Tấn phong Phó tế tại DCCT Sài Gòn: Bài chia sẻ của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh

Cách đây hai tháng tôi phong chức cho 9 anh em linh mục ở đây, trong đó có hai anh em không được sự chấp thuận của ‘xã hội’. Sau đó chúng tôi có dịp gặp gỡ những vị liên hệ, hôm nay tôi cũng chia sẻ với cộng đoàn một chút không ngoài mục đích để mỗi người chúng ta ý thức rằng chúng ta có ơn gọi, có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Khi tôi trình bày ở đây tôi trình bày với tư cách là một người công dân hết lòng với quê hương đất nước này và trong mỗi trường hợp tôi làm thì tôi đặt quyền lợi của quê hương đất nước trên tất cả. Nhưng mà tôi cũng xác tín rằng quyền lợi của quê hương đất nước cũng là quyền lợi của Giáo hội, cũng là quyền lợi của mỗi người chúng ta.

Vì thế trước và sau khi truyền chức tôi có dịp gặp gỡ và trình bày với các vị liên hệ rằng bí tích là của Hội Thánh và truyền chức Thánh cho các tiến chức bên Giáo hội Công giáo làm rất thận trọng. Sau nhiều ngày đào tạo, tìm hiểu, điều tra, tham khảo ý kiến cũng như lời cầu nguyện của không riêng một người mà của cả Hội Thánh. Vì thế khi tôi nói chuyện với cá vị liên hệ tôi cũng nói đây là điều mà cần phải tôn trọng lẫn nhau. Trong các tổ chức, có những phạm vi, lãnh vực mà chúng ta phải tôn trọng không có có giơ tay dài quá đụng đến nhau. Chúng ta cần phải nói để cho mọi người hiểu và giúp cho nhau mỗi ngày hiểu nhau hơn. Nhất là trong hoàn cảnh đặc biệt rất tế nhị, nhảy cảm của Việt Nam chúng ta. Tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta cần phải nói lên để giúp nhau ngày càng hiểu nhau và biết tôn trọng lẫn nhau có như thế thì mới có thể gọi là yêu nước, yêu đồng bào, xây dựng cách thiết thực.

Cụ thể mỗi khi gặp khó khăn tôi nhớ lại câu chuyện cổ tích mà tôi có nhiều dịp nói lên với quý vị ở trung ương cũng như địa phương trên văn bản cũng như là qua cuộc nói chuyện và qua giảng dạy. Hôm nay tôi xin chia sẻ với cộng đoàn, tôi nghĩ rằng đây là một cách để chúng ta cùng nhau suy nghĩ để làm sao để cho mọi người khi tiếp cận với chúng ta ngày càng sát gần nhau hơn để cùng xây dựng dất nước Việt Nam thân yêu chúng ta. Tôi nhớ câu chuyện cổ tích thế này: Một hôm môn đệ hỏi thầy: thưa thầy, hạnh  phúc là gì? Tự do là gì? Ông thầy không trả lời. Mấy ngày sau nhà hiền sĩ gọi người đệ tử đi chơi, đến nhại mồ hôi rồi nhảy xuống khúc sông tắm. Khi đang tắm vui vẻ mát mẻ, nói chuyện trời đất mông lung. Thì ông thầy bất thình lình túm tóc của người học trò dí xuống, nó ngộp thở nó ngoi lên. Dí xuống lần thứ hai, nó ngộp thở nó ngoi lên. Ông thầy dí lần thứ ba nó gần chết, nó đạp ổng một cái. Ông thầy buông nó ra, nó ngoi lên, ông thầy hỏi: Con đã hiểu hạnh phúc là gì chưa? Tự do là gì chưa?

Và tôi nói, người có niềm tin tôn giáo cũng như anh đệ tử kia vậy. Người có niềm tin tôn giáo cũng tha thiết được sống với niềm tin của mình. Hệ ai mà ép buộc thì chịu không nổi. Ép lần thứ nhất ráng chịu. Ép lần thứ hai cũng ráng mà chịu. Ép lần thứ ba thì chúng tôi cũng phải đạp (tràng pháo tay dài). Mà khi đạp như thế thì xin đừng ai hiểu là chúng tôi phản động hay là âm mưu lật đổ chính quyền hay diễn tiến này nọ […] Không có đâu, chỉ có muốn thở (…) thôi (tràng pháo tay dài)…

Nhiều khi chúng ta không gặp gỡ nhau hay là nói xa nói gần dễ bị hiểu lầm nhau. Và khi gặp gỡ thì cứ nói thật, nói thẳng với nhau đi, nói một cách chân tình và bác ái. […] đây là một cách mình xây dựng quê hương đất nước một cách hữu hiệu, cụ thể nhất. Hôm nay tôi tới Hội dòng, tôi tới với tư cách là một người yêu đồng bào, yêu nước, yêu quê hương. Và tôi cũng cố gắng làm tất cả những gì để giúp cho mỗi người chúng ta hiểu nhau, gần gũi nhau để cùng xây dựng quê hương đất nước này. Chính vì thế, một lần nữa tôi xin cám ơn cha Giám Tỉnh, cám ơn anh chị em. Tôi tỏ bày một chút tâm với anh chị em hy vọng rằng với ơn Chúa Thánh Thần giúp đỡ, mỗi người chúng ta có thể chu toàn sứ mạng của mình một cách tốt đẹp nhất đó cũng là một cách phục vụ quê hương tốt đẹp nhất. Cám ơn anh chị em.

Video: Bài chia sẻ của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh cuối Thánh lễ phong chức Phó tế ngày 28/8/2010 tại Dòng Chúa cứu thế – Sài Gòn:

http://www.youtube.com/v/q0aOqT4Jy1I?fs=1&hl=en_US

Một số hình ảnh Thánh lễ Tấn phong phó tế tại DCCT Sài Gòn:

Hình Chuacuuthe.com

28/8/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

48 Responses to Tấn phong Phó tế tại DCCT Sài Gòn: Bài chia sẻ của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh

 1. nguyễn hữu Ích nói:

  Cám ơn NVCL đã thông tin hình ảnh và Video trong buổi phong phó tế do DC Micae chủ tế cũng tại nhà thờ DCCT-Sàigòn
  Xin NVCL cho thêm tin tức về DC Micae , về cuộc đời và công tác của DC.
  Qua Video chúng tôi được nghe DC giảng. Phải chăng đó là con đường mà tín hữu và hàng giáo phẩm nên xem xét có nên thu nhận được chỗ nào không ? Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho ngài luôn.
  Khi điều kiện cho phép, yêu cầu NVCL cho đăng lại bài giảng của Dc Micae để chúng tôi có thể đọc rõ hơn.
  Đa tạ,
  NHÍch/Đức quốc

 2. Francis nói:

  Thật là thấm thía bài giảng của ĐC Micae, vừa hiền hòa , khiêm nhường, vừa yêu nước xây dựng trong ánh sáng và sức mạnh của Chúa TT. Hết lòng mong muốn hợp tác trong xã hội nhưng hợp tác đâu có nghĩa là vâng dạ nghe theo điều sai , điều gàn dở hay là xun xoe quị lị. Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng con có nhiều Mục Tử tuyệt vời như ĐC Oanh

 3. Francis nói:

  Ngài giảng đơn sơ, khiêm hạ mà sao có sức mạnh của Chúa Thánh Thần quá , không lên gân dạy đời , không dùng lời bóng bảy , mơ hồ . Chúa ơi , GH chúng con đã có ánh sáng ở cuối đường hầm . Chúng con chiêm ngưỡng các Mục Tử như ĐC Micae của mình. GHVN không chỉ có các Ngôn sứ câm , ngôn sứ không biết ăn nói, hay Ngôn sứ ảo. Chúng con có các Mục Tử nhân lành cho chúng con noi theo . Xin Chúa ở với chúng con.

 4. vanhuong nói:

  Tôi đang ở Philadelphia..PA. USA
  Tôi đã cố gắng để nghe bài giảng của Đức Cha Oanh..nhưng không nghe rõ..chỉ có tiếng ồn và nhiều tiếng vỗ tay.
  Mong quí báo chỉnh lại.
  Cám Ơn
  Phê rô Hương

 5. Thuỳ Trang nói:

  Nếu vị giáo sĩ nào vi phạm luật pháp nhà nước thì nhà nước có quyền bắt giữ, can thiệp ngoài ra nhà nước không có quyền tham dự vào công việc bổ nhiệm hoặc quyền giáo dục chủ nghĩa vô thần Marx-Lenin cho các chức phẩm trong Giáo Hội.

 6. hoa` nói:

  Bai giang cua DC Oanh rat nhe nhang nhung noi len cai nhan quyen tu do nhan pham con nguoi ma loai nguoi chung ta can phai co nhu vay, cam on DC da cho chung con co them tinh than vung vang de chung con con co the can dam trong duc tin.chuc DC luon binh an va luon du vung lap truong do de cung dong hanh voi chung con.

 7. Từ thị Siêu nói:

  Cám ơn NVCL đã chuyển hình ảnh và bài giảng của Đức Cha Micae Hoàng đức Anh trong Thánh lễ Phong Chức Phó Tế. Từ nơi xa xôi , tôi vẫn được thông công và biết đến những gì đang xảy trong GH ở Quê Nhà. Bài giảng của Đức Cha thật quá hay ! Cầu mong GHVN có những vị GM can đảm và thật sự yêu Quê Hương và GH như ngài.

 8. Hoa Nguyen nói:

  Cam to on Chua . GHCG VN van con co mot it Giam muc hieu biet ve su chi dao cua bon cam quyen CS. ma noi len nhung dieu THAT … Chung toi hi vong se co them nhieu D/C trong Hoi Dong Giam Muc VN cung day on Chua Thanh Than chu khong day on noi lao va bien ho cho ban than minh

 9. le long nói:

  Mot Muc Tu Nhan La`nh la` the day !!!!! Khiem nhuong, anh hu`ng, ba'c a'i biet thuong yeu benh vuc doa`n chien nhu DC Micae. Le thu phong Pho' te ngay trong TGP Saigon nhung khong thay bo'ng da'ng cua HY Man va` GM Kham. Ca'c nga`i di dau roi ? Hay khong da'm ra mat dong ha`nh voi DCCT o Saigon ? Chac cung khong thay 2 LM Phan khac Tu va` Huy`nh cong Minh. Nhung vi pho' te do' cung se la` nhung anh em LM tuong lai trong TGP Saigon, sao ca'c GM la`m ngo vay ? So set va` im lang khong da'm phong pho' te cho ca'c anh em mi`nh la` mot ca'i toi doi voi Thien Chu'a va` khong la`m tro`n chuc vu. GM cua chi'nh mi`nh. Da'ng buon khong !!!!

 10. le long nói:

  Di nhien chu'ng ta phai cau nguyen nhieu cho gia'o hoi viet nam, nhung chu'ng ta cung khong quen len tieng do'ng go'p y' kien mi`nh cho ca'c vi lanh dao tinh than. Hien nay, nhung vi nhu DC Micae thi` it' nhung nhieu Gm he`n nha't thi` nhieu. Nhu DC Micae no'i : " No' e'p mi`nh qua' thi` tu dao thoi …. " Do' moi chi'nh la` mot guong anh hu`ng rat da'ng kham phuc. Ma`u a'o cua ca'c HY, GM la` do~ va` ti'm tuong trung cho su hy sinh bang ma'u de bao ve gia'o hoi va` con chien. Neu so chet thi` la`m GM de la`m gi` ? Chu'ng ta can nhieu GM Oanh, TGM Kiet, GM Thuyen, GM Tan …..

 11. doan nguyen anh nói:

  Vo cung cam on NVCL da cung cap nhung tin tuc tuyet voi.
  Co nhung nguoi co may vi tinh nhung thieu loa nen de nghi NVCL cung cap bai giang cua DC MICAE, Tong lanh Thien Than lam viec co khac, HOAN TOAN KHAC HAN SO VOI CONG VIEC CUA LUXIPHE !!
  Neu co ten ma quy cong san nao gap Ngai de noi gi thi neu duoc xin dang tai cho chung toi cung biet y kien quai go do nhu the nao.
  That la GAN BUN MA CHANG HOI TANH MUI BUN, VI TRONG MOT HOI DONG GIAM MUC GOM DA SO LA HEN NHAT van con co VI GIAM MUC MICAE KIEN CUONG, TO GAN, THUC HANH LOI CHUA KHI BIET SAU NAY CO THE SE GAP RAC ROI.
  Xin Tong Lanh Thiern Than MICAE luon bao boc DC MICAE trong moi hoan canh.

 12. doan nguyen anh nói:

  Xin NVCL cho chung toi biet ten cua vi GM da nhan loi phong chuc nhung sau do VI QUA HEN NHAT, QUA SO HAI,VI SO CHIEC GHE GIAM MUC CUA MINH BI LUNG LAY, VI MUON DUOC LOI LA CA VA THE GIAN , VI MUON NANG BI BO ĐO BON VO THAN CONG SAN nen da tu choi khong dam phong chuc thanh cho hai vi tu si bi bon ac quy cong san tu choi.
  Xin NVCL chuyen loi chung toi den vi Giam muc do nhu sau : KHI LANH CHUC GIAM MUC THI NGAI DA THE HUA CAI GI VOI THIEN CHUA NGAI CO CON NHO KHONG HAY VI NAY THAY DUOC BA VINH HOA PHU PHIEM DO CONG SAN BAN CHO MA QUEN HET ROI ? Ve duc tinh can dam thi xin ngai HAY RA TAN HA NOI DE HOC HOI 8 GIAO DAN BINH THUONG BI XU OAN O THAI HA. Ho tuy khong co bang cap triet hoc, than hoc gi het ca, nhung co LONG DAO DUC VO SONG VA KHONG GI CO THE LAM CHO HO KHIEP SO !!!

 13. HIEP THONG nói:

  CON XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN ĐỨC CHA HOÀNG ĐỨC OANH, CHA CHÂN TÍN VÀ TRANG NVCL ĐÃ CHO CHÚNG CON BIẾT ĐƯỢC SỰ THẬT CỦA NHỮNG GIÁO SỸ TẠI TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN BỐN MƯƠI NĂM QUA TỪ NHIỀU LINH MỤC CHO ĐẾN GIÁO DÂN ĐỀU BỊ RU NGỦ…..ĐÚNG LÀ CÁI KIM BỌC CHỈ LÂU NGÀY CŨNG PHẢI LÒI ĐẦU RA …SỰ THẬT VẪN MÃI LÀ SỰ THẬT

 14. HIEP THONG nói:

  CŨNG 40 NĂM QUA KHI CON MỚI CHÍN MƯỜI TUỔI ,CON ĐI CHỊU PHÉP THÊM SỨC TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA THÁI BÌNH LÚC ĐÓ LÀ THỜI ĐỨC CỐ GM ĐA MINH ĐINH ĐỨC TRỤ ,NGAY TRÊN ĐẦU CỘT TRƯỚC GIAN THÁNH CÓ HAI KHẨU HIỆU .MỘT BÊN LÀ: "KHÔN NHƯ CON RẮN ,HIỀN LÀNH NHƯ CHIM CÂU ,MÀ COI CHỪNG NGƯỜI ĐỜI,"…MỘT BÊN LÀ."HÃY SỢ NHẤT ĐẤNG GIẾT ĐƯỢC CẢ HỒN LẪN XÁC

 15. HIEP THONG nói:

  .”..VÀ CON CÒN THUỘC BÀI THƠ CỦA GIÁO PHẬN VIẾT TẶNG CỐ GM ĐA MINH ĐINH ĐỨC TRỤ.CON XIN ĐƯỢC VIẾT LẠI BÀI THƠ ĐÓ ĐỂ KÍNH DÂNG LÊN QUÍ GM,QUÍ CHA VÀ TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI DẤN THÂN CHO SỰ THẬT.

 16. HIEP THONG nói:

  Hiên ngang lẫm liệt dưới trời cao .
  Người đấy ai ơi thấy chưa nào?…
  Đứng trước cường quyền nêu công lý..
  Không gian sáng chói một vì Sao…
  Năm tháng giãi dầu với gió mưa.
  Ngôi sao sáng chói vẫn không mờ.
  Bao lần bão táp mây che phủ.
  Sao chọi mây mờ sáng vẫn xa.

 17. HIEP THONG nói:

  Sao đó là ĐINH là thép mới
  Ngôi sao cao ĐỨC lại lòng lành.
  Soi đường đứng TRỤ cho ta rõ.
  Biết mặt kẻ thù để đấu tranh.
  Tin tưởng ngày mai vị cứu tinh .
  .Dẫn đưa địa phận tới quang vinh.
  Tay người tô thắm non sông mới .
  .Kẻ dữ tàn hoang địa phận bình…

  Con xin kính dâng

  • nguyễn hữu Ích nói:

   Xin qúy vị cho tiếp đăng những gương đạo đức , anh dũng của các Lm , GM . Có thể có vị đã khuất bóng , nhưng tín hữu và hàng giáo phẩm nhiều nơi chưa được biết .
   NHÍch / TâyĐức

 18. Francis nói:

  Xin Chua Thánh Thần can thiệp theo cách của Ngài để cứu lấy GHVN. GH Chúng con đang cần những Mục Tử sợ Chúa hơn là sợ thế gian, hiểu Lời Chúa mà không bóp méo Lời Chúa theo định hướng XHCN; Xin Cảm ơn Chúa cho chúng con ĐC Micae, khiêm nhường mà rất mạnh mẽ trong ơn Chúa , nói năng đơn sơ , thành thật mà thu hút lòng dân lạ lùng, hiền hòa mà lại anh dũng , vâng đó là mẫu người mà Lời Chúa minh họa rõ ràng . "Chiên biết rõ chủ chăn và luôn bước đi theo Mục Tử tốt lành dẫn đàng". Xin Chúa thương xót GH con.

 19. Francis nói:

  Hình ảnh ĐTGM Kiệt và ĐGM Oanh chống đỡ cho GH làm chúng con truy tìm lại thời xưa, thời kỳ suy trầm của GH , Khi mà Chúa trên tượng Thánh Giá đã thốt lên với Thánh Phanxico thành Assisi: " Con hãy đi dựng lại Giáo Hội của Ta, đang đổ nát." Ngài đã ra đi, sáng lập dòng Phaxico rất khó nghèo và rất khắc khổ. Ðời sống nhân chứng của các tu sĩ dòng Phanxicô lúc đó thật cần thiết trong một thời đại mà Giáo Hội ngày càng giàu sang và nhiều giáo sĩ thật hư hỏng. ( Trích Giáo Sử, http://www.nguoitinhuu.com/history/ch03_3.html)

 20. Tân Trần nói:

  Chúng con xin ĐTGM Kiệt , ĐGM Oanh và các ĐGM anh dũng khác tiếp nối vai trò của thánh Phanxico thành Assisi. Xin lắng nghe xem từ Thánh Giá Chúa có nói với mình lời tương tự hay không : " Con hãy đi dựng lại Giáo Hội của Ta, đang đổ nát." Con xin Chúa Thánh Thần hãy tỏ ra cho các Mục tử của chúng con. Xin hết lòng trông ơn Chúa rất uy quyền và đầy lòng thương xót

 21. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  tôi còn nhớ cách đây khá lâu, Đức Giám Mục Nguyễn Sơn Lâm (vị tiền nhiệm của Gm Nhơn tại đà lạt) đã phong chức cho 6 linh mục dòng Phanxico tại Du Sinh (đà Lạt),Khi chưa được chính quyền cho phép (trong số 6 linh mục đó có cha giám tình dòng Phamxico hiện nay). Sua đó chính quyền có gọi Đức Giám Mục lên để “hỏi tội” ngài. tra vấn ngài đủ thứ và có hỏi ngài rằng “cụ phong chức linh mục co 6 linh mục khi chưa được phép của chính quyền, 6 linh mục đó chúng tôi biết gồm những ai, vậy cụ cú khai thật ra…” Đức cha rất từ tốn trả lời rằng “mấy anh biết tôi phong chức cho 6 anh em linh mục đó là ai rồi vậy hỏi tôi làm gì nữa…” Ngai công khai kêu gọi các linh mục do ngài phong chức thi hành thưa tác vụ linh mục công khai. Phải chi Gm Nhơn học được nơi vị tiền nhiệm là Đức Giám Mục Batolomeo Nguyễn Sơn Lam đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức Tông Giám Mục Guse Ngô Quang Kiệt một tí thì đở khốn cho Giáo Hội Việt Nam biết mấy.

 22. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Cảm ơn NVCL rất nhiều đã đưa nhiều tin tức về tình trạng Giáo Hội Việt Nam. Không hiểu tại sao NVCL lại viết "Tấn Phong Phó Tế". Có ai gọi là tấn phong phó tế hay linh mục bao giờ đâu. Chỉ có tấn phong giám mục mà thôi. Nghe nhiều người nói NVCL là của Nhà Nước nhằm đánh phá Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Nhưng theo tôi nghĩ thì Thiên Chúa có nhiều cách để thanh luyện Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.
  Xin hãy làm với lương tâm ngay thẳng để được bình an.
  Nguyễn Tiến Phương

 23. Tân Trần nói:

  Xin NVCL va các GD bảo nhau , không công kích cá nhân theo lối mạt sát hùng hổ. Điều này làm buồn lòng Chúa, và sẽ làm hại NVCL bị mất Chính Nghĩa, có cớ cho các GM, LM quốc doanh bôi nhọ NVCL. Xin phê bình trong hiền hòa và khiêm hạ, trong mạnh mẽ và có chứng cớ vững chắc.

 24. Gau_Rung nói:

  "Tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ XIn – Cho". Việc đi tu là do ơn gọi của Chúa và lòng xác quyết đầy tự do của con người. Thế mà phải xin phép, phải được sự chấp thuận của CQ. Pó tay!

 25. GIUSE giao dan nói:

  Chung con cam on CHUA da ban cho Giao Hoi Cong Giao VN nhung vi muc tu nhan lanh va anh dung nhu Duc Tong Giam Muc GIUSE Ngo Quang Kiet, Duc Giam Muc MICAE Hoang Duc Oanh va mot so vi nua dang am tham chong do bao ve va xay dung lai Nha CHUA. Viec CHUA lam that la lung va huyen dieu. Hoa nguc va bon satan khong the nao thang duoc quyen luc cua CHUA dau bon no dang gam thet tung ra bao muu mo chuoc quy lam hu don di mot so muc tu vi ham ba loi danh ma ban re linh hon cho satan (vc). CHUA dang kien nhan cho doi su sam hoi cua nhung muc tu sa nga, dung de NGAI phai ra tay tieu diet mot ngay gan day.

 26. Hung USA nói:

  Tạ ơn Chúa, vẫn còn có Giám mục dám chia sẻ sự thật 100%như Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Sự thật 100% mà chúng tôi không biết. Chỉ có Đức Cha Oanh mới cho chúng tôi biết đời sống tôn giáo ở Việt Nam cách khôn khéo nhất, qua câu Truyện Cổ Ngài kể, Ngài đã cho thấy rõ Bộ Mặt Cộng Sản đàn áp, khó khăn với tôn giáo rồi còn gì. Mọi người ngoài nước đâu biết, các Tổ Chức Quốc Tế đâu biết? Điều bị lừa với vẻ tô bên ngoài của Cộng Sản. Cứ vào thì biết, tư do và hạnh phúc sống trong xã hội Cộng Sản là gì?

 27. HOA - Holland nói:

  Y kien vua roi doc thay hay do. Duc Cha Oanh noi khon ngoan thiet, thay vi noi Cong San ap buc voi moi nguoi, voi cac ton giao, 1 lan, 2 lan, con chiu duoc; lan thu 3 la dap de tho. Dong Chua Cuu The Thai Ha, Toa Kham Su, Dong Chiem, Con Dau… Duc Cha Kiet, Cha Ly…. da khong chi la di xuong nuoc 3 lan, ma nhieu lan. Nen ho va cac Ngai da dap de ngoi len, de hit tho khi troi niem tin cua minh. Cau mong co nhieu nguoi can dam, lay suc + on Chua, on Troi ma dap CS ma ngoi len. Quy cho cho la phan dong, la chup mu cung duoc, nhung can tho, phai tho thoi. —— Hoa, Holland.

 28. Josephtran nói:

  Cam on NVCL da cho chung toi nghe bai giang cua Duc Giam Muc MICAE Hoang Duc Oanh That tuyet voi. Uoc mong nhom luc ao tim noi rieng va HDGMVN noi chung nghe va doc duoc bai giang nayNguyen xin Chua va Me MARIA gin giu va ban nhieu on lanh cho DC MICAE.

 29. OK man nói:

  Cac DGM VN hien gio cung nen bat chuoc cach song cua DC Micae,dung co vi quyen loi va danh vong cua minh ma di dam sau lung AE minh( nhu Duc Hong Y Man hay la DC Kham cung voi nhung DGM khac thi khong tot lam)

 30. le long nói:

  Các GMVN mà biết ăn nói như ĐC Oanh thì chẳng có ma nào phải sợ cả. Ngặt một nổi, các GMVN đa số đều sống khổ tu và tịnh khẩu hết rồi. Ăn nói phải như DC Kiệt, ĐC Oanh, ĐC Tân, ĐC Thuyên thì mới phục.

 31. le long nói:

  Bài giảng của ĐC Oanh thật hùng hồn và cảm động. Nhẹ nhàng nhưng cứng rắn, thương yêu nhưng không nương tay, ngắn ngũi nhưng đầy ấp những tâm tư tha thiết. Một mục tử nhân lành anh hùng nhu ĐC Oanh thật đáng khâm phục biết bao.

 32. Tin huu nói:

  Bai chia se cua DGM Micae rat chi ly.Chung ta, nhung nguoi tin huu cho du la hang giao pham hay giao dan nen hoc hoi guong can dam anh hung cua cac vi Ngo Quang Kiet, Chan Tin, Hoang Duc Oanh he bi ep la phai dap de duoc tho, de duoc song, de duoc co su cong bang. Nhung nam sau 75, chung ta nhu ca nam tren thot va chung ta da phai chiu kho so thiet thoi rat nhieu, con bay gio, co quoc te, co truyen thong mang, chung ta cung nen vung len cho ho biet the nao la le do, cho du ban than con nguoi minh co hien den dau di nua. Mot nguoi dap khong du manh de danh bat ho ra, thi phai co them chuc nguoi, tram nguoi, ngan nguoi hop lai. Chung ta thu gam xem, ho khong lam vua long ta, thi co gi ta phai lam vua long ho.

 33. Cong Bang nói:

  May ong nha nuoc vo than biet gi ma xen vao cho hay khong cho nguoi ta lam linh muc. Do la quyen trong GHCG chung toi. May ong lo di coi may ong dang vien cua may ong di. " Dung nen gio tay dai qua ma dung den nhau" rat ky cuc va vo duyen
  Cong Bang

 34. Thanh tam nói:

  Hạnh phúc thay cho các Thầy nhận chức Phó Tế….
  Xin các Thầy hãy đi rao giảng và truyền đạt những gì các thầy đã nghe đã cảm động được trong ngày lễ Phong Chức tới cho những người khác. Như thế GHCGVN sẽ đổi hướng, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.
  Xin cảm ơn NVCL

 35. cattuong nói:

  Duc Cha Micae da can dam phong chuc cho hai thay "khong duoc NN cho phep". Va sau do Ngai con can dam trinh bay voi 'cac vi lien he' ve quyen cua GH bang loi le nhe nhang nhung vo cung khon ngoan chi ly. Dieu chung ta lam neu thay dung luat HT thi chung ta cu viec lam. Dung vi" khong nen doi dau" ma de thien ha ep, de, dim. Nhung nam sau 75, chung ta da bi ep, bi dim nhieu roi. Thoi diem bay gio xa hoi khong con bung bit nhu xua. Co dieu gi buc xuc, chung ta cu viec len tieng de ca the gioi biet. Duong nhien chan ly le phai se duoc nhieu nguoi ung ho. Con ve cac ong NN, luon ho hao moi nguoi phai yeu nuoc, phai la mot khoi dai doan ket. Duong nhien chung toi la nguoi VN chung toi phai yeu dat nuoc chung toi. Nhung muon doan ket ma cu bi ep bi dim, bi an hiep thi sao doan ket duoc. Cac ong cu ngam lai coi.

 36. Nguyen Nguyen nói:

  Nghe ban be gioi thieu, toi vao doc bai nay, qua that Duc Cha Micae Hoang Duc Oanh noi rat hung hon nhung sau lang, nhe nhang nhung manh me. Tuyet voi! Moi nguoi chung ta, trong nuoc hay ngoai nuoc, hiep thong cau nguyen cho moi chung ta, va cac Giam Muc, Linh muc, biet an noi khon ngoan nhu ngai.
  Hiep thong,
  Nguyen Nguyen, CA, USA

 37. Joseph do nói:

  Hoan hô Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Chúng con rất ngưỡng mộ tài ăn nói của ĐC Cha tuy nhỏ nhẹ nhưng rất cương trực, dịu dàng nhưng dứt khoát. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng con có những vị mục tử hiền hòa nhưng luôn trung kiên như ĐC Cha Oanh. Xin Thiên Chúa soi sáng cho Tòa Thánh,và ĐGH luôn được sáng suốt trong việc chọn lựa những vị mục tử tốt lành trong tương lai.

 38. Anphong Hien nói:

  Toi la mot giao-dan dang song o Uc. Truoc day toi song o xu HaNoi Xom Moi noi DGM Kham sau
  khi chiu chuc linh-muc ve phuc-vu. Doc bai giang cua DGM Oanh toi thay het suc that vong ve DGM
  Kham. Ngai chi dam manh dan chi trinh nhung nguoi Quoc-gia hai-ngoai vi ngai biet ho chang lam
  gi ngai. Trai lai ngai so-set csVN ra mat khong biet vi ly-do gi ??? Nhung nguoi di tu la da tu-nguyen
  hien-than cho Chua de phuc-vu tha-nhan thi cac ngai co gi phai so ??? Neu co phai chet thi " Con
  cai chet nao dep va oai hung hon duoc chet vi nhung nguoi ma minh yeu thuong. " That toi khong
  hieu tai sao cac giao-dan dam hy-sinh mang song vi dao trong khi cac Muc-Tu thi khong ???
  Mot giao-dan o Uc.

 39. FreeVN nói:

  Ước gì các vị giám mục khác can đảm làm chứng cho Đức Tin như Đức Cha Oanh. Ước mong giáo dân chúng ta trong và ngoài nước cùng tiếp tay với giáo phận Kon Tum đem Tin Mừng đến cho đồng bào nghèo, đồng bào thiểu số ở vùng Tây Nguyên.

 40. Tran An nói:

  Con cam ta Chua vi Chua da ban on can dam cho Duc Cha.
  Chung con se cau nguyen Chua quan phong cho Duc Cha moi ngay.
  Con xin dang len Duc cha tam long cam phuc va kinh men tha thiet cua con len ngai.

 41. CÁTTƯỜNG nói:

  HOAN HÔ ĐỨC CHA MICAE ! SAU THÁNH LỄ TÔI MUỐN HÔ NGHÌN LẦN NHƯ THẾ CÙNG CỘNG ĐOÀN, KHÔNG CHỈ LÀ LỜI TÁN THƯỞNG HƯỞNG ỨNG BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA MÀ LÀ NGỢI KHEN CHÚA ĐANG Ở CÙNG CHÚNG CON .:" AI CÓ THỂ THẮNG ĐƯỢC THẾ GIAN , NẾU KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI TIN VÀO ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ CHÚA ".ĐC MICAE ĐÃ THẮNG THẾ GIAN , ĐÃ VƯỢT QUA SỢ HÃI ĐỂ NÓI LÊN LỜI CỦA SỰ THẬT.CÁM ƠN ĐC ĐÃ CHO CON MỘT LẦN NỮA XÁC TÍN QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH : TINH THẦN GIÊSU KIÔ. CON TIN ! NHƯNG XIN CHÚA BAN THÊM ĐỨC TIN CHO CON VÀ XIN ĐC THÊM LỜI CẦU NGUYỆN CHO CON. CON XIN CHÚC TUNG CHÚA ! HOAN HÔ ĐỨC CHA MICAE.

 42. Joseph Hanh nói:

  Hoan ho Duc Giam Muc Micae Hoang Duc Oanh !
  Ngai hien ngang va can truong song Cong Ly – Su That – Bac Ai mot cach song dong nhat tu loi giang den hanh dong !
  Ngai se la “Duc TGM Giuse thu 3” (Duc TGM Kiet la so 1, Duc Cha Cao Dinh Thuyen la so 2)
  Con xin cung kinh cam ta on Ngai !

 43. vuxuanmoïse nói:

  Tai sao ? DCCT o trong dia-phân Sàigon mà Hông-Y và Giam-Muc KHAM không phong chuc ? Phai nho môt Giam-Muc o dia-phân khac dên Chu tê ? Co phai tai DCCT o duong Ky dông không Vâng phuc Hông-Y và Giam-Muc KHAM ? Vây ! phai xin lôi Hông-Y và Giam-Muc KHAM dê duoc " ON THA TÔI " ! Nêu không co bi " DUT PHEP THÔNG CÔNG không ? " Thât ! rac-rôi qua !!!!!!!!Toàn là : Nhung Vi hoc cao nào là : Thân hoc,Triêt hoc và nhiêu hoc vi khac ! mà dôi xu voi nhau không theo Tinh thân PHUC ÂM ?

 44. THÉRÈSE nói:

  TẠ ƠN CHÚA ĐÃ CHO BAN CHÚNG CON MỘT VỊ CHỦ CHĂN ĐÍCH THỰC…

  VÀ CŨNG THẬT BUỒN VÌ CÓ CHỦ CHĂN " KHÔNG BIẾT ĂN NÓI " !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 45. Phạm gia Hải nói:

  Việc Thiên Chúa làm cực kì Khôn ngoan chắng ai đoán được.CTT ở trong tất cả các vị Mục Tử Ngài chọn.Đừng nên dùng trí khôn giới hạn của ta mà xét đoán.bạn hãy ỏ trong chăn thì mới biết ,sựkhó khăn để tồn tại của chúng tôi.chỉ xin thông cảm và nhất là cầu nguyện cho các vị Mục Tử ,và chúng tôi ,cảm ơn quý vị.

 46. Duy Văn nói:

  Tại Việt Nam, khi các đại chủng sinh vào Dại chủng viện đã phải khai báo cho chính quyền Cộng sản và kể như là có hạnh kiểm tốt, công dân tốt, không có tiền án, mới được nhập học. Cho đến khi được thụ phong linh mục nếu các chủng sinh này không có phạm luật, bi tòa kết án thì đương nhiên được quyền lãnh nhận chức linh mục. Việc chính quyền cộng sản không chấp thuận cho 2 thày chịu chức linh mục mà không nêu được lý do 2 thày có vi phạm pháp luật là vô lý, Đức Cha Oanh đã truyền chức cho 2 vị này theo đúng luật mà thôi. Mong rằng đó sẽ là tiền lệ cho các cuộc phong chức sau này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: