Báo đảng viết về Quốc hội Hoa Kỳ và Cồn Dầu


Lại thêm một trò lố của vài ba dân biểu Hoa Kỳ

ND – Ngày 18-8, Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức buổi điều trần về “tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam” dưới sự điều hành của dân biểu P.Uôn-phơ và sự có mặt của các dân biểu C.Xmít, Cao Quang Ánh. Lại thấy có nhân vật Nguyễn Ðình Thắng với chức danh ma “giám đốc điều hành ủy ban cứu người vượt biển”, và có cả mấy người Mỹ gốc Việt được giới thiệu là thân nhân của “nạn nhân vụ Cồn Dầu”…

Sau buổi điều trần, hai dân biểu Cộng hòa P.Uôn-phơ và C.Xmít đã lớn tiếng “yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không tăng cường quan hệ với Việt Nam chừng nào thành tích nhân quyền của Hà Nội chưa được cải thiện” (BBC, 19-8-2010). Dân biểu Cao Quang Ánh coi “đây là những bước mà chúng tôi cần phải tiếp tục tiến hành nếu chúng tôi có đủ những bằng chứng, có đủ những điều kiện để đẩy các đạo luật như Ðạo luật tự do – nhân quyền cho Việt Nam và những đạo luật khác mà chúng tôi đang tiếp tục vận động trong Quốc hội Hoa Kỳ đối với Bộ Ngoại giao” (VOA, 18-8-2010), thậm chí mấy dân biểu còn “kêu gọi mở điều tra của Liên hợp quốc đối với vụ Cồn Dầu”, yêu cầu cần gây áp lực đòi Liên hợp quốc bổ nhiệm một đặc phái viên để xem xét “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có các vi phạm nhằm vào người dân Cồn Dầu”…


Bản chất của cuộc điều trần dưới chiêu bài “tự do tôn giáo, nhân quyền” đã nhanh chóng bị vạch trần. Trên VOA, thảo luận về trả lời phỏng vấn của dân biểu Cao Quang Ánh, nhiều ý kiến đề cập thẳng thắn: “Ðể xây dựng những công trình công cộng, người dân cần tuân thủ pháp luật, ai cũng ngang bướng không chấp hành thì làm sao đất nước đàng hoàng tươi đẹp được? Ông Cao Quang Ánh nhìn vấn đề với cặp mắt hình viên đạn rồi” (Bảo Châu – Poland), “Cuối năm 2008, ông Ánh đắc cử vào Hạ viện. Giữa năm 2009, ông cùng vài đại biểu Á châu khác sang thăm Việt Nam. Phái đoàn được Nhà nước Cộng sản đón tiếp rất nồng hậu. Ông cảm động tuyên bố Việt Nam có nhiều tiến bộ về nhân quyền và tôn giáo. Ðại sứ Mai-cơn Mi-ha-lắc cũng báo cáo như vậy. Bây giờ tới ngày bầu cử bị mấy bác cờ vàng dí quá, ông nghị bèn trở mặt đòi áp lực với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC” (Natalie – Hoa Kỳ), “Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đều có luật pháp riêng của mình. Những ai vi phạm luật pháp đều bị xử lý theo đúng pháp luật. Còn việc Việt Nam có tự do tôn giáo hay không thì chính người dân Việt Nam hiểu rõ nhất. Còn ông Cao Quang Ánh người đã bỏ đất nước thì không đủ tư cách để nói về Việt Nam. Không biết ông Cao Quang Ánh đại diện cho ai nếu đại diện cho người dân Việt Nam thì chúng tôi không cần những người như ông” (Quốc Tuấn – Việt Nam)… Không rõ là dân biểu Cao Quang Ánh có dành thời gian đọc các ý kiến trên hay không?


Về sự việc xảy ra ở Cồn Dầu – TP Ðà Nẵng, ngày 18-5-2010, tại cuộc gặp mặt Giám mục giáo phận và chức sắc Giáo hội Công giáo trên địa bàn TP Ðà Nẵng để thông báo một số tình hình kinh tế – xã hội của thành phố và các vấn đề có liên quan đến Giáo hội Công giáo trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Ðà Nẵng, đã nói rõ thiện chí và thái độ nghiêm túc của chính quyền Ðà Nẵng với nhân dân Cồn Dầu trong việc đền bù, giải tỏa để triển khai Dự án theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của Chính phủ và TP Ðà Nẵng, trong đó có nhiều ưu ái dành cho Cồn Dầu, vì đây là nơi cư trú của nhiều công dân theo Thiên chúa giáo. Tuy nhiên, trong khi cư dân ở khu lân cận đồng tình, nghiêm chỉnh cùng chính quyền thực hiện Dự án thì một số người ở Cồn Dầu đã có các hành động quá khích, lợi dụng đám tang để gây rối, chống lại lực lượng chức năng; thậm chí còn cô lập, đánh đập và đe dọa tính mạng thành viên 12 hộ là bà con theo Thiên chúa giáo đã đồng thuận với chủ trương của thành phố, ngay trước nhà thờ, khi họ đến cầu nguyện. Khi màn hình lớn ở hội trường chiếu lại cảnh những đối tượng quá khích dùng dây sắt buộc chặt quan tài người vào xe bò rồi lao thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, rồi tiến công bằng gậy gộc, cuốc, xẻng, bồ cào, gạch, đá… thì Giám mục Châu Ngọc Tri, Giám mục Chánh tòa Giáo phận Ðà Nẵng, đi đi lại lại ngoài hành lang và sau đó phát biểu: “Ông Bí thư bảo chiếu cho tôi xem sự việc ở Cồn Dầu. Tôi bảo tôi không xem. Tôi không muốn nhìn thấy cảnh đó. Thật đáng tiếc đã để xảy ra như vậy”, và Giám mục nói tiếp: “Chúng tôi, những người làm tôn giáo, luôn luôn ủng hộ thành phố chúng ta. Khi một khu dân cư mới được quy hoạch xây dựng, dân số tăng lên thì tôn giáo cũng nương nhờ theo đó mà phát triển”.


Sau đó, hẳn vì thấy rõ sự kiện thuần túy liên quan đến thực thi luật pháp ở Cồn Dầu đã bị người ta lợi dụng nhằm vu khống chính quyền “vi phạm tự do tôn giáo”, gần đây, trong loạt bài công bố trên in-tơ-nét có tên là Cồn Dầu ký sự, dù người hỏi chuyện cố dẫn dắt câu chuyện theo ý muốn của họ thì Giám mục Châu Ngọc Tri vẫn nói: “Thành phố Ðà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, con sông Hàn ngăn cách ở giữa. Cả thành phố đang xây dựng, khu vực phía đông đã tương đối ổn định, giờ tiến sang phía tây. Khu vực phía tây là khu vực hoang hóa, giờ thành phố phải sắp xếp lại thành đô thị. Ðó là việc của nhà nước họ phải làm. Khu vực Cồn Dầu là khu vực thấp lụt, thuộc vùng hạ lưu sông Thu Bồn, đến mùa mưa là nước ngập. Hiện nay, Nhà nước đang nâng cốt nền lên để sắp xếp lại theo ý họ. Còn về xứ đạo là không có gì thay đổi hết. Nhà thờ vẫn còn đó không đụng đến, chỉ có giáo dân phải đi lễ xa hơn mà thôi” và Giám mục đã kết luận rất xác đáng rằng: “Truyền thông làm hại Cồn Dầu”! Người đứng đầu Giáo phận Ðà Nẵng đã nói như vậy, không rõ trước khi tổ chức điều trần, mấy vị dân biểu Hoa Kỳ có tham khảo hay không? Các vị có nhận thức được rằng, việc sử dụng chiêu bài “tự do tôn giáo, nhân quyền” để gây áp lực lên một quốc gia khác không những là việc lỗi thời mà còn là phi nhân quyền hay không?

15 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã có những bước phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ, mà phát biểu của bà Bộ trưởng Ngoại giao Hi-la-ri Clin-tơn, Ðại sứ Mai-cơn Mi-ha-lắc và nhiều quan chức Hoa Kỳ khác tại các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam đã cho thấy rõ điều này. Như trong bài Quan hệ Việt – Mỹ 15 tuổi: Thành tựu và triển vọng, trên tgvn.com.vn – Cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Giôn Ke-ri đã viết: “Bốn mươi năm trước, hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ đã đến Việt Nam để tham chiến thì nay, riêng năm ngoái đã có 350 nghìn người Mỹ đến Việt Nam để du lịch và kinh doanh. Chúng ta đã đi qua một chặng đường dài. Tương lai của quan hệ Việt – Mỹ có thể và nên ngày càng tươi sáng vì lợi ích chung. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng 15 năm tiếp theo, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ còn thành công hơn nhiều so với 15 năm đã qua”. Trong bối cảnh và trước tương lai hứa hẹn ấy, mấy dân biểu Hoa Kỳ lại đi ngược chiều xu hướng thời đại, sử dụng chiêu bài “tự do tôn giáo, nhân quyền” để xâm phạm vào công việc nội bộ của Việt Nam thì quả cũng là chuyện lạ đời (!). Xét cho cùng thì, họ có điều trần để vu cáo, bôi đen như thế nào cũng không thể bác bỏ được một sự thật là mấy chục năm sau chiến tranh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu xây dựng đất nước, để hôm nay mọi người dân đã có một cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng phát triển. Ðó là quyền con người lớn nhất mà nhân dân Việt Nam đã và đang được hưởng. Còn về tự do tôn giáo? Hãy nhìn vào những ngôi chùa, những nhà thờ đã và đang được xây dựng, nhìn vào cuộc sống của các công dân theo bất kỳ tín ngưỡng – tôn giáo nào cũng được tôn trọng, tạo điều kiện sống “tốt đời, đẹp đạo” thì biết!


Trần Quang Hà
Nguồn: Báo Nhân dân 21/8/2010
Advertisements

9 Responses to Báo đảng viết về Quốc hội Hoa Kỳ và Cồn Dầu

 1. Hung Nguyen nói:

  Dung nghe nhung gi CS. noi, hay thay nhung gi CS. lam( Co TT. Nguyen van Thieu).

 2. luongtamconggiao nói:

  Đây chỉ là một trò bỉ ổi trong 1001 trò bỉ ổi khác của chính quyền.

  Xin xem tiếp một trò bỉ ổi khác được PR thật rầm rộ và tiêu không biết bao nhiêu tiền của nhân dân và….

  Đại lễ 1000 Năm Thăng Long tổ chức đúng vào ngày quốc khánh của “giặc Tàu”. Một sự ngẫu nhiên hay là…??? http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/08/23/

 3. Thomas Thuong Le nói:

  Đúng là nói lÁo nhƯ vẸm. Đùng tin những gì vc nói mà hảy nhìn kỷ những gì vc đã và đang làm.Sau35năm hết chiến tranh mà tuyệt đaị đa số người dân vẩn còn bần cùng đói khổ,chỉ cóbọn gọi là đầy tớ mới có nhà lầu xe hơi sống trên xương máu của những "ôNg cHủ" khố rách áo ôm và còn bị những tên đầy tớ khốn nạn dùng bạo lực c.a đánh những "ôNg cHủ" bầm dập. Một khi những tên đầy tớthấy có lợi đÔLa bỏ túi thìkhông ngần ngại dùng bọn c.a và bọn đầu gấu thẳng tay triệt hạ những"ôNgcHủ"để cướp nhà đất,ruộng vườn gọi là quyhoạch,chỉnhtrang thànhphố.

 4. Trần Quang Anh nói:

  Xin Giám mục Châu Ngọc Tri "phát biểu ý kiến" cho lời dẫn "câu nói của Ngài" trên báo Nhân dân (mà không phải tiếng nói của NGƯỜI DÂN) về vấn đề Cồn Dầu.

 5. Tạ Tuyên nói:

  Giám mục ( Châu Ngọc Trì) nói tiếp: “Chúng tôi, những người làm tôn giáo, luôn luôn ủng hộ thành phố chúng ta. Khi một khu dân cư mới được quy hoạch xây dựng, dân số tăng lên thì tôn giáo cũng nương nhờ theo đó mà phát triển”. ===> phát biểu giống như một đảng viên cấp cao chứ không phải lời nói của một " CHỦ CHĂN"

 6. Anphong Hien nói:

  Dung nhu bao"nhan rang" cua csVN da viet "Khong ai hieu tinh hinh VN bang nguoi dan VN".
  Nhung dai da so nhung nguoi hieu biet nay thi bi "bit mom", va chi thieu so nhung nguoi co
  tinh khong hieu chu yeu la gan 700 to bao chiu su chi huy cua "dang cuop ngay csVN" la duoc
  phep noi theo nhung gi dang va nguy quyen cs muon. Dung la "noi doi nhu vem"…

 7. tranduytinh nói:

  dối trá là bản chất của chế độ này,
  cho nên những gì họ nói thì phải hiểu ngược lại.Ai sống trong chế dộ này đều hiểu như vậy cả.: họ nói không nghĩa là có,họ nói có nghĩa là không.họ nói dúng nghĩa là sai ,họ nói sai nghĩa là đúng.Cứ thử đọc báo nhà nước xem có đúng vậy không.

 8. Lan nói:

  nuvuongcongly (nvcl) cho dang bai nay (bai viet cua bao nhan dan) la rat kem, de bao khong that, day doi tra, dang tren to bao day su that, chung toi khong bao gio muon doc bao cua dang csvn, nvcl dang bao dang ma khong co phe binh chi trich, dan chung nhieu cai sai cua bao dang. Dan Bieu Cao Quang khong bao gio dai dien cho dan csvn ma lu cho noi khong can, muon can cung khong duoc, lu cho da qui lay sat dat cung khong duoc, lu cho co duoc bo phieu bau cu cho nguoi dau, ma hy vong DBCQA dai dien cho qui cho. Noi hay sao khong dua hinh ra, khong chieu vidio cho ca the gioi cung coi de biet ai sai ai dung. Neu giao dan Con Dau sai den dau cung khong co quyen giet nguoi vo toi, hanh ha da man voi dong loai tren que huong minh, dcsvn gia mom,

 9. Cuong VT nói:

  NVCLđăng bài này dỹ nhiên là có ý.Dân biểu Cao Quang ánh chắc không thèm đọc báo ND nhưng có thể đọc NVCL.Điều này sẽ giúp ông hăng hái hơn trong việc bảo vệ nhân quyền,tự do tôn giáo tại VN.Đồng thời giáo dân VN cũng có dịp biết thêm tư cách của đ/c Châu ngọc Tri.".Dân số tăng lên thì tôn giáo cũng nương nhờ theo đó mà phát triển"???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: