Góp ý với Đại hội Dân Chúa: Phân hóa

Hiện tình Hội Thánh Việt Nam có ánh sáng và cũng có bóng tối. Một bóng tối, mà tôi cho là nguy hiểm nhất, chính là sự phân hoá. Sự phân hoá thường xảy ra trong mọi thời. Nhưng nay nó đang trở nên nặng nề và lan rộng.

Nguyên nhân

Mỗi người là một cấu trúc riêng, về sinh lý, tâm lý và tinh thần. Cấu trúc riêng đó làm nên tính tình riêng. Tính tình riêng người này ngả mạnh về khuynh hướng này. Tính tình riêng người kia lại nghiêng chiều về hướng kia. Bá nhân bá tính. Mỗi người có những phần riêng tư của mình.

Ngoài ra, mỗi người là một lịch sử. Một lịch sử, mà nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều mang theo những biến cố riêng. Mỗi biến cố đều để lại dấu vết, gây nên những chuyển biến trong con người, từ tình cảm đến tư tưởng. Với những chuyển biến đó, lịch sử của từng giai đoạn tác động không ngừng đến toàn thể con người từ sức khoẻ thể xác, đến sức khoẻ tâm linh, làm nên một động lực riêng.

Hơn nữa, nền giáo dục, phong hoá và nếp sống của tập thể hoặc giai cấp cũng ảnh hưởng nhiều đến tư duy của mỗi người, khiến họ có thể có những chọn lựa riêng, không giống những người khác.

Chính nhu cầu sống của mỗi người cũng thường phát sinh ra những tình cảm, ước muốn và tư tưởng riêng. Thí dụ để sống thì phải đấu tranh. Để đấu tranh có hiệu quả, thì phải phe phái, mưu cơ, đôi khi cần có lãnh tụ. Do đó mà họ có những chủ trương, đường lối riêng.

Trên đây chỉ là tóm lược rất vắn một số nguyên nhân thường dẫn tới phân hoá trong cộng đoàn.

Bây giờ, với cái khung đó, chúng ta nhìn vào Hội Thánh Việt Nam.

Chúng ta thấy mỗi miền Bắc, Trung, Nam đều có những nét riêng. Cũng thế, mỗi giáo phận cũng có những nét riêng. Nói bạo một chút, thì mỗi giáo xứ cũng có những nét riêng. Mỗi tổ chức, mỗi nhóm cũng có những nét riêng. Mỗi nơi có lịch sử riêng của mình, với những hoàn cảnh riêng, với những nhu cầu riêng, với những tập quán riêng.

Nếu những nét riêng đó là những màu sắc đẹp, bổ túc cho nhau, thì bộ mặt Hội Thánh Việt Nam sẽ rất rạng rỡ. Nhưng nếu xảy ra trường hợp những nét riêng đó quay ra chọi nhau, thậm chí tìm loại trừ nhau, thì đó là phân hoá.

Phân hoá càng sẽ trở nên trầm trọng, khi nó đưa đến những hậu quả xấu.

Kinh nghiệm của các nước Công Giáo lâu năm cho thấy: Khi đạo đức xuống là lúc các thứ giáo phái sai lạc, các phong trào xấu, các thứ chủ nghĩa thế tục tràn vào nội bộ Hội Thánh. Nếu chính lúc đó, hàng giáo phẩm và giáo sĩ lại suy giảm uy tín, thì Hội Thánh sẽ bị phân hoá dữ dội. Chẳng cần chính quyền nào bắt bớ Hội Thánh, mà chính nội bộ Hội Thánh sẽ bắt bớ Hội Thánh.

Hậu quả xấu

– Phân hoá dễ gây nên hoang mang. Rất nhiều người đau xót, không biết đâu là đúng, đâu là sai. Đau xót đôi khi dẫn tới chán nản.

– Phân hoá dễ làm cớ cho nhiều người giảm lòng tin đối với các đấng bậc giữ trách nhiệm soi sáng cho đoàn chiên.

– Phân hoá dễ phát sinh những làn sóng ngầm độc hại. Khi dư luận để tự do trôi nổi, tình hình sẽ dễ bị những người cơ hội, thủ đoạn lợi dụng. Những ai nông nổi sẽ dễ bị lôi cuốn vào đủ thứ suy đoán và bịa đặt.

– Phân hoá làm cho nhiều người mất phương hướng, nhất là mất sự bình an tâm hồn. Họ không còn tập trung vào bổn phận, mà lại chạy theo những tiên tri giả, những thầy dạy giả.

– Phân hoá cản trở việc rao giảng Tin Mừng. Bôi lọ nhau, kết án nhau, loại trừ nhau nơi những người đạo Chúa, đó có phải là dấu chỉ của Tin Mừng hay là phản Tin Mừng ?

– Phân hoá ở cấp cao dù chỉ là theo dư luận đồn thổi, sẽ làm cho uy tín của Hội đồng Giám mục Việt Nam bị giảm sút. Vị trí của Hội Thánh trong nước bị rớt xuống một cách thê thảm.

– Phân hoá nguy hiểm nhất không phải là phân hoá trong lãnh vực chính trị, mà là phân hoá trong lãnh vực đạo đức.

Báo động

Đang khi nhiều người vốn nhìn Hội Thánh Việt Nam là Hội Thánh của Đức Giêsu Kitô, thì cũng nhiều người lại nhìn Hội Thánh Việt Nam là Hội Thánh của nhân vật này, nhân vật kia.

Đang khi nhiều người luôn xây dựng đời sống đạo trên nền tảng Phúc Âm, Thần Học, Công Đồng, Giáo Luật, thì cũng nhiều người lại xây dựng đời sống đạo một cách tuỳ tiện theo ý riêng mình, dựa trên những ý kiến của phe này nhóm nọ.

Đang khi nhiều người coi đời sống nội tâm là cần thiết, thì cũng nhiều người lại bỏ đời sống nội tâm, để chạy theo đời sống bên ngoài một cách mù quáng.

Đang khi nhiều người vốn tu thân theo con đường tu đức Phúc Âm, sống sự từ bỏ mình, vác thánh giá mình, mà theo Chúa, thì cũng nhiều người đang biến đời tu thành một lối sống hưởng thụ, buông thả.

Khi đạo đức đã xuống dốc, thì sự phân hoá sẽ nảy nở mạnh trong đời sống đức tin, đời sống luân lý, đời sống tu trì.

Kinh nghiệm của các nước Công Giáo lâu năm cho thấy: Khi đạo đức xuống là lúc các thứ giáo phái sai lạc, các phong trào xấu, các thứ chủ nghĩa thế tục tràn vào nội bộ Hội Thánh. Nếu chính lúc đó, hàng giáo phẩm và giáo sĩ lại suy giảm uy tín, thì Hội Thánh sẽ bị phân hoá dữ dội. Chẳng cần chính quyền nào bắt bớ Hội Thánh, mà chính nội bộ Hội Thánh sẽ bắt bớ Hội Thánh.

Ước mong

Vì thế, ước mong tha thiết mà tôi xin gởi tới Đại Hội Dân Chúa là hết sức tránh nảy sinh thêm những phân hoá mới, trái lại hết sức chỉnh đốn lại đời sống đạo đức trong Hội Thánh Việt Nam, nhờ đó, mà bớt đi những phân hoá tai hại.

Hội Thánh Việt Nam chúng ta rất cần tái-Phúc-Âm hoá. Việc đào tạo những người đào tạo phải chăng là một vấn đề ưu tiên cho chương trình tái-Phúc-Âm hoá, để có thể cộng tác với Chúa Thánh Thần một cách có hiệu quả.

Gm. GB. BÙI TUẦN

34 Responses to Góp ý với Đại hội Dân Chúa: Phân hóa

 1. Quốc Việt nói:

  Vẻ mặt ngài Nhơn vừa đi vừa cúi gằm xuống trước các giáo dân Hà Nội biểu thị sự không đồng thuận và đồng hành, ngược với nét mặt ngài Nhơn tươi tỉnh rạng rở tay bắt mặt mừng với qủy dữ csvn, thú tướng Dũng , và cách ăn mặc như một bộ trưởng, một người đời sang trọng của ngài Nhơn, thì cho thấy sự phân hoá và suy đồi đạo đức trong Giáo Hội đã bắt đầu từ đâu đến! Đừng đổ tội oan cho Giáo Dân, trọng kính thưa đức cha Bùi Tuần!

 2. Thanh Tran nói:

  Vậy ý của Đức Cha là gì? Không nên phân hóa? Phải đoàn kết? Vâng, ai chẳng muốn thế, nhưng phân hóa vì đâu? Có phải vì một số GM đi lệch đường của Chúa, lo tư lợi, tư vị và đang đưa GH VN vào nguy hiểm! Vậy làm sao mà GD hợp nhất được với các vị "chăn thuê" đó! Bèn phải góp ý để xây lại GH thôi! Theo chúng tôi, hơn lúc nào hết, các GS và GD thực lòng yêu mến GH đang chung sức sửa sang xây dựng lại GH, chứ không giao cho kẻ chăn thuê! Đó là sự hợp nhất tốt lành hợp ý Chúa! Chỉ muốn biết ĐC chọn con đường nào?

 3. Ts LaGiang nói:

  GM BÙI TUẦN ĐI VÒNG QUANH:

  1.- GM nêu lên những lý do cá nhân hay những bất đồng chiến thuật nhỏ là những lý do tạo chia rẽ trong GHCGVN. Nhưng tất cả những lý do mà GM Bùi Tuần nêu ra không phải là những lý do tạo ra phân hóa trong GHCGVN ngày nay.

  2.- Cái đáng nói đây là sự đi ngang của một số GM Việt Nam. Họ đi ra ngoài sứ vụ. Sự kiện nầy tạo ra chia rẽ giữa hàng lãnh đạo với Giáo dân. Nói chung ra là một chia rẽ giữa một số GM và Giáo dân. Trong sự chia rẽ ấy có sự phản kháng của Giáo dân chốngi hàng lãng đạo của GHCGVN. Hàng ngũ lãnh đạo nầy muốn dẫn Giáo dân đi vào cộng tác với CSVN! Giáo dân rất dị ứng với CSVN!

 4. le long nói:

  Tôi nghĩ bài này nên để cho HĐGMVN nghiên cưú trong phạm vi các GM thì hay nhất. Phân hoá không do nguyên nhân từ giáo dân đâu ĐC Bùi Tuần ạ. Giáo dân bấy lâu nay vâng lời các đấng bề trên tối tăm mặt mũi không dám cãi lại dù có nhiều chuyện sai bét. Cây to cở nào nếu có chết cũng chết từ gốc chết lên, hàng giáo sĩ là cột trụ cuả giáo hội, là gốc rễ. Giáo dân là những cành lá và trái cây sống nhờ gốc rễ có mạnh khoẽ hay không thì cây lá mới tốt tươi được. Chính ĐC là một trong những GMVN chống đối vấn đề phong thánh cho 117 vị Tử Đạo VN, vậy ai là kẻ làm phân hoá giáo hội VN đây ?

 5. 123hoang nói:

  1. "Phân hoá dễ gây nên hoang mang. Rất nhiều người đau xót, không biết đâu là đúng, đâu là sai." Chưa bao giờ chúng tôi xem các giám mục, linh mục là chân lý, nên cho dù các vị có bất xứng, có tội lỗi thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng không vì thế mà "không biết đâu là đúng, đâu là sai."
  2. "Phân hoá dễ phát sinh những làn sóng ngầm độc hại. Khi dư luận để tự do trôi nổi, tình hình sẽ dễ bị những người cơ hội, thủ đoạn lợi dụng. Những ai nông nổi sẽ dễ bị lôi cuốn vào đủ thứ suy đoán và bịa đặt." Các đấng bậc cứ giữ im lặng, còn giáo dân thì thắc mắc, tha hồ suy đoán (không thể hồ đồ kết luận họ nông nổi, giáo dân ngày nay giỏi lắm đấy). Điều này là tất nhiên, khi mà những người có trách nhiệm lên tiếng thì lại không lên tiếng. Ví dụ như vụ DT Ngô Quang Kiệt từ chức vừa rồi, và phải ra đi vội vã trong đêm tối, có GM nào lên tiếng không?
  3. "Phân hoá ở cấp cao dù chỉ là theo dư luận đồn thổi, sẽ làm cho uy tín của Hội đồng Giám mục Việt Nam bị giảm sút. Vị trí của Hội Thánh trong nước bị rớt xuống một cách thê thảm." Mong các vị trong HĐGMVN hãy đọc kỹ câu này và lấy làm trọng. Chính các vị đã tự phân hóa, khi góp tay (trực tiếp hay gián tiếp bằng sự im lặng) loại trừ người anh em đáng kính của mình ra khỏi vị trí TGM Hà Nội.

 6. Chân Thành nói:

  Đức Cha nhận xét về sự phân hoá của xã hội và của GH thật là chính xác.
  Theo suy nghĩ của con thì tất cả đều bắt nguồn từ đạo đức suy đồi mà ra.
  Các vị tu hành đều tuyên khấn nghèo khó, khiết tịnh, vâng lời mà có mấy ai giữ được?!
  Xã hội bao che cho Nguyễn Trường Tô, Sầm Đức Xương… thì còn có thể hiểu được vì họ cần phải bảo vệ nhau để bảo vệ chính mình , còn GHVN bao che cho LM Phan Khắc Từ trong bao nhiêu năm qua là để bảo vệ ai? Để được lợi ích gì?? Tại sao đi tu mà LM Huỳnh Công Minh lại giàu có sang trọng xa hoa đến thế?!
  Khi đạo đức suy đồi thì tất nhiên phải có phân hoá, khi sự phân hoá cùng cực thì sẽ có đổi thay, hy vọng sự đổi thay sẽ mang đến điều tốt đẹp hơn…

  • Ngô Trí Tuê nói:

   Trọng Kinh ĐỨC GM Bùi Tuần,

   Cá nhân và đại gia đình chúng con rất buồn từ hôm Ngài Nhơn nhận Chức Phó TGM HN tới giờ. Chúng con chỉ tin vào Chúa kito chứ không còn lòng tin vào sự dẫn dắt của Ngài Nhơn. Chúng con ko muốn đi lễ nữa và các đoàn hội cũng tan rã. Chúng con tin Chúa chứ ko tin lời của GM Nhơn.
   1, Tại sao bao nhiêu biến cố diễn ra cho giáo hội VN như thế, Mà người đại diện là CTHĐGMVN không hề quan tâm hay có sự thống nhất hướng dẫn tất cả công đông dân Chúa tại Việt Nam. Hay do tuổi cao, sức yếu và bị ma quỷ nó cám giỗ thì theo nó luôn. Còn con chiên thi mặc kệ cho đụng độ chém giết lẫn nhau thoải mái.
   2, Từ 7/5 Chúng con bỏ ko xưng tội ko đi lễ. vì rất mặc cảm khi đến nhà thờ thấy Ngài Nhơn là như thấy Ma Qủy vậy.
   3, Chúa dạy con có tin ma quỷ không? dạ thưa không!
   4, Chúa dạy chớ giết người, vì vậy chúng con ko có ý xấu…!
   5, Chúng con cầu Nguyện với Chúa Hãy thanh tẩy Ngài Nhơn một cách nhanh chóng để chúng con được binh yên.
   7. Chúng con yêu mến Chúa cầu nguyện cho Ngai Nhơn sớm nhận biết Chúa hơn và được về quê ở trốn bình an.
   8. Nếu Ngài Nhơn cứ tiếp tục, Chúng con phải làm gì..?
   9. Tại sao các GM ghét nhau đến thế? rồi tìm cách loại trừ nhau. để giáo dân làm than.

 7. tu giang nói:

  cac phan hoi tren rat chinh xac voi hien tinh cua giao hoi ngay nay.dong y1000o/o

 8. saigon nói:

  Trong kinh Duc Cha Bui Tuan, Con thay cai su that "thuc" trong bai "huan du" cua Duc Cha that hay.Vay thi con xin mao muoi hoi Duc Cha the nay. Tai sao DC khong muon phong Thanh cho 117 vi tu dao cua VN,Tai sao nhung bien co xay ra voi giao hoi VN gan day ma dam dan den chung con can biet them thong tin ma cac DC im lang . DC da lam dung vai tro cua mot vi chu chan chua? DC co giam thang tay gop y hay trung tri, loai bo nhung linh muc khong dung voi tu duc ? …….Neu khong co nhung trang mang cong giao thi con lau con moi biet duoc cai su xuong cap be bet cua hang giam muc VN va con lau dan cong giao moi biet duoc su that thuc sau nhung tam ao choang va mu mao chinh te. Xin loi DC

 9. Nguoi Viet nói:

  Tác giả của bài này cũng chẳng nêu được gì mới cho vấn đề. Hình như tác giả chỉ cố gắng dùng kiến thức, khả năng lý luận và ngay cả Phúc Âm để giải thích và đánh bóng cho khẩu hiệu "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết" của lãnh tụ vô thần "vĩ đại". Không thể có sự "đoàn kết" hay "hiệp nhất" giữa bóng tối và ánh sáng! Tôi nghĩ tác giả nên dùng thời giờ còn lại trên trần thế để cầu nguyện và sám hối cho những lỗi lầm bất trung đối với Giáo Hội của Chúa Kitô trong quá khứ. Người Tín Hữu

 10. phuong Truc nói:

  Nguyen nhan su phan hoa giua cac Muc Tu va Giao Dan khong phai la do Giao Dan gay nen dau. Chang qua la co cai voi cua nha nuoc cong san chui vao nam vung trong HDGMVN de phan hoa noi bo Hang Giao Pham do thoi. Xin moi nguoi hay nho loi ten Do Muoi noi voi Duc Cha Thuan khi bat DC nhot trong tu : "chung toi khong them giet cac anh dau ma chung toi se co cach lam cho cac anh tu giet lan nhau" va mot van de nua : Trong buoi hop cua Nguyen Minh Triet o Ha noi cach day khong lau : "Ong Obama oi ! giai tan nha tu Quantaramo kho lam day." Y toi la muon PHAN HOA noi bo cua chinh phu Hoa Ky. Moi toi loi la do dang cong san VN ma ra tat ca. Kinh xin cac muc cu nhan lanh hay het suc canh giac de dung di lech huong. Xin cam on

 11. DUC PHUONG nói:

  Thực sự đã là Hội Thánh thì không bao giờ có phân hóa,bởi vi Chúa Giesu là đầu Hội Thánh,còn mọi người đều là chi thể của Người.Vậy nên khi một người(giáo dân hay mục tử )đi sai Đường Giesu(Chúa Giesu là Đường là Sự Thật là Sự Sống) là tách mình khỏi Hội Thánh như cành Nho tách khỏi thân cây Nho Giesu

 12. DUC PHUONG nói:

  Con đường Giesu là con đường bênh vực người nghèo,người bị đàn áp,bị bóc lột.Còn con đường đi với bạo quyền là con đường của ma vương quỉ dữ nên ai đi theo con đường đó là tự mình tách khỏi con đường Giesu tức là tách ra khỏi Hội Thánh Chúa.

 13. kim an huy nói:

  qua thoi gian qua .nhin lai ghvn hang giam muc la co van de tram trong .nhieu gm dao duc di xuong mot cach the tham ,su phan hoa trong hang giao pham voi nhau, loai tru va thanh tay nhung ai k cung duong loi voi minh .giua gm va giao dan co mot khoang cach xa voi khong co su gan bo va yeu thuong nhu vu viec o giao xu CON DAU .nhieu noi giao dan bi bat bo danh dap cuop pha k co tieng noi cua gm coi soc .khong nhung k len tieng ma con bao che bung bit su that va vo cam mot cach kho hieu nhu o giao xu .bai viet nay xin duc cha photo cho moi duc cha mot ban de ccac gm co duong huong [THOA HIEP ]ngam cuu de may thay GHCGVN duoc thay gia doi thit o dai hoi dan chua nay.chuc dai hoi thanh cong

 14. kebung nói:

  KeBung: Sự Thật Thực về vấn đề góp ý cho Đại Hội Dân Chúa 2010.
  Góp ý Đại Hội Dân Chúa cụ thể là giáo dân góp ý cho hàng giáo phẩm , hàng giáo phẩm góp ý xây dựng cho nhau hay hàng giáo phẩm góp ý cho giáo dân ? Thành phần giáo dân trên thực tế thì đã được góp ý rất nhiều qua các giáo huấn của Giáo Hội, qua Kinh Bổn, qua các bài giảng: Ngắn gọn, súc tích ; Dài, dai, dở … đủ cả rồi. Vấn đề còn lại là giáo dân góp ý cho hàng giáo phẩm chăng ? Không dễ, có chăng cũng chỉ là khẩu hiệu hô hào: Góp ý, xây dựng chỉnh đốn … HĐGMVN, mà không sợ bị làm cho ra tội rồi ra hầu tòa . Bởi lẽ hàng giáo phẩm đã học “lý đoán”, “thần học” là thành phần “đỉnh cao trí tuệ nhân loại” được trang bị bằng đức nghèo khó, vâng lời, khiết tịnh trong đời sống “bác ái và khiêm nhường” thay vì hô hào như người ta. Cá nhân tôi thì cho rằng giáo dân góp ý với hàng giáo phẩm, thoạt nghe đã là buồn cười lắm rồi , đừng vẽ nhiều trò quá, họp nhau lại chia sẻ Lời Chúa rồi cầu nguyện chung với nhau chắc tốt hơn Đại Hội rình rang – Bởi sự thật thì làm sao mà góp ý nổi ? Nếu có sự góp ý thì HDGMVN cũng sẽ “ghi nhận những ý kiến đóng góp và phát biểu chỉ đạo … giáo dân” mà thôi. Nghe quen lắm rồi. Vậy nên thay cụm từ “giáo dân góp ý ” thành cụm từ “giáo dân lên tiếng hay không lên tiếng” như NVCL đã làm lâu nay may ra Trời thương có một chút ít thay đổi. Nếu các đấng còn trẻ tuổi có góp ý thì nên góp ý cho các giáo sư , các cha linh hướng các chủng sinh gầy dựng một tương lai về sau chắc hiệu quả hơn. Còn các vị đã lớn tuổi rồi thì “thất thập nhi tòng tâm sở dục” chẳng nên phí thời gian ý kiến ý cò, bởi các ngài không thể đủ khiêm hạ để mà lắng nghe, bởi các ngài sẽ cho rằng con cái bất hiếu, hỗn hào. Những gì NVCL lên tiếng lâu nay liên quan đến HDGMVN, cụ thể tam ca áo tím áo xanh gì đó, nếu sai, hỗn láo thì sai chỗ nào, nếu đúng thì sao không khiêm tốn đón nhận để canh tân? Đức Giesu khi bị hỏi cung xử án cũng đã nói: “nếu Tôi nói sai thì anh hãy chỉ cho Tôi biết sai chỗ nào, nếu Tôi nói đúng sao anh lại đánh Tôi?”. Giáo dân với hàng giáo phẩm như tam ca lục ca gì đó thì cũng y chang nhân dân góp ý xây dựng (khiếp đảm, không dám nêu tên) mà thôi. Nếu có thể có mục giáo dân góp ý cho giáo dân thì tôi xin góp ý: Anh em hãy nhìn vào Đức Kito mà đi, đừng vì vài ba vị chủ chăn mà thất vọng.

 15. bui nói:

  Khi Giám Mục thánh thiện, con chiên đạo đức. Khi Giám Mục đạo đức, con chiên loàng xoàng. Khi GM loàng xoàng, con chiên bê bối không muốn nghe lời chủ chăn. Vậy sự tha hóa GH VN bắt đấu từ giáo dân hay Giáo Muc? Sau năm 1975, Đức Cha Bùi Tuần là GM đi hải ngoại, tới thăm K.Marx, Lenin, thăm các nước CS anh em nhiều nhất, hơn các GM khác. Có lẽ giáo dân bị tha hóa vì được học triết thuyết CS chẳng phải Cán Bộ CS tuyên huấn, mà chính GM tuyên huấn, nên giáo dân tha hóa từ tương tưởng Dân Chủ sang tư tưởng CS, vậy bây giờ Gíao Mục không biết Giáo Dân tha hóa từ nơi đâu! Hãy trở về Dân Chủ, chắc chắc giáo dân hết tha hóa.

 16. Nguyễn Minh nói:

  Sự nhận xét của Đức Cha Bùi Tuần có nhiều điểm đúng: "Một con người là một lịch sử. Bá nhân bá tánh". Nhưng đó là thực tế "Nhân sinh". Còn về lãnh vực Tôn Giáo thì khác, chỉ có một Mẫu số chung là Giáo Hội Mầu Nhiễm Chúa Kitô, với một tinh thần : "Kính Chúa Yêu người", dù là Giáo quyền, Tu sĩ hay Giáo dân. Tuy nhiên, Giáo Hội bị phân hoá là do nguyên do: "Nhà dột tứ trên nóc" – Các Giám Mục mà chạy theo thế quyền để huởng bổng lộc vật chất, … tất nhiên sẽ tạo lý do để Giáo dân mất tin tưởng và trọng kính.

 17. doan nguyen anh nói:

  DC BUI TUAN dung len lop day doi lam chi .DC Tuan o ngay trong HDGMVN, tuc se thay ro trong ruot co nhung gi > thom tho hay thoi tha. DC co nho chinh minh phan doi vu phong thanh cho cac thanh tu dao VN hay khong ?
  DC Tuan co thay ong GM CHUONG tho lay Chua, Me va ca HO CHI MINH kohng ?
  DC Tuan co thay ong GM NHON luu manh xao quyet toa rap voi cong san de gianh ghe TGM Ha Noi khong /
  DC Tuan co thay ong HY MAN cat cong sang tan Roma de tim su that << thuc >> trong khi no so so truoc mat ma khong thay khong ?
  DC Tuan co thay ong GM Nguyen Thai Hop amm muuCAT XEN bai phat bieu cua Cha Chan Tin
  khong ?
  DC Tuan co thay Ong GM than cong BIT MIENG khong cho Cha Chan Tin phat bieu trong cai goi la Toa Dam bi oi, tham doc cua nhom giao si than cong khong ?
  DC Tuan co thay ong GM Kham voi tai an noi ba hoa da goi trang Nu Vuong Cong Ly la doi tra trong khi chinh trang nay lai cung cap TOAN NHUNG TIN TUC CHINH XAC khong ?
  DC Tuan co biet bon cong san giet hai dan lanh o Con Dau, dap tan nat Thanh Gia o Dong Chiem, cuop tai san cua Hoi Thanh o Ha Noi va cac tinh tren toan quoc khong ?
  Neu biet, neu thay ma lai khong len tieng tuc la << im lang >> tuc la DONG LOA, TOA RAP,
  Va DC Tuan co thay la ong GM NHON, cHU tICH hdgmvn, Mot Hoi Dong Hen Nhat, nhu nhuoc, va ninh bo khong ?
  DC Tuan chinh la mot trong nhung nguoi gop suc LAM PHAN HOA HOI THANH DO.
  Chung toi, nhung nguoi giao dan ket luan nhu the.
  Rat mong trang Mang NVCL cho dang y kien nay cua toi de mong dep bot nhung loi choi toi, choi bo trach nhiem vo can cu.
  Nguoi giao dan chung toi ghi chep can than tung loi noi, cu chi, hanh dong cua tung GM mot de lap mot danh sach nhung GM day to trung thanh cua cong san khat mau.
  Dung len lop nua ma hay NHIN LAI CHINH MINH VA SAI SAI NGAY LAP TUC.

 18. doan nguyen anh nói:

  Bai cua DC BUI TUAN hay that do, nhung muon thuc te thi dung noi vong vo tam quoc nua ma nen di thang vao tung van de mot thi hay hon.
  Vi du neu ta cu ho hao << ta co cai mut nhot, phai cat bo moi lanh >> thi chang bao gio ta lanh, chi cho bang mut nhot o dau ? Loi no ra va cat bo thi moi mong lanh duoc.
  Tro lai voi bai cua DC Bui TUAN, xin de nghi :
  Voi cau :<<Phân hoá làm cho nhiều người mất phương hướng, nhất là mất sự bình an tâm hồn >> thi day la truong hop cua GM VU HUY CHUONG vi chay theo cong san , tru dap kinh muc, lam cho giao dan hoang mang.
  Voi cau :<<Phân hoá cản trở việc rao giảng Tin Mừng. Bôi lọ nhau, kết án nhau, loại trừ nhau nơi những người đạo Chúa>> Day la truong hop cua GM NHON, da gianh giut va loai tru TGM dang kinh Ngo Quang Kiet. Roi cung la truong hop cua HY MAN, da cat ngang khong de cho cac linh muc co y kien trong ky hop mat linh muc vua qua. Lai la truong hop cua GM NGUYEN THAI HOP, da muon cat xen bai phat bieu cua linh muc Chan Tin, trong khi hanh dong cat xen la mot hanh dong giao dan rat khinh bi, nhom tom. Lai dung quyen uy khong cho Cha Chan Tin phat bieu trong hoi nghi, day la truong hop lam dung chuc quyen, mot hanh dong bi oi.
  Voi cau <<Phân hoá ở cấp cao dù chỉ là theo dư luận đồn thổi, sẽ làm cho uy tín của Hội đồng Giám mục Việt Nam bị giảm sút>> thi day khong phai la du luan don thoi ma GIAO DAN THAY RANH RANH, CAC GIAM MUC CONG SAN DUNG NEN CHOI TOI QUANH CO. THAT LA HEN NHAT
  Voi cau <<thì cũng nhiều người lại nhìn Hội Thánh Việt Nam là Hội Thánh của nhân vật này, nhân vật kia>> Bay gio nguoi giao dan nhin Hoi Thanh la cua Ong GM cong san Nguyen van Nhon va be lu tay sai vi chung dang khuynh dao Giao Hoi mot cach tram trong. Tram trong den ca muc GM BUI TUAN cung THAY RO MON MOT NHUNG KHONG DAM LEN TIENG, HOAC KHONG MUON LEN TIENG VI CUNG CUNG MOT TU TUONG !!!

 19. Hồ Hồng Phúc nói:

  Đúng như Đức cha nói : Tâm lý, sinh lý, văn hóa, … mỗi người mỗi khác. Con nghĩ đó là sự khác biệt chứ không phải là sự phân hóa, sự khác biệt này chính là đặc trưng của một cộng đoàn (xã hội người).
  Từ "phân hóa" cha dùng trong bài có nghĩa là "chia rẽ" vì từ đầu bài viết cha đã đặt vấn đề : Cái nguy của Hội thánh CGVN hiện nay là phân hóa ? Phân hóa là tất nhiên, không có gì nguy hiểm cả, chia rẽ mới là nguy hiểm.
  Chia rẽ này bắt nguồn từ các Đức cha trong HĐGM. Các Ngài đã vị lợi ích riêng, chức vị riêng, … chia thành phe nhóm, trừ khử nhau, làm hại nhau, … kết quả giáo hội "như hiện nay" .Giáo dân chúng con nào có tội lỗi gì ?
  Xin Đức cha đừng ngụy biện để đỗ lỗi cho giáo dân chúng con. Con mong trong kỳ họp HĐGMVN tháng 10 sắp tới tại Sài Gòn, Đức cha dũng cảm nói với các Giám mục khác trong HĐGM rằng vì chúng ta mà GHCGVN "như thế này đây". Chúng con ước mong điều này.
  Một khi Đức cha không dám nói điều chúng con mong muốn thi xin Đức cha im lặng như đã từng im lặng.
  Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Loan lý, … con cái Cồn Dầu, bằng hữu (TGM Kiệt) Đức cha có nói được một lời nào không ? Bây giờ nói được vài lời, lại là lời vu vạ cho giáo dân.

 20. tran minh nói:

  Duc cha nhan xet giao hoi VN phan hoa la rat dung , nhung chinh xac hon phai noi trong hang ngu Giam muc, cu nhin vao su kien Thai ha ,Dong chiem. …thi ro,Khi can hiep thong voi giao tinh mien BAc, tai sao chi co Giam muc HOANG DUC OANH, con cac vi khac dau , Chua Kitơ mien Bac va mien Namco khac nhau khong , thua HDGMVN?

 21. Cuong nói:

  Nhung vi muc tu nao im lang khong dam noi len su that, benh vuc cong ly la dong loa, tiep tay voi Cong
  San de dan ap giao dan. Toi de nghi nhung vi muc tu do dung nen dung tren buc giang de thuyet giang ve dao nghia nua, boi vi dao la duong ngay neo chinh, la su that. Nhu Chua Giesu da phan, Ta la Duong, la Su That va la Su Song. Mot khi da khong dam noi len su that, che day su that thi chi co mot con duong la chet ma thoi.

 22. Anphong Hien nói:

  Toi rat that vong khi doc nhung loi binh luan tren. Gop y kien ma cu nhu la doi lap bat duoc mot
  cai co de loi ra chui boi, chi trich nhau nhu hang tom hang ca. Chung ta gop y kien phe binh voi
  muc dich gi ??? De lam cho su viec tot hon, hay de cai va tranh luan chang dau vao dau ??/
  Hoi Thanh la mot cai cay va voi cai canh canh no muon loai tru canh kia nhu the nay thi cai cay
  do se nhu the nao ??? Qui vi co biet la khi doc nhung dong nay cs VN no vui mung nhu the
  nao khong ??? Nhung du sao toi cung tin la voi quyen nang vo bien cua nguoi. Thien
  Chua se ban cho GHVN qua con song gio hiem ngheo nay va ghe ben vinh quang.
  Mot Giao Dan o UC.

 23. saigon nói:

  Cai su that " thuc" trong bai "len lop" cua DC Bui Tuan nham benh vuc va lap liem cho cai su that " Thuc" nhu nhuoc, hen nhat va xao quyet cua mot dam nguoi trong HDGMVN. DC Tuan viet rat hay, giang cung rat hay vay Ngai hay lam di la bach hoa cung nhu chinh don lai HDGMVN bang cach dep bo cai su that " thuc" cua HDGM trong thoi gian qua di…. Thua DC, dan chua bay gio da khac roi Cha a

 24. Phan Nhân Quyền nói:

  thưa GM Bùi Tuần quý ngài học cà đời để nói , biện luận và giảng thuyết ai nói mà chả hay , một LM mới nhận chức cũng nói hay nữ là một GM già đời như ngài . nhưng qua việc làm cuà GM:
  -sang tận Toà Thánh để vận động ngưng Phong Thánh cho CTTĐVN
  – viết bài cho Công giáo Dân Tộc ,tờ báo tiếm danh do đảng cs chỉ đạo
  – Toà Thánh mở án Phong thánh cho cố HY FX Thuận , GM và HĐGMVN làm lơ
  -khi giáo dân ,LM ,TGM hà nội bị đàn áp , Thánh giá bị đập bỏ ,Làm nhục GM ở đâu ? sao có tiếng nói …và còn rất nhiều chuyện. nay lạ nói loanh quanh, không nêu đích danh GM , HY, LM nào? đang phân hoá GH. ai mà tin

 25. Duc Nguyen nói:

  GM Bui Tuan da la nguoi dau tien lam phan hoa GHVN trong nhung thap nien truoc ve vu Phong Thanh. Do la hau qua cua su phan hoa HDGMVN hien nay. Giao dan chung toi khong co trach nhiem gi. Ky hop HDGMVN thang 10 sap toi xin GM Bui Tuan cung voi cac <Dong Chi Giam Muc> can dam rua sach cac ao Muc Tu da do ban….. Noi hay lam do. Can chung nhan chu khong can thay giang!

 26. Người Tín Hữu thực nói:

  " Chẳng cần chính quyền nào bắt bớ Hội Thánh, mà chính nội bộ Hội Thánh sẽ bắt bớ Hội Thánh."
  GM Bùi Tuần, cộng tác viên báo Công Giáo và Dân Tộc nhận xét rất thật qua các sự việc đã xẩy ra:
  – Cộng sản VN đâu cần ra tay tống xuất Đức Khâm sứ, mà do công lao của LM Tổng đại diện Hùynh Công Minh, Trương Bá Cần, PKTừ và nhóm Thanh lao công tới đánh đập uy hiếp Ngài.
  – Dùng Đức Tổng Bình để bắt ĐTGM Nguyễn văn Thuận đi tù, và rất nhiều biến cố xẩy ra là do chính chủ mưu trong nội bộ đệ đạt lên cho nhà nước cs.
  Và mới đây nhất Ai là người xuống đan viện Châu Sơn "mời" ĐTGM Ngô Quang Kiệt ra đi ngay trong đêm.
  Đây không phải là dư luận đồn thổi mà là chuyện thực đã xẩy ra rõ ràng thưa Đức Cha Bùi Tuần.

  • Nguoi Viet nói:

   Tôi xin chứng thực bằng lời Đức Ông Thụ nói với tôi lúc ngài còn tại thế: Chính mắt ngài nhìn thấy (từ Tòa Khâm Sứ lúc bấy giờ) cha Huỳnh Công Minh đứng từ xa và điều khiển việc uy hiếp và tống xuất Đức Khâm Sứ. Chúng ta cũng nên tha thứ và bỏ qua nếu những kẻ bách hại đạo Chúa hối cải. Nhưng câu hỏi phải đặt ra là: họ đã thực sự hối cải chưa hay chỉ là thay đổi cách thế bách hại Giáo Hội và tín hữu một cách khác tinh vi hơn. Người Tín Hữu

 27. Xotxa nói:

  Còn nhớ khi xưa, trong vụ phong thánh tử đạo VN, Đức Hồng y Trịnh Văn Căn đã phải quỳ xuống khóc rống lên mà rằng : “Tôi xin các ông đừng bôi nhọ các đấng tiền nhân tổ tiên chúng tôi nữa.” Thế là cả cán bộ và các GM tự động giải tán.!!! Có ĐC Bùi Tuần không nhỉ ?

 28. Thưa Đức Cha Bùi Tuần.
  Con nhớ năm xưa DC đã” lãnh ấn tiên phong” của Nha Nước VN sang tận Roma để cầu xin với Dức Thánh Cha không phong Thánh cho các Thánh Tử Đạo VN. Cũng kể từ ngày đó con không bao giờ đọc một chữ, một dòng văn nào mà DC viết trên tờ CG và DT ,cũng nhu các tác phẩm mà DC là tác giả vi “ghét” một Giám Mục đã phản bội Tổ Tiên Anh Hùng của Đạo Công Giáo Việt Nam,con nhớ cùng đồng quan điểm với DC còn co LM Thiện Cẩm nữa và đồng hành với hai vị là tờ báo CG và DT trong các buổi hội thảo “Tố khổ'”các vị sắp được phong Thánh ngày 19 tháng 6 năm ấy (đã co hàng ngàn cuộc hội thảo từ cấp xã, ,quận ,huyện và thành phố). Xót xa và cay đắng cho Giáo Dân chúng con vô cùng tận. Nay Ngài lại lên tiếng … thì ai còn nghe lời Ngài dạy dỗ chỉ bảo nữa đây ?!!! Lại nữa, chính Ngài đã tuyên bố gác bút nghỉ ngơi ,chia tay bạn đọc trên CG&DT nhưng sau đó lại tỉnh bơ cầm bút viết lại như một người …”quân tử phải viết đi viết lại ” mới là …quân tử..Xin chia sẻ thêm : Lúc Đức Cha Thiên còn sinh thời Ngài thường tâm sự ” GP Tôi có hai thằng …. làm Giám Mục thì một thằng làm ăn khá (ám chỉ DC Kiệt) còn một thằng coi như nó đã chết rồi ( ám chi DC Bùi Tuần) .
  Chẳng còn bao lâu DC sẽ về với Chúa ,xin DC tự vấn về những việc làm của DC chứ đừng lên tiếng làm gì để làm cớ cho cộng đồng mạng nổi giận vì nhiều người họ còn nhớ như in trong tâm khảm của ho về những việc làm ,lời nói, bài viết của Ngài trong kỳ phong Thánh cho các vị Tử Đạo Việt Nam năm nào.!!!!

  • Nguoi Viet nói:

   Như vậy đủ rồi! Chắc DCBT đủ nhạy cảm để biết người tín hữu và lịch sử nhìn thế nào về ngài bây giờ và sau khi ngài qua đời. Chỉ hy vọng ngài dùng thời giờ còn lại để thinh lặng ăn năn sám hối trước tòa án lương tâm của mình. Người Tín Hữu

 29. nguyễn hữu Ích nói:

  Hoan hô NVCL đã đăng bài của GM Bùi Tuần, như vậy mới tôn trọng dân chủ , tự do tư tưởng và cho chúng tôi thế hệ đi sau biết thêm tin tức.
  Xin quý vị nào có điều kiện làm ơn giải thích cho chúng tôi 2 thắc mắc như sau:
  1. Tại sao GM Bùi Tuần và các LM thân hữu lại có hành động "phạm thánh" đến như thế ? (chống lại các Thánh Tử Đạo Việt-Nam). Nhà nước đặt hàng chăng ?
  2. Có nhiều sự thật quanh việc triệt hạ TGM Ngô Quang Kiệt chưa đến lúc được phơi bầy ra ánh sáng, nhưng chúng tôi cứ thắc mắc tại sao GM Nhơn được "nhờ" chạy vé máy bay cấp tốc cho TGM Kiệt ?
  đa tạ
  NHÍch – Tây-Đức

 30. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Kinh thưa đức cha Bùi Tuần. chắc ĐC rất buồn (?) khi giao dân chúng con mãnh về những thực tại của hàng giáo sĩ Việt Nam hiện nay. Đó là lẽ thường tình thưa ĐC. Hàng Giáo Sĩ đã quá xem thường giáo dân chúng con. xem chúng con là đàn cừu không biết gì vì ít chữ ít tu đức… Thưa ĐC, chắc ĐC cũng rất buồn vì những nhận xét về bà viết của ĐC. (?) Nhưng không chỉ chúng con phản ứng vậy đâu, chính chúng con sẽ tẩy chay những GM đi đêm vớ phường gian ác là công sản (trong đó có ĐC). Chẳng có giáo phái hay lạc giáo gì đâu thưa ĐC, chúng con vẫn mãi mai tin vào Thiên Chúa và trung kiên với Giáo Hội của ngài. Tuy nhiên GH không chỉ có các GM mà thôi. đọc xong bài viết của ĐC chúng con là những người trẻ lại hiểu thêm một điều cốt lỗi nữa : tại sao D9C là người chống lại việc phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam vì lúc đó ĐC đang là GM Long Xuyên và thỏa hiệp với cộng sản để khuynh loát HĐGM lúc bấy giờ. Nghe đâu lúc đó ĐC rất có uy tin, muốn đề cử LM nào làm Gm là nhà nước đồng y ngay. Khốn thay cho GHVN bây giờ rất nhiều GM do ĐC tiến cử đang bách hại Giáo Hội Việt Nam (ngoại trừ ĐC Giuse Ngô Quang Kiệt). ĐC yên tâm ,chúng con khôn gbo3 đạo, bỏ Chúa, bỏ Giáo Hội đâu. chúng con sẽ khước từ các GM thỏa hiệp và cấu kết với cộng sản để hại dân lành thấp cổ bé miệng. ĐC viết từ xưa tới nay rất hay. nhờ vậy mà HD9GMVN hiện nay mới bị phân hóa trầm trọng đến thế. kết quả của định hướng do ĐC dày công vun đáp đó thưa ĐC.

 31. Tran Minh nói:

  XA hoi VN bang hoai , dao duc suy doi ….toi nghiep cho gioi tre VN , tim dau duoc nhung mau guong cao dep de noi theo . . lanh dao phan doi da khong tot . , lanh dao GIAO HOI cung the , dau la tuong lai cua Dan toc va GIao hoi VN?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: