Điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ về vụ Cồn Dầu Đà Nẵng

Dân biểu Cao Quang Ánh: Chúng tôi sẽ có một buổi điều trần về vụ Cồn Dầu. Trong buổi này, chúng tôi sẽ xem xét xem vụ Cồn Dầu xảy ra làm sao, hành động của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với tự do tôn giáo thế nào, và tất cả vấn đề liên hệ tới tự do tôn giáo, tự do nhân quyền tại Việt Nam.

Dân biểu Josehp Cao Quang Ánh

VOA: Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi đầu tháng 5 khẳng định xung đột tại Cồn Dầu không liên quan tới tôn giáo, và những tin tức về việc chính quyền đàn áp, đánh đập dân là sai sự thật..

Dân biểu Cao Quang Ánh
: Họ luôn luôn đưa ra những phát biểu như vậy. Tuy nhiên, về những hành động của chính quyền Việt Nam 3-4 năm qua, riêng tôi thấy rõ là tất cả những hành động của họ đều liên hệ tới việc đàn áp tôn giáo. Và chúng tôi sẽ nhấn mạnh về những vi phạm này.

VOA: Các lý do đưa ra để thuyết phục rằng những điều ông lên án là đúng sự thật để kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ phải can thiệp vào vụ Cồn Dầu là gì, thưa ông?

Dân biểu Cao Quang Ánh: Hai, ba năm nay chúng tôi có theo dõi về các hành động của cộng sản Việt Nam, nhận thấy những sự vi phạm về tự do tôn giáo càng ngày càng tệ. Cho nên chúng tôi vẫn tiếp tục áp lực Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC (Các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo) để buộc Việt Nam phải cải tổ những việc làm của họ đối với tự do tôn giáo, tự do nhân quyền.

VOA: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, xem vụ Cồn Dầu là chuyện tranh chấp đất đai nội bộ của Việt Nam không liên quan tới vấn đề tự do tôn giáo, và từ chối can thiệp. Ý kiến của ông ra sao?

Dân biểu Cao Quang Ánh: Nói chung, đối với Bộ Ngoại giao họ có những việc làm riêng của họ. Đường hướng của Ngoại trưởng Clinton và Tổng thống Obama có thể liên hệ tới những vấn đề khác. Nhưng đối với chúng tôi, những người trong Quốc hội Hoa Kỳ, việc làm của chúng tôi là cần phải tìm hiểu mọi sự đã xảy ra ở Cồn Dầu. Và nếu chúng tôi có thể làm được những gì để thúc đẩy Việt Nam phải thay đổi tự do tôn giáo, tự do nhân quyền thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc đó.

Dân biểu Cao: ” Những sự vi phạm về tự do tôn giáo càng ngày càng tệ. Cho nên chúng tôi vẫn tiếp tục áp lực Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC (Các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo) để buộc Việt Nam phải cải tổ những việc làm của họ đối với tự do tôn giáo, tự do nhân quyền.”

VOA: Làm thế nào để chứng minh rằng vụ việc này có liên quan tới quyền tự do tôn giáo, thưa dân biểu Cao?

Dân biểu Cao Quang Ánh: Những sự xảy ra ở Cồn Dầu cũng như ở Bát Nhã hay Đồng Chiêm, nếu chúng ta theo dõi những diễn tiến đã xảy ra trong 2, 3 năm qua sẽ thấy rằng đây là những hình thức lập đi lập lại mà cộng sản Việt Nam đã làm. Đây là những bằng chứng, những hành động rõ ràng cho thấy chính quyền Việt Nam có những việc làm càng ngày càng tệ, chứ họ không chú ý tới quyền tự do tôn giáo của dân chúng ở trong nước Việt Nam.

VOA: Ông kỳ vọng gì sau buổi điều trần này và các bước tiếp sau đó sẽ như thế nào?

Dân biểu Cao Quang Ánh: Chúng tôi muốn qua buổi điều trần này thành lập những đường hướng cho những năm tới. Cho nên, đây là những bước mà chúng tôi cần phải tiếp tục tiến hành nếu chúng tôi có đủ những bằng chứng, có đủ những điều kiện để đẩy các đạo luật như Đạo luật Tự do-Nhân quyền cho Việt Nam và những đạo luật khác mà chúng tôi đang  tiếp tục vận động trong Quốc hội Hoa Kỳ đối với Bộ Ngoại giao.

VOA: Xin chân thành cảm ơn dân biểu Cao Quang Ánh đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

Dân biểu Cao Quang Ánh: Vâng, xin cảm ơn chị.

Nguồn: VOA

Advertisements

9 Responses to Điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ về vụ Cồn Dầu Đà Nẵng

 1. Dennison Pham nói:

  Xin cam on NVCL va dan bieu Anh, khong co quy vi thi CSVN se dan ap manh tay cac giao dan vo toi nhieu hon nua, cac ong GMVN se tu cao tu dai, hop tac voi chung no, song vinh than phi gia va lam guong xau cho moi nguoi. Toi that thay dau long khi doc mot tin noi ve mot ong GM mien bien gioi phia Bac VN, ong nay moi chiu chuc day thoi nhung tu cao tu dai, luc nao co dip la lai huenh hoang khoe cai bang tien si duoc cap ben Roma, an mac va co loi song xa hoa phu phiem chu khong khiem ton nhu TGM Kiet, Lay Chua bao gio nhung vi GMVN moi mo to con mat ra de thay rang chinh con Duc Chua Troi xuong lam nguoi ma da tu minh song khiem nhu, don gian nhu the nao. Cuoc song nay se mau qua, tu nang minh len thi se duoc cai gi, bang cap chi la hu danh, minh gioi thi da co hang ngan hang van nguoi gioi hon. Xin loi quy vi vi toi khong quen viet tieng VN nen da khong chuan bi bo chu VN tren may computer. Dennison Pham, San Jose, California

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Bằng Tiến sĩ của Roma mà không phục vụ gì cho lợi ích của anh,chị,em và đồng loại thì cũng như mấy tấm bằng Tiến sĩ mà CS cấp cho nhau chứ có gì đâu mà huênh hoang.Chỉ là tờ giấy có chữ do một nhóm người cấp cho nhau,bản thân người có bằng không thể hiện được học vị họ nhận.

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Do ổng ở miền biên giới phía Bắc,dân chúng ở đây bị CS nhốt lâu quá,không được thấy ánh sáng của văn minh,của tiến bộ…nên ổng mới khè,chứ nếu ổng được giao cho xứ khác,hoặc ổng qua các nước tự do,dân chủ,tiên tiến thì ổng sẽ thấy người dân đâu quan tâm ổng là ông nào,có bằng gì,họ chỉ quan tâm là ổng có làm được việc như chức vụ của ông không.Nếu không làm được họ sẽ phế truất ổng không bằng hình thức này cũng bằng hình thức khác.

 2. CHU TRUONG BAN nói:

  that la hay. vay la da co nguoi dung len benh vuc chung ta. con dau oi! chung ta khong con don doc nua. co gang len nha, roi "SU THAT SE GIAI THOAT CHUNG TA"

 3. NguYen Thanh Tai nói:

  Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

  DB Hoa Kỳ Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân Bị Đánh Chết Ở Cồn Dầu

  Tin của BPSOS

  HTĐ ngày 18/8/10 — Đáp ứng lời yêu cầu của DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ), DB Frank Wolf (Cộng Hoà, VA) ngưng buổi phúc trình trong một phút để mọi người cầu nguyện cho hương hồn của anh Nguyễn Thành Năm, người đã bị chính quyền Đà Nẵng truy bức và đã chết vì chấn thương do sự tra tấn bởi dân phòng và công an Cồn Dầu đầu tháng 7 vừa qua.

  Trong không khí trang nghiêm của Quốc Hội Hoa Kỳ, nhiều người đã mủi lòng và không cầm được nước mắt.

  DB Smith ngỏ lời yêu cầu ngay sau phần tường trình của Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của Nguyễn Thành Năm.

  Ông Nguyễn Thành Tài điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ, 18/8/10 (ảnh BPSOS)

  Từ Houston đến Hoa Thịnh Đốn lần đầu, Ông Tài dùng hình ảnh để trình bày về những diễn tiến dẫn đến cuộc đàn áp của công an và cái chết của ngưởi em ruột. Dơ tấm hình của người em đã ngã gục vì tranh đấu cho công lý và tự do tôn giáo, Ông Tài sụt sùi kể lại những lần tra tấn dã man.

  Theo Ông, ngày 2 tháng 7, dân phòng và công an địa phương đã bắt em của Ông, còng tay lại, bắt quỳ xuống giữa ruộng.

  “Họ đạp đầu em tôi xuống bùn, đá tới tấp vào lưng, đấm vào ngực, đánh vào hai bên thái dương.”

  Ông cho biết cô em dâu khi biết tin đã chạy đến quỳ lạy xin tha cho chồng nhưng vô ích.

  Khi Ông Năm đã bị đánh mềm người, công an ra lệnh người vợ đem chồng về tắm rửa, lau chùi cho sạch máu để phi tang. Qua ngày hôm sau Ông Năm đã ra đi để lại vợ con và bà mẹ già.

 4. NguYen Thanh Tai nói:

  “Khi hấp hối, máu đã trào ra tai, mũi, họng của em tôi. Em tôi ôm chân mẹ tôi và chết trong tay người mẹ già. Thế mà chính quyền tuyên bố rằng em tôi chết vì bệnh đột quị,” Ông Tài kể lại.

  Những nhân chứng người Việt khác đều nói lên sự tra tấn dã man đối với thân nhân họ.

  Các dân biểu Hoa Kỳ tham dự đều lắc đầu khi một nhân chứng kể lại việc công an đã lột truồng một phụ nữ, treo lên và đánh đập tàn nhẫn. Một phụ nữ khác đã bị công an dùng súng lục đưa vào âm hộ để hăm doạ.

  “Không có tội, tao đánh cho chúng mày phải nhận tội. Nhận tội rồi, tao đánh cho chúng mày phải chừa” là lời nói của công an theo lời tường thuật của một nhân chứng có em ruột bị bắt và được thả sau ba ngày bị đánh đập triền miên.

  DB Cao Quang Ánh (Cộng Hoà, LA), người yêu cầu buổi phúc trình của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, lên án các hành vi vi phạm tự do tôn giáo một cách thô bạo và có tính cách thách thức lương tâm thế giới.

  “Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC,” Ông nói.

  DB Smith cho biết là cả ba vị dân biểu tham dự buổi điều trần đang bàn với nhau kế hoạch đi Việt Nam.

  “Chúng tôi sẽ đến dự thánh lễ tại nhà thờ Cồn Dầu”, Ông phát biểu.

  Ông Tài đã đặc biệt cảm ơn DB Smith đã hai lần giúp gia đình Ông. Cựu thuyền nhân ở Hồng Kông, năm 1998 Ông và vợ cùng hai con đã đến được Hoa Kỳ trong chương trình ROVR (Cơ Hội Tái Định Cư Cho Người Việt Hồi Hương) sau khi bị hồi hương về Việt Nam. Đáp ứng cuộc vận động của BPSOS, năm 1995 DB Smith áp lực Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra chương trình ROVR.

  Chương trình này đã đưa trên 18 ngàn cựu thuyền nhân đến Hoa Kỳ sau khi hồi hương. Sau đó, chương trình này được nới rộng để định cư nốt số 2 ngàn cựu thuyền nhân kẹt lại ở Phi Luật Tân.

 5. Phạm Quốc Việt nói:

  Kính Đức Cha Châu Ngọc Tri
  Dân biểu Cao Quang Ánh là người sống xa tổ quốc mà vẫn thương cảm cho giáo dân Cồn Dầu. Các dân biểu và chính quyền Mỹ không cùng chủng tộc, khác giòng máu, thế mà họ vẫn thương mến giáo dân Cồn Dầu! Còn Đức Cha là vị chủ chăn, là mục tử, Đức Cha đã làm gì trước cái chết của anh Nguyễn Thành Năm do công an gây ra, cùng quyền lợi của giáo dân Cồn Dầu đang bị bạo quyền dùng vũ lực cướp chiếm?
  Câu hỏi này cũng xin được gởi đến cha xứ Cồn Dầu.

 6. phạm minh công nói:

  "Hỡi đoàn chiên bé nhỏ, các con đừng sợ" Vậy tại sao các Mục tử to lớn lại sợ cs nhỉ?

 7. Thuan nói:

  Người ta là người xa quê hương đất nước vẫn còn yêu thương người dân VN. vậy mà thật đáng xấu hổ khi người ta có cái ghế Giám mục mà không có làm gì, không hiểu các ngài nghĩ sao, các ngài đã tự chôn mồ của mình khi có biết bao nhiêu việc xảy ra trong thời gian vừa qua, mà HDGM VN vẫn dửng dưng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: