Xin hãy hiểu cho Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt

Đã gần một tháng, kể từ ngày Đức Cha Giu-se Ngô Quang Kiệt về Đan viện Châu Sơn. Sự kiện này, như đã thấy, trở nên một dấu chỉ, một sự khích lệ cho dân Chúa, cho những người yêu chuộng công lý và hòa bình. Bởi biểu tượng của công lý – Đức Cha Kiệt – đã trở về Việt Nam.

Như tôi biết, nhiều giáo dân sau khi nghe tin Đức Cha Kiệt trở về đã đi lễ trở lại và giữ đạo hẳn hoi. Nhiều người đã bật khóc khi nghe tin Đức Cha Kiệt trở về… Có thể nhiều vị sẽ cười những giáo dân ấy rằng, họ giữ đạo vì Đức Cha Kiệt, nhưng nếu vì một Mục tử biết nói lên những điều cần thiết cho giáo hội và xã hội hôm nay mà giữ đạo thì âu cũng là điều phải lẽ. Các vị Mục tử phải trở nên dấu chỉ và niềm tin vào Chúa cho giáo dân, đó cũng là điều mà mỗi vị Mục tử phải suy nghĩ, hành động và cố gắng mỗi ngày. Nếu 6 triệu giáo dân Việt Nam, vì những vị Mục tử của mình mà tin kính Chúa, giữ đạo mỗi ngày sốt sáng hơn, biết xả thân vì tha nhân, vì quốc gia, dân tộc hơn… thì đó là cái phúc của Giáo hội Việt Nam. Nhưng nếu như còn nhiều vị Mục tử làm cho giáo dân phải vấp phạm, giảm sút niềm tin hay chẳng còn nhận thấy các vị là những “Đấng thay mặt Chúa” thì các vị Mục tử phải sám hối lại mỗi ngày về tư cách của mình, đặt mình trước mặt Chúa xem liệu mình có còn xứng đáng là Mục tử của giáo dân Việt Nam nữa hay không! Đó là điều cần thiết!

Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt với trẻ em

Trở lại chuyện Đức Cha Kiệt… Có lẽ, nhiều đoàn giáo dân đã rất thất vọng khi đi cả trăm cây số về Đan viện Châu Sơn (Nho Quan – Ninh Bình) mà không được gặp Đức Cha Kiêt. Thậm chí có những đoàn tín hữu đã khóc, gào lên “Cha ơi!” rất tha thiết, nhưng Ngài vẫn bước đi “đầu không ngoảnh lại”! Phải chăng Ngài không còn tha thiết với giáo dân của mình? Phải chăng Ngài đã chẳng còn để ý gì khác? Phải chăng Ngài không còn quan tâm đến những gì đang diễn ra? Xin thưa: với trái tim Mục tử nhân lành, Ngài vẫn là Đức Cha Kiệt như khi còn làm Tổng Giám mục Hà Nội!

Tôi may mắn đã được gặp Ngài lâu giờ vào một buổi chiều êm ả trung tuần tháng 8. Vẫn phong thái bình tĩnh, vẫn giọng điệu ôn tồn, vẫn nhiệt huyết nóng hổi… Ngài vẫn giữ cho mình một phong cách và tinh thần “Ngô Quang Kiệt”! Có lẽ, điều Ngài trăn trở thì vẫn rất nhiều, và mong ước của Ngài cho giáo hội, cho đất nước vẫn luôn canh cánh hàng đêm.

Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều về giáo hội, về xã hội và cả những ưu tư, trăn trở của hàng triệu giáo dân Công giáo Việt Nam. Thật ra, Ngài vẫn lắng nghe, vẫn dõi theo từng biến chuyển của giáo hội, vẫn ưu tư mỗi khi có những tiếng nói quan tâm đến Ngài, quan tâm đến hiện tình giáo hội. Tôi thấy nơi Ngài sự lạc quan, niềm tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng… Chỉ một vị Mục tử với đời sống nội tâm sâu sắc mới có thể có những tâm tình và thái độ đó ngay cả trong lúc gian nan…

Cuộc nói chuyện của chúng tôi được phụ họa bởi tiếng chim, tiếng gió trong Đan viện Châu Sơn… Một khung cảnh thanh bình khiến tấm lòng của một người từng chịu nhiều sóng gió chắc cũng ấm lại. Ngài nói rằng: “Tất cả những gì cần nói, cần làm, Cha đã nói, đã làm rồi”! Phải, tôi thực sự không dám đòi hỏi gì thêm nữa nơi Ngài, tôi muốn Ngài được bình an, để tích thêm sinh lực cho những tháng ngày sắp tới, theo như ý định của Chúa quan phòng, mặc dù tôi không hiểu được chương trình của Chúa!

Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt đi xuồng thăm giáo dân bão lụt tại Đồng Chiêm

“Điều cần thiết nhất cho đất nước, cho giáo hội Việt Nam hiện nay chính là sự thật. Vì thiếu sự thật, người ta không dám nói thật với nhau, không dám tin tưởng nhau…” – Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt

Nhìn phong thái của Ngài trong từng lời nói, từng cử chỉ… tôi hiểu được Ngài đang hy sinh và an vui với những hy sinh ấy! Điều Ngài mong muốn, ấp ủ thì còn rất nhiều… nhưng tôi tin chắc, Ngài đã chiến thắng, chiến thắng mọi trở ngại đến từ nhiều phía, và quan trọng hơn hết, Ngài chiến thắng chính bản thân mình.

Tôi hy vọng và mong muốn mọi giáo dân Việt Nam, nếu còn yêu mến Ngài, xin hãy để Ngài có thời gian nghỉ ngơi sau những truân chuyên mà Ngài, với tư cách là Mục tử nhân lành, sẵn sàng thí mạng sống vì đoàn chiên, đã phải chịu đựng.

Cuộc sống thanh bình, huynh đệ trong Đan viện Châu Sơn thực sự đang là động lực giúp Ngài thanh tịnh tâm hồn. Thánh lễ vào lúc 5g30 chiều mỗi ngày của Ngài thực sự là lương thực linh thiêng cho tâm hồn Ngài. Có thể rồi đây, Ngài sẽ thực sự thâm nhập vào đời sống “lao động” của Đan viện, nhưng tinh thần cầu nguyện mà Ngài vẫn luôn có sẽ giúp Ngài an vui, cho dù còn nhiều lắng lo, trăn trở cho giáo hội và xã hội. Tinh thần phó thác vào Chúa quan phòng nơi Ngài sẽ chẳng bao giờ làm Ngài mất hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến, cho dù có chậm trễ đôi chút.

Tôi xin giáo dân Việt Nam hãy thêm lời cầu nguyện cho Ngài… Tôi biết chắc rằng: hầu hết các Giám mục miền Bắc vẫn bằng cách này hay cách khác đồng hành với Ngài, bên cạnh Ngài trong lời cầu nguyện, hay trong các cuộc viếng thăm không một dòng tin tức hay hình ảnh… Xin hãy để cuộc sống cầu nguyện của Ngài tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta trên con đường tìm về sự thật là Thầy Giê-su chí thánh!

Rồi đây Ngài sẽ ân cần tiếp xúc đoàn con cái khắp nơi về với Ngài trong Đan viện Châu Sơn, nhưng chắc chắn không phải thời điểm hiện tại. Nên, nếu có một lúc nào đó Ngài phải yên lặng bước đi, không tiếp xúc với con cái của mình theo từng đoàn đến Đan viện, xin mọi người hãy hiểu rằng: trái tim Ngài đang thổn thức, và cũng có thể là đang rỉ máu! Nhưng tất cả mọi điều Ngài làm, dù có vẻ là vô tâm, nhưng Ngài đang nghĩ cho đại cuộc, cho lợi ích chung của giáo hội…

Tôi sẽ nói điều này với Ngài trong lần gặp tới…

Thuận Tâm

63 Responses to Xin hãy hiểu cho Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt

 1. Truong nói:

  Hay cau xin Chua cho Ngai duoc hon an xac manh da, moi su se duoc den sau.

 2. Lan Phan nói:

  Các đấng các bậc miệng cứ thần thánh hoá mình là người được Chúa chọn và được ơn Thánh Thần một cách đặc biệt. Ấy vậy mà dàn "Tam ca aó tím" đang trần tục theo loài người rằng: Đại ca làm TGM Hà Nội, Nhị Ca là TGM Sàigòn và Tam Ca sẽ là TGM Huế. Như quí vị theo dõi những bài giảng và viết của Nhị Ca họ Bùi thì thấy quá ôm áo Việt Cộng. Ôm áo cũng đúng vì ngoài Chúa chọn phải có sự đồng ý của Đảng. Còn Tam Ca họ Võ thì không cần bàn tới vì đã có bác ruột là Đại Tướng Việt công Vỏ Nguyên Giáp chống lưng…

 3. Người Yêu GHVN nói:

  "Thật ra, Ngài vẫn lắng nghe, vẫn dõi theo từng biến chuyển của giáo hội, vẫn ưu tư mỗi khi có những tiếng nói quan tâm đến Ngài, quan tâm đến hiện tình giáo hội. Tôi thấy nơi Ngài sự lạc quan, niềm tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng"!
  Cám ơn tác giả Thuận Tâm, đọc những dòng trên đây tôi cảm thấy gần gũi với đức tổng, như đang tâm sự với Ngài. Kính chúc Đức Tổng sức khoẻ và bình an trong Chúa!

 4. Người Yêu GHVN nói:

  "nếu có một lúc nào đó Ngài phải yên lặng bước đi, không tiếp xúc với con cái của mình theo từng đoàn đến Đan viện, xin mọi người hãy hiểu rằng: trái tim Ngài đang thổn thức, và cũng có thể là đang rỉ máu!
  Lòng tôi quặn đau, nước mắt lưng tròng, tôi cũng đang thổn thức như đang tâm sự với Ngài! Chúng ta hãy thông cảm và chia sẻ với Ngài.
  Xin Chúa ban cho Đức Tổng sức khoẻ, tâm hồn thanh thản và nhiều nghị lực!

  • trang -tran nói:

   Hãy giơ luôn má bên phải cho họ. Cha đang sống đúng theo lời Chúa.Mỗi người hãy sống đúng như Chúa dạy thì bạo quyền sẽ tự tan. còn lật cái này cũng sẽ có cái khác thay thế,một khi lòng người còn bất tín.

  • Nguyễ Thanh nói:

   Tôi cũng đồng quan điểm với tác giả và những cảm xúc với Ngài. Hy vọng một ngày nào đó.Ngài sẽ nói lên tất cả ngững sự thật về sự từ giã chức vụ cuả Ngài

  • Tran An nói:

   Xin quy cha o cac giao xu truyen dat lai cho giao dan xua xu minh, nhat la nhung giao dan da tung den tham Duc Cha Giuse Ngo Quang Kiet ma khong duoc gap mat ngai, rang:
   "nếu có một lúc nào đó Ngài phải yên lặng bước đi, không tiếp xúc với con cái của mình theo từng đoàn đến Đan viện, xin mọi người hãy hiểu rằng: trái tim Ngài đang thổn thức, và cũng có thể là đang rỉ máu!
   va`:
   "Rồi đây Ngài sẽ ân cần tiếp xúc đoàn con cái khắp nơi về với Ngài trong Đan viện Châu Sơn, nhưng chắc chắn không phải thời điểm hiện tại"

 5. Peter Tuan nói:

  cau chuc Ngai luon binh an trong Chua quan phong

 6. Từ thị Siêu nói:

  Cám ơn tác giả Thuận tâm đã cho tin tức về Đức Tổng Giuse.

  Con kính BBT của trang mạng nầy kính gởi lời thăm đến Đức Tổng Giuse. Tuy xa xôi cả nửa vòng trái đất, nhưng con vẫn hằng tưởng nhớ đến ngài trong Tình Yêu của Chúa và trong lời kinh nhỏ nhoi của con. Cầu xin Chúa thương đến QH Việt Nam, thương GHVN và mỗi người con dân Đất Việt. Con luôn cầu mong và tin tưởng cùng hi vọng.

 7. TruongTien nói:

  Xin góp ý (dù có nghịch ý) với bài viết này của Thuận Tâm ( là viết theo ý lòng )

  -Hàng giáo phẩm là “cớ vấp phạm’ , không gây cớ vấp phạm là chuyện lạ (như Đức Giêsu vậy- xin đọc lại Phúc Âm)
  Ví dụ : Đức Tổng Điền, Đức Tổng Thể và Đức Tổng Kiệt (xin nhắc Thuận Tâm là : Giuse Ngô Quang Kiệt là Tổng Giám Mục, chứ không như bạn viết là Đức Cha đâu !!!)

  -Chỉ có 4 câu (trong bài viết này), mà có hết 2 câu theo dạng mệnh đề “nếu’ : “Các vị Mục tử phải trở nên dấu chỉ và niềm tin vào Chúa cho giáo dân, đó cũng là điều mà mỗi vị Mục tử phải suy nghĩ, hành động và cố gắng mỗi ngày./Nếu 6 triệu giáo dân Việt Nam, vì những vị Mục tử của mình mà tin kính Chúa, giữ đạo mỗi ngày sốt sáng hơn, biết xả thân vì tha nhân, vì quốc gia, dân tộc hơn… thì đó là cái phúc của Giáo hội Việt Nam./ Nhưng nếu như còn nhiều vị Mục tử làm cho giáo dân phải vấp phạm, giảm sút niềm tin hay chẳng còn nhận thấy các vị là những “Đấng thay mặt Chúa” thì các vị Mục tử phải sám hối lại mỗi ngày về tư cách của mình, đặt mình trước mặt Chúa xem liệu mình có còn xứng đáng là Mục tử của giáo dân Việt Nam nữa hay không! /Đó là điều cần thiết!/”

  Với những câu viết “ Nếu … thì…”, đó chỉ là những giả định (Với những chữ nếu, ta có thể nén Paris trong cái chai !) Xin đừng viết bài với nhiều chữ “NẾU..THÌ..” ! (vì chỉ là giả định)

  Và 2 điều nữa :
  -Một là : câu thứ năm “Đó là điều cần thiết!” – Theo mạch văn, (theo tôi hiểu ), là Các mục tử “PHẢI …sám hối, xem thử có xứng đáng…” là điều cần thiết !
  (Thuận Tâm có ép “tha nhân” lắm không, khi đặt câu với chữ “Phải … và có xứng đáng…” – Bạn có dám trả lời khi có người đặt câu hỏi/đề nghị bạn với mệnh đề “phải… và có xứng đáng …”)
  -Hai là : chỉ trong 4 câu trích trên, Thuận Tâm đã dùng đến 4 chữ “phải”, mà là 4 chữ “phải” được hiểu như là “nghĩa vụ, bổn phận” [3 lần chữ “phải”], và là “bị-làm-hư” [“phải vấp phạm”]. Không biết Thuận Tâm muốn giải trình 4 chữ “Phải “ ở đây như thế nào ?

  • Người Yêu GHVN nói:

   Thưa ông Trương Tiên
   Trộm nghĩ rằng, bạn đọc cám ơn ông/ bà Thuận Tâm không hết, vì đã có công viết lên bài viết thật quí hoá này để thông tin về Đức Tổng, chứ không ai để ý về văn phạm cú pháp đâu! Ông góp ý xây dựng là điều rất đáng quí, nhưng "khẻ" tay tác giả (bằng thước kẻ) mạnh như thế này là điều không nên!
   Mong rằng lời thật không làm mất lòng Ông. Kính

  • D.M. Ty Quang Nguyen nói:

   Bai viet cua Tac Gia THUAN TAM khong la mot luan van goi den cho ban de duoc ban cham diem hoac moi ban phe binh ve cach Hanh Van cua Tac Gia Xin DUNG CO HAM HO . CAM ON BAN

  • le long nói:

   Sao lại khó khăn từng chử với tác giả thế ? Tin tức thôi mà, đây đâu phải là chổ phô trương tài năng ngôn ngữ học cũa ông bà đâu. Đóng góp ý kiến thì xin ngắn gọn, đi vào vấn đề thì hay nhất.

  • Mỹ Thanh nói:

   Cách bắt lỗi này là kiểu đ/c Tri, gp Danang, bắt lỗi trang mạng Nữ Vương Công Lý không viết đúng sự thật vì nạn nhân không phải là người chụp trong bức tranh minh hoạ.

  • loc nói:

   Cám ơn bạn đã phân tích, tôi thử nhìn bài viết theo góc độ của bạn, quả không có gì sai quá, vì tác giả dùng chữ nếu rồi đi đến kết luận "cần thiết". Nhưng tôi thiển nghĩ rằng nếu bạn chịu mở lòng hơn một chút, chắc chắc bạn sẽ học hỏi hơn được nhiều lắm. Vì sự thực những chữ nếu này không cần ai trả lời, Câu trả lời là tùy thuộc vào lương tâm của mỗi người. Tác giả chỉ dùng từ nếu để phân tích, giúp chúng ta có cái nhìn sự việc thẳng thắn hơn, không tránh né.

  • Tran An nói:

   Ban Truong Tien oi, mot bai viet khong sai cu phap, khong sai tu…Mot bai viet hoan hao nhung vo hon rong tuech vi no khong co cai TAM, khong co SU THAT ,no la mot mo tu ngu sap xep kheo leo va SAO RONG ,khong di duoc vao trai tim nguoi doc, khong di vao dau oc nguoi doc, thi cung dang vat vao sot rac, vao lang quen thoi!
   Dung vay, roi se co nhieu va rat nhieu bai viet VO HON se bi vut vao lang quen nhu bi vut vao sot rac vay.
   Cam on tac gia Thuan Tam vo cung, vi bai viet dap ung duoc tam tinh cua tat ca ai yeu quy Duc cha Kiet !

  • Hoàng Triều nói:

   Người ta viết với tất cả tấm lòng đấy ông ơi, thấy sao viết vậy, không chải chuốt, không gò bó bởi chữ nghĩa! Còn ông xem ra giỏi chữ nghĩa mà lại không chịu viết, tìm cách chê bai, rõ chán!

   Cám ơn tác giả Thuận Tâm đã cho chúng tôi biết được tin tức của Đức Tổng, mừng lắm!
   Xin đừng buồn, hãy thông cảm, bỏ qua cho "ông thầy" khó tánh. Xin Chúa ban phước lành cho tác giả Thuận Tâm!

 8. TruongTien nói:

  Và 2 điều nữa :
  -Một là : câu thứ năm “Đó là điều cần thiết!” – Theo mạch văn, (theo tôi hiểu ), là Các mục tử “PHẢI …sám hối, xem thử có xứng đáng…” là điều cần thiết !
  (Thuận Tâm có ép “tha nhân” lắm không, khi đặt câu với chữ “Phải … và có xứng đáng…” – Bạn có dám trả lời khi có người đặt câu hỏi/đề nghị bạn với mệnh đề “phải… và có xứng đáng …”)
  -Hai là : chỉ trong 4 câu trích trên, Thuận Tâm đã dùng đến 4 chữ “phải”, mà là 4 chữ “phải” được hiểu như là “nghĩa vụ, bổn phận” [3 lần chữ “phải”], và là “bị-làm-hư” [“phải vấp phạm”]. Không biết Thuận Tâm muốn giải trình 4 chữ “Phải “ ở đây như thế nào ?

  Với “3 chữ phải” +”1chữ phải”, theo ngôn ngữ học, tôi có thể kết luận là :
  -Đấng thay mặt Chúa cần thường xuyên “tự phản tỉnh”
  -Đấng thay mặt Chúa cần can đảm xứng danh “Đấng-Thay-Mặt-Chúa”
  -Đấng thay mặt Chúa của giáo dân Việt nam còn nhiều việc phải tự xét lương tâm và trách nhiệm trước mặt Thiên Chúa.
  -Giáo dân vấp phạm, giảm sút niềm tin … là hậu quả của những chữ “phải” của các Đấng thay mặt Chúa.

  Nhưng, với giáo dân, tôi tự hỏi – : Có biết bao chữ “Phải”, có biết bao nghĩa vụ bổn phận của tôi – một giáo dân, mà tôi đã, đang và sẽ đùn đẩy cho Hàng Giáo Phẩm ?

  TvT

  • Quốc Anh nói:

   Xem ra ông hay bà Truong Tien chữ nghĩa đầy mình?
   Nếu Ông hay Bà viết bài chủ để thông tin về Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, hoặc là nói về GHVN trong tình cảnh hiện tại thì tốt biết mấy! Tôi nghĩ rằng, NVCL là trang mạng thông tin về GH, chứ không phải là trường dạy học chữ, hoặc viết lách?

   • Tran An nói:

    ông hay bà Truong Tien xem va biet ong/ba chi la 1 thieu so rat, rat, va rat nho, nho den bat ngo trong hang ngu cu dan mang co mat trong trang NVCL.
    Nguoi xua noi "DOT THI HAY NOI CHU"
    Toi thi noi "HIIEU BIET IT THI HAY LAM VA VE HIEU BIET NHIEU"

 9. LM TD. nói:

  Một Bài viết trung thực nhất – sâu sắc nhất – tế nhị nhất – đạo đức nhất – khách quan nhất trong những bài tôi đọc qua trong mấy tháng qua … Tôi theo sát từng bước của Ngài từ khi mới làm GM lạng Sơn …" Một GM trẻ mà không non tí nào " . Tôi chỉ gặp Ngài 1 lần duy nhất tại Tòa GM Hội trước chừng 1 tháng khi cơn bão ùa tới Toà khâm sứ … Tôi rất rất cảm phục, bái phục và tin tưởng nơi Ngài : MỘT CHỨNG NHÂn của thời đại . Tạ ơn Chúa ! Cám ơn tác giả bài viết và Kính chào Ngài . Con là LM nhiếp ảnh TD đây Đức cha Jos. ạ .

  • Người Yêu GHVN nói:

   Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt là một con người can đảm, một chủ chăn can trường, dũng cảm, một công dân gương mẫu, yêu nước nồng nàn. Nếu tất cả các GM Việt Nam mà được như Đức Tổng thì thật là tuyệt vời, một đại phúc cho GH và quê hương Việt Nam. Xin Chúa luôn gìn giữ và nâng đỡ Ngài.
   Cũng xin chúc LM TD luôn trung thành với ơn Chúa, sống trọng vẹn trong Thiên chức, và cố theo gương của Đức Tổng Kiệt! Kính

 10. Minh Trang nói:

  Ngài tránh tiếp xúc, tránh trả lời bởi vì nếu Ngài phải trả lời cho đúng sự thật có thể khiến giáo dân phẫn nộ khi nghe đúng sự thật tại sao Ngài từ chức, tại sao Ngài đi chữa bệnh mất ngũ tới 3 lần, tại sao Ngài phải ra đi ban đêm như một phạm nhân, tại sao ngài Mẫn lại sang Vatican, tại sao người ta lặng câm trước câu hỏi "Em Ngươi Đâu?", tại sao khi các giáo dân chỉ trích các "đại ca, nhị ca, tam ca áo tím" thì các ngài mau mắn trả lời phản kích, điển hình cha Khảm chê Nữ Vương Công Lý nói không đúng sự thật, cha Chương bảo vệ quan diểm Đa Thần, cha Tri nhờ đàn bà góa viết thơ Tự Khai nhằm bảo vệ uy tín cá nhân đ/c Tri không bảo vệ công lý và sự thật; trang mạng Kinh Thánh đăng tải tin "độc hại" theo thánh trẻ Peter Trung ? Còn đến khi giáo dân bị đánh chết thì ngài Tri lại bảo đừng ầm ĩ biến cái chết nạn nhân của csvn thành tấn bi kịch truyền kiếp cho gia đình và xã hội chủ nghĩa (và đảng csvn?)

 11. khoi nói:

  truoc het, Chau xin cam on tac gia Thuan Tam, doc bai nay cua Tac Gia ma long chau cam thay dau long vi qua thuong Ngai. cho du chua mot lan duoc gap Ngai. cho du khi Ngai tai Houston, nhung tinh cam va su kinh trong cua chau danh cho Ngai luon o mot noi that cao va luon kinh mon Ngai. chi co trai tim biet thuong sot moi biet ri mau ma thoi. con xin luon cau nguyen cho Cha hang ngay. xin cam on Cha da cho nhung chu dinh song trong doi va song dung voi cuong vi la nguoi cua Chua KITO. we love you always Father.

 12. PHONG LAN nói:

  "nếu có một lúc nào đó Ngài phải yên lặng bước đi, không tiếp xúc với con cái của mình theo từng đoàn đến Đan viện, xin mọi người hãy hiểu rằng: trái tim Ngài đang thổn thức, và cũng có thể là đang rỉ máu<<<<<DOC NHUNG DONG CHU TREN TOI KHONG CAM DUOC NUOC MAT'>>>KHONG BIET DC NHON CO BIET DUOC DIEU NAY KHONG??>>CAM ON NU VUONG CONG LY DA CHO CHUNG TOI MON AN TINH THAN, XIN CAM ON NVCL

 13. Nguyen tay Duc nói:

  Xin Chua va Me Maria luon phu ho cho Duc Tong Giam Muc NGO QUANG KIET. Mong quy vi muc tu trong Hoi Dong Giam Muc VN hay noi guong theo ngai va nhat la Duc cha Nguyen van Kham hay sam hoi khi nhuc ma la co vang 3 soc do cua VNCH. Nho la co nay ma Duc cha Kham moi co co hoi an hoc cho toi ngay Mien nam bi buc tu. Tran trong.

 14. Người Yêu GHVN nói:

  Đức Tổng Giuse (Ngô Quang Kiệt) kính mến!
  Con chỉ biết nói lên rằng; "Con mến yêu Ngài. Xin chúa luôn phù trợ, dìu dắt và nâng đỡ Đức Tổng trong mọi hoàn cảnh. Đọc bài này mà lòng con xúc động nghẹn ngào như đang nắm bàn tay hiền phụ!"
  Cám ơn tác giả Thuận Tâm và NVCL. Ước mong những tâm tình này sẽ được đến với Đức Tổng. Kính

 15. qtran11 nói:

  Tôi thật thông cảm cho Ngài vì Có những lúc cố dằn, cố kìm chế cảm xúc của mình thật ra còn khó hơn là bật lên khóc hay để cảm xúc của mình tỏ hiện ra ngoài,
  Xin cầu chúc Ngài luôn hồn an xác mạnh- Và hy vọng trong tương lai Ngài sẽ còn phục vụ GH

 16. HIEP THONG nói:

  ĐỌC BÀI VIẾT "XIN HÃY HIỂU CHO ĐỨC CHA JIUSE NGÔ QUANG KIỆT" CỦA TÁC GIẢ THUẬN TÂM.TÔI THẤY TÁC GIẢ DÙNG NHIỀU TỪ CHƯA ĐƯỢC THÁNH THIỆN LẮM NHƯ NHIỀU LỜI LẼ CỦA CÁC TÍN HỮU THƯỜNG NÓI TRONG GIÁO HỘI.NÊN TÔI ĐỌC BÀI VIẾT CỦA THUẬN TÂM NÓ HƠI NGANG NGANG.MỖI NGƯỜI CÓ MỘT NHẬN XÉT RIÊNG .MONG THUẬN TÂM THÔNG CẢM…..

  • Mỹ Thanh nói:

   Người cộng sản dùng người có đạo đánh phá người có đạo, dùng độc giả góp ý đánh phá độc giả khác và tác giả, xin quý ban biên tập Nữ Vương Công Lý nên lưu ý và hạn chế những góp ý ngang ngang kiểu này. Tôi có thể phản biện được những góp ý ngang ngang phá rối kiểu này, nhưng nếu làm như vậy là mắc mưu của kẻ địch nhằm đánh lạc hướng ý kiến tốt đẹp của bài chủ.

   • Người Yêu GHVN nói:

    Dù vậy, chúng ta cũng nên chỉ cho họ thấy những điều sai quấy!
    Bài viết không ngang vì "NHIỀU TỪ CHƯA ĐƯỢC THÁNH THIỆN LẮM" mà nó NGANG vì người góp ý kiến này không có tấm lòng rộng mở và thông cảm!
    Hãy sống trong yêu thương sẽ nhận được thương yêu!

  • Tran An nói:

   Chung toi la nhung Kito huu, chung toi doc bai viet nay voi trai tim va khoi oc nguoi kito huu, chu khong phai bang trai tim khoi oc nguoi vo than ! !
   Theo toi, trang NVCL cu cho dang nhung loi gop y nhu cua HT, de cu dan mang thay ro ra rang: ti le nguoi cua LE PHAI rat, rat, va rat thap, vi tat ca the hien tren web voi dau + hay dau – va cac noi dung bai viet..
   Khi toi cham bai hoc tro minh, toi luon phe binh va cho diem ben LE TRAI.
   Vi vay, LE TRAI la le cua nguoi co cai nhin, co su phan doan cao hon nguoi viet theo LE PHAI.

 17. Van Nam nói:

  Biết bao những sự kiện đau buồn và nghiệt nghã cho Giáo hội Việt Nam đã đi qua mà Đức Tổng Giuse (Ngô Quang Kiệt) đã chứng minh cho mọi người thấy rằng ngài thuộc về Chúa và Giáo hội vậy thì hàng triệu con tim, khối óc của người công giáo Việt Vam này đã thuộc về ngài rồi.

 18. Hoa Nguyen nói:

  Doc bai cua Thuan Tam ,long toi cung vung niem tin voi Thien Chua quan Phong . Chung toi nghi rang DT Ngo Q Kiet dang thuc hien y cua Thien Chua Ba Ngoi … duoi su huong dan cua Chua Thanh Than . khong nhu co mot so GM noi chung toi lam theo y Chua Tanh Than ma dua GH CG VN la Giao hoi phuc tung CS la tap doan AC DOC … khong biet noi nhu vay co pham den Chua Thanh Than ngoi Ba khong ?

 19. phạm minh công nói:

  Đức Tổng Kiệt, Ngài lui vào nơi "hoang vắng" để cầu nguyện vì giá trị lời cầu nguyện của người thánh thiện, đầy niềm tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ có sức mạnh hơn sức con người rất nhiều. Ngài đã làm hết sức mình, phần còn lại là việc Chúa làm. Chúng ta hãy tin tưởng vào những điều kỳ diệu Chúa sẽ làm trên quê hương đất nước Việt Nam và trong lòng GHVN. Con chúc ĐT mạnh khỏe, xin Chúa ban nhiều ơn phúc cho Ngài.

 20. le long nói:

  Chúng ta không nên quấy rầy ĐT Kiệt nhiều trong lúc này qua việc viếng thăm này nọ. Hãy để ngài tịnh dưỡng một thời gian đã. Là một vị lãnh đạo có bản lãnh như ĐT Kiệt qua bao nhiêu những cam go trong thời gian vừa qua, ngài rất cần thời gian để lấy lại tinh thần. Nếu đặc chúng ta vào tình thế cuả ngài, chúng ta sẽ phải bái phục và hiểu rõ ngài hơn.

 21. davitran nói:

  bac oi 1 bai hay the va xuc dong nua ma Bac lai noi chua duoc thanh thien va ngang ngang la the nao , that dung la 1 bai viet da noi thay cho 6 trieu con tim giao dan VN danh cho Duc Tong Giuse , mai mai va mai mai Duc Tong Gise la chu chien nhan lanh ma Thien Chua uu ai goi den cho Giao Hoi VN trong giai doan kho khan hien nay

 22. Trước hết ,xin được cám ơn trang NVCL đã cho đăng bài của Thuận Tâm và cũng xin cám ơn tác giả bài viết đã cho chúng tôi những thông tin qúy giá về Đưc Tổng .Chắc chắn sau khi đọc bài viết này sẽ có nhiều người hiểu Đức Tổng Kiệt và yêu mến Ngài hơn xưa để gia tăng cầu nguyện cho Ngài. Vì “Sứ Vụ” của Ngài chưa chấm dứt ,tinh thần “Ngô Quang Kiệt” đâu đã chết khi Ngài rời Chức Vu TGM Hà Nội, mà nó sẽ được nối tiếp bởi những người yêu mến Giáo Hội VN và qúy trọng ” tinh thần dũng cảm,nhân từ” của Ngài .
  Thứ đến ,khi đọc comment của Ngài Trương Tiên tôi có cảm tưởng là” Nhà Giáo dạy văn” này chấm điểm bài viết kỹ quá,nói cách khác : Ngài Trương Tiên bi “tẩu hoả nhập ma” vì méo mó nghề nghiệp dạy văn của minh .Xin hỏi: Anh cho điểm bài viết của Thuận Tâm là bao nhiêu ?!!!! Còn về comment của Bạn Hiệp Thông ,chỉ là những tiểu tiết mà cộng đồng mạng không quan tâm , như bạn biết, trên mạng còn có nhiều bài viết “hỗn” và ” bạo” hơn thế nữa. Nhưng có sao đâu ?!!!đó là quyền của mỗi người để giải toả nỗi ẩn ức, bất bình của anh em trên mạng mà thôi. Chả chết thằng tây nào đâu.Nếu bạn không thích thi đừng đọc, nếu đã đọc rồi thì đừng sửng cồ lên giọng “tuyên huấn” với anh em. Vài hàng tâm sự vặt cùng hai bạn Trương Tiên va Hiệp Thông, mong hai chữ đại xá cho .Đa tạ ./-

  • Tran An nói:

   Truong Tien va Hiep Thong chi la so it, rat, rat, rat it trong ti le anh chi em cu dan mang.(khong can xem so bai viet, xem so dau + va dau – tren moi bai viet thi co the biet)

   Dieu do da noi len gi roi ! !

  • Hoàng Triều nói:

   Ông Thuyết có cách nào mà viết được dài như vậy ?
   Ý kiến của tôi chỉ được phép viết bằng 1/3 của Ông thôi, cứ bị "thông báo" ý kiến hơi bị dài, phải cắt bớt dần, bớt dần, cho đến khi chỉ còn được vài dòng thì mới gửi đi được! Tôi đã viết ở ngoài rồi copy đưa vào mà cũng không được! Xin chỉ cho tôi cách thức với! Xin cám ơn.
   Tôi cũng thấy ông Trương Tien cố chấp, vạch lá tìm sâu, không có tinh thần xây dựng!

 23. VNHomNay nói:

  co can thiet phai phe phan tac gia cua su chia se cam nghi thong tin khong ?de noi cai TOI cua chinh minh khong? Nguoi Ban !!UYEN BAC NGON TU !! co can thiet phai phan tich binh luan tren luan dieu GOP Y khong?

 24. Tuân Duc nói:

  DT KIÊT là NGON DÈN ,SOI LÔI cho giao dân VN, trong DÊM TÔI hiên nay.

  Xin kinh cân dê nghi, hay THEO GUONG NGÀI, HIÊP THÔNG voi NGÀI, trong BÀN TAY che cho cua THIÊN CHUA, càng nhiêu nguoi, nêu duoc thi MOI GIAO DÂN, hay cân mân, CÂU NGUYÊN, CÂU NGUYÊN, CÂU NGUYÊN, liên tuc CÂU NGUYÊN, KHÔNG NGUNG.

  Loi KINH CHUNG se TU TU THÄM vào LONG, vào TIM, ke DAN DÔI, ke BAN ANH EM, ke BAN CHUA bang cach sua dôi LOI NGÀI, ke LUONG GAT BÄT NHÂN.

  Viêc THIÊN CHUA LÀM, NGÀI se LÀM, RÄT HUYÊN DIÊU.

  Xin PHO THAC!!! HOP NHAU TRONG LOI KINH CÄU!!!

 25. joseph tran nói:

  Tôi mong mỏi tin Đức Tổng Kiệt từng ngày, nay mới đọc được tin Đứ Tổng trên mạng NVCL.
  Trong âm thầm, thanh tịnh ở Đan viện Châu Sơn, nhưng con nghĩ tâm hồn và tâm trí Cha
  luôn hướng về chúng con, đàn chiên đang bơ vơ, lạc hướng vì thiếu chủ chăn. Đức Tổng
  chính là người chăn chiên đích thực, không như những người chăn thuê, họ kh6ng màng
  đến sự sống còn của đàn chiên. Con cầu chúc Đức Tổng nhiều sức khỏe, nghị lực để chu
  tòan Thánh ý Chúa.

 26. DUC PHUONG nói:

  Đức TGM Ngô quang Kiệt đang bắt chước Thầy chí Thánh GIESU lênhoang địa chay tịnh 40 đêm ngày để rồi sẽ ra khơi đem Tin Mừng Cứu Độ đến cho những người đang lạc đường theo bạo quyền,quay lưng lại với đai đa số con chiên nghèo nàn.

 27. Người Yêu GHVN nói:

  Thật là cảm động!
  Đức Tổng trong chiếc áo dài trắng nói lên tâm hồn thanh tịnh của một chủ chăn vô cùng kính mến. Ngài không chỉ muốn yên tịnh, mà còn muốn để tâm hồn mỗi người lắng đọng sau cơn sóng gió của TGPHN, phần khác, ngài cũng muốn để cho hình ảnh của TGM Nguyễn Văn Nhơn bám rể vào lòng giáo dân Hà Nội, nhưng liệu có được như thế hay không thì còn tùy cách hành xử của tổng Nhơn?

 28. Người Yêu GHVN nói:

  Đức Tổng kính mến!
  Con yêu mến Ngài, mặc dù con chưa được vinh dự gặp gỡ, nhưng hình ảnh của Đức Tổng qua báo chí, trang mạng đang mãnh liệt trong con. Xin Đức Tổng hãy cầu nguyện nhiều cho GHVN, đặc biệt là cầu nguyện cho các vị GM đang đi đàng trái, thoả hiệp với kẻ gian. Xin Chúa thay đổi lòng người, giúp các vị ấy biết thống hối ăn năn và trở về con đường chính là dấn thân bảo vệ SỰ THẬT & CÔNG LÝ!

 29. Joseph Hanh nói:

  Cau xin Chua va Duc Me ban on va giu gin Duc Tong Giam Muc Giuse luon hon an xac manh ! Duc Tong Giam Muc Giuse van luon hang lien li cau nguyen cung Chua va Duc Me ban that nhieu on lanh cho Giao Hoi CG Viet Nam, cho cac anh em cua Ngai la dan "dong ca" biet ngay mot quay ve neo ngay duong chinh cua Chua va Ngai van khong ngung cau nguyen cho chung ta !

 30. Joseph Hanh nói:

  Cau xin Chua va Duc Me ban on va giu gin Duc Tong Giam Muc Giuse luon hon an xac manh !
  Duc Tong Giam Muc Giuse van luon hang lien li cau nguyen cung Chua va Duc Me ban that nhieu on lanh cho Giao Hoi CG Viet Nam, cho cac anh em cua Ngai la dan "dong ca" biet ngay mot quay ve neo ngay duong chinh cua Chua va Ngai van khong ngung cau nguyen cho chung ta !

 31. Joseph Hanh nói:

  Cau xin Chua va Duc Me ban n va giu gin Duc Tong Giam Muc Giuse luon hon an xac manh !
  Duc Tong Giam Muc Giuse van luon hang lien li cau nguyen cung Chua va Duc Me ban that nhieu on lanh cho Giao Hoi CG Viet Nam, cho cac anh em cua Ngai la dan “dong ca” biet ngay mot quay ve neo ngay duong chinh cua Chua va Ngai van khong ngung cau nguyen cho chung ta !

 32. HIEP THONG nói:

  CON THÀNH THẬT XIN LỖI .ĐTGM NGÔ QUANG KIỆT ,TÁC GIẢ THUẬN TÂM ,TRANG NVCL,TẤT CẢ TÍN HỮU ,VÀ NHỮNG ĐỌC GIẢ….
  CON LÀ MỘT TÍN HỮU HOÀN TOÀN ĐỘC LẬP RẤT YÊU MẾN GIÁO HỘI VÀ ĐỨC TỔNG NQK.CON LIÊN TỤC THEO DÕI TIN TỨC VÀ ỦNG HỘ NVCL.SÁNG NGÀY 1/9 LÚC 4H SÁNG CON DẬY MỞ MẠNG ĐỂ XEM TIN TỨC .VÌ NGÀY 31 MÁY CON BỊ MẤT KẾT NỐI CON ĐỌC BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ THUẬN TÂM VÀ MỘT SỐ LỜI BÌNH TRONG ĐÓ CÓ LỜI BÌNH CỦA TRƯƠNG TIÊN.THẾ LÀCON ĐÃ NHẬN ĐỊNH SAI VỀ BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ THUẬN TÂM …..

 33. HIEP THONG nói:

  TRƯỚC HẾT CON XIN LỖI CHÚA.CON XIN LỖI ĐTGIUSE, NGÔ QUANG KIỆT ,TRANG MANG NVCL TÁC GIẢ THUẬN TÂM VÀ CỘNG ĐOÀN GIÁO HỘI THA THỨ CHO CON VÀ CẦU NGUYỆN CHO CON .CON XIN ĐƯỢC MÃI MÃI LÀ NGƯỜI YÊU SỰ THẬT ……CON XIN KÍNH CHÚC ĐTGIUSE LUÂN AN MẠNH TRONG CHÚA VÀ CẪU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI VIỆT NAM NHIỀU….CON XIN TẠ LỖI…..

  • Người Yêu GHVN nói:

   Rua bạn Hiệp Thông
   Thế là đủ! Chúa cũng vui và mọi người thông cảm với Bạn!
   Đáng trách chăng là những vị "mục tử" nói sai, làm trái nghịch lời Chuá, thay vì binh vực SỰ THẬT & CÔNG LÝ, thì thoả hiệp với kẻ gian ác, làm chứng dối và bênh che cho chúng!
   Giáo hội đồng hành với dân tộc là cùng với mọi thành phần trong gần 90 triệu dân VN, bênh vực người dân thấp cổ bé miệng, những người bị áp bức, bị CA đánh đập, bị cướp đất mất nhà!
   Không thể đồng hoá CSVN với dân tộc và thoả hiệp với chúng được!

 34. Hoang Phuoc nói:

  ngay 4-9 nay la DTGM Giuse Ngo Quang Kiet cua chung ta tron 58tuoi, kinh xin tat ca Qui Vi cau nguyen cho Ngai cach dac biet, nhu chung ta da biet nhung ngay thang vua qua DTGM Giuse da gap phai du dieu ngoai xa hoi va cach rieng cac DANG TRONG DAN DONG CA AO TIM co 1 AO HONG da va dang ban dung Ngai, toi tin chac rang ca the gioi nhung ai da va dang theo doi tinh than Ngo Quang Kiet thi chac han deu cau nguyen va dong hanh voi DTGM Giuse kinh yeu cua chung ta, xin on Chua them suc manh cho DTGM Giuse va cho nhung ai yeu chuong cong ly va su that.
  GB Hoang Phuoc

 35. Phạm Quốc Việt nói:

  Sống đẹp và có ý nghĩa là khi mình làm được một điều gì tốt đẹp cho tha nhân và giúp ích cho xã hội, xây dựng quê hương. Đức Tổng Giuse đã làm những điều đó! Ngài không chỉ là một vị mục tử nhân lành, một chủ chăn can đảm, dám dấn thân vì SỰ THẬT và CÔNG LÝ để bảo vệ đàn chiên của Chúa. Ngài rất đáng được giáo dân và những người yêu chuộng CÔNG LÝ kính nể và mến mộ. Hoan hô Đức Tổng Kiệt!
  Còn những kẻ chỉ muốn lạm dụng lòng tin của giáo dân, thoả hiệp với bạo quyền để chải chuốt cho cái Mũ, Ghế, Gậy của mình thì không đáng kính trọng!

 36. Phạm Quốc Việt nói:

  Tôi tin rằng, một người như đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, mặc dù đang ẩn mình trong tu viện Châu Sơn với chiếc áo trắng dài, bên ngoài trông dáng thanh thản tự tại, nhưng trong Ngài là cả một bầu trời tâm sự thổn thức khôn cùng do những băn khoăn, khắc khoải vì Giáo Hội Việt Nam và giáo dân Hà Nội.
  Cuộc đời kể cũng trớ trêu, người ngay bị hại, kẻ gian sống liều! Xin Chúa luôn đồng hành với đức Tổng trong mọi hoàn cảnh! Tôi vững tin rằng SỰ THẬT & CÔNG LÝ sẽ thắng gian tà!

 37. Phạm Quốc Việt nói:

  Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên, kẻ kiêu căng sẽ bị hạ xuống!
  Đức Tổng Kiệt đạo đức và khiêm cung, giàu lòng nhân đạo. Tôi tin rằng những bất công mà Ngài đang phải gánh chịu hôm nay chỉ là một thử thách gay gắt mà Chúa đã dùng để tôi luyện đức Tổng thành một khí cụ bình an của Chúa cho một sứ vụ to lớn hơn, hữu hiệu hơn trong cuộc chiến giữa THIỆN và ÁC, CHÂN LÝ và GIAN TÀ! và cuối cùng thì TRÁI TIM MẸ SẼ THẮNG, THIỆN SẼ THẮNG ÁC, NƯỚC CHÚA SẼ HIỂN TRỊ!

 38. Bạn Hoàng Triều than mến,
  Biết trả lời bạn sao đây khi bạn hỏi tôi có íi quýết gì ,khi viết dài như thế mà lại được đăng,còn bạn thì không !!! Thú thực với bạn ,khi mới tâp tành viết comment trên NVCL tôi có lúc cũng tức “hộc xì dầu” vi bài viết của mình cứ bị trả lời “bài của bạn quá dài” ,cắt bớt rồi gởi tiếp lại bị ghi “bài của bạn hơi dài” đến khi tức quá dẹp luôn công trình viết lách của mình, không thèm gởi nữa ….đấy bí quyết của tôi là thế đó…vì vậy tôi cũng như bạn ta rất bình đẳng trên mạng. Được đăng hay không, tôi cho là ý Chúa vi trong khi viết comment là ta đang bi bức xúc cao độ,,nên viết văng mạng ,không biết sợ là gì …nên Chúa dùng BBT stop … dể tránh gây thiệt hại cho Giáo Hội và cho chinh bản thân ta. Ta phải tạ ơn Chúa chứ ,phải không ? Vả lại,toi chẳng biết ai, quen ai trong BBT /NVCL vì nói như DC Khảm và DC Chuong cùng 2 Ngai OP và DC Tri thi NVCL là MA là QUỶ ,đọc nó là mắc tội trọng, còn viết cho NVCL chắc là “sa hoả ngục đời đời kiếp kiếp”-Amen. Chúc bạn bình an và khoẻ mạnh./-

 39. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Tôi tin Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ là cây đại thụ cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và cả dân tộc Việt Nam. Thiết nghỉ cơ may cho giáo Hội và xã hội Việt Nam thay đổi theo đường chân lý khi Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt được bầu làm chủ tịch hồi đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Nguyễn Văn Nhơn hiện nay. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chỉ có thề vượt qua mọi mưu mô của công sản Việt Nam khi được dẫn dắt bời Đ1c cha Giuse Ngô Quang KIệt. Ngày nào còn Nguyễn Văn Nhơn làm chủ tịch hội đồng Giám Mục, ngày nào còn Phạm Minh Mẫ làm Hồng Y tại vị ở tổng Giáo Phận Sài Gòn, ngày nào tại tổng Giáo Phận Huế vẫn còn Nguyễn Như Thể thì ngày đó Giáo HỘi Việt Nam đang trên đà lâm quy dưới bàn tay của bo5nVie65t Cộng.

 40. tran minh nói:

  Du Duc tong Kietkhong con trach vu voi giao tinh mien Bac, nhung tinh than cua ngai bat diet voi nhung nguoi con thiet tha voi Giao hoi, Que huong ,neu giao hoi VN khong con nhung giam mucdao duc thi giao hoi se nhu the nao?Bay gio khong con so cam dao nhu xua nua , nhungkhi hang giao si xuong doc , chi lo thoa hiep , xay nha tho. chu trong hinh thuc ..thi giao dan tu khac bo dao . Giao hoi VNdang di vao vet xe cua lich su giao hoi thoi Trung co.

 41. […] gần đây, những ngày qua, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, sau thời gian khởi đầu một đời sống chiêm niệm tại Đan Viện Châu Sơn […]

 42. nguyen nói:

  xin đính chính nghững người phê phán thuận tâm. Khi người viết gửi cho ta bài là quý giá vô cùng, vậy có những lổi ta bỏ qua, đừng vặt vẹo như thế, tại sao không vặt vẹo đất đai tài sản của giáo hội để giành lại công lý và sự thật

 43. Nói ngắn này ! Gian tà phải chết, Đức tổng là hiện hình của Thiên Chúa, các GM dối dá cũng xuống hỏa ngục, NVCL tuyệt vời, tôiu cám ơn NVCL!

 44. Giang Giang nói:

  Bài viết hay, sâu sắc. Rất mong tác giả tiếp tục có những bài viết như thế để không phụ lòng mong đợi của độc giả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: