Cùng nhau góp ý cho Đại Hội Dân Chúa

Kính thưa quý vị độc giả Nữ Vương Công Lý,

Theo thông báo của Ban Tổ chức Năm thánh, Đại hội Dân Chúa Việt Nam sẽ diễn ra từ 21-25/11/2010 tới đây, tại Tổng Giáo phận Sài Gòn. Đây là một trong ba sự kiện quan trọng được tổ chức trong Năm thánh 2010 – kỷ niệm 350 năm thành lập giáo phận Tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong, 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam.

Trong cuộc gặp với ông Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Trọng Kim, tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, ngày 13/8 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã khẳng định: “Những hoạt động trong dịp kỷ niệm Năm Thánh sẽ là định hướng chính cho Giáo hội Việt Nam trong tương lai”.

Trong lá thư Mục tử tháng 8/2010 gửi cộng đồng Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài gòn, Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn – Trưởng ban Tổ chức Năm Thánh, đã kêu gọi cộng đồng Dân Chúa:

Một là: dành thời giờ cùng nhau tìm hiểu và góp ý điều chỉnh, bổ sung cho bản thiết kế ngôi nhà chung ; đồng thời khám phá nơi mái nhà mình những chỗ hư hỏng cần được phục chế, gia cố, sửa sang lại. Chúng tôi sẽ gửi đến anh chị em một số câu hỏi, dựa vào đó mà suy nghĩ và trao đổi, đánh giá hiện trạng, cùng góp ý chấn chỉnh và làm mới ngôi nhà mình (gia đình, cộng đoàn, giáo phận).

Hai là: Thiên Chúa Ba Ngôi vừa là cội nguồn vừa là cùng đích và mẫu mực cho việc xây ngôi nhà Giáo Hội. Vì thế, theo lời khuyên của Đức Giêsu Chúa chúng ta, mọi người hãy chuyên cần hiệp lời cầu xin Ba Ngôi Thiên Chúa soi sáng và trợ lực cho mọi thành phần trong Giáo Hội liên kết và hiệp nhất với nhau, chung lòng chung sức canh tân ngôi nhà chung của chúng ta như lòng Chúa mong muốn.”

Chúng tôi thiết nghĩ, việc chung tay góp ý kiến đóng góp cho ngôi Nhà chung Giáo hội thuộc về trách nhiệm và bổn phận của mọi người tín hữu Công giáo Việt Nam khắp nơi trên thế giới.

Trong hoàn cảnh hiện nay, sau những gì đã diễn ra nơi lòng Mẹ Giáo hội Việt Nam trong những năm tháng gần đây, việc đóng góp ý kiến xây dựng để cùng chung tay sửa lại ngôi nhà Giáo hội đã bị dột nát, mối mọt, lại càng khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Chúng tôi xác tín rằng, những gì đã diễn ra trong những tháng ngày vừa qua, dù đau đớn, xót xa thật, nhưng chính ở nơi những biến cố ấy, cánh tay quan phòng và đầy yêu thương của Chúa một lần nữa lại được thể hiện cách rõ nét, tròn đầy.

Những biến cố ấy diễn ra trong Năm thánh 2010 – với chủ đề: “Mầu nhiệm, Hiệp thông, Sứ vụ”, như quà tặng của Chúa Trời ban cho Giáo hội Việt Nam, để Giáo hội có cơ sở và cơ hội thành tâm sám hối về các lỗi lầm trong quá khứ, nhắm xây dựng một tương lai Giáo hội Việt Nam tốt hơn, đồng hành với Dân tộc nhiều hơn.

Cũng vậy, vì là ơn huệ Chúa, những biến cố vui buồn xảy ra trong lòng Mẹ Giáo hội Việt Nam những tháng năm vừa qua phải là dữ kiện để giúp cho những đóng góp, những ý kiến được thiết thực và đúng ý của Chúa.

Chúng tôi nghĩ rằng, để việc đóng góp các ý kiến được thiết thực hiệu quả và đẹp lòng Chúa, đã đến lúc cần thiết phải bỏ khỏi tâm tưởng những bức xúc, những chỉ trích nặng tính cách cá nhân, những lời lẽ miệt thị chua cay không thích hợp với lý tưởng của Tin mừng, bởi đơn giản một điều tất cả những gì không tốt diễn ra trong Giáo hội thời gian qua có phần trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Kể từ nay tới ngày khai mạc Đại Hội Dân Chúa (21/11/2010), chúng tôi sẽ dành chuyên mục “Góp ý cho Đại Hội Dân Chúa” để mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam có thể tham gia đóng góp ý kiến. Mọi bài viết xin ghi rõ: “Góp ý cho Đại hội Dân Chúa” và xin quý vị vui lòng gửi về hộp thư: nuvuongcongly@gmail.com.

Chúng tôi thiết nghĩ đây là cơ hội Chúa ban để mọi thành Dân Chúa Việt Nam góp một tay dựng lại Ngôi Nhà chung Giáo hội Việt Nam đẹp ý Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Kính chúc quý vị độc giả bình an và thực hiện những tâm nguyện trong đời mình. Xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng ban phước lành và trả công bội hậu cho quý vị.

22/8/2010

BBT

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

54 Responses to Cùng nhau góp ý cho Đại Hội Dân Chúa

 1. Nguyễn Minh nói:

  Như "Ngàn năm một thuở", đây là cơ hội để chúng ta, độc giả của NVCL góp ý cho "Đại Hội Dân Chúa" – Góp một bàn tay dựng lại Ngôi Nhà Chung Giáo Hội Việt Nam đã bị "cuồng phong" làm dột nát, hư hỏng bấy lâu nay. Xin đề nghi: Chúng ta tạm gác lại những dị biệt về quan điểm, phương hướng, định kiến … để cùng nhau góp ý với mọi thành phần trong Giáo Hội hầu tái tạo "Khuôn Mặt Thật" đúng nghĩa cho GHCGVN.

 2. TUAN KIET nói:

  Kính thưa qúy độc gỉa NVCL, tôi rất ủng hộ trang NVCL này và phải có những tiếng nói như NVCL hầu có thể góp phần làm sạch và sữa chữa những mục nát trong lòng GHVN. Nhưng xin có một ý kiến nho nhỏ là chúng ta khi phản hồi những bài nhận định mà NVCL đăng tải, chúng ta không nên nặng lời (ngôn từ xưng hô) với các đấng bậc mà trong bài nói đến. Dù sao đi nữa, với cá nhân các vị đó là con người không khỏi khiếm khuyết, nhưng trong các ngài còn có chức thánh và đã được xức dầu, nên chúng ta cũng cần nên tôn trọng chức thánh đó vì Giáo Hội chưa cất đi chức đó của các ngài. Xin thành thật góp ý và cám ơn.

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Nói hỗn với ai cũng là không nên,nhưng tôi thấy NVCL chưa đưa một bình luận nào lên với ngôn từ xúc phạm đến các GMVN.Việc người khác gọi các GM là Ông,là Đ/C thì không kết tội là hỗn được.Vì các ông có chức Thánh nên các ông được dâng lễ,được sử dụng tài sản của GH,..không vì chức Thánh được ban mà người khác phải thần thánh hoá các ông,và gọi các ông bằng những từ quá sức trịnh trọng chỉ làm cho các ông thêm kiêu ngạo.

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Gọi bằng Ông đã là kính trọng,vì có ai gọi người bảo vệ,công nhân bằng Ông đâu.Ông Bác sĩ,Ông Giáo sư hay Ông GM..như vậy là đã nói lên được vai vế và địa vị XH rồi.Các GM mà người khác gọi là Đ/C là do các ông làm tôi hai chủ,ở phía CS từ lớn tới nhỏ đều gọi nhau bằng Đ/C.

  • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

   Các Đấng Bậc cứ sống cho có tư cách,sống như lời Chúa dạy,sống cho xứng với những gì GH đã tin tưởng và trao cho,lúc đó tự khắc người khác sẽ gọi các ông bằng những cách xưng hô trịnh trọng mà không cần ai phải kêu gọi hoặc áp đặt cho họ phải xưng hô sao cho phải phép.

 3. peter Hoang nói:

  Neu dai hoi dan Chua truoc day duoc to chuc tai So Kien,voi khau hieu ;MAU NHIEM ,HIEP THONG ,SU VU .nhung trong thoi gian qua khong thay cac vi trong HDGMVN thuc hanh cau khau hieu tren ,ma moi khi trong long giao hoi co van ve gi thi Cac ngai lai IM THIN THIT ,vay khong biet lan ket thuc DAI HOI sap toi co neu ra cau khau hieu gi nua khong ?neu co toi xin dop y nen dua cau khau hien nay ;IM LANG ,THOA HIEP DE BINH AN …

 4. Xotxa nói:

  Vâng, đồng ý với NVCL rằng: "…tất cả những gì không tốt diễn ra trong Giáo hội thời gian qua có phần trách nhiệm ( và phần lỗi- tôi thêm) của tất cả chúng ta." Phần lỗi vì tôi và các bạn đã không siêng năng cầu nguyện, trách nhiệm vì chúng ta đã không mạnh dạn góp ý một cách xây dựng cho nhau. Lạy Chúa, xin hoán cải tâm hồn chúng con.
  Xin NVCL đăng những câu hỏi hay những đề cương cụ thể, cho các thành phần dân Chúa đóng góp ý kiến một cách sát sao,tránh đi những ý kiến rườm rà không cần thiết. Xin cảm ơn.

 5. DOVANSOAN nói:

  Cam on NVCL da dua MOT HOI DIEN HONG cho CDCGVN . Nhung khau hieu cua NAM THANH da duoc THE HIEN bang HANH DONG chua ? Khi DAN CHIEN DANG TAN TAC va hinh anh qui GM UY NGHI TREN KHAN DAI vancon do !
  Van con do . O mot nua vong trai dat con co nhung vi quyen cao chuc trong , mot noi uy quyen danh MOT PHUT IM LANG DE CAU NGUYEN CHO CON DAU , cho mot giao huu cua chung ta .QUI VI GMVN da lam duoc gi? Dung NGHE…..HAY NHIN ; Toan canh XHVN trong cuoc song .GMVN trong tinh HIEP NHAT…Lay Chua , chung con DA MAT NIEM TIN . Xin Chua ban ngon lua TOAN NANG cua Ngai DO XUONG de CUU CON NGAI , CUU DAN CHIEN cua Ngai dang trong tam toi . Xin hay ban them cho chung co NHUNG TINH THAN NQ KIET. Chi co TINH THAN DUC TONG KIET moi lam cho chung con YEN LONG VA VUNG TIN NOI NGAI CHUA OI!

  • Từ thị Siêu nói:

   Cám ơn NVCL đã có nhã ý cho đóng góp ý kiến về việc xây dựng Ngôi Nhà GHVN trước ngày Đại Hội Dân Chúa với chủ đề là: Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ, để cùng nhau sửa chửa lại Ngôi Nhà GH đang tốc mái , xiêu vẹo và mối mọt đụt khoét.
   Quí vị đề nghị là không nên nói năng nặng lời với các Đấng Bề Trên. Tôi vui mừng, hoan hô ý kiến đó. Tuy nhiên, muốn sửa chữa ngôi nhà GH đang hư thì chúng ta phải biết hư cái gì? hư chổ nào để mà sửa, vì thế việc con chiên nói lên những điều sai trái nơi các Đấng làm Thầy lại là một điều quá ư cần thiết cho việc xây dưng vậy. Vì thuốc đắng thì dã tật ,và các Đấng làm Thầy tuy là Đại diện Chúa, tuy là đấng chỉ đàng cho con chiên , nhưng cũng chỉ là con người với nhữngh yếu mềm không tránh khỏi, cũng nên biết khiêm nhường, biết hối cải, biết thay đổi cho đúng với Ý Chúa , với Phúc Âm. Mỗi người trong ngôi nhà của GHVN tùy chức phận của mình mà tự sửa đổi chính mình nên tốt lành hơn đối với Chúa, đối với tha nhân. Tích cực góp phần trong Giáo Xứ, trong Địa Phận mình sống. Hiệp thông, cầu nguyện , giúp đở nếu có thể cho những anh em trong các Giáo Xứ, Giáo Phận khác vì tất cả chúng ta cùng là một Thân Thể trong Nhiệm Thể Chúa Kitô.
   Nguyện cầu và ước mong Đại Hội được thành công trong ý niệm đó. Mỗi cá nhân trong Ngôi Nhà Giáo hội VN, từ hàng Giáo Phẩm đến người Tín Hữu nhỏ bé, nếu không sửa đổi cách sống của mình, thì
   dù Đại Hội có đông đúc người tham dự ,tưng bừng rước kiệu,nhôn nhịp tới đâu cũng chẳng khá hơn tí nào! Rồi đâu lại vào đó. Ngôi nhà đã dột nát vẫn dột nát mà thôi. Đó là thiển ý của tôi.

 6. Người Yêu GHVN nói:

  Rất cảm động về những lời nói trên đây của HY Phạm Minh Mẫn.
  Hưởng ứng lời kêu gọi của NVCL, tôi mạo muội góp ý cho Đại Hội Dân Chúa thế này, phải chuẩn bị tinh thần rồi mới đến tổ chức, được như vậy thì sẽ thành công tốt đẹp.
  Trước hết kính xin Đức HY Mẫn và HĐGMVN hãy khiêm tốn, lên tiếng xin lỗi giáo dân về những khiếm khuyết, lời nói sai sót trong thời gian qua, làm hoà và tỏ tình thương yêu bác ái với Đức Tổng Kiệt. Đấy là một hành động hết sức ý nghĩ nên làm!

 7. Joseph do nói:

  Là Năm Thánh,nhưng xem ra chẳng “Thánh” chút nào cả. Vì có một số chủ chăn trong giáo hội VN không là Thánh trước, thì làm sao con chiên trở nên Thánh được???
  Đức Tân Tổng Trưởng Thánh bộ Giám Mục là ĐHY Marc Ouellet đã tuyên bố như sau: ” Các Đức Giám Mục không nên nhụt chí lòng bởi những sự chống đối về chính trị”. Các chủ chăn của giáo hội VN sẽ nghĩ gì về câu nói này????

 8. Le Long nói:

  Go'p Y' voi HDGMVN :
  Can phai co' mot tieng no'i chung qua mot pha't ngon vien cua HDGMVN trong moi van de No'ng trong giao hoi.
  Hay de ca'c GM tre~ nhan nhung tra'ch nhiem quan trong, ca'c GM gia` nen la`m co van la` hay nhat.
  Can phai co' su hiep nhat hon giua ca'c GM mien Bac-mien Nam.
  Can phai biet len tieng manh me hon trong viec benh vuc con chien mi`nh qua HA`NH DONG, khong phai chi biet qua van thu….

 9. Fanxico Tân Trần nói:

  Cần lắm thay chúng ta cùng nhìn lại từ Bề Trên đến Giáo dân,
  Con xin được góp ý sau:
  – Nguồn sống của giáo hội là Chúa Thánh Thần chứ không phải là một tác giả trần gian nào khác như bản thiết kế đã lẫn lộn, ước gì các Chủ chiên và đàn Chiên biết nhìn vào sâu thẳm , trầm lắng của tâm hồn và nghe Chúa Thánh Thần chỉ dạy qua lời của Chúa. Lời của Chúa thì rất cặn kẻ cho mọi trường hợp phải làm gì: phá ách gông cùm , công bố năm hồng ân, không im lặng trước sự dữ nhưng hy sinh thân mình vì nước Trời. Hiền lành và khiêm nhường làm chứng nhân cho sự thật.

 10. Fanxico Tân Trần nói:

  – Lời của Chúa cũng ước ao thánh hóa và ban phước cho cả một dân tộc. Cứ tìm kiếm sự công chính của Thiên Chúa thì đương nhiên sẽ có công bằng và tín trực. Xin chú ỷ , cái gốc là Chúa nếu không thì sẽ thất bại. Chúng ta chỉ có một nền tảng duy nhất cho ngoi nhà của chúng ta đó là đức tin cậy vào Chúa và Lời Chúa.

 11. Fanxico Tân Trần nói:

  Nếu chỉ chú ý đến ý riêng mà không xây trên Lời Chúa thì chỉ uổng công mà thôi. Chẳng có thiết kế nào có giá trị thực tiễn nếu nó không xuất phát từ Chúa Thánh Thần . Xin HĐGMVN nhớ đến lời góp ý của ĐGM Bùi Tuần :"Đang khi nhiều người luôn xây dựng đời sống đạo trên nền tảng Phúc Âm, thần học, Công đồng, giáo luật, thì cũng nhiều người lại xây dựng đời sống đạo một cách tuỳ tiện theo ý riêng mình, dựa trên những ý kiến của phe này nhóm nọ."

 12. Fanxico Tân Tran nói:

  Xin HDGMVN với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần hãy tìm học nơi HĐGMCuba, dân chúng, Giáo dân đều tin tưởng vào HĐGMCuba. Cộng Sản và các nhà đối kháng Dân Chủ đều trông mong vào vai trò hòa giải của Giáo Hội . Số lượng giới trẻ tin theo Chúa tăng lên gấp bội vì gương sáng đức tin , thật là tuyệt vời.

 13. Thomas Thuong Le nói:

  Ð/c Nhơn nói sao giống cán vẸm quá hé! "những hoạt động trong NămThánh sẽ định hướng cho GHVN trong tương lai",nóisao nghe giống định hướng xhcn quá vẬy? HĐGM đã làm gì trong dịpkỷniệmNămThánh để mà "sẽ định hướng cho GHVN". Có chăng là đã:*dẹp được chướngngạiNgôQuangKiệt.*HYralệnhkhông được hiệpthông vớiTháiHà và đi tìm sự thật thực tận Vatican.* Im thin thít khi Thánh Giá Đồng Chiêm bị đập nát,các LM bị đánh ngấtngư,thầy dòng bị đánh gẩy răng,ký giả bị đánh bất tỉnh.*Thư của GmĐàNẵng chạy tội cho c.a vc đánhchết con chiên C.Dầu.

 14. phụ tá phó giáo dân nói:

  Tôi đồng ý và hoan nghênh NVCL. Tất cả những sự kiện vừa qua gây ra không ít đau lòng. Tất cả chúng ta, những người đã lãnh bí tích thánh tẩy đều có phần trách nhiệm. Các đấng bậc hẳn sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa. Phần chúng ta còn lại, cũng nên tự hỏi mình đã cầu nguyện đủ chưa?, đã thành tâm thiện ý đóng góp đủ chưa?, đã nói lên ý kiến của mình cách khiêm tốn, nhã nhặn đủ chưa?, đã cư xử trong đức ái đủ chưa? Tôi tin rằng chúng ta có muốn hay không thì Thần Khí đã, đang, sẽ và luôn luôn hoạt động. Hoa quả là rõ ràng thời gian qua, gíao dân đã trưởng thành hơn nhiều, đã là đoàn chiên chứ không phải bầy cừu.
  Tuy nhiên, tôi vẫn thấy buồn buồn vì bài viết trên đây là của NVCL chứ không phải của các đấng bậc, vì thật khó khăn để phủ nhận NVCL chỉ là truyền thông CG LỀ TRÁI.
  Nguyện xin cho Nước Cha trị đến. Amen.

 15. THÉRÈSE nói:

  ĐÓNG GÓP Ý KIẾN !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  NHƯNG ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG LÀ CÁC PHẨM HÀM GHVN NÀY CÓ KHIÊM HẠ ĐỂ ĐỌC VÀ SÂU SẮC RÚT TỈA ĐỂ MÀ THAY – MÀ ĐỔI -MÀ TÂN – MÀ TRANG…..
  HAY LÀ ĐÂY CHỈ LÀ HÌNH THỨC MÀ CHÚNG TA VẪN THƯỜNG THẤY , VẪN NGHE QUEN ĐẾN CHÁN CHƯỜNG NGOÀI XÃ HỘI ĐỂ RỒI SAU MỖI MỘT CÁI ĐẠI HỘI , CÁI HỘI NGHỊ ZÌ ZÌ ĐÓ THÌ LẠI LÀ CÂU ĐIỆP KHÚC " KẾT THÚC TỐT ĐẸP……." RỒI ĐÂU VẪN HOÀN ĐẤY!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  ĐỂ LÀM TRÒN SỨ VỤ THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẶT ĐỂ
  VÀ ĐỂ GIÁO DÂN CÒN ĐẶT NIỀM TIN TRẦN THẾ CÓ NƠI BÁM VÍU
  MONG RẰNG CÁC VỊ MANG PHẨM HÀM CỦA GHVN HẴY ĐỌC – HÃY LẮNG NGHE – VÀ HÃY THẤU HIỂU
  MONG RẰNG CÁC VỊ MỤC TỬ HÃY " RA KHỎI NGAI TOÀ " CỦA MÌNH ĐỂ CÙNG VỚI TOÀN THỂ " CON CHIÊN " CỦA MÌNH SẮN TAY ÁO LÊN ĐỂ TÂN TRANG GHVN NÀY.

  ƯỚC MONG VÀ….NGÀY SẼ TỚI !!!!!!!!!!!!!

 16. Phạm Minh Công nói:

  Xin lấy Lời Chúa và ơn huệ của CTT là cung cụ để gia cố, sửa chữa. Trước tiên mỗi người hãy sửa chữa lấy mình chính là lòng sám hối chân thành.

 17. tran Tam nói:

  Cam on NVCL da keu goi chung toi gop y voi HDGM de xay dung giao hoi. Nhung khac voi VietCatholic. net, NVCL khong co chu bien tap va chung toi khong biet ai la NVCL. Vay moi gop y se rat quan trong cho viec xay dung Giao Hoi VN trong tuong lai, ma lai di gui cho mot website vo danh. Co nen lam nhu vay khong? NVCL co ton trong chung toi va y kien cua chung toi khong?

  Xin hay sy nghi ky!

  • le long nói:

   Vietcatholic chi benh vuc cho HDGMVN ma` thoi neu ban da quan sa't nhung ba`i doc tren Vietcatholic trong thoi gian vua qua. Neu la`m truyen thong ma` chi no'i mot chieu thi` co' gia' tri gi` nua ? NVCL hoat dong trong nuoc, di nhien khong ra mat la` du'ng roi. Dieu quan trong la` NVCL biet no'i len tieng no'i doc lap khong be` pha'i. Nhung gi` NVCL len tieng trong may tha'ng qua dau co' ca'i na`o sai su that dau.

 18. D.Trang nói:

  Tôi mong ĐH Dân Chúa không chỉ để "tham khảo cho biết" mà thôi , nhưng các đấng bản quyền cần trung thực qua cách suy nghĩ, lời nói và hành động như Đức Cha Kiệt .
  Tôi muốn góp ý cho các Linh mục, Giám mục, Hồng y trong ĐH : Xin cac ngài đối xử với giáo dân như con ruột chứ không phải con ghẻ, và như những con người thực sự hiểu biết , chứ không phải là những kẻ không có sự sáng, ngu muội . Và xin không coi sự hiểu biết của giáo dân là không có tinh thần vâng phục , nhưng nên một lòng một ý với giáo dân, vì "Anh chi em là Giáo hội " (Lời Đức chá Kiệt)

 19. Huy Saigon nói:

  Đồng ý với quan điểm rõ ràng và minh bạch của BBT NVCL. Tôi sẵn sàng đóng góp ý kiến. Thế nhưng:

  – Ý kiến của mọi người góp có được các đấng các bậc xem xét?
  – Kếu gọi của NVCL trên đây đúng ra phải là của HĐGMVN.

  HĐGMVN có kêu gọi dân Chúa làm việc này không? Nếu không thì có phải chúng ta đi xin việc không?

 20. Fanxico Tan nói:

  Xây nhà GH có hai phần thiết yếu bổ sung cho nhau :
  Tìm ra chỗ hư hỏng và thay mới các bộ phận.
  NVCL đã làm phần một khá cụ thể nay cần làm phần hai: làm sao có các đề nghị xây dựng cho thật cụ thể , rõ ràng

 21. Fanxico Tan nói:

  Xin HDGMVN bỏ bớt các nghi lễ rườm rà nhưng đi sâu vào lắng nghe, đào sâu Lời Chúa và Thực hành. Khi ta đồng hành với Chúa Thánh Thần thì tự nhiên kết quả sẽ đến. Lời Chúa nói : "Không thày các con chả làm gì được". Nếu không tìm kiếm ý Chúa trước đã thì mọi bản thiết kế chỉ là vô dụng mà thôi.

 22. Fanxico Tan nói:

  Ý Chúa thì quá ư là rõ ràng: Hãy tìm cửa hẹp, hãy là ngôn sứ can đảm và trung thực, hãy đơn sơ như bồ câu nhưng khôn ngoan như rắn.Hãy mở rộng lòng cho người nghèo khó và bị áp bức , đừng có toan tính tích trữ của cải thế gian. đứng có những toan tính toa rập theo "thói đời"

 23. Fanxico Tan nói:

  Xin Chúa cho HDGMVN cua chung con cũng dám can đảm làm chứng nhân cho Chúa một cach thành công và mạnh mẽ như HDGMCuba. Bài học Cuba nóng hổi xin HDGMVN nghiên cứu. Xin HDGMVN đừng có bất kỳ ảo tưởng nào nơi con đương rông rãi của thế gian, của thỏa hiệp với sự dữ. Đường của Chúa thì luôn luôn hẹp và thử thách nhưng đã có Chúa ở với các mục tử tốt lành của Chúa.

 24. Fanxico Tan nói:

  Chúng con xin góp ý một cách cụ thể:
  Bỏ bợt những xáo rỗng vô bổ, gia tăng sám hối, sâu lắng lòng trong Chúa và nhận lỗi bắt đầu từ trên xuống đến Giáo dân, xin lỗi Đức Tổng Kiệt, xin lỗi Tam Tòa, xin lỗi về mọi vụ việc vì chưa lắng nghe cho đủ. Mạnh mẽ củng cố các sai trái trong hàng ngũ GM, LM một cách công khai rõ ràng vì Chúa đã bảo đảm rằng "Chúa Thánh Thần ở với các con , đừng sợ hãi". Hiền hòa nhưng mạnh mẽ làm chứng tá cho tin mừng nơi người nghèo khó , khốn cùng, công bố năm hồng ân Thiên Chúa cho mọi người.

 25. Fanxico Tan nói:

  HDGMVN , xin dành nhiều thời giờ và nỗ lực giúp cho các em vị thành niên phải làm điếm kiếm sống , cho các em sắp đi phá thai vì lỡ làng. Nỗ lực giáo dục cho giới trẻ thực hành Lời Chúa, sống theo thàn tượng là Chúa GiêSu. Tham khảo cách thu hút giới trẻ của HDGMCuba ( Giới trẻ và trung niên Cuba tin Chúa gia tăng hơn1300%)

 26. Fanxico Tan nói:

  Chúng con ước mong ĐHY có một tuần riêng cho mình, với Chúa và đọc hết các góp ý cho Đại hội Giáo dân của các GM, LM , Giáo dân. Đặc biệt là các góp ý của GM Bùi Tuần, LM Tỉnh, Quế , Lý, Trung Thanh … Giáo dân: JB Vinh, NVCL, VietCatholic,…Nếu chưa biết rõ ý Chúa thì bản thiết kế không có sức mạnh và không hữu dụng

 27. Peter Thien nói:

  De nghi cua NVCL rat hay va can thiet. Nhumg lam sao " phuc che sua sang lai" ma nhung hu hong thay ro cu van ton tai. Vi du truong hop cua LM Tu va LM Minh cua Tong giao phan Saigon. Dau sao thi co`n co' Chua chu trong vao nhung gi dang hien huu chac la con bo? da.o. Cau xin Chua giu gin Giao Hoi Viet Nam .

 28. Fanxico Tân Tran nói:

  Chúng con thấy sự tự vấn của ĐHY rất hay , đó là :" có dẫn GHVN di trật đường Chúa hay không ?". Trong thinh lắng và cầu nguyện , Chúa Thánh Thần qua Lời sẽ trả lời cho câu hỏi này. Mọi sự chỉ có thể bắt đầu bằng cầu nguyện tìm hiểu ý Chúa và Cầu nguyện chỉ có thể bắt đầu bắng can đảm sám hối, nhìn lại. Chúa Thánh Thần sẽ đến khi ta dốc đổ cõi lòng và hết sức , hết linh hồn trông cậy nơi Ngài. Vâng, mỗi GM cần hỏi Chúa, GHVN có đang đi trên con đường thập giá , tình yêu, và tin mừng mà Chúa rất khao khát muốn không ?

 29. Fanxico Tân Tran nói:

  Đã mấy năm rồi HDGM VN tổ chức họp hành đầy tính hình thức giống như là các cuộc họp Đảng cấp trung ương. Thông báo thì nhiều mà nội dung chẳng có bao nhiêu, Xin hãy về nguồn trong năm Thánh bỏ hết các sự trình diễn theo thói đời vốn rất xa lạ vời Giáo dân và Giáo Hội hoàn vũ. Cứ nhìn vào trang Web của HDGM thì rõ nó ít tin tức và nghèo nàn, không hề có những tin tức phản ảnh đời sống đạo của dân nghèo , những thách đố đức tin của các thành phần dân Chúa , chiều sâu của Lòng Đạo mà chỉ có tin tức về lễ hội , hội nghị , biên bản, văn nghệ lễ hội, …. Chúng ta có đi lạc đường không ?

 30. Fanxico Tân Tran nói:

  NVCL có thể đúc kết các kiến nghị cho Giáo dân ký tên và gởi nguyện vọng về Đại Hội Dân Chúa. Xin làm các thăm dò ý kiến với hàng 100 ngàn chữ ký cho các kiến nghị sau đây : về nguồn Lời Chúa, đồng hành với dân nghèo, hiệp thông GM Nam Bắc trong ý chí và hành động , Cương quyết sửa đổi và ngưng chức các LM có vợ , các GM cho thờ ngẫu tượng ( điều này đau đớn nhưng cần làm kẻo quá trễ như trường hợp đau lòng của GH bên Âu Mỹ) .

 31. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Mo64iocn cái của Giáo hội đều có trách nhiệm xây dựng mầu nhiệp thông và yêu thương. Tất cả con cái GHCGVN phải cùng nhau chung tay xây dựng lại ngồi nhà chung. Đây cũng là cơ hội để chính những người công giáo chúng ta nói lên tiếng nói đồng hành cùng dân tộc này. Chính mỗi người chúng ta phải nổ lực sống đúng, sống chính đáng là conc ái Chúa. Chính từng người hcung1 ta chứ không chỉ hàng giáo phẩm mới có trách hiệm chốn glai bất công và gian ác của xã hội Việt Nam hiện nay. Mỗi người Công giáo ngoài việc cầu nguyện mỗi ngày cho Giáo hội và Đất nước còn phải hành động thiết thực cho quê hương đất nước này được công bằng, yêu thương và phát triển. Phải chăng công đồng công giáo chúng ta sau khi đại hội Dân Chúa phải có hành động thiết thực. Tuy nhiên tôi vẫn e rằng, tiếng nói của những người công giáo chân chính và nhiệt tâm có được lắng nghe? liệu định hướng sau đại hội Dân Chúa có phải là định hướng XHCN? dù sao thì cũng vẫn phải hy vọng và cầu nguyện nhiều để công lý và công bình xã hội tại Việt Nam được thực hiện.

 32. Francis nói:

  Đại hội dân Chúa là một cơ hội tuyệt vời để lắng nghe dân Chúa nói gì và muốn gì. Mục Tử của Chúa thì sẽ trân trọng cơ hội này biết là bao nhiêu. Các Bác, Các A/C có tâm huyết với GH xin hãy nói cho hết mọi ước mơ và hy vọng , Xin Chúa Thánh Thần chuyên chở các ước vọng này đến tận tay , tận lòng các ĐGM của chúng con. Xin Chúa ở với chúng con kẻo GHVN chúng con không tìm ra con đường Chua muốn. Xin Các Thánh Tử Đạo bầu cử cho chúng con.

 33. Francis nói:

  Chúng ta cứ bộc lộ hết tâm huyết , trong chay tịnh và nguyện cầu rồi Thiên Chúa sẽ làm phần còn lại, Ngài sẽ đánh động các tấm lòng cứng cõi. Ít nhất chúng ta không phải hổ thẹn, vì đã không nói lên tiếng nói của lương tâm , trong ngày chung thẩm của Ngài. Xin hãy vận dụng tim óc và đóng góp cho Đại Hội Dân Chúa. Xin NVCL đúc kết các ý kiến và làm cuộc thăm dò bỏ phiếu online cho mọi người tham gia.

 34. Sao Mai nói:

  Cung nhau gop y cho Dai Hoi dan Chua ! Rat cam kich truoc thien chi cua trang NVCL !
  Nhung:
  15.000 chu ky (trong vong 1 tuan le) cua giao dan TGP HN da "gop y " rat nhieu , rat tich cuc va rat chinh xac, cung la dai dien cho hau het tam tu nguyen vong giao dan VN : Duc HY, quy GM, LM chi can nhin vao cung du biet phai lam gi !Co le nao cac ngai khong hieu tam tinh dan Chua qua cac cuoc thap nen cau nguyen, qua y kien trong trang mang nhu DCCT, trang NVCL, voi su bung no so luong doc gia?
  Co the loi moi GOP Y cho DH dan Chua la mot hinh thuc tuong tu TRAM HOA DUA NO de phan loai GM, LM, Tu si va Giao dan cho de kiem soat khong ?
  Nhung nguoi dung cam dua ra y kien trung thuc co bi chen ep (nhu Duc Cha Kiet ) khong? Giao dan co bi theo doi va bi vu khong toi an cap an trom de bi danh chet hay bi o tu khong? ?

 35. Francis nói:

  Các Bác, Các Anh Chị đã cố công làm các biểu ngữ bảy tỏ tình yêu mến với ĐTGM Kiệt. Xin hãy dùng thời gian này để nói lên hết các ý nghĩ của mình: xin HDGMVN hiệp thông nhưng loại bỏ các âm mưu của cỏ lùng, sứ vụ là hành động phục vụ không dừng lại ở nghi lễ xênh xang áo mũ chúng chẳng có ý nghĩa gì trước mặt Chúa hay trước mặt tín hữu nếu chỉ dừng lại ở việc hô hào.

 36. Francis nói:

  Đã đến lúc Hiệp Thông và Sứ vụ cần đi vào chiều sâu cụ thể của các vấn nạn : Tại sao VN là nước có tỉ lệ phá thai tính theo đầu người cao nhất thế giới , tại sao nói dối trở thành điều hiển nhiên và đáng làm trong xã hội VN ngày nay. Tại sao để có được chức Thánh có vị phải hối lộ cho CA và UBND, Tại sao cứ Chức Thánh lại cho rằng mình còn non dại không biết ăn nói… Những sự thật rất kinh hoàng này không đáng để đưa vào nghị trình của Đại Hội Dân Chúa sao ?

 37. Francisco nói:

  Đại Hội Dân Chúa có thể tham khảo cách của HDGM Giáo Hội Nam Hàn. Các Ngài cầu nguyện cho một ơn thị kiến rất cụ thể trong vòng 10 năm tăng số tín hữu lên 70 phần trăm , chuyện khó như phép lạ vậy nhưng khi có Chúa Thánh Thần hướng dẫn Các Ngài đã làm được. Thật là đáng suy gẫm trong Đại Hội Dân Chúa . Chúng con ước mong Đại Hội rút ngắn các liên hoan , diễn nguyện và dành thì giờ cầu xin cho bằng được sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

 38. Francis nói:

  Theo nhãn quan con người bình thường thì khi ta đệ đạt các nguyện vọng một cách thiết tha và chân thành thì sẽ được lắng nghe. Theo nhãn quan của Chúa khi ta ước nguyện với tất cả ý chí , yêu mến và trông cậy thì Chúa Thánh Thần sẽ được ban cho. Xin HDGMVN hãy nhìn xuống các nguyện vọng sâu lắng đã kéo dài suốt hơn 35 năm qua của chúng con. Nguyện vọng có Ngôn Sứ sự thật , Tiên Tri sự thật và Vương giả của Chúa . Xin nhìn sang các HDGM bạn, Đại Hàn , Ba Lan, Cuba , chúng con biết rằng đã có các Ngôn sứ ở đó.

 39. Francis nói:

  Vâng chúng con phấn khởi với lời kêu gọi của ĐHY , đã đến lúc mọi Tín Hữu, HY, GM, LM, GD qui tụ chung quanh Mầu Nhiêm Thập Giá , Hiệp thông chân thành mà không thỏa hiệp với sự xấu, Sứ vụ đi vào thực tế hết lòng phục vụ người tội lỗi, người cùng khổ trong xã hội mà không ngại ngần. Được Chúa Thánh Thần đi cùng thì GHVN sẽ phát triển mạnh mẽ, sánh bước cùng các GH Cuba, GH Nam Hàn, GH Phi Châu. Chúng ta hãy phấn khởi lên vì có Chúa làm việc trong GHVN. HDGMVN xin hãy để cho Chúa Thánh Thần thổi ngọn gió Lời Chúa đến tận đáy lòng mình.

 40. nguyenvanlinh nói:

  theo toi khong phai gop y nhieu,nhung gi ma trang tin NVCL da dang tai da noi day du nguyen vong cua giao dan.Can lay y kien nhu cac nuoc van lam,neu cau hoi va tra loi co hay khong.Con cac Cha di nguoc lai va lai giao dan di theo mot con duong khong chinh thong tu khac se bi giao dan len an va khong dong tinh.Kinh thua cac Cha di nguoc dong roi day lich su rat cong minh va phan xet,con xin cac Cha hay de giao dan tu hao ve nhung viec lam ma cac Cha phai luon la tam guong sang xung dang la chu chan chien.

 41. GIUSE giao dan nói:

  Trong HDGMVN co nhom luc ca ao tim va vai GM (tho ngau tuong,thi hanh lenh cong an.. ) khuynh dao ap dat duong loi thoa hiep co loi cho vc. Trong Dai Hoi Linh Muc Giao Phan Saigon, Hong Y Man lay quyen be tren gat bo kien nghi cua Linh Muc Doan, doi voi Linh Muc ma Hong Y Man khong can nghe huong chi doi voi tap the giao dan thap be, nay Hong Y Man lai ra thu chung keu goi chi la hinh thuc de khoa lap nhung hanh dong doc doan thoa hiep voi vc. Chung toi de nghi NVCL ra Ban Kien Nghi vach ro nhung sai lam ve nhan su va duong loi trong qua khu cua HDGMVN, va thu thap chu ky cua giao dan VN tren toan the gioi goi cho HDGMVN va Toa Thanh Vatican de nhung vi Muc Tu chan chinh va nhan lanh cuu xet. Dung de thanh phan muc tu chan thue tiep tuc khuynh dao Giao Hoi Cong Giao VN va bao cao lao voi Duc Thanh Cha. Day la co hoi de chung ta cat di ung nhot trong Giao Hoi.

 42. Fanxico Tan nói:

  Vâng điều dự đoán có thể sẽ xảy ra là Đại Hội Dân Chúa nếu làm theo lối XHCN thì đó chỉ là nơi đóng con dấu đồng ý cho các chương trình của HDGM bao gồm việc thỏa hiệp với Nhà Nước trong một chiều hướng mới, một cấp độ mới , điều này mang lại tiêu cực nhiều hơn tích cực , căn cứ vào lịch sử và những gì đang xảy ra. Con người toan tính có được hay không thì chưa biết. Trách nhiệm của Tín Hữu là nói lên lương tâm và nguyện vọng xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn HDGMVN để đi đúng đường Chúa qua lời của Ngài. Hy vọng dự đoán này không xảy ra

 43. Ngày Mới nói:

  Theo Đức TC Paul và John Paul2, điều sợ nguy hiểm nhất là khi con người mất ý thức về tội.Chúng con cũng có sự liên tưởng đó khi nghĩ về hoàn cảnh của GHVN hôm nay: 1. Mất ý thức thế nào là một LM mang tác vụ thánh khi để cho một LM có vợ làm Cha xứ 35 năm bắt đầu từ thời ĐTGM Nguyễn văn Bình. 2. Mất ý thức về công bình khi không có ý kiến trước sự gian dối và tham nhũng tràn lan trong xã hội. Trong năm Thánh đó có phải liều điều phải nhìn lại không ?

 44. Nguyen nói:

  "Thanh niên là rường cột của nước nhà" cũng là những người sống Đức Tin, những người chèo lái con thuyền giáo hội VN chủ yếu trong tương lai. Ước mong được nhìn thấy đại diện của giới trẻ được mời tham dự Đại Hội, và là những người trẻ am tường tình hình thời cuộc và giáo hội, biết chuyển đạt những tâm tư nguyện vọng nhức nhối của giới trẻ hiện nay. Không nên giới hạn trong các ca đòan, giáo lý viên, hay những người chỉ biết "lạy Chúa, lạy Chúa" như con vẹt hay những người hô khẩu hiệu. Và nếu là đòan viên Thanh Niên CS thì xin miễn vào.

 45. Francis nói:

  Thần học giải phóng , lấy Lời Chúa , vặn cho xiên vẹo để nhập vào dòng chảy của XHCN . Thần học này đang tàn lụi dần cùng với CNCS. Không hiểu sao tại VN vẫn có các GM ngụ ý trời mới đất mới là thiên đàng ở trần gian. Sự thui chột đó có tìm sâu lắng để tỉnh thức trong dịp tĩnh tâm trước Đại Hội không ? Xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ cho chúng con.

 46. Francis nói:

  Trong Kinh Thánh , Ysaia, Hose, Gieremia, …Chúng con đếm được không biết bao nhiêu là lời các Ngôn sứ chúc dữ, lên án các thày giảng đi lạc đường khi họ thỏa hiệp với bạo quyền, với bất công , với bọn thờ ngẫu tượng, với quân dữ, sự gian . Đây là dịp để HDGMVN , GHVN , Đại Hội GD, tĩnh tâm trước Chúa xem mình đang ở trong hoàn cảnh, trường hợp nào.

 47. Francis nói:

  Đại Hội cần bàn đến việc làm cụ thể thí dụ như, em bé VN phải làm điếm kiếm ăn, cả thế giới quan tâm còn tại VN thì GH mình không quan tâm sao ? Sự tục hóa tràn vào GH với các LM có vợ vẫn đi quản Xứ mà không nhức nhối sao ? Không bàn sao. Ngẫu tượng trên bàn thờ Đức Mẹ mà không đấm ngực , ăn năn sao. .. Không phải chỉ là những cảm giác bàng bạc chung chung tự ru ngủ như : liên kết nhà nhà, ngôi nhà mới với trời đất mới. Không Chúng ta là Đạo của Đấng Cứu Thế , là đèn soi cho thế gian. Chúng ta có mắt sáng của Chúa Thánh Thần.

 48. Francis nói:

  Chúng con rất tâm đắc với lời dạy của ĐTC, "làm Người Công Giáo tốt , làm Người Công dân tốt" , chúng con hiểu lời khuyên đó là : hết lòng , hết sức sống theo Lời Chúa trong từng trường hợp hướng dẫn cụ thể của Tin Mừng , cười với người vui, khóc với người đau khổ, bênh vực người bị áp chế, sống và chết theo đàn Chiên , loan báo Tin Mừng và lên tiếng cho sự thật. Xin đừng ai cố ý nói bóng gió Lời Chúa theo lối mù mờ , chung chung.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: