Góp ý cho ĐHDC: Tâm thư gửi mẹ Giáo hội Việt Nam từ nước Đức

Đức Quốc, ngày 26.8.2010

Kính thưa Mẹ là ”Giáo Hội Công Giáo Việt Nam”,

Trước khi viết tâm thư này, con đã dâng Thánh Lễ Chủ Nhật 22.8, đến quỳ trước Bàn Thờ Mẹ Maria của Giáo Hội Hoàn Vũ và hát lại bài mà con đã đồng ca với giáo dân Đức: ”Salve Regina. – Lạy Nữ Vương”, rồi dâng lên Mẹ Chúa Giêsu: Giáo Hội, Quê Hương Việt Nam, trong đó có cả người cộng sản vô thần như Mẹ Fatima đã từng dạy và báo trước thế này: ”Dâng cả Thế Giới và đặc biệt là Nước Nga cho Trái Tim vẹn sạch của Mẹ. Hãy mau ăn năn đền tội, hãy năng lần Hạt Mân Côi. Rồi Trái Tim Mẹ sẽ thắng! Nước Nga sẽ trở lại…”

Kính thưa Mẹ,

Theo thiển ý của con, chúng ta cũng phải dâng lên Thiên Chúa và Mẹ LA VANG cả TRUNG CỘNG để cầu nguyện cho họ trở lại như nước Nga, như Giáo Hội Công Giáo VN đã từng nỉ non với Ngài trước biến cố năm 75: ”…Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng Hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thểgiáo dân được trung thành giữ Luật Chúa và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con đang phải khốn khó vì Đạo Chúa. Xin Mẹ chúc lành cho Tổ Quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo Dân Tộc. Xin Mẹ đem Tinh Thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các Cơ Cấu Quốc Gia. Xin Mẹ cho toàn thể Dân Việt biết đoàn kết để cùng nhau xây dựng lại Giang Sơn. Nhất là xin Mẹ cho chúng con thoát nạn cộng sản vô thần để mọi người được sống trong tự do hòa bình ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi…Chúng con tin chắc Trái Tim Mẹ sẽ thắng. Amen.” (1)

Kính thưa Mẹ,

Kinh nghiệm của Thánh Hiền dạy: ”Phá nhất điểm: Khai thông toàn diện!” Đó là Trung-Cộng-cản- mũi-kỳ-đà đối với Dân Tộc Việt Nam. Để ”ôn cố, tri tân” rằng giặc Tàu là kẻ-thù-ngàn-kiếp của đồng bào, của mọi Tôn Giáo, con xin mạo muội phát họa vài nét về nước láng giềng của chúng ta:

”Tam Tự Kinh” là cuốn sách tập hợp mọi tinh hoa của Nho Giáo và Khổng Giáo, trong đó có câu: ”Nhân chi sơ, tính bổn thiện. – Người ban đầu, tính vốn tốt.” Lão Tử cũng ”gọi Ông Trời là Đạo, có thể làm Mẹ người trần. – Tự chi viết đạo, khả vi thiên hạ mẫu.” Nhưng tiếc rằng triết lý xã hội của hai Thánh Hiền ấy, vốn ảnh hưởng sâu rộng đến cả Á Đông, đã bị các nhà thống trị Tàu bóp méo bằng lịch sử xâm lược rùng rợn, đẫm máu, mà cụ thể nhất là từ khi có Tần Thủy Hoàng (Doanh Chính) là bạo chúa thành công trong việc tiêu diệt các nước chư hầu thời Chiến Quốc để lập nên đế quốc TRUNG HOA khổng lồ bằng chính sách thống trị bất nhân, tàn bạo,… đến thời Chủ Nghĩa Mác-Lê coi Tôn Giáo là thuốc phiện, đến thời Chủ Nghĩa Mao (một hình thức vận dụng Chủ Nghĩa Mác-Lê) coi trí thức không bằng gánh phân trâu, và tiếp nối đến hôm nay là Quan Thầy Bắc Kinh có Đệ Tử ruột là Đảng Cộng Sản Việt Nam đang nuôi ong tay áo,cống cả Nước cho giặc Tàu! Dù kế thừa cái văn hóa vô luân của Trung Cộng, Đảng CSVN vẫn tự coi mình là vô cùng đạo đức,Lương Tri của Thời Đại, là người thay Trời làm mưa, là ”đấng hóa công” như sau: ”Bàn tay ta làm nên tất cả. Với sức người, sỏi đá cũng thành cơm!” muốn đảng hóa mọi Tôn Giáo hòng dễ bề

Kính thưa Mẹ,

Vậy thì còn đâu nữa ”nhân chi sơ, tính bổn thiện” là một xác tín phù hợp với Lời Chúa trong Sáng Thế Ký, tức là sau khi dựng nên Thiên Thần và Vũ Trụ, Thiên Chúa Ba Ngôi nói: ”Chúng ta hãy làm nên con người giống Hình Ảnh Chúng Ta.” (STK 1, 26) Đó là Adam và Eva! Mà ”Eva” có nghĩa là ”mẹ của mọi sinh linh”! Nhưng tiếc rằng hai anh-em-kết-nghĩa ”Bắc Kinh-Hà Nội” vẫn còn là ”hiện thân của bà Eva cũ” vốn đã nghe lời Satan dụ dỗ, lừa gạt để rồi kéo luôn chồng theo phe chống lại Thiên Chúa đã ban cho con người TỰ DO, khác với đồ vật vô tri.

Ngày xưa, Tổ Tông loài người đã cho SỰ DỮ ”nhập hộ – ghi danh vào Vườn Địa Đàng”! Chúa phạt, nhưng vẫn còn thương xót hai ông bà bằng Lời Hứa với họ, cũng là lời răn đe ”quyền-lực-tay sai-của-Satan-hôm-nay” như sau: ”Ta sẽ đặt hận thù giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng giống ngươi và dòng giống nó. Dòng giống nó sẽ đạp đầu ngươi; còn ngươi sẽ táp chân nó.”

Dựa vào Lời Chúa hứa, các Tiên Tri và toàn Dân Ngài đã ngóng trông Đấng Cứu Tinh như lời Tiên Tri Dacaria như sau: ”Hỡi nàng thiếu nữ Sion, hãy reo lên, hãy vui mừng! Này Ta đến ở giữa ngươi. – Sấm của Giavê. (Thiên Chúa Hằng Hữu) Ngày ấy, lắm quốc gia sẽ gắn bó với Giavê và họ sẽ là Dân của Ta nên Ta sẽ cư ngụ giữa ngươi…Hỡi mọi xác phàm, hãy lặng thinh trước Nhan Giavê bởi vì Ngài tỉnh dậy từ Thánh Điện của Ngài.” (Dac. 2, 14-17)

Kính thưa Mẹ,

Chúng ta nâng niu, hôn và tôn thờ Lời Chúa trong Kinh Thánh, thậm chí còn được phép đặt tay lên ĐÓ để thề, để biến Đức Tin thành hành động bởi vì Kinh Thánh, gồm có Cựu và Tân Ước, là Cuốn Sách Lịch Sử Cứu Độ của Thiên Chúa qua sự cộng tác của Thiếu Nữ Sion như lời báo trước của Tiên Tri Dacaria vốn đã thành sự nơi ”Bà Eva Mới” là Trinh Nữ Maria, như lời Thiên Sứ Gabriel đến nhà riêng của Mẹ để cất tiếng kính chào và ngợi khen: ”Hãy vui lên! Hỡi Ân Phúc Đầy! Thiên Chúa ở cùng Cô.” (Luca 1, 28)

Như vậy, Trinh Nữ là Đấng Đại Diện cho Sion, cho Dân Chúa, cũng là cho chúng ta hôm nay. Cho nên, Thiên Chức Kitô Hữu buộc chúng ta phải tuyên xưng như lời reo mừng của Bà Isave: ”Bởi đâu mà tôi được phước rất trọng là Mẹ của Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này tiếng Bà chào vừa lọt tai tôi thì hài nhi trong dạ tôi nhảy mừng. Phúc cho Bà là người đã tin rằng mọi điều Thiên Chúa đã truyền dạy cho Bà sẽ thành sự.” Vâng, thưa Mẹ, ”sẽ thành sự” đối với hai chị-em-họ Isave-Maria vào lúc ấy. Và ”đã thành sự” về sau nơi Mẹ Maria, cho chúng ta qua Chúa Giêsu từ trên Thập Ác, đặc biệt là từ Mầu Nhiệm Phục Sinh của Ngài vì Ngài đã thắng SATAN và chỉ cho chúng ta VŨ KHÍ để đè đầu NÓ và bầy tôi của NÓ!

Lời báo trước của Dacaria: ”Thiên Chúa tỉnh dậy từ trong Thánh Điện của Ngài” đã ứng nghiệm trong Tin Mừng theo Thánh Luca 1,39: ”Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, đon đả ra đi lên miền sơn cước” ! Chẳng có Thánh Điện nào tinh tuyền, thánh thiện cho bằng LÒNG DẠ cưu mang Thiên Chúa là Giêsu!!! Thai Nhi Giêsu cũng chỗi dậy trong Dạ Mẹ để ra khỏi Thánh Điện Thứ Hai là ”Nơi Được Truyền Tin”, để theo Đấng cưu mang Ngài, cùng băng qua miền núi mà đem Chúa đến cho nhà Dacaria-Isave. (2)

Dù Isave và thai nhi của bà đã được đầy Thánh Linh nhờ Mẹ Maria đến thăm, NGÀI vẫn ở lại nơi nhà ấy ba tháng để hầu hạ người chị họ cho đến ngày bà ta sinh ra Gioan Tiền Hô, tức là người sẽ KHÍCH BÁC thành phần tội lỗi như sau ở sông Yordan: ”Này nòi rắn độc kia, ai chỉ cho các người trốn cơn thịnh nộ sắp giáng xuống? Các người hãy sinh quả xứng với lòng sám hối. Đừng vội nghĩ bụng: Chúng ta có tổ phụ là Abraham! Tôi bảo các người nghe đây: Thiên Chúa có thể biến những hòn đá này thành con cháu của Abraham. Cái rìu đã nằm sẵn gốc cây. Cây nào không sinh quả tốt, sẽ bị chặt và quăng vào lửa…Chớ đòi gì quá mức đã định cho các người. Đừng hà hiếp người nào, đừng tống tiền ai, hãy bằng lòng với mức lương của mình.” (Luca 3, 7-15)

Kính thưa Mẹ,

Lịch sử của loài người từ ngày Adam-Eva sa ngã cho đến hôm nay và đến Tận Thế không thể thoát ly khỏi Lịch Sử Cứu Độ bởi vì cái tội kiêu ngạo và ích kỷ vẫn còn, là nguyên nhân của các tội khác. Cho nên, Thánh Lễ vẫn được cử hành tiếp nối nhau từng giây, từng phút trên khắp Thế Giới để cho người sống và người chết đặng hưởng nhờ. Hôm nay, Chúa Giêsu còn bị tra tấn, mạ lỵ, đóng đinh bởi vô số lý hình gian ác gấp trăm, ngàn lần ngày xưa vì con người hôm nay tự xưng mình là tác giả của Khoa Học là điều quá ngây thơ, quá phạm thượng! (3) Và chính vì biết rằng con người sẽ mãi mãi sa ngã mà Thiên Chúa đã chọn Bà Maria làm Mẹ Chúa Giêsu, Thánh Giuse làm Dưỡng Phụ, Dacaria- Isave làm Thân Phụ của Gioan Tiền Hô, các mục đồng làm người loan báo Tin Mừng, Ba Vua và Tông Đồ Gioan để ông ta nghe DI CHÚC trước giờ Chúa tắt hơi!

Vậy thì Giáo Hội CGVN cũng nên chọn người như thế nào?

1. Vô cùng khiêm nhượng như Mẹ Maria!

Thiên Chúa Toàn Năng, Toàn Tri cũng là Cứu Chúa Giêsu thì Ngài ”khéo chọn người, chỉ việc làm, hướng dẫn lời ăn, tiếng nói” cho mỗi Vị, mà người đứng đầu là Trinh Nữ Maria! Dù biết rằng mình sẽ trở thành Mẹ của Cứu Chúa, Trinh Nữ vẫn xưng mình là tôi tớ của Ngài! Khi được bà Isave gọi mình là Mẹ của Chúa, Mẹ cũng đáp lại như sau: ”Vì Ngài đoái đến phận hèn tớ nữ!”

2. Vô cùng thương người như Mẹ Maria!

Trong tiệc cưới Cana, Mẹ nói với Chúa: ”Con ơi, nhà này hết rượu!” Mẹ theo chân Chúa lên tận Thập Giá, nhận Gioan, cũng là chúng ta, làm con thay Chúa Giêsu. Mẹ kề vai, sát cánh với Cộng Đoàn tiên khởi để cùng họ đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện.

3. Vâng lời Mẹ dạy!

Mẹ nói với người hầu bàn, cũng là với chúng ta hôm nay: ”Chúa bảo gì thì hãy làm theo Lời Ngài.” Lời Mẹ dạy không đơn thuần là vâng Lời Chúa trong tiệc cưới Cana, mà phải làm theo Ý Ngài dạy nơi khác, tức là mọi Lời Giáo Huấn của Ngài trong Tân Ước. Câu kết của đoạn văn Gioan 2, 11: ”Chúa đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana, xứ Galilê để tỏ vinh quang của Ngài và môn đệ đã tin vào Ngài.” cũng nói lên điều này: Đức tin là một chuỗi hành động của môn đệ theo Lời Chúa dạy trong suốt cuộc đời!

4. Biết noi gương Mẹ và Thánh Giuse

Mẹ là Ân Phúc Đầy! Dưỡng Phụ Giuse là người công chính! Cả hai đều sống đạm bạc, đơn sơ, khiêm nhượng, nghèo khó.vẫn lặn lội đi tìm Chúa cho ra khi đã sơ ý để ”mất Ngài”! Dù bận công ăn, việc làm, hai Ngài

5. Noi gương gia đình ông Dacaria

Khi Gioan đã được làm phép cắt bì, ông Dacaria đầy Thánh Linh và nói: ”…để cho ta hết khiếp sợ, thoát tay địch thù, được thờ phượng Chúa trong thánh thiện và công minh trước mặt Ngài, mọi ngày trong đời ta. Hài nhi, con ơi, con sẽ được gọi là tiên tri của Đấng Tối Cao vì con sẽ đi trước mặt Chúa, dọn lối cho Ngài.- Luca 1, 73-76” (Phần về lời nói của hai mẹ-con Isave-Gioan thì con đã dẫn chứng.)

6. Noi gương các người chăn chiên, tức là mục tử!!!

Họ là người coi sóc, bảo vệ đàn chiên, là mục tử nhân lành, biết yêu chiên, cận kề với chiên nên được đón nhận Tin Mừng và lời chúc phúc của Thiên Chúa qua Đạo Binh Thiên Quốc: ”Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Ngoài Mẹ Maria và Thánh Giuse, họ là người đầu tiên đi chiêm ngưỡng Chúa Cứu Thế và loan báo Tin Mừng cho toàn dân đang ngóng chờ!

7. Noi gương Ba Vua

Ba Vị Vua này đến thờ lạy Chúa, không nghe theo lời đường mật, xảo trá của vua Hêrôđê đang tìm cách giết Chúa Hài Đồng Giêsu nên họ đã tìm đường khác mà trở về chốn cũ!!!

8. Gioan Tông Đồ rước Mẹ về nhà mình, chứ không mời Philatô, Caipha và quân lý hình!

Vậy thì, theo tám gương mẫu vừa nêu, xin Mẹ GHCGVN noi gương Chúa mà chọn người hầu hạ con chiên của Mẹ. Chúa thông biết mọi sự! Còn Mẹ là Giáo Hội thì không! Cho nên, để chọn cho đúng người làm mục tử, xin Mẹ vui lòng hỏi han thật kỹ ý kiến của con chiên vì ”chúng nó” là đại đa số, là thành phần ở tuyến đầu Giáo Hội. (4) Chúng nó cũng là Giáo Hội dù đại đa số không có học vị cao, nhưng, bù lại, là có Ơn Thánh Linh mà không có bằng cấp, học vị nào hơn hay bằng! Tiêu chuẩn để làm Giáo Hoàng, Mục Tử, như lời Đức Cha Nguyễn Chí Linh, là không phải tay nghề bởi vì Chúa chỉ hỏi ông Phêrô có mến Chúa không! Đức mến phải được thử thách qua bao bằng chứng, chẳng hạn: đức tính GAN DẠ của Phêrô, biết nhận lỗi, biết thống hối, biết khóc lóc, biết tốc tả chạy ra mồ tìm xác Chúa, xem Ngài đã sống lại chưa! Đó là không nói đến chuyện Chúa biết trước ông ta sẽ đương đầu với bạo quyền thời ấy sau khi đón nhận Thánh Linh và sẽ nghe Lời Chúa để về Roma, xin được đóng đinh, mà đầu lộn ngược để vinh Danh Thầy!

Khi công bố Năm Thánh dành riêng cho Linh Mục, Đức Giáo Hoàng không chọn các Thánh có học vị cao, mà là Linh Mục chẳng có bằng cấp, nghèo khó, quê mùa, Cha Xứ Gioan Maria Vianney, để làm khuôn vàng, thước ngọc cho Linh Mục hôm nay noi theo dù ngài đã từng là người được châm chước cho học thử Thần học năm đầu với kết quả ghi trong học bạ là ”quá yếu !” Khi được cho chịu chức vì quá thiếu Linh Mục, ngài đã bị người đời chê bai là ”linh mục dốt nát !”Linh-Mục-dốt-nát này đã khiến cho Cha Lacordaire, nhà giảng thuyết trứ danh của Nhà Thờ Notre-Dame ở Paris và mọi người phải thay đổi não trạng về Linh-Mục-không-ra-gì này! Bài giảng như sau: “Chúng ta chẳng bao giờ dám nghĩ đến việc xin Thiên Chúa sai Con Một của Ngài xuống thế gian. Nhưng điều mà con người không bao giờ nghĩ đến, không tưởng tượng ra và cũng không bao giờ dám ước mong thì Thiên Chúa, bằng Tình Yêu Thương vô biên của Ngài, đã diễn nghĩa, đã thực hiện. Có khi nào chúng ta dám xin Thiên Chúa cho Con Một của Ngài chết nhục nhã trên Thánh Giá để cứu chúng ta, dám xin Thịt của Con Thiên Chúa cho chúng ta ăn, xin Máu của Ngài cho chúng ta uống không? Người tội lỗi trở lại để xin ơn tha thứ hay chính Thiên Chúa chạy theo họ để kéo cho họ trở về với Ngài? Thiên Chúa tốt lành như thế, dù có biết bao xúc phạm đến Ngài, Ngài vẫn tìm cách đưa chúng ta về Thiên Ðàng, làm như thể không biết gì đến những tội lỗi của chúng ta vậy. Ngài như người mẹ ra tay cứu vớt và bồng bế đứa con khi nó sắp rơi xuống hố sâu và, sau đó, luôn quan tâm đến nó để nó khỏi hiểm nguy thì, ngược lại, đứa con cứ tiếp tục cào cấu mẹ và cư xử tồi tệ với mẹ mình!” Nhưng, một hôm, bài giảng của

Kính thưa Mẹ,

Con cái của Mẹ đang buồn Mẹ, đang giận, thậm chí đang ngao ngán Mẹ lắm! Cho nên, ”chúng nó có đứa” thì im lặng vì sợ CS bỏ tù, sợ không được cấp hộ chiếu về thăm mẹ sinh thành ở VN, sợ bị giết như Tổng Điền, sợ bị đày đọa như Đức Hồng Y Thuận, sợ bị giam cầm như Cha Lý, sợ bị mất ghế như Đức Tổng Kiệt, sợ mất lòng các Đấng làm Thầy, sợ đủ thứ, Mẹ ơi! Nhưng nỗi lo sợ lớn nhất là thấy Mẹ chưa can đảm như Tông Đồ của Chúa Giêsu khi Mẹ đối diện với Đảng CS vốn tôn thờ ”Chủ Nghĩa coi tôn Giáo là thuốc phiện”, khi Mẹ mỉm cười đón nhận vòng hoa của họ. Con khóc khi nhìn Mẹ đứng chụp hình với người của Trung Ương Đảng CS vì nghĩ đến Đức Tổng Kiệt, đến họ như là nụ hôn của Giuđa, vì Mẹ đã vô tình tạo điều cho họ chứng minh với Thế Giới rằng VN đang có tự do tôn giáo… Con không buồn hai Đức Giáo Hoàng đã tiếp lãnh tụ cộng sản ở Vatican vì các Ngài đã và sẽ thành công…! Còn Mẹ GHCGVN vẫn tiếp tục cái đà quan hệ ấy với CSVN, làm con quá đau lòng đến nỗi phải xin lỗi nhạc sĩ quá cố Trịnh Công Sơn, mà vô phép đổi lời nhạc của ông ta, rồi hát một mình, nhớ đến Giáo Xứ CỒN DẦU vô vàn kính yêu như sau:

”Mẹ đâu vắng?! Mẹ đâu vắng?! Con đi vô nhà thờ! Con đi vô nhà thờ! Con buồn, con quỳ, con khóc! Con buồn, con quỳ, con khóc! Khấn cho Mẹ tìm đến con! Khấn cho Mẹ tìm đến con!”

Kính thưa Mẹ,

Người xưa dạy: ”Bần cư trung thị vô nhân vấn! Phú tại sơn lâm hữu khách tầm!” Con tin rằng Mẹ biết rõ giáo dân nào, đồng bào nào nghèo khổ ở đâu đang cần bàn tay của Mẹ chìa ra cho họ được hôn Nhẫn của Mẹ đã kết hôn với Chúa Kitô, được ngắm dung nhan của các Linh Mục như Cha Thánh Gioan Maria Vianney đến viếng thăm họ ở vùng khỉ ho, cò gáy và nhất là những nơi con cái Mẹ đang bị bách hại! Con lạy Mẹ, xin các Mục Tử luân phiên đến thăm các vùng ấy cho Nước Cha trị đến! Xin Mẹ vui lòng gieo giống vào lòng đất tốt là những người nghe Lời và hiểu cặn kẽ để sinh hoa, kết trái và làm thành một trăm, sáu mươi hay là ba mươi, chứ Mẹ đừng gieo dọc đường, vào đất cằn, sỏi đá, gai góc để Lời bị quỷ dữ đến giựt đi như trong Tin Mừng theo Math. 13, 18-23!

Mẹ đã lỡ để mất biết bao Đền Thờ, Tu Viện của Mẹ từ biến cố 75 đến nay mà CỤ GIÀ chín mươi tuổi vừa mới công bố sơ lược hôm qua, 25.8.2010. Nhưng Đền Thờ mà Mẹ đã và sẽ còn mất nhiều hơn nữa là con cái của Mẹ trong và ngoài Nước như lời khẳng định của Thánh Phaolô: ”Anh chị em là Đền Thờ của Thiên Chúa!” (I Cor. 3, 16)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, TGM Tổng Giáo Phận Sàigòn, con xin phép thay mặt con cái của Mẹ để ”góp ý cho Đại Hội Dân Chúa” và kính mong Mẹ cho ”chúng-con-đang-khóc” được bú thêm Lời Chúa để đi đứng vững mạnh trong Đức: Tin-Cậy-Mến!

Con kính chúc Mẹ được thành công rực rỡ trong Chương Trình ”Nước Cha Trị Đến!”

Nay kính,

Đaminh Phan văn Phước

Ghi chú:

1. Xin ghi ”Xin cứu chúng con thoát nạn cộng sản vô thần” thì thấy Đài Vatican có trọn cả Kinh này.

2. Chồng của bà Isa ve trùng tên với Tiên Tri Dacaria trong Cựu Ước là điều hết sức huyền nhiệm!

3. Con người chỉ khám phá ra định luật sức đẩy của nước (Archimède) có từ lúc ”tạo thiên, lập địa”!

4. Giám Mục phải điều tra thật kỹ trước khi truyền chức LM cho thầy nào đó. Giám Mục cũng nên cho giáo dân góp ý kín về LM của mình để cho HĐGM có danh sách kín mà xin Đ.G Hoàng chọn GM. Cộng Sản VN nhúng tay vào…thì ”kín” làm sao được?!

One Response to Góp ý cho ĐHDC: Tâm thư gửi mẹ Giáo hội Việt Nam từ nước Đức

  1. CatBui nói:

    "Mẹ đâu vắng?! Mẹ đâu vắng?! Con đi vô nhà thờ! Con đi vô nhà thờ! Con buồn, con quỳ, con khóc! Con buồn, con quỳ, con khóc! Khấn cho Mẹ tìm đến con! Khấn cho Mẹ tìm đến con!”
    Cám ơn bài hát đổi lời độc đáo của anh Phước
    Mẹ HTVN đã bị đám con cái bất hiếu phản phúc đem nộp lang sói và nhốt Mẹ vào cũi không được lên tiếng
    Khóc cho Mẹ cùng xin Chúa giải phóng cho Mẹ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: