Cồn Dầu ký sự – Kỳ IV – Cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm

Phàm là con người, không ai tránh khỏi cái chết. Mỗi người có một cái chết khác nhau, người chết do già cả, kẻ do bệnh tật, người do tai nạn, chiến tranh hoặc thiên tai…

Có những cái chết dai dẳng và đau đớn, người nằm đó không thể chết được, với những người hiền lành, đó là sự thương tâm, với những người đã gây nhiều tội ác với đồng loại, người đời thường lấy đó để răn đe con cháu mình biết sống đúng lương tâm và tình nghĩa, với những người sống vô cảm với mọi người, người đời thường lãng quên họ.

Cũng có những cái chết nhẹ tênh và nhanh chóng, nhiều khi chỉ vì một viên công an thèm khát bạo lực như cái chết của thanh niên Nguyễn Văn Khương ở Bắc Giang sau khi vào đồn công an Tân Yên chừng tiếng đồng hồ. Nhiều khi lại là cái chết không bí hiểm nhưng đầy sự khuất tất như những thanh niên đã chết tại Đồn Công an Quận Hai Bà Trưng, quận Hà Đông, Hà Nội mới đây và rất nhiều cái chết tương tự. Đến mức mà người ta tự hỏi và không thể hiểu nổi tại sao vì những lý do lãng nhách, nhân dân thường thích đến đồn công an, nhà tạm giữ để “tự vẫn” nhan nhản trên báo chí nhà nước?.

Cái chết man rợ nhất vẫn là cái chết do con người mang đến một cách mất nhân tính và vô pháp luật. Anh Toma Nguyễn Thành Năm có một cái chết như vậy. Anh bị trói, bị đánh đập cả đêm sau những ngày hoảng loạn vì những trận đòn trước đó trong đám tang bà Maria Đặng Thị Tân. Và chỉ về đến nhà mình một buổi sáng thì trưa ngày 3/7/2010 anh đã từ giã cõi đời ở tuổi 44 để lại người vợ trẻ và đoàn con bé bỏng.

Cũng là những cái chết, nhưng để đỡ oan tủi cho người chết, an ủi người còn sống, nhiều nghi thức tang lễ trang trọng được cử hành, nguyên nhân cái chết được làm rõ ràng. Nhưng có những cái chết mà người thân thích cũng không dám mở lời, không dám hé răng đành phải nuốt tủi nhục vào trong với sự đau đớn khôn cùng. Anh Toma Nguyễn Thành Năm đã có cái chết như vậy.

Câu chuyện của người góa phụ

Chúng tôi đến nhà chị Đoàn Thị Hồng Anh, tại Cồn Dầu để gặp một góa phụ trẻ, mẹ của mấy đứa con nhỏ. Sau nén hương thắp cho người quá cố trong căn nhà nhỏ bên đường làng Cồn Dầu, chúng tôi ngồi nói chuyện trong buổi chiều tà.

Những xúc động ban đầu, những giọt nước mắt và uất nghẹn khi tiếp xúc với những người lạ lần đầu tiên tới đây chị vẫn cố giấu. Đến khi chúng tôi giới thiệu với chị rõ ràng rằng chúng tôi cũng là những giáo dân, nghe tin và tìm đến đây để biết sự thực thì chị mới cho chúng tôi biết về cái chết của anh.

Ngồi bệt giữa gian nhà trống trơn bên di ảnh của anh, chị Đoàn Thị Hồng Anh kể lại:

Chồng tôi vốn sống trong một gia đình mọi người khỏe mạnh, không bệnh tật. Kể từ khi xây dựng gia đình đến nay, anh không hề có bệnh tật gì. Anh là một thanh niên khỏe mạnh trong đội trợ tang của Giáo xứ Cồn Dầu.

Ngày 4/5/2010 anh cùng đội trợ tang của Giáo xứ và bà con giáo dân Cồn Dầu tham dự lễ an táng của Bà Đặng Thị Tân. Trước khi chết, bà Tân muốn được gửi nắm xương tàn bên cạnh người chồng thân yêu của mình trong nghĩa trang của Giáo xứ vốn đã có từ cả trăm năm nay.

Rạng sáng, cả đám tang bị tấn công tới tấp, anh là người đi trước trong đội trợ tang nên bị đánh nhiều nhất. Chứng kiến cảnh đàn áp đánh đập man rợ và bắt đi cả trăm người, sau đó một số người được tha về nhưng bị gọi lên đồn liên tục. Lên thì bị đánh họ nói “không có tội đánh cho có tội, có tội đánh cho chừa”.

Sau mấy lần bị gọi lên đồn như thế, anh Năm có biểu hiện sợ hãi. Đến lần thứ năm thì anh không dám lên nữa và anh trốn. Tâm trạng anh hoảng loạn và sợ hãi, chỉ cần nghe tiếng người anh đã thấy sợ và lẩn trốn.

Chiều tối ngày 2/7/2010, anh trốn xuống xóm dưới, đến đêm, chị xuống đi tìm anh, thì anh đang bị một dân phòng tên là Đề trói giật cánh khuỷu anh và bắt quỳ dưới ruộng nước.

Nhìn thấy cảnh ấy, chị khóc và hỏi: “Anh Đề, anh với anh Nam em không có một vấn đề gì, cũng là người quen biết sao anh trói ảnh như thế?”. Ông ta trả lời: “Người ta báo ăn trộm, nên tôi trói anh ấy lại, khi nào công an xuống tôi mới thả anh ra”.

Khi công an xuống, em dìu anh ấy đi mấy bước nhưng anh đi không nổi. Công an nói “Đấu tranh dồn dập” nhưng em cũng không nói chi hết. Đến khi công an hỏi “ảnh tên chi” em khai là “Nguyễn Thành Năm” anh hỏi là “Chị là cái chi” “Tôi là vợ ảnh”, nhưng mà họ hỏi “tên chi” “là Đoàn Thị Hồng Anh”.

Công an vô hết trong nhà một chặp mới ra lại đưa một anh dân phòng dìu một bên và em một bên dìu đưa anh vô nhà. Khi đó em khóc với anh Nam là anh đi trốn chi cho người ta trói ri. Họ nói là thôi chị dẫn anh đi về tắm rửa.

Khi nhờ chở về nhà họ không chở, khi đưa anh về đến nhà thì máu lỗ tai đổ ra. Em khóc kêu là “anh đi chi tội rứa” thì anh bảo “nó lấy cái cây nó đánh lủng qua”.

Khi về đến nhà đã 1-2 giờ sáng, tắm rửa cho anh xong, anh nằm thì chỉ để một ngón tay lên trán. Trên cổ tay bị còng chảy máu, cả lưng đổ máu và ngực trầy xước hết.

Đến sáng, anh gọi hai mẹ con và bảo “Thôi, chắc quãng đời của tôi chỉ đến đây thôi, cố gắng ở lại nuôi mấy đứa con, còn tôi thì muốn thiêu thì thiêu, còn nếu muốn lấp đâu thì lấp”. Em nghĩ anh nói thế thôi nên đi vào nhà nói chuyện với mẹ chồng.

Đến khoảng 8 giờ em đi tìm đôi dép cho anh, anh bảo là “họ lấy hồi khuya rồi”, rồi đưa vào nhà mẹ em nằm.

Đến khoảng 11 giờ, em khuyên anh là “thôi, giờ đi bệnh viện” anh nói “Tiền bạc đâu mà đưa tôi đi bệnh viện”.

Anh chỉ nói thế thôi, và một giờ chiều thì anh tắt thở, để lại một người vợ góa và mấy đứa con nhỏ cùng với nỗi oan dậy đất, làm xao động lòng người.

Sau khi anh chết, công an về rất nhiều và liên tục có mặt, họ bảo là nếu muốn sẽ đề nghị mổ tử thi.

Nhưng, cả làng xóm hoảng loạn sau cái chết của anh. Chứng kiến những gì đã xảy ra, gia đình chúng tôi biết là có mổ tử thi thì cũng là người nhà nước, chúng tôi không tin tưởng là có mổ tử thi thì mọi việc sẽ được làm sáng tỏ. Trong khi anh đã chết oan khuất như thế cả làng ai cũng biết, công an cũng biết nhưng những người đánh anh không hề hấn gì. Nếu mổ tử thi thì chỉ làm cho anh thêm đau đớn mà thôi.

Vì vậy gia đình chúng tôi không yêu cầu mổ tử thi.

Khi gia đình chúng tôi không yêu cầu mổ tử thì, thì họ đề nghị là “Nếu không mổ tử thi, thì phải nói là ảnh bị đột quỵ”. Và chúng tôi phải chấp nhận nói là ảnh bị đột quỵ để được giữ xác anh nguyên vẹn khi về với đất. Đám tang của anh được sự quan tâm đặc biệt, không phải của bà con chòm xóm, mà chỉ là những người lạ mặt mà có họ, bà con chòm xóm không dán công khai đến thắp những nén hương cho người đã chết.

Sau những ngày đám tang của anh, tôi bị gọi nhiều lần lên huyện, nhưng tôi luôn bị đau đầu và con nhỏ nhà tôi nó phản ứng là bố đã bị chết như vậy, nếu cố tình gọi mẹ lên mà đổ xuống đó thì ai lo cho một đàn con. Họ kêu tôi lên để viết tường trình, nhưng tôi chưa lên và chưa viết.

Cho đến bây giờ, người giáo dân Cồn Dầu sống trong sợ hãi, nhiều người muốn đến thắp cho người quá cố một nén hương nhưng cũng không dám đến.

Nghe những lời kể của chính góa phụ này, chúng tôi hiểu rằng trong thời đại thông tin, vẫn có những vùng không phủ sóng văn minh và hiện đại. Vì phương tiện kỹ thuật hay bởi tại lòng người?

Cái chết của anh cũng đơn giản gần như cái chết của chàng thanh niên Nguyễn Văn Khương ở Bắc Giang, nhưng Nguyễn Văn Khương đã có cả thành phố xuống đường đòi công lý cho anh, và kẻ thủ ác đã phải bị chỉ mặt. Còn anh, anh vẫn im lìm nơi nghĩa địa xa lạ và cô đơn với nỗi oan của mình.

Anh Toma Nguyễn Thành Năm đã chết, nhưng sáu người dân Cồn Dầu còn lại vẫn đang trong cảnh ngục tù và đối diện với những bản án mới. Lẽ nào để nỗi oan chồng lên nỗi oan?

Tạm kết

Anh Toma Nguyễn Thành Năm đã chết, đến hôm nay, anh đã về nơi chín suối được 49 ngày. Nỗi đau của anh còn đè nặng lên suốt cuộc đời người mẹ già, góa phụ và mấy đứa con thơ. Nỗi oan khuất của anh còn đè nặng lên tất cả những người có lương tri.

Những người còn sống có thể yên chăng, khi những cái chết oan khiên kia không được chú ý đến trong một xã hội luôn nêu cao nhan nhản các khẩu hiệu “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” trong một nhà nước luôn mệnh danh là “Nhà nước pháp quyền”, trong một thành phố mà đi đâu cũng thấy đầy rẫy những lời kêu gọi “Học tập đạo đức Hồ Chí Minh”?

Có thể cái chết của anh, dù được ngụy trang dưới hai từ lạnh lùng và dối trá “Đột quỵ” rồi cũng sẽ qua đi như muôn ngàn cái chết khác được ngụy trang bằng những ngôn từ khác.

Nhưng, chắc chắn rằng, những con người biết sự thật này sẽ ám ảnh dai dẳng cho đến tận cuối đời khi đối diện với lương tâm mình câu hỏi: “Vì sao anh phải chết”? Và “vì sao tôi có thể vô cảm trước nỗi oan của anh”?.

Mời các bạn xem đoạn video câu chuyện kể lại cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm:

http://www.youtube.com/v/Uw-HpvSiZ-o?fs=1&hl=en_US


Hà Nội 22/8/2010

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn: Blog  jbnguyenhuuvinh.wordpress.com

Advertisements

53 Responses to Cồn Dầu ký sự – Kỳ IV – Cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm

 1. Tran nói:

  Su That la day, khi doc, xem va nghe bai phong van thi moi nguoi chung ta biet dau la SU THAT.
  Xin Chua cho linh hon anh Nam som duoc vao huong nhan thanh Chua.
  Xin Chua va Me Maria gin giu, che tro va ban nhieu on lanh cho gia dinh anh Nam.
  Cam on anh JB Nguyen Huu Vinh.
  Cam on NVCL.

 2. thuongdanviet nói:

  Thưa giám mục Châu Ngọc Tri, qua lời kể của chính người vợ anh Tôma Nguyễn Thành Năm, có lẽ Ngài cho rằng vợ Anh đã bịa đặt về cái chết khốn khổ oan ức của chồng mình chăng.

 3. Khánh Trương nói:

  Xin HY Mẫn, đ/c Châu Ngọc Tri và nhóm Lục Ca ngừng ngay các loại công việc đi tìm sự thật "Thực" tại Vatican hoặc đi tìm kiếm lá thư "Tự Thuật" của gia đình nạn nhân Cồn Dầu nhằm bảo vệ uy tín riêng của mình. Xin Hy Mẫn, đ/c Châu Ngọc Tri, hội đồng GMVN ngừng ngay sự hiệp thông "Câm lặng & Vô Cảm" trước nỗi thống khổ của đồng loại

 4. Pau Son nói:

  Một xã hội vô cảm ? Xã hội vô cảm vì sợ hãi ! Một giáo hội vô cảm ? Giáo hội vô cảm vì chia rẽ quyền lực và thiếu đoàn kết và chỉ biết giữ cái ghế cho mình ! Một chủ chăn (Ông Tri) không những vô cảm mà còn bao che cho sự ác ? Ông Tri vô cảm vì đã cắn câu của ma quỷ, nên sợ há miệng thì mắc quay chăng ?

  Một người bình thường, không là máu mủ, không cùng quê, không đồng đạo, không cùng quê hương khi đọc và nghe lời kể cũng đủ bật khóc, huống chi Hồng Y luôn mở miệng ra là giáo điều theo học thuyết này học thuyết khác, một giám mục luôn thuyết giáo về đạo đức về văn minh loài người, một linh mục, một tu sỹ hàng ngày hàng giờ quỳ gối ôm thánh giá cầu cho quốc thái dân an… Vậy mà khi chính đồng đạo, chính người con của mình, ở ngay cạnh mình, và khi hoạn nạn còn chạy đến cảm ơn mình ( mẹ con anh Năm đến cám ơn Ông Tri ) vì Chồng đã chết, ấy thế mà ông ta không động lòng thương, không mảnh may lên tiếng, không một lời kinh cầu nguyện … lại còn bắt người cảm ơn mình vì Chồng chết phải viết bản tường trình, thử hỏi làm như thế nhằm mục đích gì ?

  Một HĐGM công to việc lớn thử hỏi để làm gì khi dân chết mà không hề lên tiếng ? Xin lỗi có phải là một lũ ăn hại và là một phường ăn cắp không lương tâm đang đội lốt thầy tu hay không ?!

 5. Khánh Trương nói:

  HY Mẫn , đ/c Tri, HDGMVN, hãy công bố Sự Thật cho muôn dân: một bi kịch truyền kiếp đang xảy ra trên toàn cõi đất nước VN, các người dân Việt, không kể thành phần, tuổi tác và Tôn Giáo, đang liên tục bị đánh đập và giết hại vô cớ bởi lực lượng công an, bàn tay bạo quyền csvn, trong các vụ bạo quyền csvn cưỡng đoạt đất đai trái phép và trong các vụ người dân vi phạm nhỏ luật giao thông.

 6. Nguyen tay Duc nói:

  Xin Chua thuong xot Linh hon Anh Toma Nguyen thanh Nam va gia dinh. Rat mong Duc Giam muc Chau ngoc Tri giup do cho gia dinh anh Nguyen thanh Nam va doi cong ly phai xet xu nhung ke da tra tan anh Nguyen thanh Nam dua to tu vong. Tran trong.
  Nguyen Tay Duc
  Seattle, Wa

 7. thuongdanviet nói:

  Thưa giám mục Châu Ngọc Tri, qua lời kể của chính người vợ anh Tôma Nguyễn Thành Năm, có lẽ Ngài cho rằng vợ Anh đã bịa đặt về cái chết khốn khổ oan ức của chồng mình chăng.

 8. Khánh Trương nói:

  1) Công An csvn yêu cầu chị Đoàn Thị Hồng Anh, vợ nạn nhân, phải viết bản khai rằng anh Nguyễn Thành Năm chết vì đột quỵ thì mới cho giữ xác:" Và chúng tôi phải chấp nhận nói là ảnh bị đột quỵ để được giữ xác anh nguyên vẹn khi về với đất!".

  • Khánh Trương nói:

   2) Sau đó mấy ngày toà Đà Nẵng vẫn lặng câm, và cuối cùng khi bị dư luận chỉ trích quá thì Đức cha Châu Ngọc Tri giúp vợ của nạn nhân viết bức thư với lời lẽ sau đây để bào chữa thái độ vô cảm vô trách nhiệm của một người công dân và của một Giám Mục như sau:"
   Sáng hôm sau ngày 3-7-2010 chồng và cha chúng con rất tỉnh táo, và khỏe như không có gì xảy ra, và đến 1 giờ trưa thì ngày 3-7-2010 lại qua đời 1 cách đột ngột."

   • Khánh Trương nói:

    3) Như thế đ/c Tri cũng có tham gia tích cực trong vụ án Cồn Dầu! Thật là buồn! (nguồn "Thư của Tòa Giám mục Đà Nẵng gửi Hội đồng GMVN và hồi âm",31/07/2010, NVCL)

 9. Than nói:

  De nghi bao NVCL lam mot cau hoi tham do: "Co tin rang GM Tri thanh that khi noi rang cai chet anh Nam do "dot quy" khong? Tuc la DC co thanh that tin vao loi ly giai ve cai chet cua anh Nam qua loi cong an hay khong?

 10. Quang Tran nói:

  Những bàn tay bóp chết người dân, bóp chết công lý là tội ác của Cộng sản đáng bị nguyền rủa của mọi thế hệ .. Những người tiếp tay, dùng bạo lực để đánh Anh Năm những kẻ đó sẽ đền tội .. Lưới trời tuy thưa nhưng sẽ không lọt — Chúng ta cần gây quỷ để giúp cho gia đình Anh Năm – còn tiếp

 11. Quang Tran nói:

  còn những bàn tay đang cầm Chén Thánh, Mình Thánh dâng lời chúc tụng nhưng có thể im lặng và viết những điều trái ngược đã và đang còn giúp cho Cộng Sản thì những GM và LM đó đáng bị nguyền rủa không xứng đáng Thiên Chức, Không xứng đáng bước lên Bàn Thánh, Không xứng đáng gọi Chúa là Cha – vì có 1 trái tim chai đá không biêt thương yêu anh em mình … Yêu cầu HDGM dám làm dám nói cho sự thật – đừng để cho thế giới khinh thường cho một cơ chế hèn yếu của HDGM

 12. le long nói:

  Vay nhung loi tuyen bo cua DC Chau Ngoc Tri hoa`n toa`n kha'c han voi nhung lo`i tam su cua Chi Doa`n thi hong Anh. Neu la` toi, toi se tin gia di`nh anh Toma hon la` DC Tri. Do' la` mot dieu da'ng buon khi con chien khong co`n tin tuong va`o chi'nh vi chu chan cua mi`nh nua. HDGMVN phai biet thanh lo.c va` dua nhung GM co' kha nang, dao duc len de lanh dao gia'o hoi, neu khong nguy co sup do se pha't sinh tu ben trong gia'o hoi. Rat ca'm on NVCL da la`m duoc nhung dieu ma` gioi truyen thong Cong gia'o vn va` HDGMVN khong la`m duoc do' la` no'i len SU THAT.

 13. Minh nói:

  Đức Cha Tri ơi! Ngài hãy xem đọan video và lời nói của người gúa bụa này.và đọc lại những gì ngài đã viết về cái chết của anh Năm để Ngài thấy đâu là sự thật.Tôi thấy quá thật vọng khi một GM CG mà lại hành xử như những công an máu lạnh của cộng sản.Nếu ĐC là cộng sản cài vào thì không còn gì để nói nữa,nhưng nếu thực Ngài là người công giáo thì xin ngài hãy coi lại những gì ngài đã nói và đã làm.Danh vọng và tiền tài chỉ là VANITY VANITY AND VANITY thôi ĐC Tri ơi,mong rằng Đc hiểu thấu nỗi lòng của giáo dân cồn dầu….

  Cựu Giáo dân cồn dầu

 14. Giáo dân Sài Gòn nói:

  Xin Chúa thương linh hồn Tôma Nguyễn Thành Năm và nâng đở gia đình người quá cố. Xin cho công lý được thực thi trên Cồn Dầu. Xin cho vị mục tử GP Đà Nẳng được sáng lòng và biết nâng đở đàn chiên, nhất là đàn chiên Cồn Dầu.

 15. Hung Nguyen nói:

  That la bi oi , de tien. Hoi cac vi chu chan dang o dau tai sao…sao…sao cac vi khong len tieng?.

 16. giao dan SG nói:

  Khong biet Duc Cha Tri va cac Duc Giam Muc co doc loat bai nay khong anh Vinh ?! buon that buon

 17. Hong Phuc nói:

  GM tri noi " Nguoi ta noi : Anh Nam hinh nhu bi dau tim" Ai noi nhu the GM Tri ? Xin ngai cho biet ten nguoi noi , hay ngai lam luat su bien ho cho cong an ? Hay nghe vo anh Nam xac quyet " Chong toi von song trong mot gia dinh khoe manh, khong benh tat.Ke tu khi xay dung gia dinh den nay anh khong he co benh tat gi. Anh la mot thanh nien khoe manh trong doi tro tang cua Giao xu Con Dau. Khong mot ai, dac biet nhat la chu chan ,khong the VO CAM trong cai chet vo cung thuong dau va oan uc cua anh Nam duoc.Xin cac Giao Xu trong va ngoai nuoc thap cho anh, cho cong ly va su that mot NGON NEN.

 18. CatBui nói:

  Xin đa tạ anh Vinh. Một lần nữa lời chứng của một người từ nơi khác đến đã chứng minh những gì người dân CD kể ra trước đó và NuVuongCongLy.net hay ChuaCuuThe.com đã đăng là sự thật thực 100%. CQ Nguyễn Bá Thanh cùng lũ công an khát máu không còn tính người nữa.
  Rồi đây chị Hồng Anh sẽ tiếp tục bị gọi lên làm việc và càng bị thôi thúc sau khi tiết lộ sự thật thực với truyền thông lề trái.
  Xin hiệp thông với CD, đặc biệt những người đã, đang và sẽ bị đàn áp bách hại như chị Hồng Anh. Xin thắp thêm nhiều ngọn nến hiệp thông, xin các tổ chức nhân quyền thế giới vào cuộc sớm để cứu lấy họ
  Gm Tri thì chắc hết thuốc chữa rồi, nhưng lm đòan Đà Nẵng, xin hãy lên tiếng và làm gì đó như những người đàn ông biết tự trọng và như mục tử nhân lành của Chúa Kitô.
  P/S: NVCL ơi, mặc dù những lời lẽ tôi dùng không thô tục thóa mạ ai, sao dạo rày không đăng comments của tui vậy. Nếu có gì không vừa ý xin trao đổi thẳng thắn, đừng im lặng khó hiểu như HĐ kia

 19. luongtamconggiao nói:

  Xin thắp một ngọn nến cầu nguyện cho anh. Xin Chúa sớm đưa linh hồn anh về hưởng Thánh Danh Ngài.

  Bài tham khảo:
  40 giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan tị nạn – Thái Hà thắp nến cầu nguyện ! http://luongtamconggiao.wordpress.com/2010/08/24/

 20. Gregorio Tâm nói:

  Rõ ràng là Giam mục Châu Ngọc Tri trước đây đã bức cung vợ anh Nghuễn Thành Nam để chạy tội cho hànnh động độc ác tàn bạo có hệ thống của CA nhà cầm quyền cộng sản,
  Xin hỏi GM Châu ngọc Tri: ngài là ai???????????

 21. jesus forever nói:

  tôi có nghe đài RFA loan tin có 40 giáo dân giáo xứ Cồn Dầu vượt biên sang Thái Lan, tình cảnh rất tội nghiệp vì CS mà phải bỏ xứ ra đi. Nếu NVCL hay qúy anh chị em nào biết được linh mục, giáo xứ hay cơ sở DCCT tại Thái Lan, xin cho biết, tôi xin được cấp tốc gửi ít quà giúp đỡ cho các anh chị em Cồn Dầu. Chúng ta cùng vận động để các anh chị em này sẽ được định cư ở một nước thứ ba. Chúa sẽ chúc lành cho công việc của chúng ta.
  Thành thật cám ơn anh chị em

  • thiên giang nói:

   Xin cám ơn quý vị đã có lòng đối với những anh chị em CD đang trốn tỵ nạn tại Thái Lan.Điều đầu tiên xin quý vị nên làm để cứu Giáo dân, giáo xứ CD là hãy điền vào thỉnh nguyện thư gởi đi các dân biểu Mỹ trên khắp tiểu bang Hoa Kỳ.Sẽ có một nghị quyết cho CD cần được quốc hội Mỹ thông qua trong tháng chín này.Mong quý vị giúp một tay để cứu lấy CD.Lá thư này đã được đăng trên báo MẠCH SỐNG và nếu được phép của NVCL sẽ được đăng tải trên trang mạng này.Một quỹ sẽ được thành lập để yểm trợ chiến dịch cứu giáo xứ CD.xin chân thành cám ơn tấm lòng tốt của quý vị.

 22. phạm minh công nói:

  "Nỗi oan khuất của anh còn đè nặng lên tất cả những người có lương tri."
  Không biết rồi đây gia đình của anh Năm và các giáo dân Cồn dấu sẽ ra sao?
  Chúng con chỉ biết nguyện Chúa, Mẹ đoái thương giáo dân Cồn dầu và dân nước Việt Nam chúng con.

 23. quyquyen nói:

  Trái ngược hoàn toàn với những gì GM Tri đã viết, GM Tri ơi! Sao Ông vô cảm đến thế, đàn chiên được trao cho Ông coi sóc bị sói dữ ăn thịt mà Ông còn biện bạch như muốn dung túng bao che cho bọn cường quyền ác bá như thế thì thử hỏi Ông còn chút tình người nào không? Lời đạo đức của Ông trên Toà giảng không thể nghe nổi.

 24. Joseph Hanh nói:

  Sao noi "trai nguoc" voi buc thu cua "dong chi gm Chau Ngoc Tri" the !

  "Dong chi gm Tri" oi ! sao ong de cho lang soi an thi Chien cua minh the ha !

  Oi Lay Chua !

  Long con dau nhoi vi su tan cong cua lang soi ma nguoi chan chien thue nay con bao bien cho lu lang soi nay nua chu !

 25. Người Yêu Giáo Hội nói:

  Thật cảm động đến uất hận trước cái chết đau thương oan khuất của anh Toma Nguyễn Thành Năm. Chỉ cần Đức Cha Châu Ngọc Tri tôn trọng sự thật va công lý, bỏ công tìm hiểu sự thật bằng một 1/3 của anh J.B Nguyễn Hữu Vinh thì chắc hẳn Đức Cha đã không mắc tội “làm chứng dối” khi nói rằng anh Năm đã “đột quỵ” vì tim, giống hệt như luận điệu của CA. Cám ơn anh Vinh nhiều lắm. Xin Chúa nâng đỡ, bảo vệ và chúc lành cho Anh và gia đình.

 26. Người Yêu GHVN nói:

  Kính thưa Đức Cha Châu ngọc Tri, Ngài giải thích thế nào đây khi tuyên bố rằng; anh Năm chết vì tim?
  Đức Cha có hiểu tại sao chị Đoàn Thị Hồng Anh, vợ của anh Năm, lại tin tưởng anh Nguyễn Hữu Vinh đến nỗi dám nói sự thật về cái chết của chồng mình, còn với Đức Cha thì không dám không?
  Vậy giữa Đức Cha và anh Vinh, ai là người can đảm, kiên cường, yêu sự thật và công lý, xứng đáng là mục tử hơn?
  Trên đây chỉ là câu hỏi rất thông thường bởi sự việc, xin đừng ai nghĩ là tôi cố ý chống ĐC Tri nhá!

 27. jesus forever nói:

  xin hãy gửi ngay video clip chị Đoàn thị Hồng Anh cho dân biểu Cao quang Ánh và các dân biểu Mỹ bảo trợ dự luật Cồn Dầu, cũng gửi cho các đài truyền hình quốc tế và đài truyền hình VN ở Hải ngoại để loan tin rộng rãi đến mọi người. CSVN đang mất tinh thần, cuống quýt chạy tội (cứ coi báo, đài "lề phải" thì biết), thư của ông Tri đang được KHAI THÁC TỐI ĐA cùng với bản viết tay của chị Năm. Đoạn video của anh Vinh là cái tát vào mặt đảng, ông Tri, báo "lề phải". Chuyên Cồn Dầu chưa chấm dứt, chỉ mới bắt đầu, chúng ta không để bị chìm xuồng như những lần trước. Ý kiến làm một bản kiến nghị gửi cho các dân biểu Mỹ về việc Cồn Dầu là rất nên thực hiện. Chúng ta không vọng ngoại nhưng phải khôn ngoan để biết rằng chỉ có những thế lực mạnh về kinh tế, chính trị và quân sự bên ngoài mới làm đảng lên cơn kinh phong. Ở các nước tư bản, ít có khi nào người dân đồng lòng ký tên chung trong một bản kiền nghị (vì đời sống xã hội của họ đã ổn định) nên khi thấy kiến nghị với hàng chục ngàn chữ ký họ sẽ nhanh chóng tìn hiểu (15 ngàn chữ ký do NVCL phát động trong vụ Đức Cha Kiệt là một thí dụ, Vatican đã thay đổi nhận thức trong một thời gian rất ngắn sau khi nhận được đơn thỉnh nguyện, dàn "cán bộ khung" mà đảng dày công cài cắm đã tiêu ma. Nếu không có biến cố 15 ngàn chữ ký thì GHCGVN chưa thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm) "đảng ta" rất sợ chiêu này, đảng sẽ tìm mọi cách để ngăn cản, đảng sẽ gào lên ĐỪNG KÝ KIẾN NGHỊ, ĐỪNG, ĐỪNG.. ĐỪNG… từ mọi ngõ ngách, nhưng chúng ta đã biết con thú đang bị thương, trúng huyệt. Đề nghị NVCL phát động ngay việc ký kiến nghị, gửi dân biểu Quốc Hội Mỹ, kiến nghị gửi HDGMVN, dù biết vẩn "im lặng là vàng", gửi Toà Thánh Vatican, về v/d gm Chương rước đa thần. Vatican sẽ nhìn rõ hơn và chắc chắn Toà Thánh sẽ không chấp nhân một giám mục đa thần. Xin NVCL làm ngay, để lâu kẻo nguội.
  Cái kẻ quăng bùn vào mặt đảng là anh NH Vinh, một con người dũng cảm, tài hoa, đẹp từ trong ra ngoài, đảng sẽ chơi đòn bẩn, bẩn nhất mà những đầu óc thú vật mới nghĩ ra được. Tất cả chúng ta đều phải bảo vệ anh và những người dấn thân cho CÔNG Lý

 28. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  đọc xong ký sự của anh Vinh viết về Côn Dầu mà lòng tôi sao uất nghẹn quá. Uất nghẹn vì bọn cầm quyền Đã Nẵng giết người công khai, và cũng uất nghẹn vì người đại diện chỏ Chúa tại giáo hội địa phương đâu? sao lại vô cảm thế? Linh mục chính xứ đâu? Giám Mục Chi có xứng đáng là người rao giàng công lý, dạy điều chân thật. GM Chi có xứng đáng là thầy dạy của mọi điều chân lý như thấy Giesu chí thánh không? Chúa Gie6su là đường, là sự thật và là sự sống. Vậy GM Chi sẽ trả lới với chúng tôi, những người trẻ hôm nay về sự thật rất thực này thế nào?

 29. Tôi hết sức lo lắng cho số ACE Cồn Dầu đã tị nạn ở Thailand .Gương của Dồng Bào Khơ Me Crom và Người Thượng Tây Nguyên còn đó ,một số người đã “tình nguyện về lại VN” để được nhà nước “chăm sóc đặc biệt” hoặc bị bắt cóc về VN xét xử .Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng ơi , chắc Ngài đã biết số ACE này rồi chứ? Xin Ngài ra tay nhanh nhanh lên cứu nhũng người CD này trước khi họ bị đưa về lại VN và chắc chắn các Cha DCCT cũng có nhiều “NHÀ” ở Thailand sẽ phối hợp với những người thiện tâm khác để giúp đỡ cho số ACE Cồn Dầu tị nạn này. Lại thêm một ý cầu nguyện nữa cho Cồn Dầu trong giờ kinh nguyện của mỗi người chúng ta. Một chút tấm lòng hướng ve CD xin chia sẻ cùng quý vị./-

 30. JOSEPH nói:

  Chúng ta tin rằng: "Thiên Chúa biến sự dữ thành sự lành cho những ai yêu mến Người" (Rm 2,28). Biết đâu qua cái chết đau thương của anh Tôma Nguyễn Thành Năm làm phá sản kế hoạch xấu xa của nhà cầm quyền Đà Nẵng là giải tỏa trắng Cồn Dầu để chia chác, hưởng lợi? Như vậy, cái chết của anh Năm đã cứu đc cả giáo dân Cồn Dầu hôm nay và thế hệ tương lai khỏi cảnh mất nhà, mất đất, mất tự do.
  Chúng ta cần kêu gọi, đấu tranh để chính quyền trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 6 giáo dân còn đang bị giam giữ, hay là nhà cầm quyền đã đánh chết, đánh trọng thương nên để cho chìm xuồng?
  Số phận của 6 giáo d6n hiện nay ra sao, thưa vị "mục tử" Châu Ngọc Tri?
  Chính ngài phải trả lời sớm nhất cho công lý và sự thật về vấn đề này.

 31. Nguyễn Minh nói:

  Bạo quyền và những kẻ gây nên cái chết anh Tôma Năm sẽ không bao giờ được tha thứ trước Công Lý và toà án lương tâm. Nguyện cầu Hương hồn Anh Tôma sớm về hưởng Thánh Nhan Chúa. Thành kính chia buồn với Tang quyến, nguyện cầu Thiên Chúa ban ơn đền bù nỗi thương đau cho vợ con Anh Tôma.
  Yêu cầu Giám Mục Châu ngọc Tri và HĐGMVN khẩn trương can thiệp cho những người đã bị bắt và hiện còn giam giữ – không biết những nguy hiểm tồi tệ gì đã và đang xay ra với họ – biệt tăm tin tức ???!!!

 32. Công Lý nói:

  Chỉ có súc vật mới cắn đồng loại của mình.

 33. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Anh Vinh-một trong rất ít "tiếng kêu trong sa mạc" hiện tại của GHCGVN.Tiếng kêu của anh lạc lõng,vô vọng giữa một HĐGM im lặng,nghoảnh mặt quay đi khi đàn chiên đang bị tước quyền làm người,tước quyền sống dưới sự chăn dắt có chủ.
  Thật tự hào khi khi là tín hữu Công Giáo nhưng cũng thật xấu hổ và bất hạnh thay khi là Công Giáo VN dưới thời các ông Mẫn,Nhơn,Thể,Đọc,Khảm,Chương,Minh,Tri..

 34. kim an huy nói:

  anh NGUYEN HUU VINH chung em that nguong mo anh .anh da xong pha tat ca moi noi de noi len cong ly va su that .Xin chua me ban cho anh suc khoe binh an va mot duc tin vung manh .duc hong y MAN oi [SU THAT ]o day ne di tim lam gi cho xa xoi o vatican cho met nguoi va ton tien cua giao dan .GM TRI nhin doan clip co le het thuoc chua kieu noi [LAP LUNG -BUNG BIT -VO CAM ]giong nhu may ong cs.Bay gio toi moi hieu viec bo nhiem giam muc phai co su dong y cua nha nuoc cs thi giao hoi va giao dan se nguy khon la dung roi vi se co nhung giam muc thien cong nhieu hon .khon thay /khon thay/

 35. duyen146 nói:

  Việc nầy cho thấy thư của Gi/M Châu Ngọc Trí đã có vẻ hồ đồ khi đăng thư ngỏ chạy tội cho bọn công an trong vụ tra tấn anh Phan văn Năm cho đến chết. Một Gi/M không thể làm chứng gian. Vị trí của ông chỉ có thể nói sự thật hoặc không nói gì cả. Tiên tri giả có vẻ ngày càng nhiều!

 36. thach linh nói:

  xin đề nghị anh chị em tổ chức cầu nguyện tại gia đình (hoặc nhiều gia đình tạo thành cộng đoàn) chụp ảnh vieets lời chia sẻ gửi tới NVCL đề ngị cho đăng tạo ra sự hiệp thông lớn. Đây là hoạ động thiết thực và có ý nghĩa lớn nhất đối với cací chết oan khuất của anh Ngyễn Thành Năm.

 37. Kay nói:

  Xin cam on anh JB Huu Vinh da tim hieu su that va tuong trinh cho cong dong the gioi. Toi that ngo mo tinh that cam dam va san sang hi sinh chinh minh tim den su that cua Anh. Cau mong giao dan Con Dau tim duoc nguon nang luc de vuot qua cuoc bach hai cua nha nuoc Cong San Vietnam. Cau mong Chua gin giu gia dinh chi Hong Anh vuot qua thoi gian kho khan nay. Xin moi nguoi tiep tuc cau nguyen cho giao hoi VN – dac biet cho cac muc tu biet dan dat dan chien o giua rung xoi Cong San Vietnam.

 38. peter Hoang nói:

  Chung toi xin duoc goi loi THANH KINH PHAN UU VA CHIA BUON CUNG GIA DINH CHI HONG ANH .khong biet Ngai giam Muc Tri sau khi xem su that nay Ngai Nghi gi ?Ngai co xau ho voi loi noi bien bach va bao che cho bon con do khong ?Ngai co xung dang de Giao Dan trong giao phan ;TON SU TRONG DAO ,nhu Ngai tung muon khong ?xin goi Ngai cau loi Chua sau day ;nhung gi con muon nguoi khac lam cho con ,thi con cung hay lam dieu ay cho ke khac ,Ngai da lam duoc gi ma bat con chien phai TO SU TRONG DAO …that Ngai khong xung dang duoc ton trong dau thua Ngai GM tri ….

 39. Minh Trang nói:

  "Khốn cho các ngươi, bọn Giáo Sĩ giả hình, dùng người đàn bà góa và trẻ thơ để trục lợi cho bản thân mình." Lời Chúa phán trong Thánh Kinh ngày nào, nay vẫn thấy đúng khi thấy đức cha Tri giúp Chị Hồng Anh viết thơ có ý khẳng định cái chết của anh Năm là do đột quỵ, phù hợp với ý nguyện của công an csvn!!

 40. giuse chương nói:

  xem ra tình nguyện thư là một nhu cầu không thể thiếu. vào lúc này
  mong lần này cũng nên có . đó sẽ là một hành động bác ái đối với ace cồn dầu
  27 Ai bố thí cho người nghèo
  sẽ chẳng hề túng thiếu.
  Còn ai cứ nhắm mắt làm ngơ
  sẽ phải chịu bao lời nguyền rủa.
  ” châm ngôn 28,27”

  tôi xem bố thí ở đây là bác ái
  tôi xem bác ái ở đây là làm chứng cho THIÊN CHÚA bằng hành động cụ thể

  xin đừng rao giảng lời chúa và yêu thương bằng nước bọt của mình. hỡi các muc tử

  giuse chương

 41. thuongdanviet nói:

  Ý KIẾN 1 :
  KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NÓI NỮA RỒI, SỰ GIAN DỐI Ở NGAY TÒA GIÁM MỤC ĐÀ NẴNG, SỰ BẤT XỨNG CỦA GIÁO DÂN ĐÀ NẴNG ĐỐI VỚI GM CHÂU NGỌC TRI LÀ KHỔNG THỂ TRÁNH KHỎI, KHI SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT CỦA ANH TÔMA NGUYỄN THÀNH NĂM ĐƯỢC CHÍNH NGƯỜI VỢ ANH THUẬT LẠI. (Còn tiếp…)

 42. thuongdanviet nói:

  Ý KIẾN 2 :
  VÀO NGÀY CHỦ NHẬT 22/08/2010 TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TRẠCH ĐÀ NẴNG, GM TRI ĐÃ NÓI VỚI Ý RẰNG : HIỆN NAY CÓ NHIỀU THÔNG TIN KHÔNG ĐÚNG SỰ VIỆC VỀ CỒN DẦU VÀ BẢN THÂN NGÀI , NGƯỜI TA LỢI DỤNG MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ LÊN ÁN SAI SỰ THẬT, ĐỂ MƯU ĐỒ…
  QUA NHỮNG HÒI KÝ CỦA ANH VINH VỀ CỒN DẦU VÀ VIDEO CLIP LỜI THUẬT CỦA VƠ ANH NĂM , CHÚNG TA CÓ THỂ NHẬN THẤY ĐÂU LÀ SỰ THẬT VÀ AI LÀ NGƯỜI ĐÃ GIAN DỐI.

  CHÚNG TA HÃY CẦU NGUYỆN CHO GIÁM MỤC CHÂU NGỌC TRI BIẾT LẮNG NGHE TIẾNG LƯƠNG TÂM, TIẾNG GỌI CỦA MỘT MỤC TỬ CHÂN CHÍNH

 43. aiohino nói:

  Vào ngày 22/08/2010 mà còn nói "HIỆN NAY CÓ NHIỀU THÔNG TIN KHÔNG ĐÚNG SỰ VIỆC VỀ CỒN DẦU VÀ BẢN THÂN NGÀI , NGƯỜI TA LỢI DỤNG MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ LÊN ÁN SAI SỰ THẬT, ĐỂ MƯU ĐỒ… " thì hết thuốc chữa rồi !

 44. Nguyen TH nói:

  Doc xong bai bao ma dau ca ca tim, that toi nghiep cho nhung nguoi thap co be hong ! Toi co cam giac dang mat niem tin vao cac chu chan, vi trong hang ngu co nhung vi vo cam den ron nguoi nhu DC Tri. Xin Chua dong hanh va giu gin nhung nguoi con be bong cua Ngai tai Con Dau dang trong con bach hai.

 45. jesus forever nói:

  "NGƯỜI TA LỢI DỤNG MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ LÊN ÁN SAI SỰ THẬT, ĐỂ MƯU ĐỒ"
  Ông Tri ơi, nói quanh quất mà làm gì, sao ông không copy nguyên văn lời ông Giang :"đọc NVCL là phạm tội trọng" có phải nhanh gọn nhẹ không.

 46. Trúc Minh nói:

  Đọc thơ đ/c Tri gởi cho Hội Đồng Giám Mục VN tưởng rằng ngài kêu gọi Công Lý cho gia đình nạn nhân của csvn, gia đình chị Đoàn thị Hồng Anh & anh Nguyễn thành Năm. Ai ngờ bức thơ đó ngài kêu gọi Hội Đồng GMVN bảo vệ cho ngài khỏi bị công luận chỉ trích thái độ vô cảm và vô trách nhiệm của một vị mục tử!

 47. Nguyen My nói:

  cam on anh Nguyen Huu Vinh. Doc ky su cua anh toi uat uc truoc cai chet cua anh Nam, va thuong cho vo anh Nam, chi Hong Oanh, dang ngay dem thap thom truoc su rinh rap cua chinh quyen doc tai Nguyen Ba Thanh.
  Tat ca moi nguoi hay cau nguyen cho anh chi em CD luc nay.
  Moi nguoi hay ra tay hanh dong vi CD… Hay keu goi Cac Giam Muc, Linh Muc va moi nguoi cong giao trong ca nuoc biet su that nay…

 48. Minh Trang nói:

  Đừng nghe những gì ông Châu ngọc Tri nói, mà hãy nhìn kỹ những việc ông Tri làm. Những việc ông ta làm chỉ có một mục đích duy nhất bảo vệ quyển lợi của ông ta là bậc bề trên, như lời ông ta khuyên nhủ với đàn Chiên "Hãy tôn sư và trọng đao." Ông Tri ơi, ông có bao giờ tự hỏi mình ông có đáng làm Sư thiên hạ hay không, khi dùng bàn tay bà góa khổ đau và trẻ thơ mất cha viết thơ tự khai nhằm để ngăn cản công luận chỉ trích thái độ vô cảm của ông!

  • Trang Nhã nói:

   Anh JB Nguyễn Hữu Vinh rất xứng đáng được trao giải Tranh Đấu Nhân Quyền. Xin các tổ chức ở Hải Ngoại lập quỹ Tranh Đấu Nhân Quyền trao tặng giải cho anh JB Nguyễn H. Vinh. Bởi vì anh chỉ hoạt động trong phạm vi liên hệ tới Giáo Hội Công Giáo cho nên các thành phần khác Tôn Giáo rất ít biết tới anh! Hơn nữa các nhà tranh đấu Nhân Quyền trong nước đều gặp khó khăn tài chính vì sự khó dể của csvn, họ ngăn cản các công ty thuê mướn những người này!

 49. tran thi lan nói:

  Toi that ko ngo mot GM nhu vay van con ton tai dc trong giao hoi.GM TRI oi ong hay tu minh cuu lay minh di hinh phat danh cho ong dang cho ong do.Toi cau xin CHUA chuc lanh cho nhung con chien cua NGAI/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: