Truyền thông Công giáo và những đóng góp cho Giáo hội tại tỉnh Sơn La

Ngày 15/8/2010 vừa qua – Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Đức Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, Gioan Maria Vũ Tất, đã tới các cộng đoàn công giáo tại tỉnh Sơn La, cử hành bí tích Thêm sức cho các cháu thiếu nhi thuộc các cộng đòan và các giáo điểm của tỉnh Sơn La.

Cũng trong dịp này, chính quyền tỉnh Sơn La đã chính thức công nhận và cho phép các linh mục giáo phận Hưng Hóa tới làm việc mục vụ tại các cộng đoàn.

Đây quả là một tín hiệu vui cho các Kitô hữu đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc – vùng đất vốn được mệnh danh là “Vùng trắng về Tôn giáo”.

Giáo dân Sơn La: theo số liệu không chính thức gồm khoảng hơn 2000 tín hữu người Kinh đến từ các tỉnh miền xuôi lên Sơn La làm ăn sinh sống và 1800 anh chị em tín hữu người H’Mông tự tìm đến với Giáo Hội sau khi nghe các chương trình truyền thanh bằng tiếng H’Mông của Đài Chân Lý Á Châu.

Có thể nói rằng, thành quả mà giáo dân Sơn La đạt được hôm nay, là do ơn Chúa, do sự can trường mạnh mẽ của các tín hữu Chúa Kitô tại nơi đây. Bên cạnh đó, thành công ấy còn có phần đóng góp không nhỏ của truyền thông công giáo. Chính truyền thông công giáo, trong những thời khắc quan trọng và khắc nghiệt nhất, đã nhanh chóng truyền đi khắp thế giới tiếng kêu cứu của những giáo dân Sơn La can trường đang bị bạo quyền bách hại.

Muốn hiểu rõ những đóng góp ấy, có lẽ cần phải lần giở lại những trang sử hào hùng mà cộng đoàn công giáo Sơn La đã trải qua, nhất là trong những năm gần đây.

Các cộng đoàn công giáo Sơn La ban đầu được hình thành từ những nhóm nhỏ các giáo dân tự tìm đến với nhau vào các dịp lễ lớn của Giáo Hội. Địa điểm sinh hoạt là tại các tư gia. Sau một thời gian âm thầm hoạt động, khoảng thời gian những năm 2002 – 2003, các nhóm giáo dân bắt đầu công khai sinh hoạt mỗi ngày một thường xuyên hơn.

Sự xuất hiện công khai, rầm rộ của các cộng đoàn Công giáo Sơn La đã khiến chính quyền Sơn La – một chính quyền luôn tự hào về thành tích “vùng đất trắng tôn giáo” lấy làm khó chịu và họ đã tìm mọi cách kể cả bần tiện nhất để ngăn chặn sự phát triển của Giáo hội tại nơi đây. Kể từ đây, cuộc thương khó của các giáo dân tại Sơn La bắt đầu. Nhiều người bị công an gọi hỏi, tra khảo. Nhiều gia đình bị làm khó nhất là về vấn đề kinh tế. Các buổi sinh hoạt cộng đoàn liên tục phải di dời. Các cháu nhỏ khi tới trường bị thầy cô, bạn bè khích bác với những lời lẽ miệt thị và mỗi cuối năm học thường bị đánh hạ hạnh kiểm.

Cao trào của các đợt bách hại là Noel 2008, với “lệnh giới nghiêm” của Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Có thể nói rằng, ngay từ thời điểm năm 2004, khi chính quyền Sơn La tìm mọi cách ngăn cản các tín hữu tham gia cầu nguyện nhóm tại các gia đình, thì truyền thông công giáo đã có những đóng góp tích cực nhằm giảm thiểu những bách hại có thể xảy ra với các tín hữu.

Chính truyền thông công giáo, với những bài viết sắc bén, những hình ảnh ấn tượng, những thông tin nóng bỏng, kịp thời đã nhanh chóng truyền ra khắp thế giới những đau khổ mà anh chị em tín hữu công giáo Sơn La phải chịu, giúp mọi người hiểu rõ hơn tình cảnh của các giáo dân tại các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là tại tỉnh Sơn La; nhờ đó mà, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, trong chuyến viếng thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La (tháng 5/2009) đã có được những dữ liệu, những cơ sở cần thiết, khẳng định chính quyền Sơn La đã vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách có hệ thống.

Ai cũng biết, sau cuộc viếng thăm này của Phái đoàn Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, chính quyền Sơn La bắt đầu quá trình cởi trói cho các Cộng đoàn Kitô giáo nơi đây, để rồi tới hôm nay, các cộng đoàn đã chính thức được chính quyền Sơn La công nhận và cho được tự do sinh hoạt.

Có thể nói rằng, nhìn lại những bước tiến ngoạn mục của các cộng đoàn Công giáo Sơn La, ngoài ơn Chúa và sự tác động của Chúa Thánh Linh, thì sự can trường, kiên nhẫn, hy sinh của các tín hữu đã là nền tảng không đổi, tạo nên những thành công tốt đẹp như hôm nay.

Chính thái độ can đảm, không chịu khuất phục trước bạo quyền và niềm tin vào Chúa đã giúp các tín hữu vững vàng trước những thời khắc khó khăn tạo nên những bước ngoặt quyết định, quan trọng cho tiến trình hình thành và phát triển của các cộng đoàn công giáo Sơn La.

Đối với chính quyền Sơn La, một chính quyền luôn tự hào về  một “vùng đất trắng tôn giáo”, thì việc chủ trương đối thoại quả là điều tức cười. Trong thực tế, những thành quả hôm nay mà giáo dân Sơn La đạt được, không có bất cứ dấu ấn nào của việc “đối thoại do các đấng bậc chủ trương” mà thực tế là do tác động của truyền thông công giáo, cộng với sự can đảm, dám đứng lên đương đầu của các tín hữu công giáo nơi đây. Chính họ – các giáo dân công giáo Sơn La, chứ không ai khác, đã tạo nên chỗ đứng cho mình ngay trong lòng một chế độ tự cho mình là chuyên chính nhưng luôn chèn ép và cố tình triệt hạ các tôn giáo.

22/8/2010

Gioan Nguyễn Thạch Hà

18 Responses to Truyền thông Công giáo và những đóng góp cho Giáo hội tại tỉnh Sơn La

 1. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Lại một lần nữa thấy rằng giáo dân và “bề dưới” lại được việc hơn các Đấng Bậc.HĐGMVN có vẻ giống như Quốc Hội của CS là một nơi chuyên họp hành,báo cáo,loanh quanh,chúc tụng lẫn nhau,nhỏ không dám phê bình lớn,nói toàn chuyện trên trời và không làm được việc gì có ích cho dân chúng…

 2. Nguoi Viet nói:

  Thôi kệ! Đừng lý luận làm gì với những người vô thần cộng sản. Họ không tin có Chúa nhưng lại là đầy tớ của các thế lực hỏa ngục. Con cái của Sự Thiện có được cơ hội thờ phượng Chúa và nói về Phúc Âm cho anh chị em đồng bào thì cứ làm. Chọc vào cái đám "lửa" đó khổ lắm! Người Tín Hữu

 3. nguyen nói:

  Sơn La nơi thể hiện rất cụ thể những bản chất độc tài và phi nhân của chế độ CSVN. Những bài viết can đảm của các cây bút CG đã tố cáo những thủ đoạn kềm kẹp rất tiểu nhân và bẩn thỉu của chính quyền địa phương đối với những nhà truyền giáo và giáo dân địa phương, dẫn đến những bản trường trình nảy lửa của USCIRF(Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế)? Hãy góp sức nhóm lên và bùng phát ngọn lửa tự do tôn giáo nơi vùng đất xa khuất ánh sáng mặt trời công lý này, nơi các cán bộ lãnh đạo cũng là những người có những biểu hiện là người do Trung Cộng đã cài cấy từ bấy lâu nay.

 4. nguyen nói:

  Hãy góp sức xóa bỏ luật lệ phi nhân, kỳ thị tôn giáo rất tiểu nhân của nhà cầm quyền VN là bắt buộc các học sinh (đặc biệt là CG) đi thi ngay trong ngày Giáng Sinh, một ngày lễ đã vượt ranh giới tôn giáo để trở thành quốc lễ trong mọi quốc gia. Có như thế nhà cầm quyền VN mới chứng tỏ cho xã hội văn minh thấy là họ biết tôn trọng tự do tôn giáo ngay cả với các trẻ em, chứ không phải là tên quái nhân "The Grinch" thường bị chê cười trong sách giáo khoa Mỹ vì thói xấu chuyên đánh cắp niềm vui GS của các trẻ em .

 5. Xotxa nói:

  Qua các thông tin của truyền thông Công giáo, trong đó có NVCL, mà thấy rằng: không phải nhờ "chủ trương đúng đắn" và " sự lãnh đạo tài tình sáng suốt" của các đấng bậc mà giáo dân Sơn La ngày nay đã giành được những thành quả tốt đẹp!!! Tạ ơn Chúa. Xin Thiên Chúa ban thêm nhiều ơn khôn ngoan và những ơn lành hồn xác cho các giáo dân Sơn La. Họ xứng đáng được những ơn lành đó Chúa ơi.

 6. Thomas Thuong Le nói:

  Tại GP HƯng Hóa có đấng bản điạ đã nói:"truyền đạo không được thì để cho Tin Lành truyền". Như vậy việc đối thoại đâu có nghiả lý gì với đấng bản điạ, chẳng qua đó là một cách nói để biện minh cho sự thoả hiệp với bạo quyền vc, hầu có được sự ưu đãi cho cá nhân và phe phái mình;còn đÀn chiÊn thì chết sống mặc bây tự lo lấy thân, giữ ĐẠO được thì giữ,không giữ được thì thôi "NO PROBLEM". (còn tiếp)

 7. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp theo) Rồi đây thành quả của giáo dân Sơn La sẽ được đấng bản điạ ghi vào "sỔ kẾt qUả" công tác
  đối thoại với việt cộng, để rêu rao cho mọi người biết, hầu che dấu ý đồ thoả hiệp với việt cộng và thực hiện đa thần giáo trong bản điạ của mình.

 8. Phạm Quốc Việt nói:

  Giáo sĩ can trường thì giáo dân sẽ sốt sắng dấn thân. Mong rằng các vị chủ chăn hãy tỏ lòng yêu mến thiết tha, sẽ là đầu tầu làm cho nước Chúa trị đến!

 9. doan nguyen anh nói:

  Vay la do truyen thong cong giao co nhu NU VUONG CONG LY moi tao duoc su chuyen bien, con nhu trang mang cua HDGMVN thi nen DEP BO TUC KHAC, bao chi nhu to Cong Giao va Dan Toc cung nen DEP BO TUC KHAC vi KHONG LAM DUOC TICH SU GI, CHI NINH BO VA LOAN TIN BA LAP CON NHUNG TIN TUC NONG HOI, RAT CAN CHO SU PHAT TRIEN DAO THI IM THIN THIT.
  Day, dong gop cho Dai Hoi Dan Chua la nhung nguoi GIAO DAN THAP CO BE MIENG NHUNG DUC TIN THI KHOI PHAI NOI, SU CAN TRUONG THI KHOI PHAI NOI, con cac Dang Bac thi nhu the nao giao dan deu biet tong tong tong het ca. Mien ban.
  Vay doi thoai voi be lu cong san DUOC ICH GI DAY ? Tu xua toi nay DUOC ICH GI DAY HAY CHI MANG CHIEN LANH MA NHET VAO MIENG SOI DU ???

 10. Nguyễn Minh nói:

  Sơn La- Địa đầu nỗi khó khăn tột cùng đối với các Tôn Giáo gần một Thế kỷ qua, đặc biệt người Tín Hữu CGVN phải chịu đựng mọi thua thiệt, với trăm bề khó khăn do nhà nước csvn chủ trương và áp đặt. Giáo dân còn tồn tại cho đến ngày nay, tôi thiết nghĩ: Do Quyền Năng Thiên Chúa – ngoài khả năng của loài người!? Ngày nay, ngọn nến Đức Tin vừa mới được thắp sáng; chúng ta vui mừng và tạ ơn Chúa. Nguyện cầu "Ánh Nến Đức Tin" được toả rộng vững bền để hy vọng và sưởi ấm Niềm Tín người Tín Hữu Địa Đầu.

 11. LTH. nói:

  Tạ ơn Chúa và rất cảm mến những Giáo dân Sơn La đã nhiệt thành và can đảm giữ vững Đức Tin trong mọi khó khăn thử thách để có được thuận lợi hơn như ngày hôm nay. Mong rằng Giáo Hội tại Sơn La ngày càng phát triển vững mạnh. Cầu xin Chúa ban nhiều ơn lành cho mọi Giáo dân của đoàn chiên Chúa tại nơi đây.

 12. Anphong Hien nói:

  Bai hoc "bo dua" la mot bai hoc rat cu ky lau doi cua nguoi dan VietNam.Nhung bai hoc nay thuong
  hay bi "quen" hay" gia vo quen" cua tat ca moi nguoi.Nguoi Cong-Giao thi goi bai hoc nay la "Hiep-
  thong".Nhung su hiep thong hinh nhu van chua co hay chi la rat it trong GHCGVN.Tai sao ??? Mac
  du ai cung biet do la "Cay Dua Than" cho moi van de .Mong rang chung ta se on lai bai hoc nay moi
  ngay de khoi quen hay bi quen' Anphong Hien

 13. Người Sơn la nói:

  Quan tâm đến các sự kiện tôn giáo tại Sơn La những năm qua, chúng ta thấy rõ khi độc tài CS bưng bít được dư luận, thì chúng bóp nghẹt tôn giáo băng mọi cách. Điển hình như Noel 2008 và "những chuyện lạ có thật" về lệnh giới nghiêm…
  Nhưng những sự việc đó Tòa GM Hưng Hóa không có ý kiến, thậm chí còn viết những bài biện hộ cho chính sách của nhà cầm quyền Sơn La nữa.
  Vì vậy cần khẳng định rằng truyền thông công giáo và những cây bút CG đã góp phần làm nên tình trạng hôm nay.
  Thế nhưng ĐC Chương vẫn khoe là do tôi đối thoại nên Sơn La mới được như thế.

 14. Hiep nói:

  Tạ ơn Chúa ! muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
  Phải thành tâm mà nói : Giáo dân Sơn La có được như ngày hôm nay với những tín hiệu tốt đẹp như vậy là nhờ phần lớn sự vất vả của các các Quý Cha, Quý Thầy và các cộng sự viên đắc lực của Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Đây là xác nhận của giáo dân Sơn La.

 15. Hiep nói:

  Công bằng . lịch sự và tế nhị thì phải thẳng thắn nói một sự thật thế này :
  Đức Giám Mục Hưng Hoá phải đến Dòng CCT Thái Hà mà cám ơn Quý Dòng vì họ đã góp công lớn cho việc khai phá. hình thành và phát triển của các cộng đoàn tại Sơn la của Giáo Phận Hưng Hoá. Điều này chính giáo dân Sơn La đã cảm nhận rõ nét và đã nói ra như vậy.
  Xin mọi người cầu nguyện tiếp tục cho giáo dân Sơn La/ thật là tuyệt vời

 16. le long nói:

  Trong thoi gian na`y, ca'c gia'o dan chu'ng ta nen phai ha`nh dong de benh vuc gia'o hoi va` chi'nh chu'ng ta thi` hay nhat. Neu ngoi do' ma` nghe theo ca'c dang chan chien la`nh thi` co' nga`y chu'ng ta khong co`n nha` tho ma` xem le. GHCGVN dang rat thieu nhung vi lanh dao co' ta`i nhu TGM Ngo quang Kiet. Nhung kho thay, nhung GM nhu TGM Kiet thi` i't ma` nhung GM thieu kha nang, so set thi` nhieu. Day la` tha`nh phan da so dang nam quyen trong HHDGMVN.

 17. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Trong thời mạt pháp nầy,chúng ta những giáo dân chân chính phải ngồi lại với nhau cùng các mục tử vì Chúa vì đạo vì đời mà từng bước đưa giáo sứ ,giáo dân đến chân Chúa,đừng chờ mong bất cứ điều gì hợp lý ở Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và các hồng y,giám mục ,linh mục quốc doanh,như ông Giám mục Trí.
  Hoan hô tinh thần của giáo dân Sơn La,HĐGM VN nên lấy đây làm một bài học,dựa vào nhà cầm quyền cộng sản để tìm kiếm sự sống còn và vinh thân phì gia,hay cùng đi với giáo dân để tranh đấu cho công bắng và lẻ phải theo lời Chúa dạy.Cộng sản có tôn trọng các ông khi các ông làm tay sai cho chúng không ?
  Các ông hảy tự vấn lương tâm các ông đi

 18. mrHung nói:

  dang kham phuc giao dan son la nguyen xin chua ban that nhieu hong an cho ho de ho vung tin theo duong loi cua chuahom nay va mai mai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: