dầu cũng sẽ ra tòa như giáo xứ Thái Hà trước đây. Nhưng sự kiện ấy rồi sẽ ra sao? Điều này, người dân Cồn Dầu hay những người yêu công lý, họ còn trông chờ nơi một niềm an ủi nào đó đứng về phía họ?

Tinh thần của người dân Cồn Dầu sẽ vững mạnh hơn, sẽ lấy lại được tinh thần vốn có của họ trước đây, nếu người dân Cồn Dầu có một nơi nương tựa. Có một vị Giám mục, những linh mục noi gương  Đức Tổng giám mục Oscar Romeo của người dân El Savador, một Vị Giám mục “bảo vệ cho người nghèo”  hay ngay trong nước Viêt Nam chúng ta, hãy noi gương  Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt tại Tổng giám Mục Hà Nội, một vị Giám mục đã trở nên “Chứng nhân của sự Thật và công lý

Nhưng dù sao đi chăng nữa, người dân Cồn Dầu sẽ hiểu được rằng: Cái chết của anh Tôma Nguyễn Thành Năm như đang nối tiếp dòng máu Tử Đạo của các Đấng tiền nhân. Hạt giống ấy sẽ đâm chồi nảy lộc vì đã thổi đi để gìn giữ mảnh đất mà cha ông của họ đã khố công khai sinh và gầy dựng. Giọt máu của anh Tôma Nguyễn Thành Năm sẽ còn chảy mãi trong lòng người dân Cồn Dầu.

Sự hy sinh của 6 anh chị em Cồn Dầu đang chịu những nỗi cơ cực trong  tù cộng sản, sẽ còn lê  bước trong cuộc sống của người dân Côn Dầu hôm nay. Đó như là tiếng tiếng kêu cứu đòi công lý  của  người dân Cồn Dầu đến anh chị em đồng loại.

Phải chăng, cái công lý ấy là cơn khát Chúa Giêsu đã thốt lên trong 7 lời cuối cùng của Ngài trên Thập Giá “Ta khát” đang rên xiết kêu lên  tới mọi thành phần trong Giáo hội Việt Nam, cần lên tiếng trước bất công và hiệp thông mạnh mẽ với nỗi đau của người dân nghèo, người dân bị áp bức phải chịu. Điều đó cũng là để thỏa mãn cơn khát cho chúa Giêsu trên Thập Giá?Ở đây, người dân Cồn Dầu đang khát “công lý và sự thật”, những điều họ mới chỉ được nghe nói nhưng không hi vọng hiện hữu với bàn tay sắt của nhà cầm quyền CS nơi đây.

Dù chỉ là nén hương lòng để thắp cho người đã khuất: một lời cầu nguyện, một tiếng nói đồng cảm, một cử chỉ hiệp thông với nỗi đau của người dân Cồn Dầu  là một nghĩa cử cao đẹp để nói lên tình đồng đạo cùng con một cha trên trời.  Đây cũng là sứ mệnh của mỗi chúng ta, sứ mệnh của Giáo hội “Sứ mệnh đứng về phía người nghèo”

Hà Nội 16/8/2010

Joseph Nguyễn Văn Thống

39 Responses to Tội ác của nhà cầm quyền Đà Nẵng với Cồn Dầu và sứ mệnh của Giáo Hội

 1. JOSEPH nói:

  Cám ơn bạn Joseph Nguyễn Văn Thống đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, đến với Giáo Dân tại Cồn Dầu, lắng nghe được những nỗi thống khổ của họ. Xin Chúa giải thoát họ khỏi ách bạo tàn của nhà cầm quyền Đà Nẵng khát máu và tàn bạo.
  Những nỗi thống khổ này giáo dân Cồn Dầu đang phải gánh chịu, không biết vị "Mục tử" Châu Ngọc Tri có biết không nhỉ? Hay ngài cố tình không biết? Mời ngài đọc bài này và cho biết ý kiến nhé. Ngài luôn nhân danh "mục tử" để nói mà sao không có hành động bảo vệ đoàn chiên của mình đang bị sói dữ rình rập và cắn xé?

 2. Đuc Phuong nói:

  Giáo dân Cồn Dầu chẳng hy vọng gì vào những người chăn thuê.Họ chỉ làm sao được an thân và kiếm được càng nhiều lợi lộc vật chất bằng bất cứ giá nào.Thiên đàng đối với họ xa vời lắm,hiện tại mới quan trọng.Chủ chăn mà theo phe đàn áp,bóc lột đàn chiên của mình thì chiên phải bị tan tác và bị giết chết.Xin Thiên Chúa là chủ chiên nhân lành và đích thật tăng sức mạnh cho anh em đồng đạo Cồn Dầu để chịu đựng những thống khổ do kẻ thù gây ra,

 3. Pham nói:

  Rất cám ơn NVCL. Mặc dầu có những góp ý của tôi không được đăng, nhưng tôi không buồn, giận gì NVCL. Vì tôi biết rằng, đối với tôi, góp ý là sự thật, nhưng chưa đủ chắc chắn đối với uy tín của một trang báo.
  Tình hình cồn dầu , nó không đon thuấn là một khủng bố trắng mà còn là khủng bố thật sự, có chết chóc, có bắt bớ, có thuơng tic1h. Bất cứ ai cũng không thể không nghĩ tới nhửng khó khăn cho giáo dân Cồn Dầu đang phải chiụ đựng. Tôi hy vọng những tiếng nói của tổ chức do Tiến Sĩ Thắng sẽ có tiếng vang, đánh động lương tri mọi người trên thế giới.
  Riêng, HĐGMVN thì giáo dân còn chút hy vọng có tiếng nói như một pháo lệnh cho niềm tin vào sự Thánh Thiện, Công Giáo va Tông Tryền nưã.
  Việc Giám Muc Tri đưa lỳ do vụ Đồng Chiêm co ai nói, bá0o cáo đâu mà biết. Vậy thi giáo dân Cồn Dầu nói riêng và giáo dân thuộc giáo phận Đà Nẵng nói chung sẽ chẳng c01 nơi nào biết đến , vì GM ĐDà Nẵng có nói đâu mà HĐGMVN biết !!!??? Một lý luận thật kém cỏi. Chức vị va chức vụ của GM Tri thì có được bao nhiêu phần trăm của GH và do nhà cầm quyền VN bao nhiêu phấn trăm. Nhiều Đấng Bậc đă quên ” Không ai làm tôi hai chủ…”. Khi phân nửa do chủ thứ hai ( coi như vậy) thì ít ra cũng phải phục vụ cho nó 50 phần trăm; cả hồn và xác.
  Xin ơn trên giúp nhửng đôi chân của những người đã lặn lội đó đây đề thông báo cho toàn dân những biến cố của GHVN.
  Pham_HK

 4. Tran Trung Du nói:

  Cam on ban Thong vi da mot lan dan than vao mien dat Con Dau de noi len su that. Vi moi lan chung ta noi len tieng noi cua su that, chung ta dang thuc thi vai tro ngon su cua minh. Nhu ngon su Elia, nguoi da dam noi len tieng noi cua su that, cua cong ly, va chi cho dan Israel thay su vang mat cua Thien Chua trong cuoc song cua ho.
  Lieu ngai Gm. Chau Ngoc Tri co giam thuc thi tieng noi cua su that khong? Lieu Gm. Tri co chi cho dan thay trong hanh dong cua nha cam quyen cong san khong co su hien dien cua su that, cua cong ly, nhu ngon su Elia da duong dau voi dam thay cung Baan khong? Hay giam muc cung dang dong hoa minh trong dam "thay cung cs" va dang dung ve phia cua bat cong.

 5. Le An Hoi nói:

  Chinh quyen TP Da nang da boc lo su bat nhan, bat nghia voi nguoi dan roi do! Hay cung nhau nam tay hat vang ca khuc bat hu : DAY MA DI ! Cac ban thanh nien sinh vien va hoc sinh, va moi tang lop nhan dan hay hat vang len ca khuc nay thi CONG LY at se den, chac chan vay ! Ca khuc nay khong bi cam hat co phai khong? Cac trang mang hay dua bai hat nay nhu la mot khuc nhac hieu de moi nguoi thuong thuc, khi bai hat nay vang len lam cho trai tim cua moi nguoi rung dong va se thuc giuc chung ta LEN DANG.

 6. Le An Hoi nói:

  Dong bao ta uat nghen lau qua roi, khong the co mot cach noi thong nhat de di vao long nguoi nhanh bang nhung loi ca ma nhieu nguoi thuoc, hay dung chinh nhung loi kinh cau nguyen, hoac bai ca " LAY ME LA NGOI SAO SANG, SOI LOI CHO CON LUC VUOT BIEN THE GIAN…" (xin loi khong biet tua de bai ca) hoac chinh nhung bai ca DAY MA DI , LEN DANG, NOI VONG TAY LON …de khoi goi duc tin, long can dam cho nhung ai di tim cong ly ( ma toi tin it nhat mot nua nguoi dan Viet Nam dang khao khat CONG LY ).

 7. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  HDGMVN co thua uy luc,tham quyen,ly le,nhan su,hanh dong…de len tieng truoc bat cong,benh vuc nguoi ngheo,nguoi bi ap buc…,cac GMVN co tat ca nhung dong thoi cung khong lam tat ca,giao dan trong cho Ngon su,Muc tu cua Chua da lau roi nhung co thay gi dau…

 8. NguYen Thanh Tai nói:

  Tôi là anh ruột của NguYễn Thành Năm Xin chân thành cám ơn anh Joseph NguYễn Văn Thống,Joseph NguYễn Hưng An…trang Web NUVUONGCONGLY….& cùng tất cả các bạn đã , đang cầu nguYện cho Cồn Dầu & cho em tôi Tôma NguYễn Thành Năm.
  Và cũng Xin các tín hữu cầu nguYện cho tôi đễ tôi đủ can đảm tố giác trước Quốc hội Hoa KỲ Vào ngàY mai(18/8/2010)Về sự đàn áp dã man của chính quYền Công sản nói chung & tên ác quỉ hiện thân làm người cai trị là tên NguYễn Bá Thanh nói riêng đã ra lệnh Công an giết em tôi,cướp Xác cụ bà Đặng Thị Tâng , bao VâY đánh đậP tàn ác man rợ đối Với những người dân đi dự đám tang bởi các công an khát máu & những tên côn đồ do tên NguYễn Bá Thanh ủY Viên BCH Trung ương Đàng CSVN thuê mướn.Nhằm trấn áp , cướp đất đai,tài sản…Và hơn thế nữa tên đồ tể NguYễn Bá Thanh muốn Xóa tên Giáo Xứ Cồn Dầu trên bản đồ.Vì chính quYền Cộng sản không muốn để lại một Giáo Xứ toàn là người Công giáo đã có một truYền thông chống Cộng.
  HãY góp Ý thêm cho tôi…Chân thành cám .Cầu Xin Chúa ban bình an cho các bạn.
  NguYễn Thành Tài

  • Joseph Sydney nói:

   Xin Chua chuc lanh gia dinh anh va dan toc Viet chung ta

  • CatBui nói:

   Anh Tài,
   Chúng tôi , những người yêu công lý, luôn đứng bên CD và làm những gì có thể để trả lại đời sống trước đây cho bà con giáo dân CD
   Xin Chúa cho anh cùng những đồng hương CD thật nhiều ơn khôn ngoan, can đảm trong công cuộc đòi công lý cho CD (cũng như cả đất nước VN) tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới
   Xin Chúa chúc lành cho chiến dịch "Save Con Dau"

 9. Người Yêu GHVN nói:

  "Khi phải gọi lên làm việc thì họ “Dạ” rất nhanh và mau lẹ đến trụ sở Công an. Nếu không, thì họ lãnh đủ.” Một giáo dân Cồn Dầu chia sẻ với chúng tôi trong nỗi đau đớn, thất vọng ê chề.
  Đọc những câu trên đây lòng tôi đau thắt đễn phẫn nộ! Tại sao giáo dân Cồn Dầu lại hoảng sợ hoang mang đến thế? Có phải họ là những con rắn bị mất đầu, bị chủ chăn bỏ rơi?
  Bị phạt "hành chính" từ 1 đế 3 triệu là chuyện nhỏ, tài sản bị cướp và đời sống bị đảo lộn mới là chuyện lớn!

 10. Nguyễn Minh nói:

  Từ khi xảy ra vụ việc "Cồn Dầu" đến nay, Đức Cha Châu Ngọc Tri đã bị dư luận phê phán, chê trách, thậm chí lên án nặng nề … và không có được 1% ý kiến đồng tình với hành động và sự cư xử của Ngài đối với Giáo Dân Cồn Dầu. Nếu có ai đứng về phía Ngài thì cũng chỉ là bọn công an côn đồ và nhà cầm quyền gian ác lưu manh. Thật không may cho GHCGVN lại có những Mục Tử tiêu cực như vậy! Nỗi đau riêng cho GX Cồn Dầu chưa chấm dứt! Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương cách riêng đến GD Cồn Dầu.

 11. Người Yêu GHVN nói:

  So sánh sự kiện Cồn Dầu và Thái Hà thì ở tình trạng ở Thái Hà căng thẳng hơn nhiều!
  Ờ Cồn Dầu thì bà con chỉ vì tham gia đám táng bà cụ Tân, thế mà đã bị CA đánh đập tàn nhẫn và khủng bố dữ dội, còn ở Thái Hà thì giáo dân đã phá đổ bức tường của công ty Chiến thắng (?), thế mà nhà cầm quyền Hà Nội lại không dám mạnh tay, khi 8 giáo dân bị bắt và phải ra toà thì họ vui mừng ca bài chiến thắng, được cả hàng vạn người tháp tùng, tại sao lại có cảnh tượng như vậy?
  Có phải là vì họ có được một vị chủ chăn can đảm và uy dũng là Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt?

 12. Nguyen Luong Tam nói:

  Sau khi do.c ba`i tuo`ng trinh va nhu~ng nhan xet cua Joseph Nguyen Van Thong, chung toi rat ca?m phuc tinh than du~ng ca?m cua Anh, va` tat ca deu la` du'ng voi su that da~ va` dang xay ra voi Giao Dan Co^`n Da^`u . Toi rat xu'c dong va thuong cho so phan cua ba con o CON DAU. Chung ta cung ho.p y' nguyen xin Chua' qua lo`i ca^`u ba^`u cua? Me Maria cu'u giup ba` con o CON DAU.
  Mot giao dan o Ha Noi.

 13. Hong Phuc nói:

  Xin thanh lap mot Qui de chia se cho giao dan Con Dau.Dac biet la nhung nguoi dang bi tu day duoi nanh vuot CSVN . Day la su Hiep Thong thuc te va rat can thiet truoc mat. Mot phan nao xoa diu con dau thong thiet ma Con Dau dang phai chiu,truoc su ho hung cua Muc Tu Chau ngoc Tri, coi day la chuyen nho .THAN OI .

 14. Nguyen tay Duc nói:

  Neu Duc Giam muc Tri duoc mot nua nhu Duc Tong Giam Muc NGO QUANG KIET thi nhung nguoi giao dan xu Con Dau do biet bao nhieu. Xin Chua thuong xot nhung giao dan xu Con Dau dang bi nha cam quyen cs Da nang dan ap gia man.

 15. Tran Minh nói:

  DGM Da Nang, cha xu Con Dau.. trong vu Con Dau deu to ra vo trach nhiem, thieu cam thong voi giao dan va nhan dan Con Dau. Cu xem cac cau tra loi cac cuoc phong van cua cac phong vien nghiep du hoi cha xu va Duc Cha tu may thang qua thi thay nhu vay. Tac gia dat ra su menh cua GH trong vu Con Dau, nhung GH ay la ai? Trong cho mot tieng noi hau thuan tu Hang Giao Pham VN luc nay la vo vong. Vi the su menh cua 'GH" o dau neu co thi chi la su dan than cua cac giao dan trong ngoai nuoc giong len tieng noi cam thong, chia se va bao ve nguoi Con Dau. Mot su that rat dau long la nguoi ngoai khong phai cha me minh lai bao ve minh nhieu hon, quan tam den minh hon. The nhung ho lai bi mang cai tieng xau la "loi dung" va "lam chinh tri". Ma cai tieng xau ay lai do mot so dang bac trong GH VN thot ra moi chet nguoi ta chu! Cha me khong bao ve con cai, khong quan tamden con cai cho phai dao thi day la hang cha me the nao? Toi het long cam phuc ong Nguyen Dinh Thang, nguoi da lam duoc nhieu viec cho nguoi Viet Nam bi loai tru, bi boc lot, bi xuc pham hon bat cu mot duc giam muc nao. Cac giam muc linh muc nhieu khi chi an tien giao dan ma chang biet dan than cuu giup nan nhan cu the nhu TS Nguyen Dinh Thang. Theo toi TS Thang la mot muc tu dich thuc! Mot muc tu hy sinh mang song minh cho doan chien lac, bi bo roi, bi dan ap va bi boc lot trong ngoai nuoc.

  • Người Yêu GHVN nói:

   GH là ai đây?
   Giáo Hội là một tập hợp có tổ chức, bao gồm cả giáo dân và giáo chức, đứng đầu là HĐGMVN, và trách nhiệm hàng đầu các các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục. Vì vậy, tác giả đặt ra sứ mệnh của GH trong vụ Cồn Dầu là nhắc nhở ĐC Châu Ngọc Tri và LM chính xứ, xa hơn nữa là HĐGMVN, các GM, LM, giáo sĩ và toàn thể giáo dân.
   Hỡi giáo dân Cồn Dầu, Quý vị phải đứng lên để tự cứu mình rồi mới có sự yểm trợ từ nơi khác, không ai có thể làm thay cho Quý vị được. Hãy can đảm lên!

 16. Nguyen My nói:

  Viec nguoi dan Con Dau khong muon di doi chang co gi vi pham phap luat. Khong co ly do gi nguoi dan Con Dau phai so. Con Dau hay can dam len, dung chun buoc truoc nhung am muu thap hen, da man cua chinh quyen Nguyen Ba Thanh. Hay dau tranh den cung de doi lai cong ly. Phap Luat se ung ho cac ban. moi nguoi yeu su that deu ung ho cac ban. Hay o lai Con Dau. Hay song chet tai Con Dau.

 17. Lien (Seattle) nói:

  Cac ban co nghi rang on goi cua nhung dia phan nay (noi rieng) va ca cua VN (noi chung) se giam di rat nhieu khi ma gioi tre mat niem tin vao cac vi GM,LM nay khong?Vay ai la nguoi se phai tra loi Chua ve van de nay?Lay Chua xin Ngai thanh hoa cac GM,LM dang lam duong lac loi.Amen.

 18. Người Dân nói:

  Thiên đàng đang hiện diện ngay trong đời sống của chúng ta. Nhưng tại Cồn Dầu thiên đàng đâu chẳng thấy mà chỉ thấy hoả ngục triền miên vì chung quanh luôn bị quỷ dữ rình rập tàn sát. Mục tử (mục là kẻ chăn, tử là chết) thì đã chết tức là không có. Bây giờ người giáo dân Cồn Dầu biết trông cậy vào đâu? Ôi thật đau thương cho họ vì họ chỉ có không những mục tử chăn thuê lại kiêm luôn hình ảnh lang sói.
  Mọi người cầu nguyện thật nhiều xin Chúa ghé mắt đoái thương đàn con đau khổ.
  Người Dân

 19. Minh Trang nói:

  Những video quay cảnh công an csvn dùng dùi cui đánh liên tục vào người nạn nhân như thể là dùi cui phải bị gãy vì cách đánh này. Thật là dã man. Các video này rất có giá trị tố cáo tội ác cộng sản VN. Người ngoại quốc họ rất kinh sợ khi xem những đoạn video này. Đồng bào hải ngoại khi biểu tình chống bọn đầu sỏ Hả nội ra nước ngoài nên xử dụng đoạn video này!

 20. Minh Trang nói:

  Khi xem đoạn video này, Tôi thấy thà công an csvn bắn Tôi chết còn hơn đánh liên tục vào người Tôi như thế này!

 21. Minh Trang nói:

  Một du sinh tên Phương Hồ, con của một cán bộ csvn Phó trưởng phòng thu thuế của một tỉnh hay thành phố gì đó, trong một vụ xích mích cá nhân cầm dao dạo người Mỹ sống cùng phòng chung cư tập thể sinh viên rằng "Mày mà ở VN thì Tao đã giết chết mày!" Sau đó, cảnh sát San Jose tới bắt hắn ta để điều tra, và họ phải đè lên người hắn ta vì hắn dãy dụa chống cự. Một nhóm cư dân San Jose, California, USA, kiện cảnh sát San Jose đã dùng vũ lực quá đáng với tên côn đồ du sinh này. Họ dùng một đoạn phim video quay cảnh một cảnh sát Mỹ đè lên tên này để còng tay vì nó dãy dụa, còn một cảnh sát khác thì dứng nhìn canh chừng, không thấy được cảnh sát Mỹ đánh đập tên du sinh côn đồ này một lần nào. Thế mà phát ngôn viên "Nhà Nước csvn" Lê Thúy Thanh(?) cũng lên tiếng phản đối cảnh sát Mỹ dùng bạo lực đánh người dân "vô tội", du sinh côn đồ con cán bộ csvn, này! Thế mà không thấy phát ngôn viên nhà nước lên tiếng khi công an csvn đánh đập người dân vô tội trên toàn cõi đất nước VN trong các đoạn video thâu được!

 22. nam Minh nói:

  Lúc này, chắc hẳn các bạn Cồn Dầu rất khiếp sợ vì chính quyền độc tài Nguyễn Bá Thanh đang dùng mọi thủ đoạn để nhanh chóng tiến hành việc di dời. Nhưng dẫu bao súng đạn, bao lực lượng công an tàn ác, và côn đồ được thuê mướn, cũng chẳng làm gì được thái độ ôn hòa, dứt khoát của các bạn. Hãy can đảm sống những giây phút lịch sử này. Thế giới đêm ngày dõi theo các bạn. Hãy nói không với bạo lực, và hãy kiên trì từ chối chấp nhận giải tỏa, các bạn sẽ thắng. Can đảm lên, hỡi các bạn Cồn Dầu.

 23. TRUNG TUAN nói:

  TÔI TIN VÀO SỰ CHIẾN THẮNG CỦA CỒN DẦU, ĐIỀU MÀ ĐỨC GIÁM MỤC CHÂU NGỌC TRI VÀ NHIỀU NGƯỜI KHÁC BI QUAN CHO RẰNG KHÔNG THỂ,VÌ NHÀ NƯỚC NẮM QUYỀN TRONG TAY. CHÂN LÝ KHÔNG THUỘC VỀ KẺ MẠNH. NẾU LƯƠNG TÂM KHÔNG CÒN ĐỦ MẠNH ĐỂ THỨC TỈNH NGUYỄN BÁ THANH VÀ QUAN CHỨC ĐÃ NẶNG THÌ CÒN CÓ CÔNG LUẬN. NẾU LUẬT PHÁP VIỆT NAM BỊ BƯNG BÍT THÌ CÒN CÓ NHỮNG TÒA ÁN QUỐC TẾ.
  KHÔNG AI TRONG BỘ MÁY CAI TRỊ TÀN BẠO CỦA NGUYỄN BÁ THANH CÓ NHẬN THỨC THÌ ÍT RA CŨNG CÓ MỘT VỊ LÃNH KHÁC TỪ TRUNG ƯƠNG ĐẾN ĐỊA PHƯƠNG HIỂU RẰNG SỰ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG KHÔNG THỂ XÂY DỰNG TRÊN XƯƠNG MÁU CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI DÂN CỒN DẦU. CỒN DẦU ƠI, GẮNG LÊN NHÉ, ANH NĂM NGÃ XUỐNG ĐỂ CÁC BẠN ĐỨNG LÊN. GIỜ CHIẾN THẮNG ĐÃ GẦN ĐIỂM.

 24. Long nói:

  Gía như Đức Giám Mục Tri và các Linh Mục, người Công Giáo Đà Nẵng lên tiếng đồng lọat, thì cỒN dẦU sẽ vững vàng hơn. Phải chăng ĐGM Tri và GP. Đà Nẵng không muốn sự kiến này liên quan đến Tôn Giáo ? Dẫu gì thì Gp. Đà Nẵng cũng phải trả giá về sự thinh lặng trước những bạo lực gây tổn thương về nhân phẩm, chết chóc của giáo dân Cồn Dầu. Tuy nhiên, không phải Giáo Phận Đà Nẵng im lặng sẽ đồng nghĩa với việc nhà cầm quyền Nguyễn Bá Thanh đúng đâu. Chỉ cần một người Cồn Dầu kiên trì đến cùng đủ để làm nên chiến thắng Cồn Dầu. Ngay giữa thủ đô Hà Nội, tôi chứng kiến những ngôi nhà cấp bốn nằm giữa đường vì sự đền bù giải tỏa không thỏa đáng. Ai dám đưa máy đến ủi họ ? Bốc được Cồn Dầu đi không đơn giản, nếu họ nhất định không đi, khi chưa có sự đền bù thỏa đáng.

 25. Nguyen My nói:

  tôi nghĩ chúng ta cần khôn ngoan kẻo mắc mưu Cộng Sản Đà Nẵng, dùng một tên nhắm hai đích : chia rẽ Công Giáo và xóa bỏ Cồn Dầu. Giờ này, tốt nhất, tìm mọi cách để cổ vũ, kêu gọi mọi người Đà Nẵng còn thiện chí và khắp nơi hiến kế để bảo vệ Cồn Dầu. Như thế, Chính quyền Đà Nẵng mới sợ.
  Thay vì chỉ trích, trách móc các Gm, Lm, Giáo dân Cồn Dầu, chúng ta hãy nhìn thẳng vào thực tế Cồn Dầu và sẵn sàng hành động. Lúc này không phải là lúc phê bình nữa, mà là lúc chính tôi phải hành động, bằng việc tuyên truyền kêu gọi, qua mạng, hoặc hiện diện cách nào đó. Chắc rằng Chính Quyền Nguyễn Bá Thanh phải nhường bước thôi.

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Ban co BAO DAM la HY Man,Dan dong ca ao tim,cac GMVN va D/C Tri KHONG CAN TRO ,TIEP TAY AP BUC VA PHA HOAI nhung nguoi cổ vũ, kêu gọi mọi người Đà Nẵng còn thiện chí và khắp nơi hiến kế để bảo vệ Cồn Dầu khong?Neu ban CHAC CHAN rang nhung nhan vat tren cung MOT LONG MOT DA voi anh em cung tranh dau,keu goi,dan than bao ve Con Dau thi chac la chung ta se co nhung ket qua rat tot,con nguoc lai ban KHONG BAO DAM duoc thi hau qua se khung khiep lam do ban a.

 26. GIUSE giao dan nói:

  Chao anh Tai, chung toi se cau nguyen cho anh trong buoi thuyet trinh tai Quoc Hoi Hoa Ky vao ngay mai 8/18/10 se dat nhieu thanh cong. Anh hay than trong voi nhung phan bien cua bon vc ve tinh hinh Giao Xu Con Dau : cai chet cua anh TOMA NAM va dan ap ton giao, Duc Cha Tri da mom cung huong dan gia dinh anh viet ban khai bao ve cai chet cua anh NAM khong do su danh dap cua bon vc, va giao dan Con Dau van dong dao vui ve tu do tham gia Le ky niem 80 nam thanh lap giao xu tuan qua. Chuc anh co nhung ly luan vung chac de trinh bay voi nhung vi Dan Bieu Hoa Ky ve nhung hanh dong da man giet nguoi va dan ap ton giao tinh vi (dac biet doi Cong Giao) cua bon vc.

 27. Văn Nam nói:

  Tôi nghĩ rằng trước khi CSVN quyết định xử dụng bạo lực đối với giáo dân công giáo tại cồn dầu thì vấn đề trước tiên CSVN phải tính đến là người đứng đầu về công giáo ở cồn dầu là ai? (Người này về cơ bản đứng về phía giáo dân do mình lãnh đạo hay về phía mình rồi) thì CSVN đã có được ngay câu trả lời rồi thật là đau khổ cho giáo dân ở Cồn Dầu. Một kết cục đau thương cho giáo dân Cồn Dầu khi mà chủ chăn của họ thuộc phe thân cộng.

 28. Nguyen My nói:

  anh Tài, tôi chưa một lần gặp anh, nhưng qua bạn đọc Nữ Vương Công Lý, tôi biết anh đang chuẩn bị buổi thuyết trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Chắc anh đã chuẩn bị kỹ càng cho bài Thuyết trình, và sự khôn ngoan đủ giúp anh ý thức rằng cá nhân Nguyễn Bá Thanh không là tất cả bộ máy cầm quyền Việt Nam, cái sai của một người không thể gán cho một tập thể. Tôi muốn nói rằng ta không nên chụp mũ tất cả cán bộ trong vụ Cồn Dầu, dẫu cách nào đó Trung Ương hậu thuẫn Nguyễn Bá Thanh. Điều chúng ta nhấn mạnh là sự phát triển Đà Nẵng không nhất thiết phải giải tỏa hàng ngàn hộ dân ? Lợi ích vật chất không thể là mục tiêu phải đạt được mà bất chấp mọi thủ đoạn. Thử hỏi khu sinh thái Đà Nẵng có bình yên chăng khi nó được quy hoạch trên máu, nước mắt và khổ đau của hàng ngàn dân lành. Có tiền, có đầu óc, tại sao chúng ta không biến những vùng đất hoang thành khu sinh thái ? Đà Nẵng thiếu gì đất, tại sao phải bắt hàng ngàn người thay đổi cuộc sống từ bao đời nay ? Phát triển là khát vọng chung của mọi người, trong đó có người Cồn Dầu. Nhưng sự phát triển đó phải nhằm vào lợi ích chung, chứ không cho một cá nhân. Nguyễn Bá Thanh biết đánh bóng hình ảnh của mình tại sao không nghĩ đến hàng ngàn người phải khốn đốn ?

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   sự khôn ngoan đủ giúp anh ý thức rằng cá nhân Nguyễn Bá Thanh không là tất cả bộ máy cầm quyền Việt Nam, cái sai của một người không thể gán cho một tập thể. Tôi muốn nói rằng ta không nên chụp mũ tất cả cán bộ trong vụ Cồn Dầu, dẫu cách nào đó Trung Ương hậu thuẫn Nguyễn Bá Thanh. ….Do la SU KHON NGOAN ma you huong dan cho anh Tai do sao? roi tiep theo la KHON NGOAN you chi cho Quoc Hoi Hoa Ky ve cach nen quy hoach va phat trien Danang? You la ai vay?Quoc Hoi Hoa Ky chac ngu het,khong biet gi….

 29. San nguyen nói:

  Không phải có tiền, có quyền thì muốn làm gì cứ làm. Cái lối tư duy độc tài ấy của Nguyễn Bá Thanh xưa lắm rồi. Dân nghèo ngày nay mặc dù không biết rõ bộ mặt thật của vị Bí Thư độc tài Đà Nẵng qua báo chí, truyền thông Việt Nam, họ cũng thừa ông qua các trang mạng, hoặc qua truyền khẩu từ những người có mạng. Hết rồi cái thời cán bộ muốn làm gì thì làm, dân vẫn cúi đầu, cắn răng chịu.
  Nguyễn Bá Thanh và Chính Quyền Đà Nẵng sẽ phải quả báo. Tôi không có ý chúc dữ. Nhưng đó là kinh nghiệm ông bà để lại. Anh Nguyễn Năm đã ra đi, nhưng những bầm dập của anh ấy, máu của anh sẽ là tiếng kêu gào thê lương, thảm thiết trước lương tâm Nguyễn Bá Thanh và những tay chân của ông ấy, dẫu lương tâm của họ bị chai cứng đến mấy.
  Tôi thương các bạn Cồn Dầu, nhất là những thiếu niên, thiếu nhi vô tội đêm ngày phải chịu những đe dọa, áp lực nặng nề về tâm lý. Họ cũng như tôi, bao đời nay, vui cảnh ruộng đồng, làm bạn với con cua, con ốc, chẳng mơ gì cao sang. Ôi Đà Nẵng, Ôi Nguyễn Bá Thanh, cớ gì một ước mơ nho nhỏ ấy của các em thiếu nhi Cồn Dầu ông cũng lấy mất sao ? Tôi nghe nói ông giỏi lắm mà . Tại sao, ông không quy hoạch một nơi khác ? có tài, tại sao biết Cồn Dầu không thuận, ông không đổi hướng đi ? Và cả đến bây giờ, ông hãy can đảm để đổi hướng, càng sớm càng tốt. Nếu không ông sẽ lún sâu vào vũng lầy Cồn Dầu. Ông không thể làm gì được Cồn Dầu đâu khi họ cương quyết không đi.
  Các bạn Cồn Dầu hãy kiên trì nhé. Chúng tôi đêm ngày cầu nguyện cho các bạn.

 30. Tri Nguyen nói:

  KÍNH GỬI BAN BIÊN TẬP VÀ ĐỘC GIẢ NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ,
  TÔI XIN CÁM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ ĐĂNG TẢI, CẬP NHẬT, VIẾT BÀI ĐỂ NÓI LÊN TIẾNG NÓI CÔNG LÝ BẢO VỆ CỒN DẦU.
  LÀ NGƯỜI CỒN DẦU, TÔI RẤT AN ỦI MỖI KHI NHẬN ĐƯỢC NHỮNG LỜI ĐỘNG VIÊN CỦA QUÝ BÁO VÀ QUÝ ĐỘC GIẢ.
  SỰ KHÍCH LỆ CỦA QUÝ VỊ NHƯ NGUỒN KHÍCH LỆ LỚN CHO CHÚNG TÔI TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦY TĂM TỐI NÀY : KHÔNG LIÊN LẠC, KHÔNG TIẾP XÚC, MẤT TỰ DO, BỊ GIEO RẮC NGHI NGỜ, KHỦNG BỐ TÂM LÝ … NHƯNG CHÚNG TÔI KHÔNG NAO NÚNG. CHÚNG TÔI SẴN SÀNG CHẾT TẠI CỒN DẦU, ĐỜI CHỈ MỘT LẦN CHẾT …
  XIN QUÝ VỊ CẦU NGUYỆN THÊM CHO CHÚNG TÔI ĐƯỢC ƠN CAN ĐẢM, KHÔN NGOAN

 31. GIUSE giao dan nói:

  Doi voi vc, mau, nuoc mat, va kho dau cua dong bao noi chung va giao dan noi rieng khong phai la van de quan trong, lich su cua dang vc da tung tan sat hang trieu nguoi dan qua bao nhieu chinh sach tan ac ma luong tam bon vc co can rut dau :cuu canh bien minh cho phuong tien, bon can bo vc se tan sat giao dan Con Dau neu khong chiu doi di theo lenh chung, vi quyen loi dat dai hang tram trieu do la la cai muc dich ma bon chung da nham den. Giao xu Con Dau la thi diem de bon chung tham do phan ung du luan nuoc ngoai noi chung va Giao Hoi Cong Giao hoan vu noi rieng, con doi voi HDGMVN chung da nam vung va te liet hoa roi. Neu khong co phan ung, chung se tien hanh o nhung noi khac trong chinh sach pha nat nhung co so vat chat cua Giao Hoi Cong Giao VN . Dung bao gio nghi rang bon can bo vc co suy nghi va luong tam vi da la vc la khat mau.

 32. nguyen an nói:

  Đà Nẵng cũng phải trả giá về sự thinh lặng trước những bạo lực gây tổn thương về nhân phẩm, chết chóc của giáo dân Cồn Dầu

 33. NguYen Thanh Tai nói:

  Anh Joseph NVT < Một tiếng nói đồng cảm, một cử chỉ hiệp thông với nỗi đau của người dân Cồn Dầu là một nghĩa cử cao đẹp để nói lên tình đồng đạo cùng con một cha trên trời>. Một nghĩa cử cao đẹp của DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ), DB Frank Wolf (Cộng Hoà, VA) ngưng buổi phúc trình trong một phút để mọi người cầu nguyện cho hương hồn của anh Nguyễn Thành Năm, người đã bị chính quyền Đà Nẵng truy bức và đã chết vì chấn thương do sự tra tấn bởi dân phòng và công an Cồn Dầu đầu tháng 7 vừa qua.Trong không khí trang nghiêm của Quốc Hội Hoa Kỳ, nhiều người đã mủi long và không cầm được nước mắt. DB Smith ngỏ lời yêu cầu ngay sau phần tường trình của Tôi kết thúc .Cám ơn Chúa đã hương dẫn con tường trình đạt kết quả như Ý của tất cả quí Vị
  DB Smith cho biết là cả ba vị dân biểu tham dự buổi điều trần đang bàn với nhau kế hoạch đi Việt Nam.

  “Chúng tôi sẽ đến dự thánh lễ tại nhà thờ Cồn Dầu”, Ông phát biểu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: