Linh mục Chân Tín viết về Đức cha Phaolo Nguyễn Văn Bình dưới "chế độ mới"

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

56 Responses to Linh mục Chân Tín viết về Đức cha Phaolo Nguyễn Văn Bình dưới "chế độ mới"

 1. hoanbui nói:

  Xin cam on Cha Chan Tin da can dam noi len su that truoc mot buoi hoi thao .Kinh chuc cha duoc Chua gin giu Hon Xac duoc khoe manh va minh man.

 2. 123hoang nói:

  Hoan nghênh bài viết của cha Chân Tín, một vị linh mục lão thành đáng kính của DCCT. Chúng ta cần hết sức khách quan để nhận định lại vấn đề. Mong rằng các vị mục tử của tổng giáo phận Sài Gòn sẽ không còn khiếp nhược trước bạo quyền CS nữa, để dám mạnh dạn, can đảm bênh vực sự thật.

 3. NGUOI TY NAN NAUY nói:

  Con xin chan thanh cam on LM CHAN TIN Ngai da dua bai viet nay len de tat ca chung con doc va hieu them,chung con la nhung nguoi hen mon nen chang dam len an ai nhat la nhung vi chu chan,Ngai la mot nguoi tuoi da cao nhung van con minh man,thong minh,sang suot,ghi chep lai nhung su that lien quan ve GHCG de the he sau doc va hieu ro hon,xin Chua Me MARIA cung Thanh Ca GIUSE luon do tran on lanh hon xac xuong cho Ngai.mai mai la nguoi MUC TU tot lanh va la nguoi con luon trung thanh voi Giao Hoi
  CON NGUOI TY NAN TAI NAUY

 4. nguyễn bá văn nói:

  Trước 1975 linh mục Chân Tín là người mà tôi rất ngưỡng mộ nhất là trong phong trào đấu tranh chống tham nhũng với chính quyền Việt Nan Cộng Hòa, đòi công lý, chống đàn áp bất công, chống hành hạ tù nhân nhất là những tù nhân cộng sản, v.v… Và cho đến ngày nay tôi vẫn luôn ngưỡng mộ Ngài vì Lm Chân Tín vẫn luôn là một con người như thế.

 5. Huy Saigon nói:

  Thực sự không muốn phê bình người đã khuất. Chắc chắn cha Chân Tín viết bài này cũng không với mục đích ấy. Ngài đã vẽ lại chân dung của một đức Tổng khá rõ ràng để cho hậu thế chiêm ngưỡng và suy nghĩ.

  Tôi cho rằng đây là cơ hội để HĐGMVN soi lại mình. Tự vấn xem các ĐC đã làm gì cho GHVN.

  H.Y Mẫn có thể xem xét lại tư cách của cha HCM, tổng đại diện SG, vẫn đúng lúc và kịp thời.

  Hy vọng HĐGMVN có bước đi mới cho GHVN phát triển.

 6. Lê Cường nói:

  Cám ơn Cha Chân Tín đã can đảm nói lên Sự Thật !

 7. Brian Do nói:

  Cám ơn cha Chân Tín về những thông tin của cha., Xin Chuá luôn gìn giữ cha trong thiên chức linh mục.

 8. linh nói:

  cam on ban bien tap N.V.C.L da co nhung bai viet rat hay . Cho toi duoc mot y kien cung nhu thac mac , Nguyen do chinh la ong Huynh cong Minh da lam len moi su dau kho cho giao Cong Giao tai V.N ,tai sao gio nay ong ta con ton tai ? Xin linh muc Chan Tin cho chung con biet tiep vi thoi dai nay ,chung ta khong con so c.s.v.n nua !

 9. Người Yêu GHVN nói:

  Bức chân dung nào cũng có hai mặt, cám ơn cha Chân Tín đã nói lên sự thật về Đức Tổng Bình. Sự yếu kém và sợ hãi thái quá của hàng giáo sĩ gây ảnh hưởng tai hại đến Giáo Hội và làm giảm đi niềm tin yêu nơi giáo dân. Ước mong rằng các đấng bậc hãy học theo những điều đạo đức thánh thiện của Đức Tổng Bình, nhưng hãy tránh những tiêu cực của ngài mà cha Chân Tín đã nêu ở trên. Điều này thì xin các ngài hãy học nơi Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

 10. phuong Truc nói:

  Nhung loi nhan xet cua Linh Muc Chan Tin ve DTGM Nguyen Van Binh rat dung. Nhung noi di thi phai noi lai la :__Truoc 30/04/75 chinh Linh Muc Chan Tin da cung cac LM khac nhu Nguyen Ngoc Lan, Phan khac Tu ..v..v..chong lai chinh phuc Viet Nam Cong Hoa de benh vuc cho tui Viet Cong nam vung nen bay gio moi co su kien nhu vay. Ong ba minh thuong noi : "trach ai khong bang trach minh truoc da".

  • Cung Tran nói:

   Trước ngày 30/4/75 linh muc Chân Tín chống chế độ tham nhũng của TT Thiệu vì ông nghĩ đó là đúng và có lợi cho đất nước.
   Say này ông chống lại Cọng Sản vì thấy bộ mặt thực của CS. Điều đó có lợi cho đất nước. Bây giờ ông vẽ lại chân dung thực của tổng Bình củng vì ích lợi của giáo hội và của đất nước. Một LM luôn sống và hành động theo niềm tin của mình như thê thì phài đáng ca ngợi chứ. Trách LM chân Tín vì sai lầm trước 75 thì cũng giống như trách ông thánh Phêrô chối Chúa ba lần mà còn dám làm đâu hội thánh. Mong bạn xét lại quan điểm của mình.

 11. John Minh nói:

  xin được cảm ơn Cha Chân Tín với bài viết qúa hay. dù sao cũng để nhìn lại bước đi thăng trầm của giáo Hội. để sau này các vị mục tử tiếp nối dẫn dắt dân chúa dám đi đầu trước đàn chiên để bảo vệ chiên của mình. Chiên tôi thì nghe tiếng tôi và tôi biết chúng. xin cảm ơn

 12. Quang Tran nói:

  Kính Cha Chân Tín,
  Lịch sử phải cần có 2 mặt đối chứng, Nếu chỉ tin vào những lời hoa mỹ thì ở VN sẽ có quá nhiều vị Thánh sống và chết . Cám ơn Cha đã viết những điều con suy nghĩ bấy lâu nay nhưng chưa có ai dám viết như vậy hay con chưa được đọc và con rất thích đoạn kết của Cha là ngày nay còn có những GM còn học theo 2 tấm giương anh dũng của Đ/C Nguyễn Kim Điền và H/Y Nguyễn Van Thuận . theo con điển hình là ĐT Giuse Ngô Quang Kiệt . Nguyện xin Thiên Chúa ban cho GHVN thêm nhiều GM biết can đảm đi theo "Chân lý và sự thật"

 13. Tran Minh nói:

  Cha Chân Tín là cố vấn của Đức TGM Nguyễn Văn Bình. Đúng là nhà nước cộng sản Việt Nam thích những người như Đức Cha Bình. Vì ngài để cho cộng sản nếu không thao túng thì cũng chi phối Tòa Giám Mục và đường lối của Tỏng Giáo Phận. Vì thế, chỉ sau khi ngài qua đời ít năm, ngài được nhà cầm quyền cộng sản đặt một tên đường ở gần nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, trong khi các đấc bậc Công giáo đạo cao đức trọng trong lịch sử Việt Nam thì vấn bị nhà cầm quyền kết án. Tôi thấy hổng có ở đâu như ở Sài Gòn: Không đâu có vị Tổng Đại diện Đại diện nhiều đời và nhiều chục năm như ở Sài Gòn, hổng đâu có linh mục quản lý và Văn phòng TGP lâu năm như Sài Gòn. Hổng đâu có UBĐK CG yêu nước hoạt động hung hăng như ở Sài Gòn. Hổng đâu đức giám mục sống xa cách dân cho bằng Sài Gòn. Hổng đây Đức giám mục nói năng lẩm cẩm, dông dài và linh tinh cho bằng Sài Gòn. Đi lễ mà thấy ĐHY hiện nay giảng thì cứ phải lấy việc nghe ngài nói làm việc hãm mình đền tội vậy … Hổng đâu các linh mục ít đổi xứ như Sài Gòn. Có cha làm lễ cưới cho ông bà và bây giờ làm lễ cưới cho cháu rồi mà vẫn chưa chuyển qua họ đạo khác. Nếu có thì kiểu như cha Nhạc và cha Ánh, cha Nhạc từ họ Tân Định sang họ Chợ Quán, cha Ánh từ họ chợ Quán sang họ Tân Định. Hai nhà thờ hạt, hai giáo xứ gốc Sài Gòn, hai giáo xứ lớn và giầu có. Hai bên đổi cho nhau. Đổi mà không đổi. Tôi nói vậy cũng chừa ra những trường hợp các cha sở chết hay già yếu thì cũng đổi.

 14. vuxuanmoïse nói:

  Rât cam on long chân thât cua Linh-muc CHÂN-TIN. Da viêt ra nhung gi xua nay bi che dâu ! Tai sao Cac Linh-muc,Giam-Muc,Tông Giam-Muc và Hông-Y hoc cao hiêu nhiêu vê PHUC ÂM là : CHÂN-LY cua DUC GIÊSU KITÔ . Mà ! CAC DÂNG kê trên lai nhân tâm luà dôi nhung nguoi giao dân " it hoc,chon chât,thât thà " !!!! Cac Ngài vi dâu ban re LUONG TÂM vây ??????. Troi oi,là Troi !!!! .

 15. GIUSE giao dan nói:

  Hong Y Man lai mac them sai lam nua khi co vo duong loi thoa hiep cua Co Duc Tong Giam Muc Nguyen Van Binh, nhung sai lam truoc day giao dan deu biet ro. Duc tin cua cac ngai de dau ma sao qua so bon vc? Da hien minh cho CHUA ma con so kho so chet thi co xung dang la Muc Tu khong? Cac ngai con song bao lau nua de huong thu? Xin cac ngai dung nguy bien truoc mat CHUA vi CHUA da ban nhieu thi se doi nhieu.

 16. Nguoilinhvnch nói:

  Xin loi tat ca Cong Dong Dan Chua,
  Toi la mot nguoi chong CSVN ,,,phai goi la cuc doan,,,Trong tinh the Giao Hoi CGVN hien tai,,,Toi chong luon ca HY Man mot so GM va LM theo CS,,,Giao Hoi cua chung ta da chung minh nhung Vi Thanh Tu Vi Dao va ngay nay, chung Ta da biet ve HY Thuan, DTGM Dien ,DTGM Kiet, Cha Ly ,Cha Loi va cac nha tranh dau cho Tu Do Nhan Quyen tai VN,,,,Hoan canh va thoi gian sau 30/4/75 cua DTGM Binh hoan toan khac voi hien nay…Chung ta nen thong cam va hieu cho DTGM Binh,,,,hon nua chung quanh Ngai co van da so la theo CS vay thu hoi quy vi Ngai lam gi cung bi ho theo doi va ngan can nhu vay co dung khong???Mot khi Ngai dang song vao thoi diem hien nay,,,,Neu Ngai khong noi len su that ,,,chung ta moi trach Ngai…Toi co nha y nhu vay thoi,,,khong benh vuc Ngai dau,,,Toi la Ki-To Huu nguoi mien Bac song tai Saigon ,,,Nga Ba Ong Ta ,,,,Cau Xin Thien Chua ,Me maria luon gin giu GHVN thoat canh lam than va Xoa duoc che do doc tai CSVN.

 17. Nguyễn Minh nói:

  Sự Thật dù sao cũng là Sự Thật – Sự Thật quả như những gì được diễn tả trong thư của Linh Mục Chân Tín – Những Sự Tật ấy được phát sinh ra bởi một Sự Thật Cốt Lõi, "Sự Sợ Hãi" – Đức Tổng Nguyễn Văn Bình sợ hãi csvn từ ngày đầu cưỡng chiếm Sai Gòn và Ngài sợ cho đến ngày cuối đời – "Cho đến giờ nầy tôi vẫn sợ cs", Ngài nói trước khi tạ thế!

 18. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Trong kính cha Chân Tín,
  Con là một người trẻ công giáo Việt Nam. Con đã từng sinh hoạt giới trẻ trong tổng giáo phận Sài Gòn những năm cuối đời của đức Tồng Phao Lô Nguyễn Văn Bình, khi con còn rất rất trẻ. Chúng con cũng đã tìm hiểu nhiều về đường hướng mục vụ của tổng giáo phân Sài Gòn sau năm 1975 và chúng con cũng đã đặt nhiều câu hỏi về đường hướng mục vụ của đức tồng Phao Lô Nguyễn Văn Bình. Câu hỏi lớn của chúng con là tại sao Cộng sản Việt Nam lại đặt tên đường là Nguyễn Văn Bình? Vì công đức công đức của ngài hay vì ngài đã thỏa hiệp với họ? Một điều con đang thắc mắc là vụ việc ông Huỳnh Công Minh đẩy Đức Khâm Sứ với thái độ đuổi vị đại diện Tòa Thánh ra khỏi Việt Nam thì vai trò và trách nhiệm của đức Tổng Phao Lô Nguyễn Văn Bình đâu? Sao không thấy cha Chân Tín nhắc tới? Con vẫm luôn kính trọng đức Tổng Phao Lô Nguyễn Văn Bình vì sự đức độ của ngài. Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng bè lũ công sản đội lốt nhà tu như Huỳnh Công Minh, Phan Khắc Từ, Vương Đình Bích, Trương Bá Cần … đang say men chiến thắng cùng đàng cộng sản Việt Nam và sặc mùi đàn áp đã làm cho đức Tổng Phao Lô Nguyễn Văn Bình như một vị mục tử bị bịt miếng, trói tay, cột chân bịt mắt,… không thể hoạt động theo như ý ngài mong muốn được. Cũng cần nhắc đến sự kiện đài truyền hình của cái thành phố năm 1993 bôi nhọ và phản đối việc Tòa Thánh bổ nhiệm đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi (giám mục Phan Thiết lúc bấy giờ) làm giám quản tông tòa thay Đức Tổng Bình già yếu đã bị nhóm linh mục quốc doanh khuynh loát cản trở ngài thi hành nhiệm vụ tại tổng giáo phận Sài Gòn. Có ai biết tài sản của hai ông Phan Khắc Từ và Huỳnh Công Minh hiện nay là bao nhiêu không? Nếu có dịp mời mọi người ghe thăm biệt thự của Huỳnh Công Minh tại Củ Chi, bên kia bờ sông Bình Dương.
  Kính thưa cha Chân Tín, chúng con là những người trẻ công giáo của Giáo Hội Việt Nam, chúng con có quyền đòi hỏi để được biết mọi vấn đề của lịch sử giáo hội và đất nước một cách chân thực và đúng đắn. Chúng con tha thiết được tìm hiểu những tài liệu bổ ích như bài tham luận của cha trên đây. Đó cũng là trách nhiệm của chúng con khi chúng con tiếp nối sứ mạng của thế hệ như cha để lại. Vậy chúng con tha thiết cha và những người như cha phổ biến các tài liệu để chúng con co điều kiện học hỏi và nghiên cứu. Mong rằng chính chúng con sẽ góp thêm phần nhỏ bé của mình để Giáo Hội Việt Nam sống đúng như thầy chí thánh Giesu dạy : “ta là đường, là sự thật và là sự sống” Một lần nữa xin chân thành cảm ơn cha rất nhiều.
  Một người trẻ công giáo tại đại học Luật Sài Gòn.

  • Phạm Quang Khải nói:

   Nếu HY Phạm Minh Mẫn, các GM và LM có tấm lòng muốn hiểu biết và học hỏi như bạn Hoàng Nhu Quynh trên đây thì quý hoá cho GHVN ta biết mấy! Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định và ước mong của bạn Quynh. GHVN đã viết lên trang sử bằng máu và nước mắt, nếu không có hơn 130'000 các Thánh Tử Đạo VN, thì GHVN đã không có được ngày hôm nay. Vậy mà các GM, chủ chăn lại đang tâm thoả hiệp với kẻ ác để được sống vinh thân, hỏi như thế có xứng đáng là môn đệ và là chứng nhân của Đức Kitô không?

 19. Hung Nguyen nói:

  Cam on linh muc Chan Tin ve bai viet tren. Qua do ta thay duc tong giam muc Nguyen van Binh da co nhung hanh dong sai trai va da khong chu toan nhiem vu cua mot vi chu chan nhan tu. Chung ta cung thay rang day la hanh dong , cach cu xu cua mot so giam muc va linh muc VN hien nay, cac ngai hanh dong nhu vay vi loi lai vat chat va qua so hai nhung nguoi cong san .Nhan ngay ky niem 100 nam ngay sinh cua duc giam muc Phaolo Nguyen van Binh chung ta cung cau xin chua ban cho cac giam muc va linh muc duoc khon ngoan sang suat ,biet yeu thuong va cham soc cho doan chien cua minh va su can dam khong so "nhung ke chi giet duoc phan xac"

 20. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Gieo gì gặt nấy,GHCGVN đã từng có một “tinh thần Nguyễn Văn Bình” thì ngày nay các GMVN “không biết ăn nói”,”lên tiếng hay không lên tiếng” …cũng chẳng có gì là đáng ngạc nhiên.Chẳng thà để cho CS “xoá sổ” Công giáo còn hơn mở mang nước Chúa mà có bóng dáng của họ.Tôn giáo luôn là nơi cất lên những tiếng nói độc lập và mạnh mẽ để bảo vệ những quyền căn bản và phẩm giá của con người.Tôn giáo đích thực là Tôn giáo không cần thoả hiệp với các chính phủ.

  • Nguyen Viet Nam nói:

   Neu chung ta dat minh vao boi canh sau ngay 30/4 /1975 va nhung ngay thang kinh hoang cua nhung thap nien 70 – 80 tai Viet nam , chung ta se thong cam hon . Ai cung so , nao la chinh sach cai tao cong thuong nghiep, chinh sach cai tao nha dat , chinh sach kinh te moi, chinh sach doi voi nguy quan nguy quyen , chien tranh voi Trung quoc bien gioi phia Bac , va Polpot – iengxary o Tay Nam, mat mua , doi kem , khung bo tu tuong , doi tien ………. Chinh sach nao cung da de lai vet thuong ri mau cho den ngay hom nay , gay dau kho cho biet bao bao nhieu trieu con nguoi . Toi ac nay ko bao gio phai mo trong lich su Viet Nam . Khong rieng gi Duc Cha Bi'nh SO, ca xa hoi deu so , vi neu ko so se bi dua di tap trung cai tao , bi tay nao , bi tra tan , bi bo doi bo khat , bi danh dap va giet chet mat xac . Tuy nhien cung co 3 thanh phan khong SO : 1/ THANH PHAN LINH MUC QUOC DOANH CAP TIEN : Phan Khac Tu , Huynh Cong Minh, Nguyen Ngoc Lan , Chan Tin …. Nhung LM nay da tham gia ha co' Toa Thanh Vatican trong khuon vien Toa kham mang o Saigon , va da gop phan tich cuc cung voi chinh quyen Cong san truc xuat Duc Kham mang Henri Lematre ra khoi Viet Nam . Thanh phan nay khong SO vi co cong voi che do moi . Sau nay tat ca da be b'ang vi da bi phan boi va da bi lam cai chinh quyen ma ho phuc vu . 2/ DTGM Nguyen Van Thuan , da bi bat vi thanh phan gia dinh co no mau voi nhan dan , ngai da co " Duong Hy Vong " trong nhung nam thang bi tu day . 3/ Nguyen DTGM Ha noi Ngo Quang Kiet , da co cau noi noi tieng truoc Can bo lanh dao cua Dang o Ha Noi " Ton giao la quyen, khong phai la an hue xin cho ". Chinh quyen Cong san da bi lam khi dua DC Kiet ve Ha noi , va gay ong da dap lung ong . Doc nhat chi co 1 nguoi khong SO , do la Duc Giao Hoang Giaon Phaolo 2 " DUNG SO ". . Mong sao Giao hoi Cong giao VN hay tu xet minh va noi guong giao hoi Cong Giao Ba Lan song thuc te qua cau noi noi tieng cua Ngai .

   • Dieu Hang-Qui Nhon nói:

    Không biết bao nhiêu HY,GM,LM và giáo dân đã chết chỉ vì dám cất lên tiếng nói của Chân Lý dưới các chế độ độc tài hung ác.Thời TGM Bình còn có Đức Cha Điền bị CS đầu độc chết…
    Gia đình Đức HY Thuận "có nợ máu với nhân dân"??!!!??….Bạn nên nghiên cứu lại Lịch sử VN qua nhiều nguồn trước khi phát biểu như vậy.

 21. khôi nguyên nói:

  Ghê quá, càng ngày giáo dân càng được biết nhiều sự thật về HĐGMVN. Có thể xem như Giáo dân chúng ta đã có cả một chặng đường dài được ru ngủ trong những giấc mộng mị do các "ngôn sứ giả", "tiên tri giả", "mục tử giả"… ru ngủ trên bục giảng. Chúa quá biết điều này, và Ngài muốn để con người tự hoán cải. Nhưng đến lúc Ngài không thể kiên trì hơn được nữa trước đám "thợ chăn thuê" vô đạo đức làm tổn thương Đòan Chiên của Ngài nên Ngài đã cho chúng ta biết được những sự thật đau buồn ấy. Như vậy chính chúng ta mới là người được Chúa trao phó trách nhiệm phải đứng lên kiện tòan Giáo hội, giúp Giáo hội phục hồi lại "sức đề kháng" trước phường mưu ma chước quỷ.
  "Cúi xin Chúa sáng soi, cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hòan thành, đều nhờ bởi ơn Chúa, Amen"

 22. Thomas Thuong Le nói:

  Chân dung của một người gồm có mặt mạnh và yếu, nếu chỉ nói mặt mạnh không thôi thì phiếm diện.Vì thế việc Cha Chân Tín nói lên mặt yếu của Đức Tổng Bình là không lạc điệu trong việc kỷ niệm 100 năm ngày
  sinh của Đức Tổng Bình.ĐứcTGM NguyễnVănBình là một vị CHÂNTU,không rành chính trị nhất lànhữngthỦ đoẠn chính trị gianmanhcủa vc,hơn nữa,cho đến chết Ngài vẫn còn sỢ vc.Do đó Ngài đã bị nhóm Huỳnh
  công Minh lèo lái.HcôngM rất o-bế ĐTBình để được tiến cử lên áo tím,nhưng không được, vì Toà Thánh đã
  rỏ việc làm của ông ta khi vc vào SGòn(c.tiếp)

 23. thinh pham nói:

  Con xin cam on Cha Chan Tin da cho cong Doan dan Chua biet mot su that " thuc",mot su that ma co le den ca Giao Trieu RoMa cung chang nghi ra nen khoi phai cat cong chi cho xa xoi de tim, tim ngay trong dat nuoc Viet Nam, trong Giao hoi Viet Nam hien nay,van de la co "Biet an noi hoac len tieng hay khong len tieng ma thoi".Mot lan nua xin goi loi nguong mo toi Trang NU VUONG CONG LY mot to bao mang den cho doc gia nhung thong tin bo ich va thiet thuc.Con thiet nghi rang da den luc HOI DONG GIAM MUC Viet Nam phai len tieng , minh dinh ro rang va dut khoat duong loi muc vu cua minh trong hoan canh hien tai va sap toi.Su im lang cua cac Ngai la dong loa voi toi ac.Thu so sanh mot chut tuy hoi khap khien hinh anh LS Le Tran Luat , LS Le thi cong Nhan,LS Le cong Dinh bi tu day giam cam vi dau tranh cho dan toc voi quan diem va hinh anh cua GiamMuc Chau Ngoc Trii trong THU MUC tu cua Ngai goi cho cong dong Dan chua GP Da Nang lam dai dien thi khong biet HOI DONG GIAM MUC Viet Nam dang di truoc , di sau hay di giua dan chien vay.

 24. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp3) thì chắc như bắp Tđd H.cg Minh sẽ lên Giám Mục và sẽ thực hiện ý đồ của vc là quốc doanh toàn thể Giáo Hôị VN. Nhưng mưu sự tại H.cg Minh và vc cònt hành sự tại THIÊNCHÚA. Tổng đd H.cg Minh sau khi đã lọt sổ nhiều lần nên ông ta có "chiêu" khác: nắm chắc TGM Sài Gòn lèo lái đi đúng hướng quốc doanh nên mới có "Mẹ VN" lúc mặc áo vàng lúc mặc áo đỏ và dùng thế bạo quyền vc để khuynh đảo các Gm "yếu bóng viá" hoặc có những "gót chân d' Ac hine" để tạo ra dàn tam ca-lục ca áo tím và những "đấng" như Gm Khảm, Tri, Chương.Vì tin tuyệt đối (c.tiếp)

 25. Joseph Dao nói:

  Đức Tổng Bình, Ngài là một người đạo đức và qúa hiền lành như cái tên của Ngài. Chung quanh Ngài lúc thời gian đó, lại có biết bao những ông LM. thân CS, đã áp lực, lèo lái, hù dọa Ngài, nên đã để lại một TGP Sài Gòn như ngày nay. Cán ơn cha Chân Tín đã thẳng thắn vẽ lại rốt ráo về chân dung của cố Đức Tổng Phaolô. "Sự thật sẽ giải thoát anh em". Vì thế mong rằng các vị trong HDGMVN, hơn lúc nào cần lắng nghe, rút tiả kinh nghiệm qúa khứ để có đường lối thích hơp dẫn dăt GHVN đi đúng hưóng của Chúa và nhất là giải tỏa biết bao vô vàn những thắc mắc, nhữnghoang mang của con chiên.

 26. joseph dao nói:

  Tình hình GHVN và tình hình thê giới hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Khi mà người giáo dân đã trưởng thành hơn xưa. Ý thức được trách nhiệm của mình hơn xưa. Truyền thông cũng bén nhạy hơn xưa với sự phát triển của world wide web.
  Đó là một sự thật phũ phàng mà các vị có trách nhiệm. Sự thật dù có phũ phàng, có làm phật ý rất nhiều vị, nhưng Thần Khí Chúa sẽ dẫn dăt HDGMVN nói riêng và GHCGVN nói chung bước qua mọi thử thách một cách can đảm. Một lần nữa, con nguyện xin Chúa là "Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống" luôn đồng hành với các vị mục tử của GHVN.

 27. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp4)-Vì tin tuyệt đối vào đảng cs,nguyện suố đời phục vụ.Như thế Tđd H.cg Minh làm tôi hai chủ. Không nói ra ai cũng biết ông H.cg Minh yêu đẢng hơn CHÚA nên đã ra sức thao túng và chỉ đạo mọi việc làm cùa TGP Sài-Gòn.Bằng chứng trong Thánh Lễ truyền chức LM tại Đại Chủng Viện Sài Gòn, linh mục chính ủy Tổng đ. diệnHuỳnh công Minh để cho ban kèn thổi bài của cộng sản"cùng nhau đi hồng binh" trong Thánh Lễ và hai lá cờ đỏ chỉ thiếu sao vàng do hai cháu trai cầm múa mây quây cuồn.Đây là một trắc nghiệm nhỏ
  để thử phản ứng của GHCGVN,đauthật!

 28. le long nói:

  Su that van la` su that, Cam on LM Chan Ti'n va` NVCL de biet no'i len SU THAT. Chu'ng ta no'i de xoa' di ca'i IM LANG qua' da'ng cua HDGMVN. So set va` kieu cang la` 2 dieu nguy hiem nhat cua bat cu nguoi lanh dao na`o . Tiec thay, da so ca'c GMVN lai mac va`o 2 ca'i benh nguy hiem na`y.

 29. Phy nói:

  Xin cám ơn Cha Chân Tin, Khách quan mà nói, chúng ta không nên quan trọng hóa những việc Đức Tổng Bình đã làm . Ở Saigon, nghe nói việt cộng vô là sợ “muốn chết”, trong xóm của tôi, có mấy gia đình con em sinh hoạt Hướng Đạo, ngày 30/4 họ khủng bố tinh thần dân chúng quá chừng, cho nên ngay đêm đó, mấy anh em trong xóm hẹn nhau 1 giờ khuya, đem ra ngoài chợ, liệng trong đống rác nào là ‘bi đông’ uống nước, nào là mền đi trại, nào là giày ‘bốt đơ sô’ (xin lỗi tôi quên chử viết), v..v.. tại vì những thứ đó là của Mỹ, còn ở trong nhà thì bằng đại học, trung học, chuyên môn gì mà của VNCH hay bằng của Mỷ là lo “đốt” hết, qua Mỷ tay trắng, không có mảnh bằng ‘chứng minh’ làm thuốc. Dân thường còn như vậy, huống chi Đức tổng Bình luôn luôn lúc nào cũng có mấy ông cha Quốc doanh kè kè một bên ra lệnh làm sao Đức Bình dám có ý kiến riêng, Thời đó cách đây 35 năm rồi, không như bây giờ, có internet, thông tin mạng tin tức truyền đi nhanh chóng. Bởi vậy Đức Tổng mà lại được chôn cất nơi nhà nguyện của chủng viện Thánh Giuse, thì mọi người biết tại sao rồi !!!
  Phy – Cali

 30. le long nói:

  Tai sao lai phai so CSVN den nhu the ? Neu ca'c GMVN deu giong nhu TGM Nguyen V Bi`nh thi` gia'o hoi VN se khong co`n tuong lai.

 31. Minh Trúc nói:

  Đức TGM Nguyễn Văn Bình có một điểm son duy nhất là Ngài không có phát biểu lời gì có lợi hoặc nịnh bợ hoặc công khai ủng hộ csvn, như kiểu một đ/c Linh phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Paris rằng "người Công Giáo ngày càng hiểu rỏ người cộng sản vietnam hơn vì cùng chung mục đích xây dựng công bằng xã hội!" hoặc Hy Mẫn kêu gọi giáo dân có bổn phận gia cố nhà nước csvn! và kêu gọi người Việt hải ngoại hiệp thông với giáo dân trong nước bằng cách không dùng cờ Vàng làm biểu tượng người Việt tại hải ngoại.

  • Trúc Minh nói:

   Đặc biệt là HY mẫn thường xuất ngoại trong khi Giáo Hội VN trong tình thế nóng bỏng nhất, ví dụ như Ngài sang Mỹ rao truyền lòng Thương Xót của Chúa trong lúc giáo dân Đồng Chiêm bị đánh đập đổ cả máu vì bảo vệ Thánh Giá. Rồi Hy lại tất tưởi sang Vatican đi tìm sự thật Đức TGM từ nhiệm, trong lúc giáo dân VN muốn Hy Mẫn trả lời sự thật "Em Ngươi Đâu?"

  • Phạm Quốc Việt nói:

   Tôi nghĩ là đ/c Nguyễn Chí Linh thừa biết những người cộng sản Việt Nam gian dối và độc ác, lời nói của ngài ""người Công Giáo ngày càng hiểu rỏ người cộng sản vietnam hơn vì cùng chung mục đích xây dựng công bằng xã hội!" chỉ là đưa đẩy hoặc là "nhắc khéo" vậy thôi, chứ đ/c Linh không ngây thơ đến thế đâu. Tin CS thì có mà đổ thóc giống ra mà ăn! Họ cho nhân dân VN ta ăn bánh vẽ đã hơn 60 năm rồi.

 32. Francis nói:

  Vâng các vấn nạn tràn lan ngày nay , hầu hết đều bắt đầu từ thời của ĐTGM Nguyễn văn Bình: 1. Đạo đức không đào sâu vào Lời Chúa nhưng chỉ chú trọng ê a kinh kệ là cách của Ngài, xin xem các thư mục vụ cũ . 2. Các Tu sĩ không đủ đạo hạnh như LM Từ được dung túng là do ĐTGM Bình và bắt đầu Từ thời của Ngài đã có các Tân LM chạy sơ yếu lý lịch để được UBND , CA đông ý cho thụ phong .

 33. Francis nói:

  Đặc điểm của thời ĐTGM Bình chăn dẫn là sự im lăng và không hoạt động , theo đúng ý Chính quyền Cộng Sản. Điều nguy hiểm cho Giáo dân là , khi tiếng nói ngôn sứ không còn thì Lương tâm giáo dân lu mờ dần phân biệt đúng sai trở nên mờ ảo , lẫn lộn : tu sĩ thì học chủ nghĩa Cộng Sản, LM có vợ thì được dung túng , . Từ 1963 đến 1993, ngay cả viêc tạo dưng 1 bộ sách lễ mới ,1 uy ban dich thuật kinh thánh cũng không có . Năm 1992 chúng con thường đau đớn thốt lên : Đến bao giờ chúng con mới có được một chủ chăn mới với tinh thần mới.

 34. Francis nói:

  Chúng con yêu mến tinh thần hiền hòa của ĐC Bình nhưng chúng con buồn bã nhớ lại rằng hình thái Ngôn sứ câm , Ngôn sứ điếc , Ngôn sứ ngọng vì không biết ăn nói đã xuất phát sớm từ thời ĐTGM Bình. Trong đời sống của Giáo dân, sự lấn lộn không phân biệt giữa đúng và sai, đạo đức và thực dụng, ý kiến và thỏa hiệp bắt đầu từ thời của Ngài. Đến hôm nay thì nó phình to thành cả một trương phái thực dụng trong HĐGMVN, trường phái này có lúc thắng thế. Xin Chúa thương xót chúng con là những tín hữu nhát đảm. Xin Chúa cho chúng con can đảm và lớn lên.

 35. Francis nói:

  Chúng con biết rằng có sự thành công của ĐTGM Bình khi mà Ngài hành sử sự im lặng và đem lại bình an cho Tổng Giáo Phận vào thời đã qua. Khổ thay cái giá phải trả là sự thỏa hiệp với điều ác , chấp nhận để cho quân dữ cướp đoạt sinh mạng , vu oan , giá họa cho đàn Chiên mình . ĐTGM Havana gặp hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng đã vượt qua được và trở nên ánh sáng cho thế gian.

 36. Brian Le nói:

  Toi han hanh duoc biet Duc Tong Giam Muc Phaolo Nguyen Van Binh khi Ngai lam Giam muc Giao Phan Can Tho. That su Ngai la nguoi rat hien lanh va dao duc…Nguoi Cong giao la nguoi hieu biet rat ro congsan rat, rat doc ac tan bao. Nen Duc Tong Phaolo lo so, Ngai biet chang co viec gi congsan khong giam lam. Hon nua dung nhu Cha Chan Tin da nhan dinh: Ngai la nguoi cua thoi binh, con dong y va lay lam tiec nhung viec da xay ra trong nhiem ky Tong Giam Muc Sai-Gon cua Ngai. Nhung con thien nghi de yen cho Ngai an nghi trong CHUA…Nhung xin moi nguoi Cong Gio cua chung ta, nhat la Hoi Dong Giam Muc Viet Nam rut kinh nghiem…Dieu quan trong luc nay la chung ta dung de nhom linhmuc quoc doanh co co hoi khung loat duoc Giao Hoi Cong Giao Viet Nam, lam tay sai cho congsan Viet Nam. Xin moi nguoi de cao canh giac va tay chay linhmuc quoc doanh…Xin cam on Cha Chan Tin da cho nhung thong tin trung thuc.
  Kinh Chuc Cha nhieu suc khoe va binh an trong CHUA…Mot con chien chay congsan.

 37. Francis nói:

  Chúng con yêu mến ĐGM Bình nhưng đồng thời chúng con không muốn lích sử lại bị sai lệch . Trong chế độ CS thì đổi lich sử trắng thành đen, đen thành trắng là chuyện cơm bữa. Đã có quá nhiều các thương tích đó trên thân thể quê hương không thể nào lại một lần nữa lẫn lộn hư vời thực , sự thật ảo , sự thật Roma với sự thật thực. Tổng kết là như vầy , ĐTGM Bình hiền hòa , đạo đức và im lặng , chưa có dịp liều mình bảo vệ và làm chứng cho Chiên bị nạn trong đàn của Ngài.

 38. Tri nói:

  Cám ơn cha Chân Tín đã nói thật một cách nhẹ nhàng. Đức cha Bình đã chết và chế độ đã chôn ngài cách rất trọng thể về phía họ rồi. Có sợ sệt, hèn nhát, thỏa hiệp. Cũng có cả một não trạng bị học thuyết macxit ru ngủ. Vatican 2 không động tới cộng sản! Quá khứ rồi sẽ phải nhìn lại cách trung thực. Nhưng còn hiện tại ? Chẳng hạn tại sao có một câu lạc bộ mang tên Nguyễn Văn Bình ? Để tiếp tục bắt cá hai tay ? Hay văn vẻ hơn: để "sống Phúc âm giữa lồng dân tộc" mà chẳng biết dân tộc nào ? Mến chúc Cha mọi sự như Ý Chúa.

 39. Phạm Quốc Việt nói:

  Cũng khó nói lắm, đạo đức mà thiếu can đảm, sợ hãi trước cái ác thái quá thì không thể làm chứng cho Chúa được!

 40. jesus forever nói:

  con cám ơn cha Chân Tín đã cho chúng con biết thêm về Đức cha Bình. Tuy vậy GHVN còn có các mục tử hiên ngang đứng thẳng bảo vệ đoàn chiên trước bầy sói hung dữ như Đức Cha Điền, Đức Hồng Y Thuận, Đức Cha Kiệt, Cha Lý… và nhiều Mục tử anh hùng, trượng phu khác. Con xin Cha và các anh chị em biết gì về các cha Nguyễn Kim Điền, cha Nguyễn văn Thuận hãy phỏ biến cho mọi người biết. Chúng ta -như Cha Chân Tín nói- cần biết những mặt khác để kiện toàn một bức chân dung. Hiện nay chúng ta đã biết nhiều về những mặt tiêu cực của hàng mục tử VN, (chúng ta cũng vẫn cần phải biết thêm nữa), chúng ta nên biết thêm về những gương anh hùng, tích cực của những Mục tử khác, để kiện toàn bức chân dung của GHCGVN

 41. Người Yêu GHVN nói:

  Hơn ai hết, các GM, LM thường ngày đọc sách thánh và rao giảng lời Chúa. Bài đọc I (Sách Huấn Ca 3:19-21,30-31): Khi chúng ta hạ mình xuống để phục vụ thì sẽ làm đẹp lòng Chúa: “Càng làm lớn con càng phải hạ mình trong mọi sự, và đó là điều đẹp lòng Chúa” và cũng được mọi người yêu qúy.
  Nhưng trong thực tế, hình như nhiều vị mục tử, giáo sĩ chỉ có đọc và giảng dạy cho giáo dân, còn đối với các ngài thì những lời trên đây chẳng có ý nghĩa gì?

 42. TUAN KIET nói:

  Kính thưa qúy Đức Cha, qúy cha, qúy tu sĩ nam nữ và toàn thể Cộng Đoàn Dân Chúa,
  Con thiết nghĩ mọi sự không ngoài sự quan phòng của Thần Linh Thiên Chúa. Thời đó, để bình hòa trước sức mạnh hung hăng của ma qủy Thiên Chúa Ngài đã hướng dẫn như vậy. Nay thì sự việc đã khác hẵn, Ngài muốn chúng ta hãy trở mình, tòa thánh Vatican đã thể hiện cho chúng ta thấy qua sự kiện đưa Đức tổng Kiệt trở về, "Đừng sợ " nữa, hãy đứng dậy để cứu lấy GHVN, cứu đất nước dân tộc VN, thời buổi lịch sữ đã điểm, xin mọi thành phần trong chúng ta hãy cùng nắm tay nhay đứng dậy. Ai đã lỡ bước hãy mau quay trở về để đáp lời mời gọi của Đức cố GH Gioan Phailô II : ĐỪNG SỢ, chúng đã yếu, chúng không còn sức mạnh như xưa. Nhờ Thánh Linh chiến thắng ắt về ta.

 43. Tu Do. nói:

  Chao NVCL…toi luc nao cung len mang moi ngay va rat ung ho viec lam cua mang…nhung van de cua Duc Tong Binh, Ngai da mat di roi thi minh cung khong nen mang ra day de ban cai. Chet la het phai khong? Chung ta nen huong ve tuong lai sau nay va tiep tuc cau nguyen cho cong viec dau trang tu do cong giao tren dat nuoc Viet Nam minh…
  cam on..

 44. Vũ Băng nói:

  cuối cùng sự thật cũng đã được tiết lộ và tất cả đều là sự thật chết người. Tôi không ngạc nhiên nếu trong tương lai Hội Đồng Giám Mục VN sẽ phải chính thức xin lỗi người công giáo VN và dân tộc VN vì thái độ hèn nhát của mình trong giai đoạn đó, mà điển hình là Đức cha Nguyễn văn Bình.

 45. CatBui nói:

  Tôi từng là tu sĩ dòng Đa Minh. Các cha Đa Minh (ở Mai Khôi) đều tỏ ra thân thiết và rất yêu mến đc Bình. Dĩ nhiên các cha Đa Minh thì không bao giờ nói khuyết điểm của đc Bình mà chỉ toàn khen, nhưng tôi cứ ngờ ngợ. Lúc đó internet chưa có ở VN (1992-1995), những sự thật thực như cha Chân Lý tiết lộ không có điều kiện để truyền thông cho mọi người biết. May mắn cho tôi là tôi có vài người bạn thân quen với các nhà đấu tranh dân chủ CG như các Chân Tín, NVL, PVL, NHG, Nguyễn Ngọc Lan, Đỗ Mạnh Tri… và qua đó tôi được biết những sự thật này , thành thử tôi có lập trừơng khác hẳn với các anh em và các cha trong cộng đoàn Đa Minh. Đó cũng là một trong những lý do tôi quyết định rời Đa Minh.
  Tuy nhiên lòng yêu mến nhà dòng vẫn còn trong tôi, cho nên tôi rất đau lòng với "sự cố" gần đây ở Hưng Hoá và cũng rất vui khi một lm cũng là cha giáo của tôi cha Đỗ Xuân Quế đã mạnh dạn lên tiếng cho công lý cùng với cha Nguyễn Ngọc Tĩnh (dòng Phanxicô) qua những biến cố xảy ra gần đây.

 46. Truong Minh Tinh nói:

  Hoan Ho Cha Chan-Tin .

  Dong-Bao Ti-Nan o Uc-Chau

 47. James nói:

  Cám ơn cha Chân Tín đã cho chúng con tà liệu quí giá trên đêy. Kính xin cha vì yêu thương giáo hội vạch trần những sai trái cuả hàng giáo sỹ , may ra họ ăn năn đưa giáo hội CG Việt nam trở lại đường cuả Thiên Chúa là Cha Chí Thánh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: